cầm quyền Hà Nôi c̣n đục khoét bao lâu?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trích từ ykien.net.

Củng Cố Đời Con

Năm 2004, các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Khối Âu Châu đă viện trợ cho Việt Nam 2.8 tỷ mỹ kim. Đầu năm 2005, số tiền tăng lên 3.4 tỷ mỹ kim, trong đó 2.14 tỷ do các quốc gia nêu trên, phần c̣n lại, hơn 1.2 tỷ do ngân hàng thế giới viện trợ. Khi được hỏi Việt Nam dự phóng sẽ phân phối số tiền này như thế nào cho có hiệu quả, ông Vơ Hưng Phú, Bộ Trưởng Bộ Kế Hoạch và Phát triển từ chối trả lời. (3)

Làm một con tính nhẩm sơ sơ, hàng năm chỉ mới có các đầu vô nêu trên đă có hơn 10 tỷ mỹ kim chạy vào Việt Nam bằng nhiều ngơ ngách, bao nhiêu phần trăm trên tổng số tiền này rớt vào đường dây tham nhũng chằng chịt, dính líu trực tiếp, gián tiếp đến các ủy viên Chính trị bộ.

Cấp thấp cở như Phó chủ nhiệm uỷ ban thể dục thể thao quốc gia, Lương Quốc Dũng được các cơ quan điều tra ước tính tài sản là 150 tỉ đồng, gần 10 triệu mỹ kim. Con số này không chính xác v́ mới khởi tố, điều tra, c̣n nhiều tài sản của ch́m, của nổi khác chưa tiết lộ. Ông Dương Quốc Hà, Phó tổng giám đốc của Vietsovpetro (VSP) nằm trong danh sách những người giàu có nhất Việt Nam. Tuy nhiên, so với Vơ Văn Kiệt, Trần Đức Lương, Đỗ Mười, Lê Đức Anh…. th́ Lương Quốc Dũng, Dương Quốc Hà, chỉ là c̣ con, giữ chức thấp trong Đảng và chính quyền mà đă giàu như vậy, nắm giữ vị trị cao nhất nước, ngồi trên mơ vàng, mơ kim cương th́ giàu cở nào? Như vậy, từ hơn 20 chục năm nay, hàng năm bao nhiêu tiền rút từ hơn 10 tỷ mỹ kim này chảy vào chương mục của Vơ Văn Kiệt, Lê Đức Anh, Trần Đức Lương, Đỗ Mười, Phan Văn Khải?

Ở Hà Nội người ta thường nói, “hy sinh đời bố để củng cố đời con”. Ông Nguyễn Lai, cựu giám đốc hàng không Miền Trung đă hy sinh đời bố rồi. Riêng những ông bố ủy viên Chính Trị Bộ như Vơ Văn Kiệt, Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Trần Đức Lương th́ chưa hy sinh sớm v́ c̣n phải sống để vơ vét thêm.

Đảng cộng sản tự nhận quyền sở hửu chủ đất nước Việt nam. Tất cả tài nguyên quốc gia, sức góp của cải vật chất hơn 80 triệu người, tổng sản lượng mậu dịch, kinh tế cả nước và luôn cả khối Việt kiều đang sống ở hải ngoại, tất cả đều thuộc qui tŕnh kinh tế đơn giản là đầu thu chảy vô guồng máy đảng, cụ thể là lănh đạo Bộ chính trị. Đầu ra thế nào cũng được, nhưng chia chác và phân bổ phần trăm cho lănh đạo Đảng hợp lư th́ ai nấy cứ tiếp tục vô tư hưởng. Đảng là tao và tao cũng chính là đảng. Lê Đức Thọ đă từng tuyên bố như vậy

Vợ chồng nhà lănh đạo độc tài Lỗ Ma Ni trước giờ bị bắn chắc không c̣n hồn để nhớ có bao nhiêu chương mục gửi ngân hàng nước ngoài. Sadam Hussen khi bị lôi ra khỏi hang chuột tâm trí thất thần, quên trước đó ḿnh từng sở hữu hàng chục tỷ mỹ kim. Ponpot khi trên lưng voi đă giết hàng triệu dân Khơme, lúc xuống chó bi án tù chung thân, chết ở xó rừng như kẻ vô danh, tiểu tốt. Số phận những nhà lănh đạo cộng sản Việt Nam cũng vậy, sẽ phải kết thúc bi thảm khi sóng gió chính trị trong nội bộ đang mỗi lúc một căng thẳng, bên cạnh sự kiện Đảng đă đánh mất bản chất độc lập dân tộc, cộng thêm nạn tham nhũng, bất công hoành hành trầm trọng. Cả nước bị đè nén, âm ỉ chờ ngày nổ tung. Việt Nam khó ḷng thoát ra khỏi một cuộc cách mạng đẫm máu để chấm dứt sinh mạng chính trị của đảng.

Nhân dân Việt Nam sẽ dành quyền ban phát ân huệ cuối cùng bằng sợi dây tḥng lọng hoặc thùng xăng để Đảng hy sinh. Lúc đó cả nước không ai nói "hy sinh đời bố để củng cố đời con" mà chắc sẽ nói "hy sinh đời bố để khủng bố đời con".

Nguyễn Sơn

-- (tinancongsan@tinan.cs), March 10, 2005

Answers

Response to cầm quyền Hà Nôi còn đục khoét bao lâu?

Những ai hô hào hoà giải, hoà hợp, đoàn kết, xoá bỏ hận thù, hợp tác . . . là giúp bọn CSHN tiếp tục ăn cướp của dân. Phải đập tan chúng nó trước rồi mới mong có dân chủ, tự do, âm no thực sự.-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 10, 2005.

Response to cầm quyền HĂ  NĂ´i cĂ²n đục khoĂ©t bao lĂ¢u?

Hy Sinh Đời Bố: Trần Đức Lương Tự Thú Tham Nhũng


Nguyễn Sơn

“Hy Sinh Đời Bố” là bài viết của Nguyễn Sơn trong email -- Điện Thư 41 Của Câu Lạc Bộ Dân Chủ VN -- vừa phổ biến, cho thấy Đảng CSVN đang vơ vét tài nguyên cả nước về cho gia tộc, phe đảng. Hồ sơ về tham nhũng này như sau.

Ngày 26 tháng 2 năm 2005 ông Nguyễn Lai, cựu giám đốc cảng hàng không Miền Trung đă tự tử bằng cách tự thiêu. Trước đó vài ngày ông bị cách chức với lư do "sử dụng ngân sách đơn vị 23.7 tỉ đồng để mua đất sai mục đích, sai nguyên tắc." Ông Lai, trong thời gian c̣n làm giám đốc đă chơi ngon xuất quỹ mua liền hai chiếc xe cao cấp, Mercedes và BMW với tổn phí hơn 125,000 mỹ kim chưa kể hàng loạt các sai phạm khác, nói trắng ra là tham nhũng.

Tham nhũng vô tội vạ, bất kể lănh vực nào trong bộ máy nhà nước, bộ máy đảng chỉ là b́nh thường. Chuyện không b́nh thường chính là có chức quyền, có bỗng lộc mà không tham nhũng. Tuy nhiên, tham nhũng đầy bụng bị Đảng đưa ra ṭa, giam vài năm rồi ân xá là chuyện nhỏ. Nhưng tẩm xăng đốt chết khi bị truy tố vẫn c̣n là chuyện tương đối mới ở Việt Nam.

Mới Chứ Không Lạ, Do Đảng Lănh Đạo

Hồi năm ngoái, có hơn 1200 đảng viên đảng cộng sản Trung Quốc đă tự tử chết v́ bị truy tố tội tham nhũng. Hơn 8400 đảng viên đă nhanh chân chạy ra nước ngoài trốn khi Đảng cộng sản Trung Quốc phát động chiến dịch tảo trừ tham nhũng. Số đảng viên tự tử chết cùng với số tiền khổng lồ tẩu tán ở Trung Quốc là kết quả của nổ lực ráng cứu đảng cộng sản Trung Quốc trước tệ nạn tham nhũng mang tính toàn quốc. Con số thấy vậy mà chắng to tát ǵ so với mức độ tham nhũng tàn khốc. Năm 2004 vừa qua, theo ước tính của báo chí ngoại quốc, trung b́nh mỗi tháng, một ủy viên trung ương đảng bị trừng phạt v́ dính vào tệ nạn này, nhưng hầu hết đều phải cho ch́m xuồng v́ nhu cầu bảo vệ uy tín Đảng. Đó là chưa kể đến nạn xử án cho qua loa hoặc bị thủ tiêu để khỏi bị phanh phui đường dây tham nhũng.

Trong năm 2003, đă có 1252 đảng viên tự tử, 8371 đảng viên đang t́m cách trốn và 6528 đảng viên bị mất tích. Hàng ngàn đảng viên khác bị tuyên án và giam giữ trong các trại tập trung. Chỉ riêng ở tỉnh Quảng Đông đă có hơn 1240 cán bộ đảng chạy ra nước ngoài mang theo không biết bao nhiêu tiền. Đây là con cháu cũa những viên chức cao cấp nằm trong bộ máy chánh quyền đảng cộng sản Trung Quốc. Con trai của cựu bộ trưởng bộ Tư Pháp, ông Cai Xiaohong vừa bi bắt v́ can tội bán tài sản bí mật quốc gia cho nước Anh. Ông Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào tuyên bố chính phủ Trung Quốc sẽ t́m mọi cách để tịch biên các tài sản nằm ở ngoại quốc trực thuộc chủ quyền cũa những đảng viên tham nhũng, con số ước lượng chừng 3.8 tỷ mỹ kim (1).

Riêng ở Việt Nam, nhiều người vẫn cứ tự hỏi, tiền ở đâu mà đảng viên lănh đạo đảng cộng sản Việt Nam có thể tham nhũng hàng tỷ mỹ kim. Biết họ tham nhũng, biết họ đục khoét của công, nhưng con số tỷ mỹ kim là một con số khổng lồ, không ai có thể tưởng tượng được một cá nhân có thể thủ đắc số tiền to như vậy. Nhất là trong xă hội được xếp hạng nghèo trên thế giới, b́nh quân đầu người chỉ có chừng $500 mỹ kim một năm. Mới đây, khi lượng định về mức độ tham nhũng của Việt Nam so với các nước trên thế giới, giới đầu tư quốc tế cho biết Việt Nam xếp hạng thứ hai, chỉ đứng sau có Nam Dương. Trần Đức Lương Lănh $260 Mỹ Kim Một Tháng Nhưng Tài Sản Khổng Lồ

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 10, 2005.

Response to cầm quyền HĂ  NĂ´i cĂ²n đục khoĂ©t bao lĂ¢u?

Ông Đặng Quốc Bảo, một "lăo thành cách mạng," đă chất vấn ông chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương, về các điểm sau đây:

1. Sở hữu 5 khách sạn năm sao nằm dọc từ Bắc tới Nam.
2. Sở hữu 6 ha đất ở khu du lịch Đồng Mô, Hà Tây.
3. Sở hữu 2000 m2 đất ở khu du lịch Tuần Châu, Quảng Ninh.
4. Sở hữu hàng triệu USD đang gửi ngân hàng nước ngoài.
5. Sửa nhà hết 3 tỉ đồng.
Sau khi nghe chất vấn, ông Lương đă cười và nói: "Đảng ta khuyến khích đảng viên làm kinh tế, tôi cũng muốn trước khi về hưu, kiếm lấy một chút làm vốn cho vợ con sau này." (2)

Đánh giá mức độ tham nhũng ở Việt Nam để có một con số cụ thể là một điều khó. Dưới chế độ cộng sản, tin tức được giữ kín, nhiều thông tin không được phép loan báo và nếu tiết lộ có khả năng bị truy tố, cầm tù. V́ vậy, tin ông Ủy viên trung ương này sở hữu cả tỷ mỹ kim, ông Thủ tướng kia tham nhũng gửi vài trăm triệu ra nước ngoài đều dựa trên yếu tố ước lượng có cơ sở.

Sau 1975, hơn 16 tấn vàng đă được Hà Nội tung tin cựu TT Nguyễn Văn Thiệu đem ra nước ngoài sống lưu vong. Thực chất, số vàng này c̣n giữ lại trong tay các đảng viên lănh đạo cộng sản và bị chia năm xẻ bảy, biến mất không dấu vết. Thời đó, Lê Duẫn nắm quyền sinh sát trong tay, suy luận có cơ sở, không ít th́ nhiều, ḍng họ Lê phải có chấm mút. Lê Ngọc Báu, con thứ năm của Lê Duẩn và vợ là Nguyễn Thị Nga sở hửu 40% sân chơi cầu Đồng Mô, thời giá hồi năm 2002 chừng 5 triệu mỹ kim. Ông Báu c̣n làm chủ 3 siêu thị, có phần hùn trong nhiều công ty vàng bạc đá quư và kể cả ngân hàng Á Châu. Riêng con gái Lê Thị An, năm 2002 đă đầu tư 700,000.00 mỹ kim trong công ty Đồng Mô, đồng thời làm chủ hàng loạt các khách sạn ở Hà Nội.

Cách đây vài năm, Đỗ Mười đă nhận 1 triệu mỹ kim từ một công ty đầu tư Hoa Kỳ. Số tiền này trao qua trung gian một vị giám đốc người Hàn Quốc. Con của Đỗ Mười làm chủ khách sạn Bảo Sơn, công ty xe khách Việt Phương tại Hà Nội.

Trong khi đó th́ Vơ Văn Kiệt từ lâu đă dính líu đến vụ tham nhũng đường dây xây dựng hệ thống điện cao thế 500KVA. Vợ bé, bà Lương thị Cầm chuyên nhập khẩu xe hơi lậu vào Việt Nam. Gia đ́nh Kiệt sở hữu Plaza Hotel, Ty-Top Beach và có 370 triệu mỹ kim bỏ ở các trương mục ngoại quốc. Con số này đuợc biết đến từ năm 2002. Đến nay đă 3 năm, tiền đẻ ra tiền, tham nhũng đẻ ra tham nhũng. Hồi 2002 tham nhũng c̣n ở mức độ trung b́nh, bây giờ dự án nào cũng tính con số hàng trăm triệu mỹ kim. Thử hỏi chương mục ngân hàng và tài sản của Vơ Văn Kiệt tăng hay giảm?

Để có chân trong bộ máy chánh quyền, để được nằm trong tỉnh ủy, thành ủy, đảng viên đă phải hối lộ, lo lót hàng tỷ đồng Việt Nam nhằm mua một ghế. Chạy được vô trung ương, nắm giữ vị trí béo bở, hoặc tay chân thân tín, hoặc phải có tiền hối lộ. Con số bao nhiêu chắc chắn là bí mật quốc gia. Đối với Lê Đức Anh, từ lâu đă được biết đến như nguời ban phát chức tước bổng lộc cho đàn em trong quân đội nếu có quan hệ trung thành hoặc biết cách chạy chọt.

Năm 2004, án tham nhũng ở tổng công ty dầu khí Việt Nam dính líu đến hơn 43 viên chức. Số tiền thất thoát chạy vô các trương mục nước ngoài hoặc trị giá qua tài sản cố định không biết bao nhiêu mà kể. Chỉ cần phù phép một tí với 2 dự án nhỏ, nhiều "đại gia" trong nghành này như Nguyễn Quang Thường, phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí VN, Dương Quốc Hà, phó tổng giám đốc phụ trách thương mại của Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vietsovpetro đă bỏ túi 2.4 triệu mỹ kim, làm thất thoát hơn 3.5 triệu mỹ kim khác.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 10, 2005.

Response to cầm quyền HĂ  NĂ´i cĂ²n đục khoĂ©t bao lĂ¢u?

Ông Dương Quốc Hà giữ chức Phó tổng giám đốc phụ trách thương mại của Vietsovpetro (VSP) từ năm 1996, dư luận cho rằng ông Hà có lẽ nằm trong danh sách những người giàu có nhất Việt Nam. Những tài sản "nổi" của ông Hà mà người dân Vũng Tàu nh́n thấy rơ nhất là 4 căn nhà (trong đó có 3 biệt thự) và 6 mảnh đất rộng hàng ngh́n mét vuông. Mỗi năm VSP có hơn 1.300 hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư... với tổng giá trị 300-500 triệu USD (4). Ông Hà đang ngồi trên mỏ dầu, hàng năm bao nhiêu phần trăm sẽ chuyển thẳng vô chương mục của ông trên tổng số 500 triệu mỹ kim từ hợp đồng mua bán trang thiết bị.

Tuy con số tham nhũng trên tương đối tầm cỡ nhưng chẳng thấm ǵ so với mức độ ăn chận tiền viện trợ và các nguồn tiền mang tính quốc tế. Nhiều dự án do ngoại quốc viện trợ cứ chảy vô ngân hàng nhà nước Việt Nam một cách hợp pháp. Dự án xây cầu Bắc Mỹ Thuận do Úc viện trợ ước tính đă chi hơn 90 triệu mỹ kim. Trước đây, hàng năm chương tŕnh viện trợ phát triển do các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Thụy Điển, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu chuyển vào hệ thống ngân hàng Việt Nam chừng 1.7 tỷ mỷ kim. Tiền này chạy vào Việt Nam, qua tay các viên chức đảng và nhà nước trên danh nghĩa tiền mượn nợ lăi thấp. Năm 2003, chỉ riêng Ngân hàng phát triển Á Châu (ADB) cũng đă đổ vào Việt Nam 179 triệu mỹ kim, chưa kể Qũy tiền tệ quốc tế (IMF) cho mượn từ 400 đến 500 triệu mỹ kim hàng năm. Việt Kiều đổ vào Việt Nam chừng 3 tỷ mỹ kim mỗi năm, con số không chính thức có thể lên đến 4 tỷ mỹ kim. Nếu tính từ 1990 đến 2005, Việt Nam đă nhận trên dưới 30 tỷ mỹ kim từ khối người Việt hải ngoại.-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 10, 2005.

Response to cầm quyền HĂ  NĂ´i cĂ²n đục khoĂ©t bao lĂ¢u?

tai sao chung may khong lam nhu chung no de duoc giau co ?

-- vebinhdo (saodo@nguavenguoc.com), March 10, 2005.


Response to cầm quyền HĂ  NĂ´i cĂ²n đục khoĂ©t bao lĂ¢u?

Tham nhung co noi nhieu thi van the! Thay tien thang nao cha thich phai khong cac ban

-- love (love123@yahoo.com), March 10, 2005.

Response to cầm quyền Hà Nôi còn đục khoét bao lâu?

Đúng thế nhưng tham nhũng mà được công an quân đội hiến pháp bảo vệ che chở chỉ có bọn cộng sản Chệt và tôi tớ nó là CSHN.-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 11, 2005.

Response to cầm quyền HĂ  NĂ´i cĂ²n đục khoĂ©t bao lĂ¢u?

Tu Bac vo Nam tay cam bo rau,tay kia cam cay AK , va dat them con cay.Co may cai quan xa lon thoi nen bay tro cuop cua qua cai goi la danh tu san.Sau khi cuop xong quay sang cai man doi moi theo kinh te thi truong,buon ban suc lao dong dan ong,ban tron phu nu,ban tai nguyen thien nhien.Bay gio tien bac hang ty ,trieu don gui ben Thuy Si,gui con cai qua rua tien ,kiem tien.Muon keo dai su thong tri ,ben keu goi Nhat Hanh,Cao Ky ve VN lam tro hoa hop con khi con khot,dit me chua co thang nao khon bang Dang CSVN.

-- Lin Ho (Lin@hotmail.com), March 11, 2005.

Response to cầm quyền HĂ  NĂ´i cĂ²n đục khoĂ©t bao lĂ¢u?

Khong co mot dan toc nao tuyet voi ma lai dau kho nhu dan toc VN. Khong co mot che do nao hen va thoi nat nhu che do hien nay, boi vi no con toi te hon ca mafia. Mafia no con co luat, nhung che do nay thi bang tong cua rat nhieu loai mafia trong moi linh vuc, cung ton tai va phat trien.

-- (aaa11111@yahoo.com), March 11, 2005.

Moderation questions? read the FAQ