Dân chúng Hà Tây nổi lửa đốt trụ sở ủy ban nhân dân xă, bắt nhốt cán bộ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Dân chúng Hà Tây nổi lửa đốt trụ sở ủy ban nhân dân xă, bắt nhốt cán bộ -------------------------------------------------------------------------------- Tổng hợp

Dân chúng Hà Tây nổi lửa đốt trụ sở ủy ban nhân dân xă, bắt nhốt cán bộ RFA - 2005.01.27

Người dân ở tỉnh Hà Tây thuộc miền Bắc Việt Nam đă nổi lửa đốt trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Xă, bắt nhốt các cán bộ Nhà Nước để tạo áp lực với chính quyền địa phương về việc bồi thường đất đai của họ bị trưng dụng để xây dựng khu chế xuất.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Ba vừa qua. Khoảng 500 người dân ở làng Lại Yên, huyện Ḥai Đức, tỉnh Hà Tây, đă tập trung phản đối việc bồi thường khôngthỏa đáng trên các mảnh đất của họ bị trưng dụng để xây khu kỹ nghệ cách thủ đô Hà Nội 30 kilômét.

Chuyện tranh căi xảy ra sau khi 52 hộ dân có đất bị sung công lên tiếng đ̣i nhà nứơc phải bồi thường cho họ số tiền cao hơn.

Theo nguồn tin chúng tôi thu thập được, 52 hộ dân này nằm trong số 192 hộ thuộc khu đất cần được giải tỏa, nhưng đến giờ họ chưa nhận đủ tiền bồi thường.

Ông Nguyễn Xuân Lĩnh, chủ tịch huyện Ḥai Đức cho biết công an đă bắt giữ 17 ngừơi mà ông cho là đă chủ mưu vụ gây rối này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục t́m hiểu và loan tải đến quí thính giả những tin tức cập nhật về cuộc tranh chấp này ngay khi có được.

Những người biểu t́nh nổi lửa đốt một cơ quan chính phủ và tấn công tư thất của một viên chức địa phương tại Hà Tây VOA - 27-January-2005

Những người biểu t́nh phản đối việc chiếm hữu đất đai tại Việt Nam đă nổi lửa đốt một cơ quan chính phủ và tấn công tư thất của một viên chức địa phương tại tỉnh Hà Tây. Tin của AFP đánh đi từ Hà Nội tường thuật rằng báo Tiền Phong cho biết các phần tử cực đoan, hầu hết là người già và trẻ em, hôm thứ ba đă dùng hằng trăm lít xăng đốt văn pḥng của Uỷ ban nhân dân xă Lai Yên. Kế đó, họ tấn công tư gia của phó chủ tịch uỷ ban, gây thương tích cho một cán bộ y tế và một viên công an địa phương. Cảnh sát đă bắt giữ một số người cầm đầu cuộc biểu t́nh và đang điều tra thêm về vụ việc. Nhà chức trách và công an địa phương từ chối không b́nh luận về sự cố và con số người biểu t́nh không được đề cập đến. Cuộc biểu t́nh diễn ra sau khi có quyết định của nhà chức trách buộc dân địa phương phải rời khỏi đất của họ mà các nhà đầu tư đang t́m cách biến thành một khu công nghiệp.

Biểu t́nh tại Hà Tây BBC - 27 Tháng 1 2005 - Cập nhật 15h44 GMT

Các hăng tin AP và AFP cho biết hôm thứ Ba, các nông dân tại xă Lại Yên, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây đă tụ tập biểu t́nh để phản đối giới chức địa phương quanh chuyện trưng dụng đất đai của họ để xây dựng khu công nghiệp. Họ phản đối v́ số tiền đền bù cho họ quá thấp. Theo các hăng tin, có khoảng 500 người đă tụ tập để phản đối, đa phần gồm người già và trẻ em; và họ c̣n đổ xăng đốt trụ sở của uỷ ban xă cũng như tấn công nhà của ông phó chủ tịch xă, làm bị thương một nhân viên y tế và một cảnh sát. Hăng AP c̣n nói những người biểu t́nh bắt giữ một giới chức địa phương làm con tin. Đài BBC đă liên lạc với giới chức xă Lại Yên, nhưng không nhận được câu trả lời. Tuy nhiên, một người dân tại xă Lại Yên cho đài BBC biết chuyện biểu t́nh và đốt trụ sở uỷ ban xă đúng là có xảy ra, nhưng đến nay biểu t́nh đă yên, và giới chức vẫn tiến hành việc xây khu công nghiệp. Chuyện chính quyền trưng dụng đất đai của người dân cho các công tŕnh làm đường, xây các khu công nghiệp hay các dự án khác thường là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn tại VN, v́ người dân thường hay nói số tiền đền bù cho họ quá thấp so với giá trị sản nghiệp mà họ đă mất. Trong khi chính phủ nói tiền đền bù là thích hợp, trong nhiều trường hợp, chuyện tham nhũng của giới chức địa phương đă khiến cho số tiền thực sự đến tay người dân chẳng là bao, và đó là nguyên nhân khiến cho có nhiều cuộc biểu t́nh phản đối.

-- Tuoi tre vn hai ngoai (mm@hotmail.com), January 28, 2005


Moderation questions? read the FAQ