Chính phủ Việt Nam đă làm ǵ và người Việt Nam đă làm ǵ sau vụ Hậu Lộc - Thanh Hóa ?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chính phủ Việt Nam đă làm ǵ và người Việt Nam đă làm ǵ sau vụ Hậu Lộc - Thanh Hóa ?

Ư kiến bạn đọc - 04.02.2005

Lê Minh

1/. Vụ việc xảy ra ngày 8/01/05, vậy mà măi đến 13/1/05 mới có một cơ quan ngôn luận VN là tờ Tuổi Trẻ (Thành Đoàn CSVN) đăng tải, và măi đến vài ngày sau phát ngôn nhân BNG Lê Dũng mới lên tiếng.

Đă vậy mấy ngày sau nhân dịp bà Cố Tú Liên, PCT QHTQ, sang thăm VN, chính Thủ Tướng PVK cũng đă ca ngợi hết lời mối quan hệ "môi hở răng lạnh" VN-TQ mà không hề đả động đến vụ việc này. Chưa hết, ông Bộ trưởng Ngoại Giao Nguyễn Duy Niên đă nhận lời mời của ông Đại Sứ TQ đến dự lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao VN-TQ, mà cũng không nhân dịp này để trực tiếp lên tiếng với ông Đại Sứ TQ.

Thựng th́ theo nguyên tắc ngoại giao, khi xảy ra những vụ việc nghiêm trọng như vậy th́ Bộ Ngoại Giao ngoài việc họp báo lên tiếng mà c̣n phải gởi Kháng Thư đến chínnh phủ TQ thông qua ṭa Đại Sứ của họ tại VN nữa. Thậm chí nghiêm trọng hơn nữa có khi cũng phải đem vấn đề ra bàn bạc tại Liên Hiệp Quốc để cả thế giới cùng biết.

2/. Đồng ư rằng "giàu th́ sang, nghèo th́ hèn", các nước lớn lúc nào cũng tỏ thái độ "anh cả", nhưng thế giới của thế kỷ 21 ngày nay đă có một trật tự mới mà theo đó mọi vấn đề đều có thể giải quyết bằng thương thuyết, thảo luận.

Việt Nam tuy là nhỏ và nghèo nhưng người VN không thiếu thiện chí.

Cho dù là chính phủ VN e ngại trước anh láng giềng khổng lồ th́ cũng có thể âm thầm phát động làn sóng phản đối TQ thông qua một số cơ quan báo chí, hoặc gián tiếp có thể nâng cao ḷng tự ái dân tộc và tinh thần yêu nước của người VN. Có như vậy th́ sự đoàn kết dân tộc mới được nâng cao.

Nước Nhật đă kiên tŕ và bắt TQ xin lỗi về vụ tàu ngầm TQ xâm phạm lănh hải. Người TQ đă nhân vụ một phi công TQ tử nạn trong vụ đụng với chiếc máy bay tuần thám Mỹ bên ngoài không phận TQ gần đảo Hải Nam, đă dấy động lên phong trào bài Mỹ khắp nơi (mặc dầu đó là một âm mưu chính trị & t́nh báo, dàn xếp để viên phi công này đụng vào chiếc máy bay Mỹ kia khi nó đến gần đảo Hải Nam để buộc nó phải đáp xuống lănh thổ TQ gằn nhất. Và họ (TQ), sau khi bắt giữ phi hành đoàn, đă lập tức tháo gỡ các siêu thiết bị trên máy bay).

Tưởng cũng cần nói thêm là việc tàu thuyền TQ vi phạm lănh hải VN đă kéo dài biết bao năm nay rồi. Tôi có một người cháu rể người Thuận An, Huế là ngư phủ (đă định cư tại Úc từ hơn 4 năm nay) kể lại rằng: những năm anh ta c̣n ở VN, các tàu thuyền TQ vẫn thường ngang nhiên xâm phạm lănh hải VN và rượt đuổi tàu bè của các ngư phủ Thuận An và các tỉnh miền Trung VN. Lúc ban đầu Bộ Đội biên pḥng tỉnh cũng có ngăn chặn, bắt được một số tàu thuyền TQ nhưng rồi được lệnh của chính phủ VN buộc các địa phương phải thả ra, phải bồi hoàn và chu cấp cho các chiếc tàu này trở về TQ. Riết rồi các chính quyền địa phương này đành phải làm ngơ trước các vụ xâm phạm lănh hải. Được nước, có lắm khi tàu thuyền TQ vào "quậy" tận sát bờ biển rồi mới bỏ đi.-- (Viet Nhan @ Filsons.Net), February 05, 2005

Answers

Response to ChĂ­nh phủ Việt Nam đĂ£ lĂ m gì vĂ  người Việt Nam đĂ£ lĂ m gì sau vụ Hậu Lộc - Thanh HĂ³a ?

3/. Trước mắt chúng ta người Việt tại VN và hiện đang sống khắp nơi trên thế giới có thể đồng ḷng tẩy chay hàng hoá TQ. Dân số VN trên toàn thế giới tổng cộng là 85 triệu, trong đó co 82 triệu ở sát nách TQ, tất nhiên là có một sức tiêu thụ hàng TQ đáng kể. Nếu làm được việc này, dù là một phần nhỏ, nhất định sẽ có ảnh hưởng đến cái nh́n của TQ đối với người VN. Chắc chắn họ sẽ bớt hung hăng "vừa ăn cướp, vừa la làng".

Chúng ta cũng nhất định sẽ không bỏ rơi ngư phủ Hậu Lộc, thể hiện tinh thần tương thân tương trợ bằng cách chung tay quyên góp giúp đỡ họ trải qua cơn hoạn nạn này, cũng như chúng ta đă nhiều lần "lá lành đùm lá rách" đồng bào ta trong những trận thiên tai, lụt lội vừa qua.

Nghỉ rằng sẽ có nhiều ngựi bàng quang, dửng dưng quay lưng lại với đồng bào ḿnh, nhưng tôi đă lầm khi xem qua danh sách đóng góp của trang "Ủng hộ nạn nhân" trên trang web Biển Đông, và thật cảm động khi thấy danh sách càng lúc càng nhiều. Trước khi bước đi tôi đă không quên ghé vào đây và đóng góp một số tiền nhỏ cho nạn nhân Hậu Lộc.

Trong cái rủi cũng có cái may, là tôi thấy giờ đây qua vụ việc này, người VN ḿnh nhất là giới sinh viên học sinh VN ở hải ngoại va Việt Nam đă thực sự đoàn kết chung vai khi quốc gia lâm nạn.

Lê Minh

Ư kiến bạn đọc

03.02.2005

Nam Viet

Gửi ông Trần Bạch Đằng

Thưa ông Trần Bạch Đằng,

Ông có nói là "Như vậy, yêu nước, yêu lẽ phải, yêu ḥa b́nh... là cộng sản. Sự đánh giá này không sai lệch với bản chất của những người yêu nước, bởi đă yêu nước th́ tất yếu phải tập hợp trong những tổ chức do “Việt cộng” lănh đạo".

Tôi cho rằng ư kiến của ông là hơi khá khập khiễng đấy.

Thứ nhất , ông nói là "yêu nước, yêu lẽ phải, yêu ḥa b́nh... là cộng sản", vậy tất cả những người trên trái đất này khi yêu nước, yêu lẽ phải, yêu hoà b́nh họ đều là cộng sản hết sao ? Những Churchill, Clinton,Margaret Thatcher, Washington... họ đều là cộng sản hết sao ? Tôi nghĩ câu hỏi này chắc hẳn ông đă trả lời được rồi đấy. Nếu đem cái lí luận của ông mà áp dụng vào trong nước th́ cũng sai bét. Bởi v́ có những Hưng Đạo Vương, những Nguyễn Trăi, những Trần Quốc Toản... yêu nước mà họ có cần biết cái lí tưởng cộng sản nó tốt đẹp đến cỡ nào đâu. Hay Ngô Đ́nh Diệm, ông ta cũng yêu nước và vô số những người con của tổ quốc khác đă nằm xuống cũng như đang từng ngày đóng góp cho quê hương tổ quốc, tất cả họ đều là cộng sản hết sao ? tất cả những người đă tham gia kí kiến nghị thư và kháng thư ở trang web www.petition.com\hauloc hay www.kiennghi.vnntu.com để bày tỏ ḷng yêu nước trước những sự việc hải quân Trung Quốc bắn chết ngư dân vô tội Việt Nam đều là những người cộng sản hết sao ?

Thứ hai, "bởi đă yêu nước th́ tất yếu phải tập hợp trong những tổ chức do “Việt cộng” lănh đạo"". Cái này nếu đứng trên phương diện thế giới th́ hoàn toàn sai, bởi có những người yêu nước trên thế giới , cũng như trong nước họ không cần thiết phải đứng trong hàng ngũ của những người cộng sản, bởi v́ đơn giản là họ không thích cái lí tưởng cộng sản nếu họ biết và họ cũng chẳng cần biết nó như thế nào nếu họ chưa biết.

Điều đó ông có thể xem trong những dẫn chứng ở trên của tôi.

Bởi v́ t́nh yêu nước bắt nguồn từ t́nh yêu gia đ́nh, yêu làng xóm,yêu người thân, yêu quê hương,và có cả t́nh yêu trai gái nữa thư ông. Nên tôi có thể kết luận rằng những điều ông nói là quá khập khiễng đấy thưa ông.Bởi v́ lí tưởng cộng sản nó giống như một phương tiện để con người ta vận chuyển, để đất nước vận chuyển vậy, con người ta có thể đi bằng xe đạp, đi bằng ô tô, đi bằng tàu hoả, máy bay.... tuỳ ư người ta thích sao cho việc vận chuyển đem lại cho họ nhiều lợi ích nhất. Đối với đất nước, lí tưởng cộng sản cũng chỉ giống như là một phương tiện để xây dựng đất nước giàu đẹp mà thôi, chúng ta có nhất thiết phải dùng cái công cụ "cộng sản" để xây dựng đất nước hay không ? Cái đó th́ ông có thể nh́n thấy ở thế giới bên ngoài ông ạ. Mà những thanh niên ngày nay nếu một ḷng yêu nước th́ họ tất sẽ muốn đất nưóc giàu đẹp ông ạ, họ rất muốn đất nước phát triển nhanh, xă hội hết những bất công một cách đúng nghĩ của nó.Cho nên họ cũng không bằng ḷng khi mà ông cho rằng Đảng cộng sản là đảng của Thanhnien. Bởi v́ có những thanh niên không thích mặc dù họ rất yêu nước đấy thưa ông.

Xin kính.

http://www.thanhnien.com.vn/TinTuc/ChaoBuoiSang/2005/2/2/41657/

Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng của thanh niên Việt Nam

Thanh Niên Online - Thứ Năm ngày 3/02/2005, 05h31 GMT+7

Nhà lănh đạo cộng sản nổi tiếng của Pháp Vaillant Couturier có nói: "Chủ nghĩa cộng sản là tuổi thanh xuân của thế giới".

Câu nói hàm nghĩa bao quát lẫn nghĩa cụ thể. Nghĩa bao quát là chủ nghĩa cộng sản xốc thế giới dậy, như chữ mà bây giờ chúng ta dùng, "đổi mới" thế giới. Nghĩa cụ thể là lư tưởng cộng sản đi vào đại chúng qua lớp trẻ - lớp khao khát thế giới đổi mới.

Ngày nay, hệ thống chủ nghĩa xă hội thế giới đang gặp khủng hoảng, những nước từng dự kiến thể chế chính trị và xă hội phát triển lên thành một mô h́nh đại diện được cho sự tiến bộ của cả hành tinh chúng ta, những mô h́nh đó vấp thất bại và nay chỉ c̣n lại một số ít kiên tŕ theo lư tưởng đă định.

Tương lai của thế giới sẽ như thế nào ? Đương nhiên nó tùy thuộc ở cuộc tranh chấp giữa chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản - sự thăng giáng trước mắt không phải là h́nh thái cuối cùng.

Ngay từ những thập niên đầu của thế kỷ XVIII, thế giới tư bản đă xem "bóng ma của chủ nghĩa cộng sản" ám ảnh châu Âu và toàn bộ thế lực của châu Âu cũ "đều đă liên hợp lại thành một liên minh thần thánh để trừ khử bóng ma đó" - Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản do Marx và Engels thảo, nói như vậy.

Ở Việt Nam, từ thập niên đầu của thế kỷ XX, chúng ta đă biết thực dân sợ chủ nghĩa cộng sản, càng sợ hơn khi chủ nghĩa cộng sản từ lư luận chính trị biến thành tổ chức hành động. Có thể nói, Đảng Cộng sản Việt Nam, những người cộng sản Việt Nam là kẻ thù không đội trời chung của thực dân. Qua hai cuộc kháng chiến, Đảng Cộng sản, dù với những tên khác nhau, vẫn được kẻ thù xem như thế lực chính trong cuộc đấu tranh cả trên chính trường lẫn chiến trường. Không biết bao nhiêu quần chúng thanh niên - là học sinh, sinh viên, là người lao động - chỉ với tinh thần chống chiến tranh xâm lược, chống các h́nh thức áp bức bóc lột, chống thói hung bạo của bộ máy cầm quyền do Mỹ lập ra, đều bị liệt chung là "Việt Cộng". Như vậy, yêu nước, yêu lẽ phải, yêu ḥa b́nh... là cộng sản. Sự đánh giá này không sai lệch với bản chất của những người yêu nước, bởi đă yêu nước th́ tất yếu phải tập hợp trong những tổ chức do “Việt cộng” lănh đạo.

Không ít người xuất phát từ ḷng từ thiện đùm bọc đồng bào gặp khó khăn, cùng nhau hành động v́ những lợi ích thiết thân và thông thường đó, qua đối xử của chính quyền phản động, hiểu ra rằng cái nhỏ nhoi nhất vẫn không thể đứng bên ngoài cuộc cách mạng mà người cộng sản đứng hàng đầu.

Trong lực lượng thanh niên, có những người cảm t́nh lúc ban sơ với cách mạng, với giải phóng, rồi dần dần thành ṇng cốt, thành hạt nhân, tiến thêm một bước thành hội viên Thanh niên Giải phóng và đoàn viên Thanh niên Cộng sản. Đó là một quy luật của sự giác ngộ. Có khi vào tù, qua chịu cực h́nh rồi họ mới thành người của Giải phóng, thành người của Đoàn Thanh niên và của Đảng. Ở miền Nam thời Mỹ chiếm đóng, h́nh thái ấy rất phổ cập. Đương nhiên, những lớp người tuổi tác cao hơn cũng bước vào hàng ngũ trung kiên y như thế, song về số đông, đó là trường hợp của tuổi trẻ. Đâu ít thanh niên được kết nạp ngay trong tù, nơi hỏa tuyến, trên đường tải đạn, trong những đêm diễn kịch cổ vũ yêu nước... Liệt sĩ "Việt cộng" mà chưa vào Đảng - thậm chí chưa vào Đoàn - danh sách nào kê cho hết.

Lịch sử 75 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, xét về mặt xây dựng lực lượng Đảng, đều chung quy tŕnh này.

Ngày nay, chúng ta đă giành được ḥa b́nh, độc lập và thống nhất toàn vẹn 30 năm, đang tạo lập những cơ sở cho một nước Việt Nam văn minh và giàu mạnh. Hoàn cảnh có thay đổi, thử thách có khác khi xưa, nhưng sự tuyển lựa đảng viên trẻ cùng môi trường tuyển lựa vẫn không thay đổi. Phải yêu nước, phải đầy tâm huyết v́ cộng đồng, phải trung thực, phải chọn chỗ đứng nơi khó khăn nhất... là cách chuẩn bị thiết thực để trở thành một đảng viên cộng sản đúng nghĩa.

Tôi nghĩ hoàn cảnh hiện nay khá thuận lợi cho việc đưa vào hàng ngũ Đảng những người thanh niên ưu tú. Đảng Cộng sản là đảng của thanh niên theo nghĩa Đảng khát khao đổi mới và theo nghĩa những người khát khao đổi mới nhất thuộc lớp trẻ có mặt trong hàng ngũ Đảng Cộng sản...

2/2005 Trần Bạch Đằng

Trịnh Văn

Bác Sĩ Chuyên Tu Trần Thị Trung Chiến

Từ lâu tôi có ư định viết về nền y tế Việt Nam và bà bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến, nhưng nghĩ lại, có viết cũng như nước đổ lá môn, cho nên thôi không viết nữa. Nay nhân đọc bài “Lan Anh, chú thỏ con khiêu vũ giữa bầy sói” nói về bà bộ trưởng này cho nên tôi muốn góp vài ư.-- (Viet Nhan @ Filsons.Net), February 05, 2005.


Response to ChĂ­nh phủ Việt Nam đĂ£ lĂ m gì vĂ  người Việt Nam đĂ£ lĂ m gì sau vụ Hậu Lộc - Thanh HĂ³a ?

Nói về nền y tế Việt Nam, mọi người đều thấy một hiện tượng quái đản nhưng rồi lâu ngày quen đi, người ta cảm thấy hầu như b́nh thường. Đó là chuyện BS được quyền bán thuốc! (Xem các quy định của Sở Y tế TP HCM!). Từ đó, một chuyện dễ hiểu là các toa thuốc của BS ít nhất là có đến 3 thứ thuốc và thường là 5 thứ trở lên, trong đó luôn luôn có 1 thứ là multivitamin! Ngược lại th́ dược sĩ lại thay thế BS! Bác sĩ dẫm chân dược sĩ th́ dược sĩ dại ǵ mà không dẫm lại chân của bác sĩ! Bệnh nhân đến 1 tiệm thuốc tây, dược sĩ sẽ hỏi vài câu, vài triệu chứng, rồi an nhiên tự tại lấy thuớc bán cho bệnh nhân! Những chuyện như thế này chưa bao giờ nghe bộ y tế đề cập đến mà chỉ nghe bộ y tế ra thông báo hay quyết nghị về chữ viết của bác sĩ!

Nguyên nhân từ đâu ? Chắc chắn có nhiều nguyên nhân, nhưng một nguyên nhân có tính quyết định là tŕnh độ của bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến.

Những năm sau 1975, trong nhân gian có lan truyền một câu vè: “Dốt như chuyên tu, ngu như tại chức”. Cũng v́ vậy mà sau này, trong ngành y tế, có một quy định là những bác sĩ chuyên tu th́ không được mở pḥng mạch, và bác sĩ chuyên tu không được làm luận án tiến sĩ. Thế nhưng, sau ngày ra thông cáo đó, bác sĩ chuyên tu Trần Thị Trung Chiến vẫn được làm luận án tiến sĩ! Dĩ nhiên, nếu không được sự đở đầu của Giáo sư hiệu trưởng Nguyễn Đ́nh Hối th́ làm sao bà Trần Thị Trung Chiến có thể tŕnh luận án Tiến sĩ được! Và ngược lại, không có bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến th́ việc mở Bệnh viện phụ sản MEKONG làm sao có thể dễ dàng đến như vậy được. Cần phải nói cho rơ rằng bệnh viện phu sản MEKONG là một bệnh viện tư núp dưới danh nghĩa của trường đại y học y dược thành phố HCM, danh nghĩa thôi, chứ về vấn đề tài chánh, nguồn vốn đầu tư, không một ai biết và không một ai, từ bác sĩ đến nhân viên trong bệnh viện đó được quyền hỏi đến!

Một bộ trưởng y tế với tŕnh độ như vậy, với một ông giáo sư hiệu trưởng trường đại học y khoa lớn nhất Việt Nam như vậy, cho nên nền y tế Việt Nam như thế nào th́ mọi người đều rơ.

Nguyễn Duy Ân

NHỮNG CHUYỆN BUỒN ĐẦU VÀ CUỐI NĂM

Đầu là đầu năm Dương lịch 2005, cuối là cuối năm Âm lịch Giáp Thân, cái năm con Khỉ xẩy ra nhiều chuyện rất khỉ.

Như chuyện ngư dân VN bị tàu chiến TC sát hại và bắt giữ từ ngày 8/1 mà măi đến ngày 31/1 mới có tin, theo BBC: “Bộ Ngoại giao VN nói sau khi xẩy ra vụ việc, VN đă nhiều lần gặp gỡ phía TQ để t́m biện pháp giải quyết vụ việc.

Ngày 22/1 Tổng lănh sự quán VN ở Quảng Châu cử cán bộ đến Hải Nam viếng thi hài ngư dân bị bắn và thăm ngư dân đang bị bắt giữ.

Thông tấn xă VN cho hay những người này đă b́nh phục sức khỏe và được đối xử nhân đạo.

Ngày 18/1 VN và TQ long trọng tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao, Bộ ngoại giao TC phát biểu tại Bắc Kinh: quan hệ hai bên phát triển rất tốt... càng ngày càng đi vào chiều sâu”.

Khi hạ viện Hoa Kỳ chỉ mới thông qua dự luật Nhân quyền cho VN thôi, mà Hà nội đă nhảy dựng lên , om ṣm lớn lối chỉ trích, lên án và cho tổ chức nhiều cuộc biểu t́nh rầm rộ để phản đối, cái dự luật mà nếu buộc được CSVN thi hành cũng chỉ giúp người dân VN tạm sống cho ra con người hơn một chút chứ đâu có dùng để xâm chiếm lănh thổ hay để hành hạ bắn giết đảng CSVN ǵ cho cam!

Thế mà bây giờ người dân bị giết hại đă ba tuần lễ, thân xác chắc đă thối ră ra rồi, Bộ ngoại giao chỉ mới có nhiều lần tới yết kiến đại sứ Thiên triều mà vẫn chưa t́m ra “biện pháp giải quyết”, bởi v́ c̣n phải chờ tŕnh tấu lên Thiên tử Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo... ban chiếu chỉ!

Người dân trong nước có ư định biểu t́nh ôn ḥa để bày tỏ thái độ liền bị nhà nước VN triệt để ngăn chặn !

Bắn chết người, giữ xác nạn nhân không giao trả cho thân nhân chôn cất, cướp tàu ghe lưới và bắt giam người sống sót như vậy là “được đối xử nhân đạo”? Đă ba mươi năm rồi mà giọng lưỡi của người CSVN vẫn không thay đổi, nhưng bây giờ không phải là để nói với người thua cuộc mà để nói thay cho kẻ bề trên có nhiều uy lực, âu cũng là luật Nhân Quả!

Bây giờ th́ “quan hệ hai bên phát triển rất tốt... càng ngày càng đi vào chiều sâu” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, t́nh hữu nghị cha bảo con vâng để Hà nội bám chặt chiếc ghế chư hầu vĩnh cửu, các quan thái thú Bắc Kinh đă nằm sâu nằm sát từ Trung ương đảng CSVN trở xuống, về lănh thổ và lănh hải theo nghĩa đen th́ “càng ngày càng đi vào chiều sâu đất đai rừng biển” mà vụ “Ngư dân 8/1” là bằng chứng không thể chối căi.

Không những TC đă “đi vào chiều sâu” t́nh báo, chính trị, quân sự mà chúng c̣n xâm nhập mạnh trong lănh vực kinh tế, văn hóa...ngày 28/1/05 nhiều tờ báo trong nước loan tin “đă có tiền giả Polymer 50.000 (năm chục ngàn)” đây là một loại tiền Hà nội mới cho ra ḷ và đă từng khoe khoang là “không thể làm giả được”: thầy Tầu Trung cộng cái ǵ mà không làm được! cách đây vài tháng có tin loại giấy bạc100 US Đô la giả xuất hiện ở VN, ở đâu ra? Đế quốc Mỹ sản xuất chăng? Tiền giả ngân hàng nhà nước VN trước đây th́ vô số kể, không dám phanh phui đến gốc gác sản xuất, Hà nội chỉ bắt bỏ tù hay tử h́nh những người tiêu thụ tiền giả!

Ngày 26/1 một chiếc trực thăng rớt trên đảo Ḥn Mê ngoài khơi vùng biển Thanh Hóa, mười ba sĩ quan cao cấp từ Tư lệnh Quân khu bốn trở xuống đă tử thương mà Hà Nội nói là “đoàn gặp nạn v́ sương mù trên đường kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị trên địa bàn quân khu”. Trong khi đó theo cư dân trên đảo th́ khi máy bay cất cánh trời quang đăng? Như vậy tai nạn do máy bay quá cũ, bảo tŕ kém, hay là chuyện thanh toán phe nhóm nội bộ ? Hoặc trúng đạn đại liên, hải pháo của TC ? Dù t́nh huống nào xẩy ra cũng chỉ là “bí mật nhà nước” để đi dần vào quên lăng.

“Sẵn sàng chiến đấu” với kẻ địch nào đây ?

Đồng bào Thượng Tây nguyên hay những người dân tức giận nổi lên chống TC tàn ác và chống nhà nước CSVN hèn yếu bất lực ?

Chẳng qua là nói lấy có rằng th́ Quân đội nhân dân “anh hùng” lúc nào cũng “sẵn sàng chiến đấu” để bảo vệ người dân và đất nước !

Chiến đấu với ai khi mà lănh đạo quá hèn hạ và tham ô không c̣n chút liêm sĩ, phương tiện chiến đấu th́ tồi tàn, vụ mua tàu chiến phế thải năm xưa mà một kư giả phải ra ṭa v́ tội “tiết lộ bí mậ nhà nước”. Mới đây ngày 29/1/05 theo Nhật báo Helsingin Sonomat của Phần Lan th́ nước này “dự định bán loại xe tăng T- 54, T- 55 với độ tuổi 40 cho CSVN” mà Bộ quốc pḥng Phần Lan cho rằng “việc tiêu hủy những xe tăng này quá tốn kém nên thậm chí nếu ai muốn lấy xe tăng miễn phí, th́ cũng được” !

Ngày xưa đảng chống Pháp chống Mỹ có sẵn vũ khí Nga Tầu bán thiếu nợ trả sau, được các tướng Tầu như Trần Canh, La Quư Ba... chỉ huy lănh đạo giúp cho, đă có sẵn máu xương người dân Việt, bây giờ chống TC chỉ c̣n nhờ vũ khí Bắc Hàn và tướng lănh Cu Ba chăng ?

Nếu quyết bám chặt quyền bính th́ CSVN chỉ có một con đường “nuốt nhục”. Dẫn đến hệ quả dân tộc sẽ bị diệt vong không phải là chuyện xa vời !

Trong lúc người Việt ở hải ngoại chẳng thiết tha ǵ đến Tết nhất: vui ǵ giữa nỗi thống khổ của đồng loại, đồng bào ?

Cuộc lạc quyên cứu trợ nạn nhân sóng thần ở Nam Á chưa chấm dứt, cộng đồng người Việt khắp nơi lại phải gấp rút tổ chức những cuộc biểu t́nh chống TC dă man, chống VC ngu hèn bất lực, để đ̣i công lư cho đồng bào là những ngư dân VN vô tội.

Trong khi đó ở Dinh Thống Nhất, UB ND TP.HCM tổ chức “Họp mặt tất niên Việt kiều về quê ăn Tết: Đầm ấm với cội nguồn dân tộc” chiều tối ngày 31/ 1 theo báo Thanh Niên th́ có Phan Văn Khải “cũng đến dự chung vui” !

Nguyễn Chơn Trung, chủ nhiệm UB về người VN ở nước ngoài TP.HCM cho biết : “Năm 2004, tổng vốn đầu tư của bà con Việt kiều tại TP. HCM là 630 tỷ đồng, lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn thành phố 1,840 tỉ USD...Hoạt động của trí thức Việt kiều cũng gia tăng đáng kể trên nhiều lĩnh vực... Đặc biệt chuyến về thăm quê hương của thiền sư Thích Nhất Hạnh và ông Nguyễn Cao Kỳ đă chứng minh rằng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở xa quê hương đến đâu, người VN cũng không bao giờ quên cội nguồn, lá bao giờ cũng rụng về cội”.

Cội của ông Nhất Hạnh ở đâu th́ về đó mà rụng c̣n lá Nguyễn Cao Kỳ nay lại muốn rụng dưới cội Xă Hội chủ nghĩa chỉ thêm nhục nhă ô danh chứ tốt đẹp ǵ! Nói tới Việt Kiều là thấy bạc tỉ đô la, nhà nước không vồ vập vồn vă sao được, sao không tổ chức Tết dù chỉ đơn sơ cho gia đ́nh những ngư dân, nạn nhân của TC, những gia đ́nh mà thân nhân c̣n đang bị giam giữ ở Hải Nam, tử thi của họ đang c̣n phơi ở đó? Chỉ bởi họ là những kẻ nghèo khó ?

V́ vậy Phan Văn Khải lại “thay mặt đảng” hết lời chúc tụng “bà con Việt kiều” Khải nói: “Trong trận chiến đấu chống nghèo nàn, lạc hậu, đất nước rất cần sự đóng góp công sức, trí tuệ của mọi người VN ở nước ngoài...”

Khải nhấn mạnh: “Bà con người VN ở nước ngoài đều là máu của máu VN, đều là thịt của thịt VN”.

Khi có mùi đô la là máu VN là thịt VN, vậy th́ những ngư dân Hậu Lộc máu thịt ǵ ? Những thuyền nhân bỏ xác trên biển Đông là máu thịt ǵ ? Nếu như trước đây chẳng có ai trong họ sống sót trên đường chạy trốn “nhà nước của ông Khải” th́ nay lấy máu thịt nào để “bắt quàng làm họ” đây ? Người dân VN dù ở trong hay ở ngoài nước cũng đều là máu thịt VN nhưng có mấy ai muốn dính đến cái thứ “máu thịt Cộng Sản” kia đâu! Nhập nhằng vừa thôi chứ ông Phan Văn Khải !!!

Bên cạnh h́nh chụp Nguyễn Cao Kỳ đang cười “cầu tài” và được Thủ tướng Khải bắt tay, Báo Thanh Niên viết tiếp: “Đề cập đến vấn đề khối đại đoàn kết toàn dân, Thủ tướng PVK nói: Tôi muốn trích hai câu trong quyển sách mà thiền sư Thích Nhất Hạnh tặng tôi. Quyển sách nói về tuổi trẻ, t́nh yêu, lư tưởng. Câu thứ nhất: con người một khi không tiếp xúc được với gốc rễ của ḿnh th́ không thể sống có hạnh phúc (trang 11). câu thứ hai: Sự thật quan trọng của tôi, đang sống trong tôi là không c̣n hận thù, kỳ thị, điều nầy làm cho tôi rất hạnh phúc. Thủ tướng lại nói tiếp : Tôi nghĩ ông Kỳ (Nguyễn Cao Kỳ –Phóng viên ghi chú) cũng đồng t́nh với tôi. Cả hội trường vang lên một hồi vỗ tay kéo dài. Ông Nguyễn Cao Kỳ ngồi ở bên dưới gật gù.

Thủ tướng PVK cũng chân thành chỉ ra một điểm yếu của bà con Việt kiều, đó là tinh thần đoàn kết. Ở Mỹ chưa thành lập được hội người VN ở nước ngoài là tại v́... không ai chịu ai! Thủ tướng lưu ư: Bà con ḿnh phải tương trợ nhau, đùm bọc lẫn nhau.”

Tội quá ông Thủ tướng! Ông hăy lo “tương trợ, đùm bọc” người trong nước trước cho dân nhờ đi đă!

V́ chưa may mắn đọc sách của thiền sư nên không lạm bàn nhiều về câu thứ nhất mà Phan Văn Khải trích dẫn, nhưng cứ theo lư lẽ của Khải th́ “gốc rễ” ở đây là gốc rễ đời chứ không phải gốc rễ đạo, đó là gốc rễ cội nguồn VN mà đảng CS cố nhận vơ làm của ḿnh.

Mà có lẽ “gốc rễ” của Nhất Hạnh cũng chỉ có thế thôi:

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước (báo Nhân Dân ngày 21/1/05)

Phóng viên: Thưa, ḥa thượng ở nước ngoài thường t́m hiểu t́nh h́nh đất nước qua kênh thông tin nào ?”

Ḥa thượng Thích Nhất Hạnh: “Tôi vẫn thường đọc những tờ báo lớn của Pháp, và không đọc những tờ báo “lá cải”. Cũng có những người chống đối chuyến về thăm đất nước của chúng tôi. Song tôi nghĩ đến đồng bào, nghĩ đến Phật tử tại quê hươngvới tim trong sạch, không màng quyền hành, danh lợi nên chúng tôi không nghi ngại và quyết định trở về.

Chuyến về thăm của chúng tôi cũng thể hiện sự cởi mở và thiện chí của đất nước, và đem hạnh phúc được cho nghiều người, trong đó có các phật tử.”

“Thiện chí của đất nước” là thế nào, kư giả tường thuật dốt hay ông thiền sư nhập nhằng ? Không đọc “những tờ báo lá cải” th́ làm sao ông thiền sư biết được “có những người chống đối”. đây là lời phát biểu của một kiêu tăng, phạm một trong năm giới căn bản của người Phật tử: nói dối.

Không những kiêu tăng ngă mạn đối với người trần tục, trong bức thư gởi đồng bào trong nước trước khi “qui cố hương” thiền sư Nhất Hạnh nói rằng nếu không về được chuyến nầy th́ e khó có dịp leo lên đỉnh Yên Tử, dù với ư nghĩa nào th́ câu nói cũng mang tính tự măn cao ngạo rằng thiền phái “tiếp hiện” của ḿnh ngang tầm với Thiền tông Yên Tử đời nhà Trần ?

C̣n câu thứ hai của Nhất Hạnh: “Sự thật quan trọng của tôi, đang sống trong tôi là không c̣n hận thù, kỳ thị, điều nầy làm cho tôi rất hạnh phúc”. Như vậy là trước đây ông thiền sư “có hận thù, có kỳ thị,”, mà ông hận thù th́ hận thù ai? Kỳ thị ai? Hay là hận thù kỳ thị Mỹ ném bom thiêu hủy mấy trăm ngàn nóc nhà dân ở Bến Tre ?

Vụ 9/11 xẩy ra ở Nữu Ước, thiền sư Nhất Hạnh từ Pháp bay qua đăng đàn diễn thuyết vỗ về nạn nhân và chính phủ Hoa Kỳ hăy “dằn cơn giận dữ” để “yêu thương”, người dân Mỹ không biểu lộ sự đồng ư hay phản đối, thản nhiên coi như không có, c̣n chính phủ Mỹ th́ thẳng tay trừng trị bọn khủng bố, may quá, nếu chính quyền Mỹ lơ mơ mà nghe lời ông thiền sư th́ đến nay người dân Mỹ đă lănh thêm mấy cú 9/11 nữa không biết chừng ?

Nay du thuyết ở VN, thiền sư Nhất Hạnh lại rất thành công rực rỡ, được nhà nước tích cực ủng hộ, với pháp môn “tiếp hiện” biết đâu thiền sư đem sáp nhập Giáo Hội Phật Giáo VN vào trực thuộc Giáo hội Quốc doanh theo kế hoạch của đảng , như thư của thầy Thích Viên Định đă vạch trần. Trong vụ xẩy ra đối với ngư dânThanh Hóa, mặc dù không nghe thiền sư nhắc nhở đến lời nào nhưng thiền sư lại có cơ hội khuyên người dân nhất là giới thanh niên, sinh viên học sinh trong nước hăy “nén cơn giận dữ” là hợp ư đảng rồi, đảng và nhà nước th́ có “hận thù, kỳ thị” ǵ với TQ, chỉ có người dân mới hận thù nên Khải mượn lời thiền sư để khuyên tất cả mọi người dân chớ hận thù, kỳ thị! Thật là đồng thanh tương ứng, “tiếp xúc được với gốc rễ của ḿnh, lá rụng về cội th́ được hạnh phúc vinh quang”! Nếu như người dân VN phục tùng mệnh lệnh của đảng qua lời dạy của thiền sư Nhất Hạnh để “không c̣n hận thù, kỳ thị” rồi nhà cầm quyền Trung Cộng lấy làm hài ḷng mà ngưng ngay việc bắn giết ngư dân, lấn đất, chiếm biển th́ công lao của thiền sư Nhất Hạnh vĩ đại đến chừng nào ?

Khải chê tinh thần đoàn kết của “Việt kiều”, những người cùng chung “máu thịt Cộng Sản” mà c̣n tàn hại nhau, thủ tiêu nhau như ngóe th́ sao? Hơn nữa người Việt tỵ nạn CS làm sao đoàn kết được với những loại người như Nguyễn Cao Kỳ? Chưa kể là đảng đă mua chuộc hay gài người quấy phá mọi nơi , nếu không phải là ở những nước có tự do dân chủ th́ đảng của ông Khải cho hết vào rọ với tên gọi mỹ miều: “ Hội người Việt Nam ở nước ngoài” từ khuya rồi !?

Cuối bài báo : “UBND TP. HCM đă tặng bằng khen cho 13 Việt kiều có nhiều thành tích dóng góp..”

Có lẽ quá sung sướng cho nên “Một kiều bào xúc động rơi nước mắt” (ghi chú của báo Thanh niên) như h́nh chụp một đại gia đang đưa khăn lên lau nước mắt!

Cũng như mọi năm vào dịp Tết Âm lịch Hà nội lại ŕnh rang thả tù! Cả hàng ngàn người, năm nay tù được thả là 8428 người, tù đâu lắm thế, lúc mới chiếm miền Nam, cán bộ cai tù luôn khoe “chế độ ta chỉ có trường học chứ không có nhà tù” cơ mà.

Đặc biệt năm nay Hà nội thả bốn người tù chính trị nổi tiếng, theo VOA ngày 28/1/05 “Bản tin đánh đi từ Hà Nội hôm thứ sáu, phái viên của hăng AFP trích dẫn một nguồn tin ngoại giao nói rằng các giới chức Bộ ngoại giao Việt Nam đă gọi điện thoại thông báo cho các nhà ngoại giao Âu Châu về vụ phóng thích nầy”.

Như vậy th́ c̣n nhân nghĩa ǵ trong việc thả tù này, thả tù mà phải đi báo cáo trước tiên cho ngoại nhân, có phải là bắt dân làm con tin rồi chờ ngoại bang chuộc mạng! Lẽ ra th́ Hà Nội phải báo cáo với Bộ Ngoại giao Mỹ v́ kỳ hạn ba tháng ơn huệ sắp hết, nhưng để cho bớt ê mặt CSVN bắn tiếng qua các nhà ngoại giao Âu Châu, bọn khủng bố bắt cóc người để đ̣i tiền chuộc mạng, nếu không được đáp ứng chúng hành quyết con tin ngay, vừa dă man vừa ngu xuẩn, CSVN khôn ngoan hơn, nhân đạo hơn, cứ việc bắt giam người dân làm con tin năm này qua năm khác, chính phủ nào yêu sách đ̣i thả, họ cứ kiên nhẫn chờ ngă giá, ân hạn ba tháng của Bộ Ngoại giao Mỹ mà nhiều viện trợ có thể bị cắt giảm hoặc hủy bỏ, cũng như chiếc ghế WTO mà Hà Nội đang ngấp nghé là cái giá ngang ngữa với Bốn tù nhân lương tâm kia, (c̣n những tù nhân lương tâm như Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Vũ B́nh... và rất nhiều người nữa phải chờ ngă giá món tiền cứu chuộc khác) bọn khủng bố quốc tế chủ yếu là bắt cóc ngoại nhân khác màu da, khác chủng tộc, CSVN chỉ bắt đồng bào của ḿnh: nhà nước CSVN là “SIÊU KHỦNG BỐ” !

Giữa lúc các quan chức đảng và nhà nước tưng bừng vui Tết Ất Dậu, nhiều nơi chuẩn bị đốt pháo bông tốn bạc tỉ, th́ người dân khốn đốn v́ vật giá leo thang khủng khiếp, theo báo chí trong nước: hàng giả hàng dơm tràn lan, nạn cúm gà hoành hành dữ dội, đă có mười hai trường hợp tử vong chỉ trong một thời gian ngắn.

Cũng trên báo Thanh Niên ngày 1/2/05 “Phú Yên: Một cháu bé chết do ngộ độc sắn ḿ. Chiều 31/1 ,bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết: một ca ngộ độc do ăn sắn ḿ vừa chết tại viện. Đó là cháu LTD Quỳnh, 4 tuồi.. 10 giờ sáng ngày 30/1 Quỳnh cùng hai cháu khác là LN Giang 6 tuổi và LTB Thương 4 tuổi ăn sắn ḿ Ấn Độ luộc tại nhà, đến 23 giờ cùng ngày cả ba cháu bị đau bụng, ói mửa, tím tái co giật... phải đưa đi cấp cứu.

Theo cơ quan y tế, ngộ độc sắn ḿ rất thường gặp, người ăn cần phải ngâm củ kỹ trước khi luộc để loại bỏ chất độc, nếu thấy có vị đắng th́ không nên ăn...”

Không nên ăn th́ ăn thứ ǵ đây, một nước khoe là đứng hàng thứ nh́ Thế giới về xuất cảng lúa gạo mà trong những ngày năm hết Tết đến một em bé bốn tuổi đă chết v́ phải ăn sắn ḿ Ấn Độ! Giữa lúc mấy trăm Việt kiều (kể cả Việt gian Nguyễn Cao Kỳ) tưng bừng ăn Tết và nghiêm chỉnh nghe ông Thủ tướng Phan Văn Khải dạy đoàn kết, dạy về “chiến đấu chống nghèo nàn, lạc hậu”! Và dạy: “Bà con ḿnh phải tương trợ nhau, đùm bọc lẫn nhau” !

Mỉa mai thay!

01/02/05

Nguyễn Duy Ân

Hữu Vọng

* Tính Chất Chính Trị Của Chuyến Đi Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bạn Đọc Viết & Mạn Đàm | Mục Lục | Xem tiếp | Trang Đầu-- (Viet Nhan @ Filsons.Net), February 05, 2005.


Moderation questions? read the FAQ