Bi 1: Cng chức đi đền cha...(?!) Xe cng thả rng...đi cha

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bi 1: Cng chức đi đền cha...(?!) 1:29', 26/2/ 2005 (GMT+7) Chuyện cn bộ, cng chức đi cha l điều bnh thường ở nước tự do tn gio như ta. Tuy nhin, điều bất bnh thường ở chỗ những cng chức ny lại sử dụng xe t cng, v nhiều khi cả quỹ thời gian cng để đi cha mưu lợi việc tư. Nếu như lượng xe cng đến cha Hương, đền b Cha Kho, hội Lim, cha Yn Tử chỉ l lốm đốm trong cc bi đỗ xe th lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) vừa diễn ra đm 22, rạng sng ngy 23-2, đ trở thnh cuộc họp mặt của nhiều cn bộ, cng chức khu vực miền Bắc v l cuộc biểu dương xe cng sử dụng... vo việc ring.

Xe cng thả rng...đi cha Từ lc 18 giờ chiều 22-2, những chiếc t con biển số cc tỉnh pha Bắc đ bắt đầu xếp hng tại qung đường mới mở trước cổng đền Trần, phường Lộc Vượng, thnh phố Nam Định. 19 giờ, khu vực đền Trần hng ngy vốn thong đng, yn ả đ xuất hiện hng loạt t cập bi. Nhiều nhất l xe biển 29, 31 của H Nội. Xe mang biển kiểm sot của hầu hết cc tỉnh pha Bắc, nhiều tỉnh miền Trung, TPHCM cũng c.

Vị khch c thẻ xanh tranh ci đi vo đỗ xe gần đền Trần (Nam Định). Ngoi 20 giờ l thời điểm tụ họp của hng loạt những t biển xanh, đỏ (xe cng) từ H Nội, Hải Phng, H Nam, Tuyn Quang, Thi Nguyn, Hải Phng, Vĩnh Phc. Đấy đều l những xe con sang trọng, đắt tiền. Con đường rộng 20m ngang trước cổng đền Trần được chia lm ba đoạn, trong cng l đoạn ngang cổng đền, di chừng 800m, dnh ring cho xe của thượng khch, những cn bộ từ H Nội v cn bộ cấp cao của cc tỉnh, thnh. Lc 20 giờ 20, khu đỗ xe cao cấp ny đ chật. Ngay cả những vị khch qu cũng được yu cầu phải gửi xe ở bn ngoi.

Khoảng 21 giờ 30, đoạn đường thứ hai cũng đ phải cấm t biển xanh, đỏ vo đỗ, d khch VIP đến mấy. Trn những vỉa h v một phần lng đường của ton bộ cung đường di chừng 3 km trước mặt đền Trần đ chật kn t. Ngoi vng cung ấy l bốn ln xe t xếp hng di hai bn đường quốc lộ 10 từ thnh phố Nam Định đến, từ Thi Bnh sang. Một người dn sở tại thốt ln: Khiếp! Trn trời, dưới t.

Ci sự khiếp ny được Trưởng ban Quản l di tch v danh thắng (Sở VH-TT Nam Định) Trần Xun Bnh ước lượng khoảng 2.500 đến 3.000 t. Trong số ny c khoảng 500 - 800 xe t biển xanh, biển đỏ. Đ l chưa kể đến những t cng nhưng khng mang biển xanh, đỏ (!) Nghĩa l ring số xe cng ở đy đ gấp rưỡi, gấp đi so với ton bộ xe t cng đ mua trong năm 2004 v vượt xa so với một số xe cng đỗ ở bi xe của lễ hội cha Hương trong những ngy cao điểm.

Dường như bnh chưng, rượu v tinh thần cầu may đ lm khng t cn bộ, cng chức qun chỉ đạo của Thủ tướng Chnh phủ về việc cấm sử dụng xe cng vo việc ring!

Nỗi lo lng ph Đền Trần chnh thức khai ấn vo giờ T (23 giờ), ngy 14 thng ging. May l lễ hội diễn ra ban đm nn cn bộ, cng chức khng phải bỏ b cng việc để đi cha. Cũng khng may lắm đu v c những đon đến từ buổi chiều, ủy ban phải cắt cử cn bộ tiếp đn, đưa họ đi một số đền, cha trong khu vực, một cn bộ hnh chnh sở tại trả lời chng ti như vậy. Quả thật, nhiều vị chng ti gặp ở đền đm ấy kh quen. Họ l cn bộ ở cc bộ, ngnh, địa phương, tổng cng ty, trường đại học ở H Nội v lnh đạo ở một số địa phương - những người m chnh quyền Nam Định kh c thể lờ đi, khng tiếp đn...

Ngay lc đ, một số vị c thẻ xanh, xe t của họ c tờ giấy đại biểu dự lễ hội đền Trần do chnh quyền sở tại pht (chỉ những người c thẻ xanh mới được vo sn đền dự lễ khai ấn) đ to tiếng với cảnh st giao thng khi họ ngăn khng cho xe t vo đỗ ở những vị tr thuận lợi, gần đền.

Lc 20 giờ 20, thiếu t Phạm Thanh Bnh, đội ph, thuộc Phng Cảnh st giao thng Nam Định đ phải to tiếng với vị khch trn chiếc xe biển xanh sang trọng số 90B 6579 v xe ny nằng nặc đi được vo đỗ ở đoạn đường thứ nhất. Cch đ 500m, cảnh st giao thng cũng đ phải yu cầu những vị khch qu khng được cho xe vo đoạn đường thứ hai. Khng t vị khi bị ngăn lại đ rt ngay điện thoại di động yu cầu lnh đạo tỉnh Nam Định can thiệp. Khng thiếu những cu đại loại tại sao xe biển 90 của H Nam vo rồi, ti cũng l đại biểu sao xe ti khng được vo...

Một cn bộ tn Minh đến từ H Nội khng những phản ứng gay gắt khi một cảnh st giao thng ngăn khng cho xe vo đoạn đường thứ hai (do đ đng, sẽ gy tắc đường) m cn đi đập my ảnh, đi phim của chng ti khi chng ti ghi lại hnh ảnh anh cảnh st đang cố giải thch cho vị ny.

Chnh vị cn bộ đ v hai đồng sự, một to cao, một nhỏ th đ lăng mạ, thậm ch dọa tt cho vỡ mặt chng ti ra khi chng ti kin quyết khng giao lại cuộn phim vừa chụp theo yu cầu của 3 vị. Phng vin đ phải gọi điện cho Cảnh st 113 v sau đ gọi về ta soạn cầu cứu. Tuy nhin, 3 người ny vẫn khống chế, khng cho phng vin hnh nghề v dẫn giải về ban tổ chức để giải quyết. Dĩ nhin, khng ai đứng ra giải quyết yu cầu đi lại cuốn phim của vị cn bộ ni trn. Đến lc ban tổ chức pht ấn, vị cn bộ ấy mới bỏ ti, vội v chạy vo xin ấn cầu may.

23 giờ, cửa đnh mở. Dng người như thc đổ giẫm đạp ln nhau trn vo đền xin ấn. Cụ Trần Minh Tn, 76 tuổi, tổ trưởng phụ trch việc trng coi, thờ tự đền Trần, cho hay đ c khoảng 10 vạn người vo xin ấn. Cn bộ, cng chức chiếm kh đng trong số ấy. Ấn bị chy v nh đền đng dấu khng xuể.

Theo tương truyền, Quốc ấn của vua Trần thuộc loại tối linh, nhất l hanh thng trong thăng quan tiến chức nn số người dự lễ ngy một đng. Trước năm 2000, mỗi lần khai ấn chỉ c khoảng 3.000 - 4.000 người về xin ấn, nay đ ln tới hng chục vạn người, ng Trần Xun Bnh ni.

Trong 30 năm, thời nh Trần, nước ta tuy chỉ c 3 triệu dn nhưng đ đnh tan 100 vạn qun Nguyn Mng. Để tưởng thưởng quan qun vua Trần tổ chức lễ khai ấn để khuyến khch quan qun, nhn dn thi đua lm việc ngay từ ngy lm việc đầu tin trong năm. Ngy nay, trong khi kỷ luật hnh chnh v chống lng ph đang l những vấn đề nhức nhối của cả x hội th vẫn c những cng chức bỏ việc, xi xe cng về xin ấn. Với số xe cng về dự lễ ni trn, nh nước đ mất hng tỷ đồng tiền xăng. Cn lng ph hơn nếu tnh đến thời gian v hiệu quả lm việc của những người đ thức đm dự lễ? Ai dm chắc ngy 23-2, cng sở của Nam Định v một số bộ, ngnh, cơ quan hnh chnh khc khng bị ngi ngủ, phờ phạc sau lễ khai ấn?

Đ chỉ l chuyện ở một lễ hội. Trong khi tại khng t cng sở vẫn đang si sục để ln những kế hoạch đi lễ cha cầu vận may...

QUỐC HỢP - MINH HẢI-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 03, 2005

Answers

Response to Bài 1: Công chức đi đền chùa...(?!) Xe công thả rông...…đi chùa

Bài 2: Chốn linh thiêng đã “vẩn đục cõi trần”

1:32', 27/2/ 2005 (GMT+7) Ghi nhận chung, năm nay, lễ hội đền chùa miếu mạo đầu xuân được tổ chức chặt chẽ hơn, quy củ hơn. Tuy nhiên, đa phần người đi lễ vẫn đến với chốn linh thiêng với trạng thái đi cho xong việc. Những ngày chính hội giờ đây cũng không còn được cái háo hức và không khí thâm nghiêm và đầy văn hóa như thời gian trước đây.

Đi cầu may theo phong trào! Các nơi nổi tiếng “phù trợ” cho người trần như: chùa Hương (Hà Tây), chùa Thày (Hà Tây), Yên Tử (Quảng Ninh), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), Phủ Tây Hồ (Hà Nội), đền Quán Sứ (Hà Nội), chùa Phúc Khánh (Hà Nội), chùa Hà (Hà Nội), đền Hùng (Phú Thọ)… năm nào người cũng chật như nêm cối từ mùng một Tết đến hết tháng giêng. Và bây giờ đang là quãng thời gian cao điểm nhất để người ta chen chúc, đua nhau đi cầu vận may.

Thực tế là có nhiều người đi cầu may không hề biết khấn vái và cũng không cần biết đền chùa đó thờ vị anh hùng hay đức Phật nào. Đa số là họ đi theo phong trào, kiểu “té nước theo mưa”, không đi lại sợ “ngài” không thương, không nhìn đến. Vì vậy, dịch vụ khấn vái thuê xem ra ngày càng được mùa. Nhất là tại chùa Hương và đền Bà Chúa Kho. Với vốn chỉ có vài bài khấn nôm, 2 đồng xu âm dương và chiếc đĩa sứ nhỏ là những người khấn thuê thả sức hành nghề.

Mỗi lần khấn, khách phải trả cho họ từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng. Khách oan khuất tình duyên thì người khấn kêu thấu lên các “ngài” chuyện tình duyên, khúc mắc công danh sự nghiệp thì kêu công danh sự nghiệp, còn rắc rối việc gia đình cũng phải nhờ kêu thấu nhờ các “ngài” để tìm giải pháp “khắc phục”. Đối tượng thuê khấn thường là trai thanh nữ tú hoặc các công chức nhà nước lứa tuổi từ 25 đến 40.

Một người khấn thuê ở chùa Hương nói như đinh đóng cột: “Không có sự phù trợ của các ngài thì có giỏi đến mấy việc cũng chẳng thành!”. Cũng tại chùa Hương, một công chức trong ngành thuế vận com lê sang trọng đứng trước đền “giải oan” răm rắp làm theo bà già khấn thuê. “Con nam mô A di đà Phật, con nam mô A di đà Phật!”

Bà già quay sang hỏi: “Cậu tên gì nhỉ?”. Anh ta đáp: “Con tên N.H.H”. “Năm sinh?”. “1961”. “Quê quán?”. “Hà Nội”. “Chức vụ?”. “Cán bộ thuế…”. “Cầu gì?”. “Gia đình êm ấm, công việc trôi chảy, có nhiều cơ hội thăng quan tiến chức…”. Xong bài khấn vái, bà già tung 2 đồng tiền âm dương loảng xoảng rồi nói: “Xong! năm nay cậu muốn gì được nấy, chỉ nhớ là đi tàu xe trong năm phải thận trọng”. Anh công chức nọ mặt mày hớn hở rút tờ bạc 50.000 đồng mới tinh “boa” cho bà cụ khấn thuê.

Tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội), một trong những điểm có vài vạn khách tới lễ chùa/ngày từ mùng 1 Tết Ất Dậu. Lượng khách vẫn duy trì như vậy cho tới thời điểm này. Có thể thấy, xe ô tô từ các tỉnh đổ về đây ngày cao điểm có thể lên tới gần ngàn chiếc, khách thập phương gây tắc từ đường Xuân Diệu đến đường Đặng Thai Mai. Được biết, Phủ Tây Hồ là nơi cầu khấn của giới kinh doanh buôn bán… Lễ vật mang tới cầu may tại các nơi trên được bày la liệt, nhiều bàn thờ lễ xếp chồng lên lễ, nào gà, lợn, nào hoa quả rượu Tây Tàu đủ cả. Nhiều người quan niệm “Trần sao âm vậy, tốt lễ dễ thưa”.

“Bụi bặm trần tục” ở chốn linh thiêng

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 03, 2005.


Response to Bài 1: Công chức đi đền chùa...(?!) Xe công thả rông...…đi chùa

sao kho^ng co' thang can bo dda?ng vie^n nao' nao dden la(ng 3 ddi`nh xin que? vay ?? ......nguoi xua noi nguoi co´ công voi ddat nuoc thi` chet se thanh tha^'n linh ....ma ngay tet chang co thang nao dden la(ng 3 ddinh xin que? .....

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 03, 2005.

Response to Bài 1: Công chức đi đền chùa...(?!) Xe công thả rông...…đi chùa

Bạc Liu thấy sao?
Người đẹp của Đức.


-- (test@test.test), March 03, 2005.

Response to Bài 1: Công chức đi đền chùa...(?!) Xe công thả rông...…đi chùa

hiihhii tui khoai´ gai´ HN thoi Test .... gai ddu*´c tui chê ....:-))

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 03, 2005.

Moderation questions? read the FAQ