NỖI NHỤC TIỀN NHÂN !

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

NỖI NHỤC TIỀN NHÂN !

Nguyễn Duy Ân

Văn Miếu giờ đây để diễn tuồng Theo thời khoa bảng cúi ḷn trôn Bằng khen cờ Đỏ tưng bừng lănh Giấy thưởng sao Vàng hí hửng khiêng

Ngày 18/2/2005 báo Vietnamnet phát bằng khen thưởng cho 19 trí thức khoa bảng Việt kiều đă có công đóng góp cho nhà nước CSVN, tổ chức ở Văn Miếu Hà Nội. Theo danh sách 19 đại trí thức khoa bảng trên gồm hầu hết là những người đă được đi du học trước 1975 từ miền Nam (VNCH) đă có nhiều bằng cấp, học vị cao, là những chuyên gia kinh tế, hay khoa học kỷ thuật, đă từng có địa vị và sự nghiệp cao ở những nước cư ngụ: 6 người ở Mỹ, 4 người ở Pháp, 2 người ở Nhật, lác đác mỗi nước một người như ở Bỉ, Canada, Thụy sĩ... một vài người đă về ở hẳn tại VN.Trong số này có nhiều người từng di cư vào Nam (có lẽ) trước 1954.

Đáng chú ư là một trong ba người gốc Quảng Nam được ban thưởng và đă có bài phát biểu mà theo Vietnamnet: đă “gây xúc động cho những người tham dự”, đó là bài phát biểu “THEO BƯỚC CHÂN CỦA TIỀN NHÂN...” của chuyên gia Bùi Kiến Thành sinh năm 1932 tại Quảng Nam, định cư ở Mỹ, từng giữ chức Trưởng pḥng ngoại hối Ngân hàng QGVN (Việt Nam Cộng Ḥa) và từng làm Đại diện Ngân hàng QGVN (Cộng Ḥa) tại New York, ông Bùi Kiến Thành nói:

“Tôi rất vinh dự được bầu chọn danh hiệu “VINH DANH NƯỚC VIỆT” năm 2004. Tôi xin cảm ơn báo điện tử Vietnamnet đă tổ chức cuộc b́nh chọn và Mặt Trận Tổ Quốc đă ủng hộ cuộc b́nh chọn này. Từ nửa ṿng trái đất trở về đây, tôi rất cảm động được đặt chân lên khu đất thiêng liêng Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Tôi cảm nhận thấy ḿnh có ân sâu nghĩa nặng với tổ tiên, đồng bào; có trách nhiệm đối với quê hương đất nước. Xin cho phép tôi được bày tỏ đôi lời để ghi tạc tấm ḷng biết ơn sâu sắc đối với cộng đồng dân tộc.”

Sau khi dẫn nguồn đào tạo nhân tài từ đời Lư đến đời hưng thịnh Lê Thánh Tông và trích một vài đoạn bài kư bia Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất (1442):

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia (Nhân tài giă, quốc gia nguyên khí giă): Nguyên khí thịnh th́ thế nước mạnh. Nguyên khí suy th́ thế nước yếu mà thấp hèn. V́ thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần kíp”.

Ông Thành nói tiếp:

“V́ kẻ sĩ quan hệ với quốc gia như thế, cho nên đề cao bởi khoa danh, lại nêu tên ở Tháp Nhạn để ngợi khen. Lại thấy rằng lời khen tiếng thơm chưa đủ để lưu truyền hậu thế. V́ thế lại cho khắc đá đề tên dựng ở nhà Thái Học để cho kẻ sĩ chiêm ngưỡng, hâm mộ phấn chấn, rèn luyện danh tiết, hăng hái ra giúp nước. “Trong bài kư bia Tiến sĩ khoa Quư Mùi niên hiệu Cảnh Hưng thứ 24 (1763) Lê Quư Đôn viết: “c̣n như kẻ sĩ v́ cảm ơn đăi ngộ trọng hậu, nghĩ trọng danh nghĩa mà cẩn trọng sữa ḿnh, trau dồi đạo đức, giữ vững phẩm tiết để khỏi nhơ danh khoa bảng, không phụ ơn giáo dục, th́ đó vẫn là phận sự của kẻ sĩ quân tử xưa nay”. “Đạo “trung, hiếu, tiết, nghĩa” xưa nay đă xây dựng nên hưng tịnh của nước nhà, bảo vệ, vung đắp cho non sông tươi đẹp. “Ôn cố tri tân, hôm nay chúng ta gặp nhau đây, bước theo vết chân của tiền nhân, ta có trách nhiệm thế nào với tổ tiên dân tộc ? “Đem chút tài hèn ra phụng sự cho quốc gia dân tộc, đó là bổn phận muôn đời của kẻ sĩ. Được tôn vinh, ghi tên vào bia đá sử xanh, đó là lưu truyền cho hậu thế làm gương. C̣n người đương thời th́ phải suy nghĩ và hành động ra sao ? “Tôi có diễm phúc được thầy chỉ giáo cho chút học của thánh hiền. Nhân đây tôi xin kính bái ân sư tiên tổ,và chia sẽ cùng với quí vị những lời vàng ngọc mà tôi ghi tâm cảm nhận”.

Cuối bài ông Bùi Kiến Thành trích dẫn những danh ngôn như:

“Không nên hỏi đất nước có thể làm được ǵ cho bạn, Hăy tự hỏi bạn có thể làm được những ǵ cho đất nước” “Suy ra th́ Cổ kim, Đông Tây chơn lư chỉ có một, Câu nói trên của Tổng Thống Kennedy cũng không ngoài đạo lư của tổ tiên ta. và Đạo Đức Kinh chương 10 có câu: “Sinh nhi bất hữu/ Vu nhi bất thị. Trường nhi bất tể/Thị vị huyền đức.” “Tạm dịch là: Tạo ra mà không chiếm đoạt/ Làm mà không cậy công/ Làm bật lớn mà không làm chủ/ Đó gọi là huyền đức vậy. “Do đó thánh nhân mới dạy: “Quán thiên chi đạo/ Chấp thiên chi hành/ Tận hỉ” “tức là: Quán triệt thâm sâu tường tận chơn lư của Đạo trời, quy luật của thiên nhiên tạo hóa; Theo đó mà hành động, không cần phải nói ǵ thêm nữa”. “Lời này trích từ “Hoàng Đế Âm Phù Kinh” cách đây đă hơn bốn ngh́n năm truyền lại. “Tôi xin cám ơn các cụ, các bác, và cầu chúc cho quốc thái dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc”. Xuân Ất Dậu. Bùi Kiến Thành.

Trích gần nguyên văn bài phát biểu của đại trí thức khoa bảng Bùi Kiến Thành , ngay cả chữ “làm bật lớn” có lẽ tờ báo đă in sai chữ “bậc”, không nhằm bàn về tư tưởng vô vi xuất thế của Lăo Trang mà ông Thành đem ứng xử cho đạo hữu vi nhập thế, mà để nh́n nhận rằng dù là một chuyên gia tài chánh cao cấp ông Thành cũng thông hiểu đạo lư “thánh hiền”, trước hay sau khi được nhận bằng khen ông đă chịu khó đọc và ghi nhớ vài đoạn bi kư nơi Văn Miếu rồi mượn lời tiền nhân để đề cao những “kẻ sĩ quân tử” hậu thế như ông và 18 đồng nghiệp đang “nối gót tiền nhân”.

Gạt bỏ quan niệm xưa cũ “trung thần” không thờ hai triều đại khác nhau, th́ việc ông Thành từng phục vụ cho chính phủ VNCH, nay trở về phục vụ cho nhà nước CSVN với mục đích riêng th́ cũng không phải là chuyên đáng bàn, điều đáng nói ở đây là ông Thành đă nhân danh “kẻ sĩ”, nhân danh “tổ tiên dân tộc” “để minh danh cho sự nghiệp “giúp nước” của ḿnh.

Đất nước bây giờ là đất nước “Xă hội chủ nghĩa” nghĩa là của riêng của những người Cộng Sản có thực quyền, những người không yêu XHCN là những người không yêu nước, là những kẻ ngoài lề thậm chí là kẻ thù.

Tổ tiên dân tộc th́ đảng Cộng Sản Việt Nam cũng chỉ mới nh́n nhận sau khi “Tổ Liên Xô XHCN” không c̣n nữa, thế nhưng Tổ bây giờ cũng phải hiểu là Tổ Hồ Chí Minh thôi, báo GIÁC NGỘ XUÂN Quí Mùi 2003 của Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh trong bài “Đóa sen vàng trên bầu trời xanh” của Trần Văn Thường khẳng định:

“Hơn nữa, hoa sen gắn liền với thân thế, sự nghiệp của NGƯỜI CHA CỦA DÂN TỘC- Chủ tịch Hồ Chí Minh (làng Sen quê Bác)”.

Có nghĩa là trước thời huyền sử th́ không kể, ngoài ra tất cả dân tộc từ khi có lịch sử đều là “con cháu của Hồ chủ tịch cả”.

Đảng CSVN đă “định hướng lịch sử” như vậy th́ ông Bùi Kiến Thành c̣n nhân danh tồ tiên dân tộc nào để biện minh cho mục tiêu phục vụ của “19 kẻ sĩ Việt kiều” nói trên ? Khi người CS đồng hóa đảng với đất nước, nghĩa là không có đảng th́ không có đất nước, vậy muốn mượn lời T.T. Kennedy ông Thành phải nói:

“Không nên hỏi ĐẢNG có thể làm được những ǵ cho bạn, hăy tự hỏi bạn có thể làm được những ǵ cho ĐẢNG”.

Và lời thánh nhân mà ông Thành trích từ “Hoàng Đế Âm Phù Kinh” cũng phải viết lại:

“Quán ĐẢNG chi đạo/Chấp ĐẢNG chi hành” mới hợp hoàn cảnh và vị trí của ông Thành.

Đây không phải là lần đầu ông Thành phát biểu ư kiến. Ngày 1/2/2005, trong buổi tŕnh diện Tổng bí Thư Nông Đức Mạnh của 59 Việt kiều ở Hà nội, ông Bùi Kiến Thành cũng đă lên diễn đàn:

“Hôm nay chúng ta gặp nhau đây để mừng đảng, mừng Xuân... Tôi rất cảm động được gặp Tổng Bí thư ngày hôm nay... Chúng ta là anh em, chúng ta không c̣n phải mang nặng những “nhăn hiệu”lỗi thời. Doanh nhân cả nước được tôn vinh cũng như các anh hùng lao động khác. Bất kỳ trong lĩnh vực nào, thành phần xă hội nào, nông dân hay trí thức, tất cả đều có chỗ đứng và vai tṛ trong sự nghiệp xây dựng tổ quốc, dân giaù, nước mạnh, xă hội công bằng, dân chủ, văn minh...”

Ông Thành thuộc bài hơn cả Nông Đức Mạnh nữa!

Ông c̣n nhấn mạnh: “Vai tṛ của đảng lănh đạo là quan trọng hơn bao giờ hết... B́nh Ngô Đại Cáo có câu: Đất nước ta trải bốn ngh́n năm văn hiến, dẫu cường nhược có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có...”

Khi xác định vai tṛ “minh quân” là đảng CSVN ông trí thức Bùi Kiến Thành tự phong ḿnh là “kẻ sĩ” là “hào kiệt” thống thuộc XHCN cũng hợp lư thôi.

Nếu như ông Bùi Kiến Thành khách quan nh́n được toàn cảnh xă hội VN qua câu:

“Thiên hạ hữu đạo tắc hiện, vô đạo tắc ẩn. Bang hữu đạo, bần thả tiện yên, sỉ dă; Bang vô đạo phú thả quư yên, sỉ dă.” (Luận Ngữ- thiên Thái Bá)

(Tạm hiểu: xă hội có đạo lư th́ ra hợp tác, xă hội vô đạo th́ tránh lui. Đất nước có nền chính trị đạo lư trong sáng mà bản thân nghèo là điều xấu hổ, đất nước ở thời kỳ chính trị vô đạo mà giàu có là điều sỉ nhục.)

Kẻ sĩ Nguyễn Đ́nh Huy, Nguyễn Đan Quế ... hay kẻ sĩ Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh, Nguyễn Khắc Toàn... không “ẩn” (theo nghĩa né tránh) cũng không “hiện” (theo nghĩa cộng tác đắc lực), mà họ “hiện” với ư chí “thay đổi nền chính trị vô đạo kia”. Sự giàu có “nứt đố đổ vách” của những Tư bản Đỏ hiện nay thuộc “Bang” nào? Hữu đạo hay vô đạo ?

Hoặc câu:

“Ninh Vũ Tử, bang hữu đạo tắc tri, bang vô đạo tắc ngu. Kỳ tri khả cập dă, kỳ ngu bất khả cập dă!” (Luận Ngữ- thiên Công dă Tràng)

(Tạm hiểu:Người trí thức khoa bảng Ninh Vũ Tử kia, nếu ở xă hội có công bằng đạo lư th́ ông là người thông minh tài giỏi, c̣n như ở xă hội mà nền chính trị đen tối không có đạo lư th́ ông chỉ là kẻ hồ đồ ngu dốt. Kiến thức của ông, người khác có thể theo kịp; c̣n sự ngu dốt của ông th́ không ai theo kịp được.)

Đó cũng là trường hợp đại trí thức khoa bảng Bùi Kiến Thành.

Thật tủi hổ cho vong linh các cụ Trần Cao Vân, cụ Huỳnh Thúc Kháng, cụ Phan Chu Trinh và rất nhiều vĩ nhân yêu nước xứ Quảng đă có một hậu thế như Bùi Kiến Thành lại vỗ ngực “Theo bước chân của tiền nhân...”.

Khi nào th́ nhà nước CSVN tạc “bia Tiến sĩ” cho ông Bùi Kiến Thành và 18 “đồng loại” của ông để dựng nơi Văn miếu ?

Lúc đó th́ ông Thành và 18 ngôi SAO kia nên đề nghị nhà nước dựng nền “Văn miếu Xă Hội Chủ Nghĩa” nơi khác, nếu lại lồng vào chốn cũ sẽ là điều quá tủi nhục cho những bậc hiền thần danh sĩ ngày xưa vậy.

20/2/2005 Nguyễn Duy Ân-- (Tu Rom @ DLLS.Com), February 26, 2005

Answers

Response to NỖI NHỤC TIỀN NHĂ‚N !

Đường lối chống cộng của "Tu Rom @ DLLS.Com), February 26, 2005 "

chỉ là post với paste thôi sao? c̣n cách nào làm cho CSHN nó sợ không chỉ cho tôi với!

Mời Baclieu và Thích đủ Thứ học qua cách xài HTML.

--------------------------------------------------------------------- ----------- Tôi tin là đối với Baclieu HTML rất dễ. Thí dụ bỏ cái links vô như sau. Đánh vào như sau:

conghambannuoccuavem

Kết quả như sau: conghambannuoccuavem

--------------------------------------------------------------------- ----------- Giải thích: Links là http://conghambannuoc.tripod.com.

Tên muốn đặt ǵ th́ đặt là (thí dụ) conghambannuoccuavem . --------------------------------------------------------------------- ----------- Chi tiết về HTML xin vào cái Links bên dưới. Rất dễ học. http://philip.greenspun.com/seia/html http://philip.greenspun.com/seia/html --------------------------------------------------------------------- -----------

-- (test@test.test), February 23, 2005.

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 26, 2005.


Response to NỖI NHỤC TIỀN NHĂ‚N !

Mời Baclieu và Thích đủ Thứ học qua cách xài HTML.

Tôi tin là đối với Baclieu HTML rất dễ.
Thí dụ bỏ cái links vô như sau.
Đánh vào như sau:
<a href="http://conghambannuoc.tripod.com">conghambannuoccuavem
</a>
Kết quả như sau:
conghambannuoccuavem

Giải thích:
Links là http://conghambannuoc.tripod.com.

Tên muốn đặt ǵ th́ đặt là (thí dụ) conghambannuoccuavem .
Chi tiết về HTML xin vào cái Links bên dưới. Rất dễ học.
http://philip.greenspun.com/seia/html
Bác TDT biết đọc Source của trang HTML. Xin Bác hỏi ngựi bạn nào của Bác hay con cháu của Bác TDT. Rất dễ.

-- (test@test.test), February 26, 2005.

Response to NỖI NHỤC TIỀN NHĂ‚N !

Cám ơn anh "(test@test.test), "

Đă thử cách bỏ link rồi good hăy vào :

cách lấy sw chùa

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 26, 2005.


Response to NỖI NHỤC TIỀN NHĂ‚N !

Chuyện HTML code tôi đă từng bàn rất nhiều lần trên VAS...

Để tiếp tay với TEST , tôi vừa mới mở cái link philip.greenpun cũa TEST giới thiệu th́ thấy nhiều qúa, làm nhức đầu với 1 số người "làm biếng" đọc. Xin lỗi những ai làm biếng nha. Tôi cũng là dân làm biếng thứ thiệt.

Bây giờ tôi có cách này nè, dễ học dễ hiểu và dễ nhớ là bằng cách học và làm những ǵ ḿnh đang cần đến hơn là ngồi c̣ng xương sống ra mà đọc 1 bài text dài tḥng.

Đó là Ai cần ǵ, muốn tŕnh bày cái ǵ trên VAS th́ cứ hỏi thẳng trên này , ai biết th́ người đó chỉ cho

Thí dụ như muốn post 1 tấm h́nh, post như thế nào...nằm trái nằm phải nằm chính giữa. Cái h́nh đó hiện đang nằm trong cai link nào, hay đang nằm trong computer cũa các bạn. Cho tôi biết, tôi sẽ hướng dẩn từng STEP một.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 26, 2005.


Response to NỖI NHỤC TIỀN NHĂ‚N !

Tu Rom hong thich cai co nhieu cho nhuc oc a nghen. Tui thay bai hay y dep la tui cut and repost dzay thui con dzo tui no hong thich tui surf the web mat thi gio

-- (Tu Rom @ DLLS.Com), February 26, 2005.


Response to NỖI NHỤC TIỀN NHĂ‚N !

O day toi khong noi den cai nhuc tien nhan ma chi noi den cai "xau ho" hien tai cua bong da VN, mon the thao so 1 va luon gay nen nhung con sot qua cac giai World Cup, Euro, Sea Games, Tiger Cup. Tiem nang kinh te, phat trien xa hoi cung nhu tieu chuan song o nuoc Nhat Ban va Singapore thi ai cung da biet roi, khoi phai ban. O day toi chi noi den su thanh cong va phat trien cua bong da o hai noi nay. Mon the thao so 1 o Nhat la bong chay (baseball). Bong da (soccer o Bac My va Uc, football o nhung noi con lai) chi choi o cac truong hoc cung nhu mot so doi bong nghiep du va bong da Nhat khong duoc xem la vao hang hung manh va co truyen thong lau dai o Chau A nhu Han Quoc, Bac Han, Iran hay cac xu A Rap giau co (Saudi Arabia, Kuwait, UAE, va moi day la su noi bat cua anh chang Bahrain). Tu khi bong da chuyen sang nha nghe (professional) vao nam 1992 khi J-League hinh thanh, nguoi Nhat dau tu nhieu vao bong da, moi cac cau thu noi tieng o Chau Au va Nam My dang o vao giai doan "xe chieu", "chuan bi ve vuon" (retirement) sang da de cho dam cau thu tre cua Nhat hoc hoi kinh nghiem, cung nhu dua cac cau thu tre co tiem nang sang huan luyen lau dai hay tap huan dai ngay o Chau Au va Brazil. Doi Tuyen Nhat tu cho khong duoc biet den (invisible) trong sinh hoat bong da Chau A da dat duoc nhung thanh tich nhay vot : xem (barely miss) vao World Cup 1994 neu nhu khong de cho Iraq go hoa (tie) vao phut cuoi cung (last minute) cua tran dau vong loai cuoi cung (last preliminary game), vao vong chung ket World Cup 1998 va 2002 (nam 2002 vao den tu ket (QF). NhaT Ban cung 3 lan vo dich Chau A (1992, 2000, 2004) va co nhieu trien vong se vao vong chung ket World Cup 2006. Singapore tuy nho be giua nhung anh khong lo Thailand, Indonesia, Malaysia, Vietnam va Myanmar nhung cung da 2 lan doat Tiger Cup (giai vo dich Dong Nam A), quoc gia duy nhat ngoai Thailand trong khi Vietnam ta du co nhieu co gang, cung chi lay duoc thu 2 hay 3 do lanh dao kem, khong co kha nang quan ly va hoach dich ke hoach phat trien lau dai lai tham nhung trong khi cau thu thi ban do (game fixing). Cho den khi Vietnam thang duoc SEA Games hay Tiger Cup, they will be known as Born To Be Losers (or Runner-Ups)

-- themykien (themykien@yahoo.com), February 26, 2005.

Response to NỖI NHỤC TIỀN NHĂ‚N !

MỚI ĐÂY, ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐĂ DĂ MAN ĐÀN ÁP VÀ GIẾT CHẾT

CÁC ĐỒNG BÀO THIỂU SỐ Ở CÁC VÙNG CAO NGUYÊN TẠI VIỆT NAM

SAU KHI CƯỚP ĐẤT VÀ ĐÀN ÁP TÔN GIÁO CỦA HỌ

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), February 26, 2005.


Moderation questions? read the FAQ