Chúng ta đang làm ǵ đây? - Nguyễn Quốc Toàn

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chúng ta đang làm ǵ đây? - Nguyễn Quốc Toàn Tuesday, 25-Jan-2005 Nguyễn Lệ Thúy dịch

Các bạn thân mến,

Trong những ngày vừa qua, tôi không khỏi suy nghĩ về việc tàu hải quân Trung Quốc nổ súng tấn công vào ngư dân Việt Nam cũng như những vấn đề khác của Việt Nam và Trung Quốc.

Cảm giác của tôi bây giờ rất lẫn lộn! Là người đă từng sống và làm việc ở Trung Quốc, đă từng chứng kiến họ phát triển và thực hiện chiến lược ở khắp mọi nơi cho dù đă tốt hay chưa hoàn thiện, tôi không thể không lo lắng cho tương lai của Việt Nam, đất mẹ của tôi.

Đất nước Trung Hoa có một đội ngũ lănh đạo rất giỏi với những chiến lược và tầm nh́n rơ ràng cũng như cả những sách lược rất cứng rắn và tàn nhẫn. Mỗi người dân Trung Quốc đều sôi sục trong ḍng máu ḿnh một tinh thần dân tộc rất cao và một khát vọng làm giàu ở khắp nơi.

Trong lúc đó, chúng ta đang ở đâu thế này? Tôi chạnh ḷng và không khỏi lo ngại cho mảnh đất thân yêu của tôi.

Là một nhà kinh tế học, nhưng từ bấy lâu nay, tôi vẫn chưa thấy có bất cứ một chiến lược phát triển kinh tế nào hợp lư để có thể khẳng định vị thế của Việt Nam trong 20 năm tới và không phải sợ hăi trước cái cái bóng khổng lồ của người "bạn" Trung Quốc.

Trong lúc chúng ta đang hân hoan và tự măn với tốc độ phát triển GDP chỉ có 6-7% th́ người Trung Quốc đang cố gắng để ḱm hăm tốc độ phát triển kinh tế quá nóng 10-12%.của họ.

Khi mà chúng ta tự hào rằng Việt Nam là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ nhất/nh́ và ba trên thế giới th́ người Trung Quốc đă mua một phần của IBM và đưa người vào vũ trụ.

Những khoản nợ của chúng ta vốn đă tăng rất nhanh về số lượng cũng đă sắp hết hạn vay và Việt Nam sẽ sớm bước vào thời kỳ buộc phải trả nợ. Và trong khi tôi vẫn c̣n nhiều mơ hồ về hiệu quả của những dự án từ các khoản vay này th́ cùng lúc các ngân hàng quốc tế như WB và ADB lại đang van nài Trung Quốc vay thêm tiền của họ.

Khoảng cách về thu nhập giữa những người giàu và người nghèo ở Việt Nam ngày một lớn và tôi rất sợ phải chứng kiến một đất nước châu Mỹ Latinh hay một Phillipines nữa. Hệ thống y tế của chúng ta th́ vô cùng méo mó. Bệnh nhân của chúng ta phải trả cho tiền thuốc và một số dịch vụ phí với giá giời ơi. Buồn thay, chính rất nhiều lương y từ mẫu của chúng ta đă lừa bệnh nhân trả những chi phí đó!

Khu vực kinh tế tư nhân, mặc dù đang phát triển rất nhanh, cũng phải chịu đựng sự cạnh tranh không công bằng với khu vực kinh tế nhà nước. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Việt Nam quá cao không khuyến khích doanh nghiệp mà c̣n dễ dẫn đến trốn thuế, tham nhũng và những móc ngoặc không rơ ràng giữa các công ty nhà nước và tư nhân.

Cùng lúc đó, khu vực tư nhân của Trung Quốc đang làm ăn phát đạt. Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc có tài sản trị giá hơn một tỷ đô la Mỹ. Anh là ông chủ của một công ty tṛ chơi trực tuyến được lên sàn chứng khoán ở thị trường chứng khoán New York. Anh ấy mới chỉ hơn 30 tuổi.

Chúng ta đang lăng phí hàng triệu đô la v́ những dự án thăm ḍ dầu khí bị tham nhũng. C̣n người Trung Quốc bắt đầu mua các mỏ dầu bên ngoài.

Chúng ta xây dựng một sân vận động Mỹ Đ́nh xập xệ và đầy những lỗi với hàng chục tỉ đồng lăng phí trong khi người Trung Quốc th́ đang nhộn nhịp chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2008.

Chỉ số tham nhũng của chúng ra nằm trong số những chỉ số tồi tệ nhất thế giới. Vậy mà chúng ta với thái độ tùy hứng, sẵn sàng đưa những người phê phán tham nhũng ra ṭa. Cùng lúc ấy, chính phủ Trung Quốc không bỏ phí bất cứ viên đạn nào trong cơn "mưa" đạn xử tử các quan chức cao cấp tham nhũng.

Tháng trước, chúng ta suưt đóng cửa Vnexpress và khiển trách nghiêm khắc ông Trương Đinh Anh, tổng biên tập tờ báo trực tuyến này, v́ họ đă dũng cảm chất vấn vụ mua xe Mercedes. Tuần trước, chúng ta đă bắt giữ phóng viên Lan Anh của báo Tuổi Trẻ v́ cô viết bài theo dơi một vụ bê bối về phân phối thuốc. Vài ngày trước, chúng ta cũng đóng cửa Tintucvietnam v́ những lư do mà tôi không thể hiểu nổi.

Trong khi hệ thống giáo dục của chúng ta như một mớ ḅng bong th́ Trung Quốc bắt đầu thu nhận sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới và xây dựng những trường đại học tầm cỡ thế giới như đại hoc Thanh Hoa, Bắc Kinh và Thượng Hải.

Với bao nhiêu là tiến sỹ, thạc sỹ, giáo sư, tiến sỹ khoa học ở bộ Giáo Dục kính mến của chúng ta nhưng chúng ta vẫn không thể hoàn thiện được thậm chí hệ thống giáo dục tiểu học. Giáo viên của chúng ta sẵn sàng đánh đập những đứa trẻ non nớt không thương tiếc. Khốn khổ thay, những đứa trẻ này lại không biết là không ai có quyền đánh chúng.

Những sinh viên tài năng của chúng ta được gửi sang Mỹ du học với một "Chương tŕnh học bổng ngân sách quốc gia" vẻn vẹn $700-900 đạm bạc một tháng. Tệ hơn, họ c̣n không được trả đúng kỳ. Khoản học bổng này xấp xỉ mức thấp nhất cho phép mà người dân vô gia cư của Mỹ được nhận.

Trong khi đó, sinh viên và giáo sư người Trung Quốc có mặt ở khắp các ngơ ngách của các trường ĐH hàng đầu của Mỹ và gửi về nước những thông tin tiến bộ nhất từ sinh hoá, công nghệ sinh học, đến cả những thông tin về công nghệ hạt nhân.

C̣n bộ giáo dục của chúng ta với vô vàn bất cập trong hệ thống giáo dục khiến cho sinh viên Việt Nam gặp không biết bao là rắc rối trong việc du học và nghiên cứu tại các nền giáo dục tiên tiến.

Tại sao chúng ta lại khiến cho việc du học của nghiên cứu sinh lại khó khăn như vây?

Chỉ để có một bảng điểm được in tử tế thôi cũng khó. Đến giờ tôi vẫn thấy những bảng điểm được dịch một cách vụng về và đánh bằng máy đánh chữ. Tôi vẫn thấy sinh viên phải van xin thầy cô giáo để có được một bảng điểm thứ hai.

Các giảng viên ở các trường đại học của chúng ta hiếm khi cho sinh viên điểm 9 và 10 v́ họ có một lư do rất ngớ ngẩn rằng điểm 9,10 không phải giành cho sinh viên. Và điều đó khiến sinh viên Việt Nam vô cùng bất lợi khi nộp đơn xin học vào các trường ĐH lớn của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, vô vàn các trung tâm mở ra để giúp đỡ sinh viên chuẩn bị điều kiện du học và tư vấn hồ sơ xin học.

Các chiến lược phát triển con người của chúng ta gần như không có. Vài lần chúng ta cũng có nói về việc sử dụng nhân tài nhưng đó chỉ là lời nói suông. Đâu là sự minh bạch trong việc sử dụng và bồi dưỡng nhân tài? Cuối cùng th́ thâm niên và "tài ngoại giao" vẫn có trọng lượng hơn là sự uyên bác và cách làm việc hiệu quả.

Tôi có một người bạn đă tốt nghiệp tiến sỹ ở nước ngoài, mới ngoài 30 nhưng có rất nhiều kinh nghiệm tuyệt vời. Anh ấy có đủ năng lực và phẩm chất để đảm nhận những cương vị khá cao. Anh ấy vượt qua được tất cả các điều kiện nhưng cuối cùng bị rớt chỉ v́ "quá trẻ" và phải đợi thêm một thời gian nữa.

C̣n trong khi đó, người Trung Quốc th́ đang tuyển những chuyên gia nước ngoài và Hoa Kiều về làm các nhà quản lư, tổng giám các công ty quốc doanh hàng đầu của ḿnh.

Và bây giờ chúng ta đang làm ǵ?

Nh́n đồng bào của ḿnh bị thảm sát ngay trên vùng biển của đất nước ḿnh, chúng ta lại không thể đoàn kết nói được một câu nào. Hăy nhớ đến vụ Mỹ ném bom vào đại sứ quán Trung Quốc vài năm trước, khi đó một làm sóng phản đối của người Trung Quốc nổ ra trên khắp thế giới.

Tôi không khỏi chạnh ḷng nghĩ rằng nếu chúng ta cũng làm như vậy, liệu chúng ta có gặp rắc rối với chính người của ḿnh v́ chúng ta sợ "rạn nứt t́nh cảm" với người đồng chí Trung Quốc này hay không.

Chúng ta đă bị phong kiến Trung Quốc đô hộ hàng ngàn năm. Trong những năm khổ ải ấy, chúng ta bị nô dịch cả về kinh tế, thể xác, lẫn tinh thần.

Nếu chúng ta không có một tầm nh́n và chiến lược rơ ràng để phát triển kinh tế, xây dựng nguồn nhân lực, cải tiến và hoàn chỉnh hệ thống giáo dục, ngăn chặn tham nhũng và học hỏi kiến thức tiên tiến, tôi sợ rằng quá khứ đen tối trên của Việt Nam sẽ quay trở lại.

Một người Việt Nam rất đỗi b́nh thường

Nguyễn Quốc Toàn

-- (Sáu Bi Da France @ SaiGong.Net), January 26, 2005

Answers

Response to ChĂºng ta đang lĂ m gì đĂ¢y? - Nguyễn Quốc ToĂ n

CS Việt nam đă cố t́nh đi ngược lại quyền lợi dân tộc: dâng đất tổ cho TQ, ḱm hăm sự phát triển của Việt nam để được tham nhũng, làm giàu trên xương máu của nhân dân. Một chính phủ phản động dưới cái vỏ bọc công bằng xă hội. Một chính phủ hèn nhát với Trung Cộng nhưng không ngần ngại vu cáo cho người dân có ư kiến giúp nước là gián điệp và phản bội tổ để đàn áp một cách cực kỳ hèn mạt. Đây là một chế độ cần được loại bỏ, càng sớm càng tốt.

-- (ex.dggt03@hotmail.com), January 26, 2005.

Response to ChĂºng ta đang lĂ m gì đĂ¢y? - Nguyễn Quốc ToĂ n

Chúng ta đang làm ǵ đây?

Chúng ta đang tự đào cái hố chôn không những chúng ta ,con cháu chúng ta mà cả dân tộc chúng ta v́ sự dại dột và mê muộn của chúng ta .

Chúng ta đă trao duyên lầm cho cái đảng ác ôn ăn cướp sán lải cộng sản Hà Nội ,tôi mọi Chệt Cộng ,chúng đă đang và tiếp tục biến chúng là thành những tên nô lệ cho Chệt Cộng .

Nếu chúng ta không bừng cơm u mê th́ cái tên Việt Nam mà chúng ta mang cũng biến thành nô lệ Chệt cộng .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 26, 2005.


Response to ChĂºng ta đang lĂ m gì đĂ¢y? - Nguyễn Quốc ToĂ n

Bac thich du thu la cuu linh VNCH ma dung nhieu tu hien dang dung trong nuoc. Vi du: "da dang va tiep tuc...". Chac bac theo doi tinh hinh trong nuoc lien tuc, rat cam phu.c ba'c dda^'y.

-- (ex.dggt03@hotmail.com), January 26, 2005.

Response to ChĂºng ta đang lĂ m gì đĂ¢y? - Nguyễn Quốc ToĂ n

Anh bạn ơi .

Chẳng cần phải theo dơi làm ǵ mới biết ,ngày xưa chính thằng Hồ Chết X́nh khi đi ăn mày sự giúp đỡ của bọn "Xă hội Pháp " cũng đă nói " Thà hửi cứt Pháp một thời gian c̣n hơn suốt đời ăn cứt Chệt " ,thằng ác ôn Hồ Ly Tinh này đă biết trước hiểm họa Chệt cộng với ư đồ đồng hoá và diệt chủng dân tộc Việt Nam này nhưng v́ hắn muốn quyền lực nên can tâm chấp nhận .Trận đánh Điện Biên Phủ Chệt đă cho 100,000 tên lính qua Việt Nam dưới danh nghĩa công nhân tải đạn và tiếp vận ,bọn này đă trà trộn và đồng hoá với người Việt ,nếu bạn ra Hà Nội sẽ thấy rất nhiều tên mắt một mí và xếch lên ,đó là mấy tên chệt nằm vùng .

Trong cuộc chiến trước năm 75 nhiều dân MNVN gồm cả học sinh sinh viên quân đội và thường dân điều cảm nhận ư đồ diệt dân Việt của bọn Chệt Cộng .Mỗi lần nói tới Việt Nam là tôi thấy giận bọn ngu dốt " mẹ nuôi ,chị nuôi ,giao liên . . ." bọn này đă giúp rất nhiều cho bọn VC chiếm được MNVN và chính bọn này bây giờ là thành phần có con em làm đĩ điếm nhiều nhất ,thành phần nghèo nhất và ngu nhất .Đúng là cha mẹ ngu hại con cái và người khác ,trong này có ai post bài cuộc đời của một nữ giao liên ở Củ Chi nhớ t́m đọc .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 26, 2005.


Response to ChĂºng ta đang lĂ m gì đĂ¢y? - Nguyễn Quốc ToĂ n

Da lau roi, toi moi duoc doc mot bai phan tich hay nhu vay, that dang de suy nghi do, cac ban oi, hay bat tay nhau de xay dung lai Viet nam nay cac ban nhe, DANH DO CONG SAN, XAY DUNG VIET NAM

-- Tuan Anh Pham (tt3sta@yahoo.com), January 26, 2005.


Response to ChĂºng ta đang lĂ m gì đĂ¢y? - Nguyễn Quốc ToĂ n

goi anh THICH DU THU ... chu´ng ta nao ddĂ¢y trao duyĂªn lam cho che ddo cong san ??? ..trong ddo ho?ng co tui a` nha ...:-))

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 26, 2005.

Moderation questions? read the FAQ