Người trong nước cũng c suy nghĩ hay đấy chứ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Người trong nước cũng c suy nghĩ hay đấy chứ. Bi ny c nhiều điểm tiến bộ.

(từ mạng ykien.net)

Trch bi Hiểu dn để gio dục dn

Nguyễn H.

1. Dn chng khng c hiểu biết nhiều về dn chủ v quyền con người:

Ngay trong bi viết đầu tin 'Nếu lịch sử khng thể sửa lại th hy thay đổi hiện tại v tương lai' ti c nu ln rằng v l do lịch sử, dn ta biết rất t về dn chủ, về quyền con người. Đảng CS v Đảng vin cũng vậy. Điều ny dẫn đến sự chấp nhận một cch dễ dng sự thiếu dn chủ v quyền con người ở cả người trị (CSVN) cả người bị trị (dn chng). V đ bn kh nhiều về vấn đề ny ở bi viết trn, ti xin hơi đổi hướng đi cht. Xin được dẫn một số v dụ để cho thấy những quyền cơ bản của con người đang bị chnh người dn tại Việt nam coi thường.

Ti c vi lần thấy kẻ ăn trộm bị dn bắt v đnh đập. Bạn khng thể tưởng tượng được sự hnh hạ thể xc m người dn dnh cho những kẻ ny. Trn đường bị giải đến đồn Cng an, những kẻ ny bị dn chng đnh một cch tn tệ. Người dng thanh sắt phang vo người, k dng cục đ đập vo đầu, người dng thanh gỗ to ging vo mặt trong khi những kẻ khc đấm đ. Những kẻ trộm đ bị chảy mu đầy người, tay bị gẫy, mặt dập nt, đi khng nổi, miệng khng cn sức để ku đau nữa. Nhiều người hai bn đường h hon những người khc đnh thm, trẻ con h reo v nm gạch đ.

Ti phải ni trước hết rằng sự việc ny l hết sức sai tri. Những người đnh kẻ ăn trộm kia khng được quyền thay php luật m xử phạt. Họ khng c quyền hnh hạ thể xc một con người, một đồng loại một cch d man, v nhn tnh như vậy được. Họ hnh hạ m khng thm để l anh ta c thể đ khng c việc lm nhiều năm nay, c người nh bị bệnh nặng khng tiền cứu chữa, hay c con ci bị đi ăn nhiều ngy rồi. Họ khng hiểu được rằng họ đang gy ra ảnh hưởng xấu (bạo lực) cho những người khc hay những đứa trẻ đi theo. Ngay cả những điều cơ bản về quyền con người v quyền hạn trch nhiệm của cng dn họ cn khng biết th lm sao họ c thể hiểu được những nguyn nhn su xa hơn. V dụ như l sự điều hnh kinh tế km hiệu quả của Cộng Sản đ gy ra sự ngho đi, khổ cực dẫn đến nhiều sự tiu cực trong x hội. C một dạo ở Si gn c nhiều vụ đua xe gắn my gy mất trật tự v tai nạn cho người đi đường. C một lần dn phng (l những thanh nin được Cng an CS dng để đảm bảo trật tự) dng gậy dn phng đập thẳng vo những kẻ đua xe. Trong lc rối loạn v trời tối, r rng khng nhất thiết ai chạy nhanh l những kẻ đua xe, lm như vậy c thể c người bị oan. Hơn nữa, d những kẻ ny c lỗi họ cũng khng được lm như vậy v việc đ gy nguy hiểm đến tnh mang, gy thương tật. Thế nhưng mọi người c vẻ chấp nhận hnh động d man đ.

Ở Việt nam chuyện chồng bạo hnh vợ, đnh đập con ci l chuyện thường ngy. Chỉ khi no xảy ra n mạng hoặc thương tật nặng mới bị ra ta. Nhiều vụ đnh đập d man m người dn, v cả chnh quyền nữa cũng khng can thiệp mạnh tay. Những kẻ bạo hnh cn lớn tiếng ni rằng vợ tao, con tao th tao được quyền đnh, được quyền 'dạy bảo', người khc đừng c dnh mũi vo.

Chnh v sự coi thường nhn mạng, nhn sinh v quyền con người (một phần nữa l sợ chnh quyền) m dn ta thờ ơ trước những vụ đn p của CS đối với dn biểu tnh, sự hnh hung những người theo đạo Tin lnh, giật sắp nh cửa, bắt giam đnh đập v cớ. Qua những cu chuyện ny ti cũng muốn nu ln l việc cho rằng người dn hiểu hết quyền con người l g rồi, chẳng qua l bị CS p bức m khng thể hiện được những quyền đ l chưa đng hon ton.

2. Dn chng c nhiều đức tnh khng tốt, c thể khng c lợi cho việc lật đổ CS v pht triển dn chủ:

Qua mấy ngn năm lịch sử, Việt nam chịu qu nhiều tai ương, thiếu thốn cng với những sự thay đổi đột ngột trong thời gian ngắn. Chiến tranh, thất bt, ngho đi, đổi vua đổi cha diễn ra thường xuyn. Để tồn tại, dn Việt nam lun phải chuẩn bị cho những thin tai địch họa c thể sẽ ging ln đầu họ bất cứ lc no. Chnh những điều kiện ny tạo cho người Việt khả năng lanh lợi, tinh nhanh, khng bị 'c lần'. Thế nhưng mi trường biến động ny lại tạo nn những tnh khng tốt ở người Việt. Tnh ch kỷ, chỉ lo đến mnh; tnh thiếu đon kết, sợ phải hy sinh cho người khc; tnh bng quang, thờ ơ với những đau khổ của người khc; tnh hay đố kỵ, ganh ght người khc; tnh suy nghĩ đoản, khng tnh đến lu di; tnh coi thường kỳ cường trật tự, người khc lm sai được mnh cng lm sai được; tnh thch bạo lực v thch ch trch người khc l những điểm yu của người Việt. Trong một số giai đoạn nhất định trong lịch sử v dụ như đang c chiến tranh chẳng hạn, những tnh khng tốt ny c thể được kiềm chế. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, chng lại hiện nguyn hnh. Tuy từng thời, từng chế độ m thể hiện ra một cch khc nhau. Ti xin đưa ra một số v dụ minh họa những g đang xảy ra dưới chế độ CS hiện nay.

Ti hỏi nhiều người rằng nếu chế độ CS tốt tại sao hng trăm ngn người phải vượt biển, chấp nhận rủi ro bị cướp, bị đm tu, bị chết. Họ trả lời rằng những người đ hn nht, sợ khổ sợ kh m bỏ nước ra đi. Ti hỏi họ nếu Đảng biết lo cho dn tại sao hng ngn c gi phải đi lm điếm ở Campuchia v những nước lng giếng khc. Họ trả lời l đ l những c gi qu, t học v ngu dốt. Ti hỏi XHCN m tại sao c nhiều người ăn xin qu, c nhiều người khng c g để ăn. Họ trả lời l những kẻ ny l lười lao động. Ti hỏi họ rằng tại sao họ khng ph bnh, gp với chnh quyền những sai tri, chướng tai gai mắt diễn ra hng ngy. Họ ni rằng lm g cho mệt sức, việc ai người ấy lo, ai ngu rng chịu. Ci g họ cng trả lời được mặc d những người c hiểu biết đều thấy rằng những cu trả lời ny l ngụy biện v xuất pht từ sự ch kỷ, sự thờ ơ với con người, với ngay cả với chnh những đồng bo của mnh, với những nỗi nhục của nước mnh. Ti khc với những người dn ny. Những điều ở trn l một trong những nguyn nhn lm ti căm th CS. Thế nhưng ti biết những người như ti khng nhiều, do đ việc gio dục tuyn truyền l điều cần thiết để cho người dn biết sự bất ti của CSVN.

Nếu bạn khng sống ở Việt nam bạn đu c biết l bạn c thể bị chửi rủa nếu bạn đi xe vướng quẹt phải xe khc. Người bn hng nếu khng vừa lng với bạn c thể sẽ chửi bạn l những đồ ny đồ kia. Bạn khng biết l nhiều vụ kẹt xe xảy ra l v người đi đường lấn sang chiều ngược lại, bt đường đi của hướng đối diện chỉ v khng muốn chờ bn phần đường của mnh. Bạn c biết người dn kh c thể xếp hng một cch c trật tự được, chỉ thch jump queue v sợ bị thiệt. Bạn khng hiểu hết nhiều vụ bạo lực, đm chm c nguyn do từ những chuyện vớ vẩn nhất. Bạn khng biết l những người nước ngoi ni người Việt coi thường chữ tn, lấy ci lợi c nhn lm du. V dụ như nhiều vụ hng của Việt nam xuất khẩu đi lần đầu tốt, gi rẻ. Bạn hng thch nn đặt nhiều v thế l nhận được một đống hng chất lượng rất km. Người bn v muốn hưởng lợi ngay trước mắt m lừa lọc, hy sinh mối lm ăn lu di, mất cả tiếng tăm của Việt nam nữa. Thử hỏi những người thiếu lịch sự, v thức, bất tn ny c bao nhiu khả năng để chia xẻ nỗi nhục ngho đi của Việt nam, chia xẻ những nỗi lo của những người yu nước nhn thấy cảnh Việt nam bị tụt hậu.

L người sinh trưởng trong mi trường ny, ti cũng c những tnh xấu. V dụ như chuyện ch trch người khc. Như trong cc bi viết 'Nếu lịch sử khng thể đổi lại', ti đ c ch trch sự khng thnh cng của cộng đồng người Việt ở nước ngoi chẳng hạn. Điều ny r rng l khng nn; ti đ khng hiểu hết những kh khăn m họ gặp khi ở xứ người, phải lm lại từ bn tay trắng. Xin được thnh thật xin lỗi.

Những v dụ ti kể trn c lin hệ g đến việc loại trừ Cộng sản v pht triển dn chủ tại Việt nam? Xin thưa l c. Nếu người dn hiểu được, hạn chế được hay loại bỏ được những tnh khng tốt kể trn, họ sẽ c khả năng đng gp lớn lao cho dn chủ. Sự đon kết, sự thng cảm lần nhau, sự quan tm lo lắng đến đồng loại, đến dng mu Việt, sự sẵn sng hy sinh cho cho số đng, cho nghĩa lớn, sẽ tạo ln một lực lượng mạnh mẽ sẵng sng đứng ln v chnh nghĩa. Khi đ họ sẽ đứng ln chống đối những vụ vi phạm nhn quyền của chnh quyền như vụ đn p đạo Tin lnh, bắt bớ cc Ha thượng, đn p dn chng biểu tnh, vụ xử t những người yu nước bị gn ghp l gin điệp. Họ sẽ c can đảm chất vấn Đảng, chnh quyền những sai phạm, những sai lầm, yếu km. Họ sẽ lm cho mọi người khc thấy bộ mặt thật của Đảng. Khi c những chống đối, chng sẽ c rất nhiều tc động tch cực ln những người khc. Họ sẽ tm hiểu, suy nghĩ v c thể tham gia. Dần dần những vụ đấu tranh cho dn quyền, cho dn chủ ny sẽ mạnh mẽ hơn, rộng lớn hơn. Nhận thức của người dn cũng tăng ln v khi đ đủ, họ sẽ tự đứng ln loại bỏ CS. Trong tnh hnh hiện nay, ti khng bao giờ ủng hộ việc nội chiến hay dng vũ lực để dnh chnh quyền. Nếu điều đ xảy ra, nước Đại Việt của chng ta một lần nữa sẽ phải chịu những tổn thất rất lớn lao.

3. Khả năng gio dục chnh trị của CS khng thể bị coi thường:

Ti l người sinh trưởng trong nước nn c hiểu biết t nhiều về những khả năng gio dục chnh trị v tư tưởng của CSVN. Ti đ c đề cập đến vấn đề ny trong cc bi viết trước. Từ thời chiến tranh giữa CS v VNCH, CS đ gy dựng được một đội ngũ những người ủng hộ lớn ngay trong lng VNCH. Chnh những người ny đ gy ra kh khăn rất lớn trong việc chống CS. Trong khi đ VNCH đ khng lm được việc tương tự. Người dn VNCH lại được tuyển truyền như '7 thằng CS leo canh đu đủ khng gẫy' v.v. N khng gip ch g cả v người c nhận thức sẽ cười vo những kiểu tuyn truyền đ. Trong khi đ CSVN tuyn truyền rằng thực dn Mỹ đang thay chn thực dn Php đnh chiếm miền Nam yu dấu, lm cho Việt nam một lần nữa mất độc lập tự do. Nghe qu hay, qu thuyết phục đối với rất nhiều người dn. (Xin xem thm bi viết 'Nếu lịch sử khng thể đổi lại th hay thay đổi hiện tại v tương lai' trn mạng Ykien.net). Sự tuyn truyền ny theo ti l một trong những yếu tố quan trọng đến đến sự sụp đổ của VNCH, để miền Nam rơi vo tay CS.

Từ năm 1975 đến by giờ, CS dng đủ mọi cch để bịt tai bịt mắt nhn dn. Bo ch, truyền hnh, tin tức đều bị kiểm duyệt nghim ngặt. Đến mấy tờ tạp ch kinh tế ngoại quốc cho người nước ngoi ở Việt nam nếu c bi ch trch VN đều bị dng viết xa đ lấp ln. Cc quyết định lớn của Đảng hay cc vụ n xứ người chống lại chnh quyền đều được bớt xn hay dấu diếm đi. Ở trong nước cc vụ trao đất cho Trung Quốc, vụ xử người chống đối chnh phủ khng được thng bo, nu tin, đề cập trn cc phương tiện truyền thng. t người ở Việt nam biết l c những chuyện đ xảy ra. Những sai lầm nhỏ hay những vụ tiu cực được đưa ra một cch chọn lọc để cho thấy CS cũng c gắng đấu tranh cho những điều tốt hơn. CSVN tuyn truyền những thnh cng, thắng lợi, giu nhẹm những sai lầm to lớn. Họ cũng gio dục dn chng tại sao một Đảng tốt hơn đa Đảng. Họ lm cho dn chng tin rằng Việt nam l nước độc lập tự do nn khng phải bị lệ thuộc vo nước no, vo m hnh no để pht triển. Thm vo đ, CSVN hiện đang tăng cường việc dậy chnh trị, triết l CS cho học sinh. Họ vận dụng 'phong tục cha ng', 'văn ha truyền thống Việt nam' để khuyến khch người dn đừng chấp nhận những tư tưởng mới, những kiến mới. Những việc lm ny của CSVN l rất xảo quyệt, rất thm độc nn việc đối đầu với chng khng phải l việc đơn giản. Ti c ni chuyện với một vi sinh vin v hỏi những suy nghĩ của họ về việc đa Đảng. Bạn c biết khng những sinh vin ny ni rằng đa Đảng sẽ gy mất bnh ổn x hội, đa Đảng l gy lng ph, rằng Việt nam c con đường đi ring, khng phải đi theo m hnh của nước no cả. Kiến thức chnh trị của giới trẻ, thế hệ tương lai của Việt nam bị hạn hẹp bị bp mo như thế, chả trch tại sao CS đứng vững được lu như vậy. Người dn sống trong cảnh bị thiếu thng tin, bị đ nn như thế hng chục năm nn đ bị 'tẩy no' rất nhiều, nhiều người cn đồng tnh với sự cai trị v quản l của CSVN (xin xem thm bi viết 'Những chiến thuật mới trong việc loại trừ CS tại VN' trn mạng Ykien.net).

Do đ ti cho rằng việc gio dục dn chng l rất quan trọng v cần phải được lm một cch thận trọng. Phải hiểu dn, biết được điểm yếu, điểm mạnh của dn m khai thc để chống ph CS. Nếu ni dn hiểu hết, biết hết Dn chủ l g rồi l đnh gi thấp CS, l rơi vo cạm bẫy của CS.

-- (GetReal@GetReal.com), February 17, 2005

Answers

Response to Người trong nước cũng có suy nghĩ hay đấy chứ

Tôi có nói chuyện với một vài sinh viên và hỏi những suy nghĩ của họ về việc đa Đảng. Bạn có biết không những sinh viên này nói rằng đa Đảng sẽ gây mất bình ổn xã hội, đa Đảng là gây lãng phí, rằng Việt nam có con đường đi riêng, không phải đi theo mô hình của nước nào cả. Kiến thức chính trị của giới trẻ, thế hệ tương lai của Việt nam bị hạn hẹp bị bóp méo như thế, chả trách tại sao CS đứng vững được lâu như vậy. Người dân sống trong cảnh bị thiếu thông tin, bị đè nén như thế hàng chục năm nên đã bị 'tẩy não' rất nhiều, nhiều người còn đồng tình với sự cai trị và quản lý của CSVN (xin xem thêm bài viết 'Những chiến thuật mới trong việc loại trừ CS tại VN' trên mạng Ykien.net).

Y KIEN NAY RAT DUNG. Nguoi Sinh Vien VN noi dieu ma rat nhieu sinh vien du hoc noi: --Mat on dinh xa hoi neu da nguyen da dang --Dan tri thap qua chua hieu gi ve quyen dan chu cua chinh ho --Chinh tri nao cung duoc, mien la xa hoi on dinh

----------------------------- The thi nhung su viec sau lam sao giai quyet?

--Nuoc VN mat chu quyen, lanh dao VN ban nuoc, dan VN toi moi, kinh te VN que quat vi luc nao cung bi du cac loai lan ap cua Tau: no hiep dap, no dung nhung thu doan ban thiu nhu xay dap chan nguon nuoc, thai chat thai vao song, mua mong trau, gay nen nhung tai hoa cho kinh te vi hang lau thue, tien gia, ma tuy, dong hoa bang cach buon ban phu nu, dua ve Tau, yem cac cuoc dat thieng cua VN, gay nen nhung chien dich nhu oc sen vang, khien nghin van gia dinh pha san vi chung khong mua cho Nhat, chim cut, ca'tre, to?i,...nhung cai chung mua 1 lan roi sau dung lai..

Con biet bao tai hoa khac nhu dao duc bang hoai, van hoa truyen thong lai cang, hon thieng song nui khong toi duoc voi nguoi dan... Oi con nhung gi nua ma nhung the he nguoi bi "TAY NAO" nay se tiep tuc de dat nuoc lao xuong vuc ma noi rang day la chung dang tao ra mot mo hinh xa hoi moi, khong can giong ai ca...

-- (aaa11111@yahoo.com), February 18, 2005.


Response to Người trong nước cũng có suy nghĩ hay đấy chứ

Chủ thuyết ru ngủ đnh lận con đen, giới lnh đạo ở Lăng Ba Đnh tưởng họ l đỉnh cao tr tuệ c nghĩa ci g thuộc về Việt Nam l của cải của ho Nhn Dn Việt Nam chỉ l giới n lệ kẻ ha6`u ngưi hạ cho đảng Mafia Đỏ . Tựa như Tụi James Baker v Tamy Fay sau khi quyn gp được 1 số tiền lớn họ gọi l để dp boat peoplẹ Nhưng khi ngồi trn mn tiền 3-4 triệu th họ thay đổi họ lấy của cứu trợ lm của ring, trả lưong Ma.

Tụi Cộng Sản Lnh đạo Việt Nam cũng thế thi, nguyn do quyền hnh thuộc v độc đảng, 9 người trong 10 người l dn it học , t kiến thức nn khi đ ho bnh ri th họ fải hưởng, họ khng c lng yu dn yu nước.

Dn họ cũng chẳng ngu, sự tham nhũng đ c trong tm khảm người Việt từ Cộng Ho đến Cộng Sản, đy l 1 tệ nạn, nếu giệt than nhũng c nghĩa đảng CS phải bị dn dẹp bỏ.

Hậu Cộng Sản : Chng ta đ chuẩn bị chưa hay lại rơi vo cảnh nội chiến di di

-- (Su Bi Da @ Si Gềnh.Net), February 18, 2005.


Response to Người trong nước cũng có suy nghĩ hay đấy chứ

B con ta nhớ lấy điều ny:

Về mặt lnh đạo để xy dựng đất nước th Việt cộng khng bằng ai. Về mặt lươn lẹo, lừa bịp, lưu manh, ăn cắp, du cn, đn p tr dập nhn dn th khng ai bằng Việt cộng

-- bo bo (mystyle@fyi2me.com), February 18, 2005.


Moderation questions? read the FAQ