Thư Hiệp Thông, Chia Buồn Với Gia Đ́nh 9 Ngư Dân Bị Sát Hại:::Linh mục CHÂN TÍN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thư Hiệp Thông, Chia Buồn Với Gia Đ́nh 9 Ngư Dân Bị Sát HạiLinh mục CHÂN TÍN

*Mẹ và hai con của nạn nhân Trần Hùng. Ảnh chụp lúc 21g ngày 16-1 Ảnh: Hà Đông

Sound On Please!!! Maximum Volumne ON!!!

Để nghe tiếng rên khóc cũa đồng bào ta ở khắp vùng Biển Bắc Bộ(với sự thông hiệp của Lm Nguyễn Hữu Giải và Lm Phan Văn Lợi)

Kính gửi:
- Đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại
- Đặc biệt gia đ́nh các nạn nhân ở Thanh Hóa.
- Các vị đang cầm quyền tại Việt Nam.


Chúng tôi rất đau đớn khi nghe tin một số ngư dân tại xă Ḥa Lộc và Hoằng Trường tỉnh Thanh Hóa bị hai tàu hải quân Trung Quốc bắn xối xả khi đánh cá trong hải phận của đất nước ḿnh vào ngày 8-1-2005. Kết quả là có 9 ngư dân bị thiệt mạng, 7 người bị thương nặng và 8 người bị hải quân Trung Quốc bắt đem đi. Chẳng những bị thiệt mạng, bị thương nặng và bị bắt, họ c̣n bị phía Trung Quốc vu khống là xâm nhập vào hải phận của họ và có ư đồ cướp tàu đánh cá của họ.

V́ thế, trong tinh thần "máu chảy ruột mềm" giữa đồng bào cùng một nguồn cội với nhau, chúng tôi - ba linh mục Chân Tín, Nguyễn Hữu Giải và Phan Văn Lợi - xin chân thành gửi lời chia buồn đến gia đ́nh các nạn nhân ở Thanh Hóa. Những ai quen biết gia đ́nh các nạn nhân đọc được thư hiệp thông này, xin vui ḷng chuyển lời chia buồn của chúng tôi đến gia đ́nh các nạn nhân. Xin thành thật cám ơn.

Chúng tôi cũng xin tất cả mọi người Việt trong và ngoài nước quan tâm đến sự việc này để cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đ́nh của họ. Nhất là cầu nguyện và làm những ǵ có thể để những vụ này không xảy ra nữa cho ngư dân Việt Nam. Chúng tôi xũng xin những ai có ḷng hăy t́m cách cụ thể giúp đỡ gia đ́nh các nạn nhân.

Trong tinh thần chia sẻ nỗi đau thương với các gia đ́nh nạn nhân, chúng tôi cực lực lên án hành vi dă man, phi pháp, coi thường mạng sống và quyền lợi hợp pháp của người dân Việt Nam, và vi phạm luật quốc tế của các tàu hải quân Trung Quốc. Giả như - chỉ là giả như thôi - các ngư dân này có thật sự xâm phạm lănh thổ Trung Quốc, th́ hải quân Trung Quốc cũng chỉ có thể dùng áp lực buộc họ ra khỏi hải phận Trung Quốc, nhiều lắm là bắt giữ họ để điều tra, chứ hoàn toàn không có quyền bắn giết họ cách dă man như thế. Huống hồ họ chỉ đánh bắt cá trong hải phận Việt Nam. Rồi để chạy tội cho việc vi phạm này, bộ ngoại giao Trung Quốc c̣n vu khống họ là hải tặc, tấn công các tàu đánh cá của Trung Quốc. Đây quả là hành động "vừa ăn cướp, vừa la làng" thật hèn hạ, không xứng với tư cách một nước đàn anh rất lớn và có một nền văn hóa thật lâu đời như Trung Quốc. Hành động này không chỉ sỉ nhục các ngư dân Việt Nam bị nạn, mà c̣n làm những người dân Trung Quốc có liêm sỉ cảm thấy thật nhục nhă, xấu hổ cho phong cách ngoại giao của cái chính quyền đang đại diện cho họ trước thế giới!

Chúng tôi cũng xin mọi người trong và ngoài nước quan tâm đến sự việc nghiêm trọng này. Như mọi người đều biết, Trung Quốc từ bao thế kỷ qua, luôn luôn có ư đồ bành trướng thế lực về phương Nam và đă từng xâm phạm lănh thổ Việt Nam rất nhiều lần. Trường hợp vừa qua là lại thêm một lần nữa. Trước t́nh trạng nguy hiểm đó, Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam đă nhiều lần tỏ ra bạc nhược, sẵn sàng nhượng bộ, hy sinh lănh thổ, hải phận và quyền lợi của dân tộc ḿnh cho Trung Quốc, mong nhận được sự bảo vệ và hậu thuẫn của Trung Quốc cho quyền lực độc chiếm của đảng ḿnh. V́ thế, nếu người dân chúng ta không ư thức t́nh trạng cực kỳ nguy hiểm này để lên tiếng phản ứng mạnh mẽ, th́ Trung Quốc sẽ "được đằng chân, lân đằng đầu", và đảng Cộng Sản Việt Nam cũng sẽ tiếp tục nhượng bộ nữa, miễn sao mua chuộc được sự bảo hộ của Trung Quốc cho quyền lực của ḿnh. Sự việc tàu hải quân Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt Nam lần này sở dĩ xảy ra chính v́ sự bạc nhược và hèn yếu của nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ quyền lợi của dân tộc.

Trong vụ việc này, sự bạc nhược của nhà nước Việt Nam được chứng tỏ qua những sự kiện sau:

- Sự chậm trễ lên tiếng và lên tiếng rất yếu ớt của nhà nước Việt Nam. Sự việc xảy ra từ ngày 8-1-2005, thế mà 4 ngày sau báo Thanh Niên mới đưa tin. Các báo khác, đặc biệt các báo do nhà nước trực tiếp quản lư, đều câm lặng. Trong khi đó, những sự việc nhỏ như việc vu khống mục sư Nguyễn Hồng Quang, hay mới đây, việc truy tố cách phi lư nữ kư giả của báo Tuổi trẻ v́ đă tố cáo công ty dược phẩm Zuellig Pharma VN... th́ các báo của nhà nước đồng loạt thi nhau làm ầm ỹ cả lên. Chẳng lẽ nhà nước Việt Nam lại coi những sự việc nhỏ mọn ấy c̣n nghiêm trọng hơn cả việc Trung Quốc vi phạm lănh thổ và bắn chết tới 9 mạng người? Chỉ sau khi bị dư luận trong và ngoài nước tố cáo sự bạc nhược này, Bộ Ngoại Giao Việt Nam mới dùng cái "loa" là phát ngôn viên của ḿnh lên tiếng một cách yếu ớt, chiếu lệ tố cáo và kết án hành vi xâm phạm này của Trung Quốc. - Trong khi vụ Trung Quốc vi phạm hải phận Việt Nam một cách nghiêm trọng như thế xảy ra, th́ tại Hà Nội, bà Cố Tú Liên, phó chủ tịch Quốc hội của Trung Quốc, sang thăm Việt Nam. Thế mà các nhà ngoại giao của hai nước chỉ toàn nói những điều tốt đẹp về nhau, ca tụng và "bốc thơm" lẫn nhau. Các quan chức nhà nước ta sợ hăi Trung Quốc đến độ không dám đề cập hay nói bóng gió ǵ đến sự việc nghiêm trọng đang xảy ra là việc tàu hải quân Trung Quốc xâm phạm hải phận và bắn giết dă man 9 người dân Việt Nam.

- Trước sự kiện tàu hải quân Trung Quốc bắn chết các ngư dân Việt Nam vừa xảy ra, những người Việt Nam yêu nước cảm thấy thật đau ḷng khi thấy các quan chức Cộng sản Việt Nam lúc nào cũng "bốc thơm" mối giao hảo tốt đẹp giữa hai nước: "Quốc hội nước ta tỏ ra vui mừng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc, cho rằng mối quan hệ tốt đẹp đó đang phát triển vững chắc theo phương châm 16 chữ mà lănh đạo cấp cao hai nước đă xác định"; "Bên cạnh ư kiến của ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội th́ cũng có ư kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải cho là Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hiện nay mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp". Chẳng vị nào dám lên tiếng than phiền về vụ việc hay bênh vực người dân của ḿnh cả. Ôi! Mỉa mai thay cho một chính quyền luôn tự hào là "của dân, v́ dân và cho dân"!

- Tệ hơn nữa, ngày 14-1-2005, nghĩa là sau khi sự việc Trung Quốc xâm phạm hải phận một tuần lễ, ông Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Di Niên đă nhận lời mời của Tề Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội, đến dự tiệc liên hoan mừng mối giao hảo đẹp đẽ giữa Việt Nam và Trung Hoa! Không biết ông bộ trưởng ngoại giao của Việt Nam này và các quan chức nhà nước khác có cảm thấy nỗi nhục nhă của đất nước ḿnh trong bữa tiệc này và trong những lời "bốc thơm" của ḿnh không? Nếu không thấy nhục nhă th́ quả thật là vô liêm sỉ!

Trước sự việc đáng tiếc đă xảy ra, và nhất là trước nguy cơ bành trướng thế lực của Trung Quốc, rất nguy hiểm cho đất nước và dân tộc Việt Nam, chúng tôi đề nghị Chính quyền Việt Nam:

1) Phải tỏ ra thật mạnh mẽ và kiên quyết trong việc bênh vực chủ quyền của Việt Nam trên lănh thổ và lănh hải của ḿnh; đồng thời bảo vệ quyền lợi của các ngư dân hiền lành hành nghề trong khu vực hải phận của đất nước ḿnh.

2) Đ̣i buộc Trung Quốc phải phóng thích ngay các ngư dân đang bị giam giữ, trong đó có 8 ngư dân bị bắt trong vụ vừa qua, và 80 ngư dân đang bị bắt giữ trên đảo Hải Nam từ 28-12-2004 đến nay.

3) Đ̣i buộc Trung Quốc phải bồi thường thỏa đáng cho gia đ́nh các nạn nhân đă bị giết chết cách dă man.

4) Hăy đặt quyền lợi của toàn dân lên trên quyền lợi của Đảng Cộng Sản; Đừng v́ muốn bảo vệ quyền lực của ḿnh mà bắt toàn dân phải đau khổ hy sinh cho ḿnh, nhất là hy sinh cả lănh thổ và lănh hải của đất nước chỉ để nhận được sự bảo hộ của nước ngoài cho quyền lực của ḿnh.

Cuối cùng, chúng tôi xin hiệp thông với tất cả Đồng Bào Việt Nam và Quư Vị cầm quyền trong niềm mong ước chung là đất nước ta được tự do, dân chủ và hạnh phúc.

Sàig̣n, ngày 20-1-2005
Linh mục CHÂN TÍN
(với sự thông hiệp của Lm Nguyễn Hữu Giải và Lm Phan Văn Lợi)

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 21, 2005

Moderation questions? read the FAQ