Thu Phương, Bằng Kiều v đường đến cạm bẫy đen

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thu Phương, Bằng Kiều v đường đến cạm bẫy đen 7:38, 09/01/2005 Hồng Thi ---------------------------------------------------------------------------

baclieu khong chiu trach nhiem ...ve van dde bi nho. 2 ca si BANG KIEU ...THU PHUONG ...baclieu chi ? post len dde cho ba con thay dduoc cai cho dde? cua nhung thang ddang ca^'m bu't trong bao cong an nhan dan VN

http://www.cand.com.vn/vi-vn/thoisuxahoi/thoiluan/2005/2/52031.cand

Rời bỏ những thnh cng danh vọng nơi qu nh, Thu Phương, Bằng Kiều đặt chn ln nước Mỹ với những toan tnh vật chất tầm thường. Nhưng mọi thứ khng dễ như họ nghĩ. Giờ đy, để tồn tại họ trở thnh những con bi chnh trị trong tay bọn phản quốc, quay lưng phủ nhận tất cả những g đất nước, qu hương đ ưu i ban tặng họ. Được g v mất g c lẽ chỉ c họ mới thấm tha hơn cả

Từ ly hn giả đến phản trắc thật

Chng ti muốn ni tới trường hợp cặp vợ chồng từng được coi l l tưởng một thời: Thu Phương - Huy MC. By giờ nhắc lại khng t cc fans của hai người lun cảm thấy nuối tiếc. Cn mới đy thi, đẹp lắm hnh ảnh người vợ gốc Hải Phng ht tnh ca nền n bn người chồng H Nội tnh tứ vừa đn, vừa lm nền cho tiếng ht của vợ bay xa... Từ bin chế v hợp đồng của Nh ht Tuổi trẻ, cuộc sống quả l đ dư dật, thng 2/2003, vợ chồng Thu Phương - Huy MC xin sang Mỹ với l do thăm vợ chồng Bằng Kiều - Trizzie Phương Trinh sinh con.

Ca sĩ Thu Phương. Ngay từ đầu trong l do đẹp đẽ ny đ ẩn chứa những toan tnh khng bnh thường, bởi vừa đặt chn ln đất Mỹ, Thu Phương đ vội v lm hn th với với Việt kiều Hong L. v k hợp đồng độc quyền 3 năm cho Cng ty Thế giới nghệ thuật (California). Gấp gp v khẩn trương, Thu Phương lao vo những cuộc chạy show chng mặt được tổ chức khng hẳn đ v tư Điều lm Thu Phương thấy tự tin thi qu l ở nhiều nơi c được cổ vũ nồng nhiệt, c lẽ l do chnh chưa phải l giọng ht thỉnh thoảng cn nhe chữ của c m c một lực lượng ngầm no n đang ồn o che đậy những toan tnh về sau.

Chẳng g th ở Việt Nam, Thu Phương cũng l một ca sĩ thuộc bin chế của Nh ht Tuổi trẻ. Ci bin chế ny, tới Mỹ, c cng muốn rt ra thật nhanh bằng đơn xin thi việc th ngược lại, những ng bầu mới thn thch của c trn đất lạ, lại rất muốn khai thc vị tr xuất xứ đ của Thu Phương nhằm sử dụng vo những luận điệu ph phn tưởng đ qu xưa cũ: Phải c cớ lm sao th một ca sĩ thuộc bin chế Nh nước Việt Nam mới chạy sang Mỹ?.

Người ta cổ vũ Thu Phương bao nhiu th v hnh trung lm mờ dần đi hnh ảnh người chồng Huy MC của c bấy nhiu, bởi với ti đn trống v ht họa, anh khng cn cần cho c nữa. Ở trong nước, Thu Phương c thể thu chồng mnh ht cng trong những cuộc chạy show, nhưng ở Mỹ th lm sao c ci quyền đ khi m số phận v tiếng ht của c bị lệ thuộc hon ton vo những thế lực ngầm m c chưa thể biết hết.

Hơn nữa, dẫu c l cuộc ly hn giả, nhưng để che mắt thin hạ, Thu Phương Huy MC khng thể sống chung trong một căn phng hạnh phc như từng sống tại ngi nh 6 tầng tại phố Huế, H Nội. Những toan tnh, những m mưu của c ca sĩ ngy thơ bỗng trở nn nhỏ b v buồn cười trước con mắt co gi đầy lo luyện của những người mới quen. Bn cạnh Thu Phương, lc no cũng c hnh bng săn đn của một người c biệt danh l Dũng đen, một người Việt lai da đen xuất cảnh diện con lai vo những năm 80 của thế kỷ trước, v hiện cũng l một trong những bầu show Việt kiều tại Mỹ

Để được nhập khẩu vo Mỹ, dĩ nhin vợ chồng Thu Phương - Huy MC phải chia tay, d giả mạo hay chnh thức đều phải c quyết định thuận tnh của một cấp Ta n Việt Nam, sau đ mỗi người phải kết hn với một cng dn Mỹ. Thu Phương th đ c Việt kiều Hong L; cho nn buộc Huy MC phải kết hn với c Nguyễn Ngọc M, trn tinh thần nh ai nấy ở. Theo thng tin của những người thn th điều oi oăm l ở chỗ: Ngọc M. chnh l bạn Thu Phương v vẫn đang ở cng nh với cặp gi nhn ngi... Thu Phương v Dũng đen. Thu Phương Huy MC lm vo tnh cảnh bn ngoi cười nụ, bn trong khc thầm.

V rồi, ci g đến phải đến. Mới đy, Sở Di tr Hoa Kỳ sau khi nhận được đơn bảo lnh của Thu Phương cho 2 con sang Mỹ đ sao lục hồ sơ, đối chiếu thời điểm vợ chồng c ly hn v dễ dng pht hiện đy l vụ ly hn giả. Đứng trước tnh thế bất cứ lc no cũng c thể bị trục xuất về nước, tiến thoi lưỡng nan, con nai vng ngơ ngc Thu Phương đ phải ng vo vng tay của những thế lực đen.

Thng 7/2004, Dũng đen ra tay mc nối với một người c tn l Việt D. đứng ra tổ chức một cuộc họp bo hng nương nhờ vo cc thế lực chnh trị để tm cch xin cho Thu Phương ở lại đất Mỹ. Kết hn giả bị bại lộ, Thu Phương bị một vng vy quyền lực xấu gip c bịa đặt ra l do chnh trị, vậy l giữa cuộc họp bo c đ mở miệng ăn tiền ni những điều m đến người thn của c ở qu nh cũng biết l giả dối.

Để đạt được mục đch, từ sự xc phạm tnh yu v gia đnh ở kha cạnh đạo đức, Thu Phương đ bước qua lời nguyền sang quan niệm xc phạm đến cả những điều thing ling của một xứ sở đ sinh ra v đo tạo c. Dẫu cố snh điệu hay ngơ ngc bị dối lừa, đ vẫn l điều khng thể chấp nhận được. Người ta c quyền khng tin vo những giọt nước mắt m người nữ ca sĩ ny nhỏ xuống từng đm trong một căn phng no trn đất Mỹ Qu m ra mưa do thật giả lẫn lộn, những người thn trong gia đnh Thu Phương - Huy MC thật kh hy vọng một cuộc trở về tinh khi của những đứa con lầm lỡ như định ban đầu của họ

Cạm bẫy cũ, nạn nhn mới

Ca sĩ Bằng Kiều. Chuyện ở lại nước Mỹ của Bằng Kiều th đơn giản hơn, chỉ cần kết hn với ca sĩ Việt kiều Trizzi Phương Trinh l đủ điều kiện. Nhưng ở lại m khng được đi ht kiếm tiền th d c yu nhau mấy, hay bố Phương Trinh c thế lực như thế no, cũng khng thể gip được anh ca sĩ sinh năm 1973 người H Nội ny thot hiểm.

Ring chuyện 2 ca sĩ Thu Phương, Bằng Kiều vốn được đo tạo kh bi bản chnh quy tại Nhạc viện H Nội, nay bỗng l l xuất hiện ht trong khu vực đồng bo Việt kiều sinh sống đ khiến giới ca sĩ người Việt hải ngoại c phần tức tối v bị chia sẻ thị phần. V thế, anh c sơ hở g đều được thống k theo st để tnh sổ. Ci cớ l trong một lần về nước cuối năm 2003, Bằng Kiều đ trả lời phỏng vấn rằng: Cts của ti thuộc hng cao nhất trong cc ca sĩ Việt Nam ở hải ngoại, chừng 3.000 USD/show, tương đương với Như Quỳnh, rằng mnh thuộc thế hệ ca sĩ tch cực xua đuổi nhạc hải ngoại ra khỏi Việt Nam. Vậy l một số chnh trị gia tầm cỡ salon tr trộn trong giới showbiz hải ngoại đ lợi dụng sự non km của Bằng Kiều v đợi anh ta quay lại Mỹ để kiếm chuyện.

Muốn ht ở đất Mỹ, Bằng Kiều buộc phải sm hối, phải đnh chnh những điều ni ở qu nh. Thế l giọng anh ca sĩ trẻ c học nhưng khng nhiều chữ đ ni những điều đầy sự phản phc v tinh thần bợ đỡ thế ny: Trong lần về nước gần đy, ti đ từ chối tham gia một số chương trnh lớn để chứng minh cho sự hướng tới mảnh đất tự do của mnh Mong cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại hy chấp nhận ti như một thnh vin mới.

Một người bạn mới ở Mỹ về nước kể với chng ti rằng, sau đ trong một lần biểu diễn, một ng bầu c nguồn gốc sĩ quan tm l chiến của chnh quyền cũ Si Gn trước 1975 tn l Việt D. đ h người ln tặng hoa v đ chỉ đạo ai đ cắm vo b hoa vi ba ci cờ ba que nhỏ của ngụy, Bằng Kiều vẫy hoa, thnh ra vẫy cờ x Chỉ cần c thế, cc thế lực đen quay phim chụp ảnh go to ln cổ sy cho hnh vi bắt đầu lệ thuộc của Bằng Kiều, một tiểu xảo triệt đường thoi lui của người ca sĩ ở rể ny...

Cn Thu Phương, tại một cuộc họp bo do Việt D. đứng ra tổ chức, với bi bản hỏi những cu rất di, gi bẫy những tứ buộc người đối thoại phải trả lời theo đp n sẵn, vậy l Thu Phương cứ thế m ni... dối, cứ thế m đổ lỗi cho cơ chế trong nước. Thật đắng cay khi sự đời nghiệt ng lại bắt những người yểu điệu thục nữ như ca sĩ Thu Phương phải thực thi một giao ước ng mất chn gi, b th chai rượu, đi với người ny buộc phải ch ngược người kia...

Tại cuộc họp bo tại quận Cam với sự c mặt của hơn 30 tờ bo người Việt hải ngoại, Thu Phương thừa biết rằng mnh đ ni dối nhưng vẫn pht biểu thế ny: Cảm thấy khng an ton khi trở về nước..., rồi trong nước buộc phải ht những bi ht khng thch, sang Mỹ như con chim được tho cũi sổ lồng... (?!).

Trong cc cuộc biểu diễn của Thu Phương hay Bằng Kiều tại quận Cam (Mỹ), Thy Nga Paris (Php), họ phải ht những bi ht do Việt D. đặt hng. Với sự bi binh bố trận cả về cu chữ lăngx lẫn những ngn nghề chnh trị lm sao những cừu non như Thu Phương v Bằng Kiều lạ lẫm v c phần ngu ngơ c thể thot được những mẻ lưới đ giăng ra sẵn do những ngn nghề của những sĩ quan tm l chiến lo luyện như Việt D., như Nguyễn Ngọc Ng...

Trả gi với tương lai

Khi cả Thu Phương v Bằng Kiều đ tự nguyện ni dối để xu nịnh, phủ nhận giọng ht v thnh quả nghệ thuật của mnh những năm đứng trn sn khấu ca nhạc nước nh ở vo thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ hai người, th khng c g đng phn nn khi cơ quan quản l nghệ thuật trong nước buộc phải ra quyết định khng sử dụng dưới mọi hnh thức cc tiết mục biểu diễn của Thu Phương, Bằng Kiều v những bi ht do Bằng Kiều sng tc. Khi người ta tự chối bỏ, phủ nhận thnh quả của chnh mnh th cớ sao bắt người khc phải coi trọng, điều đ thật giản dị.

Kiếm sống bằng thanh sắc c thời gian rất ngắn, chuyện ca sĩ ra nước ngoi dựng vợ, gả chồng v kiếm sống bằng lao động lương thiện mong lm giu thật nhanh l chuyện chẳng c g ngạc nhin. Đ từng c nhiều ca sĩ sang Mỹ lm ăn, bản lĩnh văn ha Việt đ gip họ đng hong, bnh đẳng trong mọi quan hệ.

Liệu c muộn khng khi PGS Nguyễn Thị Thịnh, mẹ chồng của Thu Phương, từng nhắn gửi nng du: Bạn gi mẹ bn California cho biết, cộng đồng người Việt ở đy phức tạp lắm, hy cẩn thận khi quan hệ pht ngn...?

Cn NSƯT Bằng Thi, người anh trai của Bằng Kiều đ trải lng với chng ti: Ti đ ni với em ti rằng, anh em chng ta sinh ra trong một gia đnh c truyền thống cch mạng, theo Đảng lm nghệ thuật, hai người anh trai l Bằng Thi, Bằng Thịnh đều được tặng danh hiệu NSƯT... Khi nghe em trai Bằng Kiều ni những điều dại dột bồng bột v sai tri, ti v cả nh buồn lắm. Em ti đ sai rồi. Con dại ci mang, bố ti đ mất, ti thay mặt gia đnh xin được xin lỗi khn giả, mong khn giả hy mở lng vị tha cho em ti. Ti cũng đ nhắn cho Bằng Kiều, khng v miếng cơm manh o m lm điều dại dột, hy đứng ln bằng đi chn của mnh để tm ngy sớm trở về qu hương v sm hối...-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 04, 2005

Answers

Response to Thu Phương, Bằng Kiều và đường đến cạm bẫy đen

Hy nhớ vụ i Vn, ngy xưa người Việt đ tranh đấu cho i Vn được tỵ nạn thnh cng, rồi đng một ci CSHN pht động "giao lưu văn ha" kế tiếp i Vn trở cờ mc nối một số ca sĩ như Hương Lan, Elvis Phương, Pham Duy v con . . . về CHXHCN ca ht nhảy ma. . . .

Do đ trường hợp Thu Phương v Băng Kiều chng ta trong chủ trương

Khng giết lầm, khng tha lầm" th hy gip Thu Phương v Băng Kiều trong phương diện người v người tức di dn chứ khng phải tỵ nạn.-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 05, 2005.

Response to Thu Phương, Bằng Kiều và đường đến cạm bẫy đen

Ong ba chung ta co cau ,xuong ca vo loai!Tuy nhien cung khong nen quo dua ca nam,nhung kinh nghiem cua nguoi Viet tu nam 1945 den nay chua du hay sao? Roi thoi gian se tra loi ve Thu Suong hay Bang Kieu nay,nhat la nhung con nguoi co nguon goc Bac gin (origin )duoc dao tao trong lo duc CS.Thu doan kho nhuc ke nay rat thanh cong,HCM cung da tung xai khi ho Ho nay dang benh nang sap chet o Viet Bac vao nhung nam 1944,voi cac si quan OSS (tien than cua CIA ).Ngoai ra voi tien rung bac bien hien co,CSVN mua chuot rat de moi thanh phan trong xa hoi nguoi Viet o My.Cu nhin ky lai nhung van nghe si do mien Nam nuoi duong nhu Elvis Phuong,Pham Duy,Huong Lan,Duy Quang...,thi ro thoi,va lai o doi ai ma khong xao xuyen khi bi vat chat kim tien du do,nhat la doi voi nhung nguoi nhay cam nhu cac nghe si.Nhung nghe si biet bao ve cai chan thien my nhu Hung Cuong,Duy Khanh that la hiem hoi.

-- Lin Ho (Lin@hotmail.com), March 05, 2005.

Response to Thu Phương, Bằng Kiều và đường đến cạm bẫy đen

Ca sĩ khc với con kt ở chổ c nhn tnh hay khng. Hể l người th phải c 'thi độ chnh trị' tức l biết phải tri đng sai. Ti knh phục b Thi Thanh v b kẹt lại VN sau 75 m khng thm ht 1 cu nhạc vẹm. Cn nhửng 'ranh ca' như 'elvt Fương', Hương 'Nan' cc loại thực đng l loại kt. Việt Cộng th cho t mồi ăn l gn cổ ln ht. Đm. giống kt n hair.

-- (tamgaca@yahơ.com), March 06, 2005.

Response to Thu Phương, Bằng Kiều và đường đến cạm bẫy đen

Tui kung hong trach may nguoi ca si suong ca vo loai nay. Tui liet ho vao loai thieu tinh than tu trong. Pham Duy, Duy Quang, Elvis fuong ...da tung la ca si cua dai Me Viet Nam va duoc cho di tan tren tau cua meo ngoai Phu Quac nam 1975. Nhung nguoi nay chi song cho qua ngay qua khuc xuong CSVN thay ra. Tai sao ho lai bo nuoc ra di nam 1975? Tot hon het ho nen o lai de duoc CSVN cai tao thi ho moi hieu the nap la vat Tranh Bo Vo la ban quyen cua con chau CSVN.

Ca si duy khanh, Hung cuong la thieu so nguoi co tu cach. Co Thai Thanh thi toi mien ban chua chac la co ta da la nguoi quoc gia nhu cha con nha Pham Duy

-- (Sau Bi Da @ Sai Genh.net), March 07, 2005.


Response to Thu Phương, Bằng Kiều và đường đến cạm bẫy đen

anh SAU BI DA .... tui ghet thang cha DUY KHANH ..... sau 75 han viet bai' SAO DDA'NH Bo? QUÊ HU*O*NG ......

sao ddanh bo que huong ..sao ddanh bo pho phuong ..ong cha ta bao nhieu ddoi hi sinh ...anh em ta bao nguoi quen minh ... ddem than ddi nô le^. lu*u vong ...... thang khanh duy la thang cho´ dde?

ddi ra nuoc ngoai rui lai khoac len bo quan phuc VNCH ...hic

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 07, 2005.Response to Thu Phương, Bằng Kiều và đường đến cạm bẫy đen

Co dzay moi biet ong ba ngay xua noi ra cai gi deu trung phoc, "Xuong ca vo loai" la vay. M/K chac co nguoi cho la co lo xi qua roi, co`n tho*i` nay thi cau cham ngon nay nghe ra co le~ hoi qua dang. Nhung no cho thay la khong the dat ky vong o cac ca si chuyen nghiep duoc. Ca si chuyen nghiep va chinh tri la 2 the gioi hoan toan khac, cac bac' a`.

-- (dancamau@yahoo.com), March 07, 2005.

Moderation questions? read the FAQ