Hàng Cứu Trợ Cho Người Dân Nghèo Đói Bắc Hàn Chạy Về Đâu?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vào ngày 15 tháng 2 vừa qua, tổ chức thiện nguyện (NGO) cứu giúp người Bắc Hàn có tên là RENK, đă công bố một số h́nh ảnh và các đoạn phim video quay được tại Bắc Hàn, về việc các phẩm vật cứu trợ của thế giới không đến tay các nạn nhân mà được đem bày bán ở chợ. Đây là những bằng chứng hiển nhiên mà chính quyền B́nh Nhưỡng không thể chối căi được về chuyện chính quyền này đă trưng thu tất cả những phẩm vật cứu trợ để chia lại cho các cơ quan đảng, nhà nước và giai cấp đặc quyền theo thứ tự ưu tiên, c̣n người dân nghèo đói, đối tượng mà các cơ quan thế giới nhắm đến để cứu trợ th́ chẳng hề có được một kư gạo hay một kư bắp.

Từ trước đến nay, các cơ quan cứu trợ thế giới vẫn thường lên tiếng nghi ngờ rằng các phẩm vật cứu trợ không đến được tay các nạn nhân, nhưng mỗi lần như thế, chính quyền B́nh Nhưỡng lại chối cho bằng được. Giáo sư Lư Anh Ḥa thuộc Đại học Kansai ở Osaka (Nhật Bản), Đại diện tổ chức RENK, cho hay "...Để có được những bằng chứng này chúng tôi đă tốn nhiều thời gian v́ từ khi quay cho đến khi t́m cách đem ra được ngoài này phải mất chừng bảy tháng." Đây là những h́nh ảnh sống động ghi lại khá đầy đủ sự việc hàng cứu trợ gồm thực phẩm và thuốc men của các cơ quan quốc tế gởi đến giúp cho các nạn nhân trong vụ nổ xe điện ở ga Long Xuyên (Bắc Hàn) vào tháng 4 năm 2004, nhưng tất cả đều chạy vào tay Nhà nước, sau đó đem ra bán ở chợ Sunam nằm giữa trung tâm thành phố Thanh Tân, Bắc Hàn. Hàng dăy các bao gạo, bắp, đường, bột... có in hàng chữ ’’Phẩm vật Cứu trợ’’ của các nước như Mỹ, Anh, Hàn quốc... gởi đến đang nằm sắp lớp trong chợ. Trong video có đoạn hỏi thăm những người bán hàng, đồ này từ đâu đem đến th́ được trả lời rằng từ Long Xuyên chở đến. Cũng có cảnh quay những người đi rao bán thuốc Tây bằng câu mời khách hàng như ’’Thuốc này của Liên Hiệp Quốc chính hiệu, cứ an tâm mà xài theo toa chỉ dẫn’’. Cũng theo giáo sư Lư th́ hiện nay ở Bắc Hàn không một cá nhân nào có thể vận chuyển được nhiều lượng hàng hóa như thế từ Long Xuyên đến tận Thanh Tân, một lộ tŕnh dài trên 500Km. Làm sao có đủ phương tiện chuyên chở, đó là chưa kể biết bao nhiêu chục trạm gác trên đường không thể nào qua lọt, chỉ có Nhà nước Bắc Hàn mới làm được chuyện này mà thôi!

Theo tờ nguyệt san "Những Người Bạn Tốt" của một tổ chức NGO ở Hàn quốc, 30% phẩm vật cứu trợ các nước cho Bắc Hàn được chia cho Bộ Quốc Pḥng, 10% cho các cơ quan chế tạo vũ khí, 10% cho những công xưởng, xí nghiệp quốc doanh lớn và 50% c̣n lại được phân phối cho Sở ’’Chính Sách Lương Thực’’ của cơ quan hành chánh tỉnh, quận liên hệ về ngũ cốc. Sở Chính sách Lương thực này sẽ chia cho các cơ quan theo thứ tự ưu tiên sắp xếp như sau: trước hết là Đội đột kích (cảm tử quân), thứ đến là gia đ́nh liệt sĩ, rồi đến gia đ́nh có con em công tác miền Nam, chi bộ đảng Lao Động Bắc Hàn, Sở hành chánh, Viện kiểm sát, Sở y tế. Cứ theo con số chia chác như vậy th́ thử hỏi phẩm vật cứu trợ làm sao đến tay người dân thường được, nếu có cũng chỉ là con số tượng trưng để chụp h́nh, quay phim tuyên truyền. Những cơ quan được ưu tiên chia hàng cứu trợ "chuồn" ra ngơ sau bán để có lời hơn; giá 1kg gạo cứu trợ bán tại chợ Sunam là 430 Won Bắc Hàn/1 kg, đắt gấp 9 lần giá quy định. Ai sẽ là người mua gạo với giá đó nếu không phải là thành phần có đặc quyền đặc lợi, chứ với người dân thường th́ gạo, bắp bán bằng giá quy định cũng chẳng có tiền để mua.

Giáo sư Lư Anh Ḥa c̣n nói thêm rằng, các cơ quan quốc tế cũng như các quốc gia khi gởi hàng cứu trợ cho Bắc Hàn đương nhiên là muốn phẩm vật cứu trợ đến tay các nạn nhân, và họ cũng lập những đoàn giám sát và tự cho ḿnh đă hoàn thành nhiệm vụ khi phẩm vật cứu trợ được trao tận tay cho Sở Chính sách Lương thực Bắc Hàn. Những h́nh ảnh và các đoạn video thâu được lần này là bằng chứng rơ ràng, không thể chối căi được chuyện các cơ quan Đảng và Nhà nước Bắc Hàn không phân phối hàng cứu trợ cho các nạn nhân mà đem ra bán chợ đen. Nếu tệ nạn này không được tận diệt th́ việc cứu trợ nhân đạo chẳng những không có ư nghĩa mà c̣n gây phương hại cho người dân Bắc Hàn. Người dân Hàn quốc khi xem được đoạn phim này thấy rơ cảnh những bao gạo có in dấu hiệu Hồng Thập Tự Hàn quốc với hàng chữ "Gạo Cứu Trợ" đang được bày bán ở chợ Sunam đă bắt đầu lên tiếng yêu cầu chính quyền ông Lô Vũ Huyễn phải giải thích về việc này v́ trước đây, chính quyền Hàn quốc xác nhận như đinh đóng cột rằng hàng cứu trợ cho vụ nổ xe điện ở ga Long Xuyên đă đến tay các nạn nhân!

-- (XTC@shotmail.com), February 20, 2005

Answers

Response to HĂ ng Cứu Trợ Cho Người DĂ¢n Nghèo ĐĂ³i Bắc HĂ n Chạy Về ĐĂ¢u?

Tin hanh Lang nghe noi hang cuu doi dan Bac han da duoc Dong Chi Kim Ilsung Junior tich thu vi la hang quoc cam thuoc loai xa si pham

-- (Yuppy@Hotmail.com), February 20, 2005.

Response to HĂ ng Cứu Trợ Cho Người DĂ¢n Nghèo ĐĂ³i Bắc HĂ n Chạy Về ĐĂ¢u?

Cộng sản con th́ giống cộng sản cha .

Cộng sản em th́ giống cộng sản anh .

Chương tŕnh cứu đói giảm nghèo phát động từ 79 tới giờ dân đói vẫn đói ,cán bộ no càng no thêm .

Chương tŕnh xe lăn cho thương phế binh QLVNCH th́ phế binh QĐND hưởng .

Ăn mày quốc tế cho dân ,đến khi có tiền th́ vô túi cán bộ .

Những con tương cận cộng sản con nào cũng như con nấy dù chúng sủa những ngôn ngữ khác nhau .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 20, 2005.


Moderation questions? read the FAQ