Ḥa Lộc, Một Vụ Khiêu Chiến Đầy Chủ Đích

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ḥa Lộc, Một Vụ Khiêu Chiến Đầy Chủ Đích

< br> Nguyễn Hải Sơn
Tháng hai năm 1979: “Tiếng súng đă vang trên bầu trời biên giới. Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới. Quân xâm lược bành trướng Bắc kinh đă dày xéo mảnh đất tiền phương. Lửa đă cháy và máu đă đổ trên khắp dăy biên cương…” (1) . Hai mươi sáu năm sau; ngày 8 tháng giêng năm 2005, máu của những ngư dân Ḥa Lộc cũng đă đổ dưới những loạt đạn của Cảnh sát biển TQ. Đau đớn hơn hết là xác những nạn nhân xấu số đă bị kéo về đảo Hải Nam.
Ông Khổng Tuyền, người phát ngôn của Bộ ngoại giao TQ, nói rằng: “Cảnh sát biển TQ đă bắn chết những tàu cướp biển VN có vũ trang”, và ông ta c̣n nói là có bằng chứng rơ ràng. Đây là những lời xảo trá! Làm ǵ có chuyện tàu đánh cá VN có thể trang bị vũ khí cá nhân. Ngay cả độ đội biên pḥng VN, hiện nay, cũng bị kiểm soát gắt gao cái chuyện sử dụng súng đạn; huống hồ ǵ ngư dân VN…
Khi nghe được hung tin, tôi nghĩ rằng; những ngư dân VN có thể đánh cá trong vùng biển TQ. Thường th́ “chim trời cá biển”; người đi tàu không xác định đuợc tọa độ, và có thể đánh lấn sang ngư trường phong phú của quốc gia khác. Nhưng sau đó, suy luận lại sự việc không phải như vậy.
Việc TQ dùng súng máy sát hại ngư dân VN chứa đựng một âm mưu lâu dài và xảo quyệt hơn là chuyện ngụy tạo một vụ cướp biển. Nếu Cảnh sát biển TQ phát hiện có tàu lạ xâm phạm lănh hải, điều đầu tiên là họ ra tín hiệu cho các tàu này biết. Nếu tàu lạ vẫn c̣n ngoan cố, họ có thể dùng súng bắn chỉ thiên. Như vậy mới gọi là hữu hảo; đằng này, họ dùng súng bắn xối xả và rượt đuổi tàu đánh cá có treo cờ VN.
Bắn chết người rồi c̣n cướp xác là một hành động của kẻ cướp man rợ không thể biện minh, không thể tha thứ được. Để chứng tỏ ḿnh c̣n là anh em XHCN ruột thịt. Lẽ ra, phía TQ phải chủ động đứng ra giải quyết hậu quả; trao trả tử thi, tàu bè, chăm sóc người bị thương và thương lượng bồi thường… Đằng này, họ đổ vấy cho mọi nguyên nhân là do những ngư dân VN vô tội.

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), February 28, 2005

Answers

Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

Địa điểm mà những ngư dân VN bị bắn chết nằm gần đường ranh giới vừa được phân định giữa hai nhà nước CS. Vùng biển này nằm lọt thỏm giữa đảo Hải Nam và đồng bằng Bắc bộ. Chưa có tiền lệ cướp biển, và TQ cũng biết chắc là không thể có cướp biển hoạt động ở vùng này…
Việc đối xử tàn bạo của một quốc gia đối với công dân của một quốc gia khác là do lỗi của quốc gia đó. Nếu những ngư dân xâm phạm lănh hải của TQ là người Hàn Quốc hay Nhật Bản th́ TQ có dám hành động như vậy không? Chắc chắn là không! Điều ǵ xăy ra nếu Cảnh sát biển TQ bắn chết và cướp xác những ngư dân Nhật Bản? Có lẽ, một cuộc chiến tranh đă xăy ra ở khu vực này rồi?
Trong chế độ CS, quyền lực được củng cố một cách chặt chẽ và luôn gắn liền với sự đặc quyền đặc lợi. Nếu hành vi của một viên chức nào đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của Đảng sẽ bị trừng trị thích đáng. Do vậy, đừng có ngây thơ nghĩ rằng vụ Ḥa Lộc là do Cảnh sát biển của TQ tự ư làm, mà phải tin rằng những hành động này được chỉ đạo từ trung ương.
Báo chí VN không được khai thác nhiều về sự kiện Ḥa Lộc đau thương. “Thằng” Tuổi Trẻ chạy đâu mất rồi ? Tại sao không thành lập một diễn đàn tố cáo tội ác man rợ của bọn Tàu cộng? Đây là nạn nhân “nhăn tiền” có nhân chứng vật chứng rơ ràng, chứ không phải “tù mù” như nạn nhân chất độc ca cam. Mấy ngày hôm nay chẳng thấy “thằng” nào viết về cái vụ Ḥa Lộc nữa. Ở VN, báo chí là công cụ của Đảng. Chuyện Ḥa Lộc đảng muốn cho qua, thằng nào muốn nhắc lại là có ư đồ chia rẽ t́nh cảm anh em XHCN. Đảng sẽ “đánh” cho banh thây!
Các vị lănh đạo VN, khi đến thăm các đơn vị Quân đội thường nhắc nhở rằng: cần cảnh giác trước âm mưu diễn biến ḥa b́nh của các thế lực thù địch câu kết với các thành phần phản động trong nước lật đổ chế độ, quân đội không ngừng luyện tập sẳn sàng chiến đấu… vv và vv. Nhiệm vụ của quân đội là bảo vệ nhân dân; nhưng trong vụ Ḥa Lộc, quân đội không có một động thái nào cả. Lực lượng Công an VN vừa được tuyên dương anh hùng, hàng loạt tướng tá vừa mới được phong chức cũng không có một phản ứng tích cực trước tín hiệu kêu cứu của các tàu đánh cá.
Khi lính Mỹ có hành vi sỉ nhục tù binh Iraq, chính quyền Hà Nội ra sức tuyên truyền cho sự vi phạm nhân quyền của Mỹ. C̣n trong vụ Ḥa Lộc, TQ bắn giết dân lành VN, chính quyền Hà Nội không tỏ ra một thái độ nào cả. Ông Lê Dũng, người phát ngôn của Bộ ngoại giao VN, nói với cái giọng thương cảm và khiêm tốn hơn người đồng nghiệp phía bên kia biên giới. Im lặng có nghĩa là đồng t́nh?
Nhân dân VN đă chiến đấu, hy sinh cho ngai vàng của Đảng. Đến khi, dân chúng bị bắn chết, cướp xác th́ Đảng không có một hành động bênh vực. Rơ ràng, đây là cách hành xử vô trách nhiệm và không công bằng. CSVN đă tỏ ra hèn nhát trong việc bảo vệ những công dân của ḿnh…
Có một thằng kinh doanh cà phê thành đạt, và hắn bắt đầu mua danh. Hắn ta không viết nổi bài báo: “Ước mơ toàn cầu hóa từ làng quê nghèo” nên phải nhờ Đặng Đại của Tuổi Trẻ viết hộ. Hắn ta ba hoa rằng cả cuộc đời của hắn chiến đấu v́ cái thương hiệu VN. Hắn chỉ vào cái đầu hói và nói rằng; v́ thương hiệu VN mà hắn đă hói như thế này đây. Tôi ph́ cười! Cái thằng này cũng khôn thật, những người cả cuộc đời chiến đấu cho nhân phẩm, nhân mạng của người VN th́ bị bỏ tù, bị xử bắn; c̣n hắn lấy cà phê rang xay, gắn thương hiệu VN đem bán th́ làm giàu.
Làm giàu là tiếng gọi thiêng liêng trong thời kỳ đổi mới. Làm giàu là vinh quang nhưng không thể lấy chuyện làm giàu để xây dựng cho ḿnh một ánh hào quang.
Hắn ta c̣n kể rằng; hắn đă quỵ lụy bảo vệ như thế nào để xin gặp được mấy vị lănh đạo CS, và tặng cho được mấy gói cà phê. Hành vi này trái ngược với tham vọng cao cả của hắn. Mất thời gian để ngồi chờ một bọn người không có nhân cách th́ tôi chẳng bao giờ làm. Đối với nhiều người, đó có thể là điều sỉ nhục? Cho nên, xin hỏi ông Tổng giám đốc Cà phê Trung Nguyên: Cái thương hiệu của ông có cứu được mạng sống của những ngư dân Ḥa Lộc không? Chắc chắn là không! Bởi v́, quyền lực CS không bảo vệ, không cứu vớt được nhân mạng con người VN, th́ cái thương hiệu của ông chẳng nghĩa lư ǵ cả!
Nhân mạng con người và tính tự tôn dân tộc lớn hơn rất nhiều so với bất cứ cái thương hiệu nào. Làm ǵ có cái thương hiệu của một quốc gia khi mạng sống và nhân phẩm của người dân ở quốc gia đó bị chà đạp. Con người VN bây giờ đi đến đâu cũng bị khinh bỉ, xua đuổi, bắt giam… Nói như vậy không phải là quá hồ đồ; chuyện tàu Cần Giờ đang bị giam giữ ở Tanzania; sinh viên VN bị đánh chết ở Nga; phụ nữ VN bị sỉ nhục ở Đài Loan; lao động VN trốn chui trốn nhủi ở Hàn Quốc, Mă lai… V́ cớ nào mà thân phận người VN ra nông nỗi này?
Có ai nói đến thương hiệu Hoa Kỳ đâu? Nhưng khi nói tới Hoa Kỳ, người ta mặc nhiên công nhận sản phẩm của họ được nhân loại sử dụng, giá trị của đất nước họ được tôn vinh và công dân của họ được kính trọng… Lư do đơn giản là chính phủ Hoa Kỳ đă coi công dân của họ như vàng, như ngọc; c̣n chính phủ VN coi công dân của ḿnh như cỏ, như rác. Cha mẹ mà xua đuổi, chưởi mắng, đánh đập con cái th́ người ngoài ăn hiếp nó là điều đương nhiên. Cho nên, tội ác của CS đối với dân tộc là quá lớn.

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), February 28, 2005.

Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

Thật là quái đản! TQ bắn chết ngư dân VN nhưng chính quyền Hà Nội bảo thân nhân của họ viết đơn gửi lên Tỉnh, Tỉnh chuyển lên Bộ Ngoại giao. Lúc đó, Bộ ngoại giao VN mới có cơ sở để liên lạc với phía TQ. Thấy kiểu làm của CS mà muốn…lên tăng-xông. Thủ tục ṿng vèo như vậy; đến bao giờ những gia đ́nh ở Ḥa Lộc mới thấy được mặt con, mặt cha, mặt chồng của ḿnh ? Xác người để một tuần là đă thối rửa ra rồi! “Để lâu, cứt trâu hóa bùn.”
Dân chết nhưng người thân phải viết đơn để xin chính quyền liên hệ giải quyết, c̣n chính quyền th́ hoàn toàn bất động. Trong những lúc như thế này; mới thấy ghét cay, ghét đắng cái “thằng Mặt trận” chuyên xúi giục dân làm cái chuyện ḥa giải. Những sự việc như trên mà xăy ra ở Hàn Quốc, Nhật Bổn; chắc chính phủ phải từ chức.
Nghe nói ngày 30 tháng giêng vừa rồi; phái đoàn lănh sự Bộ Ngoại giao VN mới sang Bắc Kinh để trao đổi với phía TQ? Thông cáo là như vậy; c̣n mấy ổng có qua bên đó không, và qua để làm ǵ th́ chỉ có trời mới biết? Cũng có thế là do ngày 29 vừa qua; bà con Việt kiều ở nước ngoài biểu t́nh phản đối TQ quá chừng, nên CSVN phải ra một thông cáo để trấn an dân chúng. Đến hôm nay là ngày mồng 8 tháng 2 rồi; có thể kết quả việc trao đổi quá xấu nên không thấy Đảng khen “thằng” nào cả ?
Xem truyền h́nh, thấy thương cho dân ḿnh quá! Dân chết mất xác, ông Chủ tịch Trần Đức Lương không qua bên đó xin về. Ổng lại đi ngược lên Tây Nguyên để trấn an đồng bào Thượng là đừng có biểu t́nh. Ổng làm như Tây nguyên là dân của ổng chứ những ngư dân Ḥa Lộc, Thanh Hóa bị giết, bị kéo xác qua đảo Hải Nam không phải là dân của ổng. C̣n ông Phan Văn Khải lại lo nựng cái “núm ruột” Việt Nam về quê ăn Tết. Ông ta nói rằng; “không tiếp xúc với gốc rễ th́ không thế sống hạnh phúc.” Nhưng cái gốc rễ đă thối hoắc rồi th́ sống làm sao đây? Hăy làm cho công dân Việt Nam được tôn trọng, đất đai tổ tiên được giữ ǵn th́ bà con Việt Kiều sẽ tự nguyện xin về; chứ đâu cần phải tập trung họ lại để tuyên truyền.
Nh́n cách làm của CS là biết họ đang rối trí lắm rồi. Lửa cháy không chữa mà lại đem nước tạt vào củi khô. CSVN là sư phụ của những thằng “đánh trống lảng”. Trong lịch sử dân tộc, triều đại CS là triều đại mà tính mạng và nhân phẩm của con người VN bị coi rẻ và bị sỉ nhục nhất.
Những ngày đầu năm Dương, cuối năm Âm là những ngày bận rộn. Đảng bận rộn không phải v́ chuyện Ḥa Lộc mà v́ nhiều chuyện “quan trọng” khác: chuyện vừa ḷng cấp trên, chuyện trấn an cấp dưới… Triều đ́nh Hà Nội đă trở nên bạc nhược và u mê trước cảnh “thần dân” của ḿnh bị bắn giết, bị giam giữ. Đảng đă sáng mắt ra chưa? Qua tận bên Tàu dâng đất t́m sự b́nh yên nhưng nào đâu có được yên.
Cách đây nửa năm, trên mạng Ư kiến có đăng những bài của Nguyễn VD, Việt Hoàng… viết là: Nếu quân Tàu xâm lăng VN th́ những người Việt ở hải ngoại sẽ làm ǵ? Nguyễn Thanh Giang cũng đă cảnh báo rằng: khi những người làm công tác an ninh quốc gia chỉ lo đối phó với dân chúng trong nước th́ việc mất nước là điều không thể tránh khỏi. Hôm nay, vụ Ḥa Lạc đă khẳng định những suy tư của họ là có căn cứ.
Việc bắn người, cướp xác chỉ xẩy ra ở những quốc gia thù địch và man rợ. Theo tôi, âm mưu Ḥa Lộc được phía TQ tính toán kỹ về mọi mặt; cũng như họ đă tính toán để đánh chiếm Hoàng Sa vào năm 1974 vậy. Cảnh sát biển TQ c̣n được lệnh cướp tất cả xác ngư dân Ḥa Lộc để làm con tin.
Thường th́, dân chúng phải dựa vào chính quyền để bảo vệ ḿnh; chứ làm sao họ có thể chống lại súng đạn của quân đội nước ngoài được. TQ muốn đặt ra một bối cảnh tranh chấp với VN; và trong hoàn cảnh hiện nay, bắt buộc VN phải nhượng bộ. Sự kiện Ḥa Lộc là sự một sỉ nhục dân tộc VN, một vụ khiêu chiến có chủ đích… Một hành động chuẩn bị cho chiến tranh.
Trong toan tính của những người lănh đạo VN; TQ vẫn là người đồng chí tốt. Họ không muốn có bất cứ sự căng thẳng nào đối với nước CS đàn anh c̣n lại này. Họ tính toán rằng, làm kẻ thù của Mỹ th́ sống lâu dài; chứ c̣n làm kẻ thù của nước xóm giềng CS đầy tham vọng, họ sẽ chết ngay tức khắc. Biết nhau quá rồi mà! Bản chất của CS là sẳn sàng “bán đứng” nhau khi quyền lợi của họ bị xâm phạm. Sách lược của họ là “ḥa Trung, cương Mỹ”, “bán nước cầu vong”. TQ biết vậy nên cứ làm tới, Mỹ cũng biết vậy nên đứng ngoài… theo dơi. Hoa Kỳ đang chơi nước đôi với hai nhà nước CS nhiều tráo trở này.
Trước đây, nhiều tài liệu tố cáo CS VN đă kư nhượng đất đai, biển cả cho TQ. Tôi chưa tin, v́ không thấy chứng cứ rơ rệt. Nhưng hôm nay, qua thái độ bàng quan của chính quyền Hà Nội đối với sự kiện Ḥa Lộc. Tôi tin là, trong thời gian qua, CSVN đă làm nhiều điều xằng bậy đối với quê cha đất tổ.
CS đối xử với nhân dân của họ c̣n tàn bạo, huống hồ ǵ nhân dân các nước khác. Những nạn nhân vô tội của các bên trong hai cuộc chiến tranh Tây Nam và phía Bắc năm 1979 đă tố cáo điều này. Nhân dân ở bất cứ nước nào cũng muốn ḥa b́nh để ổn định làm ăn. Chiến tranh gây ra là do tham vọng của những kẻ đứng đầu nhà nước. Nhà nước CS là nhà nước nhiều tham vọng nhất?
Xét về mặt quốc gia; TQ là một đất nước rộng lớn trải dài từ Đông đến Tây á, c̣n VN chỉ là dăi đất hẹp, ph́nh ở hai đầu, nằm bên cạnh bờ biển Đông. Dân số TQ là 1 tỷ 3, c̣n VN là 82 triệu. Trong lịch sử và cho đến hôm nay, lănh đạo TQ là những con người đầy tham vọng, thích xưng hùng xưng bá, tranh đua với thiên hạ. C̣n VN là một nước nhỏ, chỉ hơn được hai “người hàng xóm” nghèo khó của ḿnh. Thế hệ thứ ba đang lănh đạo đất nước Trung Hoa rộng lớn: Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo… là những con người thật sự có năng lực. Thời nào cũng vậy, người TQ luôn đầy tham vọng nhưng cái tham vọng lớn nhất, gần gũi nhất là thôi thúc họ tiến về phương Nam…
Nhân sự của Đảng CSVN không có khuôn mặt nào sáng giá. Ai đă theo dơi Hội nghị lần 11 ban chấp hành TW khóa IX vừa qua, chắc sẽ biết: Hơn trăm người ngồi nghe đồng chí Tổng bí thư “ca bài ca cũ”. Cái kiểu nói của những người CS, chỉ có người trong nội bộ của họ mới ráng ngồi nghe mà thôi; chứ người ngoài nghe khó chịu lắm. Trước đây, khi c̣n Liên xô, Đại hội Đảng CS VN tổ chức sau Liên Xô một thời gian. Dựa trên cương lĩnh và đường lối của Liên Xô dân chúng có thể dự đoán chính sách của Đảng CSVN trong năm năm sắp tới. Từ ngày Liên xô sụp đổ, CSVN ngă sang TQ. TQ theo đuổi cải cách kinh tế thị trường định hướng XHCN th́ VN cũng đi theo con đường này. Thị trường là chiến trường không tiếng súng. Do đó, trong nay mai, việc tranh giành thị trường và tài nguyên giữa hai nước là điều không thể tránh khỏi.
Những người lănh đạoVN là những người giỏi chịu đựng. Những vấn đề sáo rổng, xa vời, ưởm ờ, không đầu không đuôi… nhưng họ vẫn nói và ngồi nghe được. Bản chất CS là xa vời, nhưng khi bắt tay hành động th́ không được. Nh́n chung, hệ thống CS giống tôn giáo hơn là một nhà nước. Tôn giáo chỉ cần thuyết giảng là đạt được mục tiêu, c̣n nhà nước cần phải hành động có hiệu quả.

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), February 28, 2005.

Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

Về tính cách dân tộc; người TQ có ḷng tự hào dân tộc cao cả, họ đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn. C̣n nhớ là năm 1999, Mỹ ném bom nhầm vào Đại sứ quán TQ ở Belgrade, giết chết ba nhân viên sứ quán. Dân chúng tự ư xuống đường biểu t́nh phản đối Mỹ, họ c̣n ném đá làm bể cửa kính của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc kinh. Sự kiện này đă đặt chính phủ TQ vào thế lưỡng nan; nếu không để cho dân chúng bày tỏ “tinh thần dân tộc” th́ không được, mà để dân chúng biểu t́nh tràn lan th́ cũng nguy. Cuối cùng chính quyền TQ phải đứng ra can thiệp.
C̣n trong vụ TQ bắn người, cướp xác ngư dân VN; chẳng có thằng sinh viên nào dám hó hé. Anh hùng chỉ là anh hùng… rơm. Ra đường quẹt nhau, xe chưa trầy nước sơn đă đánh nhau vỡ đầu chảy máu. Một dân tộc có nhân cách như vậy, không làm nô lệ cho thằng này cũng làm tôi tớ cho thằng khác mà thôi! Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy; học sinh VN lại thuộc lịch sử TQ hơn lịch sử VN; thanh niên VN lại mê phim Đài loan, Hồng Kông hơn phim truyện VN.

Sự kiện Ḥa Lộc cho thấy rằng; CSVN đă mất cơ hội để lựa chọn cho ḿnh một đồng minh. Họ không muốn chọn Hoa Kỳ làm đồng minh mà vẫn giữ TQ. Một kẻ đang yêu quá u mê, khi bị t́nh phụ vẫn cứ c̣n yêu. Giương cao ngọn cờ CNXH có nghĩa coi Hoa Kỳ là kẻ thù. Càng coi Hoa Kỳ là kẻ thù, càng dính sâu vào TQ. Cho nên, dù TQ có bắn giết dân ḿnh th́ vẫn cứ làm ngơ. CSVN cũng đă tính toán rằng: nợ nần ân oán với Tàu ít hơn là với Mỹ. Dù sao, với Tàu cũng là anh em XHCN, có chém th́ chém nhau bằng sống chứ không chém nhau bằng lưỡi.
Nh́n vào bản đồ Châu Á; tôi giật ḿnh! Cái địa thế của VN sao mà xấu quá! Cả vùng đồng bằng và vịnh Bắc bộ đều bị bị chặn bởi đảo Hải Nam của TQ. Đây là điểm phá tướng của VN. Thêm Hoàng Sa, Trường Sa bị TQ chiếm đóng th́ VN coi như bị kẹp giữa lănh thổ Trung Hoa. Chạy lên núi gặp Lào chạy xuống biển gặp TQ. Lào mà theo TQ nữa th́ VN kể như… thua. Cho nên dân Việt Nam có xu hướng di cư vào Nam cũng là điều dễ hiểu.
Chính quyền Hà Nội không thấy được cái thế ḱm hăm này. Sống trên đời phải cần có “thế”; không có “thế”, không bao giờ ngóc đầu lên nổi. Lẽ ra, chính quyền Hà Nội phải hiểu chuyện của ḿnh hơn ai hết. Trong hoàn cảnh hiện nay, Mỹ cần VN hay là VN cần Mỹ ?

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc pḥng Úc, đă nói tại hội thảo Vietnam Update ở Singapore tháng 11/2004, rằng: “Tôi đă nói chuyện với nhiều tuỳ viên quân sự của Việt Nam tại các nước. Trong các cuộc nói chuyện riêng tư, họ luôn băn khoăn không biết Trung Quốc sẽ làm ǵ tại biển Đông. Và, hiếm khi thấy, một tuỳ viên quân sự nào b́nh luận về những điểm tích cực của Trung Quốc trong khu vực này.” Sau vụ Ḥa Lộc, những mưu toan của TQ đă trở nên quá rơ ràng, cho nên các tùy viên quân sự VN không cần b́nh luận thêm một lời nào nữa.
Ḥa Lộc là bài học trắc nhiệm của chính quyền Hà Nội về khả năng bảo vệ độc lập dân tộc trong giai đoạn hiện nay. TQ muốn xem xét phản ứng của VN ra sao, trước hành vi khiêu chiến của họ ? Từ diễn biến này, họ sẽ xây dựng chính sách về biển Đông trong thời gian tới. Hơn nữa, TQ c̣n muốn thăm ḍ thái độ của Mỹ ?
Trong quan hệ tay ba Việt Nam-Trung Quốc-Hoa Kỳ th́ VN là nước nhỏ, yếu, và phụ thuộc nhiều nhất. VN không có khả năng để lựa chọn quyền lợi cho ḿnh. Trong thế giới ngày nay; tùy theo hoàn cảnh địa lư, chính trị… mà mỗi quốc gia sẽ chọn lựa cho ḿnh một con đường phát triển. Nhưng một điều chắc chắn, không một quốc gia nào muốn phát triển mà lại tách ḿnh khỏi khu vực và thế giới.
Quan hệ giữa VN và TQ là quan hệ “sát nách”; như mấy ổng thường nói là quan hệ môi-răng. Hai nước cùng theo đuổi một hệ thống chính trị. TQ mở cửa trước VN gần hơn mười lăm năm (1972), do đó nhiều người thường lấy kinh nghiệm của TQ để áp dụng cho VN. Ví dụ; việc gia nhập WTO, cũng như những khó khăn mà TQ đă gặp phải trên con đường phát triển th́ VN cũng sẽ gặp trong tương lai…
Quan hệ VN và Hoa Kỳ có nhiều khó khăn hơn; hai nước khác nhau về hệ thống chính trị và các giá trị. Trong quá khứ họ từng là kẻ thù một mất, một c̣n. Đảng CSVN vẫn coi Hoa Kỳ là kẻ thù số một, kẻ có nhiều âm mưu để “xóa sổ” họ. Mặt khác; họ cần Hoa Kỳ để phát triển kinh tế, để thực hiện các mục tiêu XHCN: dân giàu, nước mạnh, xă hội công bằng dân chủ văn minh… Đô-la của Mỹ là cần thiết, nhưng trong thâm tâm họ vẫn t́m cách chống phá Mỹ; bởi v́ con đường của họ đang đi là con đường CNXH đối chọi với con đường Tư bản chủ nghĩa mà Mỹ đă đi.
Trong ảo vọng của những người CSVN; phong trào CS thế giới chỉ tạm thời thoái trào chứ chưa bị tiêu diệt. Họ hy vọng, một ngày nào đó, chủ nghĩa CS sẽ sống lại và hùng mạnh như thời hoàng kim đă qua. Thật là chuyện hoang đường!
Trong chiến tranh lạnh, TQ có tham vọng xuất khẩu cách mạng. Họ tung lực lượng vào các nước Đông Nam á để xây dựng phong trào du kích chống phương Tây. TQ muốn cả Đông Nam á đều chịu sự chi phối của họ. Nếu không có sự can thiệp của Mỹ ở Đông dương, th́ không chỉ riêng VN mà nhiều nước Đông Nam á khác cũng chịu sự cai trị của CS. Cho nên, sự hy sinh của 58 ngàn lính Mỹ cho cuộc chiến Đông dương không phải là vô ích. Một ḿnh VN theo CS, nhân loại này đă bê bết lắm rồi; huống hồ ǵ cả khối Đông Nam á theo CS.
Trong chiến tranh lạnh, các quốc gia Đông Nam á có nhiều cơ hội để chọn cho ḿnh một con đường. Nếu chọn đúng quốc gia sẽ phát triển, c̣n ngược lại, quốc gia sẽ rơi vào tụt hậu. Tŕnh độ chênh lệch về kinh tế-xă hội giữa các quốc gia ASEAN, hiện nay, đă chứng minh cho sự chọn lựa đúng-sai này. Ông Lư Quang Diệu đă từng ghi lại những khó khăn của ông ta, trong việc chọn lựa một con đường, ở vào thời điểm thế giới đang giằng xé nhau.
Cơ hội đă qua đi. Việt Nam vẫn đứng cửa giữa. Đây là thời điểm cực kỳ khó khăn để VN chọn lựa cho ḿnh một hướng đi. VN vẫn theo đuổi chính sách “lấy quá khứ trói buộc tương lai”. Tôi tin rằng, người Mỹ hiểu về đất nước và con người VN hơn là người VN hiểu về đất nước ḿnh. Người Mỹ đă có quá nhiều kinh nghiệm đau thương về cái dân tộc nhỏ bé và lạc hậu này.
Trong lịch sử bốn ngàn năm, VN luôn phụ thuộc TQ; dù cho đó là giai đoạn chiến tranh hay ḥa b́nh, nô lệ hay độc lập. Các chuyên gia phân tích về quân sự cho rằng; ảnh hưởng của Bắc Kinh lên Việt Nam là rất lớn, cho nên chính sách theo nước lớn của VN là hoàn toàn không có lợi.
Cách hành xử của người TQ thật là khó lường, thật thà cũng đó mà thâm hiểm cũng đó. Lịch sử TQ luôn gắn liền với loạn lạc. Chiến tranh liên miên đă làm cho người dân TQ có sức chịu đựng dẻo dai và quyết tâm sắt đá. Sau một thời gian chiến tranh, đất nước sẽ thống nhất dưới một triều đại; và sau một thời gian độc tài thống trị, đất nước sẽ quay lại nạn binh đao… Không những Hoa Kỳ mà cả Châu Âu c̣n phải dè chừng cái dân tộc đông dân và có một lịch sử loạn lạc này.
Chính phủ VN hiện nay không muốn theo Mỹ để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Nhưng may mắn cho dân tộc VN là có một cộng đồng người Việt ở Hải ngoại lớn mạnh. Cộng đồng này sẽ làm đối trọng với chính quyền Hà Nội, có tác động làm thay đổi chính sách CS, và thức tỉnh người dân trong nước.
Hải ngoại là hậu phương vững chắc, trong nước là tiền tuyến kiên cường; quyết tâm đấu tranh v́ một đất nước VN không Cộng sản.
Thời nào cũng vậy, những lực lượng đối lập thường bất đồng với nhau về nhiều quan điểm. Do vậy, cần phải xây dựng một lực lượng ṇng cốt để các lực lượng khác tập trung lại thành một khối thống nhất th́ mới có thể lật đổ CS, giành quyền tự quyết về tay nhân dân.
Hoa Kỳ là một quốc gia thực tế, họ không làm điều ǵ thừa. Hai tàu khu trục USS của Hoa Kỳ đă lần lượt cập cảng Sài G̣n và Đà Nẵng. Đây không chỉ là hai cuộc thăm viếng xă giao b́nh thường, mà c̣n là thông điệp: chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó với những âm mưu. TQ cũng thấy được những yếu kém và sụp đổ của chính quyền Hà Nội, v́ vậy họ tranh thủ “tung đ̣n” trước. Cùng một cơ hội nhưng ai nhanh tay hơn sẽ thắng; trong đó có lực lượng Việt kiều ở hải ngoại.
Thế kỷ 21 là thế kỷ của Châu Á-Thái B́nh dương. Mảnh đất hẹp nằm bên bờ biển Đông là nơi cuốn hút nhiều thế lực. Ba mươi năm trước, dưới nhiều áp lực và nhiều lư do khác nhau, Việt Nam Cộng Ḥa đă bị “bức tử”. Gió đă thổi đi, và gió sẽ xoay trở lại. Chính quyền Hà Nội đang rơi vào cảnh bức tử, những sợi dây thừng đang từ từ siết chặt vào cổ của họ…
Saigon ngày 8/2/2005.
Chú thích:
(1). Lời bài hát trên đài phát thanh vào năm 1979, khi Trung Cộng xua 60 vạn quân ồ ạt tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc, Việt Nam.
(Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam - Điện Thư - Số 40, Tháng 02 năm 2005.)

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), February 28, 2005.

Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

9 thằng bị chệt cộng giết như con chó nhằm nḥ ǵ so với :

    Hằng chục ngàn tên bị chết dần ṃn do ḿn bẫy, pháo kích của Chệt cộng dọc biên giới. Hằng trăm ngày chết lần ṃn v́ hoá chất Chệt Cộng bỏ vào thức ăn. Trên 50.000 tên bị Chệt Cộng nước năm 79 ở biên giới. Trên 3 triệu tên bị thằng Hồ ác quỷ nướng cho cuộc chiến xâm chiếm MNVN theo lệnh Chệt Cộng. Hiện nay Chệt Cộng đang có mọng xâm chiếm toàn vùng Đông Nam Á nên bọn CSHN đang lập đường sửa cầu lập cống, thiết kế trạm giao liên, tiếp liệu . . . .nên nếu có chiến tranh v́ làm tên lính tiên phong cho Chệt th́ con số chết sẽ là chục triêu và cũng có thể bị xoá tên trên bản đồ, vậy mà không nh́n thấy.


      -- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 28, 2005.

Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

9 thằng bị chệt cộng giết như con chó nhằm nḥ ǵ so với :

    Hằng chục ngàn tên bị chết dần ṃn do ḿn bẫy, pháo kích của Chệt cộng dọc biên giới. Hằng trăm ngày chết lần ṃn v́ hoá chất Chệt Cộng bỏ vào thức ăn. Trên 50.000 tên bị Chệt Cộng nước năm 79 ở biên giới. Trên 3 triệu tên bị thằng Hồ ác quỷ nướng cho cuộc chiến xâm chiếm MNVN theo lệnh Chệt Cộng. Hiện nay Chệt Cộng đang có mọng xâm chiếm toàn vùng Đông Nam Á nên bọn CSHN đang lập đường sửa cầu lập cống, thiết kế trạm giao liên, tiếp liệu . . . .nên nếu có chiến tranh v́ làm tên lính tiên phong cho Chệt th́ con số chết sẽ là chục triêu và cũng có thể bị xoá tên trên bản đồ, vậy mà không nh́n thấy.


      -- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 28, 2005.


Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

Lời bàn cũa KSBH:

Hà Nội thừa biết Việtnam sẽ nằm gọn trong tay cũa Trung Cộng trong ṿng vài năm nữa. Đó là lư do giải thích tại sao lúc này lượng ngoại tệ chuyển ngân lậu từ trong nước ra hải ngoại ồ ạt, lên đến 1 con số khủng khiếp. Con ông cháu cha được đưa ra du học hay kiếm cách ở lại luôn cũng lên đến 1 con số kỷ lục??? Lư do ǵ vậy??

36 KẾ TẨU VI THƯỢNG SÁCH !!!

Nếu Hà Nội để cho sinh viên , dân chúng biểu t́nh chống TC th́ làm mích ḷng thằng boss TC, để rồi địa vị lảnh đạo cũa bè phái bị lung lay. Hay nêu không lung lay đi nữa th́ cái tṛ chơi chiến tranh này lâu ăn lắm. Th́ thôi đem công an, quân đội nhân dân ra trấn áp quần chúng để kéo dài ngôi vị lảnh đạo được ngày nào hay ngày nấy.

Bọn Chúng Mua Thời Gian để Chuẩn Bị...Dọt !!!-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 28, 2005.

Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

Con số 36 có lẽ là con số định mệnh của bọn ác quỷ CSHN, hăy suy nghĩ coi tại sao lại lấy "nghị quyết 36" mà không là 37,38. . . .

Nghị quyết này mục tiêu chính là ǵ mà tốn chừng non trên dưới 100 triệu đôn?

À th́ ra chúng trả tiền cho bọn Vịt kiều để hô hào "hoà giải, hoà hợp, đoàn kết, hăy quên hận thù . . . .Kỳ nhông, Kỳ đà, Thích mất hạnh, Thích chăn trâu, Phạm cha, Phạm con,Vịt T́m, Saigon báo, Mặt trận t́nh thương và c̣n nhiều nhân vật khác nữa .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 28, 2005.


Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

NẾU ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM CÓ L̉NG "TỐT" VỚI "NHỮNG KHÚC DỒI XA TỔ QUỐC"/. TỐT NHẤT LÀ ĐẢNG NÊN ÁP DỤNG NGHI QUYẾT 36 VỚI NHỮNG KIỀU BÀO VIỆT NAM ĐANG SỐNG ĐÓI NGHÈO CỰC KHỔ BÊN CAM-BỐT KIÀ ..

C̣n những kiều bào sống ở những nước TỰ DO DÂN CHỦ, th́ ít nhiều họ cũng đă được đầy đủ trên mọi phương diện rồi...

ĐẢNG ÁP DỤNG NGHỊ QUYẾT 36 VỚI NHỮNG KIỀU BÀO Ở NHỮNG NƯỚC GIẦU CÓ . TH̀ NGHỊ QUYẾT 36 TRỞ THÀNH NGHỊ QUYẾT ĐẢNG TỰ NGUYỆN LIẾM ĐÍT NHỮNG KHÚC RUỘT TRƯỜNG "VẠN DẶM"..

-- (tosu_cs@yahoo.com), February 28, 2005.


Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

Nếu các lănh đạo Mafia đỏ ở phủ đầu heo luộc c̣n nghĩ đến quyền lợi của nhơn dzân thời họ đă lớn tiếng phản đối tụi Ba tào, đằng này tụi phủ hoe nuộc im phăng phắc như kẻ cướp sau một trận cướp nó ăn hưởng phủ phê, cơm no boà cởi, dân chết mặc dzân, bờ coi sơn hà đă có chú Ba Tào trong coi rùi.

Trong khi tụi Hải Tặc Trung Cộng Trong đồng phục Hải Quâng Ba Tào nó lộng hành rà nói bắt nạt dzân Việt Nam là ngày nay phần biển này là của tụi ăn cướp ba tào, ai ma ra đây đánh cá là ôm đầu máo từ chết tới bị thương!!!! Thiệt là khổ dân nghèo dziệt nam, thành phần phải hy sinh từ cuộc đánh Tây đánh Mỹ làm c̣ng lưng cho tụi Mafia đỏ Vơ Văn Két, Ṇng Đức Ku, Lê Đức A....Lê Khả Phiêu .... ăn choi thả cưa con cái dzợ chồng ngồi e Beam, Mercedes Benz, Leus, Porsch c̣n dânn lấm tay bùn đi xe khung Molotova biến cải có ḅ nó kéo như Tổ Sư CS đă post. Thiệt tội nghiệp đồng bào wá đi thui

-- (Sáu Bi Da FranCe @ Sài Gềnh.Net), February 28, 2005.


Response to HĂ²a Lộc, Một Vụ KhiĂªu Chiến Đầy Chủ ĐĂ­ch

Su that da qua ro rang, tui Trung cong da mat kien nhan. Cai dzu Olympic 2008 cho thay tham vong cua chung no da gan toi cuc diem. Nhin hang ngan ten chet xuong duong hoan ho dien cuong sau khi TC duoc dang cai Olympic ma thay ngao ngan cho cai VN nho xiu hot mit. M/K may thang chop bu HN lau ngay da khong nhin thay mau nen tui TC moi nha(c' cho ma` nho*'... ra(`ng tui may` da tung uong mau roi thi cu the ma lam`, cu di theo tao thi co ma'u ma uong, con nhu lon xon thi phai de lai mau cua chinh chung may. Lan nay cha con nha no chi con nuoc dzat dzai len co^? ma` chay.

-- (dancamau@yahoo.com), March 01, 2005.


Moderation questions? read the FAQ