Phải như thế, Hong Sa!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Phải như thế, Hong Sa!

TT - C kh nhiều điện thoại, tin nhắn, email gửi đến Bt Bi ti sau bi viết Tại sao, Hong Sa? trn Tuổi Trẻ hm qua.

Người gọi đầu tin l ng Nguyễn H Phan ở Cần Thơ. ng ni đ l bi bo hay nhất trong năm qua đối với ng. Bởi cu chuyện về quần đảo Hong Sa lun lm ng bức xc mấy mươi năm qua. ng tha thiết ku gọi cc nh bo khi in hnh bản đồ VN đừng bao giờ qun Hong Sa. Minh, một kỹ sư cơ kh, viết trong email: Ti giận mnh qu! Hnh như ti cũng lng qun mảnh đất Hong Sa, cho tới khi giật mnh đọc bi bo trn v xc động xem mục Dự bo thời tiết trn Tuổi Trẻ.

Một bạn đọc trẻ khc, hnh như l sinh vin, khng hiểu sao lại biết số điện thoại di động của Bt Bi ti. Anh ni: Lm ơn cho ti xin cc tư liệu về Hong Sa. Quần đảo đ rơi vo tay kẻ khc như thế no? Bao giờ?. Anh kể: Ch ti đọc bo xong, đập bn ni: Phải như thế, Hong Sa!. Ti ngạc nhin hỏi th ch ấy bảo: Chng my chả biết qui g cả! Đọc lại lịch sử đi con ạ!.... Một tiến sĩ: Cảm ơn! Xin cảm ơn! Ti chẳng bao giờ xem dự bo thời tiết trn bo cc anh cả. Nhưng by giờ ti sẽ xem. Hong Sa sẽ khng c đơn giữa biển khơi!.

Khi Bt Bi ti đang viết những dng ny, một ln sng đang dng cao trn cc diễn đn Internet. Người Việt khắp thế giới dường như đon kết hơn bao giờ hết trước ci chết của nhiều ngư dn ngho v tội ở Ha Lộc, Thanh Ha. Họ bị bắn chết bởi những họng sng từ những tu cao tốc hiện đại, v bị cho l những kẻ cướp VN.

Hong Sa ơi, ai mới chnh l kẻ cướp?

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), February 02, 2005

Answers

Response to Phải như thế, Hoàng Sa!

Tại sao, Hoàng Sa?

TT - Ông Bút Bi, trong mục Dự báo thời tiết của mấy ông, tôi thấy có địa chỉ Hoàng Sa. Tôi bất ngờ quá...!

- Sao ông lại bất ngờ?

- Vì báo ông là tờ báo duy nhất đăng dự báo thời tiết đảo Hoàng Sa. Ý của mấy ông là...

- Là nhắc nhở mọi người đừng bao giờ quên Hoàng Sa. Chúng tôi muốn các bạn trẻ phải biết và phải nhớ điều ấy. Mỗi ngày, mỗi ngày khi lật tờ báo ra, ở trang 14.

- Tôi hiểu, thưa ông Bút Bi, vì tôi là một giáo viên lịch sử. Nhưng vì sao các ông đưa Hoàng Sa vào mục Dự báo thời tiết?

- Vì ở đó, trước năm 1974, có một Đài khí tượng VN. Số hiệu của nó là 48860. Nhiều công dân VN đã hi sinh một phần đời ở đó để chuyển những thông tin khí tượng quí giá về cho đất liền. Và nhiều công dân khác đã ngã xuống để bảo vệ hòn đảo này.

- Vâng, tôi sẽ nhắc cho học sinh của tôi về kỷ niệm này.

- Ồ, không chỉ là kỷ niệm đâu! Ông thử vào trang web thời tiết của Yahoo mà xem. Họ gọi Hoàng Sa là Xisha Dao, và coi đó là lãnh thổ của Trung Quốc. Không thể được! Bởi thế, chúng tôi muốn mọi người luôn nhớ Hoàng Sa là lãnh thổ VN. Và thời tiết trên quần đảo đó phải được dự báo trên một tờ báo VN.

- Đúng, cảm ơn ông Bút Bi vì cuộc trò chuyện qua điện thoại này.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), February 02, 2005.


Moderation questions? read the FAQ