Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết ḿnh đang tụt hậu:::Ngô Nhân Dụng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cần biết ḿnh đang tụt hậuFriday, March 04, 2005 Ngô Nhân DụngKhi nói đến kinh tế Việt Nam hiện nay, mọi người công nhận là đời sống vật chất của nhiều người dân đô thị đă khá giả hơn trước đây mười năm. Các quan chức nhà nước đều nêu điều đó như một sự thành công của chế độ. Kinh tế đă “bung ra,” họ nói, khi gặp người Việt sống ở bên ngoài. Người dân thỏa măn về sự tiến bộ trong cuộc sống, cho nên không mấy ai nghĩ đến chuyện chống đối; điều này cũng có thật. Nói chung, từ lúc ăn khoai tiến lên ăn cơm độn khoai, đă là một sự tiến bộ. Từ ăn cơm độn tới ăn cơm trắng th́ càng tiến bộ hơn nữa. Một bà cụ già ngồi xổm trên vỉa hè bán mấy cái bánh gói lá chuối, cứ cặm cụi suốt ngày cũng hy vọng mỗi ngày kiếm được vài chục ngàn đồng, hơn một đô la Mỹ, tức là bằng lợi tức b́nh quân của toàn dân. Đêm khuya, bà cụ có thể về nhà, chui vào căn hộ cả gia đ́nh chia nhau vài chục mét vuông trong hẻm tối, để sớm mai dậy tiếp tục làm kinh tế thị trường theo định hướng ǵ ǵ đó của các ông ở trên. Và cái loa đầu phố mỗi buổi sáng vẫn ra rả nói đó là nhờ công ơn Đảng Cộng Sản “đổi mới.” Tết năm nay, ngoài các khẩu hiệu Mừng Đảng, Mừng Xuân, c̣n thêm câu “Mừng Đất Nước Đổi Mới” nữa!

Nhưng nếu các người lănh đạo Đảng Cộng Sản cũng ôm cái tâm trạng thỏa măn đó th́ thật là nguy hiểm. Họ sẽ ḱm hăm không cho đất nước tiến nhanh hơn, cho đúng tiềm năng đáng lẽ phải tiến tới. Người dân không được nghe tin tức nào khác ngoài những báo, đài tuyên truyền, họ cứ chịu đựng với tấm ḷng thỏa măn th́ các quan chức cùng các nhà tư bản đỏ ở trên được ngồi yên mà thụ hưởng. Nhưng nếu các quan trên cũng tự lấy làm thỏa măn th́ cả nước sẽ không tiến được mà sẽ càng ngày càng tụt hậu so với các nước chung quanh.

Trong t́nh cảnh đó, vẫn có những người lấy làm thỏa măn về tŕnh độ “tiến bộ” kinh tế của nước Việt Nam, nhưng đó cũng không phải là điều lạ. Dù trong cảnh nghèo đói tới đâu người ta cũng vẫn có những lư do để thỏa măn về t́nh trạng kinh tế của ḿnh, dù chỉ thêm được một chén cơm! Ở trong nhà tù cũng vậy.

 • L̉NG TỰ MĂN CỦA MỘT ANH TÙ


 • Trong cuốn tiểu thuyết Mimosa, nhà văn Trương Hiền Lượng kể chuyện một thanh niên trí thức Trung Quốc được ra khỏi nhà tù lao cải, đưa tới một nông trường, vào năm 1961. Bữa anh Lâm được tha, một ngày đông tháng giá, tuy anh bị thất thế trước đối thủ là tên Tù Cậu nhưng anh vẫn rất hài ḷng về những “thắng lợi” của anh trong cảnh tù đày. Và anh vẫn say mê nghiên cứu Chủ Nghĩa Mác-xít ngay lúc ở tù!

  Đoàn tù lếch thếch giải giao đang đi th́ khám phá ra trong những thửa ruộng khô nẻ bên đường có thể c̣n sót lại những củ cà rốt héo quắt vùi trong đất. Họ dừng chân, chạy xuống ruộng bới, móc, phủi đất, gặm cà rốt ngon lành. Anh Lâm chậm chân, mắt kém, không bới được củ nào cả. Tên Tù Cậu móc được một củ cà rốt, kêu lên để khoe: “Tao lại gặp may nữa rồi!” Đóng vai xếp ṣng, xưa nay hắn vẫn gây chuyện, hắn được tiếp tế luôn và khoe hắn vẫn c̣n nhiều “ô dù” ở bên ngoài. Hắn rất ghét anh v́ bị xếp vào thành phần “tư sản hữu khuynh” như anh. Mà trong thực tế, hắn nói, “Tao xuất thân là ăn mày. Sau tao đi bộ đội. Mày là tư sản thứ thiệt, từ đời ông cố nội đến đời cha đều là quan lại, tư sản! Tại sao chúng nó lại ghép tao vào thành phần tư sản hữu khuynh chứ? Nếu như tao được sống theo lối tư sản lấy một ngày th́ cũng bơ!” Khi móc được củ cà rốt, tên Tù Cậu đến bên anh Lâm mà gặm, cố ư làm cho anh thèm thuồng, ghen tức. Hắn c̣n xuưt xoa khen: “Ngon quá sức là ngon!”

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 09, 2005

  Answers

  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  Nhưng anh Lâm không ghen mà vẫn rất hưng phấn trong ḷng. V́ anh nhớ buổi sáng hôm đó, anh gặp một giáo sư triết học đang bị tù, trước kia ông dạy một trường đại học danh tiếng. Hai người thảo luận với nhau về Chủ Nghĩa Marx và triết học Hegel, trước giờ ăn cháo. Ông giáo sư bảo anh muốn hiểu được cuốn Tư Bản tập 1 của Marx th́ phải học Hegel! Sau đó, người phát cháo trong bếp đă cho anh phần cháo đặc, khi biết anh sắp được thả. Trong tù, cái vụ được cháo đặc hay cháo lỏng hoàn toàn là may rủi. Anh nói, đoán được khi nào lănh cháo đặc c̣n khó hơn đoán t́nh h́nh kinh tế thế giới nữa. Rồi người múc cháo lại cho anh thêm hai cái bánh kê sau khi xác định được thành tích anh chính là “cái thằng khốn nạn đă chui ra khỏi đống xác chết” ngày xưa. Anh Lâm sờ cái bánh kê c̣n thủ trong túi, hănh diện v́ cái thằng Tù Cậu đang gặm củ cà rốt nó không đời nào được thêm một cái bánh kê trong túi như ḿnh!

  Nhưng ư nghĩ khiến anh Lâm hài ḷng nhất là suốt thời gian ở tù anh đă qua mặt được thằng Tù Cậu, bữa nào anh cũng được lănh 100 phân khối cháo nhiều hơn mà nó không biết. Tên Tù Cậu này thường dùng cái thau rửa đít cho trẻ con làm bằng nhựa để lănh cháo. Vợ hắn vẫn ăn cắp cái thau ở xí nghiệp chị ta làm, mỗi lần lên thăm nuôi lại đem bán cho các tù nhân khác. Nhưng anh ghét hắn nên không mua. Hắn được thăm nuôi hàng tháng, c̣n anh Lâm không bao giờ có cái ǵ đút vào miệng ngoài các bữa cháo trại phát.

  Nhưng không ai ngờ rằng cái lon sữa bột cũ của anh là một lợi thế không ai có được. Cái lon sữa cũ đó là di sản duy nhất của gia đ́nh tư sản mà anh c̣n thừa hưởng. V́ cái miệng lon nó nhỏ nên bọn đầu bếp phân phối họ đổ một gáo cháo th́ cháo bị rớt ra ngoài thùng. Họ bèn đổ cho anh thêm một tí cho đầy, để bù lại! Và bí quyết của anh là ở chỗ cái phần bù lại đó lại nhiều hơn phần bị rơi rớt, mà không ai thấy cả! Anh Lâm chỉ bị thua tên Tù Cậu v́ hắn có thể liếm hết cái chậu sau khi ăn hết cháo, c̣n anh th́ phải đổ nước vô tráng rồi húp cho sạch.

  Anh Lâm đă để ư thấy mỗi lần tên Tù Cậu lănh th́ phần cháo của hắn đựng trong cái chậu rửa con nít chỉ lên đến ngang bụng con mèo trong h́nh vẽ trang trí cái chậu. Một bữa anh Lâm bị bệnh được miễn lao động, anh ở nhà đă lấy nước đổ đầy cái lon sữa bột của anh, rồi đem đổ cả lon nước vào cái chậu ăn cháo của tên Tù Cậu. Anh thấy mực nước cao hơn, lên đến chân trước con mèo! Tính ra, anh được lănh thêm khoảng 100 phân khối cháo mỗi ngày! Anh đă âm thầm thắng, một thắng lợi vẻ vang. Anh rất hănh diện v́ đă sử dụng được kiến thức khoa học của ḿnh, tạo ra cho những tay phát cháo một “ảo giác quang học” mà họ mù tịt! Anh thấy học vấn của ḿnh cũng có lúc thật ích lợi! Đoạn đầu câu chuyện, tâm trạng anh Trương Vĩnh Lâm không khác ǵ tâm trạng Ivan Denissovitch, nhân vật của Soljenitsyn ở Nga-xô hồi 1960.

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 09, 2005.

  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

 • CẦN ĐỔI TƯ DUY VÀ THỂ CHẾ


 • Điều đáng mừng là không phải những người có học ở Việt Nam đều thỏa măn về t́nh trạng kinh tế trong nước, như nhân vật tù lao cải của Trương Hiền Lượng. Tuy nhiên, điều đáng lo là những người có trách nhiệm lănh đạo kinh tế quốc dân lại có vẻ thỏa măn chẳng khác ǵ nhân vật Trương Vĩnh Lâm! Như ông Nguyễn Đ́nh Cung đă nhận xét, trong một bài phỏng vấn nhắc tới trong mục này ngày hôm qua nhân nói đến các công ty Thái Lan đang xâm nhập thị trường vùng Á Đông. Ông Cung, thuộc Viện Nghiên Cứu Quản Lư Kinh Tế Trung Ương, tỏ vẻ lo ngại về t́nh trạng các doanh nghiệp tư cũng như công, khi được tạp chí Tia Sáng hỏi về việc Việt Nam hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

  Ông Cung nhận xét về các doanh nghiệp tư nhân: “vẫn phải vật lộn với những thủ tục hành chánh, ‘lách’ qua những quy định luật pháp thiếu rơ ràng, thiếu nhất quán, và ‘được tùy ư’ thực hiện (theo ư các quan chức).” Do đó, các doanh nghiệp tư chỉ lo “tồn tại hơn là nghĩ đến việc kinh doanh (có) bài bản.” Ông biết rằng “mọi người hy vọng nền kinh tế tư nhân sẽ lớn mạnh lên,” nhưng c̣n nhiều khó khăn khiến họ “khó mà vượt lên được.” Các doanh nghiệp tư chủ yếu vẫn là gia đ́nh, quy mô rất nhỏ. Tại sao các doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam c̣n kém như vậy? “Nguyên nhân không phải là không có vốn mà là do thể chế của ḿnh có nhiều rủi ro, bất ổn.”

  C̣n doanh nghiệp nhà nước th́ “nh́n chung không có chiến lược toàn cầu, chủ yếu tính tới những cái ngắn hạn... Thực tế là doanh nghiệp nhà nước về cơ bản vẫn như thế.” Ông Cung nhận xét về những người cầm đầu các doanh nghiệp nhà nước họ chẳng khá ǵ hơn, nhưng nguy hiểm nhất là tâm trạng hài ḷng: “H́nh như chúng ta đang hài ḷng với cái ḿnh đă có, hài ḷng với tăng trưởng cao nhưng chi phí cũng cao. Chúng ta đă nói nhiều đến chất lượng tăng trưởng kém, nhưng chưa có hành động thực sự để khắc phục và cải thiện.” Nói rơ hơn, trong lúc các nước chung quanh lo xuất cảng những món hàng có giá trị gia tăng cao như cơ khí, đồ điện tử, viễn thông, tin học, th́ các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam vẫn c̣n hănh diện khi lập những khu công nghiệp để may quần cáo, giày dép! Thật chẳng khác ǵ anh Trương Vĩnh Lâm hănh diện v́ ḿnh có được cái bánh kê trong túi!

  Nhưng cả các doanh nghiệp tư nhân lẫn các cơ sở do người nước ngoài đầu tư cũng không chọn đầu tư vào các dự án có giá trị cao và lợi ích lâu dài, v́ lo rủi ro, bất ổn. Ông Nguyễn Đ́nh Cung nhận xét rằng các xí nghiệp nước ngoài không chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư ưu tiên; họ không chọn Việt Nam làm nơi đầu tư chủ yếu trung tâm mà chỉ làm một địa điểm bên lề. “Cho nên đầu tư vào Việt Nam rất lẻ tẻ,... chưa phải là những công ty lớn.”

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 09, 2005.

  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  Ông Nguyễn Đ́nh Cung đă nhắc tới yếu tố “rủi ro, bất ổn” trong lúc mà chính quyền cộng sản trong nước thường quảng cáo về “t́nh trạng ổn định” mà họ đang tạo được v́ người dân vẫn c̣n sợ. Thực ra, cái họ gọi là “ổn định” đó chỉ là t́nh trạng ù ĺ, tŕ trệ mà các bà cụ bán bánh dợm, bánh gai bên đường vẫn chịu đựng. Tính rủi ro, bất ổn nằm trong thể chế. Khi luật pháp không quang minh, các luật lệ kinh doanh, thuế khóa tùy thuộc hoàn toàn vào ư kiến giải thích của các quan chức, th́ những người kinh doanh lúc nào cũng lo về tương lai và không thấy tài sản họ tạo ra sẽ được bảo đảm. Cả những người có ô dù lớn cũng không biết lúc nào ḿnh bị mất ô dù! Người ngoại quốc th́ càng khó quyết định, v́ lo ḿnh bị những tay môi giới, chạy mối đánh lừa; hoặc chính các tay đó cũng bị lừa! Theo ông Nguyễn Đ́nh Cung, chính quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn “chưa thoát ra được tư duy hành chánh, kế hoạch hóa tập trung và nền kinh tế đóng, trong khi môi trường (kinh tế thế giới) khách quan đ̣i hỏi phải mở.”

  Trong hoàn cảnh đó không ai dám nghĩ chuyện lâu dài, nhất là các công ty quốc tế. Ông Nguyễn Đ́nh Cung nhận xét, “Các công ty đa quốc gia thông thường chọn trong mỗi khu vực một nước làm trung tâm để đặt đại bản doanh.” Và hiện nay họ vẫn chỉ dùng Việt Nam làm một địa điểm phụ, bên lề. Ông nói chỉ khi nào họ “lựa chọn Việt Nam làm đại bản doanh của khu vực th́ nước ta mới phát triển tốt. Nhưng hiện tại chính sách của ta chưa cho phép điều đó được thực hiện.”

  Ông Nguyễn Đ́nh Cung không chỉ nói đến chính sách mà c̣n bàn về sự thay đổi tư duy và thể chế nữa. Nhà báo hỏi, “Liệu Việt Nam có thể xoay chuyển được t́nh thế hiện nay không?” Ông trả lời: “Tôi tin rằng có thể làm được với điều kiện thể chế phải thay đổi ngay để giải phóng cho năng lực...” Đối với những người chủ trương phải chờ đợi thêm để các doanh nghiệp Việt Nam có đầy đủ khả năng hơn, ông nói, “...có kéo dài thời gian thêm vài năm nữa th́ t́nh h́nh có lẽ cũng không được cải thiện hơn so với hiện nay.”

  Những nhận xét của ông Nguyễn Đ́nh Cung có thể trả lời cho những người thiếu thông tin hoặc hiểu biết, cứ tưởng rằng t́nh h́nh kinh tế Việt Nam hiện đang phát triển tốt đẹp. Họ chỉ nh́n thấy những chiếc xe gắn máy chạy đầy đường nhưng không nh́n thấy từ cách suy nghĩ đến thể chế cả nền kinh tế không tạo được đà tiến bộ. Ở Thái Lan chính phủ đang đặt mục tiêu sẽ mua máy vi tính cho tất cả các trường học, để trong hai năm nữa cứ 20 học sinh là có một computer, rồi sẽ tiến tới 15 học sinh được dùng chung một cái máy. Và một mục tiêu khác là trường học nào cũng phải vào mạng lưới toàn cầu Internet bằng dây cáp, trong khi chờ đợi trong ṿng ba tháng mỗi trường phải vào được Internet theo lối thường. Chính phủ Thái sẽ thiết lập mạng lưới thông tin Internet đến các chùa và mỗi làng. Trong khi đó ở nước ta Internet vẫn c̣n bị kiểm soát và ngăn cấm, mọi nguồn thông tin cho người dân vẫn do một đảng kiểm soát từ nửa thế kỷ nay không đổi. Ngoại tệ thu được nhờ xuất cảng và tiền do người Việt ở nước ngoài gửi về đáng lẽ nên dùng để mua máy vi tính cho các trường và phát triển mạng lưới tin học, th́ chính quyền cộng sản lại dùng tiền để nhập cảng xe gắn máy, phun khói muốn chết ngạt các thành phố! Từ trên xuống dưới đều theo chính sách ăn xổi, chụp giựt!

  Trong khi các nước chung quanh vẫn cải tổ cơ cấu và mở rộng thị trường, trả tự do cho người dân kinh doanh và lựa chọn người cai trị, th́ Việt Nam vẫn là một chế độ khép kín tự măn. Điều nguy hiểm là những người lănh đạo tự ru ngủ ḿnh bằng ảo tưởng tiến bộ, trong khi đúng ra th́ nước ḿnh đang tụt hậu so với lân bang!

  Ngô Nhân Dụng

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 09, 2005.

  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  Dạo này Kẻ sĩ cũng đổi mới tư duy tuyên truyền nhờ ..toàn Sound on,plz ...haha..

  Văn nghệ thế ..nhưng những bài này th́ ko ăn nhằm ..thứ nhất,không có tính quyết liệt tranh đấu,không kích thích được ḷng dân.

  Thứ hai,đối tượng đa phần là thanh niên..bảo nghe các loại nhạc sến ḅ ..rền rĩ thế này th́ có cho tiền họa may chúng nó nghe ...tóm lại là không hiệu quả .Mà h́nh như tác giả tự post tự nghe ..theo sở thích của chính người post...chưa có sự quan tâm mấy đến lỗ tai của đối tượng cần nghe.

  Thay nhạc hộ cái bác khốt ạ...

  -- Penis (fuckin@fuckingall.com), March 09, 2005.


  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  Úi Chời Chời lâu qúa không gặp Penis, dạo này vẩn khoẻ. Tôi tưởng anh đang phiêu diêu nơi miền...??. Tôi vẩn c̣n nhớ tôi thiếu anh 1 ly café đá ngay tại băi biển Nha Trang cát trắng...

  Ư kiến cũa anh hay lắm nhưng ..ló là như thế lày lè...

  Có bao giờ anh đi đám ma mà anh đ̣i thân nhân người chết chơi nhạc Rap , nhạc disco hay Remix?? Anh muốn chửi cha thằng đă chết đang nằm trong ḥm??

  Cũng tùy thời, không gian hoàn cảnh. Thí dụ trong thread này, là bài b́nh luận , tham khảo nó dài thường thược mà anh bảo tôi chơi nhạc Hard Rock th́ người đọc họ chạy mất tiêu. Mổi thread cho 1 giới (class) nào đó vào đọc. Như cái thread này bảo đảm chẳng có thằng Con Ông Cháu Cha Việt Cộng nào thèm đọc , bởi v́ tụi nó chỉ biết có x́ ke ma túy, gái giếc.

  Cũng giống như anh vào các Art Center triển lăm tranh ảnh th́ họ chơi nhạc nhẹ.

  Cũng giống như anh vào lăng Ba Rọi Bác Hồ th́ anh cần phải có bộ mặt như thể anh bị táo bón kinh niên hay như thể cha ḿnh vừa mới chết. Hay ít ra cũng phải có 1 bộ mặt như thể có đứa nào vừa mới giựt tiền anh, giựt hụi cũa anh. Nếu anh không có nổi bộ mặt như thế để vào lăng bác th́ bảo đảm anh sẽ được công an nó ghép tội Phản Động. Gĩa su như anh có muốn make a poo poo th́ cũng ráng mà nín nhịn. Anh mà phẹt đại ra lăng bác th́ có mà Chu Di Tam Tộc về tội dám địt vào mặt bác Hồ cũa tớ.

  Cứ đợi nhân dân Việtnam anh hùng ta sau khi đạp vào mặt bọn Việt Cộng xuống th́ cái lăng Ba Rọi Bác Hồ sẽ biến thàng hầm cá dồ. Lúc đó th́ anh tha hồ mà địt

  -- Đại Lăo Đại Thiền Sư thich đủ Thứ (thien_su@yahoo.com), March 09, 2005.  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::Ngô Nhân Dụng

  -- Penis (fuckin@fuckingall.com).chắc rất cần món này cuả bác vĩ đại phù hộ.Bằng không sẽ có ngày ôm đầu máu "AIDS" đầy penis

  -- (Tosu_cs@yahoo.com), March 10, 2005.

  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  À ..tớ đang nói chuyện nghiêm túc với ku Kẻ sĩ,các vị mồm thối không biết ǵ th́ mời cút hộ cái ạ.Các vị ko đủ tư cách nói chuyện với tớ,tớ th́ chả có cái đít ǵ nhưng tớ thích nói với người mà tớ cho là hiểu biết...

  Con người tớ thế nào chắc hẳn ai cũng biết..không cần các vị phải nhảy xổ vào đón tiếp như thế,nhé.Hẳn sau bài này thể nào cả 1 bầy bâu vào ..nhỉ ..Theard nào cũng thế mà ...cứ vài ku post lên rồi 1 bầy bâu vào ..không tung hô th́ sỉ vả ..haha ...biết được mấy thằng trán cao nh́n sâu trông rộng .

  Tớ th́ bị bâu từ lúc mới vào đến giờ ...tuy chán nhưng vẫn c̣n có vài chú ngồi nói chuyện ..Kẻ sĩ,Lỏng quần,Chí búa,Jube ..that's all.

  Nói thật,thấy topic nào có tên các vị ấy tớ cũng ráng vào xem ...c̣n lại th́ cút hết.

  Mong các vị hăy cố làm sao nổi tiếng như thế ...để người ta viết bài nào cũng có người vào đọc ..chứ không phải post vô tội vạ ..đừng cố tỏ ra ḿnh yêu mến con lợn ..vừa làm phiền con lợn,vừa phí thời gian.

  -- Penis (fuckin@fuckingall.com), March 10, 2005.


  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  ToSư_CS đừng hiểu lầm. Penis là người anh em.

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 10, 2005.

  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  Xin lỗi ông bạn già (PENIS) nhé. Tớ ..đường xa mắt mờ. Đâm dza đôi núc BẮN nhầm..v́ cái nick, hoạc bộ đồ không rơ màu..Thôi nhỡ bắn nhầm...có rụng cái ǵ..th́ để tớ gắn nại cho nhé.

  Nhờ Bác VAS xoá dùm cái túi CONDOM cuả Đỉnh Cao Trí Tuệ Bác Hồ dùm Tổsư_cs với ..Cảm ơn Bác..

  -- (Tosu_cs@yahoó.com), March 10, 2005.


  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  Tại sao lại phải delete. Đồ tốt , hàng hiệu thứ thiệt th́ cứ để đó cho thiên hạ thưởng lăm.

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 10, 2005.


  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  Ha ha ha. TSCS hôm nay vui thiệt!!! Hình hay cứ để đấy quảng cáo ... free.

  -- Toàn Dân Bỏ 4 (CSonSale@yahoo.com), March 10, 2005.

  Response to Sound On PLS!!!Piano By Candlelight - Yanni - In The Moring Light:::Cần biết mình đang tụt hậu:::NgĂ´ NhĂ¢n Dụng

  BỌN CS LÀO, ĐỒNG MINH CỦA LŨ VC, ĐĂ VÀ ĐANG THẢM SÁT CÁC

  ĐỒNG BÀO TIỂU SỐ Ở CÁC VÙNG BIÊN GIỚI TẠI VIET NAM

  -- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 10, 2005.


  Moderation questions? read the FAQ