VN lập "Hội liên lạc với người Việt ở nước ngoài", tăng cường cường tổ chức kiều vận

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Xin Mời Đọc Lại và Khẫn Cấp Đối Phó

VN lập "Hội liên lạc với người Việt ở nước ngoài",

tăng cường cường tổ chức kiều vận

HÀ NỘI - Nhà cầm quyền Hà Nội vừa gia tăng nỗ lực kiều vận thêm một nấc nữa khi cho lập một tổ chức mới lấy tên là "Hội liên lạc với người Việt ở nước ngoài".

Tên hội được ngụy trang dưới cái vỏ hiền lành tử tế, nhưng cũng như bất cứ một tổ chức hải ngoại nào của CSVN, đó cũng c̣n là mặt tiền cho công tác gián điệp. Nói khác nó không đơn thuần là một tổ chức móc nối kiều bào về văn hóa, thông tin hay cơ hội kinh doanh thương mại.

Theo đài phát thanh Hà Nội ngày 16-1-2002, "Hội liên lạc với người Việt ở nước ngoài" là "thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc". Mặt Trận Tổ Quốc là cơ quan tuyên truyền ngoại vi của Đảng CSVN và người cầm đầu là Phạm thế Duyệt, Ủy Viên trung Ương Ban Chấp Hành Đảng CSVN.

Đài phát thanh trên nói "Hội liên lạc với người Việt nước ngoài sẽ hoạt động dưới sự quản lư của Nhà nước, Bộ Ngoại Giao" để "nối kết đồng bào Việt Nam đang học tập, sống và làm việc tại các nước, giúp kiều bào gắn bó hơn, thực hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc." Vỏ th́ có tính cách như một tổ chức tư nhân nhưng lại là một cơ quan của chế độ Hà Nội, được chỉ huy trực tiếp từ Trung ương đảng.

Bản tin phát thanh đài Hà nội c̣n nói hội này "thành lập do quyết định ngày 2-1-2002 của Bộ Trưởng Trưởng Ban Tổ Chức - cán Bộ Chính phủ".

Từ trước đến nay, CSVN đă có "Ủy Ban về người Việt ở nước ngoài" vẫn nằm dưới cái dù của "Mặt Trận Tổ Quốc". Nay đẻ thêm ra một tổ chức mới, tuy cũng là thành phần của MTTQ nhưng lại nằm dưới cái dù của Bộ Ngoại Giao.

Trong năm 2001, Việt kiều đă gửi về nước 1.7 tỉ đô la qua đường chánh thức nhưng báo Tuổi Trẻ cách đây hai ngày dựa vào tin từ "Ủy Ban về người Việt ở nước ngoài" nói số tiền này lên hơn 2 tỉ đô la. Cộng cả những khoản Việt kiều về nước ôm theo tiêu pha và tặng thân nhân, Việt kiều khắp thế giới đổ về Việt Nam năm 2001 hơn 3 tỉ đô la, gần 40% của tổng trị giá hàng xuất khẩu cả nước trong năm này.

Giữa năm ngoái, Phạm thế Duyệt chỉ thị cho các tỉnh "đẩy mạnh công tác thành lập Hội thân nhân Việt Kiều". Dịp này Duyệt đ̣i các tỉnh "đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường sự phối hợp với "Ủy Ban người Việt Nam ở nước ngoài" từ trung ương tới các tỉnh, thành phố để có sự thống nhất về nhận thức và hoạt động có hiệu quả cao..." (báo ND ngày 16-7-01).

Việt kiều cống hiến cho chế độ một lượng đô la khổng lồ hơn 3 tỉ đô la năm qua trong khi 27 quốc gia và định chế tài chính thế giới cũng chỉ mới "hứa" viện trợ (cho vay nhẹ lăi) cho CSVN 2.4 tỉ đô la cho năm 2002 nếu chế độ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc cải cách kinh tế tài chính.

Giới chức du lịch của chế độ đang hy vọng số Việt kiều về nước dịp tết nhâm ngọ có thể lên tới 200,000 người th́ như vậy, số tiền Việt kiều mang về nước năm nay sẽ c̣n nhiều hơn nữa.

Trước đây, CSVN lớn tiếng nguyền rủa Việt kiều là đám tàn dư Mỹ ngụy, cặn bă xă hội, có nợ máu với "nhân dân".... Nay th́ đô la làm quan chức đảng choáng ngợp nên coi Việt kiều là "khúc ruột nối dài ngàn dặm" và là bộ phận không thể tách rời của dân tộc.

CSVN tuyên truyền khuyến dụ Việt kiều không những về nước thăm nhà, c̣n kêu gọi Việt Kiều đầu tư.

Một số Việt kiều đă về nước đầu tư qua các dự án vừa và nhỏ, một số làm ăn núp dưới tên thân nhân c̣n ở trong nước. Tuy nhiên, trong buổi họp chiều ngày 20-9-2001 ở Sài g̣n với quan chức thành phố, rất nhiều Việt kiều bỏ tiền đầu tư đă kêu la chói lói đủ mọi thứ nhưng chỉ được chủ tịch UBND Lê thanh Hải "ghi nhận và sẽ giải quyết cụ thể."

Một Việt kiều thân hữu của một kư giả nhật báo Người Việt cho hay bà đă "hoàn tất một dự án xây cất cầu đường trị giá hơn một triệu đô la đúng theo hợp đồng" nhưng "không đ̣i được tiền."

Các tin tức trước nay phỏng định số người Việt cư ngụ ngoài Việt Nam từ 2.5 đến 3 triệu người. Theo thống kê của Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ năm 2000, số người Việt ở Mỹ là 1.5 triệu người mà riêng Quận Cam, California, với trên 280,000 người. Những nơi khác tập trung đông người Việt tại Hoa kỳ là quận Los Angeles, vùng Vịnh gồm khu vực quanh thành phố San Francisco, San Jose, Houston, Dallas-Fort Worth...-- (Sau Bi Da @ Sai Genh. Net), March 03, 2005

Answers

Response to VN lập "Hội liĂªn lạc với người Việt ở nước ngoĂ i", tăng cường cường tổ chức kiều vận

Mien Nam that tran cung phan nao do la loi lam cua bon nguoi,song chet mac bay tien thay bo tui.Bon Viet kieu du loai dang lam an tai Viet Nam,neu bi CSVN lot sach tui,bo tu,thu tieu hay xu ban cung la dang doi.Xa hoi VN luc nao cung co mot bon nguoi vo luong tam huong thu het minh ,bat chap su dau kho cua dai da so dan chung.

-- Lin Ho (Lin@hotmail.com), March 03, 2005.

Response to VN lập "Hội liĂªn lạc với người Việt ở nước ngoĂ i", tăng cường cường tổ chức kiều vận

LŨ VC HẢI QUAN VẪN C̉N HẠCH SÁCH VÀ GÂY PHIỀN PHỨC CHO

BÀ CON VIỆT KIỀU TẠI CÁC PHI TRƯỜNG Ở VN ĐỂ KIẾM TIỀN HỐI LỘ

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 04, 2005.


Moderation questions? read the FAQ