NHỮNG TN PH CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chất độc mu da cam sẽ cn ảnh hưởng lu di đến cc thế hệ sau ny của VN,d cộng sản c cn hay khng.Nhưng cc bc,v những l do chnh trị thấp hn m biện hộ cho Mĩ,phủ nhận tc hại...trong khi vẫn khoc lc l lo cho dn cho nước. Khng ngờ bộ mặt thật của bon Việt gian mang danh VNCH qua bao nhiu năm thng vẫn khng thay đổi. Em po st một bi dịch,cho ngững người quan tm c thm một ci nhn,cc bc c thể khng cần đọc!

NHỮNG TN PH CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

[Les Ravages De Lagent Orange]

Par: Pierre Journoud

Charg de Recherches au Centre dtudes dHistoire de la Dfense (CEHD)

Người dịch: Trần Chung Ngọc

Ngay lc Hoa Kỳ tm kiếm những vũ kh giết người hng loạt ở Iraq, một ấn phẩm đ được xuất bản, kết ton những độc hại của chất độc da cam, chất khai quang đ được dng một cch đại qui m,trong khoảng 1962-1971, bởi qun lực Mỹ ở Việt Nam. Khoảng từ 2 đến 5 triệu thường dn c thể đ bị nhiễm độc.

[Au moment o les tats-Unis recherchaient des armes de destruction massive en Iraq tait publi un nouveau bilan des dgts causs par lagent Orange, ce dfoliant massivement largu, entre 1962 et 1971, par larme amricaine au Vietnam. Entre 2 et 5 millions de civils pourraient avoir t contamins.]

Năm 2000, nhiều nh nghin cứu Mỹ v Việt đ chnh thức phối hợp những nỗ lực của họ để kết ton một cch chnh xc những hệ quả tc hại của chất độc da cam đ trải trn miền Nam Việt Nam từ 1962 đến 1971. Từ đ, v khng c sự thi thc quyết định ở cấp cc quốc gia (faute dune impulsion dcisive au niveau des tats), những hi vọng chnh đng của những hứa hẹn đầu tin mới chỉ được cất cnh ln một phần.

Nhưng sau một năm, vo thng 4, 2003, nhiều khoa học gia ở Đại Học Columbia (Mỹ) đ tiết lộ những kết quả điều tra nghin cứu của họ, bắt đầu từ những quyển ghi lịch trnh cc phi vụ của cc phi cng cộng với những kết quả nghin cứu mới về sự truyền nhiễm chất độc da cam ở Việt Nam.

Điều ngạc nhin chnh l: cho tới ngy nay, những con số thống k về số lượng chất độc khai quang đ trải trn Việt Nam, về dung lượng chất độc dioxin trong những thuốc khai quang, v số người bị nhiễm độc đều l những con số ước tnh thấp.

Đối với Hoa kỳ, c một nguy cơ nghim trọng l phải th nhận đ thi hnh ở Việt Nam, theo nhận định của Đ Đốc Mỹ Elmo R. Zumwalt, chỉ huy cc chiến dịch hải qun, một cuộc chiến tranh th nghiệm ha học lớn nhất chưa từng c (la plus grande guerre chimique exprimentale de tous les temps). V c bổn phận phải đền b về phương diện đạo đức cũng như ti chnh. (Et de devoir en payer le prix moral et financier).

Ngy 30 thng 11, 1961. Chnh thức l khng cn chiến tranh Việt Nam. Từ những thỏa hiệp Genve vo năm 1954, nước Việt Nam bị chia đi bởi vĩ tuyến 17. Ngoi Bắc l Cọng Sản Việt Nam. Trong Nam, một chnh quyền độc ti ton trị được nng đỡ bởi Hoa Kỳ, nhưng phải đối diện với một cuộc nội chiến m ỉ, chưa bng nổ, từ ngy tổng thống Ng Đnh Diệm bc bỏ cuộc tổng tuyển cử để thống nhất đất nước.

Trong bối cảnh như vậy, tổng thống John F. Kennedy đ chấp thuận chiến dịch Ranch Hand. Chương trnh khai quang c một mục tiu r rng: khai quang những khu đất rậm rạp bao quanh cc căn cứ đng qun [của đồng minh] v những trục giao thng chnh của kẻ th ở Nam Việt Nam để cho Mỹ dễ bề hnh động qun sự.

Năm sau, 1962, tổng thống Kennedy leo thang chiến tranh ha học tuy rằng chịến tranh ha học bị cấm bởi quy ước Genve năm 1925: ng ta cho php hủy diệt hoa mầu cung cấp thực phẩm cho những lực lượng địch.

Trong khoảng từ 1962 đến 1965, chỉ c vi chất st trng được dng bởi qun đội Mỹ v qun đội Nam Việt Nam. Tn chất st trng được gọi theo mu sơn ngoi thng chứa: hồng, xanh v..v..

Nhưng từ năm 1962, chiến tranh Việt Nam mở rộng. Lyndon B. Johnson, tiếp nối Kennedy lm tổng thống trong ta Bạch Ốc năm 1963, gnh trch nhiệm một chiến dịch oanh tạc lin min Bắc Việt v gửi đến Nam Việt Nam những thủy qun lục chiến đầu tin. Ưu tin dnh cho việc xử dụng chất st trng độc hại nhất: chất độc da cam (lagent orange). Đ l một hỗn hợp của hai thnh tố ha học: chất 2,4-D (acide dichloro-phnoxyactique) v chất 2,4,5-T (acide thrichloro-phnoxyactique ). Chất hỗn hợp ny chứa một ph phẩm (sous-produit) rất độc: chất 2,3,7,8-TCDD, gọi l dioxine m cc khoa học gia nghi ngờ l sẽ v cng bền bỉ ở trong đất.

Trước mức độ trải chất độc trn miền Nam Việt Nam, một phong tro chống đối đ thnh hnh. Sự chống đối mạnh nhất l ở Mỹ - thng 2, 1967, một bản kiến nghị chống đối k bởi trn 5000 khoa học gia Hoa Kỳ, v rồi lan rộng thnh một cuộc vận động thế giới chống chiến tranh Việt Nam.

Nhưng chnh l do một cuộc nghin cứu năm 1965 bởi Viện Ung Thư Quốc Gia m những kết quả chỉ được tiết lộ vo ma thu năm 1969, đ mang đến một đn n huệ (coup de grace) cho chiến dịch Ranch Hand. Cuộc nghin cứu ny chứng tỏ rằng một thnh phần của chất độc da cam, chất 2,4,5-T, tc dụng trn những con chuột lm vật nghin cứu trong cc phng th nghiệm, đ sinh ra những con qui chuột, chết yểu, v bị ung thư. Một cuộc nghin cứu mới chứng tỏ rằng chnh chất TCDD (dioxine) l nguồn gốc độc hại của chất độc da cam.

Đầu năm 1970, một ủy ban nghin cứu những chất st trng được thnh lập ở Hoa Kỳ. Kết luận của ủy ban l sự xử dụng những chất st trng ny đ c sức tn ph nhiều hơn l người ta thường tin đon: rừng r của miền Nam Việt Nam sẽ bị ph hại. Nghim trọng hơn nữa, chất dioxine tồn tại trong hoa mầu đất đai, cy cỏ c thể c nhiều hệ quả rất nghim trọng trn sức khỏe của dn chng, qua đường thực phẩm: một số kh cao những cấu tạo bất bnh thường của cc trẻ sơ sinh v trẻ con chết yểu đ xảy ra ở trong những vng bị nhiễm chất độc da cam.

Thng 4, 1970, Bộ Quốc Phng Hoa Kỳ quyết định ngưng dng chất độc da cam, nhưng vẫn tuyn bố l khng c g chứng minh l c sự lin hệ giữa chất độc da cam v những qui thai trong cc vng được trải. Quyết định ngưng dng chỉ được thi hnh vo năm 1971.

Để chứng tỏ thnh tm của Hoa Kỳ, tổng thống Gerald Ford k nghị định-luật số 11850 vo thng 4, 1975, theo đ th Hoa Kỳ từ bỏ định l nước đầu tin sẽ dng những chất st trng cho mục đch qun sự. Hoa Kỳ đ ph hủy những kho chất độc cuối cng cn lại vo năm 1977.

Vo khoảng 77 triệu lt chất st trng đ được trải trn Nam Việt Nam từ 1961 đến 1971 cao nhất l trong khoảng 1967-1969 trn nhiều vng rộng lớn; 65% l chất độc da cam, tối thiểu vo khoảng 365 ki-l chất dioxine.

Ngy nay, chng ta biết rằng chất dioxine, chất ha học độc nhất m loi người tạo ra (lagent chimique le plus toxique que lespce humaine ait fabriqu), c thể lm con người nhiễm độc qua đường h hấp, tiếp xc v nhất l thực phẩm (tm, c, thịt, sữa). Về mức độ nghim trọng của ảnh hưởng chất độc da cam trn sức khỏe con người, cuộc tranh luận chưa dứt khot giữa cc chuyn gia, như chng ta thấy trong hội nghị ở Stockholm về những ảnh hưởng của chiến tranh ở Cam-bod, Lo v Việt Nam (Thng 7, 2002), nhưng người ta e rằng n c những ảnh hưởng độc hại nhất.

Kết ton về ảnh hưởng độc hại của chiến dịch Ranch Hand kh m c thể thiết lập một cch chnh xc. Về phương diện mi sinh, chiến dịch ny đ lm cho đất đai hết đi mầu mỡ, v khng cn cc loại sinh vật cũng như cc loại cy cỏ trong cc vng m ngy xưa chng đ từng c rất nhiều. Nng nghiệp trong cc vng ny bị nhiễu loạn trầm trọng.

Kết ton về sinh mạng con người cũng cn trong vng bn ci. Nhưng cng cuộc nghin cứu của đại học Columbia (Mỹ) đ đưa ra những con số ở mức cao: hơn 3000 lng trực tiếp bị ảnh hưởng của chất độc da cam qua khoảng 10000 phi vụ trải thuốc độc khai quang, v như vậy, cộng với ảnh hưởng của gi, th trong khoảng từ 2.1 đến 4.8 triệu người dn bị nhiễm độc trn một dn số được ước tnh l 17 triệu ở miền Nam. V để cho được đầy đủ, chng ta phải thm vo đ số nạn nhn ở Lo v Cam-bod m cho đến ngy nay cũng chưa biết r, nhưng chắc chắn l t hơn ở Việt Nam.

Trong số những người bị nhiễm độc của chất độc da cam, nhiều đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh, thiếu một bộ phận trong thn thể, bị hội chứng Down, ung thư pht triển sớm, điếc, cm v..v..

Chỉ tới thng 2, 2000, chnh phủ Việt Nam mới quyết định trợ cấp, một cch tượng trưng, cho những nạn nhn chất độc da cam. Sự hầu như im lặng về vấn đề ny của chnh quyền c sự giải thch của họ: xt về mọi mặt, lợi ch m Việt Nam c thể rt tỉa từ sự thn thiện với một cường quốc bậc nhất trn thế giới th nhiều hơn l một sự bất ha...Về pha chnh phủ Washington, họ cho rằng họ khng thể lm g khi m khng c cc bằng chứng y khoa bất khả phủ bc.

Người Việt Nam c một đồng minh ngay trn đất Mỹ: những cựu chiến binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Việt Nam. Thật vậy, ở Hoa Kỳ, hơn 100000 (một trăm ngn) cựu chiến binh bị ung thư v nhiễm chất độc da cam, 3000 con ci họ bị dị tật bẩm sinh trầm trọng. Những cựu chiến binh ny đ ln n những hng của Mỹ sản xuất thuốc khai quang (Dow chemical, Mosanto) v cc hng ny đ phải xuất ra, năm 1984, 180 triệu đ-la để đền b cho khoảng 20000 nạn nhn.

Khng đủ để đưa những người Mỹ đến chiến thắng ( dfaut davoir conduit les Amricains la victoire), cuộc chiến tranh ha học ở Việt Nam t ra cũng lm cho lương tm thế giới thức tỉnh trước những ảnh hưởng của những loại vũ kh ny. Từ sự thnh lập một ủy ban đặc biệt của Lin Hiệp Quốc năm 1972 phụ trch vấn đề giải trừ vũ kh ha học cho đến khi thnh hnh một tổ chức c nhiệm vụ ngăn cấm vũ kh ha học, năm 1979, những sự tiến bộ đ r rệt.

Chỉ cn lại vấn đề l, cho php dng những vũ kh ha học một cch bừa bi ở Việt Nam, cơ quan Hnh Php Mỹ khng thể khng biết l họ đ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

[Theo những ti liệu ti đ đọc, ti thấy cần phải thm t chi tiết về sự kiện ny. Trong cuốn Chất Độc Mu Da Cam V Cuộc Chiến Việt Nam, Gio Sư Nguyễn Văn Tuấn viết, trang 35: Ngy 30 thng 11 năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy ph chuẩn cho qun đội Mĩ tiến hnh chiến dịch khai quang đồng cỏ Việt Nam. Quyết định ny được Ng Đnh Diệm, lc đ l tổng thống Việt Nam (Cộng Ha) ủng hộ nồng nhiệt... Gio sư Tuấn viết đng nhưng chưa đủ về tội c của Ng Đnh Diệm. Trong cuốn Chemical & Biological Warfare: Americas Hidden Arsenal, Anchor Books, New York, 1969, tc giả Seymour M. Hersh viết trong Chương 6, Chiến tranh ha học v sinh học ở Việt Nam, như sau:

Vo cuối năm 1961, một vin chức cao cấp của Bộ Quốc Phng Mỹ lần đầu tin tới Nam Việt Nam. Chương trnh khai quang, nhắm vo ph hủy rừng rậm dng lm nơi tr ẩn của Việt Cộng, đ bắt đầu từ thng 10, v vin chức ny muốn đch thn đến thị st kết quả. Sau đ ng ta thuyết trnh cho Tổng thống Ng Đnh Diệm.

Vin chức trn ghi nhớ: Diệm lấy ra một bản đồ lớn v bắt đầu chỉ cho ti biết l Việt Cộng đ kiểm sot bao nhiu phần đất ở miền Nam. Về sau ti biết rằng đ l mẫu mực thuyết trnh của Diệm cho tất cả cc vin chức đến thăm Việt Nam

Quan điểm của Diệm l dng thuốc khai quang để cho kẻ th khng cn nơi tr ẩn th hay v tốt (well and good), nhưng để c sự hữu hiệu thực sự th thuốc khai quang phải được dng để hủy diệt hoa mầu ngũ cốc của Việt Cộng (Diems point was that the use of defoliants to deny the enemy jungle cover was well and good, but to really effective the chemicals had to be used against the Viet Congs crops).

Vin chức của Ngũ Gic Đi ni: Đy khng phải l điều chng ti muốn, nhưng chng ti đ bắt đầu dng thuốc khai quang để ph hại ma mng.

Vậy, trn cương vị của một tổng thống chnh Ng Đnh Diệm đ trực tiếp ra lệnh dng thuốc độc khai quang mu da cam rải xuống miền Nam Việt Nam, v gin tiếp chịu trch nhiệm tinh thần dm cho Bộ Quốc Phng Mỹ.-- @@@@@ (@@@.@@), February 22, 2005

Answers

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

***

Dioxin is terrible, Your VC dont do the war to kill S-VIETNAM, no Dioxin in VN

You did not fight TuBan, VN be riched by 70's

-- Am I right ????? (ChuyenTriHOINACH@aol.com), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Em dot ngoai ngu,ko hieu duoc lam tieng Anh cua CTHN

-- (@@@.@@), February 22, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

***

Dốt ngoại ngữ :)))))

Dioxin l những liều thốc bổ tim gan thận hon

-- Eatshit, will be smartass like Hochi' Me'n :)))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Vay ha?

-- (@@@.@@), February 22, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

CTHN oi!!! Minh xin cac ban dung tranh luan nua.. Chung nao` ve Saigon di cafe Windows..Di discotheque Phuong Dong....Nhau.thoai mai' .. re? hon ben My~ nua... Cac ban o ben do chac lam suot ngay dau co time ranh dau ma di choi... Chung nao co dip ve Vietnam du lich cac ban se cam thay thoai mai.. va vui lam...Len mang noi hoai` a`...Qua khu da qua roi co le cac ban la nhung nguoi sinh sau nam 1975 , sau cac ban cu dem chuyen Chinh Tri ra ban hoai...Minh la dan toc Viet deu la nguoi Viet ca... Mai mot cac ban co dieu kien ve VietNam lay vo di.. con gai VietNam bay gio de thuong ma chu dao ngoan hien nua :D

-- QuocAnNguyen (quocan@vnws.com), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

CTHN noi ddung, 5 Loi mua mot it Dioxin gui ve cho ba con ho hang dung thu, bao ddam co hieu qua tot.

-- Thuoc Bo Dioxin (CaoDonHoanTan@hotmail.com), February 22, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Sau khi do.c nhu*ng~ ba`i posted tre^n website na`y, mo.i nguoi` de^`u co' mo^.t nha^.n xet' rang`, te^n 5@@@@@ co' mo^.t bie^.t ta`i la` mo*? mie^n.g ra la` bie^t' NGU ngay.

Dung' la` ngon.g hay noi' !! He^t' y' kie^n' !!

-- saigon (saigon@hcm.vnn.vn), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Minh xin cac ban hay bo? qua chuyen qua khu di.. Nhac lai lam gi dan toc viet nam khong the nao do nguoi ngoai quoc cai quan duoc..nhung trong qua trinh xay dung Dat nuoc khong tranh khoi nhung thieu sot... sai lam.. Boi vay minh la nhung con nguoi tre minh hay cong hien suc luc de phat trien kinh te hay hon cac ban a...Hien nay o Viet Nam thu tuc de mo doanh nghiep rat don gian , neu cac ban co tai cac ban van co the bo tien ra thanh lap cong ty va` hoan toan chu dong kiem tien minh lam chu minh , hoan toan khong gap kho khan nao ca ve mat chinh quyen..Neu ban that su co tai cac ban co the lamgiau cho ban than minh... Dan co giau thi nuoc moi manh duoc.. Cac ban co dong y khong? Co the cac ban co nhung thong tin chua dung nen cac ban cu nhan xet khong tot do thoi chu bay gio Viet Nam khac truoc nhieu lam roi..Minh la dan ong khong nen ich ky qua..long vong co may chuyen cu beu reu noi hoai`... Neu cac ban ve Viet Nam lam an ,lay vo VietNam, vua dep de thuong nua.. cuoi tuan cac ban co the cho vo minh di cafe , an uong , khieu vu, hoac di choi xa nhu Da Lat Nha Trang... gia ca rat re ddo...Ben Viet Nam cac ban se co nhieu thoi gian ranh cung vui choi voi ban be, neu ban gioi ban co the lam cho cac cong ty nuoc ngoai luong rat cao theo kha nang cua ban... Minh co the mua nha , sam day du tien nghi .. cac ban co thay cac cong ty cua My cung da dau tu vao VietNam va tuyen dung nhan luc rat nhieu...that su ho can nhung nguoi gioi .. cac ban sao khong ve day ma lamviec...song xa xu nhieu khi phong tuc tap quan cua Viet nam nhieu khi cac ban se quen..Cac ban co muon con cai cua minh sau nay con noi duoc tieng Viet chu.. Minh mong cac ban hay suy nghi lai!!

-- QuocAnNguyen (quocan@vnws.com), February 22, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Dear QuocAnNguyen,

Mr. CTHN is a 64 years old alcolhol addicted guy with a terrible bad rabit liver. More important, he has no dollar at all, so the question is there's any place for him in VN now?

Hope to hear you soon,

-- (K_of_KGB@threestars.com), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

***

Biet tai NGU la` Hochi' Me'n , xin dung la.m du.ng co khi' cu?a nga`i Ho Me'n :))))

-- The best NGU, Mr Hochi' ming :)))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), February 22, 2005.Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

QUOTE:

Mr. CTHN is a 64 years old alcolhol addicted guy with a terrible bad rabit liver. More important, he has no dollar at all, so the question is there's any place for him in VN now?

Hope to hear you soon,

-- (K_of_KGB@threestars.com), February 22, 2005.

***

I do crack and dope, no needle :)))) I am 67t so far :))))))))

You have 5$ , can be a king in VN, 5$ in USA, just a bugger :))))

-- PS: Pix of VC's photographer will sonn be on AIR :)))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

oopsssss,

Sorry for under-estimating your 5$ financial ability, whats about the liver? Am I wrong too? :0)

I expect QuocAnNguyen's response, hopefully he/she understands the previous post.

-- -------> (K_of_KGB@threestars.com), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

***

Eat well, drink (no straight) and get healthy :)))))

No medical result yet, but so far, drink help your heart, for years , Egyptian, Roman, Europeian do drink :)

Bad liver ??? because you drink and dont EAT :)))

-- Any body get addited to drink, smoke, mocha, coffe, pussy ...etc PUSSY is AIDS :))))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), February 22, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Xin đọc >> Những Thủ Đoạn Trong Vụ Kiện Chất Độc Da Cam-- (tosu_cs@yahoo.com), February 22, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Ci dzụ Da cam da qut chỉ l tr hề mị dn rẻ tiền cũa bọn VC.

Mới đy thằng Nguyễn Cao Tặc về VN. Vừa đnh gofl xong với thằng cha Chủ Tịch TP Si Gn, uống Champagne ăn thịt b c. Sau đ thằng chủ tịch "rủ" thằng Việt Kiều Cao Tặc đi thăm mấy người so-called bị nhiễm Da Cam Da Qut. Tn Cao Tặc nh ta xụt xi nước mắt c sấu, khc như cha chết với mấy đm dn ngu khu đen VC rằng..."Nếu tui m bit được tụi Mỹ n c như thế ny th hổi xửa hồi xưa tui đu thm theo bm đt Mỹ. Tui th theo bc v đảng lm anh du kch đi giựt mn xe đ nhn dn...".

Sau đ đm ci lương "trăng ngn nơi" ny trở về thnh phố lại tiếp tục golf với gi...Kp chnh ci lương Nguyễn Cao Tặc 1 tay cầm tissue xụt xi lau nước mắt, một tay bp v gi "hộ n" do đảng cung phụng, miệng chắc lưỡi..."Phải chi tui m biết được theo Việt cộng n sung sướng như thế ny th...tui đ đi lm cch mạng từ thuở ...đi bắn cu li..."

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 22, 2005.Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Ti đố cc bc biết cch mạng da cam xuất pht ở bn trời Ty no? -Hậu Quả nh chnh trị gia no lnh mặt da cam lun ?

-Nh Lnh Tụ ny co thắng Cử hng ?

-Name the Country where he won a difficult election because of Russian Interfered to their Politics.?

Ai trả lời đng được đi thăm khu thuốc khai quang hay Mặc quần s lỏn o thung quậy thng thuốc Dioxin đen thu li ri đổ dz container and pressurized it , trước khi xịt.

-- (Su Bi Da FranCe @ Si Gềnh.Net), February 23, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Nhớ để dành cho 5 Lồi 1 thùng để gửi về cho họ hàng pà con uống cho bổ tim gan phèo phổi.

-- Toàn Dân Bỏ 4 (CSonSale@yahoo.com), February 23, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Xin cc bc dừng si con nt ăn kt g .Nhỡ 5 lồi uống th khổ đời ba m n đ sinh một đứa con vừa ngu lại vừa dại lun lun nghe lời si dục của người khc .

Ngy xưa chưa c Viagra ,CTHN si Hồ Chết Xnh uống nn mới sinh ra thằng Nng Đứt Ku ,v ảnh hưởng thuốc nn thằng Ku mất tr nhớ ,nước VN l của người VN nhưng n cứ tưởng l của cha n l Hồ Chết Xnh nn cắt dng cho Chệt .

Mong CTHN si dại người ta chứ đừng thử ,m đ thử th xin đừng bọc pht ,m lỡ đ bột pht th xin vừa vừa thi .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 23, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

ci thằng đảng vin ăn cướp VC. Từ ngy maỳ gia nhập đảng th đ tậu được mấy căn nh rồi hả my?? Tao chưa từng thấy thằng no lớn họng xưng danh l đảng vin VC trn ny.

My ni thử l do no my gia nhập đảng. V hảy ni thử 3 diều đảng VC cũa my lm được g cho nhn dn. My m khng ni được th tao li đầu cha thằng Hồ ch Minh cũa my ra m chữi đ

-- Dương D Cụ (Duong_De_Cu@yahoo.com), February 23, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Anh bạn "Đảng vin cộng sản Việt Nam " hy vo post "Mỹ đ dng phương php no để trải chất độc da cam ? " để mở rộng kiến thức .

http://www.greenspun.com/bboard/q-and-a-fetch-msg.tcl?msg_id=00CnsC

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 23, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

1954 Cha Bỏ Qu, 1975 Con Bỏ Nước

Một ngy năm bốn, cha bỏ qu xa
Chốn đ chn nhau, cắt rốn bao nhiu đời
Một ngy năm bốn, cha bỏ phương trời
Một miền Bắc tối tăm mưa phn rơi
Một ngy năm bốn, cha bỏ Sơn Ty
Dắt du con thơ, v sống nơi Bin Ha

D l xa đ, vẫn l qu nh
V miền nắng soi vui gia đnh ta!
Một ngy bảy lăm, con bỏ nước ra đi
Hai mươi năm l hai lần ta biệt xứ
Giờ cha lưu đy ở ngay trn đất ta
V giờ con lưu đy ở đy trn xứ lạ!

Một ngy năm bốn, cha li qu hương
Một ngy năm bốn, cha li qu hương
Lnh Bắc v Nam, cha muốn xa bạo cường
Một ngy bảy lăm, đứng ở cuối đường
Loi quỷ dữ xua con ra đại dương!
Một ngy năm bốn, xa mộ ng cha
Với lũy tre xanh, khm chuối bn sau nh

Một ngy năm bốn, cha phải chia la
Cng mảnh đất, nc gia cha lm ra
Một ngy năm bốn, i Thnh Đ ơi!
Tiễn bước cha đi, vẫn giữ tn mun đời
H Nội yu qu khng thể ngăn người
V người đ ra đi theo Tự Do

Một ngy bảy lăm, con bỏ hết giang sơn
Hai mươi năm tnh, yu người yu cuộc sống!
Giờ nơi nước mnh niềm đau thay nỗi vui
Si-gn đ chết rồi, phải mang tn xc người
Một ngy dĩ vng, i gần hay xa!
Đất nước hai phen chứng kiến bao chia la
Đời của cha con: hai lần vẫy cho
Cho từ gi qu hương trong khổ đau
Đời hai lần ta bỏ qu bỏ nước
Phải nui ngy sau về m Tổ Quốc.-- test (test@test.ok), February 24, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

Hehe,hai cha con Viet gian!

-- (@@@.@@), February 25, 2005.

L thằng Hồ Dm Tặc v Nng Đứt Ku .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 25, 2005.


Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

CỘNG SẢN L NGUỒN GỐC GY CHIẾN TRANH, NGU DỐT, ĐI NGHO, LẠC HẬU TRN QU HƯƠNG NỬA THẾ KỶ NAY-- (tổsu_cs@yahoo.com), February 27, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM-- (tosu_cs@yahoo.com), February 28, 2005.

Response to NHỮNG TÀN PHÁ CỦA CHẤT ĐỘC DA CAM

c ai tham gia gp tiền mua thm một t chất độc da cắc k bng để thảy xuống H Nội khng ?

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), February 28, 2005.

Moderation questions? read the FAQ