Cộng Sản VN Dối Gạt Thế Giới Về T́nh H́nh Tự Do Tôn Giáo

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tin Việt Nam

Cộng Sản VN Dối Gạt Thế Giới Về T́nh H́nh Tự Do Tôn Giáo

Lư Uyên

H́nh ảnh công an chia nhau thức ngủ trứơc cổng và bên hông chùa. Trong khi các tự viện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam được Nhà Nước mở rộng cửa để đón tiếp Thiền Sư Nhất Hạnh cùng phái đoàn Tăng Thân Làng Mai về nước hoằng pháp, ḥng chứng minh cho thế giới tự do biết rằng “Việt Nam có tự do Tôn Giáo”; trong khi thủ tướng chính phủ Phan Văn Khải ra chỉ đạo Tôn Giáo mới đối với các Giáo Hội Tin Lành chưa được công nhận ở Tây Nguyên; trong khi Việt Nam đang nỗ lực vận động, vuốt ve chính phủ Hoa Kỳ bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách: Những quốc gia cần quan tâm đặc biệt (countries of particular concern = CPCs)… và Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đă phổ biến một bản thông cáo báo chí hoan nghênh chỉ đạo của Thủ Tướng chính phủ Việt Nam đối với đạo Tin lành… th́ ngay tại Sài G̣n, nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) lại ráo riết phong tỏa, đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), khép (chận) cửa chùa không cho tự do đi lại, sinh hoạt Tôn giáo.

Công an canh gác, theo dơi suốt ngày đêm đối với các Tự Viện thuộc GHPGVNTN và các trú xứ có chư tăng theo GHPGVNTN. Tại tu viện Quảng Hương Già Lam, thường ngày có từ 5 đến 7 công an canh gác, và lúc đặc biệt có đến vài chục công an được điều động là chuyện thường, với sắc phục thường dân, người ít đến chùa th́ khó mà phát hiện được. Hết sức tội nghiệp cho những công an này, v́ họ chỉ biết làm theo lệnh, bị bắt phải theo dơi, canh gác một cách phi lư, phi luật từ lệnh của các cấp lănh đạo vô minh, độc tài. Họ ŕnh rập, thập tḥ trước cửa chùa, cửa pḥng của chư Tôn đức như phường trộm cướp. Chư Tăng và Phật tử tại Tổ đ́nh Báo Quốc, Tu viện Nguyên Thiều, Tu viện Quảng Hương Già Lam, Thanh Minh Thiền Viện, chùa Giác Hoa, chùa Liên Tŕ, chùa Từ Hiếu, v.v… đă trở nên quen thuộc. Cho nên có những Phật tử biết chuyện, nói một cách thân thiện, gọi họ là những người “giữ an ninh cho chùa”, hoặc là “lũ chó săn” v́ họ có những cử chỉ, hành động vô phép, không tôn trọng của họ.

Kể từ ngày 15/02/2005 trở lại đây, chư tôn Giáo phẩm thuộc GHPGVNTN bị nhà nước CSVN “quan tâm đặc biệt”. HT. Thích Quảng Độ - Viện Trưởng Viện Hoá Đạo (VHĐ), HT. Thích Đức Chơn - Thành viên Hội đồng Viện Tăng Thống, kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ, Cố vấn Giáo hạnh Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam, TT. Thích Tuệ Sỹ - đệ nhất Phó Viện Trưởng VHĐ, TT. Thích Viên Định - đệ nhị Phó Viện Trưởng VHĐ, TT. Thích Đức Thắng - Tổng thư kư VHĐ, TT. Thích Thanh Huyền - Tổng vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, TT. Thích Không Tánh - Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ Thiện-Xă Hội, TT. Thích Nguyên Lư - Tổng thủ quỹ, v.v… luôn bị công an trúc trực canh giữ, theo dơi, ngăn cản không cho đi lại bằng bất kỳ thủ đoạn nào có thể ngăn được th́ họ đều đem ra sử dụng. Họ lợi dụng việc thăm Xuân để khuyên không nên đi, hoặc hăm dọa để đừng đi, hoặc mời lên phường để “bàn về công tác Phật sự” và tuyên truyền chụp mũ, v.v… Tăng tín đồ đến thăm chư tôn Giáo phẩm thường bị kiểm soát, ghi nhận, gây cảm giác hoang mang, sợ hăi không dám đến chùa.

Những ngày qua tại chùa Giác Hoa, B́nh Thạnh, ban ngày có khoảng 5, 6 công an quen thuộc giả dạng thường dân ngồi đọc báo, uống cà phê túc trực suốt ngày trước cửa chùa, để kiểm soát việc ra vào của chư Tăng tại chùa và ghi số xe của chư Tăng, Ni và Phật tử ra vào chùa. Ban đêm có không dưới 10 người kể cả Dân pḥng, thay phiên nhau canh giữ, thậm chí nằm chận 2 đầu ra vào con hẻm bên hông chùa.

TT. Thích Viên Định cho chúng tôi biết: Sáng ngày 22/02/2005, Thượng tọa đến chùa Liên Tŕ thăm TT. Thích Không Tánh v́ mấy ngày vừa qua Thượng tọa bị công an hành hung, gặp rất nhiều khó khăn. Sau đó nhị vị Thượng tọa cùng đi thăm chư Tôn túc, nhưng công an kéo theo đông quá, làm cho không khí căng thẳng, bất an, nên chỉ có thể đi thăm được một vị Tôn túc. Nhị vị đành phải quay về chùa của ḿnh. Về đến chùa Liên Tŕ, TT. Không Tánh rất lo lắng và ngay lập tức gọi điện thoại đến chùa Giác Hoa để hỏi thăm Thượng tọa Viên Định về có an toàn không. Rất may là không có việc ǵ đáng tiếc xảy ra.

Chư tôn Giáo phẩm GHPGVNTN đang sống trong t́nh h́nh mất tự do, gặp rất nhiều khó khăn. Như chúng ta đă biết, t́nh h́nh mất tự do ngày càng tăng, thế mà hôm 18/ 02/ 2005, ông Lê Dũng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN đă tuyên bố với thông tấn xă Đức (Deutsche Presse-Agentur) rằng: “HT. Thích Huyền Quang và HT. Thích Quảng Độ hiện đang sống và sinh hoạt Tôn giáo b́nh thường”, (Thich Huyen Quang and Thich Quang Do are now living and practicing their religion normally). Theo lời khẳng định này, chúng ta đặt ra hai câu hỏi:

1) Ông Lê Dũng, người đại đại diện cho VN trong quan hệ ngoại giao lừa bịp thế giới tự do? V́ thực sự HT. Thích Huyền Quang và HT. Thích Quảng Độ, nhị vị lănh đạo tối cao GHPGVNTN, đă và đang bị tù tội - quản chế suốt 30 năm qua. Từ việc đi lại, viếng thăm, chữa bệnh và chúc Tết c̣n không được tự do, th́ làm sao nói đến việc hoằng dương Phật pháp?

2) Nếu ông Lê Dũng cho việc quản chế, đàn áp nhị vị Hoà Thượng lănh đạo của GHPGVNTN là “normally” th́ Việt Nam thực chất là một nhà tù vĩ đại?

Ở bất cứ nơi nào, người dân đều được chính sánh “ưu việt của Đảng và Nhà Nước” quản chế như cai tù vậy?

Chúng tôi xin gởi bài viết ngắn này và kèm theo các tấm h́nh làm bằng chứng đến chư Tôn đức, đồng bào Phật tử và nhân sĩ các giới để cùng đồng thanh nói lên sự thật cho thế giới biết rằng: Việt Nam không thực sự có tự do Tôn Giáo, và đừng để CSVN lừa gạt nữa!

Xin thành thật tri ân quư vị

Lư Uyên Sài G̣n, 2005/02/23 Mục Lục

-- (Viet Nhan @ Filsons.Net), February 24, 2005

Answers

Response to Cộng Sản VN Dối Gạt Thế Giới Về Tình Hình Tự Do TĂ´n GiĂ¡o

Than gui? anh VAS-Moderator, Anh noi' dung', mo^.t nha` ngoa.i giao ta^y phuong da~ nha^.n din.h rang`, trong cuo^.c chie^n' tranh VN, ca? Nam va` Ba(c' kho^ng co' mo^.t nguoi` lanh~ da.o na`o xu*ng' dang', chi? co' nhu*ng~ nguoi` linh' la` anh hung` (ca? Nam va` Ba(c').

- Mie^`n Nam, ra^t' tie^c', da so^' nguoi `lanh~ da.o de^`u do Phap' thuo^.c de^? la.i. Mo^.t dam' gia` quan lie^u, lo^i~ tho*`i. Nhu*ng~ nguoi` tre? co' ta`i chu*a co' co* ho^.i ca^`m quye^`n.

- Mie^n` Bac', ta^t' ca? de^`u la` lu~ "da^`u tra^u ma(.t ngu*.a", mo^.t dam' "ba^`n cung` lie^`u tha^n". Da^m da^`u va`o cho^~ che^t' thi` gioi?, ngoa`i ra chang? bie^t' gi`, nhu*ng ra^t' tu*. to^n tu*. da.i !!!

Che^' do^. CS na`y da~ ta.o ra mo^.t lu~ u me^, nhu* con ngu*.a keo' xe, da~ bi. bi.t hai ma(t', chi? bie^t' nhin` bo' lua' ao? tu*o*ng? truoc' ma(.t va` da^m da^`u cha.y !!!

Da^y cung~ la` cai' ho.a cho da^n Vie^.t min`h !!!!

-- nguoidan (nguoidan@yahoo.com), February 24, 2005.


Response to Cộng Sản VN Dối Gạt Thế Giới Về Tình Hình Tự Do TĂ´n GiĂ¡o

Tôi đồng ư với nguoidan (nguoidan@yahoo.com). Ciao.

-- (test@test.test), February 24, 2005.

Response to Cộng Sản VN Dối Gạt Thế Giới Về Tình Hình Tự Do TĂ´n GiĂ¡o

Chu*i? ke? da~ che^t' !!

Co' the^? anh du-ma gia^.n du*~ vi` sau khi xa^m chie^m' mie^`n Nam 1975, tu.i CS mie^`n Bac' da~ da`o he^t' mo^` ma? cua? nhu*ng~ nguoi` da~ che^t' trong mie^`n Nam dem do^? di !! To^i nghie^.p nhu*ng~ nguoi` mie^`n Nam !!

-- saigon (saigon@hcm.vnn.vn), February 26, 2005.


Response to Cộng Sản VN Dối Gạt Thế Giới Về Tình Hình Tự Do Tôn Giáo

Bọn cộng sản chửi cha chúng chúng không giận nhưng chữi thằng Hồ dâm tặc là y như đỉa gặp vôi.

Du ma' thang` cho' Ho chi' Minh (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn),

Chửi hay quá chửi thằng Hồ nữa đi, hoan hô anh.

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 26, 2005.


Response to Cộng Sản VN Dối Gạt Thế Giới Về Tình Hình Tự Do TĂ´n GiĂ¡o-- (Tổsu_cs@yahoo.com), February 26, 2005.


Moderation questions? read the FAQ