Phạm Duy: Về đây với những thương yêu hàng ngày

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vậy là Phạm Duy đă trở về, ông đă hưởng một cái tết trong hơi giá rét và hoa đào Hà Nội. Hẳn thế nào ông cũng đi qua ngôi nhà thời thơ ấu "Nhà tôi ở phố Hàng Dầu...số 57...".

Một cái tết viên măn đối với một người như ông.

Nhưng sự trở về này không đột ngột, không bất ngờ, hơn 10 năm trước khi c̣n ở "Thị trấn Giữa Đàng" nước Mỹ, Phạm Duy đă chuẩn bị sẵn một ngày như hôm nay trong những ca khúc tràn ngập nắng chiều của ông: "Hẹn em nhé, năm hai ngàn sẽ hai bên cửa hé cho anh trở về... từ ngày đi theo cuộc t́nh mê...". Năm hai ngàn chỉ là một cách nói gọn, nó ẩn dụ cho thế kỷ mới, cho tâm thức mới, cho một tương lai...

Khi c̣n ở "Thị trấn Giữa Đàng", Phạm Duy đă viết "rồi đây anh sẽ đưa em về nhà... nhà của đôi ta xinh xinh nhỏ bé... có cầu ao yên giấc ngủ trưa... có vườn rau xanh ngắt ngoại ô...". Về - sự trở lại đă được ông chuẩn bị từ lâu rồi - như chưa từng ra đi khỏi cội rễ Việt Nam. "Tôi đă chính thức gửi đơn xin về hẳn và cũng chính thức xin phép được hát lại một số ca khúc của tôi... Nhà nước đồng ư cho bài nào th́ tôi hát bài ấy...". Phạm Duy nói trong buổi gặp mặt với bạn bè của con ông, ca sĩ Duy Quang, những người yêu mến âm nhạc của ông trong một ngày trước tết tại khách sạn Sofitel Sài G̣n.

Những ca khúc trong danh mục ông đưa ra hầu hết là dân ca viết từ thời chống Pháp: Quê nghèo, Bà mẹ Gio Linh, Ngày trở về... Những ca khúc thấm đẫm tinh thần Việt, cái tinh thần của làng quê Việt Nam dù c̣n nghèo nhưng đă h́nh thành cái văn hóa làng, văn hóa Việt quen thuộc gần gũi, nó không phải cái làng quê đang nghèo bỗng được đô thị hóa khi chưa kịp h́nh thành bản sắc, nó đủ để dù ở chân trời góc bể nào cũng gợi một hướng quay đầu như "Việt điểu sào nam chi" (chim Việt đậu cành Nam). Sự trở về của Phạm Duy là lẽ tất nhiên, nó nung nấu trong ông là lẽ tất nhiên...

Thực sự, trong 10 năm qua Phạm Duy đă trở về nhiều lần . Ông im lặng ngồi nh́n phố xá Sài G̣n qua ô cửa kính Givral, hay một góc của khách sạn Continental đă quá quen thuộc với Phạm Duy. Ông có mặt trong đêm tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở B́nh Quới, ông đưa hài cốt người vợ hiền về quê cũ, ông từng ngồi tưới rượu ngậm ngùi lên mộ Văn Cao người bạn chí thân, gần 10 năm qua Phạm Duy vẫn đi lại Sài G̣n, ông vẫn về nhưng chưa ở lại.

Chưa ở lại c̣n v́ nhiều lẽ, nhiều băn khoăn. Chưa ở lại bởi có lẽ trong thâm tâm ông c̣n nặng câu hỏi c̣n ai chào đón, c̣n ai lắng nghe âm nhạc của ḿnh hôm nay? Dù ông thừa biết những ca khúc của ḿnh vẫn có mặt không chính thức trên những kệ CD ngoài phố, trong gia đ́nh, ông thừa biết vẫn c̣n đâu đó ở những buổi họp mặt vui vẻ của những người độ tuổi tứ tuần, ngũ tuần... Ca khúc của ông vẫn được hát lên bằng kỷ niệm t́nh ái hay một quê nhà riêng chung của ai đó "làng tôi không xa kinh kỳ sáng chói, có những cánh đồng cát dài, có lũy tre c̣m tả tơi...". Nhưng dù thế nào cứ vẫn là không chính thức, chưa trọn vẹn ở xứ sở, nơi có 80 triệu người đang sống. Bài thơ của Lưu Trọng Văn chỉ là giọt nước cuối cùng cho chiếc ly "hoài cố hương" vốn đă ứ đầy. Chính giọt nước cuối cùng ấy giúp ông một quyết định cuối cùng - Về.

Giờ đây ông muốn được ở lại, ở măi, sự trở về sau cuộc rong chơi nghệ sĩ của cả một đời, như con ong, con bươm bướm, chuồn chuồn mà ông thường tự nhận như định mệnh của ḿnh: con ong làm mật, con bướm đa t́nh, con chuồn chuồn buồn vui bất định... Nhưng chuồn phải ở bờ ao, hàng giậu tím mùng tơi, con bướm phải về vườn hoa ổi hoa ngâu... Phạm Duy phải về với nơi "cho tôi lại ngày nào, trăng lên bằng ngọn cau..."

Cái sự trở lại ấy xem ra cũng là điều tất nhiên của mọi người mang nặng tâm linh Việt.

Về không chỉ là trở lại Về - c̣n là tiếng gọi bên trong Về - như Phạm Duy viết: Về đây với những thương yêu hàng ngày... --------------------------------- La.y troi ca'c ba'c 3K & Stupid trong na`y biet quay ve nhu P.Duy thi hay biet may

-- (tien_si_giay@yahoo.com), February 18, 2005

Answers

Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

bo^´cung ve con a.. khi bo ve bo mang theo ti´ lu*u dda.n dde nhe´t vao` mô`m ve.m

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), February 18, 2005.

Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Làm ǵ có chuyện về Việt Nam mới có cành hoa đào không khí lạnh. Bọn CS nhà anh chỉ ănnói 1 chiều. Ở bên sứ Mỹ này Hoa Đào nó c̣n đẹp cảhơn 1000 lần Hoa Đào Hà Nội nhà anh. TRời Cali chỗ nhà cha con Pham Duy ở nó c̣n mát lạnh hơn Việt Nam, Viết Văn đă thấy bố láo của tụi kém hiểu biết.

Anh Già Phạm Duy có Về Việt nam cũng không là việc quan trọng, cựu tướng Kỳ đă về Việt Nam năm ngoái, rồi Đảng Mafia đỏ thổi Loa phóng thanh bốc phét, rồi lần thứ hai anh NCK về Việt Nam mượn đầu heo nấu cháo nhờ tụi Cờ Bạc Casino ở VEGAS nó mở cái country club ? Việt Nam c̣n nghèo mút chỉ dân c̣n mặc quần áo vá, ăn không đủ Calori mỗi ngày, trẻ em th́ bị đủ thứ bịnh, Caí Golf Course cuả 1 country club không dúp ǵ cho xă hội và quần chúng Việt nam. Nay Cộng Sản Viết Báo dùng NCK để quảng cáo cho 1 chế độ khát máu hà khắc nhất vùng Á Châu ở cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Cha con Phạm Duy già rồi c̣n làm ăn ǵ ở Mỹ đâu, nên tụi này định về Việt nam kiếm chút cháo, 3 cái hạng người này dân Việt Nam, Tổ Quốc Việt Nam cũng không màng chỉ tụi Mafia đỏ là màng v́ đây là cái phao để tụi nó bám vào đánh bóng cho đảng CSVN.

Nhưng Phạm Duy có ǵ để dúp Mafia đỏ, anh ta nay th́ trên răng dưới dái xin lỗi các bạn.

-- (Sau Bi Da @ Sai Genh.Net), February 18, 2005.


Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Toàn là thứ hết hơi ( già sắp chết )như chú tiến sĩ Hưng bên Bỉ về cho vẹm nó đánh bóng. Yêu nưóc bằng mồm. Xưa th́ chạy theo tiền, theo danh vọng, bây giờ già chạy không kịp theo tiền th́ về Việt Nam la hay nổ cho lớn lên là yêu nước. Chán mấy chú già quá. Sắp xuống lỗ th́ thích chơi tṛ kệch cỡm ?

-- (test@test.test), February 18, 2005.

Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Vẹm ngày xưa xuất cảng người Việt mà Đức có tên là Vertragsarbeiter ( Thợ làm theo hợp đồng). Bọn DDR, nước cộng sản anh em của vẹm, nó đối xử người Việt như nô lệ. Nhờ DDR nó sập nên mấy người Việt này mới dễ thở.
Chú năm lồi thích dân DDR cũ, cộng của chú đó ?

-- (test@test.test), February 18, 2005.

Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Xin lỗi Post lộn bài về Việt và DDR. Nhờ VAS xoá giùm. Cảm ơn.

-- (test@test.test), February 18, 2005.


Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

"Việt điểu sào nam chi" (chim Việt đậu cành Nam).

"Cộng điểu sào chệt chi" (chim cộng đậu cành chệt).

Đúng quá hèn ǵ bọn sán lải cộng sản Hà Nội can tâm làm nô lệ Chệt cộng .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 18, 2005.


Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

HA HA HA HA...

DUNG' QUA'....

QUA' DUNG'....!

-- Du ma' thang` cho' Ho chi' Minh (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), February 18, 2005.


Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Bac Sau Bi Da noi vai cau da thay ngu roi. Ai chang biet nguoi mat goc nhu bac, co phai nguoi Viet nua dau ma co duoc cam nhan ve que huong? Bai nay chua noi ti gi ve CS hay chinh quyen, chi don thuan mieu ta ve cam xuc cua Pham Duy khi tro ve dat nuoc. Cac bac o day luc nao cung keu gao nao la thong cam voi noi cung kho cua nguoi dan trong nuoc song duoi vong kim kep, roi la yeu nuoc VN tha thiet nhung khong co nghia la yeu che do. The ma nguoi ta co post mot bai ta thuc cam xuc voi que huong cac bac lai chui lai. Khong bang tu minh chui minh ngu a? Hehe, nghe cac bac nhieu luc cung vui that, cu tu minh chui minh dom dop, chan chat.

-- Tran Thuy Tien (tr.thuytien@gmail.com), February 19, 2005.

Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Thủy Tiên à ,sao đă gọi người ta bằng bác mà lại nói người ta ngu như vậy có phải bất kính không ? Mà thôi âu đó là lối giáo dục con nít của cái CHXHCN chắc bác ấy không trách đâu :

Người lớn CHXHCN dạy con nít " Bác Hồ dĩ đại ".

Con nít CHXHCN nói " Bác Hồ dại đĩ "

Người lớn CHXHCN dạy con nít " Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng ".

Con nít CHXHCN nói " Như có Bác Hồ trong nhà thương Chợ Quán "

Người lớn CHXHCN dạy con nít " Bác Hồ sống măi trong quần chúng".

Con nít CHXHCN nói " Bác Hồ rống măi trong quần chúng ta "

Người lớn CHXHCN dạy con nít " Bác Hồ là cha đẻ của dân tộc".

Con nít CHXHCN nói " Bác Hồ là cha đẻ của con ta"

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 19, 2005.


Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Chac bac xa VN lau lam roi tieng Viet khong duoc thong thao, toan thac mac vo van! Ai bao goi bac nghia la higher generation? chu bac toi dung o day cung viet thuong, the ma bac Thich du thu cung ti toe mang ra so sanh voi Bac Ho! Ngu het suc!

Tieng Viet ngon ngu xung ho rat da dang, goi bac xung toi nhieu khi chi la lich su! Khong thich lich su thi de chi goi em, em Thich du thu vua ngu vua dot, khong biet gi thi im, dung co vo van!

-- Tran Thuy Tien (tr.thuytien@gmail.com), February 19, 2005.Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Thủy Tiên ơi Ngôn ngữ của bác dùng là ngôn ngữ VnCH c̣n Thủy Tiên là CHXHCN ,chúng khác nhau thật xa đó ,từ cách viết đến ư nghĩa .

Nếu muốn xưng chị th́ phải gởi h́nh ,nếu vừa ư bác kêu bằng chị ngay chả mất mát ǵ ,chịu chưa ?

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 19, 2005.


Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

Hey,bac Thich du thu lai noi mau D roi!

-- (@@@.@@), February 22, 2005.

Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

5 lồi lại bậy nữa ,ta đâu gọi Thủy Tiên là chị hay em ǵ ,tại Thủy Tiên đ̣i làm chị ta tức nằm trên ta thôi nên ta muốn xem h́nh để coi nên hay không nên .Ít ra ta cũng hơn thằng dâm tặc Hồ ,ai nó cũng không tha ,ai nó cũng không chừa ,già trẻ lớn bé ,hộ sinh ,hộ sản ,hộ lư nó điều làng láng hết.

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), February 22, 2005.

Response to Phạm Duy: Về đĂ¢y với những thương yĂªu hĂ ng ngĂ y

(FWD)

Subject: [diendanviahe] Kg bac PhamVLuong: Nguyen Huu Nghia len tieng ve "Dai Hoi Bat Thuong" Thu Duc (ma) Date: 2/21/2005 5:39:40 AM Pacific Standard Time From: thuytienaustralia@yahoo.com.au Reply To: diendanviahe@yahoogroups.com

Thưa bác PhamVLuong,

Bây giờ th́ TT cảm thấy nhẹ nhơm rồi.

Rối cuộc th́ chính tà đă lộ. Không những ông Nguyễn Bửu Thoại và ông Phạm Bá Hoa bị bác Ngà và bác Mập chứng minh là đă chà đạp nội quy, họ c̣n chỉ quy tụ đuọc có 5 hội (7 hội trừ Houston và San Diego), trên tổng số 24.

Chỉ tội cho bác Bé nhà cháu, theo đóm ăn tàn. Hồi trước th́ dọn mâm Đại Hội Qld cho bác Hoa bác Thoại xơi, bây giờ khi bác Hoa bác Thoại sắp bị ra hội đồng kỷ luật th́ chạy loong toong theo làm tiểu đồng đến giờ chót.

Hơi kém về trí nhưng được cái là trung thành.

Bác Luong nghĩ xem, bác Bé mù quáng như vậy, th́ đoàn TTN CATN Qld có người như Trà My là hợp quá rồi.

Kính bác,

tt

BBT Lang Van wrote: Nhận định

của Cựu SVSQTB Thủ Đức Nguyễn Hữu Nghĩa

về cái gọi Đại Hội Bất Thường" do ông Phạm Bá Hoa tổ chức

ngày 19.2.2005 tại Houston, Texas, Hoa-kỳ

Canada ngày 20 tháng 2 năm 2005

Kính gửi:

- Đồng môn Ngô Viết Quyền, Tổng Hội Trưởng

- Quí đồng-môn Trần Thiện Hiệu, Huỳnh Hồng Quân: Hội Đồng Chỉ Đạo

- Đồng môn Trần Văn Ngà, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát

- Quí đồng môn trong và ngoài Tổng Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức Hải Ngoại

- Quí chiến hữu và thân hữu.

Kính thưa quí vị,

Lẽ ra tôi không cần và không nên có một lời b́nh-phẩm nào về cái gọi là Đại Hội Bất Thường của Tổng Hội (ma) "Cựu SVSQTB Thủ Đức Hải Ngoại" do ông Phạm Bá Hoa tổ chức ngày 19.2.2005 vừa qua. Lư-do, tôi không phải hội viên trong Tổng Hội (ma) của các ông Phạm Bá Hoa, Nguyễn Bửu Thoại, như tôi đă chính thức xác định bằng văn thư, gửi các ông Hoa, Thoại và công bố trên hệ thống liên mạng trước đây (DienDanCongLuan@yahoogroups.com, ngày 8 tháng 12, 2004).

Tôi là hội viên của Tổng Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức Hải Ngoại (28 Hội, hiện do đồng môn Ngô Việt Quyền làm Tổng Hội Trưởng), không nên lạm bàn vào việc của các tổ chức Thủ Đức khác. Sự chẳng đặng đừng là v́ các ông Hoa và Thoại đă kẹp tên tôi vào cái gọi là "Quyết Nghị" của "Đại Hội Bất Thường 19.2", nói rằng: "không công nhận tư cách Hội Viên của ông Nguyễn Hữu Nghĩa trong đại gia đ́nh Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Hải Ngoại."

Tôi nghĩ rằng các ông Hoa, Thoại mắc bệnh tâm-thần, tương tự cán bộ viết sách "tước bỏ quyền công-dân của Nguyễn Hữu Nghĩa", sau khi tôi đă xuống thuyền tị-nạn, và trở thành công dân Canada hơn 20 năm nay.

Sau đây là phần lạm bàn.

1) Tư cách lănh đạo của hai ông Thoại và Hoa:

Trước nhất, do kết quả của Đại Hội Thủ Đức Hải Ngoại do ông Nguyễn Bửu Thoại (lúc đó c̣n là Tổng Hội Trưởng) triệu tập ngày 26.11.2004 tại New Orleans, ba cơ quan Tổng Hội do Đại Hội 4 bầu ra tại Úc, không c̣n tồn tại (Chủ tọa Phạm Bá Hoa tuyên bố, chiếu kết quả biểu quyết). Ông Thoại không c̣n giữ bất cứ một chức vụ nào trong Tổng Hội Thủ Đức kể từ giây phút đó (27.11.2004).

Đại Hội bầu đồng môn Nguyễn Viết Quyền vào nhiệm vụ Tổng Hội Trưởng. Ông Hoa được đề cử ở lại Hội Đồng Chỉ Đạo nhưng đă chính-thức từ chối tại chỗ, và sau đó tái xác nhận sự từ-chối trong bản tin tường thuật Đại Hội (đăng các báo và diễn đàn Internet). Ông Hoa không c̣n giữ bất cứ một chức vụ nào trong Thủ Đức, kể từ ngày công bố bản tin đó (29.11.2004).

2) Giá-trị của "Đại Hội Bất Thường" 19.2.2005:

- Theo Nội Quy hiện hành của Tổng Hội Thủ Đức, Đại Hội Bất Thường phải do 3 cơ quan Tổng Hội đồng ư triệu tập. Đại Hội 19.2 Houston do một cá-nhân không chức-vụ kư tên triệu-tập, nên bị hà t́ h́nh thức (vice of form).

- V́ bị hà-t́ h́nh-thức, Đại Hội đă trở thành vô-giá-trị nên không cần phải xét đến việc hà-t́ túc số (túc số đ̣i hỏi cho Đại Hội Bất Thường là 1/3, trong khi Đại Hội 19.2 chỉ có 7/24 Hội về dự, theo con số do ông Thoại đưa ra; và con số "7" này cũng không đúng, xin xem văn-thư của Hội Đồng Giám Sát kèm theo bản nhận định này).

- Ba ngày trước khi "Đại Hội Bất Thường" nhóm họp, đồng môn Trần Văn Ngà, Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát đă cho phổ biến văn thư, xác- định: "Đại Hội Bất Thường ngày 19.2.2005 ở Houston, có thành h́nh và có kết quả hay không cũng hoàn toàn vô-giá-trị."

Thiết tưởng, sự khẳng định của Hội Đồng Giám Sát như vậy rất rơ ràng và đầy đủ, tôi không phải rườm lời viết ǵ thêm./.

===================================

Phụ lục 1:

Văn thư ngày 20.2.2005 của Hội Đồng Giám Sát

Tổng Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức Hải Ngoại

Kính gởi:

Đồng môn Phạm Bá Hoa

và tất cả quư đồng môn trong gia-đ́nh Tổng Hội Thủ Đức,

- Căn cứ vào văn thư HĐGS phổ biến ngày 16.2.05

- Căn cứ vào văn thư của Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ New South Wales - Australia 18.2.05

- Căn cứ vào 2 cuộc điện đàm sáng 20.2.05 với đồng môn Bùi Ngọc Hỷ Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ San Diego và đồng môn Trần Quang Tích Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ Houston

Thưa quư đồng môn

Tôi, SVSQ/TB/TĐ Khoá 13, đương nhiệm Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát nhiệm kỳ 2004-2006 của Tổng Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ Hải Ngoại, xin lặp lại lời tuyên bố trước đây trong Tâm Thư đề ngày 16.02.05: Đại Hội Bất Thường ngày 19.2.05 ở Houston, có thành h́nh và có kết quả hay không cũng hoàn toàn vô giá trị và chỉ tạo thêm sự chia rẽ trong nội bộ Tổng Hội.

Về việc triệu tập Đại Hội Bất Thường (ĐHBT), Nội Quy đă ghi rơ như sau: ĐHBT (mở rộng hay thu hẹp) để giải quyết một hay nhiều vấn-đề khẩn cấp đối với chủ trương mục đích của Tổng Hội. Thành phần, gồm: HĐCĐ, HĐĐH, HĐGS, và ít nhất 1/3 trong tổng số Liên Hội, Khu Hội, và Chi Hội tham dự. Đại Hội chỉ được triệu tập khi HĐCĐ, HĐĐH, HĐGS đồng thuận, hoặc khi có hơn phân nửa trong tổng số Liên Hội Trưởng, Khu Hội Trưởng, Hội Trưởng và Chi Hội Trưởng yêu cầu chánh thức bằng văn thư.

ĐHBT ngày 19.2.05 tổ chức tại Houston hoàn toàn vi phạm Nội Quy trầm trọng.

Từ sai phạm này đến sai phạm khác, đồng môn Phạm Bá Hoa Trưởng Tổ Chức ĐHBT lại đưa ra danh sách các đồng môn kư vào bản Quyết Nghị 9 điểm lại vi phạm Nội Quy nữa.

1 - Đồng môn Vơ Ngọc Bé ở Queensland, Úc châu tham dự với ĐHBT chỉ với tư cách là Hội Trưởng Queensland, không phải là Liên Hội Trưởng Úc Châu v́ Văn Thư đề ngày 18.2.05 của Hội New South Wales minh xác 4 Hội trong tổng số 5 Hội của Liên Hội Úc Châu không tham dự ĐHBT dưới mọi h́nh thức. Như vậy, đồng môn Vơ Ngọc Bé tham dự ĐHBT là với tư cách Hội Trưởng Queensland, không phải là Liên Hội Trưởng Úc Châu như trong Quyết Nghị được phổ biến lại để đồng môn Vơ Ngọc Bé là Liên Hội Trưởng. Đây là điều sai trái làm cho 4 Hội: New South Wales, Victoria, Nam Úc và Tây Úc buồn phiền và cũng có thể tạo mầm mống gây chia rẽ nội bộ Liên Hội Úc Châu vốn đă có sự đoàn kết keo sơn. Đồng môn Phạm Bá Hoa hay đồng môn Vơ Ngọc Bé ai chịu trách nhiệm này hay cả 2 cùng trách nhiệm?

2 - Đồng môn Bùi Ngọc Hỷ, Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ San Diego - California xác quyết đồng môn Phan Anh Dũng có tên trong ĐHBT này là với tư cách cá nhân, không thể mạo nhận là đại diện Hội được. Đồng môn Hỷ sẽ có phản ứng chính thức đối với sự sai trái của ĐHBT và cá nhân đồng môn Phan Anh Dũng.

3 - Đồng môn Trần Quang Tích, Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ Houston- Texas đă lên tiếng chính thức là đồng môn Hà Nhật Tân được Hội Houston cử đến dự ĐHBT là để quan sát. V́ vậy, đồng môn Hà Nhật Tân không có quyền kư hay đồng ư bất cứ điều ǵ của ĐHBT do đồng môn Phạm Bá Hoa triệu tập.

Kết luận, Hội Đồng Giám Sát nhận thấy đồng môn Phạm Bá Hoa phải suy nghĩ việc làm sai trái Nội Quy của ḿnh. Tôi tin là đồng môn Phạm Bá Hoa không khi nào tiếp sức với đồng môn Nguyễn Bửu Thoại phá nát Tổng Hội để lập ra Tổng Hội 2 mà chỉ có lèo tèo mấy Hội, chỉ làm tṛ cười cho thiên hạ.

Với cương vị Chủ Tịch HĐGS, nếu đồng môn Phạm Bá Hoa không sửa sai, xin đàn anh, niên trưởng kính mến và là thần tượng của tôi nhiều năm qua thông cảm, nay sụp đổ, việc ǵ đến phải đến để cho mọi đồng môn nào cũng phải thi hành nghiêm chỉnh Nội Quy. Và tôi với chức trách Chủ Tịch HĐGS sẽ đưa trường hợp vi phạm Nội Quy của đồng môn Phạm Bá Hoa ra ĐHBT tháng 11.05 tại Dallas tới đây để Đại Hội thảo luận. Đồng môn Nguyễn Bửu Thoại là nhân vật chánh tạo ra sự lủng củng, chia rẽ nội bộ TH và đưa đến thành lập Tổng Hội 2 do Nguyễn Bửu Thoại muôn năm trường trị chức Chủ Tịch.

Xin tất cả các Hội góp ư và có thái độ với việc làm sai trái Nội Quy liên tục.

Trân trọng,

Sacramento ngày 20.2.05

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát

Trần Văn Ngà

===================================

Phụ lục 2:

Văn thư ngày 16.2.2005 của Hội Đồng Giám Sát

Tổng Hội Cựu SVSQTB Thủ Đức Hải Ngoại

TÂM THƯ

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM SÁT

TỔNG HỘI CỰU SVSQ/TB THỦ ĐỨC HẢI NGOẠI

THAM CHIẾU:

- Nội Quy đăng trong Giai Phẩm Thủ Đức năm 2002 (Nội Quy hiện đang áp dụng)

- Thư Mời dự Đại Hội Bất Thường của đồng môn Phạm Bá Hoa ngày 18 & 21.1.05

- Văn Thư & Tâm Thư của đồng môn Tổng Hội Trượng Ngô Việt Quyền ( số 1- 6)

KÍNH GỞI :

Quư Đồng môn trong Hội Đồng Cố Vấn, Hội Đồng Chỉ Đạo, Hội Đồng Điều Hành, Hội Đồng Giám Sát, Liên Hội, Hội, Chi Hội, Nhóm...

Thưa quư đồng môn,

Người xưa đă nói: Lời thật mất ḷng. Dù mất ḷng trước lại được ḷng sau.

Tất cả đồng môn chúng ta phải có quyết tâm bảo vệ màu cờ sắc áo Cư An Tư Nguy trường mẹ Thủ Đức và luôn tâm niệm Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm trên mọi tranh chấp, tỵ hiềm, đố kỵ, vi phạm Nội Quy trầm trọng... gây lủng củng nội bộ Tổng Hội và làm mất đoàn kết t́nh huynh đệ chi binh.

1 - Tôi xin phép nhắc lại trong Thư Mời của Trưởng Ban Đại Hội Bất Thường do đồng môn Phạm Bá Hoa (khóa 5) kư ngày 18.1.05, mở đầu như sau: Trân trọng kính mời đồng môn Trần Văn Ngà, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, kiêm Hội Trưởng Hội Cựu SVSQTB/TĐ Sacramento, California, tham dự đại hội bất thường nhiệm kỳ 2004-2006, tổ chức tại khách sạn Ramada Limited, số 6885 SW Freeway, gần downtown Houston, tiểu bang Texas, trong ngày thứ bảy 19 tháng 2 năm 2005.

Trong Thư Chúc Tết Ất Dậu, đồng môn Nguyễn Bửu Thoại xưng là Tổng Hội Trưởng và tự ư cất chức Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, chỉ ghi có hai vị Phó Chủ Tịch HĐGS mà tôi với cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát đă mời 2 vị đó nhận trách nhiệm ở Úc Châu. C̣n ở Mỹ Châu, tôi chưa mời thêm vị nào v́ có sự lủng củng nội bộ của Tổng Hội xảy đến, nên phải đợi đến Đại Hội Bất Thường sẽ mời thêm như Nội Quy ấn định, không quá 7 vị trong HĐGS.

Trước đây, trong Đại Hội chính danh Brisbane tháng 9.04, với cương vị là Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tổng Hội Trưởng, quyền hành quá rộng, đồng môn Nguyễn Bửu Thoại tự tung tự tác tự ư loại bỏ 4 Hội, thay v́ Tổng Hội có 24 Hội, đến Đại Hội Brisbane chỉ c̣n 20 Hội, nên có 11 Hội tham dự là đạt yêu cầu quá bán như Nội Quy ấn định. Cuộc bầu cử diễn tiến tốt đẹp, thật vui vẻ, và phải nói Liên Hội Úc Châu tổ chức Đại Hội thành công tuyệt vời.

Nhân đây, với tư cách là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, tôi chân thành cám ơn và nhiệt liệt khen ngợi Ban Tổ Chức Đại Hội đă thực sự dấn thân vào công việc chung của gia đ́nh Cư An Tư Nguy và đă hoàn thành công tác thật xuất sắc.

Gần đến ngày Đại Hội Cấp Hải Ngoại gọi là giải quyết những tồn đọng của Đại Hội Brisbane (THT Nguyễn Bửu Thoại tiên đoán trước), tháng 11.04 ở Louisiana, rất chính danh, cũng do đồng môn Tổng Hội Trưởng Nguyễn Bửu Thoại kư văn thư phổ biến rộng răi.

Lúc nầy, đồng môn Giám Sát Nguyễn Hữu Nghĩa trưng dẫn, sự hà t́ túc số bầu cử ở Brisbane, là sai với Nội Quy. Thú thật, cá nhân tôi mới vỡ lẽ v́ trước đây, tôi hoàn toàn tin vào sự hăng say phục vụ việc chung của Tổng Hội và có công lớn thành lập và đưa Tổng Hội đi lên của đồng môn Nguyễn Bửu Thoại. Hầu như, đồng môn Nguyễn Bửu Thọai nói sao Ban Tổ Chức Đại Hội Brisbane, đồng môn Phạm Bá Hoa Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo, tôi và nhiều đồng môn khác cả tin nên cũng phạm khuyết điểm v́ sự hà t́ túc số này.

Cá nhân tôi hoàn toàn xin lỗi với tất cả qúy đồng môn, nếu có ai trong qúy vị “lột lon, cách chức” đúng cách, tôi vui vẻ thi hành ngay và c̣n cám ơn nữa, v́ khỏi phải “ăn cơm nhà vác ngà voi”.

Đồng môn Nguyễn Bửu Thoại là người làm sai nguyên tắc Nội Quy, nhân vật chánh làm xào xáo, lủng củng nội bộ Tổng Hội dù vô t́nh cũng phải chịu trách nhiệm. V́ tôi không theo phe với đồng môn Nguyễn Bửu Thoại nên tôi bị ông bêu rếu đưa lên Diễn Đàn “bôi nhọ” cá nhân tôi, ba hoa kể công tổ chức Ra Mắt Sách năm 1999 ở Houston, nói những điều hàm hồ trơ trẽn như tôi tổ chức ngày thứ bảy ở Dallas chỉ có 25 người tham dự, thất bại, bèn gọi nhờ ông tổ chức ngày chủ nhật. Nguyễn Bửu Thoại dù có 100 đầu, 200 tay cũng không thể tổ chức một buổi Ra Mắt Sách được v́ ông ta chỉ có một ngày làm sao mà làm các cái cần thiết cho một buổi ra mắt sách. Ông đă chuẩn bị trước hơn tháng mà kết quả cũng lèo tèo mấy chục người, chứng tỏ uy tín cũng không có ǵ ghê gớm, trong só người tham dự có nhiều bà con, bạn bè thân thiết với tôi đến gần được một nửa, tôi gọi mời qua điện thoại từ Sacramento.

Thật t́nh, tôi cám ơn bà Nguyễn Bửu Thoại rất nhiều cho đến bây giờ v́ bà xem tôi như một người anh khả kính và tôi cũng cám ơn đồng môn Nguyễn Bửu Thoại lúc bấy giờ đă hết ḷng đưa đón, cho tá túc hai đêm và tặng tôi những chi phí ăn uống, linh tinh. Ân t́nh đó tôi nhớ măi. Nhưng bây giờ, đồng môn Nguyễn Bửu Thoại làm sai Nội Quy, không lẽ với cương vị Chủ Tịch HĐGS, tôi a dua việc làm sai trái đó, làm thinh để đồng môn Nguyễn Bửu Thoại cậy có công muốn làm ǵ th́ làm và coi các đồng môn khác không ra ǵ, lại c̣n hay lên diễn đàn cải cọ với người này người khác (gần đây có tiến bộ).

Nội Quy, Điều 6, Chương II – Trách Nhiệm của HĐGS, ghi rơ: Giám sát hoạt động của HĐĐH và các Ban Chấp Hành Hội địa phương, khi được yêu cầu, khuyến cáo cần thiết để tránh vi phạm Nội Quy, hoặc làm giảm uy tín thanh danh Tổng Hội (trang 323, Giai PhẩmThủ Đức năm 2002).

Hơn nữa, Tổng Hội Trưởng Nguyễn Bửu Thoại, qua điện thoại tại Louisiana, xác nhận với tôi và có nhiều đồng môn ở Louisiana, đồng môn Bùi Ngọc Hỷ, Chủ Tịch Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ San Diego cũng nghe v́ tôi nói lớn để cho mọi người cùng nghe, đồng môn Thoại nói rằng ông có tuyên bố nhiều lần trong các đại hội, nhiệm kỳ của ba chức vụ Chủ Tịch trong Tổng Hội chỉ có 2 nhiệm kỳ và mỗi nhiệm kỳ có 2 năm và ông quên ghi vào Nội Quy phổ biến dẫn thượng. C̣n Nội Quy gốc trước đó của Liên Hội và Hội ở Houston, là tiền thân của Tổng Hội sau này, đều có ghi là nhiệm kỳ 2 năm và chỉ có 2 nhiệm kỳ cho ba vị đứng đầu cơ chế của Tổng Hội.

V́ vậy, tôi nghi ngờ Tổng Hội Trưởng Nguyễn Bửu Thoại, không lẽ muốn lờ điều khoản quan trọng của Nội Quy là thời gian và nhiệm kỳ của ba vị Chủ Tịch để giữ ghế Tổng Hội Trưởng “muôn năm” vừa tốn tiền, mất nhiều th́ giờ, vừa cực thân hay cái ǵ khác, tới bây giờ tôi chưa hiểu có phải đúng như tôi nghĩ vẩn vơ như nói trên không?

Đại Hội Kỳ 4 ở Brisbane, đồng môn Nguyễn Bửu Thọai nhận chức vụ THT nhiệm kỳ 2 năm này nữa là bao nhiêu nhiệm kỳ, chưa kể nhiệm kỳ của Liên Hội và trước đó là Hội Trưởng của Hội Cựu SVSQ/TB/ TĐ Houston, Texas. Xin đồng môn Nguyễn Bửu Thoại trả lời, c̣n tôi, theo cách nói nguyên là cựu Phụ tá của Phụ Tá Phát Ngôn Viên QLVNCH là “No Comment”, khi có kư giả hỏi những điều đúng mà ḿnh không dám xác nhận.

Dù sao, năm nay, tôi vừa qua 70 tuổi dương lịch, già lắm rồi, cần yên tĩnh, xin đồng môn Nguyễn Bửu Thoại, từ đây về sau, không nên gởi email có tên tôi trong danh sách của đồng môn hay cái gọi là Tổng Hội do đồng môn tự biên tự diễn làm Tổng Hội Trưởng măi măi, và Hội Cựu SVSQ/TB/ TĐ Sacramento do tôi đang làm Chủ Tịch xin ông đại xá đừng gởi email nữa làm mất th́ giờ của chúng tôi vi Hội chúng tôi xin đứng ngoài "ṿng chiến".

2 – Trong hai thư đề ngày 18 và 21.1.05 triệu tập Đai Hội Bất Thường (ĐHBT), đồng môn, Phạm Bá Hoa, không có ghi một trách nhiệm ǵ trong Tổng Hội, như vậy hoàn toàn sai Nội Quy; và mới đây, đầu tháng 2.05, đồng môn nhắc các Hội về tham dự ĐHBT lại có danh xưng là "Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo", nhưng cũng chưa đủ, v́ phải có đủ 3 cơ chế của Tổng Hội mới triệu tập ĐHBT được.

Xin mời đồng môn Phạm Bá Hoa và tất cả quư đồng môn đọc lại Nội Quy (dù đợi ĐHBT biểu quyết, vẫn đang có hiệu lực): Đại hội bất thường (mở rộng hay thu hẹp) để giải quyết một hay nhiều vấn đề khẩn cấp đối với chủ trương mục đích của Tổng Hội. Thành phần, gồm: HĐCD, HĐĐH, HĐGS, và ít nhất là 1/3 trong tổng số Liên Hội, Khu Hội, Hội, và Chi Hội tham dự. Đại hội chỉ được triệu tập khi HĐCĐ, HĐĐH, và HĐGS đồng thuận hoặc khi có hơn phân nửa trong tổng số Liên Hội Trưởng, Hội Trưởng và Chi Hội Trưởng yêu cầu chánh thức bằng văn thư. ( trang 326 GPTĐ dẫn thượng).

Như vậy, Đại Hội Bất Thừơng ngày 19.2.05 tại Houston, Texas do đồng môn Phạm Bá Hoa đơn phương triệu tập hoàn toàn đi ngược lại Nội Quy. Do đó, với tư cách là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát được cả hai Đại Hội chính danh ở Brisbane, Uc Châu ngày 18 & 19 tháng 9, 2004 và ở New Orleans, Louisiana ngày 26 & 27 tháng 11, 2004 tín nhiệm, tôi tuyên bố ĐHBT ngày 19.2.04 ở Houston, Texas có thành h́nh và có kết quả hay không cũng hoàn toàn vô giá trị và chỉ tạo thêm sự chia rẽ trong nội bộ Tổng Hội.

3 – Tôi hoàn toàn đồng thuận 8 điểm đề nghị của đồng môn Ngô Việt Quyền Tổng Hội Trưởng trong văn bản số 06/2005/HĐĐH/VT-2004-06 ngày 10.2.05.

Tôi đề nghị đồng môn Tổng Hội Trưởng in lại phổ biến đến các Hội (dù đă có hay chưa) bản Nội Quy dẫn thượng, các Hội tham khảo sâu rộng để tu chính và sẽ thông qua chung cuộc trong Đại Hội Bất Thường vào tháng 11.05 tại Dallas – Fort Worth, Texas.

4 - Để áp dụng đúng Nội Quy của Tổng Hội về việc triệu tâp Đại Hội Bất Thường, đồng môn Ngô Việt Quyền Chủ Tịch HĐĐH đă có văn thư ủy nhiệm Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ Dallas lo tổ chức.

Tôi, với cương vị Chủ Tịch HĐGS, hoàn toàn tán đồng tổ chức ĐHBT là một việc cần thiết và quan trọng để Tổng Hội Thủ Đức thăng tiến và loại bỏ những mắc mứu tồn đọng. Đồng thời tôi yêu cầu đồng môn Chủ Tịch HĐCĐ Phạm Bá Hoa đồng thuận trong việc này. Nếu đồng môn Phạm Bá Hoa, không nhận trách nhiệm Chủ Tịch HĐCĐ, th́ đương nhiên đồng môn Phó Chủ Tịch Trần Thiện Hiệu xử lư thường vụ Chủ Tịch và cùng với hai chúng tôi Chủ Tịch HĐĐH và HĐGS kư chung một văn bản chính thức triệu tập ĐHBT nhân Đại Hội Dallas-Fort Worth, Texas ngày 26 & 27 tháng 11 năm 2005 làm lễ và Kỷ Niệm 54 năm thành lập Trường Bộ Binh Thủ Đức.

Trong nhiều văn bản của đồng môn Phạm Bá Hoa và Ngô Việt Quyền có đề cập hai vị sẽ từ chức khi tham dự ĐHBT để bầu lại nhằm tạo không khí đoàn kết trong nội bộ Tổng Hội. Với nhiệm vụ Chủ Tịch HĐGS, tôi cũng sẽ xin từ chức để bầu lại.

Ngoài ra, tôi đề nghị riêng chức Tổng Hội Trưởng dành cho ba nhiệm kỳ và mỗi nhiệm kỳ là 2 năm. Có như vậy, đồng môn Nguyễn Bửu Thoại mới ra tranh cử được.

Nay, c̣n không khí vui Xuân ăn Tết cổ truyền, tôi kính chúc quư đồng môn và bửu quyến : VẠN SỰ CÁT TƯỜNG và tất cả đồng môn chúng ta luôn tha thứ cho nhau và cùng một ḷng đoàn kết trong t́nh huynh đệ CƯ AN TƯ NGUY.

Kính chào Đoàn Kết

Sacramento, CA ngày 16 tháng 2 năm 2005

TM Hội Đồng Giám Sát Tổng Hội

Chủ Tịch

Trần Văn Ngà

-- What a joker under Girly name :))) She got no replied :))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), February 22, 2005.


Moderation questions? read the FAQ