Sound On PLS!!!Richard Anthony-J'entend Siffler le Train:::"CON TẦU MA” CÓ THẬT

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

“CON TẦU MA” CÓ THẬT
Đất nước được gọi là một con tầu. Lănh tụ được xưng tụng là “người cầm lái vĩ đại”. Đó là mốt thời thượng của chế độ cộng sản, cả Tầu lẫn Việt. Mỗi lần đại hội đảng, lại có màn đánh trống thổi kèn, hô hào “tiến nhanh, tiến mạnh lên chủ nghĩa xă hội”. Giống hệt tầu hụ c̣i báo hiệu khởi hành. Cứ vậy, nhiều đại hội đảng đă hạ màn, nhiều “kế hoạch ngũ niên” đă vượt chỉ tiêu. Và bây giờ, cộng sản Việt Nam lại “hồ hởi” sửa soạn đại hội đảng thứ mười, viết là “đại hội “X”, Thêm một lần, “con tầu” lại hụ c̣i báo hiệu lên đường.

Thành tích “người cầm lái vĩ đại” đến mức nào là chuyện đă mồ yên mả đẹp, khỏi bàn. Nhưng c̣n cái đất nước được gọi là con tầu? Con tầu ấy ra sao? Nó là loại tầu ǵ? Nó đi tới đâu rồi? Nó c̣n đi tới đâu? Số phận những hành khách trên tầu ra sao?

Có thể trả lời những câu hỏi day dứt ấy thế này:
Đó là “con tầu ma có thật.”
Câu trả lời đến từ chuyện kể của một bà mẹ. “Tôi chỉ vừa từ Việt Nam tới Los Angeles 2 ngày, và đă dành cả một đêm không ngủ để viết ra những điều bao năm phải kín miệng.”

Và câu chuyện “con tầu ma có thật” được bà mẹ kể lại, xin trích nguyên văn:
“Theo bước chân của những người Hoa, tôi đă từ giă cha mẹ với bao nhiêu giọt nước mắt để qua Bến Tre ra đi theo diện bán chánh thức. Chuyến đi do công an Bến Tre tổ chức, có thu vàng tính theo đầu người, cấp giấy tờ. Rồi cũng chính công an đưa người ra chiếc tàu sắt Panama đậu ở ngoài khơi.

“Chiếc tàu vẫn đứng yên dù cho ḍng người tiếp tục dược đưa ra ào ạt. Hầm tàu, boong tàu, trên cầu thang, dưới gầm cầu thang, kẽ hốc, và mọi ngóc ngách dều kín mít người. Khoảng cách giữa mọi người ngày càng thu nhỏ lại, cho đến khi không c̣n một khe hở nào để thở nữa.

“Cứ thế, người mới được đưa lên chiếc tàu sắt quái ác này vẩn đứng ĺ tại chổ… năm ngày, mười ngày, rồi đến ba chục ngày lương thực, nước uống mỗi lúc một vơi dần, chiếc tàu ma vẫn lù lù trong bóng tối. Ăn uống, tiêu tiểu, rác rưới, quần áo dơ bẩn... sống chung với người. Đói khát, bệnh tật, lo âu, đau đớn, bàng hoàng và kinh sợ…

“Mỗi ngày, có tiếng c̣i hú, mọi người cứ ngỡ là tàu khởi hành. Nhưng không, đó là lúc một thây người bị quăng xuống biển. Cứ thế tiếp tục 2 tiếng, 5 tiếng, rồi 10 tiếng c̣i hú cho đến lúc tôi không c̣n nhớ và đếm xiết nữa. Những tiếng c̣i hú đau thương và ghê rợn vang lên để đưa những linh hồn về một cơi khác, một cơi vĩnh hằng nào đó mà tôi nghĩ có lẽ c̣n hạnh phúc hơn những người c̣n sót lại trên tàu phải sống với cảnh mà không phải riêng tôi mới gọi là “địa ngục trần gian”.

Mọi người phải ăn ỉa tại chổ, đổi lấy một lon gạo, một gói ḿ, một thùng nước vàng oánh tanh tưởi trong những phuy nước rỉ sét từ đất liền chở ra bằng 1 chỉ, 2 chỉ , 5 chỉ vàng… ôi thôi khủng khiếp quá!
Gia đ́nh chúng tôi không lọt khỏi cái ṿng ghê gớm đó. Đứa con gái lớn chưa đầy hai tuổi đeo cứng tay cha nó chỉ c̣n da bọc xương, hai con mắt tṛn xoe thuở nào đă lộ hẳn ra ngoài. Đứa con gái nhỏ chưa đầy sáu tháng đă vắt cạn bầu sữa mẹ, vợ chồng tôi lúc bấy giờ trông giống như một bộ xương cách trí.
Mọi người trên tàu vẫn chờ vẫn đợi, ngày lại qua ngày sáng tối không biết, bốn mươi ngày sống trong địa ngục, chiếc tàu sắt Panama giết người này vẫn không rời chỗ, sóng đánh mạnh vào mạn tàu, tàu lắc lư, ói mửa tràn lan… Gia đ́nh chúng tôi kẹt cứng dưới khoang tàu nên không biết tại sao tàu không chạy? Lư do nào người mỗi lúc một đông? Tại sao ḿnh lại nằm chờ chết? (ngưng trích)

Đoạn kể về “con tầu ma” trên đây đúng là chuyện có thật. Cũng có thật như cách người cộng sản thích ví von, đất nước Việt Nam đă thực sự bị họ biến thành một con tầu ma. Nó hú c̣i đó, làm ra vẻ nhúc nhích khởi hành đó, nhưng nó vẫn nằm ĺ một đống. Nằm ĺ ra đó để tiếp tục bán giấy lên tầu. Và rồi “một lon gạo, một gói ḿ, một thùng nước vàng oánh tanh tưởi trong những phuy nước rỉ sét từ đất liền chở ra bằng 1 chỉ, 2 chỉ , 5 chỉ vàng…” Tiếng c̣i tầu hú lên chỉ là hiệu lệnh ném người chết xuống biển, “giải phóng đầu ra” để tiếp tục “tận thu đầu vào.”

Con tầu ma có thật ấy rồi ra sao?
Số phận đám hành khách bị trấn lột ấy rồi sẽ thế nào?
Câu chuyện kể trên được trích từ bài viết về nước Mỹ số 689-1231-01, đăng Việt Báo số ra ngày 1 tháng 1 năm 2005, có tựa đề “Từ con tầu ma tới nước Mỹ”. Bài viết hiện có sẵn trên Việt Báo Online, mục Viết Về Nước Mỹ. Mời bạn đọc lại và nghĩ lại.
Tác giả bài viết kể trên được ghi “Người Giấu Tên” v́ bà tới nước Mỹ theo diện du lịch thăm con thăm cháu, rồi sẽ phải trở về Việt Nam. Hôm nay, trang Viết Về Nước Mỹ đăng thêm bài viết giă từ của bà.
Kính chúc bà b́nh an.
VIỆT BÁO
Và Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ


-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 06, 2005

Answers

Response to Sound On PLS!!!Richard Anthony-J'entend Siffler le Train:::"CON TẦU MA” CĂ“ THẬT

TỪ “CON TẦU MA” TỚI NƯỚC MỸ


*
Đặt chân xuống phi trường Los Angeles – tôi vẫn c̣n bàng hoàng mặc dù tôi đă xác định lại một lần nữa là ḿnh đang đi đến đâu ở tại phi trường Hồng Kông rồi.
Một cảm xúc dâng tràn ở tôi, đó là được gặp mặt con gái con rể thân yêu, gặp mặt anh chị sui thân thương tốt bụng. Nhưng không chỉ có thế, việc được đặt chân thật sự trên nước My ơnhắc tôi phải nhớ lại những cái giá khủng khiếp mà bản thân, gia đ́nh tôi, bạn bè tôi và biết bao nhiêu người khác đă phải trả suốt bao nhiêu năm qua.
Những ḍng chảy kư ức đang lan tràn trong tôi, thôi thúc tôi phải cầm viết chỉ sau hai ngày ở đây để viết về những ǵ tôi phải viết.
Con tàu ma
Theo bước chân của những người Hoa, tôi đă từ giă cha mẹ với bao nhiêu giọt nước mắt để qua Bến Tre ra đi theo diện bán chánh thức. Chuyến đi do công an Bến Tre tổ chức, có thu vàng tính theo đầu người, cấp giấy tờ, rồi cũng chính công an đưa người ra chiếc tàu sắt Panama đậu ở ngoài khơi.
Chiếc tàu vẫn đứng yên dù cho ḍng người tiếp tục dược đưa ra ào ạt. Hầm tàu, boong tàu, trên cầu thang, dưới gầm cầu thang, kẽ hốc, và mọi ngóc ngách dều kín mít người. Khoảng cách giữa mọi người ngày càng thu nhỏ lại, cho đến khi không c̣n một khe hở nào để thở nữa.
Cứ thế, người mới được đưa lên chiếc tàu sắt quái ác này vẩn đứng ĺ tại chổ… năm ngày, mười ngày, rồi đến ba chục ngày lương thực, nước uống mỗi lúc một vơi dần, chiếc tàu ma vẫn lù lù trong bóng tối. Ăn uống, tiêu tiểu, rác rưới, quần áo dơ bẩn... sống chung với người. Đói khát, bệnh tật, lo âu, đau đớn, bàng hoàng và kinh sợ…
Mỗi ngày, có tiếng c̣i hú, mọi người cứ ngỡ là tàu khởi hành. Nhưng không, đó là lúc một thây người bị quăng xuống biển, cứ thế tiếp tục 2 tiếng, 5 tiếng, rồi 10 tiếng c̣i hú cho đến lúc tôi không c̣n nhớ và đếm xiết nữa. Những tiếng c̣i hú đau thương và ghê rợn vang lên để đưa những linh hồn về một cơi khác, một cơi vĩnh hằng nào đó mà tôi nghĩ có lẽ c̣n hạnh phúc hơn những người c̣n sót lại trên tàu phải sống với cảnh mà không phải riêng tôi mới gọi là “địa ngục trần gian”.
Mọi người phải ăn ỉa tại chổ, đổi lấy một lon gạo, một gói ḿ, một thùng nước vàng oánh tanh tưởi trong những phuy nước rỉ sét từ đất liền chở ra bằng 1 chỉ, 2 chỉ , 5 chỉ vàng… ôi thôi khủng khiếp quá!
Gia đ́nh chúng tôi không lọt khỏi cái ṿng ghê gớm đó. Đứa con gái lớn chưa đầy hai tuổi đeo cứng tay cha nó chỉ c̣n da bọc xương, hai con mắt tṛn xoe thuở nào đă lộ hẳn ra ngoài. Đứa con gái nhỏ chưa đầy sáu tháng đă vắt cạn bầu sữa mẹ, vợ chồng tôi lúc bấy giờ trông giống như một bộ xương cách trí.
Mọi người trên tàu vẫn chờ vẫn đợi, ngày lại qua ngày sáng tối không biết, bốn mươi ngày sống trong địa ngục, chiếc tàu sắt Panama giết người này vẫn không rời chỗ, sóng đánh mạnh vào mạn tàu, tàu lắc lư, ói mữa tràn lan… Gia đ́nh chúng tôi kẹt cứng dưới khoang tàu nên không biết tại sao tàu không chạy? Lư do nào người mỗi lúc một đông? Tại sao ḿnh lại nằm chờ chết?
Thế rồi sau cùng, có cái lịnh quái ác đưa ra cấm không cho những chiếc tàu chở những người Hoa tiếp tục ra khơi. Những chiếc tàu vượt biên khác bị bắt. Chúng tôi phải lần lượt nhảy xuống những chiếc tàu con trở về đất liền tập trung tại xă An Nhơn- một đảo nhỏ nằm cách xa thị xă Bến Tre khoảng 40-50 km. Chúng tôi phải ăn khoai lang thế cơm để khỏi đứt ruột. Mọi người phải lột hết tư trang c̣n lại để đổi lấy tiền mướn ghe nhỏ trốn vào đất liền…
Theo ḍng thời gian
Chuyến đi bán chính thứcthất bại. Nhưng chúng tôi, những người c̣n sống sót trở về từ chuyến tầu ma, vẫn quyết không bỏ cuộc, đánh đổi con đường t́m tự do bằng nhiều cảnh sống chết khác nhau.
Vợ chồng chúng tôi cũng không ngoại lệ, chúng tôi cũng không thoát khỏi số phận đó.
Băi ém quân ở Rạch Sỏi Cần thơ, Phước Ḥa Bà Rịa… cá lớn cá bé, năm lần mười lượt ra tù vào khám, chúng tôi vẫn chưa ra khỏi hải phận Việt Nam. Tài sản mất, của cải hết, chúng tôi chỉ c̣n lại nước mắt, cuộc sống chúng tôi lúc bấy giờ giống như lục b́nh trôi, không biết đâu là bến, đâu là bờ.
Bến bờ tự do bên nước Mỹ xa dần, xa dần….
Lần ra khám sau cùng chúng tôi mất hết, đành phải lặn lội ra vùng cao ở Xuân Lộc làm rẫy lánh nạn, ăn bắp, ăn ḿ thay cơm, chân thấp chân cao lên đèo xuống dốc…
Và rồi, vài chục năm qua đi.
Theo thời gian hai đứa con gái tôi lớn dần. Duyên không t́m cũng gặp. Cái hoài băo mà vợ chồng chúng tôi khao khát đă trở thành sự thật. Đứa con gái lớn đă lập gia đ́nh và có một thằng con trai kháu khỉnh sống tại Cali. Đứa con gái nhỏ của tôi cũng sắp sửa cho ra đời một bé gái tại Denver.
Tôi đă nghe và biết rất nhiều nước Mỹ qua bạn bè, người thân về những tuyệt đỉnh của khoa học kỹ thuật, về một xă hội văn minh, về một nền kỹ thuật công nghệ tiên tiến cũng như về những bộ luật tự do nhân quyền. Nhưng biết bao giờ ḿnh mới thấy…biết bao giờ được sang Mỹ. Đó chính là những mơ ước của một số người c̣n ở Việt Nam, mơ ước đưa con đi du học bên Mỹ, đi Mỹ v́ tương lai của các con.
Cái ước mơ nầy rất khó đạt, phải đánh đổi cái ǵ? Thử thách và phải trả giá bao nhiêu? Nhưng ở chúng tôi, cái điều đó chúng tôi đă đạt được nhờ thượng đế ban cho. Con tôi, cháu tôi sắp sửa trở thành công dân Mỹ.
Trong chuyến du lịch này được thăm con hôn cháu. Tôi đă bước xuống máy bay, đặt chân trên nước Mỹ, nhưng vẫn c̣n sững sờ đây là sự thật hay mơ?
Thật! Đó là sự thật!
Tôi đang có mặt tại Cali và tôi đang viết những ḍng chữ này gởi đến ṭa soạn Việt Báo để gởi gấm những suy nghĩ, những cảm xúc riêng tư mà tôi đă thầm lặng giữ kín từ bao nhiêu năm nay.
Nỗi bức xúc, ám ảnh
Những khu nhà ổ chuột, những con hẻm dài hun hút ồn ào ngột ngạt chỉ vừa đủ lọt một người đi, những quầy bán thức ăn trên lề đường, những gánh thực phẩm bán rong, những chiếc xe bán nước uống lẫn lộn với rác trên khắp mọi nẻo đường.
Nào giấy bẩn, nào phân người, phân chó vung vẩy nổi bật với hai chữ “Cấm Đái” viết đầy trên những vách tường trong Thành phố…Tiếng tru tréo của những mụ đàn bà ăn không ngồi rồi đang ngồi lê đôi mách, tiếng mắng chó chửi mèo ỏm tỏi, tiếng chửi thề, tiếng cười hô hố của những đám thanh niên phi lao động trong những quán cà phê đèn mờ xen lẫn với tiếng nhạc xập x́nh gần như không dứt….
Đường phố chật cứng, nào xe nào người đan kết nhau như mạng lưới, mạnh ai nấy chen mạnh ai nấy vượt, không hàng không lối, không ư thức, …, những cảnh cơm tù, những pha cơm bụi, bụi bặm, vi trùng, bịnh tật, chết chóc, gái ăn sương đứng chật khắp các nẻo, đám ma cô đưa đường dẩn lối cũng không ít...
Nỗi bức xúc luôn luôn ám ảnh và ray rứt trong tôi…
Cái lạnh se se của trời Cali không làm cho tôi đau buốt bằng cái nóng hanh hanh của Sài G̣n. Chỉ có cái nắng hây hây trên mặt thôi mà tại sao tôi lại đau đến thế!
Lạ một điều, đúng lúc nh́n cảnh vật yên b́nh, sạch sẽ tốt đẹp trên Glendale Blvd của Los Angeles th́ tôi lại như thấy rơ hơn những h́nh ảnh bất hạnh bên kia đại dương. Ôi thôi, đó là đất nước Việt Nam của tôi. Bao nhiêu điều phải nói. Mà nói làm sao hết?
Một đêm không thể ngủ
Sau hai ngày xem như là an dưỡng, tôi đă bước ra khỏi nhà. Trước mặt tôi thành phố Los Angeles đang hiện rơ….
Những nóc nhà nằm lấp giữa những lùm cây có hoa có lá đủ màu đủ sắc, những đám xương rồng, những cây trồng đủ dạng thân lá cành mập nước nở hoa, những cây quưt, chanh trái vàng ngắt cành xum xuê mời mọc… không ai thèm để ăn, không ai buồn để phá… Nhà nhà đều kín mít, nhà nào cũng có sân, nhà nào cũng có nhiều màu sắc, không xác chuột chết, không giấy rác tràn lan, không gánh hàng rong, không quán ăn vỉa hè, không trẻ lang thang, xe chạy đúng line, người qua đúng lúc. Những hàng, những quán, những chợ, những shop đều nằm bên trong bọc quanh cửa kính trông sạch sẽ và sang trọng biết bao!
Những con dường trơn láng đầy hoa đầy lá đan qua kết lại trên những ngọn đồi thoải thoải bọc ṿng xung quanh bờ hồ Silver Lake thơ mộng. Nằm trên cao nhiều gió hú, trường Glendale Community College là nơi mà nhiều học sinh sinh viên ở Việt nam thèm khát…Những ngôi nhà cao tầng sừng sững trên con đường Brand rực muôn ánh đèn sắc đủ màu lộng lẫy về đêm… Không quen không biết bất chợt gặp nhau trên đường cũng tươi cười chào hỏi “ Hi, good morning.” Ôi văn minh là thế đó phải không?? Tôi buột miệng thốt lên, chị bạn tôi nói “đúng, nước Mỹ, người Mỹ văn minh như thế đó!…
Đi tham quan một ṿng tôi quay trở về nhà ăn được những bửa ăn thịnh soạn do ông bà bạn thết đải.
“Ôi cái ǵ cũng to thế?” Tôi thốt lên một cách ngây ngô giống như một đứa trẻ mới bắt đầu thấy những điều lạ…Dưa leo, húng nhủi, rau răm, cà tím… quả nào lá nấy cũng lớn gấp bội….Kỹ thuật ghép cành, nhân giống, dưỡng cây, phun trái, một nền khoa học công nông nghiệp hiện đại, ôi làm sao khen cho xiết!
Đèn chiếu sang khắp nơi, đêm xuống dần, đèn xanh đèn đỏ vẫn hoạt động, xe, người vẫn đi theo đúng nơi qui định.
Trời tối mọi người đều ở trong nhà, khí trời về đêm càng lúc càng lạnh thêm. Tôi ngồi trong pḥng khách đối diện với các chương tŕnh ca nhạc mà tôi chưa xem được: Paris by Night, Mùa Hè Rực Rỡ (trung tâm Asia)…….Tôi lại biết thêm những ǵ tôi đă biết….một nữ khoa học gia, một anh hùng, một thần đồng… Những con nguời mang ḍng máu việt nam đă trở thành những nhân tố điển h́nh đạt được vinh quang trên đất Mỹ. Những người đă đặt chân đến bến bờ tự do đầu tiên đă phải trả môt cái giá quá đắt, mà chính ở tôi phải khâm phục. Những người mất chồng, kẻ mất vợ, con cái cha mẹ xa ĺa nhau, hăm hiếp, cướp bóc, chết chóc… Sự khổ nhục đó đă dược đền bù xứng đáng với quyền làm công dân mang quốc tịch Hoa Kỳ.
Dù biết rằng ở đâu cũng sống, ở đâu cũng phải làm, ở đâu cũng phải ăn!!! Nhưng sẽ đi làm ở đâu, được ăn cái ǵ và sống như thế nào để khi đối mặt với những thực trạng tại Mỹ, tiếp cận với những văn minh tiên tiến, một an sinh xă hội tuyệt vời, một luật nhân quyền tự do, nhân đạo và nh́n lại những ǵ ḿnh đă nghe, đă thấy, và đă va chạm chịu đựng ở Việt Nam th́ không ai không khỏi chạnh ḷng và ao ước rằng ḿnh sẽ phải đi t́m một miền đất hứa…..
Thật đúng vậy, trước kia biết bao chuyến tàu ra khơi, sóng gió, bảo tố, chết chóc, đau thương để đến được bến bờ tự do này th́ ngay bây giờ chính sách nhân đạo đoàn tụ gia đ́nh, chương tŕnh ODP, HO... vẫn c̣n tiếp diễn, và một số người ở Việt Nam vẫn c̣n muốn phải ra đi.
Trời mỗi lúc một khuya, cái lạnh mỗi lúc một lan dần, chiếc đồng hồ lẳng lặng gơ nhanh một tiếng rồi im bặt….quấn khăn choàng vào cổ, một nỗi buồn man mác len vào trong tôi. Đưa mắt nh́n vào khoăng không gian trước mặt, tôi mơ màng nghĩ đến những ǵ tôi đă viết….
Với sáu tháng mà tôi đă được lănh sự quán Hoa Kỳ cho phép ở tại nước Mỹ, tôi nghĩ rằng tôi sẽ thấy tận mắt nhiều hơn, nghe tận tai nhiều hơn và tôi sẽ viết tiếp, viết thật nhiều về Hoa Kỳ trước khi tôi trở lại Việt Nam.
Nỗi niềm vui sướng và hạnh phúc nhất mà tôi đă có, đối mặt những cái mà tôi đă nghe thấy tại Los Angeles đang thôi thúc tôi viết và tôi sẽ viết.
Một đêm không ngủ tại Los Angeles

NGƯỜI GIẤU TÊN


-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), March 06, 2005.


Response to Sound On PLS!!!Richard Anthony-J'entend Siffler le Train:::"CON TẦU MA” CĂ“ THẬT

Khi con o Viet Nam toi thuong nghe cac cu noi ve ke dao duc gia. Dang ta cumg the, toan noi ve dao duc ba tu de roi dau lai hoan nay. Chang han nhu viec chong tham nhung, cuu doi giam ngheo ma nuoc ta cang ngay dan ngheo lai tang them. Benh tat khong co nha thuong nao co thuoc chua, tu ho lao, tieu chay, sot ret nga nuoc, benh kum ga,.....Nen gia duc tgi da bi bang hoai den tan goc re. Tre con khong biet gi ve luan ly va song theo le phai hay noi thep Khong Phu Tu la chinh danh [ khac voi ta danh ]. Con nguoi lam viec ac cu nhan nhan tu TU dang, bo chinh tri den bon can bo tep rui thi co 1 con X hay 3 con XXX thi cumg khong thay doi gi ca. Vi sao? Dang khong co dinh huong cap tien, dang bao thu de bao ve quyen loi cua 1 nhom nho an tren ngoi choc, dung cao xac chet cua nguoi phan quoc HCM lam binh phong voi cac dangvien con dan gian nay thi da hieu cong trang bung bo voi de quoc Lien So, tau do cua ngai ra sao roi.

Ngay xua dang goi nhung nguoi Viet Nam bi kimkep sonh khong noi o chu nghia xa Hoi vi no mat nhan tinh nen danh phai bo que cha dat to ma di tim Tu Do noi que nguoi, thi dang goi day la bon di diem, dang khong mang co chet o ngoai bien cung do cho dang phai ton cong kem kep.

The roi tu nhung nguoi duoc coi nhu di diem, boi bep,nay ho la Vit Kiu khuc ruot ngan ram, mau cua Viet nam. Neu hon 3 ty US dollar khong goi ve Viet Nam thi dang co coi ho la Vit Kiu yu nuoc hay khong. Cac cu da co cau, dong tien dam toac to giay hay co tien mua tien chang duoc.

ve vu dang hop dai hoi toan quoc ky X nay thi cung nhu nhung vu hop khac ma ket qua sau 5, 10 nam no van la ket qua cua to giay khong co anh huong gi ve viec dang va nha nuoc mun cho dan giau nuoc manh ca. Hay doi dang hop ky XI xem co gi` thay doi khong. Vu hop X coi nhu khong co gi la Viet Nam van la 1 nuoc ngheo lac hau benh tat dzai dzai. ba tao no giet dzan chai ma no vu cho la hai tac ma dang cu ngam bo hon, hay ngam tam va con khen cac chu con troi la tinh huu nghi 60 nam Chet Cong - Viet Cong da hoa vang. Khi nghe den Hoa Vang toi lai nghi ve mon tien day ma cac gia dinh dot de mong nguoi chet se co nhieu tien o coi am phu!!!!!

-- (Sau Bi Da @ Sai Genh.net), March 06, 2005.


Response to Sound On PLS!!!Richard Anthony-J'entend Siffler le Train:::"CON TẦU MA” CĂ“ THẬT

http://chandungbacho.tripod.com

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 08, 2005.

Moderation questions? read the FAQ