“nước máy Hà Nội nếu không có giun mới là chuyện lạ” c̣n nếu có giun sán th́ cũng là chuyện “thường... thôi

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nước máy có... giun

Người dân phải lọc từng gáo nước. Nhiều hộ dân ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đă phải dùng nước bẩn từ hơn 1 năm nay. Trước đó 1 năm, các hộ dân này “ăn nước” của trạm nước Hạ Đ́nh th́ rất tốt, nhưng từ khi chuyển sang “ăn nước” của trạm Khương Trung th́ hầu như họ thường xuyên phải chung sống với nước đục và giun sán.

Ông Phạm Quốc Trường, Giám đốc Sở Giao thông công chính Hà Nội, khẳng định chuyện dư luận phản ánh chuyện trong nước máy đục ngầu có giun sán là sự thật và không có ǵ lạ! Ông Trường giải thích bằng một h́nh ảnh khá sinh động: ví như ở nhiều khu vực, khi thiết kế xây dựng trạm cấp nước th́ công suất thiết kế (ví dụ) chỉ phục vụ cho khoảng 1 vạn dân, nhưng khi xây xong lại phải cấp nước cho gần 2 vạn dân, nên mạng cấp không đủ nước và luôn bị sụt áp, bởi thế khi thời điểm trong ống không có nước th́ ở những chỗ ṛ rỉ, nước bẩn xâm nhập vào đem theo cả giun và trứng giun, do vậy khi cấp nước trở lại th́ nước “phát tán” giun đi khắp nơi, nên bà con thấy có giun trong nước máy cũng là lẽ thường t́nh.

Theo Thanh Niên, lư lẽ ông Giám đốc Sở GTCC đưa ra xem chừng cũng rất “thực tế”, bởi trong bụng người ta nhiều khi cũng c̣n tràn lan giun sán cơ mà, “nước máy Hà Nội nếu không có giun mới là chuyện lạ” c̣n nếu có giun sán th́ cũng là chuyện “thường... thôi!”, bởi mạng ống cấp nước luôn luôn bị hở, luôn luôn bị ṛ rỉ mà không được kịp thời sửa chữa. Nhưng một số nhà báo th́ lại cho rằng lúc người ta mới sinh ra trong bụng thường không có giun, nhưng sau đó, do ăn uống sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh nên giun sán mới có cơ hội sinh sôi, phát triển trong bụng. Và một trong những nguy cơ lây nhiễm giun sán cho người dân ở một số khu vực ở Hà Nội hiện nay chính từ hệ thống nước máy bị nhiễm bẩn!

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), February 21, 2005

Answers

Response to “nước mĂ¡y HĂ  Nội nếu khĂ´ng cĂ³ giun mới lĂ  chuyện lạ” cĂ²n nếu cĂ³ giun sĂ¡n thì cũng lĂ  chuyện “thường... thĂ´i

BAN u ban chi nghe noi hay thuc te dieu do .con voi toi thi sau bao nam chung song voi thu do toi biet rang nuoc may cua ha noi khong he co gin san hay ki sinh trung nao khac vi no da duoc khu trung bang clo nen khong the song duoc . con mot vay noi nhu ban noi do la do ong dan nuoc bi thung do su bat can cua nguoi dan hay su dao boi va an cap nuc cua hang nghuoi xau tinh! mong ban hay co cai nhi tong quat hon!

-- (vietnam_chungta@yahoo.com), February 26, 2005.

Response to “nước mĂ¡y HĂ  Nội nếu khĂ´ng cĂ³ giun mới lĂ  chuyện lạ” cĂ²n nếu cĂ³ giun sĂ¡n thì cũng lĂ  chuyện “thường... thĂ´i

làm ơn định nghĩa cho đúng chỉ có " Việt Nam cũa các Anh " hay Việt Nam của Chúng tôi " chứ không bao giờ có " Việt Nam cũa chúng ta đâu "

thật khôi hài

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), February 26, 2005.


Moderation questions? read the FAQ