Sound On PLS!!! Theresa Tang - The Moon Stands For My Heart(piano):::Phiếm Luận Về Chữ AN:::Mai Tâm

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

 

Phiếm luận về chữ "AN"

Mai Tâm

 

        Mỗi năm người viết cố gắng cắt dán từ những h́nh t́m được trên mạng lưới rồi thêm vài chi tiết để ra một tấm thiệp hầu gửi chúc Tết các thân hữu, năm nay sau khi nghĩ lui nghĩ tới th́ thấy chữ An có lẽ là tốt nhất cho "năm con gà" nên đă dùng chữ này trong tấm thiệp.

        Vào dịp Tết nhất người ḿnh thường dùng các chữ như Phước, Lộc, Thọ, Khương, Ninh hay là những điều "tốt bằng năm bằng mười năm ngoái" để chúc nhau, tuyệt đỉnh tối đa và dễ dàng nhất là chúc câu "vạn sự như ư..." Đặc biệt là vợ chồng mới cưới th́ thường được chúc thêm theo thói quen, đầu năm sanh con trai, cuối năm sanh con gái! Nghe xong là rởn tóc gáy, cặp vợ chồng đó chỉ mong lời chúc không... thành! V́ đối với đa số, nếu điều này thành tựu th́... kẹt lắm...!

        C̣n chữ An chỉ có nghĩa là đều đều... không lên, không xuống, có vẽ tiêu cực quá! Nếu lấy đồ h́nh (graphic) toán học ra để biểu thị th́ ai cũng muốn có một đồ h́nh giống như các hăng xưởng đang làm ăn phát đạt, dù có lùi một bước th́ cũng phải tiến liền năm bảy bước để đi... lên. C̣n đối với chữ An th́ đồ h́nh chỉ là một làn sóng lăn tăn chạy hàng ngang, vô thưởng, vô phạt... Hăng nào có đồ h́nh này th́ chỉ nên lo chuẩn bị dẹp tiệm, dù muốn bán lại cho người khác cũng không thể "được giá"...

        Nhưng người ḿnh có câu "coi dzậy mà không phải dzậy!", người xưa đă để lại một chữ An rất thâm thúy, theo thiển ư của người viết th́ phải hiểu đến nơi đến chốn mới sống trên đời một cách an nhàn và đời sống mới phát triển một cách đúng mức như ai cũng từng nghe câu "phải an cư mới lạc nghiệp được". C̣n làm kẻ giang hồ lăng tử th́ đa số chẵng có ǵ để an hưởng lúc tuổi... về chiều!

        Để biểu tượng cái ư của chữ An (安), người xưa đă dùng chữ miên (宀 = mái nhà) bên trên và chữ nữ (女 = đàn bà) phía dưới họp lại mà tạo thành (xem h́nh). Như vậy có nghĩa là dưới một mái nhà phải có một người đàn bà th́ mới an hay yên! Không có người đàn bà làm chủ này th́ căn nhà sẽ... lộn xộn... Chúng ta thử t́m chuyện chung quanh và xưa nay để dùng kinh nghiệm chứng minh sự thâm thúy này.

       Trước nhất thử nh́n một mái nhà không có người đàn bà! Dầu là căn pḥng của một chàng trẻ tuổi độc thân hay cho tới căn nhà của người đàn ông mất vợ v́ lư do này khác, phần lớn có cảnh mất đi sự ngăn nắp, đồ đạc vật dụng không nằm yên (an) một chỗ mà sẽ tứ tán khắp nơi một cách rất ư là tùy hỉ. Người chủ nhà ít khi chịu ở yên (an) trong nhà mà đi lang thang t́m nơi giải trí..., nếu không tụ tập giải trí ngay chính trong nhà, cái nhà sẽ có nhiều lúc như một cái chợ... Về phương diện tâm t́nh và sinh lư đương nhiên sẽ cũng không yên (an), nhưng đầu năm đầu tháng người viết xin miễn dông dài về phương diện này...

       C̣n nhà nào có người đàn bà tài giỏi đảm đang quán xuyến, ngày xưa c̣n được gọi là nội tướng, th́ đâu sẽ vào đó! Dù là cung vàng điện ngọc của vua chúa cũng phải có người đàn bà như vậy th́ đấng minh quân mới an ḷng để lo cho đất nước và dân t́nh. Sách vở vẫn nói: "đằng sau người đàn ông thành công nào cũng phải có một người đàn bà". Dù người đàn ông vẫn là chủ gia đ́nh, nhưng nếu mà bà nói ông nghe th́ bảo đăm lúc nào cũng cơm lành canh ngọt! Ông chỉ có một bà th́ dễ dàng ngũ yên (an), giường êm nệm ấm, như ca dao vẫn hát: "một vợ th́ được nằm giường lèo, hai vợ th́ phải nằm chèo queo, c̣n ba vợ th́ xuống chuồng heo mà nằm!". C̣n cứ chơi dại theo câu "chồng chúa vợ tôi" th́ có ngày nằm chèo queo, không cần phải hai hay ba vợ. Hồi xưa ở Việt nam có một hội không chánh thức nhưng có rất nhiều hội viên, đó là "hội râu quặp", phần lớn không râu hay không quặp vẫn tự động xưng là hội viên! Hỏi ra th́ ông nào cũng nói: "Th́ để cho yên (an) cửa yên (an) nhà!"...

      Trên đây là cái ư nghĩa của chữ An. Nhưng tại sao phải An? Nhứt là tại sao năm nay người viết phải chúc Tết các thân hữu bằng chữ An yếu x́u như vậy? Muốn biết th́ chỉ cần nh́n lại cái "năm con khỉ" vừa qua. Khỉ mà! không yên (an) lặng chút nào!

      Về thời tiết th́ ôi thôi! Đầu năm người viết đă có ư đinh đi trốn lạnh ở Florida th́ "tornado" kế tiếp nhau, hết cơn này đến báo động cơn khác, đành phải bỏ. Giữa năm muốn sang Cuba nghĩ hè (dân Canada đi Cuba như đi chợ v́ giá rẽ) th́ sau mấy trận cuồng phong tưởng yên rồi nên "book" một chổ thật sang mà gặp giá "lastminute" rẽ mạt. Ai dè chủ nhật lên máy bay th́ thứ bảy được điện thoại gọi cho biết là hủy bỏ v́ "Ivan", cơn bảo này đă tàn phá khắp vùng Caribbean, làm cho người viết phải chuyển ngay đi sang hướng Cali v́ không lẽ xin với chủ... bỏ nghĩ hè để... đi làm lại! Tới cuối năm, ngày Noel lên máy bay đi Đại Hội bên Úc, định sau đó sẽ ghé Phuket nghĩ ngơi một tuần. Ai dè đang lúc máy bay c̣n đang bay, ngày 26 tháng 12, những cơn sóng thần Tsunamis đă tàn phá tất cả vùng đó, làm người chết lên đến mấy trăm ngàn mạng! Bạn bè sau đó gửi i-meo tới tấp, bảo là kỳ sau có đi đâu nhớ cho biết để họ... tránh!

     Về chính trị th́ trên thế giới nạn "terrorism" càng ngày càng trầm trọng, người cuồng tín ôm bom tự sát hầu như mỗi ngày, lính Mỹ tại Iraq đă chết v́ vấn đề này lên đến hàng ngàn người rồi! Tuy vậy dân Iraq đă chứng tỏ quyết tâm của họ trong ngày bầu cử, bất chấp mọi hiểm nguy hay sự doạ nạt để đi bầu thật đông, chỉ cần để yên (an) cho họ th́ với sự can đảm và ḷng quyết tâm này, việc gầy dựng lại đất nước họ không sẽ mấy hồi!

     Chánh phủ Bush đă đắc cử lại trong sự phản ứng chống đối khắp thế giới. Ông đă chọn ngoại trưởng mới là một người đàn bà, bà Condoleeza Rice. Như vậy dưới "mái nhà" của toà Bạch Cung đă có một người "đàn bà" để lo sự an toàn cho thế giới! Biết đâu sự chuyển hướng này sẽ gây lại được sự an b́nh, Do Thái và Palestine đă bắt đầu bắt tay nhau để ngưng bắn. Tuy những nhóm ly khai nhỏ vẫn ồn ào nhưng chúng ta có quyền hy vọng là sự can đảm của người dân Iraq sẽ làm một tấm gương cho các dân tộc khác và điều này sẽ làm chùn bước những người đang mang mầm phá hoại hoà b́nh. Trước một ngoại trưởng là người đàn bà, dầu ông nào có thô lỗ cách mấy cũng thấy khó mà nói: "Tui nhứt định... "uưnh" nó cho tới chết!"...

     Như vậy cho ta thấy chữ An cho năm Ất Dậu là một điểm rất "positive", ít ra là so với năm vừa qua. Khí hậu an lành, thế giới an hoà, c̣n ǵ hơn nữa phải không các thân hữu! Cũng phải chúc thêm cho mấy con gà ở Việt nam ngưng bị vi-rút, như vậy về sức khoẻ nhân loại sẽ an tâm khỏi bị một cơn dịch mà hậu quả sẽ khó lường. Chúc chánh phủ Việt nam mở mắt thấy sức mạnh của người dân, thấy cần đến toàn dân, trong và ngoài nước, chớ không phải là đám cán bộ vô dụng, để chống lại ảnh hưởng của Trung quốc. Sự trả tự do các nhà chính trị vừa qua là một dấu hiệu tốt, cần phải được tiếp tục theo chiều hướng đó để tạo lại niềm tin và sự đoàn kết của dân tộc. Trong lịch sử nước ta đă đủ sức chống nước Tàu nhiều lần, nhưng lần nào cũng phải có cái yếu tố quyết định, đó là sự đồng ḷng của dân tộc! Năm Ất Dậu hy vọng là một năm an b́nh, hay là năm bắt đầu một chu kỳ an b́nh cho thế giới. Gà chọi là chỉ để vui chơi trong lúc trà dư tửu hậu, không có ǵ để ḿnh lo lắng, cũng như là đấu vơ đài vậy thôi! Về gà xưa nay chỉ sợ một chuyện: "Nữ kê tác quái, gà mái dám đá gà cồ!". Đừng quên chữ An, dưới chữ "miên" là chữ "nữ", nếu chữ nữ này biến thái th́ chắc chắn là... LOẠN!

Mai Tâm khai bút
(Brossard, mồng 1 tháng giêng năm Ất Dậu)


       

 

Xin Bấm để Nghe:::Terry Jacks - If You Go Away

Xin Bấm để Nghe:::Paul Young - Everytime You Go Away-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 19, 2005

Answers

Response to Sound On PLS!!! Theresa Tang - The Moon Stands For My Heart(piano):::Phiếm Luận Về Chữ AN:::Mai TĂ¢m

Bon tau hay an cap nhac my roi doi loi chet. Bai Hat tren no da co thu hon 3 thap nien nay. Thang chet chi bua an noi leu lao, coi tape nhieu qua roi mo mang, ech ngoi day gieng coi troi bang vung la the. Ro sau ho thay cho 1 thang dan va mu khong biet quai gi ve van nghe van gung loai dui duc cham mam cay. Cai gi` hay thi nhan vo la cua minh ro rom 1 thang dzot

-- (Sau Bi Da France @ Sai Genh.Net), February 19, 2005.

Moderation questions? read the FAQ