Toàn bộ êkíp trực sinh bị tạm đ́nh chỉ công tác...chuyen dai vietcong ..

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Toàn bộ êkíp trực sinh bị tạm đ́nh chỉ công tác

Khắc Dũng Dư luận trong vài ngày qua tỏ ra đặc biệt quan tâm đến vụ việc một trẻ sơ sinh ở bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng sau một ngày sinh bỗng "biến" từ trai sang gái. Sau khi gửi văn bản đến các cơ quan chức năng, sáng 19.2, giám đốc bệnh viện đă chính thức có buổi làm việc với Công an Lâm Đồng về vấn đề này để nhờ can thiệp.

Sản phụ Hoàng Thị Thuyết: "Sự thật th́ tôi sinh con trai hay gái?". Trưa 19.2, làm việc với Báo Lao Động, GĐ bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng - BS Nguyễn Bá Hy - cho biết: "Toàn bộ êkíp trực sinh hôm đó gồm 7 bác sĩ, y sĩ và nhân viên hộ sinh do BS khoa sản Vũ Huy Đạo phụ trách đă bị tạm đ́nh chỉ công tác để làm sáng tỏ vấn đề. Rơ ràng trong chuyện này có một phần trách nhiệm của bệnh viện. Và chúng tôi không chỉ nói một cách chung chung về trách nhiệm mà cần làm rơ trong vụ việc này, trách nhiệm của từng người như thế nào, sẽ phải xử lư ra sao...".

Được biết sản phụ Hoàng Thị Thuyết ở khu phố Từ Liêm, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà nhập viện vào lúc 15h55 ngày 14.2 với chẩn đoán tiền sản giật, thai thiếu tháng, cao huyết áp cần được theo dơi kỹ. Sau lần chẩn đoán thứ 4, bệnh viện Lâm Đồng đă quyết định mổ sinh đối với sản phụ Thuyết do BS Vũ Huy Đạo phụ trách (cùng với 6 người khác). Ca mổ được tiến hành từ lúc 10h đến 10h30 ngày 15.2 thành công - cả mẹ và con đều được cứu sống. Ngay sau khi cứu được cháu bé, nữ hộ sinh của êkíp tên là Hiền đă thông báo với anh Nguyễn Văn Nam - chồng chị Thuyết - rằng: Cháu bé nặng 2,2kg và là con trai. V́ sinh thiếu tháng nên cháu bé con chị Thuyết đă được đưa vào lồng kính trong pḥng dưỡng nhi cùng với một đứa trẻ khác. Đứa trẻ khác ấy là con gái của chị Hoàng Thoại Vy (ngụ tại đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Đà Lạt, chị Vy nằm cùng pḥng với chị Thuyết), được sinh ra trước đó vài mươi phút, cũng thiếu tháng và cùng được đưa vào lồng dưỡng sinh.

Trong khi niềm vui sinh được con trai đang lên đến "đỉnh điểm" th́ bất ngờ vào hôm sau - 16.2, bố của cháu bé vô cùng... thất vọng khi thay tă lót cho đứa trẻ và nhận ra: "Thằng bé" đă biến thành con gái! Hay tin, cả Ban GĐ bệnh viện cùng với khoa Sản đă đến kiểm tra toàn bộ sự việc và "bất ngờ" khi biết rằng ngay trong phiếu tiêm chủng cho cháu bé cũng ghi rơ rằng đó là cháu trai nặng 2,2kg.

Người nhà chị Thuyết đang đứng ngồi trong khuôn viên bệnh viện bàng hoàng khi hay tin cháu của họ từ trai bỗng "biến" thành gái. "Lúc ấy tôi đang công tác ở Hà Nội - BS Hy nói - và tôi đă điện thoại về cho kiểm tra toàn bộ sự việc. Đồng thời, hôm 18.2, tôi đă cấp tốc bay về Đà Lạt để giải quyết vấn đề". Trước hết, bệnh viện đă "khoanh vùng" toàn bộ các ca sinh nở trong ngày 16.2 (gồm 7 ca với 4 trẻ nam và 3 nữ, trong đó chỉ có 2 ca phải mổ như trên đă nói). Riêng với trường hợp sản phụ Hoàng Thị Thuyết, bệnh viện đă cho kiểm tra lại kết quả siêu âm trước đó nhưng cũng thật "bất ngờ" là "Phiếu siêu âm cũng không đọc rơ được thai nhi là trai hay gái" như theo lời BS Hy đă nói với PV Lao Động. BS Hy cho biết thêm: "Đến lúc này - 19.2, anh Nam, bố của cháu bé, vẫn cứ khẳng định con ḿnh là trai và đ̣i kiện bệnh viện nên chúng tôi đă chính thức có công văn gửi cơ quan chức năng vào chiều ngày 18.2 và dự kiến vào sáng thứ 2 tới, Công an Lâm Đồng sẽ lấy mẫu của cháu bé và cả bố cùng mẹ cháu gửi ra Viện Giám định và Khoa học h́nh sự thuộc Bộ Công an ở Hà Nội để xác định.

Cũng trong ngày hôm nay, chúng tôi đă nhận được tường tŕnh của BS Đạo cùng các nhân viên kíp trực sau khi đă bị tạm đ́nh chỉ công tác vào 18.2". GĐ bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cũng không giấu giếm: "Ngay trong tường tŕnh phẫu thuật, BS trưởng ca mổ Vũ Huy Đạo cũng chỉ ghi nội dung là một cháu bé cân nặng 2,2kg chứ không ghi rơ là trai hay gái. Đây là một việc làm sai so với quy định của ngành. Bên cạnh đó, bệnh viện chúng tôi cũng sẽ xem xét lại việc phát ngôn của nhân viên hộ sinh tên là Hiền một cách nghiêm túc".

Hiện tại, gia đ́nh cháu bé "từ trai biến thành gái" vẫn c̣n đang rất bức xúc trước những việc làm tắc trách, những việc làm không đáng có của bệnh viện Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận sau cùng của cơ quan h́nh sự Công an Lâm Đồng về "giới tính" của thai nhi con chị Thuyết nên chúng tôi vẫn c̣n đang tiếp tục theo dơi diễn biến vụ việc chứ chưa thể đưa ra những kết luận khả dĩ nào. Người nhà chị Thuyết đang đứng ngồi trong khuôn viên bệnh viện bàng hoàng khi hay tin cháu của họ từ trai bỗng "biến" thành gái.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), February 21, 2005


Moderation questions? read the FAQ