Trầm Tử Thiêng: Người Nhạc Sĩ Của Thời Cuộc

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

:::Nguyễn Ngọc Chấn:::
Trầm Tử Thiêng: Người Nhạc Sĩ Của Thời CuộcVào một chiều cuối năm, tôi và nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng không hẹn mà gặp trong một quán vắng. Cali bị El Nino hoành hành, lúc nắng, khi mưa, đang nắng chang chang, mây đen bỗng kéo đến, mưa trút xuống ào ạt. Ngồi chờ nắng, uống đến tuần trà thứ ba, trời chưa tạnh hẳn, bị mưa gío cầm chân, tôi bèn gợi ư để nghe Trầm Tử Thiêng tâm sự về quá tŕnh sinh hoạt văn hóa của anh.

Tôi vẫn gọi anh là một nhạc sĩ của thời cuộc, Bất chợt chính tôi bị cuốn hút vào một cuộc đời rất ngoạn mục của người bạn từ 30 năm nay Thế nhưng, tôi lại thất bại, một lần nữa, lại với câu hỏi:
"Tại sao lại là "TRẦM-TỬ-THIÊNG"? Anh vẫn cười bí mật, lắc đầu với tôi như đă lắc đầu với hàng chục người, hỏi anh từ mấy chục năm trước. Th́ thôi, anh có lư của anh, tôi xin chào thua.
Năm 1971 tôi biệt phái về Bộ Văn Hoá Giáo dục, tŕnh diện pḥng Truyền h́nh học đường, Trung tâm học liệu. Tôi vô cùng thích thú gặp lại Trầm Tử Thiêng, được làm chung trong cùng một nhiệm sợ Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm trong suốt 3 năm tại Trung Tâm Học Liệu.

Sau biến cố 1975, tôi nhanh chân đi trước, Trầm Tử Thiêng kẹt, 10 năm sau gặp lại, chúng tôi tiếp tục sinh hoạt mật thiết hơn tại thủ đô tỵ nạn. Là một nhà giáo, xếp bút nghiên theo việc kiếm cung, trong thời gian gần 10 năm tại ngũ, tôi đă góp mặt trong nhiều đơn vị, nhiệm sở, chức vụ, khoác những mầu áo, kỳ hiệu khác nhau.
Tuy có những gian truân, khó nhọc nhưng tôi vô cùng trân quí những ngày được mặc quân phục. Dù là một chuyên viên vận tải hay một trưởng đoàn quân xa, sát cánh với các chiến đoàn Biệt động quân. Dù là một kư gỉa chiến trường hay là một thuyền trưởng tiếp vận tôi luôn luôn hănh diện về những đóng góp khiêm nhường của cá nhân ḿnh, cũng như chuyên ngành Quân vận của tôi.
Những kư ức ấy đă giúp cho tôi thêm chất liệu hiếm quí, để khi trở về nhiệm sở dân sự, tô điểm cho kỹ thuật điện ảnh của tôi phong phú hơn, đa năng hơn sau này.
Tương tự như tôi, Trầm Tử Thiêng may mắn hơn, mặc quân phục nhưng công việc có ít nhiều liên quan đến sở trường âm nhạc của anh. Là một quân nhân phục vụ tại Cục Tâm Lư Chiến, Trầm Tử Thiêng đă theo dơi cuộc chiến, điều nghiên lănh vực tâm lư, từ tiền đồn đến hậu phương, từ trung tâm huấn luyện đến quân y viện. Nơi anh phục vụ được góp nhặt những tin vui chiến thắng, xen kẽ với những bất hạnh của đồng bào bị kẻ thù bách hại. Từ những dữ kiện chung quanh ấy, anh trở thành chứng nhân của cuộc chiến.
Như các sử gia viết nên những trang quân sử, Trầm Tử Thiêng dùng khuông nhạc ghi lại hành tŕnh cuộc chiến, chiếm mất một quăng đời thanh xuân của chúng tôi.
Chứng nhân qua âm nhạc. Nếu sách sử được lưu trữ trong kho tàng văn khố quốc gia, th́ nhạc Trầm Tử Thiêng đi vào kho tàng nhạc Việt của dân gian. Âm nhạc có lợi thế phổ thông, đại chúng dễ ghi sâu vào ḷng người, loan truyền mau lẹ và bén nhậy hơn sử sách.
Rất sớm, từ cuối thập niên 50 Trầm Tử Thiêng đă bắt đầu sáng tác nhưng măi đến giữa thập niên 50, tác phẩm anh mới có dịp được phổ biến trên các đài phát thanh và truyền h́nh...
Trầm Tử Thiêng mơ màng dẫn tôi về những ngày cuối năm 1967. Trong lúc đồng bào chuẩn bị đón xuân. Cả nước chào đón những giờ phút linh thiêng nhất của một năm. Như một số anh em quân dân chính được phép ở nhà, đang chuẩn bị cúng ông bà, Trầm Tử Thiêng bị gọi trở lại Cục Tâm Lư Chiến sau nửa đêm giao thừa, để đón nhận những tin chẳng lành của một trận chiến khốc liệt: trận tổng công kích tết Mậu Thân. Tin chẳng lành dồn dập báo về năo bộ Cục tâm lư chiến: Giờ này, một tiền đồn bị địch quân tràn ngập, phút khác, một thôn xóm bị Cộng quân thiêu rụi, nơi đây, quân ta đẩy lui Cộng quân khỏi một khu phố, chỗ nọ, giặc phá nát một đoạn đường.

Những ngày kế tiếp Quân lực Việt Nam Cộng Hoà phản công mănh liệt, bẻ gẫy kế hoạch tổng công kích của địch. Kẻ xâm lăng trở nên hung bạo, quay mũi dùi tàn sát thường dân cả nước. Cố đô Huế hứng chịu nhiều đau thương nhất, cầu Trường Tiền gẫy một nhịp, cắt đứt con đường huyết mạch thân quen của đất thần kinh.
Xuân Mậu Thân Cảm thông với nỗi xót xa của người dân xứ Huế, Trầm Tử Thiêng viết bài ca bất hủ "Chuyện một chiếc cầu đă gẫy", không chỉ khóc than cho một nhịp cầu vô tri vô giác, nhưng, anh đă chia sẻ niềm đau, với hơn 4 ngàn gia đ́nh Huế, gẫy nhịp với người thân trong những nấm mồ tập thệ Hàng chục ngàn đồng bào khắp nước, bị bức tử ngay trong những giờ phút linh thiêng nhất của một niên lịch.
Nhạc phẩm "Chuyện một chiếc cầu đă gẫy" trở thành bản kinh cầu tang chung của đất nước. Nhạc phẩm này đă dính liền với hàng chục ngàn sinh mạng, chết tức tưởi trong dịp tết Mậu thân. Cho đến nay, đồng bào vẫn hát măi bài ca và Tết vẫn là ngày giỗ chung cho cả nước, đông đảo nhất vẫn là gia đ́nh đồng bào xứ huế.

Sang năm, để kỷ niệm 30 năm sau Tết Mậu Thân đồng bào sẽ khoác lại vành tang, tưởng niệm người quá văng, Trầm Tử Thiêng sẽ gợi lại cho chúng ta vết thương của một nhịp cầu gẫy.

Thu Mậu Thân. Vành khăn xô chưa mục, Huế chưa ráo lệ, mùa thu năm ấy lại gặp thêm tai hoạ,lần này Trầm Tử Thiêng sáng tác một ca khúc bi thương khác, xót xa, chua chát cho đồng bào ngoài nớ, tai trời giáng xuống sau cái họa do con người gây ra.
Nhạc khúc "Tôn nữ c̣n buồn" nói về trận băo lụt vĩ đại, tàn phá miền trung, trong đó anh mở đầu bằng lời than năo nuột. Thay v́ câu: sau cơn mưa, trời lại sáng, anh hát rằng: "sau cơn mưa, trời vẫn thế sao em!" rồi Trầm Tử Thiêng viết tiếp:
"Giặc về c̣n đánh, c̣n xua, ai đi ngăn nổi gió mưa của trời! Dù mai con nước chưa vơi, mưa băo tơi bời, vẫn về thăm em..."
Trầm Tử Thiêng không là một nhạc sĩ viết bài ca tuyên truyền, anh dùng nét nhạc để ghi lại những giai thoại lịch sử, đôi khi có gởi gấm một vài phê phán với cảm xúc đầy nhân bản của một bộ môn nghệ thuật, ngợi ca những mối t́nh trong thời chiến, những lần hẹn ḥ, những xao xuyến chờ mong, những lo âu bồi hồi, những cách ngăn ly biệt.

Bên các anh có chúng tôi.
Phục vụ tại cục tâm lư chiến Trầm Tử Thiêng, theo dơi, cập nhật hoá các mặt trận, nhiều ca khúc anh ghi lại chứng tích kiêu dũng của các chiến sĩ quân lực việt nam cộng hoạ Anh rất hănh diện được đóng góp khả năng sáng tác vào quân vụ của ḿnh. Trầm Tử Thiêng sáng tác rất nhiều, một số nhạc phẩm được phát xuất từ ngưỡng cửa đời binh nghiệp như: "Quân trường vang tiếng gọi", "Đêm di hành", "Mưa trên poncho" ..v..v. đó là một vài nhạc phẩm được anh em hát nhiều.

Sau những ca khúc viết cho người tân binh, Trầm Tử Thiêng đi song song với nhịp bước của các chiến sĩ, anh đă đến nhiều tiền đồn, khích lệ tinh thần chiến đấu của chiến sĩ. Thăm viếng, ủy lạo, chia sẻ nỗi đau với anh em thương binh tại quân y viện. v...v.

Dơi theo bước chân các trận đánh hào hùng, Trầm Tử Thiêng viết lên những bài ngợi ca tinh thần các chiến sĩ .Thời gian này có đến hàng chục ca khúc. (tiếc thay anh không lưu trữ được, v́ sau biến cố 1975 các ca khúc này đă trở thành tai họa, anh đă phải thiêu hủy một số, và, thất lạc nhiều trên bước đường lẩn tránh).

Thời gian này Trầm Tử Thiêng phối hợp với các phái đoàn chiến tranh chính trị vùng, các sinh viên, học sinh tổ chức các chuyến viếng thăm tiền đồn. "Đưa em vào hạ", một ca khúc mang h́nh ảnh khá cảm động mà anh muốn gởi gấm đến người hậu phương:

-"Mùa hè năm nay, anh sẽ đưa em rời phố chợ đôi ngày, qua miền xa mà nghe rừng thiêng gọi lạ
-Tiếng nỉ tiếng non, khi chiến trường năm yên thở khói. Đứa bé nh́n cha đang chờ giặc dưới giao thông hào".

Viếng thăm tiền đồn gây cho anh nỗi xúc động, có đến tận nơi chúng ta mới thấy cuộc sống thật của anh em lính chiến, vợ con họ phải sống ngoài chiến tuyến, những bé thơ mon men bên giao thông hào nh́n cha cầm súng chờ giặc.

"Bài vinh thăng cho một loài chim", anh viết cho phi công Trần Thế Vinh, người chiến sĩ không quân đă kiêu hùng hạ 21 xe tăng bắc việt, trong trận chiến mùa hè đỏ lửa, sau đó phi cơ của anh hùng Trần Thế Vinh đă bị việt cộng bắn hạ.

Mười năm tang thương (1975-1985) Sau khi cuộc chiến chấm dứt, Trầm Tử Thiêng c̣n ở lại Việt Nam. May mắn tránh né khỏi đi học tập cải tạo, sinh hoạt văn hóa của anh bị chậm lại. Trầm Tử Thiêng thuộc thành phần ngụy. Trong suốt cuộc chiến nhiều ca khúc anh sáng tác, ca ngợi sự chiến đấu dũng cảm của quân lực Việt Nam Cộng ḥa. Một số bài hát trong đó có "Chuyện một chiếc cầu đă gẫy" và "Bài hương ca vô tận" biến thành bản án của anh đối với chế độ, nhạc anh bi khép vào loại văn hóa phản động, được đưa về bắc bộ phủ để nghiên cứu từ nhạc đến lời.

Thời gian này Trầm Tử Thiêng trốn tránh, t́m đường vượt biên nhiều lần nhưng bất thành, bị bắt ở tù. Tại khám lớn rạch gía, Trầm Tử Thiêng viết bài "Tâm ca của người tù vượt biển", sau đó anh bị đầy xuống trại cải tạo lao động U minh, sống chung với anh em công chức cao cấp và sĩ quan QLVNCH.

Xót xa nh́n những người hùng một thời, nay sa cơ nằm trong tay giặc, một buổi chiều từ láng nh́n ra, từng đám tù cải tạo, sau một ngày lao động trở về, tả tơi như những thây ma, tủi nhục, Trầm Tử Thiêng viết nên bài "Hành ca trên nông trường oan nghiệt":

"Anh em độ vài trăm, anh em độ vài ngàn, anh em chừng vài mươi vạn, chới với dưới mặt trời hắc ám, như không hẹn ḥ ai, đau thương chung một ngày. Ngước mắt anh em nh́n nhau. Cười vang vương đồng loại. Bao năm chưa nghỉ ngơi Điêu linh qua từng thời. Anh em mù loà nhân đạo, đua nhau nuôi thù hằn tiếp nối.

Những t́nh khúc chia ly. Thời gian mười năm kẹt lại với nhà cầm quyền cộng sản, Trầm Tử Thiêng vẫn sáng tác, ghi dấu những cuộc chia ly: Người vượt biển ra đi, kẻ t́m đường di tản, Trầm Tử Thiêng viết một số ca khúc như: "Gởi em hành lư" như một lời nhắn gởi ra nước ngoài, cảm nhận nỗi đau thương nơi quê nhà, những phút chia ly thật cảm động. Kế đó là những bài "T́nh khúc sau cùng" "Một thời uyên ương" ; " Dứt băo, bắt đầu nước mắt".

Ca khúc nói đến chia ly có những bài như "Người ở lại đưa đ̣", nói về một người cựu chiến binh Việt nam cộng ḥa, ở lại, làm nghề đưa đ̣ cho người vượt biển.
Bài đưa đ̣ thứ hai, cảm động hơn chí t́nh hơn: "Mẹ Hậu Giang". Ngày xưa bà mẹ Hậu Giang đưa đ̣ cho những người con theo kháng chiến chống Pháp, đánh đồn, sập bóp. Giai đoạn kế, bà mẹ bị lôi cuốn vào cuộc chiến, nhưng lại không ở cùng chiến tuyến với ta, hỗ trợ con theo chiêu bài kháng chiến. Sau khi quê hương bị chụp mũ bởi mỹ từ "giải phóng" mẹ Hậu Giang bừng mắt, nhận biết ḿnh bị lừa, bà lại đưa đ̣ chở những người con lần lượt bỏ nước ra đi sau năm 1975. Trầm Tử Thiêng viết rằng:

"Mẹ Hậu Giang âm thầm quày d́a hậu giang, chèo chống thêm cảnh ly tan ly tan, t́nh mẹ hậu giang. Ngày xưa thương con đưa đ̣, ngày nay thương con đưa đ̣"

Cuối cùng Trầm Tử Thiêng cũng thoát đi sau khi để lại nhạc khúc đầu tiên, ghi dấu giai đoạn đầu đen tối của đất nước, gói ghém trong bài "Du ca trên thành phố đỏ", "Một thời uyên ương"

Nhắc đến "du ca", xin mở một cái ngoặc kép, nói về một thể nhạc khác của Trầm Tử Thiêng, viết cho tuổi trẻ trong phong trào du ca. Thời gian đó, anh đă về Trung tâm học liệu, gần gũi hơn với hoạt động giới trẹ Lúc bấy giờ thanh thiếu niên bị xao xuyến trước những biến động thời cuộc, họ cảm thấy lạc lơng, lo sợ trước viễn tượng của đất nước.

Trầm Tử Thiêng cùng các nhạc sĩ thân hữu khởi xướng phong trào du ca, hát tập thể, ràng kết những người trẻ với nhau, nối nối ṿng tay nhau, nh́n rơ mặt nhau, t́m ư nghĩa cho cuộc sống, xoá đi mặc cảm lạc lơng.

Hiện nay phong trào du ca cũng vẫn được phát triển tại hải ngoại, Trầm Tử Thiêng vẫn hăng hái đóng góp như lúc anh trẻ lại 20 năm trước. Nhạc "du ca" của Trầm Tử Thiêng nổi rơ trong thời hiệp định Paris, khi mọi người chờ đợi h́nh ảnh của môt ngày ḥa b́nh. "Ḥa b́nh ơi ! Việt nam ơi! đă được phổ biến mạnh mẽ đến với mọi người. Nhưng bài "Làng ḥa b́nh giả tưởng" mới chính là điều anh cảm nhận thời bấy giờ. Con sâu thoát khỏi cái kén. Trở lại với Trầm Tử Thiêng, khi đến trại tỵ nạn anh tiếp tục sáng tác hăng hơn, tự do hơn. Tự ví ḿnh như con sâu, gói tṛn trong cái kén, 10 năm sau mới mọc cánh, mới cắn lũng nổi cái vỏ để thoát ra, bay đi thành cánh bướm:

"Ta như con sâu, 10 năm nhốt đời trong cái kén, cố xé đau thương từng đêm đen. Mộng t́m một không gian rộng thênh thang, trút nỗi đau và ca lên....

Trầm Tử Thiêng không v́ cái kén đă kềm hăm anh 10 năm mà trở thành cùn nhụt. Anh vẫn tiếp tục sáng tác. Bên cạnh những bài viết cho cuộc sống mới như "Mười năm yêu em" , "Chợt nghĩ về hai nơi", "Hăy ngủ yên t́nh yêu", anh vẫn khắc khoải hướng về đất nước bằng tâm trạng của kẻ lưu vong. "Đêm nhớ về sàig̣n" là một điển h́nh:

"Ta như cậu bé mồ côi. Cố vui cuộc sống nhỏ nhoi. Cố quên ngày tháng lẻ loi để lớn: Để đêm đêm nhớ về sàig̣n.....

Giai đoạn chao động. Vừa đặt chân đến hải ngoại Trầm Tử thiên chào ra mắt bằng ca khúc "Mười năm yêu em". Qua cái nh́n khách quan, đó là một t́nh khúc, nhưng bên trong, Trầm Tử Thiêng có gởi gấm, ẩn dụ, nói với những người sống ở hải ngoại đang thấy mỏi mệt với cuộc sống mới. Trong "Mười năm yêu em" anh cảm nhận phần nào khác biệt với tâm trạng mỏi mệt của người khác. Cuộc sống nơi bến bờ tự do là lư tưởng, thực sự đối với anh, nhưng, nhiều người không ư thức cái lư tưởng đó, có thể họ đă để lư tưởng quá cao, trước khi bước chân đi, khi va chạm thực tế, họ bị hụt hững. Trầm Tử Thiêng lưu ư hai tiền đề trong Mười năm yêu em:

"Dường như trong ta em có điều tuyệt vọng! Dường như trong em ta vẫn đầy hoài mong."

Đó là điều Trầm Tử Thiêng nói đến giữa lư tưởng và con người. Lư tưởng gọi con người là "EM", mang thông điệp t́nh yêu. "EM" có thể thất vọng với lư tưởng, nhưng lư tưởng th́ làm sao biết thất vọng

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 25, 2005

Answers

Response to Trầm Tử ThiĂªng: Người Nhạc Sĩ Của Thời Cuộc

Giai đoạn nổi trôi.

Được chắp cánh bay, được hít thở cái không khí tự do, Trầm Tử Thiêng trân trọng những ưu ái đọ Đường anh đi chỉ gặp những ngọn sóng lăn tăn làm ḿnh chao đảo, gập ghềnh. Nhưng nh́n về hướng Đông, anh nghĩ đến hàng trăm ngàn đồng bào vẫn c̣n lênh đênh trên biển. Trong các trại tỵ nạn, hàng chục ngàn người c̣n gặp khó khăn, t́nh trạng định cư bi đát lắm. Trầm Tử Thiêng viết cho trại tỵ nạn ca khúc "Trại tỵ nan Galang" lúc ở Indonesia.

Hướng về biển Đông anh chia sẻ bằng ca khúc "Ta hát t́nh thương về biển đông". Ai đă từng lênh đênh trên biển, biết hàng ngày đồng bào vẫn lũ lượt bỏ đi, bất chấp t́nh trạng sức khoẻ, phương tiện chỉ là những chiếc thuyền mục rữa.

Con tầu T́nh thương về biển Đông cứu vớt bao người khỏi cơn thịnh nộ của tạo hoá, cũng như, dành lại những người dân yếu đuối khỏi bàn tay thô bạo của bọn hải tặc.

"Ta hát t́nh tương về bển Đông" là thông điệp của một người từ biển vừa bám được đất liền, gởi cho người đang sống b́nh yên trên đất liền:

"Ta ca vang cho mỗi hy vọng vượt cao hơn thủy triều.Ta ca vang cho tắt băo bùng, đại dương cũng ḥa theo....."Xin hẹn tấm ḷng mang t́nh thương muôn nơi măi v́ t́nh người. Đất liền vẫn đầy dẫy tai biến như bao bất hạnh ngoài khơi...

Giai đoạn cảm thương.

Những biến cố của thế giới đôi khi cũng ảnh hưởng đến đời sống t́nh cảm của anh. Cuối năm 89, toàn thể khối cộng sản Đông âu hoàn toàn tan ră, anh nghe như một tin mừng. Bài "Từ mùa xuân Đông âu" đă biểu lộ nỗi vui mừng..đầy nước mắt đó:

"Có lúc ta mơ thật lạ lùng.Thấy đất quê ta ươm mầu xuân.Người bạn Đông âu ơi, hăy nhớ,quê ta cũng chờ một mùa xuân.."

Nh́n về trại tỵ nạn mỗi ngày mỗi tàn lụi đi, lương tâm nhân loại đă cằn cỗi theo tháng năm. Chánh sách định cư ngày một thay đổi, gây khó khăn cho những người c̣n kẹt lại trên các hải đảo. Hàng ngàn trẻ em mồ côi, có em sinh ra, lớn lên ngay trong hàng rào kẽm gai trại tỵ nạn, chưa từng một lần bước ra khỏi khuôn viên nhà tù, không một tia sáng cuối đường hầm. Yếu tố ấy thúc đẩy Trầm Tử Thiêng viết lời ca bài "Xin Nghe:Bên em đang có ta" dựa theo ư và nhạc của Trúc Hồ:

"Cha yêu em thiết tha mang gởi con cho t́nh người. Mặc đại dương mênh mông khoác lên thân nhỏ nhoi...."

Cũng như trước đó anh đă viết cho các trại tỵ nạn (đă đóng cửa). những bài "Nói với Hồng kông", "Thà chết nơi này"..v..v.

Ca khúc "Bước chân việt nam", một lần nữa Trầm Tử Thiêng viết lời cho nhạc Trúc Hồ, đánh dấu 20 năm tỵ nạn. Nghe bản nhạc như xem một khúc phim từ ngày đầu, người việt tỵ nạn, ngơ ngác bước chân ra khỏi quê hương điêu tàn, túa ra sống trên bao nhiêu đất nước xa lạ. Thế rồi, sau 20 năm cần cù nhẫn nại, cố gắng bơi chèo, nhiều người Việt Nam đă thành công rực rỡ. Đến nay, hầu như nơi nào trên thế giới cũng có những bước chân của người Việt Nam, ở đâu chúng ta cũng cố gắng vươn lên và mạnh hơn. Trong "Xin Nghe:Bước chân Việt Nam" Trầm Tử Thiêng và Trúc Hồ cũng gởi lời cám ơn thế giới tự do đă giang tay đón nhận, cưu mang những người lưu lạc, cho chúng ta cơ hội tạo dựng cuộc sống tốt lành.

Niềm xúc cảm sâu xa.

Thế rồi khi các quốc gia tự do, v́ áp lực kinh tế khó khăn, người tỵ nạn bỗng trở thành gánh nặng cho họ, thế giới đồng ḷng ngỏanh mặt làm ngơ trước nỗi lo âu của hàng chục ngàn đồng bào c̣n kẹt trong các trại tạm cư. Viễn tượng bị trả lại nơi họ đă hy sinh cả mạng sống để ra đi. Cánh cửa tự do khép lại, xua đuổi người việt tỵ nạn. Nỗi tuyệt vọng dâng cao, nhiều người tự tử thay v́ bị cưỡng bách hồi hương về với chế độ cộng sản.

Trong lúc ấy chỉ có Phi luật tân đă can đảm, đơn phương chấp thuận cho người việt được lưu lại, lập nghiệp tại quốc gia họ, dưới sự bảo bọc của hội đồng Giám mục Phi. Nguồn tin naỳ như một gáo nước cứu người đang chết khô, cái phao cho người sắp chết đuối. Trầm Tử Thiêng xuất thần viết bài "Xin Nghe:Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng", diễn tả nỗi vui mừng của những người Việt Nam khỏi bị cưỡng bách hồi hương.

"Hăy nói cho mọi người cùng nghe; "người đă cứu người" "Hăy nói cho mọi người cùng nghe: "làng Việt Nam đang xây thêm bên ngoài Việt nam".....

"Một ngày Việt Nam" viết chung với Trúc Hồ, Trầm Tử Thiêng nói lên niềm mơ ước của người việt nam lưu vong, thoát khỏi những đau thương của trăm năm này, ngh́n năm nọ.

Bài này những người Việt Nam bị chính quyền cộng sản bán đi lao động tại các quốc gia Đông âu cảm thấy tác giả diễn tả đúng, cảm thông với tâm trạng của ho Khi Việt cộng cần ngoại tệ, đă xuất khẩu họ ra nước ngoài như những tên nô lệ, bán đi để trả nợ. V́ không muốn trở về sống với bạo tàn vô nhân đạo, những công nhân lao động này trốn tránh ở lại, sống lạc lơng tại các quốc gia Đông âu. Trong khi đó cộng đồng Việt tỵ nạn vẫn chưa hoàn toàn cảm thông, chấp nhận họ vào đại gia đ́nh tỵ nạn. Những lần họp mặt với nhau, họ cùng hát lên bài "Một ngày Việt Nam" như một bản quốc ca mới cho một nhóm người Việt lưu vong vô tổ quốc. Ā ớc cứu người đang chết khô, cái phao cho người sắp chết đuối. Trầm Tử Thiêng xuất thần viết bài "Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng", diễn tả nỗi vui mừng của những người việt nam khỏi bị cưỡng bách hồi hương.

Cộng sản Việt Nam lên án bài "Một ngày việt nam", cho là một khúc ca cực kỳ phản động:

"Từng ṿng tử sinh quay thấm thoát cũng vài ngàn năm, nhiều lần nằm mơ, ôi đất nước bao lần đổi mới"

Anh cố t́nh dùng chữ "đổi mới" của Cộng sản, phác họa mấy ngàn năm lịch sử Việt nam, nhưng cộng sản vẫn mặc cảm tự ti với hai chữ đổi mới này Một sự đổi mới mỗi ngày thêm tệ hại và tang thương. Đổi mới ra sao:

"Bằng cuộc bể dâu, xương trắng vẫn cao nghệu thành non, Gịng máu vẫn tuôn trào thành sông. Chưa thấy bóng thanh b́nh một lần ! Sau đó anh mạnh dạn kêu gọi t́nh ruột thịt: Dù nhục dù vinh, xin hăy hát vang lời Việt nam. Hăy tựa vào ḷng nhau, ơi những trái tim cùng ḍng máu.”


Chứng nhân thành quả.

Tháng 4 năm 1997 Trầm Tử Thiêng tháp tùng phái đoàn báo chí, văn nghệ sĩ hải ngoại đến tham dự lễ khánh thành "Làng Việt nam" ở phi luật tân. Các anh đă chứng kiến ngôi "làng Việt nam đang xây, bên ngoài Việt nam" (lời bài có tin vui).

Thành quả của gần 2 triệu dollars do đồng bào hải ngoại đóng góp, trợ giúp, xây dựng ngôi làng Việt nam cho dân tỵ nạn, được chính phủ Phi luật tân cho phép ngụ cư vĩnh viễn trên quê hương ho Theo anh đây là một chuyến đi thật cảm động và lư thú.

Từ đốm lửa Thái b́nh Xuân lộc.

Khi đồng bào quốc nội nổi dậy chống lại bạo quyền việt nam, phát xuất từ vựa lúa Thái b́nh. Các đảng viên cộng sản về vườn, sau khi dâng trọn đời cho chủ nghĩa cộng sản. Bạo quyền đàn áp thân quyến những cựu chiến binh của ho Cuộc nổi dậy của Thái b́nh làm nức ḷng đồng bào hải ngoại, quyết tâm yểm trợ cuộc đấu tranh của ho Trầm Tử Thiêng vội viết ca khúc "Từ đốm lửa Thái b́nh Xuân lộc", tức tốc thâu thanh suốt đêm để kịp thời tŕnh diễn trong ngày biểu t́nh tháng 9 tại Little Sàig̣n. Trong ngày biểu t́nh, với 12,000 đồng bào tham dự, ca khúc từ đốm lửa Thái b́nh Xuân lộc được tŕnh diễn liên tục, trên các làn sóng radio tại little sàig̣n, và tiếp vận đến các tiêu bang khắp Hoa kỳ.

Bài này viết:

"Những nhánh lúa đă được cấy xuống, dân làng ta về nhà chợ Nghĩ đến lúc có hạt thóc mới, đêm nào cũng nằm mơ.

Nhưng người dân Thái b́nh cũng như cả nước đă bị bọn cường quyền ác bá bóc lột không thương tiếc:
"Nếu tránh thoát những phường ác bá, cũng gặp bọn cường quyền.'

Đồng thời phía nam, đồng bào giáo dân Xuân lộc cũng nổi lên chống chính phủ, đ̣i lại quyền tự do tín ngưỡng. Hiện nay đă lan rộng tới đồng nai Cộng sản đàn áp cuộc nổi dậy, nhưng họ biết những người đang bị họ cưỡng bức cũng là những đồng chí của họ trong suốt quá tŕnh năm mươi năm xây dựng chủ nghĩa cộng sản:

"Năm mươi năm bơi chèo chới với,trong hồ ao đục ngầuNăm mươi năm chung đường sớm tối,đă nh́n rơ mặt nhau."

Trong "Hăy vui lên, khi ḷng c̣n biết buồn" anh kêu gọi mọi người hăy tiếp tục nuôi dưỡng và duy tŕ t́nh cảm bén nhạy của đời sống. Trong đó Trầm Tử Thiêng nói đến hai điểm nóng thời sự:


Trên 30 năm sáng tác, Trầm Tử Thiêng đă có trên dưới 300 ca khúc, bao gồm những bài t́nh ca viết cho lứa đôi, hàng trăm ca khúc viết cho thiếu nhi, trong khoảng thời gian anh phụ trách chương tŕnh phát thanh học đường tại Trung tâm học liệu, với hai cố nhạc sĩ Lê Thương và Hùng Lân, phát tuyến trên đài phát thanh quốc gia (không đề cập trong bài viết này). Một số tác phẩm của anh đă trở thành bất Tử, gắn liền tên anh với những biến chuyển, thăng trầm của đất nước.Trầm Tử Thiêng c̣n đóng góp nhiều t́nh khúc mang đầy nhân bản từ cảm xúc bén nhạy của anh.

LỜI CUỐI CHO ANH.

Khi t́m đọc lại bài viết này th́ hàng ngàn thân hữu, khán, thính gỉa ái mộ đến với anh lần cuối, để tiễn đưa TRẦM TỬ THIÊNG về nơi yên lành.
Trong cuộc sống trên 60 năm đầy ư nghĩa, anh đă để lại nhiều tuyệt phẩm, hàng triệu người đă hát theo anh. Anh chỉ giă từ cơi tạm nhưng nơi này anh đă trở thành bất tử trong ḷng mọi người.
Là một người bạn trong suốt 35 năm; Từ các quân trường Quang Trung, Đà Lạt, Thủ đức, nào những chuyến ủy lạo thương binh, đến viếng thăm tiền đồn, và rồi 3 năm cuối tại Trung Tâm Học Liệu. Tôi và anh Trầm Tử Thiêng có hàng trăm kỷ niệm. Cuộc đời đầy nghiệt ngă, dù anh c̣n nghị lực nhưng định mệnh đă thắng, cướp anh đi khi anh vừa kiệt lực.
Xin cúi đầu giă biệt anh. Hẹn một ngày không xa, ḿnh sẽ xum họp dưới sự quan pḥng của Thượng đế.

Vĩnh Biệt TRẦM TỬ THIÊNG

Nguyễn Ngọc Chấn
Xuân 2000

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 25, 2005.

Moderation questions? read the FAQ