Những loạt đạn và một lối tư duy chiến lượ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Điểm nóngChính trị Việt Nam 26.2.2005

Hoằng Danh

Những loạt đạn và một lối tư duy chiến lược 1.

Trích: … về quan hệ đối ngoại, mở rộng và không ngừng nâng cao tính hiệu quả, để bên trong th́ ổn định chính trị, xă hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lănh thổ, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, bên ngoài th́ giữ vững môi trường ḥa b́nh…

(Nguồn: Phát biểu của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH TƯ khóa IX)

B́nh: Môi trường ḥa b́nh có được hay không, không chỉ tùy thuộc vào sự “giữ vững” của Việt Nam. Với các nước nhỏ, yếu thế, ḥa b́nh với các nước hùng mạnh, đặc biệt là các lân bang, luôn là một trong những chính sách hàng đầu trong đối ngoại. Với chiều ngược lại, môi trường ḥa b́nh hay không ḥa b́nh phụ thuộc vào chính sách phục vụ việc chia phần trên phạm vi toàn cầu đối với thế và lực của họ.

Trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, theo chiều Trung Quốc hướng về Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, th́ trước mắt cũng như lâu dài, môi trường ḥa b́nh đó sẽ khó mà ổn định, thậm chí bị phá vỡ, trừ phi Việt Nam chịu thuần phục, dưới h́nh thức này hay h́nh thức khác.

Dường như “h́nh thức khác đó” đă ló dạng chăng, khi thông điệp “giữ vững môi trường…” này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc hung tợn khạc đạn ch́ từ súng và từ miệng; ngược lại, “phe ta” luôn nhả ra những “ḥn đất” “thiện chí”, xuyên suốt khi sự việc bắt đầu xảy ra đến khi kết thúc, mà những bất công và phi lư rành rành ra đó, ngư dân và chính phủ Việt Nam đều phải ê mặt, cúi đầu mà chịu…?

2.

Tin: … sau hơn mười ngày kể từ hôm sang Trung Quốc để nhận xác anh trai là nạn nhân Trần Hùng, anh Trần Văn Hào (thôn Ḥa Hải) kể lại: “…Do bị bắn nhiều vết đạn và để lâu ngày (dù đă được bảo quản trong hầm lạnh) nên khuôn mặt anh Hùng nhà tôi đă biến dạng, sưng vù lên. Nhờ những di vật của anh để lại như: chiếc đồng hồ điện tử đeo tay, 2.000 đồng tiền lẻ, nửa gói thuốc lá Du Lịch, tờ giấy ghi địa chỉ và số máy điện thoại... mà tôi nhận ra anh ruột ḿnh. Nh́n thấy thi hài người thân thâm tím trong bộ quần áo xanh, chúng tôi và các thành viên trong đoàn không ai cầm được nước mắt…

… anh Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi), con trai ông Phường và cũng là một trong tám ngư dân trên tàu c̣n sống sót vừa trở về từ tỉnh Hải Nam hôm 29 tết, ngồi ôm vết thương bức xúc: “Tôi bị thương nặng ở cánh tay phải do sáu viên đạn găm vào, nhưng mười ngày đầu chính quyền tỉnh Hải Nam đối xử với chúng tôi không được tốt và nhân đạo cho lắm. Sau khi tổng lănh sự quán nước ta tại tỉnh Quảng Đông đến thăm hỏi chúng tôi th́ t́nh h́nh mới được cải thiện. Sáng 6-2-2005, Ṭa án tỉnh Hải Nam đă chính thức đưa chúng tôi ra xét xử với tội danh được gọi là “cướp biển”.

… Sau ba tiếng đồng hồ tranh tụng và các luật sư bảo vệ nói bằng tiếng Trung Quốc, sau đó phiên dịch cho chúng tôi nghe câu được câu không, phiên ṭa đă xử cho chúng tôi trắng án. Chúng tôi khẳng định: “Chúng tôi chỉ là ngư dân”. Sau khi phiên ṭa xét xử xong, chính quyền tỉnh Hải Nam ra ngay quyết định trục xuất chúng tôi rời khỏi địa phương.

(Nguồn: Nỗi niềm của những người trở về [1] )

B́nh: Xác người không nhận ra được, phải nhờ đến di vật, vậy là được đối xử nhân đạo à? (Tôi đă phải gh́m nén sự thương cảm khi đọc những ḍng này, để thốt ra được câu hỏi “cứng rắn” như vậy)

Mười ngày đầu với những người vô tội này, vậy là được xử nhân đạo à?

Tiếc rằng “được đối xử nhân đạo” chính là thông tin chính thức được loan về nhận định của đoàn lănh sự Việt Nam tại Quảng Châu đến Hải Nam thăm những người chết và người sống, ngay sau lần tiếp xúc đầu. Đây lại là một động thái “giữ vững môi trường ḥa b́nh” rồi: không dám “bêu xấu” người bạn vĩ đại, cũng như không để tâm lư uất ức trong nhân dân gia tăng thêm nữa!

Nhưng vấn đề “nóng” nhất mà báo chí và những người có trách nhiệm phải bảo vệ nhân dân của ḿnh vẫn lặng im: những ngư dân đă chết và bị giam cầm do phía Trung Quốc, là hoàn toàn vô tội, vậy mà những kẻ đă gây ra thảm cảnh đó, với sự hung tợn không thể biện minh, cũng là vô tội. Hùng hổ bắn người rồi gián tiếp nói rằng rằng họ bị bắn vô cớ, phải chăng đó là động thái ngang nhiên cố ư của phía Trung Quốc? Và phải chăng sự lặng im của phía Việt Nam sau phiên ṭa này, tức sau khi được khẳng định rằng chính nghĩa là ở phía ḿnh, từ chính người đă gây ra cớ sự, một lần nữa là sự “điềm tĩnh” của cơn “choáng” trước sự ngang nhiên đó, v́ không biết phải phản ứng ra sao, mà cũng v́ mục đích “giữ vững môi trường ḥa b́nh”?

3.

Tin: Báo Tuổi Trẻ ngày hôm qua, 14-2, đăng phóng sự về việc gặp lại các ngư phủ vừa trở về hai xã Hòa Lộc và Hoằng Trường ở Thanh Hóa.

… Cho đến một tuần sau, tại Việt Nam, chỉ mới có báo Tuổi Trẻ loan tin vào hôm 14-2 cho biết những ngư dân đã được về đến Việt Nam.

(Nguồn: Ngư phủ bị Trung Quốc bắt đă về nhà)

B́nh: Phiên ṭa diễn ra, không ai biết; ngư dân về nhà, không ai hay, sau một tuần. Ngay đến BBC mà c̣n dẫn lại tin sau khi Tuổi Trẻ đă loan, cho thấy thông tin đă bị ém nhẹm và nhỏ giọt như thế nào. Đương nhiên là để “giữ vững môi trường ḥa b́nh” thôi.

Ém nhẹm và nhỏ giọt thông tin (khi xét thấy không thể ém được nữa), đó chính là thực chất hành xử thông tin của chính quyền Việt Nam quanh sự kiện này. Do vậy mới xảy ra t́nh trạng bất nhất, mù mờ thông tin, khi báo chí, trước sự bức xúc t́nh đồng bào và phản kháng trước hành vi mang dáng dấp của kẻ xâm lăng, tự ḿnh đi ḍ t́m những ǵ cần biết. Sự bất nhất và mù mờ đó, xét theo logic vấn đề, khiến không thể tránh khỏi nảy sinh sự hoang mang, hồ nghi đối với sự vô tội của các nạn nhân, trước những lời lẽ hết sức hùng hồn và chắc nịch của “phe địch” và phản ứng yếu ớt của “phe ta”.

4.

Tin: Hôm qua 17-2, trả lời Tuổi Trẻ về phản ứng của VN trước việc Trung Quốc vừa tiến hành thăm ḍ, khảo sát tại các khu vực thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng tuyên bố lập trường của VN về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đă được nhiều lần nói rơ.

… Tờ Thương Báo của Trung Quốc xuất bản ở Hồng Kông ngày 16-2 dẫn tin của Tân Hoa xă cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc đă tiến hành khảo sát đảo san hô dưới biển với qui mô lớn ở vùng biển Tây Sa, tức Hoàng Sa của VN.

(Nguồn: Việt Nam có chủ quyền không thể tranh căi!)

B́nh: Không thể nói ǵ hơn, rằng bản thân người biết cũng kinh ngạc: hành động tiếp theo trong chuỗi mào đầu của việc đ̣i hỏi những nhân nhượng mới sau vụ bắn giết vừa rồi, đă đến quá nhanh hơn là người ta tưởng. “Môi trường ḥa b́nh” được “giữ vững” khi chúng ta lại sẽ, sau khi tuyên bố như thế, đành cúi gầm mặt, phó mặc cho họ hành xử dầu mỏ trong thế kỷ mới, ở mức độ “lần đầu tiên trong lịch sử”, trên lănh thổ của ḿnh!

5.

Tin: Ngày 20-2, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đă bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ và Nhật Bản ra tuyên bố coi vùng biển Đài Loan là “mục tiêu chiến lược chung” của họ, đe dọa toàn vẹn lănh thổ và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

(Nguồn: Tin vắn quốc tế ngày 21.2.2005, báo Sài G̣n Giải Phóng)

B́nh: Có một đồng minh thể chế nào, chỉ đứng từ xa và ra tuyên bố như thế mà lại bảo vệ được cho biển Đông của Việt Nam hay không? (đó là chưa kể chuyện Trung Quốc và Đài Loan rơ ràng là chung một dân tộc).

Việt Nam trơ trọi quá!

6.

Lặp lại: Hoặc là tiếp tục mị dân bằng chiêu bài chủ nghĩa xă hội để giữ lấy quyền lực chuyên chế của ḿnh, khiến xă hội tiếp tục bị ḱm hăm, không đủ thế và lực chống đỡ trước Trung Quốc, để đến lúc bị họ “b́nh định” như một kẻ cô thế yếu ớt; hoặc là thúc đẩy cải cách toàn diện, tháo khoán mọi rào cản kinh tế, chính trị, xă hội, tư tưởng, để quốc gia nhanh chóng phát triển lành mạnh và hùng cường, hiên ngang mà đối đáp với những xâm phạm của phương bắc. Không có lựa chọn thứ ba, ở giữa - cải cách “cải lương” - trong điều kiện hiện nay.

Xin hăy thức tỉnh sau những loạt đạn vừa rồi!

© 2005 talawas

[1]Chú thích của talawas: Chậm nhất là từ ngày 23.2.2005, địa chỉ của bài phóng sự này trên Tuổi Trẻ Online không hoạt động nữa.

-- (Hien Nhon @TTT.VN), February 25, 2005

Answers

Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ

Chuyện đơn giản như thế này !!!

Trung Quốc cố t́nh gây ra chuyện này họ ném 1 viên đá ḍ đường để thử phản ứng cũa Nhân Dân Việtnam trong và ngoài nước. Bọn VC th́ kể như nằm trong túi cũa họ rồi. Gián điệp Trung Cộng nằm hàng triệu triệu thằng nằm đầy dăy ở trong và ngoài đảng ViệtCộng, ở hang cùng ngỏ ngách cữa nước Việt.

Nêu toàn thể nhân dân VN không hề có 1 phản ứng ǵ hết th́ TC sẽ tiếp tục kế hoạch đô hộ toàn cỏi VN.

Và sự kiện ngư dân Thanh Hoá chỉ là bước khởi đầu...sẽ c̣n nhiều màn c̣n ghê tởm hơn thế nữa...cho đến khi...toàn bộ nhân dân VN hiện bây giờ kiếp sống đă là "nữa người nữa ngợm" và sau này sẽ là "kiếp trâu , kiếp chó" cho ngoại bang Chệt.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 25, 2005.


Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ

QUOTE:

[1]Chú thích của talawas: Chậm nhất là từ ngày 23.2.2005, địa chỉ của bài phóng sự này trên Tuổi Trẻ Online không hoạt động nữa.

-- (Hien Nhon @TTT.VN), February 25, 2005

***

Đồng chí này post good lắm , anh Chibua và Nông duck Khè có c̣m lên vấn đề ǵ O??? chứ mà cứ -Dịt mẹ như bác Hồ làm ngứa giái thiên hạ.

Đồng chí TESTESST @ TEST.COM có muốn lên tiếng th́ lên , O nên nhảy qua lại như con thoi mà chẳng ai biết Ư KIẾN , Mr TS cs wanna say anythinks :))) yeah , any of your thinking

-- Cheers :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), February 25, 2005.


Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ

Nói ra th́ cũng khá đau ḷng, v́ nếu Việt Nam hung hăng sang bắn lại ngư dân TQ th́ lúc đó nhân mạng sẽ không dừng lại ở con số đơn vị đâu! Và chủ trương của VN là dùng lời lẽ nhân nhượng, luận chứng của ḿnh của để bắt bẻ TQ, buộc họ phải công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho nạn nhân! Chứ VN không thích dùng vũ lực hay bất cứ 1 hành vi quân sự nào cả!!!

-- Đảng viên cộng sản Việt Nam (CộngsảnVN@quangvinh.muônnăm), February 26, 2005.

Đảng CSVN là một đảng cuớp Mafia chỉ biết vơ vét không hơn không kém. Đối nội th́ thẳng tay đàn áp đối lập. Đối ngoại th́ thiếu bản lănh, nhu nhược, chỉ biết đi ăn xin nước ngoài. Những tên lănh tụ là những con khỉ bù nh́n hay là những con chó dể dạy biết vâng lời không hơn không kém.

Để anh gợi ư cho một cách chơi lại bọn Tàu nhé. Bắt một số ngư phủ Tàu về tội cướp biển. Ít ra cũng hơn bọn du đảng tàu phù là không bắn chết những ngư phủ không có vũ khí tự vệ. Với những con tin ngư phủ Tàu, VN và Tàu phù có thể trao đổi con tin, đ̣i hỏi tàu phải xin lổi và bồi thường cho ngư phủ VN.

Anh ủng hộ hết ḿnh về chuyện đảng CSVN đă đuổi ra khỏi nước những chú chệt không có quốc tịch VN, không biết nói và viết chữ Việt, không bị đồng hoá thành người Việt.

-- Bo Bac Ho (BoBacHo@badinh.hn.vn), February 26, 2005.


Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ

Close H3 HTML code

-- Kẻ SÄ© Bắc HĂ  (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 26, 2005.


Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ

nói trắng ra là VN ngày nay thấy tàu cộng , không khác ǵ trẽ nít thấy chó dữ , tàu cộng nó có xếp hàng mà tè ngay trong pḥng họp cũa cái đám bộ chính trị hay trung uơng đăng th́ cũng đếch có thằng người mới XHCHCN nào dám lên tiếng th́ nói ǵ đến vụ bắn giết ngoài khơi

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), February 26, 2005.

Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ

Thang lao leu chi bua nghen tao noi cho chu may: tui tinh bao no dang theo dzoi chu may va dong bon lam khung bo tinh bao cho tui tinh bao trung uong Tau Cong. Moi viec chu may noi lam va ham dzoa deu co record het do nghe dung tuong day la thien An Mon ma tha ho mua gay vuon hoang. Tong Pao phai biet co rat nhieu co quan tinh bao va phan gian Dong Minh cua phe The Gioi Tu Do dzuyet cacbai viet tren nay va ho biet ai la tui phan dzan Tau Cong va Ha Noi nen cac ban dung co long hanh kieu dzu dang ba thang coc nhai ho con dzep duoc chu ba thang coc nhai Vem Vau thi con dze ot

-- (Yuppy @HotMail.com), February 26, 2005.

Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ-- (tổsu_cs@yahoo.com), February 26, 2005.

Response to Những loạt đạn vĂ  một lối tư duy chiến lượ

Yeu cau chu chi bua ra dau thu, song chui song nhui nhu the nay thi con thua may con cho hoang o Newyork city. Dung de toi cai ngay ma ATF va bounty hunter no xong vao nha bat qua tang dang om 3 con dummy lovers thi thiet la het cho noi. A ma quen, nghe noi chi bua la 1 ten gun collector? The thi co ve hoi kho khan cho may chu bounty hunters roi day.

-- (dancamau@yahoo.com), February 27, 2005.

Moderation questions? read the FAQ