THẰNG B SI TNH NGY XƯA:::T Đ T

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

 


THẰNG B SI TNH NGY XƯA

Với tất cả mến yu v thương nhớ gởi về tất cả c b 
ngy xưa học cng lớp, nin kha 58-65 PCTĐN :
Ngọc nh , Lệ H , Minh Phượng , Thu Thảo , Trần Thị Diệp,
L thi Thụ, Quỳnh Chi, Quỳnh Cư, Nguyệt Tần, Nguyễn thi Yến,
Tăng như Hoa, Mai Thi Quỳnh , Phan thi L, Phạm thi Lin, 
Kim Sa, Trịnh Thi Huyền, K.Trinh, Nguyễn Thị Huế, Mỹ, Trc .
v nhiều nhiều nữa ,đ một thơ lm thằng b si tnh 
ngẫn ngơ qun lối về ..Họp mặt nhau đy trong ngy Hội ngộ,
C b ngy xưa nay đ thnh b,
Thằng b si tnh (nay)tc điểm sương pha,
Lng xao-xuyến ,rưng rưng vng kỷ niệm.
Cảm tạ ơn Trời ,sau bao du biển,
Người cn kia v ta hy cn đy,
Ging thời gian khng ngừng nghỉ vng xoay,
Mấy mươi năm di xa trường yu dấu !
Chim mỏi cnh bay, mong tm chổ đậu ,
Ta r rời , lật lại dấu tch xưaTrời vo thu , nắng nhẹ , gi giao ma,
Người vo lớp , dng gầy gầy thon thả,
Bờ vai nghing nghing , tc thề ng ả,
Chm hồng đo e ấp dấu trinh nguyn,
Bờ mi thơm v nh mắt dịu hiền,
Ta ngy dại , qun nghịch đa , quậy ph,
Thằng b si tnh bao lần ha đ,
Trước tin nương xếp đi cnh thin thần.
Trăng ma thu gờn gợn nt phong vn,
Mu phượng vĩ km xa ln mi thắm.
Trong tri tim ta, tận cng su thẳm,
L thm cung ngự trị của ring em.
Tnh rụt r nn chẵng dm lm quen !
Thư tnh viết trăm lần rồi lại x .
Tan trường về ,ta theo em lặng lẽ,
Gi thoảng qua ,lay nhẹ tc em bay,
Thằng b si tnh chong ngợp ngất ngy,
Yu say đắm m khng sao by tỏ !
Đm từng đm m thầm qua trước ng,
Bầu trời khuya thầm lặng một v sao .
Tnh đơn phương , tnh tuyệt vọng hư hao ,
Ta xin gởi vo thin đường tuổi dạị
Giy pht ban đầu (hay) thin thu mi mi,
Ta yu người (với) tất cả tri tim ta,
Bụi thơ gian d bi xa nhạt nhạ
Ta vẫn l tn tnh si khờ khạo .Đ qua rồi một thời đầy ging bo ,
Tạ ơn người cho hạnh ngộ hm nay,
Mắt rưng rưng ,tm hơi ấm bn tay,
Bn tay (đ) một thời đưa ta vo hạ
Nắng mới chan ha, tiếng cười rộn r,
Ta thẩn thờ cm lặng đứng nhn em,
m giọng ngươ xưa , rất đổi thn quen:
- Sao ngu thế! Ngy xưa sao khng ni ??
(-Sao ngu zậy ! ngy xưa sao hổng ni ??)
(-Răng ngu rứa ! ngy xưa răng khng noi ??)
Ta khờ dại ,ngy xưa khng dm ni ,
Để tnh hồng vổ cnh vt bay xa .
Suốt cuộc đời ta, ta vẫn l ta .
Vẫn l thằng b si tnh tội nghiệp .

T Đ T (pct65)       

 

 -- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 23, 2005

Answers

Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

Kẻ Sỡi Bắc Hn,

Valentine February 14, 2005 is still 3 weeks a way man. You are eager for something special 20 karat diamond engagement ring for your girl friend ? I am still broke so I'm not looking forward to this day yet. Cheer for you

-- (Su Bi Da @ Si Gong.Net), January 23, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

Romantic Music please

-- (Su Bi Da @ Si Gong.Net), January 23, 2005.

Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê


Người đi qua đời ti
Thơ: Trần Dạ Từ; Nhạc: Phạm nh Chương
Tiếng ht Dalena

Người đi qua đời ti trong những chiều đng sầu
Mưa m ln mấy vai gi m l mấy trời
Người đi qua đời ti , hồn lưng miền rt mướt,
vng xưa đầy dấu chn, đen tối vng lng qun.

Bn tay mềm khi sương, tiếng ht no hơ nng.
V ai qua đời ti, chiều m vang ngn sng.
Trn lối về nghĩa trang, nghe những lời linh hồn,
nghe những lời linh hồn , trong mộ phần đen tối đen.

Người đi qua đời ti, khng nhớ g sao người,
mưa no ln mấy vai, gi no ln mấy trời
Người đi qua đời ti, đường xưa đầy l a,
vng xưa đầy dấu chn, đen tối vng lng qun.
Anh đi qua đời em khng nhớ g sao anh?!-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 23, 2005.

Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

Với thằng ti th...Ngy Yukhng đủ, tranh thủ Yuđm!!!

u cần g phải đợi đến Valintine mới mở lng mnh để yu.

Yu xả lng , sng dzề sớm man.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 23, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

ÐẠI NẠN 30-04-75 DẪN ÐẾN ÐẠI HỌA CHO DÂN TỘC Vĩnh Nhất-Tâm

* * *

Dưới mọi hình thức đấu tranh cho một nước Ðại Việt không còn nằm trong quỹ đạo của Háncộng. Hay nói đúng hơn, muốn cứu nguy dân tộc, và trọn vẹn được lãnh thổ của Tổ-tiên đã để lại cho con dân Ðại Việt, là phải triệt tiêu cho bằng được bọn tay sai ngoại tộc, tức là tậïp đoàn Bắc-bộ-phủ. Bởi vì, tình huống ngày càng đưa đến hiện tượng vong quốc - chẳng khác nào ngàn năm Bắc thuộc đã tái diễn.

Trải qua ba phần tư thế kỷ, kể từ ngày HCM mang di sản ngoại lai về, để đạp đổ nền nếp văn hóa cố hữu của Việt-tộc, mà toàn dân của nước Ðại Việt phải chịu đựng một đời sống về cả hai mặt tinh thần lẫn thể chất đến cực kỳ nghiệt ngã biết bao nhiêu là thế hệ đã phải gánh lấy ? Và cho đến giờ này trên quê hương phải mang một căn bệnh nan y có thể đưa đến tê liệt toàn thân không thuốc chửa; nếu toàn dân trong và ngoài nước không sớm nhận chân sự ngụy kịch đó qua lộng ngôn: "yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa".

Qua từng ngày, người viết theo dõi trên nhiều Diễn Ðàn báo chí, và đều mang tính cách thời sự đã và đang xảy ra nơi quê hương khốn khổ của hơn 80 triệu người dân trong nổi bất hạnh. Mà đâu đó bên cạnh có những người thân thương, và thậm chí đến tình ruột thịt cũng nằm trong cảnh địa ngục trần gian ấy. Thế mà họ (80 ttriệu dân) không biết than cùng ai trong vòng xiềng xích của chủ nghĩa công an trị. Bọn chúng còn độc ác và ghê tởm hơn rất nhiều so với thời thực dân Pháp do bọn tay sai như: Nguyễn Thân, Lê Hoan, và Hoàng Cao Khải trên khắp ba Miền đất nước, thay thế cho ngoại tộc để thống trị đồng bào, đã là một vết nhơ trong lịch sử cận đại.

Huống gì ! Nay đã bước sang thế kỷ thứ 21, mà chủ nghĩa công an trị này, chính là thời đại thống trị theo lối văn minh của Cộng sản Chủ nghĩa để thay thế cho sự dã man của thời Trung cổ tại Âu châu trên quê hương nước Việt, không biết đến cơ man nào mà kể xiết được. Thiếu điều như lóc từng miếng da và thẻo từng thớ thịt của những con người mang trái tim chân chính để Làm Người Nước Việt, cho một nước Ðại Việt Tự Do, Dân Chủ, và Ấm No. Người viết không cần đơn cử , thì những ai đã từng theo dõi thời sự cũng đã thấu đáo cái cảnh chà đạp Nhân Quyền và tiêu diệt Tôn Giáo…...

Ngoài những hậu qủa cực kỳ khổ ải đó về mặt dân sinh, tôn giáo và xã hội được minh chứng một cách rõ ràng và từng tình tiết một, sau gần 30 năm của cái gọi là "thống nhất" đất nước qua nhiều nguồn cứ liệu lịch sử. Nguồn cứ liệu lịch sử, mà người viết đã đề cập đến - chính là hàng triệu nạn nhân của chế độ: "trại cải tạo", "vùng kinh tế mới", "đỗi lấy tấm chồâng ngoại bang", "làm nghề mãi dâm nước ngoài", "lao động nước ngoài để trả nợ áo cơm"... Còn một điểm tối quan trọng hơn bao giờ hết là thế đứng của dân tộc trên mảnh đất của Tổ-tiên đã dày công bằng mồ hôi và xương máu theo từng thế hệ, đã để lại cho con dân, mà bọn chúng (Bắc-bộ-phủ) dâng đất và dâng biển của Tổ-tiên cho kẻ thù truyền kiếp của Ðại Việt tức là Ðại Hán (Háncộng) để tiếp tục múa may trên nổi thống khổ của hơn 80 triệu dân, nay đã trở thành một khối dân nô lệ có khác nào đâu ?

Và chuyện rất mới đây đã xảy ra một cách rất gian-xảo của quan thầy đàn anh Háncộng đối với ngư dân Việt Nam trên Vịnh Bắc Phần trong hải phận Việt Nam đã bi thu hep, bắt nguồn từ sư nhu nhược của cái gọi là chính quyền Cộng sản Việt Nam, như một chư hầu của Háncộng không hơn mà cũng không kém. Qua hai lần sát hại dựa theo tin tức trên diễn đàn báo chí đã phổ biến là 9 người đã thiệt mạng, 7 người bị thương và Háncộng đang bắt giữ 8 người. Vậy, mà bọn Bắc-bộ-phủ trơ cái mặt thảo khấu, để nhìn thấy dân mình bị kẻ thù truyền kiếp sát hai một cách ngang ngược. Ðã không phản ứng để bảo vệ người dân, mà còn giở cái trò đê mạt để tồn tại thật là cái nhục không thể nào ngẫng mặt lên được dù là bọn thảo khấu trong thảo khấu.

Vậy, tất cả những ai đang nặng lòng với Quê Cha, Ðất Tổ và một tên gọi chung được định nghĩa theo huyền sử là: "ÐỒNG BÀO", mà đặc biệt Việt-tộc mới có. Ý nghĩa rất rất thiêng liêng ấy, đã nhắc nhở cho toàn dân trong và ngoài nước hãy hết sức cảnh giác cái trò chuyên lừa bịp và đêu ngoa là vốn dĩ để tồn tại cho đến ngày nay của bọn đầu sỏ Bắc-bộ-phủ được giới quan thầy Háncộng mớm cho. Nên muốn luận bàn tới một chính thể gọi là đa nguyên, thì trước hết phải nhìn lại một cái quá khứ thật đau thương đến muôn đời còn chưa rửa sạch đó là thời của 30-54 và 54-75, rồi hãy nói đến chuyện đa nguyên dựa trên nền tảng nào và làm thế nào để tồn tại và thăng tiến ? trừ khi không còn những bọn tay sai ngoại tộc mà hai bàn tay còn đính đầy máu của người dân trên khắp ba Miền BẮC-TRUNG-NAM trong suốt 75 năm CHẠY THEO DI SẢN VÀ SỰ CHỈ ÐẠO CỦA NGOẠI BANG ÐỂ SÁT HẠI ANH EM VÀ ÐỒNG BÀO.

Thử nghiệm xem, một nước rất văn minh và có thể nói văn minh nhất thế giới về nhiều mặt, đó là nước Hiệp Chủng Quốc, nhưng trên thực tế chỉ hầu hết là lưỡng đảng lãnh đạo đất nước, cho dù trong thực tế họ cũng đã có rất nhiều đảng phái chưa nói đến những tổ chức có tầm vóc có thể tham chính ? Một điều mà theo người viết bài này mạo muội mà quả quyết là không một ai có thể phủ nhận là trình độ dân trí của nước này rất cao so với trình độ dân trí của nước ta còn đang bị vùi dập trong bức màn sắt của 30 năm nay, từ sau ngày đại nạn 30-04-75 bao trùm lên toàn cõi đất nước trong muôn vàn bể dâu và khốn cùng vậy. Thì thử hỏi lấy vốn luyến chi ? để đối đầu với bọn thảo khấu, mà chọn người lãnh đạo để có thể gọi là một chính quyền đa nguyên đúng nghĩa ? Như vậy, có phải chăng, người Tỵ Nạn chúng ta lại rơi vào câu thành ngữ: "Dã-tràng xe cát" để bọn chúng có cơ hội làm tan nát cả một Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn trên toàn Thế giới ?

Theo người viết mạo muội nghĩ rằng; công sức của từng ngày và của từng người, nếu không muốn nói là đức kiên trì, đã nhận thức được tư cách và phong thái của mỗi người để giữ được cái "Thẻ căn cước Tỵ Nạn", đã trên dưới ba mươi năm sống lưu lạc nới xứ người. Và không những thếø đã còn để lại trong lòng người trên khắp cùng Thế giới một sự cảm kích dù ít hay dù nhiều ở nơi người bản xứ , mà còn cả chính quyền mỗi nước có người Việt Tỵ Nạn định cư ở nơi đó ? Vậy, quyền bảo vệ đồng tộc của mình và việc cần phải lên tiếng đối Thế Giới nói chung và Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nói riêng, là quyền tự quyết của Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn trên Thế Giới để cảnh cáo Háncộng, đã sát hại ngư phủ người Việt trên hải phận nước Việt một cách dã man như thế đó; để Háncộng đừng lầm tưởng giữa bọn thảo khấu ngồi nơi Bắc-bộ-phủ và Cộng Ðồng Người Việt Tỵ Nạn trên cùng một lăng kính. Ðược như thế là chúng ta vẫn còn đấu tranh cho một nước Ðại Việt phải được trường tồn , người dân Việt phải được ấm no và quyền làm người phải được trọn vẹn và tôn giáo trên lãnh vực tâm linh để hành đạo cứu đời phải được tự do trong một thể chế Dân Chủ Pháp Trị vậy.

Vĩnh Nhất-Tâm-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 23, 2005.Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

Thuật Hòai Nguyễn Thượng Hiền

Phiên : Dịch : Cố quốc âm tín tuyệt Cố quốc tin tức bặt. Tha hương trù lữ hi Tha hương bạn hiếm thay. Cử đầu vọng thanh sơn Ngẩng đầu trước non xanh. Ngô sinh tương an qui Về đâu tấm thân này.

Thanh sơn mặc vô ngữ Non xanh tuyệt nhiên lặng. Đăn kiến thu vân phi Chỉ thấy mây thu bay. Tà dương phục tây đọa Vầng dương phía tây lặn. Thán túc yểm kinh phi Cổng khép hận dăng mây.

Thử thân như cô bổng Cuôc đời đang phiêu bồng. Khứ quốc thập dư tái Bỏ nước chục năm chẵn. Tứ cố vô tương thân Nhìn khắp không ai thân. Đăng cao vọng thiên hải Biển trời bước lên ngắm.

Hàn mai địch sương tuyết Mai già chống sương tuyết. Thị hữu kinh cốt tại Vốn cậy sương cứng nặng. Bạch phát tử thiên nhai Tóc bạc chết ven trời. Ngô tâm chung bất hối Lòng ta không hối tiếc.

Quốc thù bất khả phục Thù nước không trả nổi. Thiên đạo lương du du Đường trời thăm thẳm sao !. Đồ tương thất xích thân Sẵn thân bảy thước đây. Tái thử bách niên ưu Quyết gánh vạn lo âu.

Thiên xích khốn ngược diễm Lê dân ! Lửa bạo tàn. Sơn xuyên đại hàm tu Giang sơn ! Thẹn xiết bao. Hàn đăng phủ kiếm tọa Bấc tàn ngồi tuốt kiếm. Phong vũ minh cao thu Mưa gió động trời cao .

CÙ AN HƯNG dịch

TRÍCH TỪ : http://vietart.chez.tiscali.fr

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 24, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

NGUYỄN THƯỢNG HIỀN

THUẬT HOÀI

Dịch Bản của CÙ AN HƯNG

Phiên

Cố quốc âm tín tuyệt Tha hương trù lữ hi Cử đầu vọng thanh sơn Ngô sinh tương an qui

Thanh sơn mặc vô ngữ Đăn kiến thu vân phi Tà dương phục tây đọa Thán túc yểm kinh phi

Thử thân như cô bổng Khứ quốc thập dư tái Tứ cố vô tương thân Đăng cao vọng thiên hải

Hàn mai địch sương tuyết Thị hữu kinh cốt tại Bạch phát tử thiên nhai Ngô tâm chung bất hối

Quốc thù bất khả phục Thiên đạo lương du du Đồ tương thất xích thân Tái thử bách niên ưu

Thiên xích khốn ngược diễm Sơn xuyên đại hàm tu Hàn đăng phủ kiếm tọa Phong vũ minh cao thu

NGUYỄN THƯỢNG HIỀN

dịch :

Cố quốc tin tức bặt Tha hương bạn hiếm thay Ngẩng đầu trước non xanh Về đâu tấm thân này

Non xanh tuyệt nhiên lặng Chỉ thấy mây thu bay Vầng dương phía tây lặn Cổng khép hận dăng mây

Cuôc đời đang phiêu bồng Bỏ nước chục năm chẵn Nhìn khắp không ai thân Biển trời bước lên ngắm

Mai già chống sương tuyết Vốn cậy sương cứng nặng Tóc bạc chết ven trời Lòng ta không hối tiếc

Thù nước không trả nổi Đường trời thăm thẳm sao ! Sẵn thân bảy thước đây Quyết gánh vạn lo âu

Lê dân ! Lửa bạo tàn Giang sơn ! Thẹn xiết bao Bấc tàn ngồi tuốt kiếm Mưa gío động trời cao .

CÙ AN HƯNG

TRÍCH TỪ : http://vietart.chez.tiscali.fr

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 24, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

NGUYỄN MAI

MỘT THỜI TỐI TĂM

Nuôi ơi vú cứ để trần

Làm sao anh chẳng dừng chân ngó vào

Làm sao có thể làm sao

Đặng anh phá bỏ hàng rào nhà em.

Trích từ http://vietart.chez.tiscali.fr

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 24, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

NGUYỄN MAI

MỘT THỜI TỐI TĂM

Nui ơi v cứ để trần

Lm sao anh chẳng dừng chn ng vo

Lm sao c thể lm sao

Đặng anh ph bỏ hng ro nh em.

Trch từ http://vietart.chez.tiscali.fr

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 24, 2005.
Post lại cho nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 24, 2005.

-- (test@test.test), January 24, 2005.

Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

Thnh thật cảm ơn bằng hữu "test@test.test" đ lm lại hộ ti bi thơ của Nguyễn Mai - bi ny trch từ tập thơ NM gởi cho ti đm cng KSBH v VT nghu ngao " Cn Cht G đDể Nhớ Để Thương " ở Sigon vo thng 6 /2004.

-- NGUOICAONIEN (xuanhutraidat@yahoo.com), January 25, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

" O Ninh ", qu khứ v hiện tại ! Thursday, 13-Jan-2005 Nam Dao

Trời đ vo đng. Những cụm bng gn tuyết bay l ch trn khng trung nhẹ nhng đậu trn những cnh cy hay mặt đất lm trắng xa cả lối đi. Mu trắng của tuyết trn nền trời xm m u tạo nn một bức tranh thin nhin tuyệt đẹp trong ci buồn lạnh lng đến gi buốt tm can. Nằm trong căn phng nhỏ, nhn tuyết trắng bay bay, lng ti rối bời theo nỗi nhớ nh. Đ l năm đầu tin trong cuộc đời du học, ti được nếm mi ma đng Paris lạnh buồn những c đơn nơi xứ lạ qu người. Đ cũng l lần đầu tin trong đời ti thấy ngy chủ nhật di l th u m những chn nản chả biết lm g cho hết ngy. Lc đ ti chỉ muốn trở về Si Gn sống với thnh phố đ nui ti lớn ln trong tm hồn Việt Nam.

Chnh trong lc xuống tinh thần đ ti lại nghe tiếng chung reo. Ti mừng qu chạy ra mở cửa th thấy người anh ruột của mnh v c bạn gi của anh khệ nệ mang những ti đồ ăn đem vo nh. Anh ti giới thiệu ti với c bạn gi tn Ninh. Anh cho ti biết tối nay anh mời bạn đến nh ăn cho vui v chị Ninh (m anh thn mật gọi l O Ninh) sẽ l người nấu bn b Huế cho mọi người ăn. Anh cn khoe với ti rằng O Ninh l người nấu bn b Huế ngon nhất ở Paris ny.

Ti bắt đầu biết đến O Ninh kể từ hm đ. Trong lc phụ gip O Ninh lm bếp ti ln đưa mắt quan st người con gi lạ vừa mới gặp. Mi tc đen di ng mượt trn khun mặt tri soan lm nổi bật nt đẹp kn đo của người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhin với dng dong dỏng cao v cch phục sức rất l theo thời trang thuộc loại "chic" của Php, v nếu khng nhn mặt th người ta nghĩ đ l một c đầm Parisienne thuộc giai cấp thượng lưu c gu ăn mặc rất snh điệu. Thm vo đ cch ht thuốc l v nhất l cử chỉ ph khi thuốc rất ư l đầm con, km theo giọng ni Huế dịu dng hẳn nhin sẽ phải lm cc chng sinh vin Php thất đin bt đảo v sự ho đồng tnh chất u rất l quyến rũ ni người phụ nữ Đng ny.

V mẹ ti giao trch nhiệm cho anh ti phải lo cho em, cho nn cuối tuần hay vo những dịp h anh ti cũng dắt ti đi theo anh. Qua những lần bm theo anh, ti cố tm hiểu về mi trường sống của anh mnh, về những người bạn của anh v về O Ninh. Ni chung chung th họ l những sinh vin c nếp sống tương đối bnh thường d rằng ngoi th giờ đi học, họ tụ tập họp hnh bn bạc v lm những việc chống Mỹ dội bom miền Bắc, ln tiếng chống chnh quyền miền Nam tham nhũng v.v... Ring O Ninh rất mặn mi về chuyện kết n sự c mặt của Mỹ ở miền Nam đ đẩy bao phụ nữ VN vo con đường bn bar cho Mỹ. O đổ tội x hội Việt Nam bị băng hoại l v "đế quốc Mỹ". O thương dn ngho khng c tiền mua gạo thịt để ăn trong khi chnh quyền lại tham nhũng "ht mu mủ của đồng bo" v.v...

Phải ni l ở thời điểm mới qua Php, ti giống như một con chim lạc đn nn cần bm vu vo điểm tựa gia đnh l người anh ruột của mnh. Thm vo đ lc cn ở Si Gn, ti mải học nn t thức chnh trị, t suy tư về cuộc chiến đang diễn ra trn đất nước. Cho nn khi qua Php, anh dắt mnh đi đu th ti theo đ cho khỏi buồn. Từ sự để những g anh ti v nhm bạn anh lm, ti đm ra suy nghĩ nhiều hơn về đất nước, về thn phận sinh ra lm người Việt Nam của mnh.

Sau lần về Việt Nam năm 1973 để nhn r thực trạng của cuộc chiến, ti cố cng tm hiểu v ti đ tm ra con đường mnh phải đi theo cho ph hợp với nguyện vọng của dn tộc v với lương tm của chnh mnh. Đến khi trở lại Paris ti đ chọn lựa gia nhập Tổng Hội Sinh Vin Paris để hoạt động với thức r rệt rằng CSVN với chnh sch dựa trn hận th sẽ ph tan đất nước v đy đọa dn tộc một khi họ thn tnh được miền Nam. Sự chọn lựa đ đ trở thnh lằn ranh chia cắt anh em ti. Tuy hai anh em khng gặp nhau v sự khc biệt quan điểm chnh trị nhưng tnh ruột thịt vẫn đầy đặn.

Mi đến gần 15 năm sau, nhn dịp về thăm Paris ti trở lại thăm anh ti sau khi hay tin anh v những bạn thn của anh nay đ họp thnh nhm đứng ln tranh đấu chống lại bạo quyền CS đi tự do dn chủ đa nguyn cho Việt Nam. C lẽ anh ti khng hay rằng đy l lần hội ngộ gia đnh vui nhất trong đời ti. Ti vui v lằn ranh thức hệ phn chia hai anh em nay đ biến mất v giờ đy chỉ cn hai tm hồn Việt Nam cng thao thức chung một quyết tm tranh đấu cho tự do dn chủ v chấm dứt chế độ tham nhũng đang lm đất nước ri xuống bờ vực thẳm về vật chất lẫn tinh thần. Giờ đy tuy mỗi ngời c con đường đấu tranh ring nhưng hai chng ti c cng một mục tiu chung.

Anh ti kể cho ti nghe về những người bạn cũ. Những Phan Huy Đường, H Dương Tường, Bạch Thi Quốc v.v... nay đ trở thnh những ci gai m nh nước Cộng Ho X Hội Chủ Nghi Việt Nam muốn nhổ cho bằng được. Cn Nguyễn Ngọc H trước kia l chủ tịch Hội Việt Kiều Yu Nước tại Php do Cộng Sản lập ra, l một trong những người đầu tin được nh nước CS cho php về VN sau 1975, v ngay cả Nguyễn Thị Bnh, cũng đ bắn tin sang Php bo cho đn em hay l "chng ta (tức những người theo Mặt Trận Giải Phng Miền Nam cũ) đ bị lừa". Dĩ nhin Nguyễn Ngọc H v Nguyễn Thị Bnh giờ đy đang nằm trong rọ, nn im re an phận, lm b nhn cho Cộng Sản để đi ăn my viện trợ hay dụ dỗ Việt Kiều về đầu tư bn nh.

Ti c t m hỏi thăm tin tức của người đẹp O Ninh hiện giờ đang lm g v ở đu. Anh ti cho biết c một thời O Ninh được cử lm đại sứ ở Bỉ v sau đ được triệu trở về VN v hiện đang giữ chức Ph Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội. Ti c thắc mắc hỏi l tại sao những người bạn trong nhm của anh giờ đ hiểu chuyện, quay sang chống chế độ m sao O Ninh vẫn cn hăng hi, đi ngược lại với chnh ci "l tưởng" xưa kia của O. Anh ti chỉ nhếch mp cười cười m thi.

Trong nhiều năm ci tn O Ninh đ đi vo qun lng đối với ti v chắc sẽ chả bao giờ được ti đề cập đến ngy hm nay nếu khng c xảy ra hiện tượng b Tn Nữ Thị Ninh, Ph Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội, du thuyết bn Hoa Kỳ v u Chu để bo chữa cho ci chế độ đ bị thế giới kết n nặng nề về tội ch đạp nhn quyền. Ti đ theo di đầy đủ tin tức lin quan đến chuyến đi của Tn Nữ Thị Ninh ở bn Mỹ để tm hiểu xem O Ninh ngy hm nay c cn giống như O Ninh của thời xa xưa hay khng?

Về nt mặt, d cắt tc ngắn ti cũng vẫn nhận ra O Ninh, một ngời phụ nữ Việt Nam lịch lm vẫn cn phảng phất bề ngoi phong độ của một con người được sống trong thế giới văn minh Paris thuở no. Bn ngoi l thế nhưng ci bn trong của O đ lm ti thất vọng chề.

O cổ v cho "nền dn chủ độc đảng" của nước X Hội Chủ Nghi Việt Nam. Ti sẽ khng lấy g lm ngạc nhin nếu cu "nền dn chủ độc đảng" được pht ra từ cửa miệng của những Phan Văn Khải, Trần Đức Lương, Nng ức Mạnh hay từ những con vẹt pht ngn nhn của bộ ngoại giao nh Ng Thy Thanh, L Dũng. Thế nhưng đối với b Tn Nữ Thị Ninh, thời cn trẻ O Ninh đ từng sống ở miền Nam VN, cũng đ được thở ht tự do dn chủ của Paris kinh thnh nh sng, b đu c phải l kẻ ngu dốt đến độ khng hiểu tự do dn chủ l g để rồi ngy hm nay lại ni tầm xm như thế.

Tuy nhin khi nhn kỹ hnh chụp b ở bn Mỹ ti khng cảm thấy b đang ni đa một cht no. B ni với tất cả sự tỉnh to c suy tnh cn nhắc kỹ lưỡng những điều b muốn ni. Cũng v thế m qua bi viết ny ti muốn gửi đến O Tn Nữ Thị Ninh một vi cu hỏi :

1. O Ninh thời xưa sỉ vả kết n "Thiệu Kỳ tham nhũng". Nếu thế th đng l ngy hm nay O phải sỉ vả ln n gấp trăm lần những Mạnh, Khải, Lương cng ton thể giai cấp lnh đạo Đảng đang tham nhũng, cường ho c b, tham quyền cố vị, gian manh xảo quyệt gấp trăm lần thời trước. Nhng O lại bnh vực cho họ tiếp tục "ht mu mủ nhn dn", ci mu mủ m O rn rỉ thương xt khiến đứa trẻ ngy thơ l ti thuở đ cũng phải tin l O thương thật.

2. O Ninh thời xưa on giận chế độ "Thiệu Kỳ ch đạp dn chủ". Ngy hm nay O tng bốc chế độ l "dn chủ độc đảng". Ở cc xứ tn tiến m O m chuộng ci lịch lm văn minh của họ, khng c một chế độ no c ci tn ngộ nghĩnh như thế, nếu c th họ sẽ gọi l "đảng chủ". Khng "đảng chủ" sao được khi bất cứ một ai khc kiến với đảng, kể cả những đảng vin, đều bị hạch sch, đn p, bắt bớ, hm hại một cch ngang ngược v l nh thế. O cứ hỏi L Ch Quang, Nguyễn Đan Quế, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, H Sĩ Phu v v số những người thương dn thương nước khc th O sẽ biết ngay.

3. O Ninh thời xưa chỉ trch Thiệu Kỳ bp chẹt tự do của ngời dn miền Nam. Ngy nay cả thế giới, từ chnh phủ cc nước cho tới những tổ chức phi chnh phủ, ai ai cũng chỉ trch O cng bạn b của O bp chết tự do của người dn cả nước. Nhưng O khng thấy, hay thấy nhưng lm bộ khng hiểu. O gọi những người t lương tm - i những con người l tưởng cao thượng m O khm phục tng bốc thời O cn trẻ - l "những đứa con chu hỗn lo bướng bỉnh". Kinh khủng thật! Chẳng thua g Việt Minh thuở xưa đấu tố mẹ mnh l "con đĩ", thầy mnh l "thằng gi phản động". Để tự bo chữa, O dng dạc tuyn bố: "Trong gia đnh chng ti c những đứa con hỗn lo bướng bỉnh, th để chng ti đng cửa lại trừng trị chng n, dĩ nhin l trừng trị theo cch chng ti. Cc anh hng xm đừng c m g cửa đi xen vo chuyện ring của gia đnh chng ti". Đừng ni lm g chuyện người ta xen vo chuyện của mnh, người Việt Nam chnh hiệu, sinh ra v lớn ln tại Việt Nam, được chế độ X Hội Chủ Nghi dạy dỗ đng hong m c được xen vo chnh chuyện của mnh đu?

4. O Ninh thời xưa nguyền rủa Thiệu Kỳ l những "thằng ngụy lm tay sai cho đế quốc Mỹ". Ngy nay cả một tập đon lm tay sai cho ngoại bang Trung Quốc để họ che chở cho ngai vng của mnh, đ dng cho đế quốc phưng Bắc Ải Nam Quan, thc Bản Giốc cng hng chục ngn cy số hải l, những mảnh đất l cng lao của tổ tin giữ gn suốt mấy ngn năm qua. Dng đất xong, lại cn dấu diếm lấp liếm với nhn dn cả nước. Đến bao giờ O Ninh mới "đng cửa lại" m "trừng trị những đứa con hỗn lo bướng bỉnh" mang tội phản quốc bn nước kia, hay lại giở ci tr cố hữu l bắt bớ giam cầm những người ln tiếng đặt vấn đề bn nước như L Ch Quang, Trần Khu ?

5. O Ninh thời xưa tặc lưỡi - ti cn nhớ O tặc lưỡi rất ngoạn mục - thương cho đồng bo lm sao c đủ cơm ăn khi gi gạo tăng vọt ở miền Nam. Ngy hm nay mỗi lần nuốt những mn cao lương mỹ vị vo miệng mnh, c bao giờ lng O chạnh nghĩ đến hng vạn trẻ thơ Việt Nam phải moi trong những đống rc thối tha tm đồ ăn thừa của cn bộ để sống qua ngy, c nhớ đến những người nng dn ngho khổ bị cn bộ cướp đất để xy biệt thự lộng lẫy, c nghĩ đến những b mẹ phải đứt ruột bn cả cuộc đời con mnh với gi chưa được bằng lương tuần của O ?

6. O Ninh thời xưa v xt xa cho phụ nữ VN phải đi bn bar cho lnh Mỹ cho nn O Ninh đ đi vo đấu tranh chống lại "chế độ thối nt Thiệu Kỳ" những mong x hội Việt Nam được lnh mạnh đạo đức. Nếu thế th ngy nay b Ph Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội tn Tn Nữ Thị Ninh phải trăm lần xt xa. Xt xa cho v số phụ nữ v trẻ em VN - m đa số thuộc những tầng lớp cng khốn nhất - đ trở thnh mn hng tnh dục bị rao bn cng khai tại những chợ vợ, bị xuất khẩu hng loạt sang xứ người để trở thnh đầy tớ v n lệ tnh dục cho những ng "chồng hờ" Đi Loan, bị dụ dỗ p uổng lm những "nghề m", mi dm. Ci bar Mỹ của O Ninh thấm g với chợ vợ thời nay, O Ninh cn chờ g nữa m khng đi vo đấu tranh chống lại chế độ thối nt Lương Khải ?

Thm vo đ, l một phụ nữ ngọt ngo giọng Huế thuộc ging di qy tộc 'Tn Nữ', O Ninh nỡ lng no nhắm mắt mặc cho những c gi ngho nơi ni Ngự phải tủi hờn hnh lạc trong những khoang thuyền trn ging sng Hương thơ mộng để kiếm tiền nui gia đnh sống qua ngy? Sao O Ninh lại thản nhin để cho cố đ Huế trang nghim cổ knh ngy hm nay xảy ra đầy rẫy những hiện tượng Tr Hoa Nữ lm uế ging sng Hương lịch lm tinh khiết của thuở no ?

No đ hết, Bc Đảng của O lun lun hnh diện phụ nữ Việt Nam l những đa sen thơm ngt. L Ph Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Việt Nam O c on giận Bc Đảng hay khng khi thấy hng trăm ngn hoa sen thơm ngt đ biến thnh những bng hoa Camelia mang thn phận tủi hờn của những Tr Hoa Nữ cho những tay chơi v những kẻ c quyền thế dập vi khng một cht thương tiếc ?

Bc đảng của O cũng đ tự v mnh lẫn bc Hồ đều trong sạch như đa hoa sen, cho nn đ khng ngần ngại chọn Hoa sen l biểu tượng cho hng hng khng Air Vietnam để quảng co sự trong sạch của mnh v của phụ nữ Việt Nam. Ngay trong lc ny O Ninh nghĩ g mỗi khi thấy những chiếc my bay Air Vietnam cất cnh rời Việt Nam chở hng chục ngn bp sen trẻ thơ v những bng sen Việt Nam cn trinh tiết đem đi bn lm n lệ tnh dục nơi xứ người ?

Trước nỗi nhục quốc sỉ chề đau thương đ O Ninh c cn biết mủi lng hay l O lại vẫn đắc ch ngm nga hai cu thơ : Thp Mười Đẹp nhất Hoa Sen Việt Nam đẹp nhất c tn Bc Hồ !

Ti cn nhớ anh ti khen mn bn b Huế m O Ninh hay nấu cho những người bạn ở bn Php thời xưa c hương vị tinh khiết trong lnh. Ngy nay bt bn b Huế đ liệu c cn hương vị cũ, hay đ theo tm tồn của b Tn Nữ Thị Ninh, Ph Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội, vẫn đục ?

Ti mong rằng sau sự thất bại của chuyến cng du tuyn truyền đnh bng chế độ của b, b sẽ ngừng lại đi pht để nhn lại con đường b đ đi. Ti mong rằng khi đến Php b sẽ gh lại thăm những người bạn đ từng cng b tranh đấu một thời để b hiểu tại sao v l tưởng của họ m họ khng thể tiếp tục đi cng đường với b nữa. Họ đ hiểu ra sự sai lầm, sẽ c một ngy b cũng sẽ phải hiểu ra sự sai lầm đ.

Ti cũng biết bản chất con người l tham sống sợ chết. Mấy ai c được tinh thần v y th của những L Ch Quang, Phạm Hồng Sn, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn L, Thch Huyền Quang, Thch Quảng Độ, Nguyễn Hồng Quang v gần đy nhất Phương Nam ỗ Nam Hải v.v..., dm chấp nhận ci chết để dn tộc Việt Nam được tự do dn chủ - những điều m O Ninh thời xưa hằng tuyn bố ấp ủ trong tim. Ti cũng biết sức mạnh của đồng tiền v quyền lực c thể lm mờ lương tri. Thế nhưng khi ta nhắm mắt bung xui, kẻ quyền cao chức trọng nhất hay kẻ tột cng cơ hn trn thế gian ny đều c cng một ci chết như nhau. Khng ai mang được của cải vật chất no theo mnh về ci m ngoi những nghiệp quả xấu tốt do họ tạo ra trong kiếp sống. Nhng ngược lại qua những việc lm thiện hay c của mnh, người chết sẽ để lại cho hậu thế danh thơm hay x danh ngn đời cn ghi mi.

O Ninh c ước chăng lm con chu b Trưng b Triệu? Đừng v tham chiếc ghế quyền lực ảo ảnh m bn rẻ lương tri v đạo đức của mnh O nh. Ti mong rằng một ngy no đ anh ti sẽ bo tin vui l anh vừa được ăn bt bn b Huế rất ngon do O Ninh nấu. Một bt bn b đặc biệt đậm đ tinh khiết hương vị tự do, dn chủ đa nguyn, những điều m O đ từng tuyn bố ước ao thuở no. Một bt bn b dịu ngọt tnh người hn gắn được mọi đau thương đổ vỡ của qu hương dn tộc. V vầng trăng xứ Huế rồi sẽ tung tăng nhảy ma trn ging sng Hương nay đ trong sng như giọng h thanh thản của những c gi Huế vừa thot được kiếp Camelia ngt ngn tủi nhục. Ngy xưa O Ninh vẫn thường hăng say ht :

Nếu l chim ti sẽ l loi bồ cu trắng Nếu l hoa ti sẽ l một đo hướng dương Nếu l my ti sẽ l một vầng my ấm Nếu l người ti sẽ chết cho qu hương .

Mong O Ninh c đủ can đảm hầu theo gương những bạn trẻ L Ch Quang, Đỗ Nam Hải v.v... đng tuổi con, em mnh dm "chết cho qu hương" để cho "đo hoa hướng dương" dn chủ đa nguyn cng "loi bồ cu trắng" của thi ha thật sự trải rộng "một vầng my ấm" trn qu hương Việt Nam đang giẫy chết tnh người.

Nam Dao (c Chu)-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 26, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

KHC ĐOẠN SẼ QUA ĐI

ĐẶNG TẤN TỚI MỘT HM

Một hm cnh hạc về trời Cnh hoa về đất, cnh đời về đu Cnh my cnh gi về đầu Sng hương bng sắc về thu canh rằm Ci gần tận ci xa xăm Lối về trong bước đi đằm đằm tim Đất ơi ! Chẳng nổi khng chm Trời xanh rất trắng con chim đại bng.

L NGHỊ TỌA VONG

Ngồi qun dưới cội mai gi Ma xun đổ trắng tri qua khe chiều Gọi ta l trăng hoang liu Gọi em l bến thủy triều mới dng

NT chiều mng ba Tết Ất Hợi

NGUYỄN TAM PH SA CHT MƯA BAY ẤY tặng NTL

em về trời lất phất mưa lng en một nửa chy a qua em ngy nghing hắt bng ln đm khuya xa nhn nhẩy chạy trn phm đn khc Kiều lụy vận vo thn mới hay ci thực họ gần ph hư so đo chn nt thnh b bo my c biết đến từ đu khng ? em ơi, kim chỉ v lng chắc xhi ngải lấn vo trong ruột trầm hạn tnh chy nửa trăm năm cht mưa bay ấycũng cần lắm em. SI GN 1996

BI GING TẶNG NGUYỄN MAI

Nguyễn Mai từ bấy tới nay Vẫn lu b rượu tối ngy say sưa Bất ngờ ti ngộ một ma Cho nhau như mộng mỵ thừa thi dng

Xun 94

VŨ NGỌC GIAO THNG GING TM nhn giỗ đầu thi sĩ Joseph Huỳnh Văn

thng ging đi biệt một người thng ging khp một điệu cười mắt ai tiếng chung no rớt trn vai v, ti - chiếc bng đổ di mỏi m thng ging đi biệt khng về cho ai ngậm cht buồn t điếng hồn

tiếng chim no gọi về chn bi thơ lau lch bn cồn đ đen thng ging chiều chợt đỏ đn nu cơn gi lạnh về quen chỗ ngồi ngặt ngừ , thuốc đốt kh mi v ly rượu cạn nhn ti hững hờ

khuất trong mưa nắng ơ thờ một bi thơ lạc bn bờ nhn gian. 2.1966

NGUYỄN KHI CON MẮT PH YN Đa tnh con mắt Ph Yn TĐ

Qua Tuy Ho c g để nhớ ? - Em đa tnh con mắt Ph Yn ; Ở nơi ấy biển trời sng vỗ thực dịu hiền để muốn ở thm.

Nho nhỏ m m lng phố nhỏ thấm vo tim hạt muối nghĩa tnh ; anh nhắm mắt m anh nhn thấy r go ru hời đi mắt lim dim My nắng Ph Yn vương lng người xứ Bắc Người Sơn Ty đi mắt mơ huyền để cho khch tnh si ngơ ngc Rất đa tnh con mắt Ph Yn

3/93

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 26, 2005.


Response to THẰNG BÉ SI TÌNH …NGÀY XƯA:::Tê Đê Tê

KHC ĐOẠN SẼ QUA ĐI

ĐẶNG TẤN TỚI MỘT HM

Một hm cnh hạc về trời Cnh hoa về đất, cnh đời về đu Cnh my cnh gi về đầu Sng hương bng sắc về thu canh rằm Ci gần tận ci xa xăm Lối về trong bước đi đằm đằm tim Đất ơi ! Chẳng nổi khng chm Trời xanh rất trắng con chim đại hồng.

L NGHỊ

TỌA VONG

Ngồi qun dưới cội mai gi Ma xun đổ trắng tri qua khe chiều Gọi ta l trăng hoang liu Gọi em l bến thủy triều mới dng

NT chiều mng ba Tết Ất Hợi

NGUYỄN TAM PH SA

CHT MƯA BAY ẤY tặng NTL

em về trời lất phất mưa lng em một nửa chy a qua em ngy nghing hắt bng ln đm khuya xa nhn nhẩy chạy trn phm đn khc Kiều lụy vận vo thn mới hay ci thực họ gần ph hư so đo chn nt thnh b bo my c biết đến từ đu khng ? em ơi, kim chỉ v lng chắc chi ngải lấn vo trong ruột trầm hạn tnh chy nửa trăm năm cht mưa bay ấycũng cần lắm em. SI GN 1996

BI GING TẶNG NGUYỄN MAI

Nguyễn Mai từ bấy tới nay Vẫn lu b rượu tối ngy say sưa Bất ngờ ti ngộ một ma Cho nhau như mộng mỵ thừa thi dng

Xun 94

VŨ NGỌC GIAO THNG GING TM nhn giỗ đầu thi sĩ Joseph Huỳnh Văn

thng ging đi biệt một người thng ging khp một điệu cười mắt ai tiếng chung no rớt trn vai v, ti - chiếc bng đổ di mỏi m thng ging đi biệt khng về cho ai ngậm cht buồn t điếng hồn tiếng chim no gọi về chn bi thơ lau lch bn cồn đ đen thng ging chiều chợt đỏ đn nu cơn gi lạnh về quen chỗ ngồi ngặt ngừ , thuốc đốt kh mi v ly rượu cạn nhn ti hững hờ khuất trong mưa nắng ơ thờ một bi thơ lạc bn bờ nhn gian. 2.1966

NGUYỄN KHI CON MẮT PH YN Đa tnh con mắt Ph Yn TĐ

Qua Tuy Ho c g để nhớ ? - Em đa tnh con mắt Ph Yn ; Ở nơi ấy biển trời sng vỗ thực dịu hiền để muốn ở thm.

Nho nhỏ m m lng phố nhỏ thấm vo tim hạt muối nghĩa tnh ; anh nhắm mắt m anh nhn thấy r go ru hời đi mắt lim dim My nắng Ph Yn vương lng người xứ Bắc Người Sơn Ty đi mắt mơ huyền để cho khch tnh si ngơ ngc Rất đa tnh con mắt Ph Yn

3/93

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), January 26, 2005.


Moderation questions? read the FAQ