Thie^n DDuong X H C N

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

MA^Y' THANG` VEM. CON DA^U HE^T' ROI` , COI CAI' THIEN DUONG SUC' VA^T. CUA? CHUNG' BA^Y NE` LU? SUC' SANH VEM. CON CUA? VF ================================================== ===== Bỏ Trốn Thiên Đàng XHCN: 60% Du Học Sinh VN Kết Hôn

SAIGON -- Du học sinh từ Việt Nam vào Canada đại đa số chỉ muốn kết hôn để ở lại. T́nh h́nh bi thảm tới nổi báo Thanh Niên báo nguy, tin được trích như sau. 60% LHS Việt Nam đến Canada đă kết hôn Ông Lance Bracken - Hiệu trưởng Corporate Communications Training College (Canada) đă cho biết những thông tin câ`n thiê´t chung quanh vấn đề: v́ sao visa du học lại khó? Nhiều người cũng nói xin visa vào Canada du học là không dễ mặc dù Chính phủ Canada rất muốn tiếp nhận du học sinh quốc tế. Nhiệm vụ của các quan chức ở văn pḥng cấp visa là loại trừ những người không thực sự có mục đích du học. Khi tôi nói chuyện với Sở Di trú Canada, mối quan tâm lớn nhất của họ là việc giả mạo các giấy tờ, đa số liên quan đến tài chính. Mặc dù số giấy tờ giả mạo đă giảm từ 70% trong năm 2003 xuống 50% trong năm nay, đây vẫn là nguyên nhân chính khiến đơn của du học sinh bị bác. Theo con số mà một cán bộ phụ trách visa tại Việt Nam cho biết trong năm 2002, 60% du học sinh Việt Nam đă kết hôn trong ṿng 6 tháng đặt chân đến Canada. Trong số này 81% là sinh viên phía Bắc và 19% là sinh viên phía Nam. Chỉ có 20% trong tổng số du học sinh quay về Việt Nam sau khi học. Điều này có thể lư giải v́ sao các quan chức xét cấp visa phải rà soát kỹ. Một số sinh viên thậm chí c̣n không biết về các chương tŕnh học mà họ đăng kư, về trường học th́ c̣n ít hơn, và không hiểu rơ những yêu cầu về tài chính. Trong khi đó, nhiều nhân viên tư vấn ở các công ty du học than phiền rằng trong quá tŕnh cấp visa, người đại diện của bộ phận visa không dành thời gian và không cố gắng giải thích những vấn đề, những mối quan tâm của họ, cũng như không có hệ thống để kiểm tra tiến tŕnh của đơn. Có thể có người bi quan, nhưng tôi tin vào số lượng sinh viên đến du học tại Canada sẽ tiếp tục phát triển và họ mong muốn được trở về quê hương. Bởi thực tế có nhiều công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, và khi mà nền kinh tế của Việt Nam tiếp tục phát triển, sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những du học sinh. (Lance Bracken - Theo Thanh Niên) Đọc bản tin trên chúng ta chỉ kết luận được một điều nỏåi bật: các du học sinh hầu hết là thành phần thượng lưu, hoặc v́ học lực hoặc nhờ gia đ́nh dư tiền và thế lực, vậy mà cũng bỏ trốn khỏi thiên đường của “Bác Hồ” th́ mới thương cho đồng bào ḿnh, đa đa số nghèo và bị áp bức.

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 11, 2005

Answers

Sinh viên du học bây giờ là h́nh thức:

  1. Chuyển ngân lậu.
  2. Xuất cảnh lậu.
  3. Tung cán bộ đánh phá cộng đồng người Việt.
  4. Tạo dựng cơ sở tuyên truyền ở hải ngoại.
  5. Chuẩn bị cho bọn chóp bu dọt khi có biến động mà chắc chắn việc ǵ tới sẽ tới.-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 11, 2005.

Moderation questions? read the FAQ