Y kien hay cua Phuong Nam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

(mang ykien.net)

Phương Nam trả lời luật sư Nguyễn Tâm.

Một vài câu hỏi trân trọng gởi anh Phương Nam.

Kính gởi anh Phương Nam:

Trong thư trước, là lần đầu tiên bắt được liên lạc với anh, tôi chưa có dịp tâm sự nhiều với anh. Sau đó nhận được hồi âm của anh, vài hàng tuy ngắn ngủi, nhưng là nguồn khích lệ lớn lao cho tôi và các bạn bè cùng trang lứa tại hải ngoại. Nay nhân dịp cuối năm chuẩn bị cho mùa xuân mới, xin được trao đổi với anh một vài câu hỏi, phản ảnh tâm nguyện của lứa tuổi thanh niên chúng tôi tại hải ngoại. Mong anh hồi âm nếu hoàn cảnh thuận tiện và điều kiện cho phép. Trọng kính,

NGUYỄN TÂM Các câu hỏi:

1. Những bài của anh viết trong thời gian cư ngụ tại Úc, phảng phất một tinh thần hiên ngang khác thường so với những lời phát biểu của những người đi trước anh ở trong nước. Phải chăng trong hoàn cảnh của họ, th́ sự dè dặt là điều tất yếu. Nói một cách khác, có phải yếu tố hoàn cảnh tự do tại hải ngoại đă đóng góp phần nào trong thái độ hiên ngang của anh qua các bài viết đó ?

Trả lời: Theo tôi, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh như thế nào, người ta sẽ có cách phát biểu phù hợp, sao cho vừa nói lên được những quan điểm của ḿnh về hiện t́nh đất nước, vừa tự bảo vệ được ḿnh với khả năng cao nhất có thể. Trong điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam th́ sự thận trọng khi phát biểu, để tránh tối đa sự phiền hà từ phía chính quyền là điều tất yếu cần thiết, mà những nhà dân chủ Việt Nam ở trong nước phải tính toán và cân nhắc rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta đọc kỹ những bài viết, những bài trả lời phỏng vấn của họ th́ sẽ thấy: những điều cần nói, họ cũng đă nói được hết và đó chính là điều quan trọng hơn cả. Điều này một mặt thể hiện tinh thần dũng cảm của họ - Những con người đang đại diện cho một trào lưu dân chủ tiến bộ của thời đại. Mặt khác, nó chứng tỏ sự thông minh, khôn khéo của họ trong cuộc đấu tranh với các thế lực bảo thủ, hiện đang t́m mọi cách níu kéo càng lâu càng tốt cái chế độ chính trị nhất nguyên, độc đảng vô cùng lạc hậu và lạc lơng so với thế giới hôm nay. Những điều khác, nếu có theo tôi chỉ là tiểu tiết.

Khi chúng ta nh́n ra những điểm không đúng hoặc chưa đúng của họ th́ cũng chỉ nên tạo ra một không gian tranh luận với mức độ vừa phải, trong một tinh thần xây dựng thực sự. Không nên sa đà vào đó quá nhiều vừa gây lăng phí sức lực, thời gian, vừa dễ gây phân tán và phân hóa các lực lượng dân chủ; để rồi nửa đường nh́n lại khó t́m thấy đường ra. Điều đó rất có hại cho công cuộc đấu tranh v́ tự do, dân chủ ở Việt Nam hiện nay. Theo tôi, Lợi ích toàn cục phải được ưu tiên so với những cái hại cục bộ tất yếu gặp phải trong cuộc đấu tranh ấy. Chúng ta cần nhận thức và trong một mức độ nào đó, phải chấp nhận những cái hại tất yếu kia và hạn chế nó ở mức thấp nhất có thể.

Về phần ḿnh, tôi không thấy có sự khác nhau ǵ trong cách thể hiện những quan điểm cuûa ḿnh khi c̣n ở Úc so với hiện nay, khi tôi đă trở về Việt Nam. Khác chăng là: khi có điều kiện ra nước ng̣ai th́ điều kiện để tiếp cận những giá trị dân chủ của thế giới hiện đại là thuận lợi hơn nhiều so với khi tôi c̣n ở Việt Nam. Những người dân ở trong nước hôm nay vẫn gặp phải khó khăn to lớn này. Cũng cần lưu ư rằng: khi c̣n ở Úc, tôi vẫn luôn xác định là ḿnh sẽ về Việt Nam sinh sống, và việc tôi sẽ phải đối diện với Cơ quan an ninh - Bộ công an Việt Nam chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Nếu bây giờ cho tôi được làm lại th́ tôi cũng vẫn làm như vậy.

2. a) Không cần thiết phải đi vào đời sống cá nhân, nhưng sau gần 8 năm sống tại Úc, lư do nào khiến anh quyết định về lại sinh sống ở Việt Nam, tạm thời hay vĩnh viễn ? Khi anh quyết định trở lại Việt Nam, anh có lo nghĩ về những hậu quả sẽ xảy tới cho anh hay không ? Anh có chuẩn bị để đối phó ra sao ?

Trả lời: Tôi sang Úc sinh sống cùng gia đ́nh chỉ có tính chất giai đoạn (từ 1994 – 2002). Việc trở về Việt Nam là một quyết định đă được hoạch định sẵn ngay từ đầu. Mặc dù với điều kiện thuận lợi của bản thân và gia đ́nh th́ nếu muốn, tôi đă có thể sang định cư tại Úc từ nhiều năm trước đó. (kể cả sau khi tôi đă viết 5 bài tiểu luận của ḿnh và gửi chúng đi qua mạng Internet, th́ tôi cũng vẫn c̣n cơ hội ấy.). Phương cách đối phó duy nhất của tôi là trung thành và trung thực với những ǵ ḿnh đă viết, đă nói và quyết tâm thực hiện nó cho đến cùng. Ngoài ra, tôi không có cách đối phó nào khác. Tôi là một công dân Việt Nam. Nếu tôi sử dụng các quyền công dân như: tự do tư tưởng, thông tin, ngôn luận, … đă được quy định tại Điều 69 - Hiến pháp Việt Nam hiện hành và Điều 19 – Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, mà Việt Nam đă kư kết, để rồi phải chịu những hậu quả từ phía chính quyền, th́ đó là do cái phương cách hành xử của chính quyền ấy sai, hoặc sâu sa hơn nữa là do cái thể chế chính trị ấy sai, chứ đâu phải tôi sai. Niềm tin vững chắc vào những việc ḿnh làm là đúng, là có ích cho dân tộc cũng là một cách để tự bảo vệ ḿnh.

b) Anh nghĩ sao nếu cũng có những thanh niên khác noi gương anh, trở về Việt Nam và trực tiếp lên tiếng đấu tranh cho dân chủ và các quyền tự do tư tưởng, tự do phát biểu của người dân ?

Trả lời: Mỗi năm có hàng trăm ngàn đồng bào ta từ nước ngoài về Việt Nam để thăm quê hương, gia đ́nh hoặc về làm việc, đầu tư, chữa bệnh, dưỡng già, … Đồng thời cũng có hàng chục ngàn người từ trong nước ra nước ngoài để đoàn tụ gia đ́nh, công tác, học tập, tham quan, du lịch, … Hai ḍng người này, tuy về mặt h́nh thức là đi ngược chiều nhau. Nhưng xét về cơ bản th́ đều có chung một tác dụng tích cực là: Tiếp thu và chuyển tải một cách có chọn lọc những giá trị dân chủ đích thực từ thế giới bên ngoài về Việt Nam. Ở nước ta hiện nay, những quyền tự do cơ bản của con người như: tự do tư tưởng, ngôn luận, lập báo tư nhân, lập đảng, … là chưa có. Riêng quyền tự do bầu cử và ứng cử th́ đă có, nhưng mọi người dân lại phải "quán triệt" quan điểm là "thống nhất dưới sự lănh đạo của ĐCS Việt Nam" (!). Câu này nghe qua th́ có vẻ rất hiền lành, nhưng nếu có ai đă đụng vaøo mới thấy được sức mạnh ghê gớm của nó. Giả sử có ai muốn tự ứng cử, nhưng lại nằm ngoài sự "thống nhất" kia, th́ chỉ qua vài cú "Hiệp thương" lịch sự là "nản ḷng chiến sỹ" ngay ! Thậm chí họ c̣n bị "gẫy" ngay từ cấp tổ dân phố, phường, khóm, … chứ nói ǵ đến chuyện được đi dự hội "Vua mở" ! Ai không tin điều này, xin hăy hỏi tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, người mà hơn 10 năm trước cũng đă từng mon men muốn tự ra ứng cử đại biểu Quốc hội ở Hà Nội. ("cô Tấm" Thanh Giang cứ phải nhặt hết thóc ra khỏi gạo, nhưng lại chẳng có đàn chim nào đến giúp ḿnh cả !)

Trong điều kiện Việt Nam như trên th́ việc các bạn trẻ ở nước ngoài trở về nước, để cùng trực tiếp đóng góp công sức và trí tuệ với các nhà dân chủ trong nước là rất quan trọng và rất cần thiết. Nếu chúng ta nhớ lại cuộc cách mạng dân chủ tại Đông Đức vào năm 1989 sẽ thấy:

Mùa hè năm ấy, số lượng người qua lại giữa 2 miền Đông và Tây Đức tăng lên đột biến. Tháng 9.1989, chính phủ Hungary đă có một quyết định dũng cảm là mở cửa biên giới Hung – Áo càng làm tăng thêm khả năng trên. Kết quả là bức tường Berlin ngăn đôi nước Đức bị phá hủy 2 tháng sau đó. Trong buổi lễ chào mừng ngày nước Đức thống nhất, ngày 3/10/1990; cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl đă tuyên bố: Người Hung đă dỡ viên gạch đầu tiên của bức tường Berlin. Chính sự qua lại Đông – Tây ấy là một trong những nguyên nhân trực tiếp rất quan trọng, dẫn tới buớc chuyển ḿnh thắng lợi từ một chế độ chính trị nhất nguyên, độc đảng, khép kín sang một chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng và mở rộng ra với thế giới bên ngoài cho vùng đất Đông Đức cũ.

Nếu so với 5 - 10 - 15 năm trước đây th́ hiện nay, với các phương tiện thông tin cực mạnh như Internet, Radio, Fax, điện thoại, … đă góp phần không nhỏ vào việc phá vỡ từng mảng lớn của sự bưng bít thông tin ở trong nước, và nhân dân cũng đă bớt sợ hơn trước nhiều. Tuy nhiên, rơ ràng là chúng vẫn chưa đủ và chưa tương xứng với tiềm năng của cả dân tộc. Những người dân chủ Việt Nam đă và vẫn đang phải gánh chịu rất nhiều bất lợi. Việc đồng bào ta ở nước ngoài, nhất là các bạn trẻ về nước sẽ tạo ra một đối trọng rất cần thiết để cải thiện dần sự bất lợi đó.

C̣n t́nh h́nh hiện nay th́ cán cân lực lượng cho việc “quảng cáo” giữa 2 "sản phẩm": nhất nguyên, độc đảng và đa nguyên, đa đảng vẫn nghiêng về phía các thế lực bảo thủ đang nắm thực quyền ở Việt Nam. Đa số nhân dân trong nước vẫn không biết ǵ khác ng̣ai cái "Cày ch́a vôi" cổ hủ trên chính trường; trong khi nhân lọai đă có chiếc "Máy gặt đập liên hợp" bao năm rồi. Việc chúng ta về nước để quảng cáo cho chiếc "Máy gặt đập liên hợp" kia sẽ góp phần làm cho luận điểm:

"Cày ch́a vôi là sự lựa chọn của nhân dân và của lịch sử, là ước mơ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Trước đây là vậy, ngày nay là vậy và măi măi sau này cũng vẫn là như vậy !?" sẽ ngày càng trở nên trơ trẽn, lố bịch và mất dần ưu thế.

Tất nhiên, có người sẽ lập luận rằng: việc mọi người về nước như vậy sẽ “giúp củng cố cho chính quyền độc tài trong nước thêm mạnh”. Nhưng như trên tôi đă tŕnh bày: bất cứ vấn đề ǵ cũng có tính 2 mặt của nó. Xin đừng chỉ nh́n thấy những cái “hại” cục bộ mà quên đi những lợi ích ṭan cục.

-- (GetReal@GetReal.com), February 16, 2005

Answers

3. Anh trả lời như thế nào đối với quan điểm cho rằng: a) Đất nước đang trên đà phát triển, tuy chậm nhưng vẫn tốt hơn Bắc Hàn hoặc Cuba, vậy th́ tại sao không lo tích cực góp phần vào công cuộc xây dựng đó, mà lên tiếng nói gây ra những xáo trộn không cần thiết ?

Trả lời: Đây là một luận điểm mà chúng ta vẫn thường gặp. Trong những lần bị thẩm vấn vừa qua, tôi cũng hơn một lần được các sỹ quan công an điều tra khuyên rằng: "Tại sao anh không tập trung vào công tác chuyên môn của ḿnh và lo cho cuộc sống riêng có phải hơn là lao vào những chuyện như thế này; để rồi nếu anh bị bắt th́ chẳng những bản thân anh khổ, mà gia đ́nh anh cũng bị nhục nhă lây ?".

Tôi cảm ơn lời khuyên ấy, nhưng tôi nghĩ như thế này: tôi vẫn luôn làm tṛn trách nhiệm của một người lao động trước công việc và trách nhiệm của ḿnh trong gia đ́nh. Nhưng ở ngoài xă hội, tôi cũng tự ư thức là ḿnh cần phải có trách nhiệm của một công dân nữa. Theo tôi, tổ chức của một xă hội cũng giống như tổ chức của con người ta vậy: nếu tôi biết một người nào đó mắc bệnh về năo th́ tôi phải t́m cách báo động để anh ta đi chữa đúng bệnh và chữa kịp thời. Chứ nếu tôi lại khuyên anh ta nên tăng cường luyện tập cơ bắp để rồi khi căn bệnh năo kia diễn biến xấu đi, th́ dẫu cho lúc ấy cơ bắp của anh ta có rắn chắc đến cỡ nào, anh ta cũng lăn quay ra chết mà thôi.

Ng̣ai ra, tôi tin rằng những điều hiện vẫn đang bị một số người trong xă hội quan niệm là "sai", là "nhục nhă" nhất định sẽ là những cái đúng, những giá trị đem lại niềm tự hào cho tất cả mọi người trong một xă hội Việt Nam mới vào ngày mai. Những người dân chủ Việt Nam hôm nay đang đặt những nền móng vững chắc để xây dựng một nước Việt Nam mới ḥa b́nh, ổn định, nhân bản và phát triển trong tương lai. Những người bảo thủ trong chính quyền Việt Nam hôm nay không có lư do ǵ để cứ la hỏang lên rằng họ – Những nhà dân chủ sẽ làm xáo trộn xă hội; mà hăy nên dè chừng với những kẻ hiện đang “ngậm miệng ăn tiền” theo chế độ. Chính chúng sẽ là những kẻ to miệng nhất đ̣i "dựng giá treo cổ hết những người cộng sản", khi mà cuộc cách mạng dân chủ ở Việt Nam thành công. Dân tộc cũng cần lường trước được vấn đề này để vạch mặt, chỉ tên và đưa những kẻ cơ hội đó ra ánh sáng.

C̣n luận điểm cho rằng: "đa đảng sẽ dẫn tới hỗn loạn" th́ rơ ràng là ngụy biện. Về thực chất nó có tác dụng như một con ngoáo ộp hù dọa nhân dân, nhằm khước từ đổi mới chính trị. Các kênh truyền h́nh trong nước vài năm trước cũng đă chiếu cảnh các nghị sỹ quốc hội ở Đài Loan, Nam Hàn lấy cả guốc, dép mà bổ vào mặt nhau. Người có suy nghĩ nông cạn th́ cho rằng đó là "loạn". Nhưng nếu ta b́nh tâm suy nghĩ sâu hơn một chút th́ sẽ hiểu ngay: đó là biểu hiện của sự tranh luận đến tận cùng trên chính trường. Kết quả là những quyết sách được quốc hội nước họ đưa ra sẽ chính xác hơn, hợp với ḷng dân hơn, và như chúng ta cũng thấy là đất nước họ có loạn đâu ?

Những năm gần đây, nếu ai quan tâm đến các diễn đàn chính trị trong nước th́ sẽ thấy: trong các cuộc tranh luận cũng đă có những thay đổi tích cực, nhưng đấy vẫn không phải là sự tranh luận đến tận cùng. Tôi chỉ xin nêu 2 ví dụ: Thứ nhất là vấn đề độc đảng hay đa đảng? Thứ 2 là vấn đề Việt Nam đă mất bao nhiêu km2 trên đất liền và trên Vịnh Bắc Bộ, bởi 2 Hiệp Định đă kư giữa 2 chính phủ Việt Nam – Trung Quốc (vào 2 ngày 30/12/1999 tại Hà Nội và 25/12/2000 tại Bắc Kinh), so với các Hiệp Định mà thực dân Pháp đă kư với nhà Thanh, tại Bắc Kinh vào năm 1887 ? Không một đại biểu Quốc hội khoá 11 nào dám đặt 2 vấn đề này ra thảo luận công khai trước diễn đàn Quốc hội. Và người ta đưa ra một lư lẽ nghe qua th́ có vẻ cũng có lư, nhưng thực chất là để xoa dịu và lừa mị nhân dân: "Cần phải cân nhắc cái ǵ nên nói, cái ǵ không nên nói. Có như vậy mới giữ được ổn định chính trị để phát triển kinh tế chứ !". (ở Bắc Hàn, trong khi dưới "hạ tầng cơ sở" nhân dân bị đói. Thậm chí có lúc, có nơi nhân dân phải ăn cả cỏ, nhưng ở trên "thượng tầng kiến trúc" th́ vẫn cứ là "ổn định chính trị" !?)

Là người quan tâm đến những cuộc tranh luận trước Diễn đàn Quốc hội, tôi nhận thấy nhiều người tạm gọi là hay có "ư kiến ngược" và những ư kiến ấy cũng có tác dụng nhất định, trong những t́nh huống cụ thể. Đó là những dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, nhiều khi đó chỉ là những màn tŕnh diễn khéo hơn so với trước đây cho cái gọi là "nền dân chủ xă hội chủ nghĩa" mà thôi. Ở Việt Nam, tôi thấy có rất nhiều người đă chứng tỏ được ḿnh là những bậc thầy trong "Nghệ thuật làm băo trong 1 tách trà" !

b) Những tiếng nói của các anh, từ những người đi trước như Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang, v.v…cho tới lớp trẻ như Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ B́nh, Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, v.v… là những tiếng nói vô vọng trước một guồng máy khổng lồ với sức mạnh nghiền nát của hệ thống công an, và chẳng bao lâu sẽ bị dập tắt như tấm gương của Thiên An Môn trước đây ?

Trả lời: Không ai có thể nghi ngờ ǵ về sức mạnh của hệ thống chuyên chính vô sản ở các nước thuộc hệ thống xă hội chủ nghĩa trong thế kỷ 20 vừa qua. Kể cả 4 nước XHCN “cuối vụ” c̣n sót lại đến hơm nay là: Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba và Bắc Hàn. Những cỗ máy ấy đă từng nghiền nát hàng chục triệu người, theo đúng cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen của động từ này. Hồng quân Liên Xô và cơ quan KGB, quân đội Đông Đức và lực lượng Stasi, v.v… nào đâu phải tṛ đùa. (đều là những nơi mà nhiều thế hệ sỹ quan quân đội và công an Việt Nam sang học trong suốt nửa thế kỷ qua). Bức tường Berlin từng là biểu tượng nghiệt ngă của sự ngăn cách Đông – Tây, của Liên Xô – Hoa Kỳ và của 2 khối Liên minh quân sự Warshawa – NATO: trong suốt hơn 28 năm tồn tại của nó (13.8.1961 – 9.11.1989) với chiều dài 107 km, cao 4 m, rộng 3 m, luôn được chiếu sáng về đêm. Rồi 295 tháp kiểm soát, rồi hàng rào kẽm gai, hàng rào điện tử, "chó cảnh sát", … đă từng chứng kiến những làn sóng người trốn chạy từ Đông sang Tây với 75 ngàn người bị bắt, 809 người bị chết. Nạn nhân cuối cùng là một thanh niên 20 tuổi, tên là Chris Gueffroy bị lực lượng Vapos - Đông Đức bắn chết vào ngày 5.2.1989.

Tương tự như vậy: hàng ngàn sinh viên Trung Quốc tại quảng trường Thiên An Môn – Bắc Kinh đă bị nghiền nát dưới xích xe tăng của "Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc", vào sáng sớm ngày 4.6.1989 ấy, khi họ vẫn c̣n đang ngủ say trong những dăy lều bạt căng tạm. Và nữa: những người dân chủ Việt Nam đă và vẫn có thể bị bắt bớ và bị hành hạ đủ điều. Nhưng nếu như trước đây đă có những con người ưu tú, kể cả rất nhiều đảng viên cộng sản, từng không ngại hiểm nguy, quyết phá vỡ chế độ tập trung, quan liêu, bao cấp trong kinh tế. Th́ ngày nay cũng đă và sẽ xuất hiện ngày càng nhiều những con người như vậy, quyết phá vỡ thế độc quyền trên chính trường.

Mặc dù họ hiểu rằng mức độ khốc liệt của cuộc chiến đấu mới này c̣n dữ dội hơn nhiều lần, so với cuộc chiến đấu cũ, và hễ càng gần đến thắng lợi th́ càng nhiều gian nan. Nhưng không một bức tường nào, không một bộ máy nào, dù có tinh vi, đồ sộ và tàn bạo đến đâu có thể ngăn cản được khát vọng Tự do, Dân chủ của nhân dân. Chính những ai đang chống lại những khát vọng ấy mới là vô vọng! Bởi v́ họ đang chống lại quy luật, chống lại con người và chống lại xu thế tất yếu của thời đại ngày nay!

c) Có phải chăng, một trong những lư do khiến cho những tiếng nói của các anh trong nước chưa gây được ảnh hưởng cụ thể hoặc đáng kể nào, là sự hờ hững của quần chúng hiện nay chỉ quan tâm tới cuộc sống vật chất thực tế trước mắt, mạnh ai nấy thoát thân, từ đoàn tụ gia đ́nh cho tới lao động lấy chồng ở nước ngoài, và giới giàu có th́ chuyển ngân, xuất ngoại, v.v..?

Trả lời: Xin đừng vội trách sự hờ hững của quần chúng, mà hăy nên trách những người dân chủ chúng ta vẫn c̣n làm được quá ít việc để giúp họ thấy được tính ưu việt của chế độ đa nguyên, đa đảng trong thế giới hiện đại; so với chế độ nhất nguyên, độc đảng ở Việt Nam hôm nay. Việc họ phải tự cứu ḿnh và cứu gia đ́nh trước là điều dễ hiểu và rất đời thường. Nhưng nhân dân rất nhạy bén: việc nông dân ở Đồng Nai, Tây Nguyên, Thái B́nh, Hà Tây, … đă và vẫn đang tiếp tục đứng lên đ̣i lại những quyền lợi chính đáng của họ về đất đai là những bằng chứng cho thấy: nhân dân đă bắt đầu ư thức được giữa 2 việc mất dân chủ và mất những quyền lợi sát sườn của họ là có mối quan hệ Nhân – Qủa.

Tôi tin rằng, tiếp theo sự đấu tranh cho những nhu cầu bậc thấp - về mặt vật chất, sẽ là sự đấu tranh cho những nhu cầu bậc cao - về mặt tinh thần. Sẽ đến lúc mà nhiều người hiểu ra rằng: một khi mà những quyền tự do, dân chủ và nhân quyền của họ bị tước đọat th́ những quyền lợi vật chất của họ cũng sẽ bị giẫm đạp bởi chính những cường hào, ác bá, lư trưởng Việt Nam đời thế kỷ 21! Chúng đang hàng ngày, hàng giờ ḅn rút sức lực, của cải và nhân phẩm của họ. Kể cả khi đă ra nước ngoài rồi nhưng nếu vẫn là công dân Việt Nam th́ họ cũng vẫn khó thóat được sự áp bức, bóc lột kia. (tất nhiên là trừ những lớp người luôn được ngồi "mâm trên".)

Sự đấu tranh của nhân dân trong giai đọan tới chắc chắn sẽ có bước phát triển mới về chất, để chuyển từ đấu tranh tản mạn và tự phát sang đấu tranh tự giác và có tổ chức. Chính v́ đất nước này không có tự do, dân chủ mà quốc gia này hoàn toàn bất lực trước những quốc nạn như: tham nhũng, buôn lậu, tai nạn giao thông, tội phạm h́nh sự, … ngày càng gia tăng và t́nh trạng đạo đức xă hội ngày càng xuống cấp. Ng̣ai ra, những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống thời nay cũng đă phạm vào một tội ác lớn đối với dân tộc là thậm thụt "san nền, phân lô" giang sơn Việt Nam này ra để dâng cho "Thiên triều". Máu và nước mắt của nhân dân ta đă đổ và sẽ c̣n tiếp tục đổ bởi "phi vụ" đổi chác, bán buôn đê hèn ấy. Nhiều khi tôi cứ tự hỏi: hào khí từ những Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của dân tộc ta biến đi đâu hết cả rồi ? Và t́m ra câu trả lời: Mặc cho những Trần Quốc Tỏan thời nay cứ bóp nát hết quả cam này đến qủa cam khác, nhưng Đất nước này vẫn cứ bị mất đất, mất biển. Bởi v́ dân tộc này đă bị vỡ nợ tự do !

-- (Get Real@GetREal.com), February 16, 2005.


4. Anh nghĩ ǵ về lời phát biểu của nhà vô địch cờ vương thế giới Garry Kasparov phản đối sự độc tài của Vladimir Putin và yêu cầu thế giới chấm dứt đầu tư vào nước Nga ? Đối với Việt Nam, anh nghĩ có cần vận động áp lực thế giới để yểm trợ cho những tiếng nói đấu tranh như các anh hay không ? Hay chuyện Việt Nam nên để cho người Việt Nam tự giải quyết với nhau như các anh đang tự làm ?

Trả lời: Ngày nay, việc viện trợ, đầu tư hoặc chuyển giao công nghệ từ nước này sang nước kia là những hoạt động kinh tế b́nh thường. Chúng ngày càng phát triển sâu rộng và mang tính toàn cầu. Nếu chỉ để phản đối một chế độ độc tài mà anh kêu gọi thế giới hăy chấm dứt đầu tư vào quốc gia đó, th́ tôi cho rằng đấy là cách làm thiếu tỉnh táo và không phù hợp. Tuy nhiên, việc gắn những hoạt động trên với các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền th́ lại là việc mà các nước viện trợ, đầu tư cần làm và có quyền làm đối với những nước nhận viện trợ, đầu tư. Bởi v́ môi trường chính trị có ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến những môi trường khác, trong đó có môi trường viện trợ và đầu tư.

Nếu môi trường chính trị mà xấu; các giá trị về dân chủ bị chà đạp th́ tất yếu sẽ dẫn tới t́nh trạng tài chính thiếu minh bạch; nạn tham nhũng, buôn lậu, quan liêu, … lộng hành. Bộ máy quản lư từ trung ương đến cơ sở ngày càng hư hỏng, làm cho chi phí sản xuất tăng lên, tính cạnh tranh giảm xuống. Hàng hóa sản xuất ra bị thua ngay trên "sân nhà", độ rủi ro của các khoản viện trợ, đầu tư tăng, khả năng thu hồi vốn, lăi giảm. Hậu quả là những nhà viện trợ, đầu tư sẽ bị thiệt hại, buộc họ phải tính tóan và ra điều kiện. Có thể so sánh một cách h́nh ảnh như sau: Trước khi tôi đổ thóc giống vào nhà anh th́ tôi có quyền thẩm định xem cơ sở vật chất và khả năng điều hành hệ thống kho chứa thóc của anh là như thế nào? Nếu cái kho ấy lại mục ruỗng và trống hốc, trống hoác mà tôi vẫn cứ đổ thóc vào, với một ḷng tin ngây ngô rằng: đàn chuột ḥan ṭan có đủ "năng lực và đạo đức" để bảo vệ kho thóc (!?) th́ đấy là điều hết sức tai hại.

Phong trào dân chủ trong nước nói chung và các nhà dân chủ trong nước nói riêng không hề bị cô lập và họ cũng không tự làm một ḿnh. Thử hỏi nếu như phong trào ấy không có cộng đồng gần 3 triệu đồng bào ta ở hải ngoại lên tiếng báo động cho thế giới biết, mỗi khi nó bị đàn áp ? Thử hỏi nếu cứ để cho chính quyền trong nước tha hồ "tự làm" với các nhà dân chủ trong nước như 10 – 30 – 50 năm trước đây họ đă làm th́ t́nh h́nh sẽ ra sao ? Chắc chắn là phong trào ấy đă phải gánh chịu những tổn thất nặng nề hơn nhiều. Những sự hỗ trợ đó là rất đáng quư và rất đáng trân trọng. Nó vừa là nguồn động viên tinh thần lớn lao làm ấm ḷng biết bao những nhà dân chủ trong nước, vừa góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phong trào dân chủ Việt Nam tiến lên phía trước.

5. Hiện nay, chính quyền Việt Nam, qua Nghị quyết 36, đang đẩy mạnh phong trào vô hiệu hoá các tiếng nói đối lập hải ngoại, qua các chương tŕnh sinh hoạt dưới danh nghĩa văn hoá, nghệ thuật, từ thiện hoặc nhân đạo. Cộng đồng người Việt tự do hải ngoại cần t́m hiểu ra sao về những hoạt động này ?

Trả lời: Nghị Quyết số 36/NQ-TW, ngày 26/3/2004 của Bộ Chính Trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài ra đời đă một lần nữa chứng tỏ rằng: càng ngày chính quyền trong nước càng thấu hiểu được vai tṛ rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hôm nay. Có ư kiến cho rằng: "Đây là một độc kế của Đảng cộng sản Việt Nam, nhằm vô hiệu hoá lập trường chống cộng của người Việt quốc gia và làm cho tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại mất phương hướng đấu tranh, để rồi dần dần sẽ ngả vào ṿng tay của Đảng."

Tôi thấu hiểu được nỗi suy tư này, nhưng tôi có một cách nh́n nhận vấn đề khác: cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện sinh sống ở gần 90 nước và vùng lănh thổ trên khắp thế giới; trong đó hơn 80% là ở các nước có nền dân chủ tiến bộ. Những đánh giá và nhận định về t́nh h́nh Việt Nam th́ mỗi người khác nhau là khác nhau, đấy là chuyện b́nh thường. Tuy nhiên, có một điều khẳng định là: cho dù Nghị Quyết 36 có đưa ra được những chính sách đổi mới hấp dẫn hơn trước. Cho dù lời lẽ trong Nghị Quyết ấy có "văn hay, chữ tốt" đến đâu, nhưng một khi nó lại được xây dựng trên "nền tảng" của một thể chế chính trị nhất nguyên, độc đảng, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm "Kim chỉ nam cho mọi hành động", th́ nhất định nó sẽ khó có giá trị thuyết phục được những người đă và đang được hưởng nền dân chủ đa nguyên, đa đảng.

Theo tôi, đă dân chủ th́ phải đa nguyên và hệ qủa tất yếu của nó là một thể chế chính trị đa đảng. C̣n một khi đă là "nhất nguyên, độc đảng" rồi th́ dù anh có khua môi, múa mép, nói trời, nói đất ǵ đi nữa th́ cũng vẫn là không có dân chủ, hoặc nếu có cũng chỉ là thứ dân chủ giả hiệu mà thôi.

6. Nếu 100,000 trí thức hải ngoại lắng nghe và đồng thanh hưởng ứng lời kêu gọi của các anh trong lư tưởng đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ và phú cường th́ xin cho biết các anh muốn họ làm những ǵ, làm cách nào ?

Trả lời: Theo tôi, chính sự am hiểu t́nh h́nh Việt Nam khi đồng bào ta, nhất là các bạn trí thức trẻ về nước sẽ là cơ sở tốt cho việc tạo ra những nhịp cầu hữu hiệu nối Việt Nam với thế giới hiện đại trong tương lai. Nếu bây giờ chúng ta không về hỗ trợ cho phong trào dân chủ trong nước th́ bao giờ chúng ta mới về? Để rồi, nếu sau này con cháu chúng ta hỏi: "Sao các người lại nỡ vô cảm, thờ ơ trước những nỗi bất công, áp bức mà chính quyền ở Việt Nam đă áp dụng đối với đồng bào các người ở trong nước như vậy ?" th́ chúng ta sẽ nói sao đây ? Hay là lúc đó chúng ta sẽ trả lời với chúng rằng: "Bởi v́ ông/bà/cha/mẹ, … không thích quan tâm đến chính trị, v́ chính trị là bẩn thỉu lắm con ạ." (!?)

Cũng cần nhấn mạnh rằng: mục tiêu của cách mạng dân chủ ở Việt Nam là để xây dựng một nền chính trị dân chủ đa nguyên, đa đảng và pháp trị, phù hợp với xu thế và nội dung của thời đại mới; chứ không phải là để duy tŕ hay quay lại với bất kỳ một chế độ chính trị nào đă hoặc đang có ở Việt Nam. Dù nó là Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa, Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hay Việt Nam Cộng Ḥa. Tất cả những chế độ này, tuy mức độ có thể khác nhau, nhưng xét về cơ bản đều là mất dân chủ và đều chịu sự phụ thuộc nặng nề vào nước ngoài. Chúng ta đấu tranh để đánh đổ cái luật chơi không công bằng hiện nay, nhằm thiết lập một luật chơi mới thực sự công bằng trên chính trường Việt Nam trong tương lai; chứ không phải là để "đánh đổ Đảng cộng sản Việt Nam" theo nghĩa đen của động từ này.

Theo tôi, ĐCS Việt Nam chỉ bị "đánh đổ" khi nó bị thất bại trong một cuộc bầu cử thực sự tự do. Điều này cũng tương tự như một giải bóng đá, khi mà mùa bóng ấy nếu anh thi đấu xuống phong độ th́ anh phải chấp nhận xuống hạng, để nhường vị trí cho đội bóng khác có phong độ thi đấu tốt hơn. Nếu mùa bóng sau, đội của anh cải thiện được t́nh h́nh th́ anh lại lên hạng. Nghĩa là rất chuyên nghiệp, b́nh đẳng và nhân bản. Kết quả là giải sẽ chọn được đội bóng vô địch có phong cách và thành tích thi đấu tốt nhất. Nắm vững những mục tiêu trên, tôi tin rằng đồng bào ta ở hải ngọai, nhất là các bạn trẻ sẽ t́m được những h́nh thức và bước đi thích hợp, để cùng đồng bào trong nước đấu tranh một cách có hiệu qủa hơn cho lư tưởng tự do và dân chủ của Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

7. Liên Xô chờ đợi 74 năm mới thoát được bóng tối độc tài đảng trị. Đông Âu cũng mất gần nửa thế kỷ. Theo anh, Việt Nam sẽ phải chờ tới bao lâu nữa, và tại sao ?

Trả lời: Theo tôi, chúng ta cần làm tốt câu nói của người xưa, rằng hăy "Tận nhân lực, tri thiên mệnh:. Nghĩa là không nên ngồi chờ thời với một ḷng tin lơ mơ: "Ôi dào, đằng nào th́ Việt Nam cũng có tự do, dân chủ thôi, v́ đây là xu thế chung của thời đại rồi! Dại ǵ mà "đội đá, vá trời" để rồi rước họa vào thân cho khổ !"

Nhưng nếu nh́n lại sự thành công của cuộc Cách mạng nhung ở Tiệp Khắc năm 1989, chúng ta sẽ thấy: đó là kết qủa chỉ có được bởi sự đấu tranh bền bỉ và đầy gian nan của nhân dân Tiệp Khắc từ nhiều chục năm trước đó, với các cột mốc quan trọng như sự kiện Mùa xuân Praha - 1968, bản Hiến chương 77 được coi như Bản Tuyên Ngôn chung đ̣i dân chủ của hàng trăm nhà dân chủ Tiệp Khắc vào năm 1977,...

Và một khi đất nước họ đă có sự tích lũy bền bỉ về lượng như vậy th́ nhất định một t́nh thế cách mạng sẽ đến. Lúc ấy chỉ cần một cú hích nhẹ của dân tộc và thời đại th́ chắc chắn lịch sử sẽ sang trang. Những bài học kinh nghiệm của các cuộc cách mạng dân chủ ở Liên Xô và các nước XHCN thuộc Đông Âu cũ, trong các năm từ 1989 – 1991 là rất quư giá. Chúng ta sẽ nghiên cứu và vận dụng nó một cách có chọn lọc, sao cho phù hợp với t́nh h́nh Việt Nam hôm nay.

8. Nhân dịp bước sang năm mới, xin anh gởi thông điệp đầu năm tới cho đồng bào hải ngoại, đặc biệt là lớp trẻ cùng trang lứa với anh. Trả lời: Theo tôi, một Liên Minh Dân Tộc chỉ có thể tạo được bởi sự đồng thuận của ṭan dân tộc. Sự đồng thuận ấy lại chỉ có nếu chúng được xây dựng bởi sự kết hợp giữa t́nh tự dân tộc và ḷng yêu nước thông minh. Việc xích lại ngày càng gần nhau giữa đồng bào ta ở trong và ng̣ai nước sẽ là những bước đi ban đầu cho việc thiết lập Liên Minh Dân Tộc ấy. Chúng c̣n có tác dụng lớn nhằm cô lập các thế lực bảo thủ ở Việt Nam hiện nay. Trong đó, lớp trẻ với những ưu thế riêng của ḿnh sẽ đóng vai tṛ rất quan trọng.

Tôi tin tưởng một cách mănh liệt rằng: tương lai tươi sáng của dân tộc ta đang đến rất gần. Và cái ngày mà những cánh chim của Đàn Chim Việt dù đang ở phương trời nào, cũng sẽ cùng hân hoan bay về hội tụ trên đất mẹ Việt Nam thân yêu. Để tất cả cùng dưng dưng những giọt nước mắt đ̣an viên và kiêu hănh nói với bạn bè khắp 5 châu rằng: Tôi là người Việt Nam ! Và đó mới thực sự là Mùa xuân của dân tộc ! Trân trọng cám ơn anh và chúc anh luôn mạnh tiến. Chúng tôi luôn cầu nguyện và sát cánh cùng các anh.

Nguyễn Tâm San Jose, CA. email: LSNGUYENTAM@YAHOO.COM (Xuân Ất Dậu – 2005)

-- (GetReal@GetReal.com), February 16, 2005.


BAI` VIET' QUA' HAY...

CAM~ ON ANH LUAT SU NGUYEN~ TAM^...!

-- Du ma' thang` cho' Ho chi' Minh (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), February 17, 2005.


Moderation questions? read the FAQ