Trung Quốc hiện đại hóa quân đội nhanh chóng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trung Quốc tăng chi quân sự

Trung Quốc hiện đại hóa quân đội nhanh chóng

Theo dự kiến Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc pḥng lên 12% và sẽ được quốc hội thông qua trong phiên họp vào ngày thứ Bảy.

Việc Trung Quốc tuyên bố tăng chi tiêu quân đội cũng vào thời điểm Hoa Kỳ quan ngại về việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội.

Kể từ khi đụng độ với Việt Nam vào năm 1979 th́ Trung Quốc chưa sử dụng sức mạnh quân sự.

Lời tuyên bố vào hôm nay chỉ là một trong số một loạt các tuyên bố thường thấy về việc bơm thêm tiền vào việc nâng cấp bộ máy quân đội.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc muốn làm giảm nhẹ mức độ quan trọng của kế hoạch này và nói rằng phần lớn khoản tiền chừng 247.7 tỷ Nhân Dân tệ là để trả lương cho lính và chi cho việc cắt giảm chừng 200 ngàn quân nhân.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc chi cho quốc pḥng ít hơn rất nhiều so với các cường quốc khác.

Ông không nêu tên quốc gia nào nhưng nói rằng Washington là vấn đề khiến Trung Quốc cần hiện đại hóa quân đội.

Phe diều hâu tại Hoa Kỳ cho rằng có thể Trung Quốc đă không nói hết khoản thực chi cho quốc pḥng.

Họ quan ngại về việc Âu châu có kế hoạch bỏ cấm vận bán vũ khí cho Trung Quốc.

Và Hoa Kỳ cũng đang quan sát kỹ việc Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật chống Đài Loan tuyên bố độc lập.

-- Viet Quoc Nhan (vietquocnhan@yahoo.com), March 04, 2005

Answers

Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

Day chinh la nhung van de dang lo ngai cho tuong lai cua dan toc Viet Nam.

-- Viet Quoc Nhan (vietquocnhan@yahoo.com), March 04, 2005.

Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

"Việc đó thì có gì đáng lo ngại? "
Đúng rồi thằng Đảng viên cộng sản Việt Nam à v́ những người như thằng Đảng viên cộng sản Việt Nam ngu si đần độn nên

Chưa thấy quan tài chưa nhỏ lệ.-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 05, 2005.

Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

thich du thu is reacting like usual right?

why do you think North Korea, who was making progress in 6-sided non- nuclear proliferation talks for years, suddenly drop out of all negotiations and re-extract their fuel rods again after seeing the Iraq War?

Common sense.

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), March 06, 2005.


Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

" Nước mất, mà không biết là bất tri; biết mà không lo liệu, là bất trung; lo liệu, mà không liều chết là bất dũng."

Hu hu hu hu , nưóc đến trôn rồi mới khóc, thấy quan tài rồi mới nhỏ lệ, những người MNVN đă thấy từ năm 54 và có người tiên đoán là nếu MNVN rơi vào tay cộng sản th́ cả nước sẽ lệ thuộc Chệt cộng, Hồ Chết X́nh cũng biết, bọn sán lải CSHN cũng biết, chỉ có bọn bần cố nông ngu dốt là không biết, việc 100.000 quân chệt giả dạng công dân chiến trường giúp Hồ ở trận Điện Biên ở ĺ luôn không về chệt nay nội bọn này cũng đă đủ sinh ra biết bao thằng chệt, con chệt chưa kể bọn cố vấn, lại nữa bọn lấy chồng chệt thêm bọn chệt du lịch không cần giấy tờ . . . . . ôi cái CHXHCN bây giờ đă bị bọn CSHN v́ tư lợi biến CHXHCN là một tỉnh của Chệt bây giờ lại kêu gọi người Việt hải ngoại giúp th́ giúp cái ǵ ?

Xin bấm vào và đọc phần:Hăy cảnh giác với Bắc Triều.

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 06, 2005.


Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

Tat ca nhung chi dao chien thuat chien luoc trong tran Dien Bien Phu deu do hai tuong TC Tran Canh va Vi quoc Thanh cam dau,Vo nguyen Giap chang biet gi het.Ke hoach danh long chao DBP bang B29 va cung co the rai bom nguyen tu bi huy bo do tinh tinh bao cua mot diep vien MI5,boi bi tinh hinh luc do co 300 ngan quan TC ap sat bien gioi ,chi can My nem bom la chung se bat den xanh chiem mien Bac ngay.Sau do My da gay suc ep cho Phap bo mien Bac qua cai goi la hiep dinh Geneve ,trong khi My va phai doan cua vua Bao Dai khong ky hiep dinh do.Vi the ket nay Ho da khong the khong thuc hien chinh sach cai cach ruong dat da giet mat 700 ngan nguoi VN uu tu.Tri phu dia hao giet sach thi con cho gi,chinh tri kieu do nuoc khong mat thi moi la.

-- Lin Ho (Lin@hotmail.com), March 06, 2005.


Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

http://conghambannuoc.tripod.com

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 08, 2005.

Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

Một kịch bản tấn công Đài Loan của Trung Quốc được đăng trên VietBao

Khi Nào Chiếm Đài Loan?

Trần Khải

Bao giờ th́ Hoa Lục đánh chiếm Đài Loan? Đó là câu hỏi không riêng cho các chiến lược gia ở hai bên eo biển Đài Loan, mà c̣n là thắc mắc và suy tính của cả Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam-Bắc Hàn, và cả khối ASEAN... hẳn nhiên, của cả toàn cầu nữa chứ. Điều chúng ta biết chắc rằng, hễ mà đánh chiếm dễ dàng, th́ Bắc Kinh không để chậm trễ bao giờ, v́ càng lâu th́ càng bất ổn. Cũng hệt như, giả sử rằng, nếu đảo Phú Quốc một hôm tuyên bố ly khai khỏi Việt Nam, th́ bất kỳ chính phủ đang ở chế độ nào, dù dân chủ hay cộng sản, Việt Nam cũng đưa quân ra đánh chiếm lại Phú Quốc lập tức. Không có chuyện để cho bất kỳ một chúa đảo nào làm tṛ ở đây. Chuyện Đài Loan cũng vậy, cho dù có chiếc dù Hoa Kỳ đang che, cuộc chiến vẫn tất yếu sẽ xảy ra ngay khi nào cán cân quân sự nghiêng nhiều về Hoa Lục.

Theo suy đoán của Wendell Minnick, đặc phái viên về Đài Loan của Tuần Báo Quốc Pḥng Jane''s (Jane''s Defence Weekly), thời điểm được suy đoán sẽ là năm 2006. Minnick là một nhà báo chuyên môn về t́nh báo quốc pḥng, với một kiến thức phong phú, ông đă soạn một cuốn tự điển bách khoa cho nghề t́nh báo - nhan đề "Gián Điệp và Kẻ Kích Động: Một Bách Khoa Toàn Cầu về Những Người Công Tác T́nh Báo và Bí Mật" (Spies and Provocateurs: A Worldwide Encyclopedia of Persons Conducting Espionage and Covert Action; nhà xuất bản McFarland 1992).

Nhưng Bắc Kinh thật sự đang suy nghĩ thế nào? Dự đoán, theo Minnick, nếu Trung Quốc quyết định tấn chiếm Đài Loan, nhiều phần sẽ không đánh kiểu đổ bộ như màn quân đồng minh đổ bộ Normandy thời Thế Chiến II. Nhiều phần, Trung Quốc sẽ dùng chiến lược đánh chặt đầu. Chiến lược chặt đầu sẽ đánh sụp hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Đài Loan trước. Cũng như đánh rắn, phải chặt đầu trước.

Nhiều chiến lược gia tin rằng, một thời điểm cơ hội tấn chiếm Đài Loan sẽ là năm 2006. Như thế sẽ cho Hoa Lục đủ thời gian dọn dẹp trước khi khai mạc Thế Vận Hội Mùa Hè 2008. Hầu hết các nhà phân tích tiên đoán rằng sức mạnh quân sự Hoa Lục sẽ vượt qua mặt sức mạnh quốc pḥng Đài Loan vào năm 2005. Do vậy, năm 2006, tức là năm con Chó (Tuất) hiển nhiên là năm để lo sợ.

Các viên chức Quốc Pḥng Hoa Kỳ bây giờ đang tái khảo sát về hiểm họa quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan. Việc tái khảo sát này đă đưa tới việc phải thay đổi về cách pḥng thủ Đài Loan. Trước giờ, Đài Loan luôn luôn lo sợ một cuộc chiến đổ bộ, kiểu như trận Normandy, và chiến lược pḥng thủ trước giờ luôn luôn nhằm vào việc ngăn cản cuộc chiến đổ bộ như thế. Bây giờ, các chiến lược gia Hoa Kỳ đang suy nghĩ tới điều trước giờ chưa nghĩ tới: Hoa Lục sẽ đánh kiểu chặt đầu, sẽ chiếm Đài Loan chỉ trong ṿng 7 ngày. Trung Quốc sẽ tung ra các đơn vị biệt kích, cùng với tấn công ào ạt bằng không lực và phi đạn, nhiều phần sẽ là công thức chiếm được Đài Loan mà ít tốn sức và cũng ít gây thiệt hại.

Chiến lược này được suy đoán như sau. Cuộc chiến nhảy dù đánh thẳng vào Đài Bắc do Quân Đoàn Dù 15 , với đợt đầu tấn công sẽ giao cho 3 sư đoàn dù 43, 44, 45. Sẽ có thêm các đơn vị nhảy dù thả vào Linkou, Taoyuan và Ilian, để chận đường 4 sư đoàn thuộc Quân Khu 6 của Đài Loan phía Bắc.

Một sư đoàn nhảy dù Trung Quốc có khoảng 11,000 quân nhân cùng với xe tăng nhẹ và pháo binh nhẹ. Một số tin t́nh báo cho biết Trung Quốc đă có thể không vận cả một sư đoàn dù lên Tây Tạng chưa đầy 48 giờ trong năm 1988. Bây giờ th́ tất nhiên, khả năng không vận các chiến đoàn đă mau hơn nhiều. Ước tính, Trung Quốc có khả năng không vận gấp 2 số lượng lính đó - 22,000 chiến binh - trong ṿng 2 ngày thôi.

Quân Đoàn 6 của Đài Loan có 7 trung đoàn bộ binh: 106, 116, 118, 152, 153, 176, và 178. Các đơn vị Thần Long 152/153 và Mănh Hổ 176/178 được đánh giá là thiện chiến nhất.

Quân Hoa Lục cũng phải đánh thẳng vào Trung Đoàn Cơ Giới 269, Trung Đoàn Bộ Binh Tùng Thiết 351, và Trung Đoàn Thiết Giáp 542 - tất cả đều thuộc Quân Đoàn 6.

Hầu hết các trận đánh đầu tiên sẽ tập trung ở Quận Zhong Zheng, Đài Bắc, nơi có Dinh Tổng Thống, Bộ Quốc Pḥng và Nhà Quốc Hội. Ngay khi quân dù Hoa Lục đặt chân chạm đất, họ phải giao chiến liền với Bộ Tư Lệnh Quân Cảnh Đài Loan. Các đơn vị bộ binh Đài Loan tất cả đều đồn trú ngoài Đài Bắc, phải mất vài giờ, và có thể vài ngày để phản kích. Nhưng vậy, chỉ c̣n đơn vị Quân Cảnh chống trả ngay.

Nhưng nhiều tháng trước thời điểm Giờ G- của Ngày N, biệt kích Hoa Lục đă xâm nhập Đài Loan trước, và trong vài giờ trước khi tổng công kích th́ các nhóm biệt kích sẽ ám sát các lănh đạo chính, tấn công các đài radar và viễn thông Đài Loan. Các đặc công này sẽ được hỗ trợ bằng những phần tử thân cộng trong quân đội và cảnh sát Đài Loan, những người này dự đoán ít nhất 75% là Quốc Dân Đảng, và do vậy có lập trường muốn thống nhất.

C̣n một đạo binh tóc dài để hỗ trợ đặc công Hoa Lục: các cô gái điếm từ Hoa Lục nhập lậu vào đầy dẫy Đài Loan nhiều năm nay. Thêm một phần là các cô gái Hoa Lục được gài lấy chồng Đài Loan qua giới thiệu hôn nhân. Trong đó nhiều cô được huấn luyện làm điệp viên cung cấp tin vể nơi ngủ của các lănh tụ cấp quận, cấp tỉnh Đài Loan trong đêm tổng công kích; và màn ám sát sẽ do các cô giúp.

Đợt thứ nh́ là khi quân nhảy dù chiếm Phi Trường Sungshan. Nếu chiếm xong, nhờ phi pháo dồn dập, th́ Trung Quốc sẽ không vận liền 14 sư đoàn “phản ứng nhanh” bằng các vận tải cơ Ilyushin Il-76, Shaanxi Y-8, Antonov 26 và Xian Y-7, với không yểm từ 1000 chiến đấu cơ Trung Quốc. Song song là các đợt không vận không cần phi trường: 200 phi cơ trực thăng vận tải Trung Quốc sẽ đưa lính quyết tử vào Đài Loan ở bất kỳ địa lư hiểm trở nào.

Hoa Lục sẽ gặp chống trả từ các đơn vị phản ứng nhanh của Đài Loan: lực lượng ASFC có 3 lữ đoàn trực thăng biệt kích 601, 602 và 603, cùng với Lữ Đoàn Tác Chiến Biệt Động 862 cũng cùng đơn vị. Đài Loan c̣n có thể 2 đơn vị TQLC ít quân số hơn: ARP và SSC, nhưng chỉ ở cấp đại đội. Bộ Binh Đài Loan có 2 đơn vị thiện chiến biệt kích: Tiểu Đoàn Viễn Thám 101 Người Nhái và Đại Đội Dù Đặc Biệt ASSC.

Không quân Đài Loan lúc đó có thể đă bị tê liệt v́ 500 phi đạn đạn đạo tầm ngắn, bắn từ bờ biển Hoa Lục vào. Ước tính chỉ một số ít bị Đài Loan bắn chận bằng 3 dàn Patriot quanh Đài Bắc. Patriot như thế sẽ không bắn chận nổi ở phía Bắc Đài Loan. C̣n phía Nam th́ hoàn toàn không có bảo vệ chống phi đạn. Nếu đặc công Hoa Lục trước đó phá được 3 dàn Patriot th́ kể như là xong sớm.

Ngay khi chiếm Đài Bắc, một chính phủ bù nh́n sẽ được Bắc Kinh lập tức dựng lên, cho lên đài radio và TV kêu gọi “v́ đất nước thống nhất, loạn quân hăy buông súng...” Bắc Kinh đang thương thuyết mật lâu nay với nhiều chính khách Đài Loan để chuẩn bị giây phút này. Chắc chắn sẽ có nhiều đơn vị Đài Loan trở cờ.

Vậy c̣n Hoa Kỳ phản ứng ra sao? Và Đài Loan có bí kíp chân kinh nào để đối phó? Đó là chuyện sau... để nói sau.

-- (@@@.@@), March 09, 2005.


Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

Bài viết thấy rơ là tôi tớ tàu phù. Ngu xuẩn và nói láo như vẹm. Thằng Trần Khải này cũng thuộc loài cẩu. Ăn cơm chó, sủa cho hung.

-- (batcong@qua.btr), March 09, 2005.

Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

Vietbao hinh nhu la bao chi cua cac bac ma?

-- (@@@.@@), March 11, 2005.

Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

5 lồi nên dịch bài báo ra tiếng Chệt (nếu không biết dịch th́ nhờ Chí Bựa ), tŕnh với quan thầy Chệt là Đài Loan dễ đánh lắm chỉ cần 1-2 tuần là chiếm được.-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 11, 2005.


Response to Trung Quốc hiện đại hĂ³a quĂ¢n đội nhanh chĂ³ng

President George Bush once declared that the coastal areas of China, plus Tibet, Xinjiang and Inner Mongolia, would split.

Đó là lời b́nh luận của một web thân Chệt cọng:Full text

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 14, 2005.


Moderation questions? read the FAQ