FBI Và Vấn Đề Gián Điệp Trung Quốc Hoạt Động Tại Vùng Thung Lũng Silicon Hoa Kỳ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

FBI Và Vấn Đề Gián Điệp Trung Quốc Hoạt Động Tại Vùng Thung Lũng Silicon Hoa Kỳ ------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

RA - Sunday, 27 February 2005 - Bảo Vũ

Ngày càng có thêm nhiều gián điệp Trung Quốc bị khám phá tại vùng Thung Lũng Silicon, một trong những trung tâm kỹ thuật của Hoa Kỳ. Văn Pḥng Điều Tra Liên Bang, gọi tắt là FBI, đang để mắt tới ba ngh́n công ty tại Hoa Kỳ, bị t́nh nghi thu thập thông tin kỹ thuật để chuyển giao cho Trung Quốc. Tầm mức gián điệp Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ đă lên tới mức nào ? Để biết về vấn đề này, trong mục Thời Sự Chủ Nhật hôm nay của Đài Phát Thanh Úc Châu, Bảo Vũ mời quư vị nghe bài tường thuật của biên tập viên Adelaide Ng, thuộc ban Á Châu B́nh Dương chúng tôi.

Trước hết, cô Adelaide Ng cho hay: ADELAIDE NG: Số các trường hợp làm gián điệp cho Trung Quốc tại tiểu bang California, đang gia tăng ở mức từ 20 tới 30 % mỗi năm. Không ai biết chính xác số điệp viên Trung Quốc là bao nhiêu, thế nhưng có thể là số này nhiều vô kể. Lư do đơn giản là v́ có rất nhiều người dân b́nh thường Trung Quốc cũng tham gia vào chuyện làm gián điệp này.

Ông Rodger Baker, chuyên gia phân tích cao cấp thuộc tổ chức Stratfor cho hay, các sinh viên tốt nghiệp, và một số giáo sư làm việc trong ngành công nghiệp kỹ thuật, có vẻ như là những thủ phạm chính. Nên biết Stratfor là tổ chức chuyên thu thập và phân tích các thông tin t́nh báo toàn cầu.

Trước hết ông Rodger Baker cho hay: RODGER BAKER: Nếu nhà cầm quyền Trung Quốc tuyển lựa người của quân đội Trung Quốc để làm gián điệp, th́ Hoa Kỳ sẽ nhận diện ra người đó một cách nhanh chóng, khi họ xét đơn xin nhập cảnh vào nước Mỹ của người này. Thế nhưng, nếu Trung Quốc chọn các người dân b́nh thường rồi huấn luyện cho họ khả năng để họ vào Hoa Kỳ; th́ một khi vào được nước Mỹ rồi, các người này sẽ học hỏi, làm việc trong một công ty nào đó, thu thập kinh nghiệm, rồi trở lại Trung Quốc. Khi trở lại Trung Quốc, những người đó sẽ mang theo một số kỹ thuật. Nhà cầm quyền Trung Quốc có thể chọn lựa rất nhiều người dân thường để làm việc cho họ. Nếu một vài người trong số này bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ th́, Trung Quốc sẽ nói: ‘Ồ. Đó là chuyện cá nhân mà thôi. Chỉ có cá nhân người đó làm bậy mà thôi, chứ không phải quân đội Trung Quốc làm.’ ”

ADELAIDE NG: Ông Baker cho hay, Trung Quốc hiện đang ráo riết truy lùng và t́m kiếm bất cứ thứ ǵ trong lĩnh vực kỹ thuật, mà nước này có thể lợi dụng được, từ những thứ trông có vẻ hoàn toàn vô hại cho tới những thứ hết sức hiểm hóc.

RODGER BAKER: Nếu quư vị nh́n lại những ǵ từng xảy ra trong quá khứ, hồi giữa thập niên 90 vừa qua; quư vị sẽ thấy có rất nhiều trường hợp gián điệp xảy ra ở Thung Lũng Silicon; và ở những nơi khác tại Hoa Kỳ có liên quan tới vấn đề kỹ thuật. Các gián điệp Trung Quốc không những chỉ truy lùng các thông tin và những cơ phận nhằm chế tạo ra điện thoại di động hoặc máy vi tính; mà c̣n cả các dữ kiện liên quan tới vấn đề thăm ḍ địa chấn; để họ có thể nâng cao khả năng t́m kiếm dầu và khí đốt. Những kỹ thuật gián điệp Trung Quốc truy t́m là những kỹ thuật liên quan tới những vấn đề, những máy móc, v.v có tính cụ thể, có tính thực tế; đồng thời đó cũng là những kỹ thuật có thể dùng vào hai ba mục đích khác nhau. Khi có được các thông tin hoặc những cơ phận này, Trung Quốc có thể nâng cấp hệ thống máy vi tính, để hệ thống này có thể chạy những chương tŕnh tính toán phức tạp hơn. Thế rồi Trung Quốc có thể sử dụng những chương tŕnh đó vào những chuyện, chẳng hạn như hướng dẫn hỏa tiễn bay vào đúng mục tiêu.

ADELAIDE NG: Có nhiều trường hợp người Trung Quốc bị truy tố, hoặc bị tù ở Hoa Kỳ về tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Ngoài ra chắc chắn cũng đă xảy ra những vụ gián điệp, có thể đe dọa tới nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc Đài Loan. Theo lời ông Rodger Baker, việc phân loại ai là sinh viên hoặc công nhân viên thuần túy, và ai là gián điệp quả là chuyện rất khó khăn.

RODGER BAKER: Nếu bạn nh́n vào vùng Thung Lũng Silicon ở Hoa Kỳ, bạn sẽ thấy các công ty kỹ thuật vẫn đang liên tục đưa các cán bộ viên chức có tŕnh độ cao về kỹ thuật cao cấp từ nước ngoài vào. Rất nhiều người đến làm việc ở Hoa Kỳ, là người từ các nước trong vùng Đông Nam Á hoặc Trung Quốc. Rất nhiều người tới Hoa Kỳ theo diện sinh viên. Đây là những người hết sức thông minh, họ vào học ở các trường đại học tại Hoa Kỳ, thu thập được rất nhiều kiến thức và kỹ năng, kiếm được công ăn việc làm tại một trong những công ty kỹ thuật ở Mỹ. Những người này đóng góp vào sự phát triển kỹ thuật mới của công ty kỹ thuật Hoa Kỳ. Sau đó họ lấy một số thông tin, hoặc các cơ phận kỹ thuật rồi quay trở lại Trung Quốc, để khai thác những kỹ thuật đó. Theo tôi, nói chung thoạt đầu đó là mối đe dọa về kinh tế. Tuy nhiên, trong các vụ gián điệp đă được khám phá, có những vụ có liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia. Về cơ bản, th́ đó thực sự là những vụ có liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia; v́ một khi đă có được kỹ thuật cao cấp trong tay, khả năng quân sự của Trung Quốc trong vấn đề kỹ thuật có thể tăng vọt. Hiện nay, nhiều bộ phận, nhiều yếu tố trong lực lượng quân sự của Trung Quốc đă lỗi thời; đồng thời tŕnh độ kỹ thuật của Trung Quốc cũng đă lỗi thời, chỉ ở vào giai đoạn thập niên 1950 và 1960 mà thôi. Trung Quốc đang cố gắng nhảy vọt lên ít nhất cũng ở tŕnh độ kỹ thuật của thập niên 1990 hoặc đầu thập niên 2.000. Trung Quốc hiện đang thực hiện chương tŕnh nhằm một mặt giảm bớt quân số; một mặt gia tăng khả năng kỹ thuật của quân đội nước này. Trung quốc chăm chú theo dơi các thay đổi về phương diện kỹ thuật tại Hoa Kỳ, đồng thời họ cố gắng truy lùng để có được bất cứ kỹ thuật nào.

ADELAIDE NG: Người ta nói rằng, chỉ riêng gián điệp kinh tế cũng đă khiến Hoa Kỳ bị thiệt hại mỗi năm khoảng 45 tỷ đô la. Đó là chỉ mới tính số thiệt hại của các công ty hàng đầu của Mỹ mà thôi. Trong khi đó, gián điệp quân sự lại càng gây phương hại nghiêm trọng về mặt chính trị và an ninh hơn nữa; đồng thời tầm mức thiệt hại này cũng lớn lao vô kể. Điều thú vị ở đây là Hoa Kỳ đă chọn chính các thám tử người Hoa để truy lùng các gián điệp làm việc cho Trung Quốc. Ông Rodger Baker cho hay, thực khó mà có thể nói rằng những cá nhân thám tử người Hoa này đặt ḷng trung thành nơi quốc gia nào; nơi Trung Quốc hay nơi Hoa Kỳ. Tuy vậy, nhà cầm quyền Hoa Kỳ cũng phải chấp nhận giải pháp vừa đề cập mà thôi, v́ thực ra họ chẳng có nhiều chọn lựa cho lắm.

RODGER BAKER: Nếu các thám tử này có thể truy t́m ra được một vụ gián điệp nào đó th́ ít nhất họ cũng làm được một cái ǵ đó cho Hoa Kỳ. Thế nhưng, thực ra, trừ phi bạn hoàn toàn đóng cửa không cho bất kỳ người ngoại quốc nào vào làm việc trong một ngành kỹ nghệ nào đó, bằng không, trong lĩnh vực kỹ thuật, luôn luôn có một cái ǵ đấy để người ta có thể đánh cắp. Ngay cả tại Hoa Kỳ này, có những người, mặc dù đang làm việc cho một công ty, cũng t́m cách đánh cắp kỹ thuật của công ty đó để chuyển giao cho một công ty khác. Trên b́nh diện quốc gia, sự việc t́m cách đánh cắp kỹ thuật vẫn đang diễn tiến; và công việc này do các người Trung Quốc ở nước ngoài thực hiện. Rất nhiều người Trung Quốc không chỉ đánh cắp kỹ thuật tại Hoa Kỳ mà thôi, mà c̣n tại rất nhiều quốc gia khác. Thỉnh thoảng cũng có những người bị bắt; thế nhưng Trung Quốc vẫn c̣n có rất nhiều gián điệp khác nữa, sẵn sàng lao vào Mỹ đánh cắp kỹ thuật mang về Trung Quốc.

ADELAIDE NG: Các nỗ lực gián điệp Trung Quốc liên tiếp thực hiện đă gây phương hại thế nào cho mối quan hệ giữa nước này với Hoa Kỳ ? Ông Rodger Baker cho biết, chính phủ Hoa Kỳ dưới quyền của Tổng Thống Bush có vẻ như quyết tâm làm ngơ vấn đề gián điệp Trung Quốc, ít nhất cũng trong giai đoạn này.

RODGER BAKER: Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ đă lợi dụng và khai thác chuyện gián điệp Trung Quốc khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc là mối quan hệ đầy thăng trầm; ư tôi muốn nói là lúc thăng, lúc trầm. Quư vị nên để ư là khi ông George W. Bush bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, th́ lúc đó ở Mỹ có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề Trung Quốc. Nào là mức độ cạnh tranh của Trung Quốc, nào là vấn đề đua tranh của Trung Quốc về mặt quân sự, nào là về chuyện giao thiệp với Trung Quốc là cả một sự hiểm nghèo, đầy bất trắc. Thế rồi khủng bố xảy ra hôm 11 tháng Chín. Sau đó th́ mọi sự đều êm re, chẳng c̣n ai bàn ra bàn vào về chuyện Trung Quốc thế này thế nọ nữa. Nên nhớ rằng, trong thực tế, không bao giờ Trung Quốc ngưng làm điều họ đương làm. Sở dĩ Hoa Kỳ không nêu ầm ĩ vấn đề này ra, chính là v́ Hoa Kỳ không muốn quyền lợi của ḿnh bị phương hại.

KẾT: Thưa quư thính giả, phần nhận định của ông Rodger Baker, chuyên gia phân tích cao cấp thuộc tổ chức Stratfor đă kết thúc mục Thời Sự Chủ Nhật hôm nay của Đài Phát Thanh Úc Châu. Bảo Vũ và Minh Nguyệt xin kính chào và hẹn quư vị vào lần tới.-- (Sau Bi Da @ Sai Genh. Net), February 28, 2005

Answers

Response to FBI VĂ  Vấn Đề GiĂ¡n Điệp Trung Quốc Hoạt Động Tại VĂ¹ng Thung Lũng Silicon Hoa Kỳ

http://conghambannuoc.tripod.com

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 01, 2005.

Moderation questions? read the FAQ