Năm Con Gà Triển Vọng Về Một Quốc Gia Việt Nam Dân Chủ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

B́nh Luận - Thời Sự

--------------------------------------------------------------------------------

Năm Con Gà Triển Vọng Về Một Quốc Gia Việt Nam Dân Chủ Lư Đại Nguyên

--------------------------------------------------------------------------------

Trung Cộng là mối đe dọa tiềm tàng

Việt Nam vào thế phải dân chủ hóa Mối ác duyên mà Dân Tộc Việtnam đă phải chia xẻ với Nhân Loại về thứ tai họa có tên là Cộng Sản, với những hận thù giai cấp giả tạo, chiến tranh khủng bố bất cận nhân t́nh suốt 30 năm, và nền ḥa b́nh chẳng b́nh an, dưới chế độ cai trị độc đảng, độc tài tham nhũng, ngoan cố, nham hiểm, ngu muội cắt đất, hiến biển cho kẻ thù truyền kiếp, cam phận nô lệ ngoại bang, kéo dài cũng đúng 30 năm. Như thế là vừa tṛn một Khoa Giáp, 60 năm. Từ Ất Dận 1945 tới Ất Dậu 2005, Dân Tộc Việtnam bị mang trên ḿnh một cục nợ tai quái, đấy là cái đảng cộng sản ăn bám, ăn bẩn, với bọn lănh đạo đă bị hệ thống duy vật điều kiện hóa, t́nh cảm ung thối, mất hẳn lương tri, hết c̣n liêm sỉ, chúng tự hạ thấp giá trị Con Người xuống thành Bầy Thú, và tự coi ḿnh là những Con Vật đầu đàn. Chính v́ vậy, mà từ 10 năm nay Cộng Sản Việtnam đă có cơ hội sống "lên thành Người", mà bọn họ vẫn cứ ù ĺ, miệng th́ hô đổi mới, mở rộng, mà ḷng th́ vẫn duy tŕ nếp nghĩ cũ, chế độ cũ độc đảng, độc tôn, độc ác. Chúng c̣n tạo ra các thứ luật phi pháp để đàn áp dân và bao che cho tham nhũng. Khiến cho toàn dân oán. quốc tế không ngớt đ̣i hỏi Việtnam phải tôn trọng Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Ngôn Luận của Người Dân.

Thực ra, hiện nay ngoại trừ Trung Cộng, không một quốc gia nào c̣n nh́n Việtnam bằng con mắt đố kị, thù hằn, hay là mục tiêu thôn tính nữa, trái lại tất cả đều muốn Việtnam sớm đủ điều kiện hội nhập vào cuộc sống tự do ḥa b́nh phát triển trong Gia Đ́nh Nhân Loại, cùng một "Mái Nhà Thế Giới". Nhất là Hoa Kỳ, một nước đă tạo điều kiện cho Việt Cộng có chân đứng tại Việtnam, qua việc Quân Báo Mỹ vơ trang cho Hồ Chí Minh lập chiến khu Việt Bắc, dẫn đến cuộc cướp được chính quyền từ tay Triều Đ́nh Bảo Đại 1945. Rồi lại trao trọn Miền Nam Việtnam vào tay Việt Cộng 1975. B́nh thường hóa quan hệ ngoại giao với Hànội 1995. Kư hiệp ước thương mại 2000.

Đúng ra Hoa Kỳ đă dành ưu tiên bang giao toàn diện với Việtnam 1999, trứơc Trung Cộng, nhưng v́ tinh thần nô lệ vào đàn anh, nên Việt Cộng đă không dám kư thương ước với Mỹ, để cho Trung Cộng kư trước một năm, khiến cho vốn đầu tư ngọai quốc đă ào ạt đổ vào Trung Hoa, Việtnam trở thành "trâu chậm uống nước đục". Ngày nay tư thế kinh tế Trung Cộng đang trên đà trùm lấn lên kinh tế Việtnam và khu vực, có khả năng vựơt luôn siêu cường kinh tế Nhật Bản. Hải quân Trung Cộng được tăng cường và hiện đại hóa. Thường xuyên đe dọa, chiếm đoạt tài nguyên ở biển của Việtnam và các nước trong vùng. Buộc nước Nhật cũng phải lên tiếng báo động:-- (Ngô Quyền @ NewViệtNam.ViệtNam), February 06, 2005

Answers

Response to Năm Con GĂ  Triển Vọng Về Một Quốc Gia Việt Nam DĂ¢n Chủ

"TRUNG CỘNG LÀ MỐI ĐE DỌA TIỀM TÀNG".

Trong cuốn bạch thư về chiến lược quốc pḥng, lần đầu tiên Nhật Bản gọi đích danh Trung Cộng là mối đe dọa tiềm tàng. Ngày 10-12-2004 chính phủ của Thủ Tướng Junichiro Koizumi đă thông qua các biện pháp cải cách sâu rộng chính sách quốc pḥng Nhật Bản. Theo đó từ nay Tokyo sẽ sát cánh với Washington trên các hồ sơ quân sự và trang bị, cũng như đương đầu với Trung Cộng, mà Nhật Bản gọi là mối de dọa cho an ninh nước Nhật và ḥa b́nh khu vực. Cụ thể, Nhật đă ra một quyết định lịch sử là bỏ việc cấm chế tạo vũ khí, để hợp tác với Mỹ, sản xuất vũ khí hiện đại nhất: "Lá chắn chống phi đạn". Đặt vấn đề là phải quan sát cặt chẽ các hoạt động của quân đội Bắc Hàn và Trung Cộng. Lưu ư các nhà chiến lược hoạch định chính sách quốc pḥng Nhật, về việc củng cố khả năng hạch nhân, hỏa tiễn tầm xa, và lực lượng không quân, hải quân, cũng như mở rộng các hoạt động trên biển của Trung Cộng. V́ kể từ đầu năm 2004 đến nay, hải phận Nhật Bản đă bị tầu Trung Cộng xâm phạm trên 30 lần.

Xem vậy, không những Nhật Bản đang bị đặt vào thế phải thay đổi Hiến Pháp, tái tổ chức quân lực, sản xuất khí giới, hợp tác về kỹ thuật cao với Mỹ để trang bị hệ thống pḥng thủ chiến lược, mà c̣n có thể phải trở thành cường quốc quân sự tại Á Châu, nếu đồng minh chiến lược Hoa Kỳ gật đầu. Hoa Kỳ gật đầu là cái chắc, v́ với tư thế Siêu Cường duy nhất trên thế giới, giữ thế quân sự răn đe, và hiện nền kinh tế Trung Quốc đang dính cứng với Hoa Kỳ, th́ việc đối đầu trực diện về quân sự với Trung Cộng là điều chẳng đặng đừng. Nay có Nhật Bản chịu đứng ra làm đối trọng với Trung Cộng về quân sự tại vùng Á Châu, chưa hoàn toàn ổn định này, để Mỹ đứng lùi về phía sau Nhật Bản, đồng thời ở trên cơ Trung Cộng, nắm thế điều giải th́ chiến lược pḥng thủ, "ngăn bành trướng" sẽ giảm bớt rủi ro xẩy ra thế chiến, hơn là Mỹ phải trực diện làm đối thủ với bất cứ thế lực nào, ngoài việc "chống khủng bố".

Hiện nay Trung Cộng một mặt dồn mọi nỗ lực hiện đại hóa quân đội, tăng cường hải quân, không quân, mở rộng hoạt động trên biển, và phát triển hỏa tiễn loại mới, cũng như về kỹ thuật nguyên tử. Mặt khác hợp tác quân sự với Pháp và Nga, tổ chức những cuộc tập trận chung, c̣n muốn đặt liên hệ quốc pḥng với Ấn Độ. Riêng Pháp th́ thực sự muốn dựa vào Trung Cộng để phá tư thế Siêu Cường duy nhất của Mỹ, nhằm thực hiện chủ trương "Thế Giới Đa Cực", nhưng với Pháp th́ "lực bất ṭng tâm". C̣n Nga, tiếng là cường quốc nguyên tử, nhưng các kho vơ khí đó, đă bị khóa lại và ch́a khóa an toàn đựơc Mỹ kiểm soát. Nhất là vừa đây, phe thân Nga đă bị thất bại tại Ukraine. Tổng thống Nga, Putin phải nhượng bộ Mỹ và EU, để cho nhân vật dân chủ thân Tây Phương, Viktor Yushchenko thắng cử Tổng Thống Ukraine, trong một cuộc bầu cử đầy sóng gió, th́ đủ thấy Mỹ là một thế mạnh đứng sau lưng Nga. Vậy th́ việc hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Cộng vẫn c̣n nằm trong tầm nh́n của Mỹ. Hơn nữa, kinh nghiệm Liên Xô cũng đă dậy cho người Nga bài học: "Trung Cộng là nước khó chơi". V́ hai nước đều có bản chất đế quốc, đă từng va chạm nhau từ xa xưa, mà vùng dầu lửa Tây Bá Lợi Á đang làm cho Trung Cộng thèm khát.-- (Ngô Quyền @ NewViệtNam.ViệtNam), February 06, 2005.


Response to Năm Con GĂ  Triển Vọng Về Một Quốc Gia Việt Nam DĂ¢n Chủ

Từ mấy năm nay, Ấn Độ đă trở thành nước đồng minh với Mỹ về nhiều mặt, quan hệ quân sự mỗi lúc mỗi khắng khít, nhất là Mỹ đă và đang là thế lực điều giải giữa hai nước cực thù Ấn Độ và Paskistan, để hai nước nguyên tử này sống ḥa b́nh với nhau. Bởi vậy, việc Trung Cộng hợp tác quân sự với Ấn Độ, cũng chẳng thể tạo ra một Liên Minh Quân Sự đối trọng với Mỹ, như thời Liên Xô trước kia. Trong khi đó th́ chính Mỹ cũng đang tăng cương liên hệ về quân sự với Trung Cộng, tuy không kư hiệp ước an ninh chung, như với Nhật, với Úc, hoặc một vài nước Đông Nam Á, là Thái Lan, Phi Luật Tân, được Mỹ nh́n nhận là NATO ngoài Âu Châu, nhưng Trung Cộng hiện nay cũng không hoàn toàn bị đặt vào thế đối đầu với Mỹ. Xem vậy, vấn đề hợp tác quân sự đa phương trên b́nh diện quốc tế hiện nay của các quốc gia, đều nằm trong thế pḥng thủ, để tránh sự xung đột, không c̣n mang tính chất chiến tranh lạnh nữa. Như vậy, khi Nhật Bản nhận lănh vai tṛ trực diện đương đầu với nguy cơ tiềm tàng của Trung Cộng, th́ tư thế Siêu Cường Quân Sự không địch thủ của Hoa Kỳ, được xây dựng và củng cố trên toàn diện thế giới đang vượt lên thấy rơ.

Mới đây22-12-2004, Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Richard Armitage tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn truyền h́nh, khi đựơc hỏi là Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan, nếu bị Hoa Lục tấn công hay không? Ông Armittage nói: "Chúng tôi có ràng buộc bởi luật Taiwan Relations Act để giữ đủ quân ở Thái B́nh Dương, có khả năng ngăn ngừa tấn công, nhưng chúng tôi không buộc phải bảo vệ (Đài Loan). Câu hỏi đó cần đặt ra cho Quốc Hội Mỹ, nơi phải tuyên chiến khi thấy cần". Taiwan Relations Act không buộc Mỹ phải đưa lính vào Đài Loan, nhưng Mỹ bị ràng buộc phải cung cấp vũ khí tự vệ cho Đài Loan. Lời giải thích luật như thế trái ngược hẳn với những câu tuyên bố của các vị Tổng Thổng Mỹ từ trước tới nay là: Hoa Kỳ nh́n nhận một nước Trung Hoa duy nhất, nhưng không chấp nhận thống nhất bằng vơ lực.

Phải chăng, đây là một tín hiệu báo cho Tổng Thống Trần Thụy Biển và dân chúng Đài Loan biết là Mỹ không chấp nhận Đài Loan Độc Lâp? V́ luật Taiwan Relations Act chỉ là ân huệ của Mỹ đơn phương dành cho đảo Đài Loan đang bị Hoa Lục đe dọa, chứ không phải là một Hiệp Ước kư giữa hai nước độc lập. Cũng bật mí cho Hànội hiểu ràêng: Mỹ và Trung Cộng đang có những cuộc trao đổi giữa vấn đề Đài Loan và việc Trung Cộng rút tay khỏi Việt Nam, Lào, và Miến Điện. Trung Cộng phải nh́n nhận Khối ASEAN Dân Chủ để trở thành đối tác kinh tế với Trung Quốc. Chính v́ vậy mà Mỹ đă khởi sự bang giao với Lào, buộc Miến Diện phải dân chủ hóa, và ra hạn 90 ngày, để Cộng Sản Việt Nam phải cụ thể cải thiện t́nh trạng Tự Do Tôn Giáo.-- (Ngô Quyền @ NewViệtNam.ViệtNam), February 06, 2005.


Response to Năm Con GĂ  Triển Vọng Về Một Quốc Gia Việt Nam DĂ¢n Chủ

VIỆT NAM VÀO THẾ PHẢI DÂN CHỦ HÓA

Tự Do Tôn Giáo luôn luôn là khởi điểm cho tiến tŕnh Dân Chủ. Trước kia, nhờ có cuộc cách mạng tôn giáo tại Âu Châu thế kỷ 16, đă tạo ra môi trường và nhu cầu Tự Do Tư Tưởng cho Con Người, đặt nền tảng về Nhận Thức Tự Do Lựa Chọn của chế độ Dân Chủ Hoa Kỳ 1776, và cuộc cách mạng Tự Do Dân Chủ Pháp 1789. Nay dưới chế độ độc đảng, độc tài, toàn trị, vô thần cộng sản, việc đấu tranh cho tự do tôn giáo của Việtnam cũng đang phát xuất từ nhu cầu tự do tư tưởng của dân Việtnam, đă đựơc toàn thể Thế Giới và các nước Dân Chủ đồng t́nh hỗ trợ. Trong khi Cộng Sản Việtnam không ngừng đàn áp các Tôn Giáo. Trắng trợn thách đố dư luận Thế Giới qua việc ban hành "Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tôn Giáo", buộc tất cả các tôn giáo tại Việtnam phải tuân hành chế độ "xin cho" và chịu sự chỉ huy của Mặt Trận Tổ Quốc, dưới sự lănh đạo của Cộng Đảng.

Việc Dân Chủ Hóa Việtnam không thể bắt đầu, nếu các Tôn Giáo Việtnam chưa được tự do sinh hoạt và độc lập với chính quyền. Thực tế th́ tại Việtnam dân chúng đều tin tưởng và quy tụ chung quanh các tôn giáo. Mà tôn giáo càng bị khủng bố, bách hại, th́ niềm tin nơi tín đồ càng trở nên kiên định. Nhất là sau khi người dân Việtnam đă nhận rơ bộ mặt thật của cộng sản, núp dưới chiêu bài Độc Lập và Giải Phóng Dân Tộc, để củng cố chính quyền độc đảng, độc tôn, tham ô, biến cộng đảng thành nhóm "Tài phiệt đỏ", biến công an, mật vụ thành hệ thống "Mafia đen", biến Việtnam thành một đất nước nghèo nhất thế giới, biến xă hội Việt Nam thành ổ tội phạm sa đọa, đĩ điếm, ma túy, băng đảng, buôn lậu. Sĩ nhục nhất là trở thành trung tâm bán con gái, trẻ nít làm nô lệ t́nh dục cho khắp vùng Á Châu, và đưa thanh niên đi làm lao dịch trên toàn thế giới. Chính v́ vậy người dân hết tin vào đảng và chế độ. Nhưng với sức từng cá nhân, không ai có thể chống lại với guồng máy công an trị lạnh lùng tàn nhẫn đựơc. Nên chỉ c̣n đặt hy vọng vào các tôn giáo dám đứng lên đ̣i hỏi cho Tự Do, Nhân Quyền, Phẩm Giá cho toàn dân.

Khởi đầu cuộc tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và Quyền Con Người ở Việtnam là Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ngày 2-11-1978, để chống lại cường quyền Việt Cộng cướp chùa, đuổi sư, buộc tăng ni phải hoàn tục, 12 ngọn lửa tự thiêu của tăng chúng tại Cần Thơ đă bùng lên, đánh dấu ngày khởi đầu của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đề kháng với đảng và nhà nước cộng sản. 1981, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không chịu kết hợp với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do đảng lập. Các nhà lănh đạo giáo hội bị cầm tù, phát văng. Năm 1992, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất công khai tuyên bố phục hoạt, bất chấp đàn áp khủng bố, trực diẹân đ̣i hỏi Tự Do Tôn Giáo với cường quyền Việt Cộng. Từ đó các nhà lănh đạo giáo hội và phật tử bị trả giá triền miên. Nhưng phong trào đ̣i tự do của các tôn giáo tại Việtnam đă bùng lên mănh liệt. Phật Giáo Ḥa Hảo vào cuộc. Một vị Linh Mục Kitô Giáo xứ đạo Nguyệt Biều, tuyên bố "Tự Do Tôn Giáo hay là chết". Các Giáo Hội Tin Lành Việtnam bị phá nhà thờ, bắt mục sư, buộc tín hữu phải bỏ đạo. Đồng Bào Thượng vùng lên chống đối. Hai lần đều bị cộng sản dập tắùt bằng bạo lực một cách tàn nhẫn. Trong cảnh bùng nổ của phong trào tự do tôn giáo đó, các nhà đấu tranh cho Dân Chủ cùng xuất hiện, nói lên khát vọng và nhu cầu Tự Do Dân Chủ của toàn dân, để rồi họ bị nhận lấy những bản án lạc hậu, phi pháp, phi nhân của bạo quyền cộng sản..

Quốc tế đồng loạt lên án, Quốc Hội Mỹ, Liên Âu, Úc, ra Nghị Quyết ủng hộ các nhà lănh đạo tôn giáo, đ̣i hỏi Côïng Sản Việt Nam phải tôn trọng quyền Tự Do Tôn Giáo. Các tổ chức Phi Chính Phủ trên khắp thế giới đều làm áp lực với Việt Cộng phải tôn trọng Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo, nhưng bọn chúng cứ ĺ mặt ra chịu trận, và ngang ngược đáp lễơ lại bằng những thứ : "Nghị Định 31"báêt giam người không cần ṭa án, rồi "Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tôn Giáo" hết sức phản dân chủ và đầy thách thức. Trong khi đó Chính Quyền Mỹ áp dụng một phương pháp hết sức cẩn trọng. Tuy Hoa Kỳ đă lấy vấn đề Tự Do Tôn Giáo làm Chính Sách Ngoại Giao của ḿnh, ngay từ khi Phong Trào đ̣i Tự Do Tôn Giáo của Việtnam lên cao. Một Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Quốc Hội Mỹ ra đời. 1998 Quốc Hội biểu quyết Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo. Dành quyền cho Tổng Thống được liệt kê các nước vi phạm quyền tự do tôn giáo vào danh sách những nước "cần quan tâm đạêc biệt", và Tổng Thống có quyền trừng phạt kinh tế, nếu thấy cần.

Nhưng Tổng Thống Dân Chủ Clinton đă không áp dụng. Trái lại c̣n tiếp tục chính sách nâng đỡ, nương nhẹ với Hànội, đă cử người tù binh của Việt Cộng là ông Douglas Pete Peterson làm Đại Sứ Mỹ đầu tiên tại Hànội, nhằm thực hiện chính sách "quên quá khứ hận thù, để hướng về tương lai", làm cho Việt Cộng hết sợ Mỹ. Tiếp tay với chính sách đó có hai Nghị Sĩ cựu tù binh Việt Cộng là NS Dân Chủ John Kerry và NS Cộng Ḥa John McCain. Sau đó hai ông này đă tích cực nhạân ch́m các đạo luật Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam tại Thượng Viện Mỹ. Chính phủ Clinton cho kư thương ứơc Việt Mỹ 2000. TT Clinton đi thăm Việtnam trước khi rời Nhà Trắng , để chứng tỏ Hoa Kỳ là người bạn đáng tin cậy của Việt Cộng.

Nhiệm kỳ đầu của TT Bush cũng vẫn áp dụng chính sách nương tay với Việt Cộng. Nhưng sau ngày 10-09-2004, cử ông Michael W. Marine vào chức Đại Sứ Mỹ tại Hanội, th́ ngày 15-9-2004 Chính phủ Hoa Kỳ mới chính thức liệt kê Việt Nam vào danh sách các nước "cần quan tâm đặc biệt" về tự do tôn giáo. Ngày 28-09-2004 trong bài diễn văn nhận chức Đại Sứ, ông Marine, tuyên bố: "Trong khi tôi tích cực thúc đẩy nghị tŕnh kinh tế và thương mại với Việtnam, tôi cũng sẽ t́m kiếm tiến bộ từ Việtnam về mặt nhân quyền và tự do tôn giáo là những vấn đề phải được cải thiện". Ngày 24-11-2004, Đại Sứ Marine bật mí: "sẽ thực hiện mọi nỗ lực to lớn hơn để mở rộng quan hệ song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn tại Việtnam, đưa nguồn tài trợ vào một số lănh vực chưa phát triển, như hai bên đă trông đợi, là hợp tác trong địa hạt quản trị, chống ma túy, và quân sự". Nhưng rồi Việt Cộng cựa quậïy sao đó? Nên đă buộc Bộ Ngoại Giao Mỹ, ngày 16-12-2004 phải đưa ra thời hạn cuối cùng là 90 ngày, cho các cuộc thảo luận giữa Mỹ Việt. Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Curtis Cooper cho biết: "Trong thời hạn 90 ngày đó, Washington sẽ tiếp tục đối thoại với nhà cầm quyền Hànội, để thúc đẩy Việt Nam tôn trọng quyền tự do tôn giáo của dân chúng".

Sau chuyến viếng thăm Nam Hàn về, một thành viên của Viện Hudson, ông Michael Horowitz tuyên bố : "Chế độ cộng sản Bắc Hàn sẽ bùng nổ từ bên trong… Sụp đổ một cách tự động không thể tŕ hoăn được". Ông tin tưởng rằng: "Trung Cộng đă chọn xong vài tướng lănh thân họ, đang tóm thâu quyền thế, nhằm lật đổ và triệt tiêu quyền lực của Kim Chính Nhất, đó là một quy tŕnh không thể đảo ngược đối với quân đội Bắc Hàn và với Trung Cộng". Kim Chính Nhất là nhân vật đă sử dụng lá bài sản xuất nguyên tử để làm áp lực thế giới, buộc Mỹ phải trực tiếp đối thoại với y, nhằm qua mặt Trung Cộng. Nhưng Mỹ cương quyết khước từ. Ngược lại Mỹ luôn luôn kéo Trung Cộng , Nga, Nhật, Nam Hàn vào cuộc đối thoại với Bắc Hàn. Nếu t́nh thế biến chuyển đúng như trong chiều hướng, mà ông Horowitz nêu trên, th́ số phận của Bắc Hàn đă ngă giá.Trung Cộng được trao cho việc dọn dẹp chế độ Kim Chính Nhất, và có ảnh hưởng chính tại Bắc Hàn, trong giai đoạn chuyển tiếp. Bốn nước Nam Hàn, Nhật, Mỹ và Nga sẽ đóng góp tái thiết. Khi một nước độc tài không dựa vào dân, th́ nhất định không thể tránh khỏi thảm họa bị các thế lực quốc tế bên ngoài, thọc tay quyết định số phận của dân tộc ḿnh.

Hiện nay chế độ độc tài, độc đảng Hànội, cũng phải hiểu rằng: Họ cũng đang lâm vào cảnh tương tự như Bắc Hàn. Nhiều dấu hiệu chứng tỏ, đă và đang có những cuộc trao đổi giữa Mỹ và Trung Cộng về số phận Việtnam. Đây là hậu quả tất nhiên của việc Việt Cộng không dựa vào dân, mà chỉ hướng ngoại, để áp dụng chính sách "đi giây" giữa Mỹ, Trung Cộng. Nhưng may cho Việtnam là Mỹ đang đối thoại trực tiếp với Hànội, nhằm dọn dẹp những trở ngại, để Tư Bản Mỹ ào ạt đổ vốn vào đầu tư tại Việtnam, nhất là về kỹ nghệ dầu khí, tạo điều kiện cho Việtnam vào WTO, đủ sức đứng vững trước các cơn băo tố kinh tế từ Phương Bắc tràn xuống, và ngăn nổi nguy cơ bành trướng tiềm tàng của Trung Cộng.

Như vậy, nếu Hànội chỉ thỏa măn đ̣i hỏi của Mỹ về tự do tôn giáo một cách nhỏ giọt không thôi, th́ chưa đủ, mà cần tạo ra một sinh khí hào hứng mới cho dân chúng Việtnam tự do chủ động tham dự vào sự thay đổi vận nước, qua việc: Hủy bản Hiến Pháp có cái tên nước rất lỗi thời, thất thế là "Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam". Trong đó có một điều khoản hết sức phản Dân Chủ, là dành độc quyền lănh đạo cho cộng đảng. Đồng thời phải viết bản hiến pháp mới đề cao Quyền Tự Do Tư Hữu. Tự Do Tư Tưởng. Tự Do Tín Ngưỡng. Tự Do Ngôn Luận. Tự Do Chính Đảng, Tự Do Nghiệp Đoàn. Tự Do Ứng Cử, Bầu Cử, và các quyền căn bản khác của công dân. Triệt để tôn trọng Ư Kiến Cá Nhân. Rồi đem ra trưng cầu dân ư. Tức là phải thực tâm "Tẩy Hồn, Lột Xác" từ tinh thần tới cơ cấu tổ chức công quyền, điều hành guồng máy nhà nước, thi hành luật pháp dân chủ dựa trên ư chí của toàn dân, nhằm huy động toàn dân chủ động đưa Quốc Gia Dân Chủ Việtnam đi trong tiến tŕnh toàn cầu hóa của thời đại.

Vào tháng cuối của Khoa Giáp Con Gà, Á Châu bị cơn sóng thần Ấn Độ Dương tàn phá khủng khiếp. Nhưng ở đây cũng được an ủi, nhận thấy ḷng từ ái của nhân loại đối với nhan. Không c̣n biên giới tôn giáo, dân tộc, mà chỉ thấùy t́nh người, quan tâm chia sẻ cho nhau trong cơn thiên tai. Một điều nổi bật, được toàn thể dư luận ghi nhận là khả năng cứu trợ hữu hiệu của quân đội Mỹ, khi họ không bị sử dụng trong chiến tranh, mà đem ra phục vụ mục tiêu nhân đạo. May mắn Việtnam nằm về phía Thái B́nh Dương, nên không bị ảnh hưởng của cơn sóng thần này. Nhưng lại đang bị đặt trước viễn cảnh nhân họa, do mối đe dọa tiềm tàng của Trung Cộng. Con đường duy nhất để tự cứu là Việtnam phải gấp rút Dân Chủ Hóa, nhằm huy động nội lực quốc dân, chủ động kết minh với các nước Dân Chủ có kỹ nghệ quốc pḥng cao, để đủ sức tự pḥng thủ, nhằm ngăn họa bành trướng của Trung Cộng.

Năm mới hy vọng Việtnam trong Khoa Giáp Con Gà mới, hết c̣n những tai họa cộng sản, chiến tranh, khủng bố của Khoa Giáp Con Gà cũ. Dân Tộc Việtnam sẽ khởi sắc bước vào vận hội mới: Nhân Chủ Tự Do Điều Hợp, để chủ động hội nhập trong "Mái Nhà Thế Giới" ḥa b́nh, thịnh vượng, phát triển. Chúc quư vị, quư bạn luôn luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành công trong năm Ất Dậu 2005 này.

Little Sàig̣n 03-01-2005

| Trang b́a NSVN Online | | Đầu trang | B́nh Luận | Tin Tức | Sáng Tác | Thơ Cho Quê Hương |

-- (Ngô Quyền @ NewViệtNam.ViệtNam), February 06, 2005.


Moderation questions? read the FAQ