Cán bộ Thú y "xà xẻo" tiền chống dịch gia cầm

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cán bộ Thú y "xà xẻo" tiền chống dịch gia cầm Năm 2004, trong khi dịch cúm gia cầm đang hoành hành dữ dội tại tỉnh Long An, UBND tỉnh đă xuất ngân sách gần 3,5 tỉ đồng cho Chi cục Thú y (CCTY) Long An để chống dịch. Tuy nhiên, trong khi người nông dân phải khóc ṛng v́ dịch hoành hành, hàng trăm triệu đồng tiền chống dịch đă bị CCTY Long An "xà xẻo".

Năm 2004, Long An là một trong những tỉnh có dịch cúm gia cầm gây thiệt hại nặng nề nhất. Đứng trước t́nh h́nh này, UBND tỉnh đă giao nhiệm vụ chống dịch cho CCTY tỉnh. Theo nguồn tin riêng của Báo Thanh Niên, chỉ trong ṿng hơn 3 tháng đầu năm 2004, Sở Tài chính đă rót kinh phí gần 3,5 tỉ đồng cho CCTY tỉnh để mua thuốc, trang thiết bị và làm chi phí chống dịch. Trong số tiền trên, CCTY tỉnh Long An đă chi hơn 2,5 tỉ đồng để mua thuốc từ Công ty Thuốc thú y Trung ương II (TTYTƯ II). Từ đây tiêu cực xuất hiện từ chuyện trích hoa hồng của Công ty TTYTƯ II cho CCTY tỉnh Long An. Theo đó, Công ty TTYTƯ II đă trích khoảng 10% tổng số tiền mua thuốc lại cho CCTY tỉnh. Về nguyên tắc toàn bộ số tiền này đều thuộc ngân sách nhà nước, thế nhưng "chiếc bánh" này đă được các cán bộ tại đây thi nhau "xà xẻo".

Cũng theo nguồn tin riêng mà chúng tôi có được, người đầu tiên “xà xẻo” táo tợn nhất lại chính là lái xe của CCTY Long An. Được sự phân công của chi cục trưởng, lái xe Bùi Minh Tiến đă đánh xe đến Công ty TTYTƯ II để nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, 6 lần đi nhận tiền th́ có đến 4 lần Tiến đă không nộp đầy đủ cho cơ quan và 2 lần c̣n lại th́... "quên" nộp luôn. Để xóa dấu vết những sai phạm của ḿnh, lái xe Bùi Minh Tiến đă hủy luôn cả những phiếu chi hoa hồng của Công ty TTYTƯ II giao sau khi chi tiền. Tổng cộng Tiến đă "bỏ túi riêng" trên 100 triệu đồng. Gần 1 năm sau, khi có đoàn kiểm tra, Tiến mới móc túi ra trả lại. Không biết dựa vào ai mà một lái xe lại có thể dám "bỏ túi riêng" một số tiền lớn đến như vậy (và sau này c̣n được cơ quan bao che)?

Ngoài số tiền bị lái xe Bùi Minh Tiến bỏ túi riêng, số c̣n lại khoảng gần 150 triệu đồng, sau khi được Tiến mang về giao nộp, CCTY tỉnh Long An không nộp lại ngân sách nhà nước mà mở sổ... theo dơi riêng và chi vô tội vạ: chi thưởng nhân lễ 30/4; chi cho Hội nghị cán bộ công chức năm 2004 và cả chi cho ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch (!?). Chưa hết, khi đoàn kiểm tra đến kiểm tra, CCTY đă lập báo cáo thu chi và lập sổ sách giả để đối phó với đoàn kiểm tra nhằm che đậy việc chiếm dụng của lái xe Bùi Minh Tiến và việc chi tùy tiện của ḿnh. Ngoài số tiền hoa hồng gần 250 triệu đồng trên, cũng trong thời gian này, CCTY tỉnh c̣n được Công ty TTYTƯ II trích gần 70 triệu đồng khi mua vắc-xin ngừa bệnh dại, lở mồm, long móng để điều trị cho gia súc. Số tiền này cũng không được đưa vào sổ sách kế toán mà được theo dơi riêng và hiện không biết đă "đi đâu về đâu".

Đây là một vụ tham ô tài sản có tính chất hết sức nghiêm trọng song cho đến nay, sự việc chỉ được cơ quan chức năng tại tỉnh Long An giải quyết "nhẹ nhàng" bằng việc xử lư hành chính.-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 03, 2005

Answers

Response to CĂ¡n bộ ThĂº y "xĂ  xẻo" tiền chống dịch gia cầm

hi ca'c ba'c ......

tu*' ngay' toĂ® vao VAS dde^'n nay toĂ® post ddu? loai tham nhu~ng .

xay du*ng

giao duc

xa hoi

cuu tro nan lut

xoa ddoi gia?m ngheo'

tien ddo^'ng phu.c cho hoc sinh

tuong ddai ddien bien

ba^y gio*' dde^'n tie^'n cu'm ga' .......

xin hoi cac bac 1 cau co´ tien gi ma viet cong kho^ng tham nhung ...bac chi dum toî ...

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), March 03, 2005.


Moderation questions? read the FAQ