Văn-Hóa CHXHCNVN = Văn-Hóa-ăn-cắp-thản-nhiên

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Dưới đây là những ḍng thư của một người cha từ Nghệ An gửi cho đứa con trai đang xin tỵ nạn tại Cộng Ḥa Liên Bang Đức : "... Ở nhà rất thương con và cũng rất tự hào về con. Số tiền con kiếm được và gửi về đă làm cho bố mẹ rất hănh diện với họ hàng, làng xóm : nhà ḿnh đă được sửa sang, các em con đă có tiền để đi học thêm. Bố mẹ chỉ mong con ở bên đó luôn được khỏe mạnh, đi làm đều đặn để dành dụm được một số tiền làm vốn cho tương lai. Con phải nhớ rằng : một đồng Ơrô (1) con kiếm được và gửi về sẽ đủ cho con sau này sống được vài ngày trong nước. Hăy chịu khó, chịu khổ bây giờ để ngày mai sung sướng, con nhé ! Mấy hôm nữa một số bạn bè của con lại sang Đức theo con đường của con, trong đó có C. là con chú P. Chú nhờ con giúp đỡ và chỉ bảo cho C. cách làm ăn...".

Người nhận thư là Hùng (2), một thanh niên mặt mũi khôi ngô, chừng 20 tuổi, đă bị Cộng Ḥa Liên Bang Đức bác đơn xin tỵ nạn v́ đơn hoàn toàn không có lư do. Hùng ở trong một trại tỵ nạn dành cho thanh thiếu niên ở Berlin, nhận 160 Euro tiền trợ cấp xă hội mỗi tháng, cứ 2-3 tháng lại phải tŕnh diện Sở Ngoại Kiều để gia hạn giấy tạm dung (Duldung - thực chất là giấy tạm hoăn trục xuất), và do vậy, lúc nào cũng nơm nớp nguy cơ bị đưa trả trở về bản quán.

Khi được hỏi về việc "đi làm", Hùng đỏ mặt ngượng nghịu : "Xin tỵ nạn th́ ai cho đi làm hả chú. Việc kiếm tiền của bọn cháu là đi ăn cắp tại các siêu thị. Nhưng nếu chăm chỉ và không dính vào nghiện hút th́ cũng có tiền chú ạ!".

Sang nước Đức mới được một năm nhưng Hùng đă bị cảnh sát bắt 60 lần về tội ăn cắp. Theo thống kê "nội bộ" th́ cứ ăn cắp hơn 10 vụ mới bị bắt một lần. Tức là trung b́nh ngày nào Hùng cũng "đi làm" 2-3 vụ. "Mới đầu cũng sợ lắm, cũng xấu hổ lắm. Nhưng dần dần cũng hết sợ v́ cảnh sát Đức họ rất nhân đạo, và ḿnh cũng chẳng c̣n xấu hổ nữa", Hùng cho biết.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Hàng trăm thanh thiếu niên xin tỵ nạn Việt Nam đang hành xử như Hùng ở những mức độ khác nhau. Đa số họ hoàn toàn không biết là nước Đức chỉ chấp nhận, giúp đỡ những người xin tỵ nạn do bị truy nă, vùi dập v́ lư do chính trị, sắc tộc hay tôn giáo ở quê nhà. Với họ, nước Đức đơn giản chỉ là một chỗ kiếm tiền - cho hiện tại và tương lai.

Cúc (2), một cô gái nhỏ nhắn, nhưng sắc sảo, th́ tâm sự : "Thực ra th́ ở Việt Nam cháu đă tốt nghiệp Đại học tài chính, nhưng bố cháu đă về hưu nên chẳng c̣n thần thế ǵ để có thể lo cho cháu một chỗ làm ổn định. Muốn làm chân kế toán tại một chỗ tử tế phải có hơn 10.000 Đôla để lót các cửa. Ở bên này, kiếm đủ số tiền đó, cháu sẽ về". Vậy là, cộng với hơn 6.000 Đôla chi phí cho "dịch vụ" đưa người sang Đức, trong thời gian ở đây, Cúc sẽ phải kiếm cho được 16-20.000 Đôla. Với tất cả những gánh nặng tinh thần, tài chính này, hàng trăm, hàng ngàn chàng trai, cô gái Việt Nam đă tự ép ḿnh thành những "cỗ máy" kiếm tiền vô giác. Cử-nhân tài-chính Cúc cũng đi ăn cắp thường xuyên.

Từ hoàn cảnh "tốt nghiệp phổ thông xong nhưng phải lêu lổng ở nhà v́ không biết làm ǵ" như Hùng, hay "không có nhiều tiền th́ không có chỗ làm tử tế" như Cúc, nghe theo những lời hứa "đường mật" và hoa mắt v́ những bức vẽ bịa đặt của các đường dây đưa người vượt biên, ḍng người tỵ nạn Việt Nam vẫn tiếp tục chảy sang Đức. Vài năm trước đây, người xin tỵ nạn thường lớn tuổi hơn, trong đó có cả những người mang ư thức chính trị. Nhiều khi họ đi cùng cả gia đ́nh và nỗ lực t́m kiếm những việc làm đỡ tủi nhục hơn với mục đích tạo lập một cuộc sống lâu dài, ổn định. Trái lại, hầu hết những người xin tỵ nạn mới đều rất trẻ ; và với tâm thức "không hề biết ngày mai ra sao", họ bị đẩy vào con đường phạm tội với một tốc độ chóng mặt. Có người chỉ 7 ngày sau sang Đức đă bị bắt v́ ăn cắp.

Cách đây mấy năm, có ai dám nghĩ rằng chuyện người Việt Nam ăn cắp sẽ trở thành một vấn nạn phổ biến như ngày nay. Người ḿnh có vẻ như đề cao chữ "sĩ diện", nên phải chăng, hiện tượng cụm từ "Việt Nam" đang dần dần đồng nghĩa với cụm từ "Di-gan" (3) tại Đức là một lẽ bất thường ?

Có ư kiến khẳng định những thanh thiếu niên Việt Nam ăn cắp tại Đức là "những phần tử không có ḷng tự trọng, không biết sỉ nhục". Nếu nh́n kỹ, vấn đề không đơn giản như vậy ! Tuyệt đại đa số người xin tỵ nạn mới đều coi chuyện vượt biên sang Đức như là một chuyến "đi làm ăn". Ở trong nước, họ được nghe là "sang đó, chuyện ăn ở đă có nước Đức lo, các cháu chỉ chịu khó đi làm thêm là có tiền dành dụm". Nhiều gia đ́nh phải vay mượn, phải thế chấp nhà cửa, đất đai để có đủ tiền xuất ngoại, coi như "vay vốn đi buôn". Nhưng, ngay khi đặt chân lên đất Đức, ảo tưởng của họ đă tan như bong bóng xà pḥng. Người xin tỵ nạn phải đối đầu với một thực tế vô cùng khắc nghiệt và hầu như vô vọng : chỉ trong ṿng 2-3 tháng là đơn xin tỵ nạn bị bác v́ lư do họ nêu ra chỉ là "sang đây để kiếm việc làm" ; từ lúc này, thanh gươm trục xuất lúc nào cũng lơ lửng trên đầu, c̣n khả năng có việc làm hợp pháp vẫn là một con số không tṛn trĩnh. Trong khi đó, cũng ngay tại những ngày đầu tiên, thôi thúc duy nhất của họ là phải ngay lập tức kiếm tiền, ít nhất cũng là để trả lại số nợ 6-7.000 Đôla "tiền vé sang Đức", và tiếp nữa là để đáp ứng "hy vọng của người nhà trong nước".

V́ thế, mọi cố gắng "giúp đỡ hội nhập" nhưng mang tính "văn hóa" của nước Đức đối với họ đều như trứng đập vào đá. Rất hiếm thanh thiếu niên nào đến các lớp học tiếng Đức được mươi ngày rồi mới bỏ. Nhiều người đă ở nước Đức vài năm nhưng vốn từ Đức ngữ vẫn đếm chưa hết ngón tay. Tuy được tự do đi lại trong địa phương ḿnh ở, nhưng người xin tỵ nạn Việt Nam vẫn sống co cụm, hầu như tách biệt hoàn toàn với xă hội bên ngoài. Ngoài lúc "đi kiếm tiền", thời gian của họ là tập trung ăn nhậu và bài bạc. Người "yêu văn hóa" hơn th́ đọc báo An Ninh Thế Giới, Thể Thao và Văn Hóa (4), xem phim chưởng Tàu hay ngồi hát Karaoke. Họ không biết ǵ về nước Đức, và chẳng hiểu ǵ về người Đức. Với họ, đất Đức chỉ là một băi cát để đăi vàng, và người Đức chỉ là một giống loài xa lạ. Một cô gái 30 tuổi, đă ở Berlin được 4 năm, khi được hỏi trại tỵ nạn của cô nằm ở phần Đông hay phần Tây Berlin, đă ngẩn mặt ngơ ngác : "Sao Berlin lại có Đông, Tây ? Mà Berlin nằm ở Đông hay Tây Đức hả chú ?". Đi ăn cắp nhiều lần, Hùng cho biết : "Khi bị bắt, cảnh sát và khách hàng Đức họ nói ǵ nhiều lắm, nhưng cháu đâu có hiểu tiếng Đức nên coi như không nghe thấy. C̣n họ chỉ biết cháu là người Việt Nam thôi, chứ có biết cháu là ai đâu, vậy th́ làm sao mà phải ngượng ?".

Người ta vẫn ca ngợi "những giá trị châu Á", và "tinh thần tập thể", "ư thức cộng đồng" được coi là những viên ngọc tinh thần của người phương Đông. Một con người chỉ được tồn tại với tư cách là con, em, cháu, bạn hay là đồng hương, đồng chí. Con người chỉ đáng quư khi nó có giá trị, có ư nghĩa với cha mẹ, họ hàng, làng xóm, tổ chức. Vị thế của con người cũng chỉ được đo với những người có quan hệ trực tiếp với ḿnh. "Thua thầy một vạn không bằng kém bạn một ly". Vậy th́ tại sao những thanh thiếu niên Việt Nam ăn cắp lại phải so b́, xấu hổ với những giống loài mắt xanh mũi lơ chẳng có quan hệ ǵ, trong một môi trường xa lắc "làng ḿnh chẳng phải, nước ḿnh cũng không", và mấy thằng bạn ḿnh cũng đang ăn cắp ? Những thanh thiếu niên này đối với nhau vẫn những là người bạn chí t́nh, nhiều khi no đói có nhau. Họ cũng thương cha, nhớ mẹ và xót xa cho mấy đứa em do thiếu tiền mà bỏ học. Họ giấu biệt không cho gia đ́nh biết ḿnh đang vào tù ra tội v́ ăn cắp, mà chỉ báo về là "con vẫn đi làm đều". Họ lặn ngụp trong bùn nhơ để mang lại an ủi, hy vọng cho người thân và không cảm nhận được những độc tố tồi tệ đă ăn sâu vào cơ thể. Bị cầm tù trong sự kém hiểu biết và bị cột chặt vào những ràng buộc tinh thần quái ác, họ tự hào là một đứa con hiếu thảo, là một công dân Việt Nam hiền lành và không thấm thía được sự tủi nhục của một phạm nhân trước những người xa lạ.

Với người Đức, một cách vô t́nh, nhưng hữu h́nh, họ đă tự đặt ḿnh vào một giống loài hạ đẳng!

Có thể, khi vào một siêu thị để trộm hàng, đối với họ, đất nước và những con người xa lắc ở đây chỉ là ảo giác ; nhưng cũng có thể, họ tự coi ḿnh như không có. Họ là con em, cháu chắt của những người thân ở nhà, chứ không phải là một cá thể thiêng liêng, có cùng phẩm giá như những khách hàng hay những nhân viên cảnh sát xung quanh. Khi đó, sự sĩ diện, ḷng tự trọng không tồn tại trong họ. Họ chưa bao giờ được trang bị hai chữ "cá nhân" !

Cùng với việc tụng ca "chủ nghĩa tập thể", "ư thức cộng đồng", Việt Nam đă và vẫn là mảnh đất lớn miệng nguyền rủa "chủ nghĩa cá nhân". Người ta đồng hóa "chủ nghĩa cá nhân" với "chủ nghĩa vị kỷ" mang nội dung là mọi hành vi chỉ nhằm thỏa măn cá nhân, bất chấp quyền lợi người khác. Người ta vô t́nh hay cố t́nh không hiểu rằng khái niệm "chủ nghĩa cá nhân", ra đời từ thời Phục Hưng, là một quan niệm coi trọng sự tự do phát triển tư tưởng và khả năng của từng cá thể. Trong chủ nghĩa cá nhân, từng cá thể có một vị trí thiêng liêng phải được bảo vệ. Tự do cá nhân là nền tảng xă hội của các nước tiên tiến ; đồng thời, nó là kẻ thù không đội trời chung của các nước Khổng Giáo coi "quân thần phụ tử" là rường cột đạo đức quốc gia, và của các nhà nước độc tài coi người dân như một bầy cừu cần phải được lănh đạo, chăn dắt cẩn trọng. Khi việc đề cao con người cá thể là động lực sự thăng hoa về tinh thần và vật chất của các nước dân chủ phương Tây, th́ sự căm thù, triệt hạ chủ nghĩa cá nhân tại nhiều nước phương Đông, ngoài việc ḱm hăm bước tiến xă hội, c̣n làm nẩy sinh ra hàng loạt những căn bệnh giết chết nhân cách, hủy hoại con người.

Sẽ hoàn toàn không ngoa ngoắt nếu khẳng định rằng chính chủ nghĩa tập thể, ư thức bầy đàn là một trong những nguyên nhân chính gây ra làn sóng ăn cắp một cách b́nh thản của thanh thiếu niên Việt Nam xin tỵ nạn hiện nay tại Đức.

Khi cái "Ta" không c̣n, chỉ c̣n lại cái "Chúng Tôi", th́ cái "Tôi" ăn cắp đă trở nên vô h́nh, hoặc cùng lắm cũng chỉ mang "Hồn Trương Ba, da hàng thịt". Sự gian lận, lẩn tránh nhân cách con người cá nhân này, đương nhiên không phải chỉ có ở những người Việt trẻ tuổi đang lang thang dưới trời Âu.

Nó đang hoành hành trong nước ở một mức cao hơn nhiều, với một cái tên mỹ miều là "tham nhũng". Các quan chức chính quyền Việt Nam, kể cả ở cấp cao nhất, khi điềm nhiên chia chác hàng triệu, hàng chục triệu Đôla trong các vụ "làm ăn", "biếu xén", ngoài việc nghĩ rằng họ đang tự thưởng công cho tài năng leo cao của ḿnh, chắc cũng nghĩ đến phúc lộc, đến tương lai cho vợ con, họ hàng. Khi giành giật cho gia đ́nh khu đất này, biệt thự kia, chắc họ cũng muốn là một người chồng, một người cha biết lo cho vợ, cho con. Khi móc ngoặc với nhau để "tao ăn, mày ăn, chúng ta cùng ăn", khi bao che, nâng đỡ người quen để thụt két nhà nước, chắc họ cũng nghĩ đến t́nh "đồng hội, đồng thuyền". Tất cả những cái đó sẽ mơn trớn, sẽ bảo vệ được chữ "sĩ", chữ "trọng" đối với những người xung quanh, những người thân thuộc. Khó có thể bảo rằng họ không có "sĩ diện", không có ḷng "tự trọng". Nhưng thực chất - không hơn không kém, hành động của họ chính là ăn cắp !

Theo định nghĩa pháp lư, ăn cắp là hành vi lợi dụng sơ hở của người khác để chiếm đoạt sở hữu của họ, chuyển thành sở hữu của ḿnh. Sơ hở có thể là sự vắng mặt, và có thể là sự không hiểu biết. Khi ăn chia bổng lộc bất hợp pháp, khi moi két nhà nước, các quan chức chính quyền đă ăn cắp của nhân dân, của quốc gia. Nhân dân và quốc gia th́ hiện hữu nhưng vô h́nh. Vậy th́ cũng như những thanh thiếu niên Việt Nam ăn cắp tại các siêu thị Cộng Ḥa Liên Bang Đức, với sự thiếu hụt về trí tuệ và nhân cách cá nhân, các quan chức tham nhũng đă coi như ḿnh đang chiếm đoạt sở hữu ở một chốn không người. Họ sẽ không bị vương vấn bởi những giá trị như "sĩ diện" hay "tự trọng". Họ hănh diện v́ đă lấy được nhiều, và hoàn toàn không phải xấu hổ khi các đồng chí, đồng liêu, đồng nghiệp của họ cũng đang đua nhau làm như họ.

Một điều khác biệt là khi cúi gằm mặt ở các siêu thị Đức, với tên tuổi giả (5), người ăn cắp Việt Nam có vẻ như vô dạng, "tôi không phải là tôi", c̣n các quan chức ở Việt Nam th́ trẻ con cũng rơ danh tính; khi dùng vị thế để chiếm đoạt của cải người khác, họ đă là những tên ăn cướp.

Điều khác nữa là ăn cắp ở Đức rất dễ bị c̣ng tay, c̣n ăn cắp - thậm chí là ăn cướp cao cấp - ở Việt Nam th́ đă là một vấn nạn bất trị, một "luật chơi" được chấp nhận bất thành văn trong một môi trường bầy đàn lầy đọng ; và hơn thế, các quan chức ăn cắp ở ta c̣n có quyền bắt giam, bỏ tù những ai đ̣i đổi thay cái thể chế lưu manh của họ. Việc ông "nhà thơ" Nguyễn Khoa Điềm, trưởng ban tư tưởng-văn hóa, "đầu têu" vụ cuỗm bản quyền sản phẩm tin học của nước ngoài rồi chuyển thành Giải nhất cuộc thi Trí Tuệ Tuổi Trẻ VN vừa qua cho thấy ăn cắp đă trở thành thói tính. Ở ta, đă h́nh thành một văn-hóa-ăn-cắp-thản-nhiên !

Có lẽ, một trong những nguyên nhân sâu xa nhưng chính yếu của việc ăn cắp, tại các siêu thị ở Đức hay tại các công sở uy nghiêm ở Việt Nam, là thủ phạm không c̣n khả năng đối diện với chính ḿnh. Văn hóa bầy đàn, thân thuộc là một tấm b́nh phong vững chắc cho những hành vi vô sỷ, tệ hại. Luật pháp là vô nghĩa khi chính những người làm ra nó và thi hành nó lại là tội phạm!...

Phạm Việt Vinh (Berlin, tháng 01-2005)

Chú thích : (1) : Đồng Euro. (2) : Tên người đă được thay đổi. (3) : Người Di-gan (tzigane) vẫn luôn bị coi là một sắc dân hay ăn cắp. (4) : Các báo được chuyển từ Việt Nam sang và có số người đọc rất lớn. (5) : Khi nộp đơn xin tỵ nạn, hầu hết thanh thiếu niên Việt Nam đều khai tên tuổi giả để hạn chế khả năng bị trục xuất về nước.

Thang 5LoDit thi chac khong di an cap vat nhu may chu em dang thuong nay. No lanh moi thang 600 Ơrô tu cai dang an cuop vi-dai cua no goi la "luong Cho San", toi ngay rinh mo dong chi va dong bao!

Do Dzo Ban!

-- LeTrungNam (TrungNam@VCHC.org), March 08, 2005

Answers

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn-- (Tosu_cs@yahoo.com), March 08, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

van de cam trom , an cap la " van hoa lau doi ' CUA VIETNAM . bung doi thi dau goi phai bo! nhat la cac dong bao viet nam o My tu 1975 den nay ! o Duc thi chi dam ba dua con nit VN an cap , nhung ben My thi day du nam phu lao au.... nhieu truong hop o mien Nam Texas hay Lousiana , moi khi co nguoi Vietnam vo tiem [ market hay cac cua hang ban le , thi manager hay chu-tiem di theo xat nut !...vay ma cac anh chi VN van an cap duoc , the moi tai gioi !... Vietnam an cap rat gioi nen mot so my-den va Mexican ton Vietnam la Su-phu trong nghe ! Vi vay , bi gio thinh thoang chung ta thay 1 chu nhoc-con VN lam hoi-truong mot hoi an cap va co cac hoi -vien la cac chu my-den hay Me rat to con di kem .... Cam on chu le trung nam bac da cho doc gia biet them ve Van Hoa cua Vietnam !

-- chi bua (tommy ngong @yahoo.com), March 08, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Đảng CSVN ngoại giao ăn cắp

Vợ 1 nhà ngoại giao CSVN đi ăn cắp

Nhật báo lớn nhất tại Berlin là tờ Berliner Zeitung hôm thứ Hai đă loan tin rằng vợ một nhà ngoại giao Việt Nam tại Berlin bị bắt quả tang đang lấy trộm đồ trong một siêu thị mang tên Hertie nằm trên đường Karl Mars Str, cách khuôn viên Ṭa đại sứ CSVN không đầy 3 bến xe Bus. Đặc biệt, tờ Berliner Morgenpost, dịch nghĩa theo tiếng Việt là tờ Berlin Buổi Sáng đă loan tin này với ḍng tít lớn: "Với Hộ Chiếu Ngoại Giao - Đi Mua Sắm, Không Phải Trả Tiền !"

-- (tosu_cs@yahoo.com), March 08, 2005.


Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Vai loi voi ong Chi Bua ve van de an cap:

Tui khong dong y va khong tin la tre em VietNam o My vao sieu thi an cap..vi su giao duc o My rat kho va rat ky luat ve van de nay (shoplifting, cheating on exam ..etc,,)Huong ho may em nho da bi My hoa (americanlized) Ong hay chi cho tui bai bao nao noi ve tre em o My an cap de tui doc voi. Con ong noi la nam phu lao au o My cung di an cap..wow! ...what more that I can say? Doc Response cua ong tui khong hieu ong la loai nguoi gi? Truong Thanh chua? Hoc hanh toi dau? va co phai dang o My khong? Vi tui cam thay ong viet de choc tuc hay pha thui (stink) thi phai..

-- Jimmy ha (jimmyha69@yahoo.com), March 08, 2005.


Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Cha bọn CSHN là chệt cộng cũng đi ăn cắp như điên. Xin đọc:Chệt mua gỗ lậu.

In a report last month, one watchdog group described China as "the largest buyer of stolen timber in the world."

Xin đọc:Tech Giants Go to U.S. Courts Over China IP Theft . Xin đọc:Chi nese firms keep an edge by imitating designs .

Và c̣n ăn cướp dài dài, hết ông rời tới cha, rồi tới con, rồi tới cháu chít . . .-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 09, 2005.


Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

CỘNG SẢN = ĐẢNG ĂN CẮP

Xă viên ăn cắp củ khoai
Đội viên ăn cắp một vài kư phân
Huyện ủy ăn cắp cái cân
Tỉnh ủy trộm gỗ thủy lâm xây nhà

Bộ đội ăn cắp quân xa
Công an ăn cắp thịt da tội tù
Pháp đ́nh cưỡng lư đoạt từ
Hiến Pháp đánh cắp tự do nhân quyền

Nhà băng ăn cắp bạc tiền
Nhà trường ăn cắp niềm tin nhi đồng
Tướng lănh ăn cắp chiến công
Nhà thương ăn cắp tấm ḷng lương y

Bác Hồ chính kẻ đạo thi
Triệu thằng ăn cắp c̣n chi giống ṇi ?-- (Tosu_cs@yahoo.com), March 09, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Bac Nam da nhac den em nen em tra loi mot chut,neu chinh phu Duc tra tien tro cap XH hang thang cho dam xin ty nan thi bon chung co an cap ko?Neu bac sang Duc ma ko duoc Duc chap nhan ty nan,ko tra tien XH cho thi bac cung an cap lao luyen lam day.Doi voi em thi XH phuong Tay ko phai la thien duong,em sang de thu thap nhung cai khac chu ko phai la tien,vi tien thi em co du o VN,xong viec em se ve VN,song suong hon nhieu chu!

-- (@@@.@@), March 09, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

NHỜ ƠN CHÓ VÀ ĐẢNG, HÀNG NGÀN TRẺ THƠ VÀ PHỤ NỮ VN ĐĂ ĐƯỢC XUẤT CẢNG

RA NƯỚC NGOÀI ĐỂ LÀM NÔ LỆ T̀NH DỤC CHO BỌN NGOẠI BANG

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 09, 2005.


Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Toàn dân Bắc Kỳ không hà. Ăn cắp, lừa bịp là nhất xứ Đức. Cứ vào viện thống kê của Đức mà xem.
Lũ ngợm Bắc kỳ này là do giáo dục của vẹm với tư tưởng Hồ chí Minh từ lúc mới đẻ. Lũ ngợm này không biết đạo đức và liêm sĩ

-- (batcong@qua.btr), March 09, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

"Gene" của CSHN là "gene" ăn cướp ăn trộm truyền từ đời Hồ Chết X́nh đến nay và c̣n dài dài nếu CSHN không bị diệt>-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 09, 2005.


Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Khứa lảo Hô là trùm ăn cắp. Chôm chỉa xài cho bọn c̣ con làm ăn lặt vặt. Ăn cắp th́ "trí tuệ" hơn chôm! Như ăn cắp đất đai Tổ quốc dâng cho thằng tàu giang mai Hujintao

Câu nào hay th́ bác Hồ chơi liền. Thêm chút mắm Nghệ An xong là nhận luôn của người là của ḿnh.

Chả trách đội hậu duệ của Bác và Đảng ăn cắp có bằng cấp và đă vượt hơn trí tuệ loài vượn người tiến bộ từ lâu

-- (tamgaco@yahơ.com), March 09, 2005.


Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Sao lai xoa bai cua Chi Bua di,bac VAS muon bao ve bon bac si an cap day ha?

-- (@@@.@@), March 10, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Bọn bác sĩ ăn cắp đã bị đền tội rồi, xong.

Bọn ăn cắp ăn cướp CSHN và hồ chết xình còn to lớn hơn nhiều đối với gần 80 triệu dân, rồi sẽ phải đền tội trong nay mai, không phải chờ lâu lắm đâu. Năm lồi có cùng phe với tụi buôn dân bán nước này không?

-- Toàn Dân Bỏ 4 (CSonSale@yahoo.com), March 10, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

CS an cap thi cac bac viet qua troi roi,con co nguoi doi Chi Bua dua bang chung (bac Jimmy Ha thi phai) ,Chi Bua dua ra,cac bac giau nhem,xoa di,vay ma cu suot ngay chui rua CS bung bit thong tin.Cac bac co hon gi dau!

-- (@@@.@@), March 11, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

80 triệu dân bị bọn ăn cắp ăn cướp CSVN nó bóp cổ xiết họng không cho nói lên những hành vi xấu xa bán đất, bán biển cho bọn Tàu cộng, bán dân làm nô lệ và làm đỉ điếm cho ngoại bang. Người Việt hãi ngoại vì tình đồng bào dùng cái quyền Tự Do ngôn luận làm việc đó dùm họ, cho tới khi nào bọn chúng đền tội thì mới thôi. Bưng bô liếm đít cho bọn ăn cắp ăn cướp là một hành động vô liêm sĩ.

Các bài viết phỉ báng những người trong coi VAS forum, những bài viết vô nghĩa không có lợi cho tình hình tranh đấu dành Tự Do Dân Chủ cho VN, hay những bài viết chửi tục đều đáng bị đục bỏ. 5 Lồi không thích thì cứ vào forum của bọn ăn cắp ăn cướp CSVN mà sủa thử, chắc chắn có ngày 2 cái ball của 5 Lồi sẽ không cánh mà bay đấy. Cứ xem chi-bua mà làm gương, đố chi-bua dám động đến cọng lông chân của bọn cướp CSVN.

-- Toàn Dân Bỏ 4 (CSonSale@yahoo.com), March 11, 2005.


Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Bai viet khong co loi cho Dan chu hay cho cac bac?Nen dan chu la phai dau nhem nhung cai xau cua nhung nguoi "dau tranh cho dan chu" ha?

-- (@@@.@@), March 11, 2005.

Response to Văn-HĂ³a CHXHCNVN = Văn-HĂ³a-ăn-cắp-thản-nhiĂªn

Khi thằng ăn cướp vào nhà trói 2 bố con 5 Lồi, 5 Lồi đang tìm cách cởi trói để đánh đuổi bọn cướp mà thằng con cứ lải nhải nào là 5 Lồi gian lận thuế, 5 Lồi trốn làm nghĩa vụ, 5 Lồi thiếu nợ đầy đầu, v.v... 5 Lồi đang lúc thần kinh căng thẳng, có muốn tát vỡ mặt thằng con 5 Lồi không?

Hơn nữa, không phải tất cả những người "đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ" đều là người xấu, như bọn ăn cắp ăn cướp CSVN thường tuyên truyền nhồi sọ ... đám con nít. 5 Lồi thử chỉ mặt ai trong forum này là người xấu, xấu chổ nào, xấu về phương diện gì?

-- Toàn Dân Bỏ 4 (CSonSale@yahoo.com), March 11, 2005.

Moderation questions? read the FAQ