Chỉ có chính quyền dân bầu - đa đảng mới hết bị làm nhục, ức hiếp.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chỉ có chính quyền dân bầu - đa đảng mới hết bị làm nhục, ức hiếp.

-------------------------------------------------------------------------------- LE Soctrang

Mấy tuần qua, tàu hải quân Trung Quốc đă sát hại ngư dân Việt Nam. Là người Việt ai không đau ḷng khi nghe những tin nầy. Một số bạn nóng ḷng đề nghị những việc làm như: biểu t́nh trước sứ quán của TQ, tẩy chay hàng hoá TQ.... Ở xứ tự do dân chủ, bạn có thể làm được việc nầy, nhưng những bạn ở Việt Nam có được tự do biểu t́nh trước sứ quán TQ tại Việt Nam không ? Tôi nghĩ các bạn ở VN không có được tự do như vậy đâu! Có những vấn đề, tôi xin nêu ra để bạn nghiệm có đúng không ?:

* Việt Nam bị TQ làm nhục là do chính quyền cộng sản bại nhược. TQ đánh VN, họ coi cái mặt chính quyền đó như thế nào, VN có bạn bè quốc tế binh vực hay không, khi TQ ra tay ức hiếp VN.

* Một chính quyền CS, đối ngoại van xin than thở, đối nội th́ hống hách ḅn rút dân nghèo. Cán bộ phần lớn có chức có quyền th́ nịnh trên nạt dưới (quy luật tất yếu của đảng CSVN, phải như vậy mới lên chức được). C̣n lảnh đạo cấp cao, th́ quyền hành bao la, quyết định mọi việc lớn (như nhà máy lọc dầu Dung Quất - Quảng Ngăi, sân vận động Mỹ Đ́nh tham nhũng đục khoét...) nhưng khi có sự cố, bị phanh phui ra th́ không có ai chịu trách nhiệm, hay khá hơn nữa th́ đỗ thừa cho chế độ cũ, thiên tai... Một chính quyền CS vô trách nhiệm như vậy, các nước chung quanh ai mà nể !, nên TQ lấn hiếp ta là chuyện đương nhiên.

* Giă sử, CSVN có quân đội mạnh, hải quân hùng mạnh với các tàu chiến, trang bị hoả tiển hiện đại. Nhưng khi lâm trận với TQ, CSVN có chắc chắn thắng trận không? Với một bộ máy lảnh đạo bại liệt, chỉ lo cho đảng CSVN, (c̣n đất nước Việt Nam đảng CS nhéo đất ra bán bớt cho TQ, để lo tư lợi cho đảng CSVN) chuyện thủ thắng coi bộ hơi khó. Bạn có thể so sánh trận đánh hải quân giữa Nga và Nhật Bản tai eo biển Đối Mă (Hải quân Nga hùng mạnh so với Nhật thời đó), bạn có thể đọc bài: Nhân biến cố Vịnh Bắc Việt 8/1/2005: Thử t́m hiểu sự thất bại của Hải Quân Trung Hoa qua trận thuỷ chiến với Nhật Bản vào hậu bán thế kỷ 19 của Trương Nhân Tuấn, trên bài diển đàn của Người Việt online. Và gần đây cuộc chiến giành độc lập Croatia với Serbia (Croatia quân đội không bằng Serbia, nhưng họ vẫn giành được độc lập)

* Đảng CSVN đă sống kư sinh trên tài nguyên quốc gia VN, mồ hôi, nước mắt nhân dân Việt Nam. Người dân Việt đă đóng thuế: thuế trị giá gia tăng (VAT), thuế nông nghiệp và nhiều loại thuế khác ..., đồng tiền nhân dân đóng cho chính quyền CS không thiếu một cắc, được đảng CSVN chi xài phung phí như: xây sân vận động, làm nghĩa trang cả nước, tổ chức lễ lạc ăn mừng chiến thắng: Anh em trong nhà đập nhau (thằng Anh Cả miền Bắc đánh ăn u đầu thằng em út Miền Nam gần trí mạng) và không công bố tài chính cho nhân dân biết số tiền thuế đó chi xài như thế nào. Tiền thuế của người dân là tiền "Chùa" đảng CSVN cứ thoải mái phung phí, và chưa kể các dự án mượn tiền nước ngoài, ngân hàng thế giới về làm ăn, nếu may mắn "Phước chủ may thầy" làm ăn có lời, th́ dân VN đỡ mang nợ, nếu lỗ lă th́ đảng ta đâu có lănh, dân ta anh hùng đưa lưng ra lănh nợ, mà tháng vừa qua 12-04 tôi đọc báo được biết người dân Việt ở VN mỗi người đă mang nợ $US 180.00 mỗi đầu người VN.

* Một đảng CSVN, tuyên truyền ta anh hùng đánh thắng Tàu, Nhật, Pháp, Mỹ. Và bây giờ đụng tới TQ thứ thiệt th́ nằm một xó mà rét run! Bạn có biết tại sao họ rét run không? V́ họ chỉ là một nhóm không quá 100 người cầm đầu đảng CSVN, mấy năm qua, phát huy tốt quy luật "trên nịnh dưới nạt - thượng đội hạ đạp" mới lên tới tột đỉnh lảnh đạo, rồi phải cần thời gian đễ gom góp, vơ vét của cải để pḥng thân, gia đ́nh bà con của họ (như Chủ tịch Trần Đức Lương, lương 3 triệu 800 ngàn/tháng, mà sau mấy năm làm chủ tịch nước VN, ông đă tậu biết bao nhiêu cơ ngơi), nên đầu óc bạc nhược, đất nước VN có mất mát, người dân VN có chết, đảng CSVN không màng.

* Như vậy qua những tŕnh bày trên, muốn cho Việt Nam đừng để TQ làm nhục, ức hiếp, th́ VN phải có tự do, đa đảng, dân chủ và một chính quyền dân cử, có như vậy VN mới có một sức lực thực sự, các nước gần xa họ sẽ nể trọng và không ức hiếp làm nhục VN ta nữa.

Le Soctrang 26/1/05

Diễn Đàn Bạn Trẻ & Du Học Sinh

--------------------------------------------------------------------------------

-- (Viet Nhan @ Filson.Net), January 27, 2005

Answers

Đối phó với tàu cần phải có vài trái bom nguyên tử. Chúng nó dân số cả hơn một tỉ người, nếu chúng xếp hàng ở biên giới Việt Hoa tràn sang th́ bắn không kịp tay. Mà cũng không có đủ đạn để mà bắn.

Nhưng nếu chính quyền VN và dân VN mà không làm lớn sự việc này th́ thế nào sẽ bị thằng tàu phù lấn áp hơn. Tương tự như một thằng du đảng chuyên đi ăn hiếp người yếu, nếu không ai chống cự hắn th́ hắn tiếp tục ăn hiếp. C̣n nếu ai chống cự lại dù đánh không lại hắn nhưng làm hắn bị thương th́ lần sau hắn cũng ngại mà không dám ăn hiếp kẻ này.

Chuyện này không thể bỏ qua dễ dàng được. Chúng ta phải làm một việc ǵ cụ thể để trả đũa lại sự việc này.

-- Bo Bac Ho (BoBacHo@badinh.hn.vn), January 27, 2005.


Response to Chỉ có chính quyền dân bầu - đa đảng mới hết bị làm nhục, ức hiếp.

Bai` viet' tren^ qua' hay va` qua' that^ dung' la` nhu* vay^

Hoan ho^!

-- Gian Ho^` Lưu Manh (HO CHI MINH SIDA@HANOI.VN), January 27, 2005.


Moderation questions? read the FAQ