Về qu!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bnh Luận - Thời Sự

--------------------------------------------------------------------------------

Về qu!
Phạm Việt Thường

--------------------------------------------------------------------------------

Những cnh mai ngoi vườn vừa chớm nụ khi ma đng vẫn cn nuối tiếc. Bao phủ dưới bầu trời u m tưởng như khng cn sự sống, nhưng những mầm non vẫn gắng vươn ln chờ đợi những tia nắng đầu Xun. Tự nhủ,ta c chờ đu, c đợi đu, nhưng sao vẫn khng kềm được lng. Vẫn chờ, vẫn đợi thấp thỏm từng ngy Xun về, cho d ở xứ người.

Tc xanh nay đ bạc mu, Bạn c tự trch/tiếc chi?

Ba mươi ci Tết. Thong tri đi gần nửa kiếp người, sao thn phận tỵ nạn vẫn nổi tri nơi ny.

Bạn nn nao khi thấy mọi người lượt l, khăn gi, bạc tiềnvề qu ăn Tết.

Về qu.

Hai tiếng nhắc nhớ g chăng bạn, khi phong ba ập đến sau những ngy Tết cuối cng ba mươi năm trước?

Về qu.

Nỗi ao ước biết rằng phải đnh đổi bao hiểm nguy, lun cả mạng người. Nhưng vẫn nn nao, hồi hộp, vẫn chờ đợi nhất quyết ra đi sau bao lần biển động.

Về qu.

Nỗi khao kht được tung tăng ht thở khng kh tự do yn lnh sau bao năm thng bị giam hm trong qu hương- t ngục.

Về qu. Nay, bờ bn kia ro gọi :

"Đồng bo ta, khng phn biệt trong hay ngoi nước, khng phn biệt chnh kiến, tn gio... hy đồng tm hiệp lực, đng gp cng sức vo trận chiến mới đưa đất nước ta ra khỏi nỗi nhục đi ngho v lạc hậu, tiến tới xy dựng một đất nước giu mạnh, độc lập, chủ quyền v ton vẹn lnh thổ, đạt mục tiu phấn đấu đến năm 2010 nước ta thot khỏi tnh trạng ngho nn v lạc hậu." (*)

Thnh thật khng phn biệt chnh kiến, tn gio?

Hy thả hết những người t lương tm, khc chnh kiến. ừng dng họ như những con tin để ngả gi nhỏ giọt với người ngoi. Hy cởi tri cho cc vị lnh đạo tinh thần v để họ được tư do hnh đạo.

Tự soi vo gương đi, hởi những người đang ku gọi. Do ai lnh đạo khiến dn bị đi ngho, nước bị uy hiếp?

Hy biết lắng nghe học hỏi người, xa đi tưởng độc tn lạc hậu v hy để mọi người ngồi ngang hng với mnh cng luận bn cứu quốc. ừng tiếp tục ma mnh biến những đng gp cng sức của mọi người thnh của ring cho đảng.

Về qu. Lời nhắn nhủ thiết tha bn kia đại dương:

"Một nhn tố bất biến lm nn những thắng lợi của dn tộc ta l khối đại đon kết dn tộc. B con, d c ra nước ngoi sinh sống v bất cứ l do g th vẫn l mu của người Việt Nam, thịt của người Việt Nam. Chnh phủ sẽ lm hết sức mnh để bảo vệ quyền lợi chnh đng của b con ở nước ngoi".

Từ gần 30 năm nay khng c đảng bảo vệ, cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản vẫn sống trong tự do, an bnh v thăng tiến. L cng dn được bảo vệ bằng hiến php, luật lệ của nước sở tại, họ c no cần Chnh phủ nước Cộng Ha X Hội Chủ Nghĩa Việt Nam bảo vệ.

Hiện trong nước. Những người dn ngho khốn đ bị người lng giềng hung c giết thảm. Cuộc sống của gia đnh họ đang bị đe dọa khốn cng. Khng những khng bảo vệ quyền lợi cho những người thấp cổ b miệng, kẻ đang cầm cn nẫy mực lại ra chỉ thị cho cc bộ, ngnh (**) "tăng cường cng tc kiểm tra, kiểm sot kin quyết khng cho cc loại tu thuyền, phương tiện ra biển hoạt động nếu khng đủ cc điều kiện, tiu chuẩn theo quy định của php luật".

Khoa bảng, doanh nhn Việt kiều, ngồi nghe Phan Văn Khải h ho m khng nhục thẹn sao?

ng Nguyễn Cao Kỳ, cho rằng đ xa bỏ dĩ vảng, nhất l ci dĩ vảng khng tốt đẹp... bỏ hết để cng nhau đại đon kết hướng về tương lai... Tương lai g, khi hiện tại, trước thảm họa, ng ngồi đ tịnh khẩu v vỗ tay được ư...? Tết l ngy đon tựu thing ling giữa người sống v cả những người đ khuất. Nếu những người đang cầm quyền bảo rằng khng phn biệt mu thịt người Việt Nam đ đổ xuống trn qu hương. Hy tổ chức lễ tưởng niệm cho mọi người lnh hy sinh trong cuộc chiến. Hy để người sống được lm bổn phận tm linh đối với người đ mất d bất cứ l do g.

Ra đi chnh l để trở về. Như ma Xun sẽ về theo lẽ tuần hon của tạo ha. Về xa đi những u m, chn chường của những ngy ng lạnh gi. Về đem nắng ấm cho người v t thắm cho đời thm khởi sắc.

Lng cn lng lng chăng Bạn, khi chợt nghe hai tiếng Về qu!

Phạm Việt Thường

(*) Lời ku gọi của Phan Văn Khải, Thủ tướng CSVN trong buổi họp mặt Việt kiều mừng Xun Ất Dậu tại thnh Hồ.

(**) Cng điện số 141/TTg-CN do Phan Văn Khải k ngy 1/2/2005 gửi cc Bộ.

-- (Hong Ha @ Yen Phu.Net), February 19, 2005

Answers

Response to Về quê!

LŨ VC HẢI QUAN VẪN CN HẠCH SCH V GY PHIỀN PHỨC CHO

B CON VIỆT KIỀU TẠI CC PHI TRƯỜNG Ở VN ĐỂ KIẾM TIỀN HỐI LỘ

NHẤT L TRONG MẤY DỊP TẾT

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), February 19, 2005.


Response to Về quê!

QUA' DUNG' LA` NHU* VAY^...

KEU^ GOI DONG^` BAO` O*~ HAI~ NGOAI DUNG*` NEN^ DI VE^` NUA*~

CHI~ LAM` GIAU` THEM^ CHO BON CHO' MA' CONG-SAN~ MA` THOI^...!

-- Du ma' thang` cho' Ho chi' Minh (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), February 19, 2005.


Response to Về quê!

Những cành mai ngoài vườn vừa chớm nụ khi mùa đông vẫn còn nuối tiếc. Bao phủ dưới bầu trời u ám tưởng như không còn sự sống, nhưng những mầm non vẫn gắng vươn lên chờ đợi những tia nắng đầu Xuân. Tự nhủ,”ta có chờ đâu, có đợi đâu”, nhưng sao vẫn không kềm được lòng. Vẫn chờ, vẫn đợi thấp thỏm từng ngày Xuân về, cho dù ở xứ người.

Ban Hong Ha @Yen Phu.Net VIET HAY QUA

Cam on ban

-- (hoathanh@ykien.net), February 19, 2005.


Moderation questions? read the FAQ