Cố vấn TT Mỹ về khu vực Á Châu tới Hà Nội bàn “hiểu biết lẫn nhau”

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cố vấn TT Mỹ về khu vực Á Châu tới Hà Nội bàn “hiểu biết lẫn nhau”

Sunday, February 06, 2005 tuyen HÀ NỘI 4-2 (TH) - Michael Green, cố vấn của Tổng Thống Bush về các vấn đề Á Châu, đến Hà Nội buổi chiều ngày Thứ Sáu 4-2-2005 để thảo luận nhiều vấn đề liên quan giữa hai nước với nhiều chức sắc cao cấp của Việt Nam, thông tấn xă Việt Nam cho hay như vậy trong ngày Thứ Bảy 5-2-2005.

Nhân dịp đến Hà Nội vào lúc kỷ niệm 10 thiết lập bang giao giữa hai nước ông Green gặp mặt Vũ Khoan, phó thủ tướng, Nguyễn Dy Niên, ngoại trưởng, Đoàn Mạnh Giao, bộ trưởng Phủ Thủ Tướng, và Ban Đối Ngoại Trung Ương Đảng của Việt Nam cũng như Vụ Châu Mỹ - Bộ Ngoại Giao Việt Nam “về một số vấn đề liên quan tới quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, các biện pháp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.” Bản tin thông tấn xă Việt Nam viết.

Như thường lệ, các cuộc thảo luận chính trị với các giới chức ngoại quốc không được hăng thông tấn hé lộ một chi tiết nào.

Ông Green đến Hà Nội chỉ 3 ngày sau khi Việt Nam loan báo trả tự do cho 6 tù nhân lương tâm mà Washington làm áp lực thường xuyên trong các lần đối thoại nhân quyền. Tháng 9 2004, Bộ Ngoại Giao Mỹ phổ biến bản phúc tŕnh đặc biệt về t́nh h́nh tự do tôn giáo trên thế giới đă xếp Việt Nam vào danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt” v́ chế độ Hà Nội vẫn đàn áp tôn giáo, nhân quyền bất chấp lời chỉ trích của thế giới.

Giữa tháng 12, một phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Mỹ đến Hà Nội khuyến cáo sẽ đưa các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Việt Nam không cho thấy có sự tiến bộ nào về nhân quyền, tự do tôn giáo trong ṿng 3 tháng.

V́ các áp lực này mà Việt Nam mới thả một số nhỏ tù nhân lương tâm đang giam giữ hay quản chế nên tất cả các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đều nhất loạt đ̣i Hà Nội thả hết tù lương tâm.

Theo các nguồn tin quốc tế trước đây, Washington đặt vấn đề sử dụng lại căn cứ hải quân nước sâu Cam Ranh với phía Việt Nam nhiều lần, kể cả việc sẵn sàng tài trợ để tái thiết và tân trang lại cảng biển cũng như phi trường Cam Ranh. Nhưng, cả Phan Văn Khải, thủ tướng cũng như Phạm Văn Trà, bộ trưởng Quốc Pḥng, từng tuyên bố công khai không chấp nhận.

“Tàu Mỹ có thể ghé bất cứ hải cảng nào của Việt Nam trừ Cam Ranh”. Tướng Trà có lần nói vậy nhưng cũng không che dấu ư muốn có sự hiện diện thường trực của quân lực Hoa Kỳ trong vùng biển Đông.

Ngày 8-1-05, hải tuần Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh cá ở khu vực mà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng trong phạm vi chủ quyền lănh thổ của Việt Nam.

Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa trả xác các ngư dân bị bắn chết cũng như 8 người c̣n sống bị bắt về đảo Hải Nam trên một chiếc tàu đánh cá của ngư dân Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Đă vậy, các tin tức phổ biến trên Internet bằng Hoa ngữ cũng như Anh ngữ vẫn coi các ngư dân bị bắt giữ hay bị giết chết là hải tặc, và c̣n dọa đưa những người c̣n sống ra ṭa để bỏ tù.

Ngoài ra c̣n 80 ngư dân khác cùng với 9 chiếc tàu đang bị giữ ở đảo Hải Nam, Trung Quốc, v́ bị kết tội đánh cá “bất hợp pháp” trong vùng biển của họ.

Mậu dịch hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam năm 2001 khi bản thương ước song phương chưa có hiệu lực chỉ đạt khoảng 1 tỉ USD nhưng đă tăng lên hơn 6 tỉ USD vào năm 2004 và càng ngày con số này càng gia tăng hơn nữa dù tôm và cá tra từ Việt Nam bán sang Mỹ bị trở ngại v́ các vụ kiện chống bán phá giá

Theo một bản thống kê của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2004, Việt Nam đă xuất cảng sang Mỹ lượng hàng hóa tới 2,386 tỉ USD trong khi chỉ nhập cảng từ Mỹ có $338.5 triệu USD. (N.T.)

-- (Thuy Hu @ Phong Thuy.Net), February 08, 2005


Moderation questions? read the FAQ