Gái Việt lấy chồng ngoại

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Gái Việt lấy chồng ngoại

Lấy chồng xa, “trong nhờ đục chịu”, các cô dâu Việt Nam nếu chẳng may gặp duyên phận đắng cay cũng chỉ một ḿnh chịu đựng. “Đa đa” bé nhỏ làm sao c̣n có thể bay trở về quê nhà xa lắc...

Một đám cưới chú rể Hàn - cô dâu Việt. Gái Việt lấy chồng ngoại (phần 1) Có đám cưới, cô dâu đến đă thấy chú rể đứng sẵn bên chiếc xe ô tô chờ cô chụp h́nh. Đến khi đi vào pḥng tiệc cô mới choáng váng v́ chàng rể “đi như ngă”. Bà mối thấy thế bảo gia đ́nh cô dâu: “Ông rể này khá lắm, với lại nó biết nó tật nguyền lại “hơi” lớn tuổi (47 tuổi) lấy được vợ trẻ, xinh (25 tuổi) nên sẽ rất chiều vợ, em muốn ǵ được nấy. Hồi môn nó đưa tới 400 USD, nhiều gấp đôi mấy đám kia, thấy chưa”.

Về quê chồng, cô Ngọc được gia đ́nh chồng đổi ngay sang tên Hàn: Kee Yoen. Và “nông trại” mà chồng cô làm chủ là mảnh vườn rộng khoảng 5 sào đất. Gia đ́nh chồng cô là nông dân ba đời lại ở sát biên giới phía Bắc nên rất bảo thủ. Nhà chồng đông người và họ ở chung một căn nhà 4 pḥng nhỏ xoay vào một cái sân chung.

Kee Yeon được ưu tiên ở gần cái giếng nước v́ chồng cô có tật. Tháng sau, Kee Yeon xin 300 USD gửi về giúp gia đ́nh th́ bị nhà chồng phản ứng v́ sau đám cưới nhà họ đang rất túng bấn. Nửa năm sau, cuộc sống nghèo túng cộng với sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, nếp sống khiến Kee Yeon vỡ mộng. Thế là “Kee Yeon Việt Nam” quậy tưng đ̣i về nước.

Theo luật Hàn, muốn ly hôn phải chờ 3 tháng và tốn tiền án phí không nhỏ. Cô dâu kiên quyết ra đi sau khi đă căi nhau một trận ra tṛ mà trong trận đấu khẩu ấy “ai nói nấy hiểu!”. Nghe nói Kee Yeon hiện đă thuê nhà ở chung với các lao động lưu vong để làm thuê kiếm sống ở khu phố nhỏ gần Seoul.

Chị Nga, một cô dâu VN dân Thủ Đức (TP HCM) lấy chồng Hàn 5 năm qua, đang sống rất hạnh phúc với chồng và hai con. Chị nói tiếng Hàn rất sơi do vậy chị đă giúp đỡ nhiều lao động VN làm việc ở nhà máy gần nơi chị ở đ̣i hỏi quyền lợi với chủ Hàn, t́m việc làm thêm cho sinh viên VN ở trọ khu vực Tangchin.

Chị Nga nói: “Thật ra, lấy chồng Hàn Quốc không phải ai cũng khổ, thất vọng, bị ngược đăi đâu, nhiều ông chồng Hàn cưng vợ lắm chứ, thế nhưng lấy chồng nước ngoài nói chung chứ không chỉ là chồng Hàn mà thông qua văn pḥng môi giới th́ thất vọng, đau khổ là chuyện rất dễ gặp…”.

Hôm ấy, chị Nga chị đang gặp “sự cố” v́ một ông hàng xóm sang la lối chuyện vợ ông bỏ đi mất từ hôm qua mà nguyên nhân do cô ấy có sang nhà chị chơi trước đó. Chị Nga kể, ông ấy ngọng líu ngọng lo lại rất cộc tính, hay quát nạt vợ, rồi thượng cẳng chân hạ cẳng tay. Không hiểu tính nhau, lại không hiểu tiếng nhau nên khi vợ x̣e tiền… lẻ, ra hiệu hết tiền chợ, ông chồng tưởng vợ chê ḿnh chỉ đáng mớ tiền lẻ ấy nên thét ầm lên với âm thanh rền ngọng cứng trong cuống họng rồi đá ghế, đạp bàn mà cô vợ vẫn cứ ngồi im nh́n, thỉnh thoảng lại cười tủm tỉm v́ tiếng nói “đặc biệt” của chồng.

Thế là ông ta xông vào đánh vợ một trận te tua. Hai ba bận bị đ̣n do các nguyên nhân khác nhau, cô vợ Việt có tên Hàn là Mincheon sang khóc lóc, than thở với chị Nga. Chị Nga khuyên bảo và nói thêm về văn hóa ứng xử cho cô “Mincheon Việt Nam” biết; nhưng cô cho rằng ḿnh “không thể chịu đ̣n của ông chồng ngọng mà chỉ ăn kim chi” nên đă bỏ trốn!

Nếu chú rể có thể đ̣i đổi vợ sau 6 tháng ở chung mà không hợp v́ họ là người bỏ tiền cho các văn pḥng môi giới th́ các cô dâu Việt chỉ có thể bỏ trốn khỏi nhà chồng nếu không chịu đựng nổi cuộc sống cơ cực, buồn tủi. Ngoài ra cũng c̣n nhiều lư do, có cô trốn chỉ v́ chồng đêm ngủ nghiến răng và ngồi bật dậy nh́n ḿnh như sắp trút cơn giận dữ vào ḿnh; cô th́ chịu không nổi những cú đá nảy lửa v́ anh chồng có bệnh ngủ mớ; cô th́ có cảm giác sắp chết ngạt khi nằm chung mùng v́ chồng “viêm cánh” nặng quá; có cô th́ vớ phải chồng chỉ “nói cười vu vơ” suốt ngày hay gặp chồng teo chân từ nhỏ nên vợ trở thành chiếc nạng di động, cũng trốn... Nhiều nhất là bi kịch xảy ra do bất đồng ngôn ngữ, văn hóa và hơn cả là sự thất vọng về “mỏ vàng” mà các cô ấp ủ sẽ khai thác trước khi theo chồng đi xuất ngoại.

Không hiếm những cặp chồng Hàn vợ Việt sống hạnh phúc như gia đ́nh chị Nga nhưng cũng không ít bi kịch cuộc đời từ các cô gái VN mộng làm giàu bằng con đường lấy chồng ngoại. Nhiều cô dâu VN không t́m thấy nhiều tiền ở chồng như lúc ra đi và những lời mật ngọt từ các bà mối: các cô không cần sắm sửa quần áo làm ǵ, tiền hồi môn ấy để dành cho cha mẹ tiêu, sang bên ấy nó sắm cho cả tủ quần áo model; thường mỗi tháng gia đ́nh chồng cho con dâu 300 USD/tháng để tiêu vặt; sang bên ấy phụ nữ VN được cưng lắm chỉ ở nhà xem phim, đi học thêm hoặc đi làm đẹp thôi…Tất cả đă trở thành mật đắng.

Ở không được, về cũng không xong. Về th́ bẽ mặt gia đ́nh và t́m đâu ra 400 USD mua vé máy bay… Cùng đường, nhiều cô đành ở phố Kanchachi, Yengtungdo, Niary, vào khu “đèn đỏ”. Đêm cuối tháng 12, Seoul lên đèn, một người bạn cũng là nhà báo mới quen dẫn tôi đến phố “đèn đỏ” mà dân chơi Hàn Quốc gọi là “chợ” v́ ở đây diễn ra những cuộc trả giá cho những chuyến “bay dài, bay ngắn” công khai.

Tại “chợ” Choay, KiRum, Yeodupho…, đằng sau những dăy cửa kiếng kéo dài suốt bề ngang căn nhà màu đỏ ối là những cô gái ăn mặc mát mẻ ngồi rất lả lơi với những con số trên dây áo. Trong họ có không ít cô dâu VN. Trước tháng 11/2004, cảnh sát bắt được gái tại các khu nhà thổ là trục xuất ngay, nay theo đạo luật mới tại Hàn, gái bị bắt tại các khu nhà thổ có thể bị tù 10 năm hoặc phải đóng phạt 100 triệu won, tương đương 87.000 USD.

Theo Sài G̣n Giải Phóng, các cô dâu bỏ trốn khỏi nhà chồng không thể t́m việc làm, đường cùng phải đầu quân vào một đường dây “sex tour” nào đó. Không biết tiếng lại không có tiền thuê nhà, ăn mặc… nên họ phải vay mượn các “chủ đường dây” và bị trừ dần vào tiền đi khách sau đó.

Các cô sợ các “tú ông, tú bà” hơn cọp v́ những trận đ̣n nhớ đời khi tính chuyện trốn khỏi động bởi đi khách cật lực 3-4 năm mà nợ trả măi không xong. Có cô đi làm thuê, yêu và sống như vợ chồng với một lao động lưu vong ở con hẻm nhỏ, ngoắt ngoéo gần phố Ihoa - một phố chuyên bán các mặt hàng dành cho phụ nữ.

Đến thăm họ trong căn hầm rộng khoảng 6m2, Hạnh, cô vợ với cái bụng to vượt mặt đang ngồi ủ rũ đếm tiền chuẩn bị cho chuyến vượt cạn một ḿnh nơi đất khách và cả chi phí cho người bế con về quê nội gửi khi con được 3 tháng tuổi. Sống chui lại lao động 12 giờ/ngày mới đủ sống nên cô không thể nuôi trẻ con.

Thế nhưng trong những bức thư gửi về quê ngoại cùng với tiền, Hạnh vẫn nói dối rằng ḿnh sống hạnh phúc và gia đ́nh chồng rất yêu thương. Gia đ́nh Hạnh thỉnh thoảng vẫn theo địa chỉ trên thư yêu cầu cô giúp ít tiền cho thằng út đi học miền Nam; khi th́ xin tiền mua “con xe”… Hạnh khóc rấm rứt: “Em không thể để bố mẹ em xấu hổ với họ hàng làng nước, có chết em cũng đành chết tha phương…”.

Nếu bên nhà gái chẳng thể giấu diếm điều ǵ với các bà mối (và các ông chồng) của tổ chức môi giới Hàn Quốc đặt tại VN th́ cô dâu và cha mẹ cô chỉ biết về người chồng và gia đ́nh nhà chồng qua những ǵ người môi giới nói. Ở Hàn có câu nói: “T́nh thương dành cho gái như nắng mùa thu. T́nh thương dành cho con dâu như nắng mùa xuân”. Nắng thu dịu dàng nhưng trong đó vẫn chứa sự ấm áp của mùa hè. C̣n đằng sau ánh nắng muôn màu có vẻ rực rỡ mùa xuân kia lại ẩn chứa cái giá lạnh tê tái của mùa đông chưa qua hết... Một sự ví von thật đáng để các bà mẹ trước khi gả con gái lấy chồng xa xứ suy ngẫm.-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), February 26, 2005

Answers

Response to GĂ¡i Việt lấy chồng ngoại

Lay chong Dai Han hay con goi la cu sam la tieu doi con gai!!!!!!!!!!

-- (Tu Rom @ DLLS.Com), February 26, 2005.

Response to GĂ¡i Việt lấy chồng ngoại

C̣n đở hơn lấy vẹm là goá phụ như chơi?

-- (test@test.test), February 26, 2005.

Moderation questions? read the FAQ