Những Điều Trông Thấy Mà Đau Đớn Ḷng:::Trịnh Hội

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Những Điều Trông Thấy Mà Đau Đớn Ḷng


Trịnh Hội

(Lời Ṭa Soạn: Trịnh Hội sinh ra và lớn lên ở Sài G̣n. Anh sang định cư ở Úc năm 14 tuổi. Hiện tại anh đang làm luật sư thiện nguyện tại Phi Luật Tân giúp đỡ những thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam đă bị kẹt lại tại đó từ những năm 1989, 1990)

Đă gần 3 giờ sáng. Lẽ ra tôi cần đi ngủ ngay v́ ngày mai tôi c̣n phải ra phi trường để đi ăn đám cưới một người bạn đă từng giúp tôi khá nhiều trong công việc giúp những người tỵ nạn c̣n kẹt lại tại Phi Luật Tân. Nhưng có lẽ v́ tôi đă chần chờ măi nhưng vẫn chưa buộc được chính ḿnh phải ngồi xuống để viết về một vấn đề mà tôi nghỉ tất cả mọi người Việt Nam yêu lịch sử cần biết. Cũng có lẽ v́ tôi vừa viết thư cho một người phóng viên Mỹ tôi quen về vấn đề này nên cả tâm lẫn trí đều không thể gạt bỏ vấn đề sang một bên như những lần khác được nữa. Tôi thật sự có quan tâm. Nhưng có lẽ sự quan tâm chưa đúng mức. Đó là vấn đề, câu chuyện về cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm và ngôi mộ của ông hiện ở ngoại ô Sài G̣n.

Tôi có dịp may viếng thăm mộ ông cách đây khoảng một năm nhân dịp tôi đi thăm mộ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Mộ của người nhạc sĩ tài hoa này nằm không cách xa mộ của vị cố Tổng Thống họ Ngô là bao. Nơi an nghỉ cuối cùng của họ đều nằm ở ven ngoại ô Sài G̣n gần Thủ Đức nơi vẫn được cho là khá xa thị tứ và những nhiễu nhương của thành phố Sài G̣n. Âu đấy cũng là phưóc -> phước đức của hai người c̣n để lại. Nhưng h́nh như đó là tất cả những ǵ mà tôi thấy có thể so sánh được giữa hai nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cận đại Việt Nam.

Mộ của nhạc sĩ họ Trịnh nằm trong khu mộ của những người theo Phật Giáo. Mộ nhỏ, nhỏ gấp trăm nǵn lần mộ của ông Hồ Chí Minh ở quảng trường Ba Đ́nh. Rất đơn sơ nhưng có lẽ nhờ vậy nên cũng rất trang nghiêm. Có hồ non bộ nước chảy tí tách. Có những cây trúc non xào xạc nghe như tiếng nhạc thở buồn của ông. Đặc biệt hơn nữa là chung quanh mộ và bia đá khắc tên ông phủ đầy những làn cỏ xanh làm cho tôi chợt nhớ lại lần tôi đi thăm mộ cố Tổng Thống Kennedy lẫy lừng của một thời. Nó cũng đơn sơ và trang nghiêm như thế. Khác chăng là mộ của Kennedy được nằm ở nghĩa trang quốc gia Arlington nh́n sang thấy bao cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn và luôn có một tia lửa nhỏ sưởi ấm không bao giờ tắt kể từ khi ông nằm xuống đúng 20 ngày sau khi cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm bị giết vào ngày 2 tháng 11 năm 1963.

Chết cùng năm, cùng tháng và cùng làm việc với nhau trong vai tṛ là nguyên thủ quốc gia khi c̣n sinh tiền nhưng tiếc là sau khi chết, nơi hai ông yên nghỉ không để lại một chút ǵ cho tôi so sánh. Nếu khi tôi đi thăm mộ Kennedy tôi buồn chắc một th́ khi tôi t́m được mộ cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm tôi đă buồn mười. Buồn cho số phận của ông. Buồn cho đất nước. Và buồn cho cả dân tộc Việt Nam, trong đó có tôi. Tôi buồn là chính ḿnh cũng đă không biết mộ của ông cỏ mọc hoang tàn không một người chăm sóc. Không nhang, không khói và ngay cả lối đi cũng không. Khi thấy tôi đi t́m mua một bó nhang thắp cho ấm ḷng người quá cố, một chị bán đồ dạo nhanh nhẩu theo tôi trở lại mộ, miệng nói liên hồi: 'Đúng rồi đó anh. Mộ của ông Diệm đó. Mộ kế bên là mộ của mẹ ổng và ông Nhu. Ở đằng kia là mộ của ông Cẩn. À mà bộ anh là người trong ḍng họ hả?'.

Tôi lắc đầu bảo không. Tôi chỉ là một người muốn đi t́m thăm mộ của ông. Thế thôi. Miệng nói tay nhổ những cọng cỏ cao đă lấn chiếm vào thành mộ, chị ngắt lời tôi nói tiếp: 'Thỉnh thoảng cũng thấy có người tới mua nhang nhưng họ biết rơ mộ của ổng nằm ở đâu. Chỉ có anh là h́nh như không biết ǵ hết.'

Quả thật là vậy. Mộ không khắc tên làm sao tôi biết.

Viết đến đây ḷng tôi bỗng chùn xuống như hôm nào. Thật khó tưởng tượng nhưng trên mộ bia rơ không có khắc tên ông. Không họ, không tên lót, không cả tên được gọi từ lúc lọt ḷng. Sự nghiệp không kể chi nhưng h́nh chụp cũng không và ngày sinh cũng không. Chỉ vỏn vẹn trên bia đá rêu ṃn cũ kỹ:

GIOAN BAOTIXITA
HUYNH
Mất ngày 2.11.1963

Hàng chữ khắc đỏ nay đă nhạt thật chỉ vỏn vẹn có thế. Ngoài một tượng thánh giá được sắp nằm ngay trên thân mộ, cạnh mộ ông chỉ đầy cỏ dại và những ngôi mộ của những người theo đạo Thiên Chúa như ông. Tuy đă từng là nguyên thủ của một quốc gia, nhưng là nguyên thủ của một quốc gia đă không c̣n hiện hữu nên việc mộ ông không được nhà nước Việt Nam để ư đến, thật sự cũng không phải là một vấn đề quá khó hiểu. Nó không được trang nghiêm, chăm sóc như ngôi mộ họ Trịnh đă đành. Nhưng điều mà làm cho tôi thẫn thờ nhất, nếu không muốn nói là bị dằn vặt mỗi khi nghỉ đến là: đă 41 năm trôi qua kể từ ngày ḍng họ Ngô Đ́nh chịu cảnh gia tang. Công hay tội, đáng bị giết hay không đáng, thật khó có ai, nhất là những thế hệ sau như tôi, dám chắc chắn phán quyết. Thế nhưng sao cho đến bây giờ dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam, vẫn không thể làm được một nghĩa cử nhân ái của một dân tộc luôn kiêu hănh là đă có trên một ngàn năm văn hiến: cho phép lập mộ bia có khắc tên ông.

Tôi nhớ ngày xưa khi c̣n đi học ở Việt Nam, trong những giờ học sử tôi đă được cho biết là khi vua Gia Long của nhà Nguyễn lên ngôi, ông đă cho người đi đào mộ vua Quang Trung Nguyễn Huệ đem thiêu trước khi trộn cùng với thuốc súng bắn ra cửa biển để trả thù những lần Nguyễn Huệ rượt bắt cố t́nh giết ông.

Xét cho cùng, những ǵ đă và đang xảy ra đối với cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm có khác ǵ với 200 năm về trước khi Nguyễn Ánh lên ngôi? Sự buồn bực nếu không được giải tỏa thỏa đáng sẽ dẫn đến nóng giận và những lời tuyên bố vô ư thức. Có thể nói, tôi ngồi viết bài viết này để giải tỏa sự buồn bực cho chính bản thân tôi. Đó là tuy tôi có nhận thức nhưng tôi đă không làm ǵ khác hơn được. Hy vọng những ai đọc được bài viết này sẽ có những hành động thực tiễn hơn cho ngôi mộ điêu tàn của cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm. Nếu không, có lẽ người hiện nằm cạnh ông cũng sẽ tiếp tục mang một nỗi buồn như ông. Bởi lẽ đơn giản mộ bia đá đă phai nét chữ đỏ cũng vỏn vẹn ba hàng:

GIACOBE
ĐỆ
Mất ngày 2.11.1963

Tôi viết đến đây th́ h́nh như ḷng đă hết thiết để viết tiếp.

TRỊNH HỘI

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 22, 2005

Answers

Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

***

Good Info, thanks KS-Bac Ha`n :))))

-- Tricks always underneath the goods :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 22, 2005.


Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

ditme, toan chuyen nham nhi, bo-khi chu hoi- nach bat chuoc chu thich-du-thu lai noi-leo. Deo kha duoc !

-- chi-bua (mingo@nescape.net), January 22, 2005.

Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Tiểu na má nị Chí Bựa ,không biết th́ ngậm miệng "Red China Pig " đi .

Nếu Ngô Đ́nh Diệm là một thường nhân hay một viên chức nhỏ tôi rất kính trọng đời sống đạo đức nhưng làm một tổng thống độc tài ,gia đ́nh trị ,giết hại những người ,các đảng phái quốc gia chống cộng là tội đồ dân tộc .

Trịnh Công Sơn là thằng VC nằm vùng ,ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản .

Cả hai tên này điều không nên nói tới ,nhắc tới .Xin đừng khơi lại vết đau thương của dân tộc .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 22, 2005.


Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Này đu8`ng làm chuyện ăn cơm nhà mà vác ngà voi. Ông Ngô Đ́nh Diệm và anh em Ông đă làm đưo8.c ǵ cho VNCH ngoài cái việc soáy của công làm của riêng, Gia Đ́nh Trị thay v́ dân chủ trị th́ VNCH đâu có biến mất năm 1975.

Họ chỉ đóng kịch anh em nhà NgO6 xoáy hơn Tỷ đo;ar vào công bên Thụy Sĩ không thấy đứa nào anh em ḍng họ bỏ tiền ra xây mộ !!! Stingy bunch of Ngốs Relatives

-- (Sa'u Bi Da @ Sa`i Go`n .Net), January 23, 2005.


Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Nè anh em !! Tôi thắc mắc !! Hậu duệ cũa Ngô đ́nh Diệm c̣n ai không?? Theo tôi biết đă lâu lắm con gái cũa bà Ngô đ́nh Lệ Thủy (bà Nhu) bị xe đụng chết ở Pháp. Bà Nhu sống cũng chẳng khá giă ǵ.

Các bạn cho biết hồ sơ nào ông Diệm có hàng tỉ đô la trong ngân hàng Thụy Sĩ. Tôi không nghỉ như thế!!. Tôi chỉ ghét thời ông Diệm là gia đ́nh trị, chính LM Ngô đ́nh Thục đă đưa thằng Vũ ngọc Nhạ vào chính trường miền Nam.

Tôi được biết sau khi hát bản quốc ca VN , th́ phải hát kèm theo..."Toàn dân VN, nhớ ơn Ngô Tổng Thống...Ngô Tổng Thống , Ngô TT muôn năm...". SH̀́́́́itttttttttt !!!

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 23, 2005.Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Mấy tên chịu ơn sủng của anh em họ Ngô rất nhiều bằng chứng hằng năm chúng vẫn làm lễ truy điệu thường do tên Tôn Thất ǵ đó đứng ra tổ chức ,tên này ở Canada .Chuyện mồ Ngô Đ́nh Diêm hoang tàn là một điều không tưởng ,nhưng chẳng sao luật trời tránh không khỏi ,chúng ta chỉ thấy thời lên voi của họ mà không thấy ngày xuống chó của họ nên ít người lấy đó làm gương mà tự sửa ḿnh .

Thời Diêm có nhiều người v́ con em họ hát " Bà Ngu Đ́nh Nhu bóp cu Ngô tổng thống Ngô tổng thống kêu đau . ." mà bị bọn mật vụ Nhu Diệm thủ tiêu . Với cái mũ VC bọn mật vụ Nhu Diệm đă reo bao nhiêu sợ hăi đau thương ,nhiều vụ thủ tiêu bí mật và đưa đẩy dân về với VC .

Sau những vụ biểu t́nh của sinh viên học sinh ,nhiều người bị đánh đập thần tàn ma dại ,c̣n con gái th́ bị mật vụ hiếp dâm ( điều này tôi biết 100% và có một post của một nhà sư ngọai quốc có viết trong tài liệu của đại học Hawai),đến khi lật đổ được ông Diệm đéo có thầy nào lên tiếng và kể từ đó thầy chùa làm mưa làm gió thật là thô bỉ .

Lịch sử cận đại VN đầy những việc thương tâm nhưng điều bị bưng bít và bóp méo bởi bọn vô lương tâm và đáng khinh tởm bởi bọn đéo biết ǵ mà lại muốn khoe ḿnh biết nhiều .Thí du như thằng Trần Độ đă giết biết bao người kỳ Mậu Thân ,thằng Bùi Tín đă từng là đại đội trưởng ám sát . . . vậy mà nhiều người dùng chữ "Ông" một cách trịnh trọng .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 23, 2005.


Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

A Tip of an Ice Berg about the Ngo's family and picpocketing US AIDs

DIEM MYTH

-- (
Sa'u Bi Da @ Sài G̣n.Net), January 23, 2005.


Response to Những Điều Trông Thấy Mà Đau Đớn Lòng:::Trịnh Hội

Tui cũng thấy chế độ Nhu - Diệm đà đóng góp phần không nhỏ cho CSVN consolidate their power in the South within Diem's Government buy insert their crades in high position nin Diem's Government through bribery and cheat

ABOUT DIEM GOT HIS POWER

-- (
Sáu Bi Da @ Sài Gòn.Net), January 23, 2005.


Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

The sad fact is in modern Vietnam history there was no such a good, strong and inspired leaders such as Teng Hsiao Ping (China), Lee Kuan Yew (Singapore), Mahathir Mohammad (Malaysia)or freedom and civil rights fighters such as Nelson Mandela (South Africa), Aung San Suu Kyi (Myanmar). Ly Tong is brave and patriotic but he lacks the big stature to attract world community's attention. Therefore the common Vietnamese people continue to suffer the inequality and social unjustice.

-- themykien (themykien@yahoo.com), January 23, 2005.

Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Themykien, that's better.

Themykien got the point. Vietnam needs a truly good leader. As for what happened in Russian and East Europe, many leaders that inspired/led people to get rid of the communist regimes were in fact members of communist parties. It will be probably the same for Vietnam. But the question when Vietnam can produce a leader who is smart enough to understand the truth, brave enough to set aside differences, wealthy enough to take risks remains answered at this moment. Until then, our people continue to suffer, not knowing what they do not have.

-- (ex.dggt03@hotmail.com), January 23, 2005.Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

dit-me, chu sau-bi-da o ben Tay deo biet gi ca !

chu luc trong cac web-site phan -chien VN cua chu John -son of bitches, roi dan len forum nay.

Tai sao chu khong vao web-site cua Jan -Fonda !Anh deo benh vuc cu Ziem, nhung vi su that - nen anh phai noi.

-- CHI BUA (minngo@NETSCCAPE.NET), January 24, 2005.


Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Sau khi do.c qua nhu*ng~ doa.n tre^n, to^i qua' tha^t' von.g vi` tu* cach' cua? mo^.t so^' nguoi`. "Tu* cach' la` kim cuong, no' ca(t' duo.c ta^t' ca? nhung~ thu*' ngo.c khac'". Khi con nguoi` kho^ng co' tu* cach', thi` con nguoi` chi? la` CON VA^.T !! Chung' ma`y da~ ban' ho^n` cho quy? du*~ !!

-- VN (vn@fpt.vnn.vn), January 24, 2005.

Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

***

Tha(`ng Ho^` gia` ko' tu+ ka'ch ????

-- HCM likes to Fuck :))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 24, 2005.


Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Thang` gia` Ho^` la` suc' va^.t thi` la`m gi` co' tu* cach'. Chinh' no' da~ de? ra mo^.t tu.i suc' sinh !!

-- vn (vn@fpt.vnn.vn), January 25, 2005.

Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

Không phải Việt Nam thiếu nhân tài mà v́ tŕnh độ "dân trí " dân chúng quá thấp nên bọn lănh đạo v́ quyền lợi cho chính bản thân nó và gia đ́nh nên chúng đă ngu dân và kiềm kẹp sự phát triển dân tộc .

Thí dụ sau năm 75 VC đă biến cả nước ăn độn khiến bậy giờ nhiều người bô bô tuyên bố là CHXHCN khá hơn xưa tức khá hơn sau năm 75 ,không ai so sánh với lại trước năm 75 v́ như vậy là phản động .

Thí dụ điển h́nh ông Diệm khi mới nắm quyền ,ông ta là người tốt nhưng sau đó càng ngày càng độc tài v́ dân chúng không biết cái quyền của họ để đ̣i ,những nhà lănh đạo đă đồng nghĩa quyền lợi của người dân là sự ban bố của chính quyền .Tại các nước tự do lănh đạo là do dân bầu ,dân có quyền trất phế những người nói hay làm dở ,những người lạm dụng quyền hành và nhất là không có vụ lănh đạo xuốt đời cho đến chết như là Hồ Chết X́nh .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 25, 2005.Response to Những Điều TrĂ´ng Thấy MĂ  Đau Đớn LĂ²ng:::Trịnh Hội

EXACTLY...

DUNG' QUA'....

QUA' DUNG' LA` NHU* VAY^...

HOAN HO^ ANH THICH' DU~ THU*'...!

-- Du ma' thang` cho' Ho chi' Minh (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 25, 2005.


Moderation questions? read the FAQ