78 XE MERCEDES HẢO HẠNG!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

78 XE MERCEDES HẢO HẠNG!TẠP CHÍ DÂN CHỦ & PHÁT TRIỂN

TRÍCH TRONG TẠP CHÍ DÂN CHỦ & PHÁT TRIỂN số 29, 12. 2004

ÔNG TỔNG, ÔNG THỦ VÀ ÔNG CHỈ ĐẠO CHỐNG THAM NHŨNG BUÔN CHUYẾN ASEM 5 RẤT LỜI: 78 XE MERCEDES HẢO HẠNG!

THẲNG THẮN

Sau khi vài người có thế lực nhất trong Bộ chính trị bật đèn xanh, ngay từ đầu 1.04 ông Thủ Khải đă cho Văn pḥng Chính phủ (VPCP) gởi văn bản số 370/VPCP-QTTV cho 5 đại lí các hăng xe hơi Mercedes Benz, BMW, Ford, Toyota và Hyundai yêu cầu trang bị auto đưa đón các phái đoàn tham dự Hôi nghị cấp cao ASEM 5 (Diễn đàn Á-Âu) vào tháng 10.04 ở Hà nội. VPCP cũng yêu cầu các hăng cho biết khả năng tài trợ của hăng cho Hội nghị và các điều kiện của hăng đưa ra đối với chính phủ VN.

Mercedes Benz đă trúng thầu hợp đồng là cho chính phủ VN " mượn" 78 chiếc xe 4 chỗ loại S-Class (loại sang trọng nhưng cũng đắt nhất) để dùng trong một số ngày tiếp đón các thượng khách tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEM 5. Đối lại, phía chính phủ VN đồng ư cho hăng Mercedes là 78 xe này chỉ phải chịu thuế rất thấp theo dạng CKD (25% thuế nhập khẩu và 24% thuế tiêu thụ đặc biệt). Tức là chỉ tính theo mức thuế để nhập các linh kiện xe vào VN lắp ráp. Theo luật quan thuế của VN, những xe nguyên chiếc này nếu nhập cảng th́ phải nộp thuế 260% (tính theo giá CIF). Không những thế, ông Thủ Khải c̣n cho phép hăng Mercedes được bán 78 chiếc xe loại sang nhất và cũng đắt nhất này ở VN. Như vậy là những người mua các xe này đă được miễn thuế 211% (Thời báo Kinh tế Sài g̣n, số 38, 16.9.04, tr. 16-17).

78 xe Mercedes loại S-Klass được nhập khẩu để "phục vụ ASEM" giá rất cao. Mỗi chiếc xe giá từ 180.000 tới 280.000 USD. Nhưng có một điều lạ, theo báo chí ở trong nước, tất cả những xe này ngay trước khi Hội nghị khai mạc đă có những người đặt cọc mua rồi. Trong đó kể cả ba chiếc "siêu xe" S 600 giá 279.000 USD và hai chiếc "siêu thể thao" S 55 AMG giá 269.000 USD một chiếc. (RFA 19.11.04)

Ai trong xă hội VN hiện nay lại có thể bỏ ra một núi tiền như thế để mua xe sang, nếu không phải là các tham quan, có phải như thế không các ông Tổng Mạnh, ông Thủ Khải và ông Chỉ đạo chống tham nhũng Phan Diễn?

Các tham quan đă móc ngoặc với nhau, lợi dụng vụ ASEM 5 để làm một chuyến buôn với lời rất cao,chia nhau mua các xe Mercedes loại sang nhất, nhưng lại với giá rẻ nhất, v́ đă được chính phủ cho phép trốn thuế hợp pháp trên 210%!

Sự thật là như thế, nhưng khi một số báo chí ở trong nước đưa tin về vụ việc này th́ bị d́m ngay. Cơ quan ra lệnh d́m lại chính từ ông Thủ! Tờ báo Vietnam Expresss, một tờ báo điện tử có số độc giả lớn nhất ở VN, đưa tin "chạy đua sở hữu ô tô cao cấp phục vụ ASEM 5", việc mua bán bất chính 78 xe Mercedes mà cuộc đua chưa bắt đầu, lại đă kết thúc, v́ các xe sang trọng đă được các tham quan chia chác với nhau từ lâu! Tờ báo c̣n mở mục để độc giả cho ư kiến về việc này. Chính v́ thế nên Tổng biên tập báo Vietnam Express đă bị cách chức!

Chính ông Thủ đă đă ra lệnh này và c̣n lên giọng ngừơi bảo vệ pháp luật, phán rằng: "Những sai phạm đó là đặc biệt nghiêm trọng." Ông Thủ c̣n kết án tờ Vietnam Express là: "Không chỉ vi phạm Luật Báo chí và các văn bản quản lư của Nhà nước về báo chí, mà c̣n gây dư luận xấu trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các phần tử xấu kích động dư luận chỉ trích, phê phán và bôi nhọ chính phủ Việt Nam." (RFA 19.11.09)

Ngừơi dân đang đặt câu hỏi: Luật pháp ở đâu? Những lời hứa "nghiêm túc" của ông Tổng, ông Thủ và ông Chỉ đạo chống tham nhũng có c̣n ư nghĩa ǵ nữa không?

Trong lễ Quốc khánh 2.9.01 ông Tổng Mạnh, lúc đó vừa lên chức Tổng mới được nửa năm, đă thề thốt: "Khen thưởng xứng đáng những người có công, bảo vệ những người kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng" (Nhân dân 2.9.01)

Mới đây vào giữa tháng 10 ông Phan Diễn, người đứng thứ hai của chế độ và đứng đầu Ban Chỉ đạo chống tham nhũng ở Trung ương cũng đồng ư cần phải bảo vệ những người tố cáo tham nhũng:

"Trong cuộc họp gần đây của Bộ Chính trị, Ban bí thư bàn cách làm thế nào để đẩy mạnh chống tiêu cực, tham nhũng, lăng phí, tất cả mọi người đều nhất trí một trong số những nội dung là làm thế nào để bảo vệ người dám đấu tranh một cách xây dựng với thái độ đúng đắn, thậm chí phải có h́nh thức khen thưởng, động viên, cổ vũ kịp thời." (Tuổi trẻ 17.10.04)

Và chính giữa lúc ông Thủ Khải cách chức Tổng biên tập Vietnam Express v́ dám tố cáo tham nhũng th́ ông cũng lê giọng:

"Một điều day dứt, cho đến lúc nghỉ hưu chắc tôi cũng chưa thể làm được đó là sửa chữa được bộ máy công quyền tham nhũng. Tham nhũng làm thối nát bộ máy công quyền, đó là sự thật, đó là nguy cơ của đất nước nếu chúng ta không đẩy lùi được nó. Lúc nào cán bộ công chức cũng nói chính quyền là của dân, do dân và v́ dân, nhưng cứ lúc dân cần, doanh nghiệp cần th́ bị nhũng nhiễu, phải đưa tiền mới làm." (Lao Động 15.10.04)

Lời bàn của Thẳng Thắn: Thật là mượn gió bẻ măng! Các ông đă lợi dụng quyền hành, dùng Hội nghị ASEM 5 để mua 78 chiếc re Mercedes tối tân nhất với giá rất thấp so với giá nhập cảng nguyên chiếc. Rồi sau đó chia nhau rất nhanh chiến lợi phẩm này. Như vậy là mỗi ông làm chủ xe này đă trốn thuế khoảng trên 210% theo luật định!

Trong khi đối với dân thường, ai trốn thuế th́ bị phạt tiền hoặc phạt tù. C̣n các ông đă công khai trốn thuế bằng cách ra những qui định luật pháp cho phép lậu thuế, trốn thuế công khai mà không bị tội ǵ. Chẳng những thế, nhà báo nào viết tố cáo việc làm này th́ bị các ông cách chức để bịt miệng!

Chuyến buôn "ASEM 5" đă mang lời rất lớn cho ông Tổng, ôngThủ, ông Chỉ đạo chống tham nhũng... và các tham quan luôn luôn đề cao pháp luật và bảo vệ những người tố cáo tham nhũng!

Nếu ông Tổng, ông Thủ và ông Chỉ đạo chống tham nhũng c̣n biết tự trọng th́ hăy đọc và trả lời minh bạch những ḍng sau đây của độc giả Văn Công Ngọc đăng trên Vietnam Express ngày 23.9.04:

"Như vậy đâu c̣n kỷ cương phép nước nữa? Muốn đi xe xịn, xin mời, nhưng phải nộp thuế. Đó là chưa kể người dân b́nh thường có khả năng mua những chiếc xe đó không? Hay chỉ giải quyết nội bộ cho một số người nhất định, quen biết nhất định?" (RFA 19.11.04)

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 20, 2005

Answers

Tong Bien Tap Vnexpress bi mat chuc vi da dam cong bo "bi mat nha nuoc", tiep tay cho cac the luc phan dong danh pha nhung cai xau xa cua chinh quyen. Phong vien Lan Anh cung la nan nhan khong may cua cai chinh sach ky cuc nay. The ma cac chu khong hieu, tat ca nhung cai xau xa cua nhung nguoi co quyen trong nha nuoc va dang deu da duoc dua vao danh muc "bi mat nha nuoc". Cac chu boi moc ra thi chi vao nha da ma boc lich thoi. Day la cai tinh uu viet cua "dan chu tap trung" theo kieu cong san day. Ho phat huy cai truyen thong " Dang la tao day" cua Anh Sau Bua Le Duc Tho.

-- themykien@yahoo.com (themykien@yahoo.com), January 21, 2005.

Moderation questions? read the FAQ