Cưới Vợ Việtnam Tour tai Singapore

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cưới Vợ Việtnam Tour tai Singapore

Song Thương
5-2-05

Câu chuyện rao bán đấu giá phụ nữ Việt Nam trên mạng lưới (internet) Ebay do một người Đài Loan đứng ra tổ chức, cũng như chuyện những hăng bên Đài Loan quảng cáo rầm rộ những dịch vụ cưới vợ Việt Nam đă làm dư luận thế giới sửng sốt đâu có thể ngờ được rằng ở thế kỷ văn minh này người phụ nữ Việt Nam lại phải trở về sống thời man ri mọi rợ, biến thành món hàng cho những người khác mặc cả thương lượng mua trên trinh tiết của ḿnh. Đây là nỗi nhục chung cho dân tộc Việt Nam. Nỗi nhục trên ngày càng lớn hơn khi giờ đây những ai có cơ hội qua Singapore đều phải sượng mặt cúi đầu khi đọc hay nghe những lời quảng cáo rao bán phụ nữ Việt Nam qua những dịch vụ đi tour bao trọn gói: "Bảo đảm 100% trong ṿng 4-7 ngày sẽ cưới được vợ Việt Nam. Khỏi trả chi phí nếu chuyện không thành !". Nào đă hết c̣n lời quảng cáo nào thô bỉ hạ nhân phẩm người phụ nữ Việt Nam xuống hàng súc vật cho bằng câu quảng cáo mà trung tâm Sin Ye, nằm trong khu thương mại Orchad plaza và Katong, đă tận dụng khai thác để tranh mối với những trung tâm khác: "Ngay khi bạn chọn được cô gái vừa mắt, chúng tôi sẽ gửi cô ta đến bác sĩ để chứng nhận cô ta hoàn toàn khoẻ mạnh và c̣n trinh". Câu quảng cáo trên khiến kẻ viết bài này liên tưởng đến chuyện những thiếu nữ Việt Nam lập gia đ́nh ở thời thực dân Pháp tức là cách đây hơn 100 năm. Theo phong tục Việt Nam bắt chước từ Tàu, th́ trong ngày nhị hỉ, tức là sau ngày cưới, nhà trai thường đem biếu nhà gái một con heo quay. Nếu người vợ vừa cưới không c̣n trinh tiết trong đêm tân hôn, th́ đàng trai sẽ cắt mội lỗ tai trên con heo để cho nhà gái hiểu là con gái họ đă hư hỏng. Hủ tục trên đă không c̣n được đem ra áp dụng ở Việt Nam v́ nó dă man hạ nhân phẩm người phụ nữ. Thế mà giờ đây nào ai ngờ được là chỉ mới sau 30 năm nước nhà thống nhất, trinh tiết người phụ nữ Việt Nam ngày nay lại được đem rao bán ra nước ngoài, ở những nơi công cộng như trung tân Sin Ye!.

Ngoài trung tâm Sin Ye, c̣n có trung tâm khác tên Mr.Cupid toạ lạc tại khu mua sắm Pearls. Hai trung tâm nay đều có điểm chung là trang trí mặt tiền bằng rất nhiều h́nh ảnh các cô gái Việt "nhoẻn nụ cười mời mọc". Bên cạnh đó là những bài báo bằng tiếng Hoa, tiếng Anh quảng cáo những cuộc môi giới hôn nhân thành công, giới thiệu dịch vụ "tour trọn gói cưới tại Việt Nam", với đầy đủ giá tiền, danh thiếp của người điều hành... Các trung tâm này c̣n hănh diện khoe khoang là đă kết duyên được những cặp chú rể - cô dâu cách nhau 40-50 tuổi. Ông Francis với chức vụ chủ tịch và Mark Lin người điều hành trung tâm Sin Ye đă khoe thành tích se duyên được cho hơn 100 đàn ông Singapore lấy gái Việt từ 18 đến 25 tuổi. Riêng trung tâm Mr Cupid lại c̣n thành công hơn trong việc làm mai được cho hơn 800 cô dâu Việt Nam với chú rể Singapore, Mă Lai và Đại Hàn. Đa số các cô gái này đến từ miền tây đồng bằng sông Cửu Long.

Thường ở đời, người đàn ông nào cưới được một cô vợ trong số 100 người mà họ có cơ hội được nói chuyện t́m hiểu, th́ người đàn ông đó kể như là được dán nhăn hiệu đào hoa, hay là có sao đào hoa chiếu cung mệnh nếu tin vào bói toán. Ấy thế mà chú rể chỉ có thể biết vợ ḿnh c̣n trinh hay không sau ngày tân hôn mà thôi. Thế nhưng đối với đàn ông Singapore, th́ chả cần có số đào hoa, đẹp trai hay con nhà giàu học giỏi, một anh chàng đáng tuổi ông cố hay tàn tật chỉ cần bỏ tiền đi những tour bán vợ Việt Nam nêu trên là tha hồ được chọn trên 200 cô c̣n trinh tiết để mua về làm vợ.

Mỗi lần chọn hàng tại Sài G̣n, khách hàng của Mark có quyền được ngắm nh́n 200 cô. Tiếp theo là phần phỏng vấn sơ kết mỗi lần 2-3 cô gái Việt Nam với sự giúp đỡ của thông dịch viên. Và sau cùng là ṿng chung kết phỏng vấn lần cuối từng nhóm 4-5 cô mà khách ưa thích để lấy ra người ḿnh muốn mua. Trong ṿng chung kết này chú rể tương lai sẽ được mời đi ăn trưa hay tối cùng với những thí sinh để quyết định chọn người nào bắt mắt nhất.

Ngoài hai trung tân trên c̣n có một trung tâm Môi giới Hôn nhân khác tên Vietmatchbiz (do Larry Chua thành lập năm 1992). Trung tâm này hiện vẫn c̣n trang web quảng cáo giá tour "xem mắt vợ Việt Nam" rẻ nhất. Giá tối thiểu cho 1 tour 6 ngày là 1.988$ tiền Singapore (19 triệu đồng VN) bao gồm chi phí: vé máy bay, người phiên dịch, cuộc sắp đặt từ 280-330 "ứng viên cô dâu", 5 đêm khách sạn, ngày 3 bữa ăn và chi phí đi lại tại Sài G̣n.

Ngoài ra hăng này c̣n đưa ra một giá biểu khác rẻ hơn nếu khách chọn đi ’Tour đám cưới trọn gói giá 9.888 $ tiền Singapore (tương đương với 95 triệu đồng VN) bao gồm những chi phí sau: xe Limousine sang trọng đưa dâu, tour trăng mật miễn phí tại Đà Lạt, nghĩa là cùng một dạng tour "cưới vợ VN" nhưng khách hàng của họ có thể tiết kiệm 3.000-5.000 SGD (khoảng 29-48 triệu đồng) so với các trung tâm khác. Vietmatchbiz đă không ngần ngại khoe khoang thành tích của ḿnh là: 61% chú rể qua trung tâm này là hơn 42 tuổi, 6% là người khuyết tật đề cưới được vợ trẻ mạnh khỏe c̣n trinh tiết.

Mark cho biết phần lớn đàn ông Singapore t́m mua vợ Việt v́ họ không đủ tài chính, tŕnh độ, năng lực hay sức khỏe để cưới được vợ bản xứ, hoặc là các ông góa vợ, ly dị... Duy có một điều Mark tránh không đề cập đến là chi phí cưới một cô vợ Việt rẻ hơn rất nhiều so với chuyện mướn một người giúp việc nhà Philippines hay một điều dưỡng.

Bà N.Giang, 39 tuổi, sống ở Singapore 10 năm qua cho biết chi phí mướn 1 người giúp việc nhà rất cao: "Để kiếm được người giúp việc nhà Philippines, người Singapore phải trả cho trung tâm dịch vụ lao động 80-150 SGD (tương đương 770.000-1,5 triệu đồng), mỗi tháng trả lương 220-360 SGD (2,1-3,5 triệu đồng), đóng thuế 300 SGD (2,9 triệu đồng), chưa kể tiền ăn, quần áo, chăm sóc y tế... cho người giúp việc nhà. Cách đây vài tháng, đă có việc những người con trong một gia đ́nh người Singapore quyết định t́m mua 1 vợ Việt cho ông bố 65 tuổi góa vợ đă lâu, thường xuyên đau ốm, để đem về hầu hạ và phục vụ sinh lư cho cha họ.

Tại Orchard Plaza, khi được hỏi về vấn đề môi giới hôn nhân, bà L. C 34 tuổi, đang mua sắm tại đây bức xúc: "Bi kịch của các cô dâu Việt là quá nhiều ảo tưởng về cuộc sống tiện nghi tại Singapore, mà quên mất là sống ở đâu th́ cũng phải tay làm hàm nhai. Thêm vào đó vốn liếng ngoại ngữ không có, lại không có quyền chọn lẫn t́m hiểu kỹ về chồng sắp cưới th́ làm sao họ có thể hạnh phúc trong cuộc hôn nhân cho được. Bà cho hay về trường hợp của 1 cô vợ trẻ Việt Nam thường xuyên bị chồng bạo hành, không bước chân ra khỏi nhà được v́ bị chồng giấu hết quần áo. Cô gái nọ chỉ im lặng chịu đựng mà không biết rằng, ở một đất nước luật pháp nghiêm minh như Singapore, người vợ có thể báo cảnh sát, đưa chồng ra ṭa về tội bạo hành".

Nói cho cùng dù làm vợ Đài Loan, vợ Tầu, vợ Singapore hay vợ ǵ ǵ đi chăng nữa, người phụ nữ Việt Nam vẫn chỉ là một món hàng rẻ mà người chồng hay gia đ́nh chồng mua về xài như một người ở và một cái máy tốt sạch sẽ phục vụ sinh lư cho người khác. Nếu cô nào diễm phúc th́ bộ máy sinh lư đó chỉ phục vụ cho 1 người chồng mà thôi. C̣n cô nào vô phước th́ bộ máy đó sẽ trở thành món hàng để cho gia đ́nh chồng đem rao bán gỡ vốn sinh lời.

Nếu những cô gái quê và gia đ́nh họ mà biết được rằng xác xuất phải lấy chồng tàn tật hay đáng tuổi cha ông nội ḿnh không phải là nhỏ th́ liệu các cô có dám một liều ba bẩy cũng liều nhắm mắt đưa thân cho những tay buôn vợ bán ḿnh hay không? Nào đă hết, các cô có hay chăng là chuyện trở thành nàng kiều nơi xứ lạ cũng khó mà tránh khỏi. Một ’nàng kiều thời đại Xă Hội Chủ Nghiă’ nhục nhă cay đắng gấp trăm lần thân phận nàng kiều Nguyễn Du. Thật vậy Thúy Kiều trong thơ của cụ Nguyễn Du chỉ phải phục vụ khách đến lầu xanh không thôi. Đằng này các cô không những phải phục vụ sinh lư cho cả gịng họ nhà chồng và làm điếm cho người khác, mà lại c̣n phải làm con ở cho cả gia đ́nh chồng đánh đập dă man tàn nhẫn. Tương lai của các cô đen tối là thế đó. Trong khi đó những kẻ buôn vợ ngày càng giầu sụ không cần đếm xiả đến những tiếng thét nhục nhă của những món hàng đáng thương hơn là đáng trách.

Thành thật phải xấu hổ

Theo tin Thời sự

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), February 05, 2005


Moderation questions? read the FAQ