Tại sao chế độ cộng sản làm chậm phát triển: Trung Quốc c̣n đầy chướng ngại

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tại sao chế độ cộng sản làm chậm phát triển: Trung Quốc c̣n đầy chướng ngại

Friday, February 25, 2005 Ngô Nhân Dụng Theo Tổ Chức Cộng Tác Và Phát Triển Kinh Tế OECD th́ các sản phẩm kỹ thuật hiện nay chiếm phần lớn nhất trong ngành xuất cảng từ Trung Quốc. Nhưng khi nh́n vào các sản phẩm cụ thể như máy vi tính nhỏ, máy chạy DVD, các dụng cụ tin học, đó đều là những món hàng được ráp ở Trung Quốc, dùng những bộ phận đắt tiền nhập cảng từ các nước khác.

Phần đóng góp của người Trung Hoa chỉ là nhân công, giá rất thấp. Hai phần ba các món hàng xuất cảng này là do các công ty ngoại quốc đang hoạt động tại Trung Quốc. Ở các nước Á Đông như Hàn Quốc, Đài Loan, hàng cao cấp xuất cảng làm ở trong xứ, ngoài ra c̣n đem bộ phận sang Trung Quốc ráp.

T́nh trạng các công ty quốc doanh của Trung Quốc trong ngành kỹ thuật cao không tiến bộ như các con số về xuất cảng cho thấy. Nền kinh tế trong thế kỷ 21 này sẽ là kinh tế tri thức, nguyên liệu là sự hiểu biết. Sức mạnh của ngành kỹ thuật cao là nghiên cứu, nhưng các công ty nhà nước dành rất ít tiền cho ngân sách nghiên cứu so với các công ty tư ở các nước khác. Việc nghiên cứu thành công cũng chỉ là một phần trong “đầu vào” trong quy tŕnh thương mại hóa. Phần khó khăn khác là ở đầu ra, làm sao bán được hàng. Trung Quốc đă làm ra các sản phẩm tin học nhưng chưa có một hệ thống phân phối tầm mức quốc tế và chưa thực sự tạo được một nhăn hiệu uy tín nào, như các nhăn hiệu của Mỹ, Đức hay Nhật Bản. Chính v́ biết thiếu sót đó, công ty tin học Lenovo của Trung Quốc chuyên làm máy vi tính cung cấp cho thị trường nội địa đă mua lại phân bộ máy PC của hăng IBM. Họ mua một phần xí nghiệp đang tŕ trệ không tiến được và không có lời của IBM để nhân dịp mua cả hạ tầng cơ sở về nghiên cứu và phân phối toàn cầu.

Hiện nay chính các công ty ngoại quốc đang khai thác khả năng chất xám của Trung Quốc. Các hăng Mỹ, Nhật, Đức, Pháp đều tới Trung Quốc đặt cơ sở nghiên cứu sản phẩm mới để đặt chân vào thị trường. C̣n các công ty lớn của Trung Quốc, các doanh nghiệp nhà nước, th́ chưa biết cách khai thác tài nguyên chất xám đó. Công ty cố vấn kinh doanh McKinsey nhận xét là ngành sản xuất nhu liệu, phần mềm của Trung Quốc hiện đứng sau rất xa so với Ấn Độ. Lư do chính là v́ các doanh nghiệp nhà nước không biết cách và thiếu thói quen quản lư chất xám, không kết hợp hoặc phối hợp với nhau. T́nh trạng này có thể sẽ cải thiện sau khi các chuyên gia và nhà quản trị người Trung Quốc học được trong việc làm ở các xí nghiệp ngoại quốc. Nhưng các xí nghiệp nước ngoài sẽ đặt ra các hàng rào hạn chế trong việc phổ biến những kiến thức nền tảng của họ. Và các xí nghiệp của nhà nước th́ không có tập quán cộng tác với nhau, không có thói quen t́m sáng kiến và chịu đựng những rủi ro như các doanh nghiệp tư. Đó là một trong những chướng ngại trên con đường hiện đại hóa.

Sự chậm trễ không tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước là một cản trở cho kinh tế Trung Quốc. Cho đến nay số người quản trị xí nghiệp theo lối công chức vẫn c̣n cao, họ không năng động như các doanh gia thứ thật. Mà muốn có đà tiến vượt qua bước đầu phát triển th́ xă hội nào cũng cần óc kinh doanh.

Một chướng ngại khác trong phạm vi cơ cấu pháp luật là việc bảo vệ tác quyền rất lỏng lẻo. Cơ cấu chính trị và luật pháp c̣n nhuốm màu sắc chuyên chế độc tài cũ nên không bảo đảm người có sáng kiến và sáng chế được hưởng thụ kết quả do tài năng và óc mạo hiểm của ḿnh. Số bằng sáng chế, phát minh của Trung Quốc đăng kư trên thế giới hiện chỉ bằng 1 phần trăm con số của các nước Mỹ và Âu Châu, chính v́ các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật chưa được khích lệ sáng chế, ngay trong thị trường nội địa. Muốn vượt qua chướng ngại này th́ phải có một cuộc cách mạng về tư duy. Đảng Cộng Sản phải giảm bớt những giáo điều tự gọi là “Chủ Nghĩa Xă Hội” để chấp nhận hệ thống tưởng lệ trong hệ thống tư bản, trong đó mức lợi nhuận phải gia tăng với mức may rủi của người kinh doanh.

Cũng v́ thiếu một hệ thống tưởng lệ thích hợp cho nên ở Trung Quốc chưa có hiện tượng các nhà “tư bản mạo hiểm khai phá,” venture capitalists. Những người bỏ vốn vào các dự án đầy rủi ro phải nh́n trước là nếu thành công th́ sẽ được tưởng thưởng rất nhiều. Có như vậy th́ nếu trong 10 dự án chỉ có một thành công, cũng đáng liều ḿnh đầu tư. Chính các nhà tư bản khai phá đă tạo nên cuộc cách mạng phổ cập hóa tin học ở Mỹ, trong đó Mỹ đă qua mặt cả Âu Châu và Nhật Bản. Hiện các nước này đang t́m cách đuổi kịp Mỹ, nhưng hệ thống chính trị ở Trung Quốc không thích hợp với thứ “văn hóa kinh doanh” này.

Muốn công nghiệp trong ngành kỹ thuật cao phát triển th́ Trung Quốc cũng cần tạo khung cảnh cho các xí nghiệp tư, nhất là những xí nghiệp mầm non (start-up) cũng có thể vận động vốn như các công ty ở những nước tư bản. Nh́n vào danh sách những công ty lớn nhất ở Mỹ trong ngành tin học, tất cả đều bắt đầu với một doanh nhân có sáng kiến, một vài nhà tư bản khai phá, và một số ngân hàng hùn nhau lại cấp vốn để chia sớt rủi ro. Sự thành công của các xí nghiệp đó là nhờ hệ thống tài chánh và ngân hàng trưởng thành, có quy củ, lấy sự so sánh lợi nhuận và rủi ro làm tiêu chuẩn quyết định. Nhược điểm lớn nhất sẽ cản trở bước tiến của kinh tế Trung Quốc là hệ thống ngân hàng vẫn c̣n nặng nề v́ chính trị, không theo quy củ kinh doanh thị trường. Các ngân hàng lớn nhất vẫn đóng vai thu hút tiền tiết kiệm của dân, trả lăi rất thấp, rồi đem tiền cho các doanh nghiệp nhà nước vay, dù không chắc đ̣i được nợ. Tài nguyên của cả xă hội bị đem ra sử dụng sai lầm.

Hệ thống thị trường chứng khoán c̣n non yếu, không minh bạch công khai, cũng là một chướng ngại lớn khác. Những công ty tư nhân từ khi lập ra muốn đủ vốn để làm việc lớn đều cần đến những nhà đầu tư mạo hiểm. Những người bỏ ra một vài triệu cho những công ty như Google ngay từ lúc mới thành lập, khi may mắn thấy Google thành công, bán cổ phần cho công chúng, th́ các nhà tư bản đó phải có cơ hội đem bán bớt số cổ phần cũ của ḿnh, thâu lời để đầu tư vào các dự án mới. Nói chung, những người bỏ tiền góp vốn với các công ty đều có nhu cầu bán được các cổ phần khi họ cần tiền, hoặc muốn thay đổi kế hoạch đầu tư. Các cổ phần cũng như trái khoán cần có những cái “chợ” để ai muốn bán th́ tới đó bán được ngay. Tính chất lưu hoạt (liquidity) của thị trường là một điều kiện bắt buộc để tiền vốn được huy động đem ra đầu tư. Ở Trung Quốc từ hàng chục năm nay các thị trường chứng khoán vẫn ở trong t́nh trạng chập chững, không phát triển được.

Lư do chính cũng là chính trị. Đảng Cộng Sản Trung Quốc vẫn chưa quyết tâm khai mở các thị trường cho đúng nghĩa v́ muốn bảo vệ quyền sở hữu các doanh nghiệp nhà nước, trong khi đó th́ lại kềm hăm đà phát triển của những doanh nghiệp này. Trong khi đó các xí nghiệp tư nhân chưa thấy được bảo đảm, v́ c̣n bị hạn chế trong việc vay tiền ngân hàng, v́ luật lệ bảo đảm tài sản tư c̣n chưa được áp dụng đúng theo tinh thần trọng pháp. V́ vậy những xí nghiệp tư sẽ bị hạn chế trong phạm vi gia đ́nh, đặc biệt là gia đ́nh các cán bộ cao cấp. Nhiều người trong đám đó vẫn lo không biết tương lai của chế độ bảo vệ ḿnh được tới bao giờ, không biết có giữ được tài sản lâu hay không. V́ vậy, kế hoạch làm ăn của họ sẽ có tính cách ăn xổi ở th́ chứ không nghĩ việc lâu dài. Mà không nghĩ lâu dài th́ kinh tế không cất cánh lên cao được.

Muốn giải tỏa các chướng ngại nêu trên, Đảng Cộng Sản Trung Quốc phải cải tổ chính trị nhanh hơn và toàn diện hơn nữa. Có như vậy người dân Trung Hoa mới tận dụng được khả năng của họ, từ bắp thịt cho tới chất xám.

Ngô Nhân Dụng http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Hat_Cho_Ngay_Saigon_Quat_Khoi.MP3

**** Lấy Nhân Nghĩa thắng hung tàn Lấy Chí Nhân thay cường bạo ******** Giải Tán Đảng Cộng Sản Tổng tuyển cư? Đa Đảng ******* Giải tán đảng cộng sản là giải tán một tổ chức tội phạm Mafia khủng bố đang nắm trong tay chính phủ, quân đội, và quốc hội bù nh́n ****** Mỗi người góp một lời nói ngay thẳng Chế đô. Cộng Sản sẽ tan tành *******

http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Xin_Hay_Lam_Anh_Duoc.MP3

-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), February 27, 2005

Answers

Response to Tại sao chế độ cộng sản lĂ m chậm phĂ¡t triển: Trung Quốc cĂ²n đầy chướng ngại

**** Lấy NhĂ¢n Nghĩa thắng hung tĂ n Lấy ChĂ­ NhĂ¢n thay cường bạo ******** Giải TĂ¡n Đảng Cộng Sản Tổng tuyển cư? Đa Đảng ******* Giải tĂ¡n đảng cộng sản lĂ  giải tĂ¡n một tổ chức tội phạm Mafia khủng bố đang nắm trong tay chĂ­nh phủ, quĂ¢n đội, vĂ  quốc hội bĂ¹ nhìn ****** Mỗi người gĂ³p một lời nĂ³i ngay thẳng Chế đĂ´. Cộng Sản sẽ tan tĂ nh *******-- (XTC@shotmail.com), February 27, 2005.

Response to Tại sao chế độ cộng sản lĂ m chậm phĂ¡t triển: Trung Quốc cĂ²n đầy chướng ngại

http://conghambannuoc.tripod.com

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), March 01, 2005.

Response to Tại sao chế độ cộng sản lĂ m chậm phĂ¡t triển: Trung Quốc cĂ²n đầy chướng ngại

doc nhung loi nguy bien cua chung may ma thuong hai !!! hieu biet thi nong can tu duy thi luan quan cau truoc chui cau sau !!thoi con a chuyen tam mut cu cho tay di cai loai nhu chung may thi lam duoc cai gi ngoai viec do

-- dfgdfgdf (gdfgf@yahoo.com), March 05, 2005.

Response to Tại sao chế độ cộng sản lĂ m chậm phĂ¡t triển: Trung Quốc cĂ²n đầy chướng ngại

Hăy cảnh giác với Bắc Triều.

Thứ tư ngày 5/9/2001, một ngày đầu thu, trời nắng nhẹ, không khí dịu mát như thể ủng hộ học sinh trong ngày khai giảng năm học mới. Nhưng ngược lại với thời tiết, một bầu không khí chính trị oi nồng, gay gắt đă xuất hiện ngay từ sàng sớm. Từ các cơ quan bảo vệ pháp luật, từng đoàn xe đặc chủng, ôtô, mô tô, nối đuôi nhau toả về mọi ngóc ngách của thành phố, trong một chiến dịch vây bắt những người dân chủ tại Hà Nội, chỉ v́ họ ngây thơ dám xin thành lập hội: "Nhân dân Việt Nam ủng hộ Đảng và nhà nước chống tham nhũng"( Hội này do hai ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê xin thành lập ngày 2/9/2001) . 6 giờ 30 phút sáng. Tốp CA đầu tiên ập vào nhà ông Đại tá Phạm Quế Dương, khi ông c̣n chưa ngủ dậy. Họ áp giải ông đi lên CA. Nhà ông bị lục soát, một số đĩa mềm máy tính bị lấy mất và họ c̣n cho ém khoảng 10 CA tại nhà ông để phục tất cả những người đến chơi nhà ông hôm đó; 8 giờ sáng, một tốp CA ập vào nhà ông Hoàng Minh Chính, và ông cũng bị đưa lên CA. 9 giờ 15 phút, ông Trần Khuê và bạn ông là bà Nguyễn Thị Thanh Xuân cũng chung số phận, sau đó họ bị chục xuất về TP HCM. 9 giờ 30 phút, Nguyễn Vũ B́nh từ nhà tôi đến chơi nhà ông Chính cũng bị triệu tập lên CA. 14 giờ 20 chiều cùng ngày đến lượt tôi, cũng vinh dự được xe đặc chủng của CA ghé tận cổng, đưa lên CA quận Đống Đa. Tất cả những người trên, trong giấy triệu tập của CA đều ghi rơ : "...Hỏi việc có hoạt động liên quan đến an ninh quốc gia".

Cả thẩy những người bị triệu tập và được mời lên CA để làm việc trong ngày hôm đó, và những ngày tiếp theo là khoảng 20 người. Những người được mời là người thân trong gia đ́nh hoặc bạn bè đến thăm những người có tên nêu trên. Họ được mời dưới h́nh thức, CA viết giấy ngay tại chỗ, hoặc đến tận nhà, và nếu không đi th́ lập tức họ bị áp giải ngay. Cũng trong ngày hôm đó điện thoại ngà các ông Hoàng Minh Chinh, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến, Nguyễn Đắc Kính, Trần Dũng Tiến, Và Nguyễn Vũ B́nh bị cắt. Ngày thứ tư 5/9 được gọi là ngày thứ tư đỏ

Tại sao cơ quan CA lại phải huy động một chiến dịch rộng lớn nhất từ trước đến nay để câu lưu những người chủ trương thành lập và tham gia "Hội chống tham nhũng". Việc làm này, trước tiên xét dưới góc độ pháp lư, th́ đây là việc làm trắng trợn vi phạm pháp luật VN, cụ thể là: Xâm phạm quyền tự do lập hội của công dân, theo điều 69 của Hiến Pháp, điểu 123 và 129 của bộ luật H́nh sự, ( Tội xâm phạm quyền tự do dân chủ của công dân), đă vi phạm công ước về nhân quyền mà VN đă tham gia kư kết ngày 24/9/1982.

Nếu chống tham nhũng là hợp ư Đảng, ḷng dân, đúng chủ trương của Đảng và nhà nước, th́ tại sao cơ quan CA lại cho câu lưu họ ?. Hay là v́ những người này là những người dân chủ tiến bộ, đă có nhiều bài viết công khai góp ư, phê phán nhiều đường lối sai làm của Đảng và nhà nước, mà bị CA cho là bọn diến biến hoà b́nh nên đă liệt kê họ trong sổ đen...!

Tại sao xin thành lập Hội để "giúp Đảng và nhà nước chống tham nhũng" và "không hoạt động chính trị" mà lại bị CA đàn áp dữ dội như vậy ?. Xin hăy nghe ư kiến của Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, trả lời phỏng vấn đài RFI hôm 10/9 ta sẽ thấy rơ:

Thứ nhất: Đây là việc làm của những lực lượng bảo thủ trong nội bộ Đảng muốn dằn mặt tân Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, và những gương mặt trẻ chung sáng suốt và tiến bộ trong Bộ chính trị là chớ có t́m cách thoát ra khỏi ảnh hưởng của họ. Thứ hai: Việc làm này nhằm phá hoại Hiệp định thương mại Việt Mỹ, phá hoại quan hệ Việt-Mỹ và làm xấu mặt VN trên trường quốc tế để thế giới tẩy chay VN ḥng làm VN chui vào ống tayáo của TQ. Thứ ba: Họ (tức những người chủ trương thành lập hội chống tham nhũng) hơi ngây thơ khi thành lập hội v́ chống tham nhũng là chống ai? Là chống lại những kẻ lợi dụng Đảng để tham nhũng và vơ vét là chống lại họ, làm quyền lực của họ có thể bị lung lay nên họ phải ra taymột cách hoảng hốt. Đảng kêu gọi chống tham nhũng là để mỵ dân thôi, một khi, có một tổ chức thực sự muốn chống tham nhũng, th́ họ sẽ đàn áp ngay. Những nhận xét, phân tích trên của Tiến sỹ Thanh Giang là hoàn toàn chính xác. Riêng đối với luận thuyết thứ 2 theo suy đoán của tôi là có một thế lực đen tối đứng đằng sau chỉ đạo và dật giây, đó là chính quyền Bắc Kinh. Họ đang chỉ huy các thế lực tay sai được cài sâu trong nội bộ Đảng, nhằm không chỉ phá hoại quan hệ Việt- Mỹ, mà c̣n làm cản trở sự hội nhập của VN vào nền kinh tế thế giới, làm chúng ta khủng hoảng trầm trọng, phá sản về kinh tế, từ đấyTQ dễ bề nô dịch rồi thôn tính VN.

Những mưu đồ của Trung Quốc. Lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam chủ yếu gắn liền với công cuộc chống xâm lăng và mưu đồ đồng hoá của Bắc Triều. Từ hàng ngh́n đời nay, không một thế kỷ nào, không một triều đại nào mà TQ không t́m các đô hộ VN. Ngay cả khi mà t́nh đoàn kết tưởng như keo sơn nhất, TQ vẫn t́m mọi cách thức để làm suy yếu nhằm mục đích thôn tích VN. Như chúng ta đều đă biết. Hiệp định Gơnevơ làm chia cắt hai miền Nam- Bắc 1954 là do Chu An Lai và Dalles thông đồng với nhau cùng xúi VN và Pháp kư. Sau đó TQ lại xúi ta mang quân đội vào Nam, gây nên cuộc nội chiến Nam-Bắc. Họ viện trợ từng viên đạn, gói lương khô, từng bộ quần áo cho ta để anh em một nhà đánh lẫn nhau, trong khi đó họ thu hồi Hồng Kông, Ma Cao họ lại không tốn một viên đạn... Nhân lúc anh em một nhà đánh nhau, lợi dụng lúc Miền Nam sơ hở, họ chiếm quần đảo Hoàng Sa tháng 1/1973. Năm 1975 khi QĐ Miền Bắc đánh gần đến Sài G̣n th́ tại Anh Quốc một vị Đại Sứ TQ có đến gặp Đại Sứ VNCH là Vương Văn Bắc hỏi rằng "...Có cần chúng tôi đưa Chí nguyện quân sang đánh HN để giúp VNCH không." (Hồi kư của Vương Văn Bắc-Từ toà Bạch ốc đến Dinh Độc Lập). Tại Cămpốt, sau năm 1975 họ xúi Khơ Me Đỏ tàn sát đồng bào ḿnh để một ngày nào đó họ đưa người TQ sang chiếm Cămpốt. Năm 1978 một quan chức ngoại giao TQ đă có lần ngỏ lời muốn mở con đường từ TQ qua VN sang Cămpốt chính là ư đồ đó. Việc này không thực hiện được khi ngày 15/1/1979 quân đội VN tiến vào giải phóng Nômpênh. Trong cơn tức tối ngày 17/2/1979 TQ mang quân xâm lược nước ta tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Rất may cho ta lúc đó ta được dư luận thế giới ung hộ, và nhất là Liên Xô. Ông Brêgiơnhép tuyên bố "Nhà cầm quyền TQ hăy dừmg tay lại nếu c̣n chưa muộn" Không thực hiện được ư đồ trên bộ, năm 1982 lợi dụng lúc ta suy yếu TQ cho Hải quân chiếm một phần quần đảo Trường Sa. Cũng từ đó quan hệ VN và TQ xấu đi. Đến năm 1991 khi hai nước b́nh thường hoá quan hệ ngoại giao và kinh tế th́ cũng là lúc TQ chuyển sang ư đồ thôn tính VN bằng KT.

Lịch sử xa xưa hễ cứ lúc nào các triều đại phong kiến VN suy yếu, là Phương Bắc, nhân cơ hội đó xâm chiếm nước ta. Nhưng những lúc đó bao giờ dân tộc ta cũng xuất hiện những Anh hùng dân tộc, phất cao nhọn cờ khởi nghĩa, cùng toàn thể dân tộc đánh đuổi ngoại xâm, thu hồi non sông về một cơi. Tên tuổi của họ sáng măi ngọn lửa tranh đấu giải phóng dân tộc. Các triều đại phong kiến của ta chưa bao giờ ta phải mất một tấc đất nào cho TQ. Ngay cả những kẻ hèn nhát như Mặc Đang Dung quỳ gối xin hàng, hay Lê Chiêu Thống cơng rắn cắn gà nhà cũng chưa giám dâng đất cho TQ. Thế mà giời đây, khi cộng đồng nhân loại đă văn minh hơn, "cá lớn không thể nuốt cá bé" dễ dàng như xưa th́ ai đó lại can tâm cúi đầu xin dâng phần lănh thổ, lănh hải cho TQ để mong bán đất cầu vinh, mong sự bảo trợ cho quyền lănh đạo độc tôn của ḿnh. (Thàng 12/1999 VN và TQ thông qua Hiệp định biên giới trên bộ, và tháng 12/2000 thông qua HĐ Vịnh Bắc Bộ, làm thiệt hại cho nước ta khoảng 720 km2 trên bộ và 10% diện tích Vịnh Bắc Bộ, những diện tích mà ta bị mất tại vịnh Bắc Bộ, đều là những khu vực giàu tài nguyên hải sản, khí đốt và giàu mỏ ). Xưa kia Họ Mạc, họ Lê đă bị lịch sử lên án th́ giờ đây những Mạc "Đỏ", Lê "Đỏ" đang bán nước, cầu vinh, lại đang được tung hô như những anh hùng dân tộc .

Kể từ khi Liên Bang Xô Viết tan ră và giải thể, nước Nga suy yếu v́ lâm vào khủng hoảng kinh tế, TQ tỏ rơ với thế giới muốn thay thế vị trí siêu cường của Nga trước đây để trở thành cực kia của thế giới và sẵn sàng đối đầu trực tiếp với Mỹ.

Về Ngoại giao:

Gây sức ép với các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới để buộc họ phải công nhận Đài Loan là một tỉnh của TQ. Liên minh và viện trợ cho các nước thuộc thế giới thứ 3 để gây ảnh hưởng với các nước này. Đầu tư trực tiếp vào các nước đang phát triển nhất là những nước không có quan hệ thân thiện với Mỹ. Liên minh với các quốc giaTrung á thuộc Liên Xô cũ, bằng Hiệp ước Mậu dịch tự do Thượng Hải. Đầu tư trực tiếp vào Lào, CămPốt. và một số các nước tại khu vực Nam á. Từ năm 2000-2001 TQ đầu tư hơn 200 triệu USD vào Cămpốt; Trong năm 2000 và 2001 TQ tiến hành hàng loạt các chuyến uư lạo tại các nước tại các nước Nam và Tây á như Lào, Căm pốt, Nê Pan, Miến Điện... Riêng trong một năm trở lại đây, tất cả các nhân vật hàng đầu của TQ như: Dang Trạch Dân; Tŕ Hạo Điền; Thạch Quảng Sinh; Lư Bằng đều đă đến thăm Cămpốt.

Về Quân sự :

Tăng cường khả năng quốc pḥng, bằng việc hiện đại hoá lực lượng tên lửa hạt nhân. Phóng vệ tinh nhân tạo phục vụ mục đích do thám. Tự đóng tầu sân bay, tăng số lượng tàu ngầm hạt nhân, hiện đại hoá Hải quân, Không quân, và các hệ thống thông tin liên lạc phục vụ quân đội. Cấm bay tại eo biển đài loan. Củng cố và xây dựng các căn cứ tại các quần đảo Hoàng sa và Trường Sa đă chiếm của VN, và thường xuyên cho tập trận tại khu vực này .Trong Năm 2001 TQ liên tục xâm phạm vào khu vực lănh hải của Philipin và Nhật Bản. Và gần đây nhất TQ đă cho hạ thuỷ tại Biển Đông 20 tầu tuẫn tiễu, nhằm bảo vệ những khu vực mà TQ đă chiếm của VN.

Về Kinh Tế :

Đến nay Sau 15 năm đấu tranh, tháng 11/2001 TQ sẽ là thành viên chính thức của tổ chức thương mại TG, nó sẽ gây tác động to lớn đối với các nước Đông Nam á , trong đó có VN.

Hiện nay, những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của VN, cũng gần giống với TQ. Với tŕnh độ công nghệ c̣n thấp, hàm lượng công nghệ chưa cao, chủ yếu là các mặt hàng tập chung nhiều lao động, như nông sản, giày dép, dệt may.... đang là những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt và mang tính chiến lược của VN. Thị trường tiêu thụ những mặt hàng này là Nhật Bản, EU và một số nước trong khu vực. Tuy nhiên đây là một trong nhưng mảng mạnh của hàng xuất khẩu TQ. Sau khi ra nhập tổ chức WTO, với những lợi thế được ưu đăi về thuế quan, được b́nh đẳng trong giải quyết tranh chấp thương mại ... chắc chắn hàng hoá TQ với giá rẻ hơn nhiều lần sẽ chiếm uy thế cạnh tranh, để đánh bật sản phẩm cùng chủng loại của VN trên thị trường QT. dự tính kim ngạch trao đổi thương mại của TQ sẽ tăng mạnh từ 324 tỷ USD năm 1998 lên 600 tỷ USD năm 2005. Bên cạnh đó, TQ cũng phải mở cửa thị trường đối với các thành viên của WTO . Hàng rào thuế quan được nới lỏng, hàng nông sản của các nước phát triển với giá thành hạ, chất lượng cao, sẽ tràn vào TQ, tạo ra sức ép cạch tranh rất lớn đối với hàng nông sản của VN.

Về vốn đầu tư nước ngoài:

TQ sẽ cải tổ cơ cấu và cải tiến các thể chế tài chính, cho phù hợp với quy định của WTO, phải nới lỏng các quy chế đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài. Từ đó, môi trường đầu tư sẽ được cải thiện, Ngày càng hấp dẫn và có tính cạch tranh hơn, như vậy các ḍng vốn quốc tế sẽ chuyển mạnh sang TQ, thay v́ VN và các nước khác. Dự tính vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài sẽ tăng từ 45 tỷ USD năm 1998 lên 100 tỷ USD năm 2005. Các thống kê về đầu tư QT cho thấy, riêng lượng vốn FDI do các nước phát triển đầu tư vào nhau đă chiếm tới 2/3 tổng số FDI toàn thế giới, c̣n các nước đang phát triển phải cạnh tranh nhau để được nhận 1/3 số c̣n lại. Nếu TQ thu hút được nhiều đầu tư hơn có nghĩa là cơ hội cho VN ta sẽ ít đi. Đầu tư vào VN giảm liên tục trong năm nay cũng là v́ lư do đó. Khủng hoảng KT tại Đài Loan và Singapo Mă Lai, Hàn QUốc hiện nay là bởi các nguồn vốn ồ ạt chảy vào TQ, và hàng hoá của TQ có sức cạnh tranh mạnh với hàng hóa của hai nước trên.

Một vài dự đoán Theo dự tính của Ngân Hàng thế giới WB đến năm 2010 TQ sẽ nuốt hết thặng dư nông nghiệp của toàn Châu Âu. bởi vậy mục tiêu có tính chiến lược và trước mắt là tiến xuống và làm suy yếu các nước ở phía nam trong số đó các VN. Việc xâm lấn 2 quần đảo của VN cũng là không ngoài mục đích đó. Năm 1997 đầu tư vào ĐNA của TQ chỉ chiếm 20% tổng vốn đầu tư nước ngoài, đến nay đầu tư vào ĐNA của TQ đă chiếm 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài. VN trong con mắt của TQ là một miếng mồi ngon Có vị trí chiến lược về địa chính trị, lại là miếng mồi dễ nuốt nhất v́ được sự hậu thuẫn của các thế lực đen tối, bảo thủ, và tay sai luồn sâu leo cao trong bộ máy nhà nước.

Theo dự tính của tôi, nếu VN không gia nhập được WTO vào 2006 tức là năm hiệp định AFTA có hiệu lực th́ nền kinh tế VN sẽ phá sản, bởi những lư do sau:

Đầu tư nước ngoại vào VN trong mấy năm qua liên tục giảm, v́ do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế của các nước trong khu vực. (TQ lại không nằm trong nhóm các nước này nên TQ không bị ảnh hưởng). TQ sẽ gia nhập WTO vào tháng 11 ngày. nên đă thu hút nhiều nguồn vốn hơn. Do sự mất giá của các đồng tiền của các nước trong khu vực, tạo lợi thế cạch tranh rất lớn đối với hàng xuất khẩu của các nước đó với VN. Nền Kinh tế VN hiện nay là một nền KT bong bóng với những chỉ số giá hàng tiêu dùng liên tục giảm (thiểu phát gia tăng v́ cung đă vượt quá cầu), báo hiệu một nền kinh tế đang bị chững lại ,cái bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào. Bởi bất cứ một nền kinh tế nào, có lạm phát th́ mới có phát triển (lạm phát ở đây là mức lạm phát thấp, và có kiểm soát được, nó báo hiệu chỉ số cung không đủ cầu) Nông sản, cà fê, gạo, hoa quả xuất khẩu mấy năm nay bị rớt giá liên tục, thậm trí ta phải chặt bỏ 185 ngh́n Ha cafe.

(phần 1)

-- (Tosu_cs@yahoo.com), March 05, 2005.


Response to Tại sao chế độ cộng sản lĂ m chậm phĂ¡t triển: Trung Quốc cĂ²n đầy chướng ngại

HĂY CẢNH GIÁC VỚI BẮC TRIỀU

(PHẦN 2 & hết)

Thử dạo qua hàng hoá tại thị trường VN ta sẽ thấy rơ, hàng hoá TQ, hoặc của TQ giả nhăn hiệu của các nước khác chiếm đến 60-70 % tại thị trường VN. Từ các đồ gia dụng đến các máy móc công nghiệp. Xe máy TQ tràn nập thị trường VN, văn hoá, phim ảnh TQ được quảng cáo không công trên các thương tiện tông tin đại chúng từ sáng tới tối.

Đến năm 2006 Hiệp định AFTA có hiêụ lực, hàng hoá của các nước trong khu vực sẽ ùa vào VN, v́ các hàng rào thuế quan đă được gỡ bỏ, sẽ đánh bật các hàng hoá của VN ngay tại thị trường VN. Hàng hoá của chúng ta thông thường có giá cao hơn từ 5%-40% các mặt hàng cùng loại của các nước trong khu vực. Mà không chỉ hàng hoá của các nước trong khu vực, hàng hoá của các nước thứ ba, nhập cảng vào các nước ASEAN đóng gói và xuất sang VN miễn là có 40% định lượng được sản xuất tại nước đó cũng được miễn thuế Hải quan, v́ đó là quy định của AFTA. .

Vào lúc đó hàng hoá của VN sẽ không xuất khẩu được sang các nước trong khu vực, cũng như sang các nước EU, hoặc Nhật Bản,bởi những lư do đă nêu trên. Công nhân sẽ mất việc làm, nông dân không bán được nông sản, các khu chế xuất sẽ giải thể....sinh viên ra trường sẽ thất nghiệp.

Đó chính là lúc TQ sẽ nhảy vào đầu tư, mua lại các công ty, các khu chế xuất, các nông trường, đồn điền.... toàn bộ nền KT của ta sẽ phụ thuộc rất nhiều vào TQ. Trong xă hội ngày nay, ai nắm quyền lực về KT, người đó sẽ nắm luôn quyền lực về chính trị (theo dự đoán của Ngân hàng TG đến năm 2005 lượng dự trữ ngoại tệ của TQ sẽ đạt 180 tỷ USD), TQ hoàn toàn có khả năng khống chế được nền kinh tế nước ta . Lúc đó ta sẽ trở thành một bang hay một tỉnh của TQ.

Và lực lượng này đang t́m cách cho TQ tiếp cận thị trường VN. Gần đây nhất chúng ta được biết họ đă bật đèn xanh cho nhà thầu HISG chúng thầu sân vận động Mẽ Tŕ. Để mỵ dân và báo chí, họ cũng tạo ra một cuộc đấu thầu công khai, nhưng tất cả chỉ là một tṛ hề kệch cỡm, không đănh lừa nổi ai. Một nhà thầu không đủ tư cách pháp nhân, cũng như các thủ tục đấu thầu cần thiết, và thiết kế th́ chắp vá, thay đổi đến hàng chục lần mà vẫn không đạt yêu cầu nhưng vẫn được chúng thầu mặc dù báo chí và hội kiến trúc, hội xây dựng đă lên tiếng phản đối, nhưng chính ông Khải tuyên bố một câu xanh rờn: "...Đấu thầu lại th́ phức tạp lắm, cái nào rẻ th́ cho làm...". Để xoa dịu báo chí và nhân dân Bộ chính trị và ban Tư Tương Văn Hoá TW đă cho họp các Tổng biên tập các báo và loan báo rằng: " Nhà thầu HISG là một công ty của Ban tài chính TW Đảng CSTQ, đây là sự hợp tác của hai Đảng anh em." Một tên Mafia TQ lại trở thành đồng chí của Đảng th́ cũng không có ǵ lạ cả, Hẳn nhiều người c̣n nhớ những kẻ dao búa như Khánh Trắng và chủ chứa như Lê Tân Cương cũng từng được họ giới thiệu là đồng chí rồi c̣n ǵ.... Gần đây nhân chuyến thăm của Lư Bằng hôm 7/9, họ lại bật đèn xanh cho một Cty của TQ khai thác quặng nhôm ở Đắk-Lắk, và nhân hội nghị của EMM 3 tại HN, họ t́m cách đưa VN vào quỹ đạo của TQ bằng cách nâng kim ngạch buôn bán của hai nươc lên 5 tỷ USD vào năm 2005. Và theo nhiều nguồn tin th́ TQ cũng đang mon men đến dự án thuỷ điện Sơn La của VN.

Đôi khi tôi cứ nghĩ không biết có phải người ta đang ngủ mơ hay không. Khi xưa, trong cuộc nội chiến Quốc-Cộng, TQ đă từng lợi dụng việc giúp VN xây dựng đường xá và nhiều công tŕnh XD khác họ đă bí mật cho đào hầm bí mật chứa vũ khí để một ngày t́m cách quay lại xâm lược VN. Giờ đây lại cho TQ vào những vùng có tính nhậy cảm như tại Tây Nguyên hay Sơn La, th́ không hiểu họ c̣n nghĩ ǵ đến an ninh quốc gia hay không.

Cách tốt nhất để kứu văn nền kinh tế nước ta hiện nay là đưa VN sớm hội nhập vào nền KT thế giới và để thoát khỏi ảnh hưởng của TQ là: Tổng Thống Mỹ nhanh chóng thông qua Hiệp định thương mại Việt- Mỹ ( xin đưa 1 ví dụ :chỉ riêng lượng tôm mà VN xuất khẩu sang Mỹ hàng năm đạt 300 triệu USD) ,và VN sớm được gia nhập tổ chức thương mại thế giới., v́ tại đó các doanh nghiệp VN có cơ hội mở rộng thị trường buôn bán được ưu đăi với 134 quốc gia, và cơ hội đầu tư nước ngoài vào VN sẽ rộng lớn hơn. Và người VN tại Hải ngoại nếu c̣n yêu dân tộc VN th́ hăy trở về để XD đất nước.

. Đương nhiên chính quyền Bắc kinh biết được những lợi ích đó nên họ luôn t́m cách phá hoại sự hội nhập của VN vào thế giới văn minh.

Chính v́ những lư do đó, khi biết được VN và Mỹ đàm phán để thông qua hiệp định thương mại Việt- Mỹ .TQ luôn luôn dật dây cho các lực lượng bảo thủ trong Đảng tŕ hoăn việc kư kết và thông qua Hiệp định, và ở trong nước họ luôn luôn đật giây cho các thế lực tay sai đàn áp những người dân chủ.

Cuộc vật lộn gay go Ngay trước chuyến thăm của Tổng Thống Clinton tới VN 11/2000. Trước đó, Chủ tich TQ là Giang Trạch Dân có lời mời cấp tốc ông Trần Đức Lương sang TQ. để thăm ḍ thái độ của VN với Mỹ. Tại đây TQ đề nghị cho VN vay 53 triệu USD, trong đó chỉ phải trả lăi 1/3. Và TQ c̣n hứa sẽ cho VN vay tiếp 300 triệu USD với lăi xuất thấp. (một sự tử tế bất ngờ chưa từng sảy ra). Nhưng kèm theo đó, phía TQ muốn ta kư hiệp định Vịnh Bắc Bộ ngay sau khi Tổng thống Mỹ rời khỏi VN. Trước và sau chuyến thăm của TT Mỹ, ban TTVH TW đă cho họp Tổng biên tập các báo trí và loan báo rằng phải đăng ảnh của ông Clinton nhỏ hơn ảnh của ông Giang Trạch Dân đă từng được đăng trên báo trong chuyến thăm VN trước đây.

Trước thềm Đại hội Đảng lần thứ IX một phái đoàn ngoại giao của TQ đă bí mật sang VN nằm để ủng hộ cho ông Phiêu được ở lại thêm 1 nhiệm kỳ nữa, v́ họ nghĩ rằng họ Lê, là đồng minh của ḿnh, nhưng sự việc không đơn giản như vậy:

Lê Khả Phiêu, tuy là cánh tay phải của Lê Đức Anh ở quân khu 9 và Căm pốt, nhưng trước khi được Lê Đức Anh đặt vào chiếc ghế Tổng bí thư đó, Ông Phiêu, đă có thời làm trưởng ban kiểm tra TW. Trong thời gian này ông Phiêu được tiếp súc với nhiều hồ sơ mật, nên ông Phiêu đă có nhiều nhận thức về nhiều bộ mặt trong Đảng. Ông đă nhiều lần gặp tướng Trần Độ, và ông Hoàng Minh Chính. Càng về thời gian cuối sau này, ông Phiêu càng bừng tỉnh và nhận thức được nhiều vấn đề. Nhất là sau khi ông bị các lực lượng tay sai dật giây để đàm phán kư các hiệp định bán nước đă nêu trên.Cuối cùng trong hội nghị trù bị ông đă đi nước cờ liều. Được sự ủng hộ của cánh quân đội cụ thể là Lê Thanh Ngân và Phạm Văn Trà, Ông đă quyết định tổ chức cuộc họp tại thành HN, (Phố Lư Nam Đế) thay v́ tại Hội trường Ba Đ́nh như các kỳ họp trước, và sử dụng lữ đoàn 144 là lữ đoàn tinh nguệ của QĐ để bảo vệ đại hội thay v́ lực lượng cảnh vệ quốc gia của bộ CA như trước đây, để ḥng gây sức ép với phe bảo thủ và tay sai trong Đảng. Theo nhiều nguồn tin được tiết lộ từ thâm cung :Trong hội nghị đă có lúc ông Phiêu chỉ mặt LĐA và ĐM mà bảo rằng: " Các ông bảo tôi ngu, thế lúc các ông đặt tôi vào chiếc ghế này, sao các ông không bảo tôi ngu ...".

Cuộc họp diễn ra rất căng thẳng, mà không đi đến ngă ngũ. Mà cũng bởi Ông Phiêu c̣n non gan nên không dám dùng QĐ để ra tay, nên phải mất 4 kỳ họp trù bị mới đi đến ngă ngũ. Đến những ngày cuối cùng, không hiểu sao PVT, lại đứng về phe bảo thủ. Mất chố dựa vào QĐ, ông Phiêu như hổ mất nanh vuốt, đành đi đến thoả hiệp. Như chúng ta đă thấy, các vị cố vấn phải rút lui, ông Phiêu và ông Ngân cũng mất chức.

Ông Nông Đức Mạnh, một người thuộc phái chung dung, ôn hoà được bầu làm Tổng bí thư một cách đầy bất ngờ. Sau đại hội trù bị ông Phiêu đă chỉ mặt PVT mà bảo rằng: "Đồ phản bội". Bởi thế PVT vẫn c̣n được giữ nguyên chức vụ, mặc dù trước đó đă bị Bộ Chính Trị cảnh cáo v́ không làm tṛn nhiệm vụ.

Muốn kứu văn t́nh thế, trong kỳ Đại hội Đảng đích thân Hồ Cẩm Đào một nhân vật quan trọng thứ hai trong Đảng CSTQ bay sang tận nơi để dự, nhưng sự việc đă ngă ngũ. Cứ nh́n bộ mặt của họ Hồ trong đại hội và khi ra về ta cũng thấy rơ.

Trong một cuộc họp báo sau Đại hội Đảng, khi được hỏi về quan hệ Việt-Trung, ông Nông Đức Mạnh có nhắc lại 16 chữ vàng " Láng giềng hữu nghị. Hợp tác toàn diện. ỏn định lâu dài. Hướng tới tương lai". Sau đó ông Mạnh có lời mời tới các nhà lănh đạo TQ sang thăm VN. Lúc đầu phía TQ từ chối họ lấy cớ, khi nào ông Nông Đức Mạnh sang TQ trước rồi họ mới sang VN sau ( khi xưa các vua chúa VN khi lên ngôi đều phải sang TQ báo công và xin được nhận làm chư hầu, ngày nay họ cũng muốn ông Nông Đức Mạnh làm như vậy).

Tuy nhiên ông Nông Đức Mạnh không dễ đầu hàng ngay. Ông Mạnh đă đi nước cờ xuất Mă bằng chuyến thăm uư lạo đồng minh thân cận của VN là Lào, để cùng cố t́nh đoàn kết. Sau đó ông Mạnh ngồi chờ các nhà lănh đạo TQ.

Tuy bị mất những con át chủ bài nhưng những lực lượng tay sai c̣n được cài lại trong Đảng vẫn c̣n khá đông .Sau kỳ Đại hội Đảng như muốn làm hài ḷng các quan thầy tại TQ, và cũng muốn để ra uy với Tân Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh "ta văn kiểm soát được t́nh h́nh" chỉ hai ngày sau Đại Hội, họ cho tiến hành ngay việc bắt giam và khám nhà ông Vũ Cao Quận một con chim đầu đàn trong phong trào dân chủ tại Hải Pḥng. Và về phần ḿnh, chính quyền CSTQ tức tốc gửi những thông điệp đón chào tân Tổng bí thư bằng việc cấm tàu đánh cá của ta được hoạt động tại khu vực quanh đảo Hoàng Sa, và cho cấm biển để bắn đạn thật, nhằm mục đích ủng hộ lực lượng bảo thủ trong Đảng và để cảnh cáo ông NĐM "chớ có t́m các thoát khỏi ảnh hưởng của họ.".

Tiếp sau đó là hàng loạt các hành động đàn áp những tiếng nói dân chủ tại VN, như việc câu lưu Tướng Trần Độ lên CA, tịch thu tập bản thảo của Ông, cùng hàng loạt các vụ đàn áp tôn giáo như Nguyễn Văn Lư; Thích Quảng Độ; Thích Huyền Quang; Lê Quang Liêm;...

Vụ Thứ tư đỏ xảy ra hôm 5/9/01 cuối cùng đă bóc trần bản chất của họ. Họ làm việc đó ngay khi Hạ Viện Mỹ đang họp để thông qua HĐTM. Họ không cần đến HĐTM Việt Mỹ nữa, v́ họ đă có TQ rồi, và TQ sẽ giúp cho họ giữ măi được địa vị thống trị. Họ làm việc đó như thế là để trải tấm thảm đỏ nhân quyền kiểu TQ để đón quan thầy của họ là Lư Bằng . Họ tưởng rằng làm như vậy là thực hiện được mưu đồ đó.

Như đă nói ở trên ông Nông Đức Mạnh là người ôn hoà sáng suốt và không bè phái nên ông không tiến hành thăm TQ ngay mà ngồi chờ TQ sang thăm VN. Không thể đợi được hơn, nhà cầm quyền TQ bèn xuống thang cử Chủ tịch QH Lư Bằng sang thăm VN. nhưng thực chất họ xuống thang theo kiểu Mao Trạch Đông, "Lùi một bước để tiến ba bước" Chuyến thăm đó là để củng cố quan hệ KT Việt-Trung, nhưng thực chất là để lên dây cót tinh thần cho cỗ máy tay sai đă rệu ră và già nua phải chạy nhanh hơn nữa trong ḷng TQ, và cũng để hà hơi tiếp sức cho các lực lượng đó chống phá những người yêu dân chủ tiến bộ tại VN, ḥng làm mất uy tín của ông Nông Đức Mạnh và các gương mặt trẻ trong Bộ Chính Trị, phá hoại khẩu hiệu Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, phát triển vừa được đại hội thông qua .Cùng chuyến thăm này ta thấy có Lưu Bằng Bộ trưởng VH TQ. Lưu Bằng đă họp với ban Tư tưởng VH TW để rồi họ cùng đồng ca bản thánh ca đă lạc lơng với thế giới văn minh là ư thức hệ CSCN và định hướng XHCN.

Trong nội bộ Đảng hiện nay đang chia làm hai phe. Phe cấp tiến chủ yếu là những lực lượng trẻ, thông minh và sáng suốt muốn VN có quan hệ tốt đẹp với tất cảc các quốc gia kể cả Mỹ, c̣n phe kia là các lực lượng bảo thủ già nua vẫn chưa từ bỏ ư nghĩ "Mỹ là kẻ thù số một, và Mỹ vẫn chưa từ bỏ giă tâm xâm lược VN". Lực lượng này lại đang giữ một số vị trí quan trọng trong Đảng và trong QĐ cho nên họ đă quyết định ngả sang TQ.

Liệu một lần nữa dân tộc ta có lỗi hẹn với thế giới văn minh không ?.

Liệu ông Nông Đức Mạnh là người không bè phái, vây cánh không được QĐ ủng hộ, không hiểu Ông có đứng vững được trước làn sóng Phương Bắc này không ?.

Liệu giờ đây 16 chữ vàng trong quan hệ Việt-Trung có thể trở thành câu thần chú của chiếc ṿng kim cô dân chủ mang mầu sắc Thiên An Môn, có thể siết vào đầu hơn 76 triệu đồng bào VN không ?.

Liệu dân tộc ta có phải chịu thêm một tầng áp bức, mới mà tầng áp bức này c̣n tàn khốc hơn tầng áp bức trước không ?.

Thế đấy, cuộc vật lộn sẽ c̣n rất cam go. Chỉ mong sao Ban chấp hành Trung Ương mới với nhiều gương mặt trẻ trung hơn, học thức hơn, tỉnh táo hơn, hăy sáng suốt cảnh giác với Bắc Triều, đừng để cái hoạ nô dịch ngh́n năm ngày nào lại oan nghiệt tṛng vào cổ nhân dân ta một lần nữa... Hăy thức thời chủ động hội nhập vào thế giới tiên tiến, thực hiện chủ trương đề xuất của nhà trí thức yêu nước lỗi lạc Nguyễn thanh Giang : "Tựa vào sức nâng toàn cầu mà phát huy nội lực" , xây dựng đất nước dân chủ, giầu mạnh đủ sức tự cường dơng dạc tuyên bố:

"... Như hà nghịc lỗ lai xâm phạm nhữ đẳng hành khan thủ bại hư " Tôi viết bài này khi đang bị ḱm kẹp trong ṿng vây nghiệt ngă của các lực lượng bảo thủ và tay sai cho Bắc Triều. Biết rằng, bài viết này không làm cho hào quan lấp lănh trên đầu tôi mà trái lại càng đẩy tôi lún sâu thêm vào ṿng nguy hiểm. Ngay như đối với một công thần của cách mạng , mà họ c̣n ngang nhiên tuyên bố xanh rờn: "... Sẵn sàng hy sinh Hoàng Minh Chính để bảo vệ chế độ". Huống chi tôi chỉ là con tốt đen dễ dàng bị biến thành vật tế thần cho bàn thờ Bắc Triều. Dẫu sao trước hiểm hoạ khôn lường của tồn vong đất nước, tôi dám nề hà xả thân, bởi tôi tâm niệm câu nói của Hàn Phi Tử: : " Nước mất, mà không biết là bất tri; biết mà không lo liệu, là bất trung; lo liệu, mà không liều chết là bất dũng." Chỉ mong sao tấc ḷng nhỏ mọn này, được lương tri dân tộc trong và ngoài nước soi thấu, và hết ḷng, hết sức chỉ giáo.

Hà Nội ngày 1 / 10 / 2001. Lê Chí Quang Địa chỉ 22 phố Trung Liệt ĐĐ. HN Điện thoại : 8.514000.-- (Tosu_cs@yahoo.com), March 05, 2005.Response to Tại sao chế độ cộng sản lĂ m chậm phĂ¡t triển: Trung Quốc cĂ²n đầy chướng ngại

" Nước mất, mà không biết là bất tri; biết mà không lo liệu, là bất trung; lo liệu, mà không liều chết là bất dũng."

Hu hu hu hu , nưóc đến trôn rồi mới khóc, thấy quan tài rồi mới nhỏ lệ, những người MNVN đă thấy từ năm 54 và có người tiên đoán là nếu MNVN rơi vào tay cộng sản th́ cả nước sẽ lệ thuộc Chệt cộng, Hồ Chết X́nh cũng biết, bọn sán lải CSHN cũng biết, chỉ có bọn bần cố nông ngu dốt là không biết, việc 100.000 quân chệt giả dạng công dân chiến trường giúp Hồ ở trận Điện Biên ở ĺ luôn không về chệt nay nội bọn này cũng đă đủ sinh ra biết bao thằng chệt, con chệt chưa kể bọn cố vấn, lại nữa bọn lấy chồng chệt thêm bọn chệt du lịch không cần giấy tờ . . . . . ôi cái CHXHCN bây giờ đă bị bọn CSHN v́ tư lợi biến CHXHCN là một tỉnh của Chệt bây giờ lại kêu gọi người Việt hải ngoại giúp th́ giúp cái ǵ ?

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), March 05, 2005.


Moderation questions? read the FAQ