Cảnh sát biển Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sự kiện Hòa Lộc Thứ Sáu, 21/01/2005, 00:03 (GMT+7)

Cảnh sát biển Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế

Theo điều tra của Bộ chỉ huy bộ đội biên pḥng tỉnh Thanh Hóa, các tàu đánh cá VN đang ở trong phần lănh hải VN khi bị tấn công. Các tàu VN khi đó đang ở 18 độ 16 phút vĩ bắc, 107 độ 6 phút kinh đông, cách đường phân định đến 10 hải lư TT - Ngày 20-1-2005, trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN đề nghị cho biết phản ứng của VN trước việc ngày 8-1 vừa qua, cảnh sát biển Trung Quốc (TQ) đă bắn chết, làm bị thương và giữ nhiều ngư dân VN và coi họ là “cướp biển”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Dũng nhấn mạnh:

“Những ngư dân VN bị cảnh sát biển TQ tấn công, bắn chết, làm bị thương và bắt giữ vừa qua là những người lao động lương thiện, đang đánh cá b́nh thường ở phía tây đường phân định vịnh Bắc bộ trong vùng đánh cá chung.Việc cảnh sát biển TQ sử dụng vũ khí giết hại những người dân vô tội là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ, Hiệp định hợp tác nghề cá VN - TQ cũng như các thỏa thuận của lănh đạo cấp cao hai nước, làm tổn hại t́nh cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Ngoại giao VN đă yêu cầu phía TQ có các biện pháp nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái tương tự, cho điều tra và xử lư nghiêm những kẻ đă bắn chết người, trả lại những người bị bắt và thi hài những người đă chết cũng như tàu thuyền, tài sản của họ; bồi thường thiệt hại cho ngư dân VN; nhanh chóng thu xếp để các cơ quan đại diện VN thăm lănh sự những người bị thương và bị TQ giữ; sớm họp Ủy ban liên hiệp về hợp tác nghề cá trên vịnh Bắc bộ để bàn luận các biện pháp ổn định t́nh h́nh.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ sáng qua, tổng lănh sự VN tại Quảng Châu (Trung Quốc) Vơ Thịnh cho Tuổi Trẻ biết sáng nay (21-1), hai nhân viên của lănh sự quán đáp máy bay đi Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, để thăm các ngư dân VN đang bị phía TQ tạm giữ. Theo ông Thịnh, các ngư dân VN hiện bị giam giữ tại một bến cảng của Hải Nam cách Hải Khẩu khoảng 180km.

Cũng hôm qua, đại sứ Trung Quốc tại VN Tề Kiến Quốc khẳng định với Tuổi Trẻ “thi hài các nạn nhân được bảo quản tốt và sức khỏe tám người VN bị giam giữ đang trong t́nh trạng b́nh thường”. “Cá nhân tôi mong muốn sự việc này được giải quyết kịp thời và thỏa đáng theo con đường ngoại giao” - đại sứ nói.

Diễn biến sự việc:

- Rạng sáng 6-1, bốn tàu đánh cá của của ngư dân xă Ḥa Lộc, Thanh Hóa ra khơi đánh bắt ở khu vực đánh cá chung.

- Khoảng 8g sáng 8-1, tàu TQ bất ngờ xuất hiện và bắn xối xả vào tàu của ông Nguyễn Văn Hoàn và Nguyễn Phi Phường làm chín người chết tại chỗ, bảy người bị thương nặng, sáu người bị uy hiếp tinh thần. Sau đó, tàu TQ đưa tàu của ông Nguyễn Phi Phường cùng xác tám người và tám nạn nhân c̣n sống sót về đảo Hải Nam.

- Ngày 13-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN tuyên bố coi việc tàu TQ bắn chết chín ngư dân VN và làm bị thương nhiều người khác “là nghiêm trọng”.

- Ngày 14-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Khổng Tuyền nói cảnh sát biển của TQ xả súng vào các tàu này v́ cho họ có “hành vi cướp biển”.

- Ngày 16-1, đại diện Bộ Ngoại giao VN đă gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội trao công hàm phản đối và yêu cầu TQ giải quyết mọi hậu quả.

CẨM HÀ

Thế nào là vùng đánh cá chung?

Trong quá tŕnh đàm phán về phân định vịnh Bắc bộ, phía TQ kiên tŕ đề nghị lập vùng đánh cá chung đồng thời với việc phân định vịnh Bắc bộ. Cho măi đến tháng 4-2000, VN mới tán thành đàm phán nghề cá.

Qua sáu ṿng đàm phán cấp chuyên viên về nghề cá, hai bên nhất trí lập vùng đánh cá chung ở trong vịnh Bắc bộ từ vĩ độ 20O xuống đường đóng cửa vịnh. Vùng này có bề rộng là 30,5 hải lư kể từ đường phân định về mỗi phía và có tổng diện tích là 33.500km2, tức khoảng 27,9% diện tích vịnh. Như vậy, đảm bảo cách bờ của mỗi nước là 30 hải lư: đại bộ phận cách bờ của ta 35 - 59 hải lư và có hai điểm cách bờ 28 hải lư.

Thời hạn của vùng đánh cá chung là 15 năm (12 năm chính thức và ba năm gia hạn). Đồng thời hai bên cũng thỏa thuận lập một vùng đệm nhỏ ở ngoài cửa sông Bắc Luân với mục đích tạo thuận lợi cho việc ra vào của các tàu cá nhỏ (nếu phát hiện các tàu đó đánh cá th́ cảnh cáo và buộc rời khỏi vùng nước của ḿnh). Vùng này dài 10 hải lư và tính từ đường phân định rộng 3 hải lư về mỗi bên.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng - Tạp chí Cộng Sản số 2 (1-2001)

Tầm quan trọng của vịnh Bắc bộ

Vịnh Bắc bộ có vị trí chiến lược quan trọng đối với VN và TQ cả về kinh tế lẫn quốc pḥng, an ninh. Vịnh là nơi chứa đựng nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là hải sản và dầu khí. Trong vịnh có nhiều ngư trường lớn, cung cấp nguồn hải sản quan trọng cho đời sống của nhân dân hai nước.

Các dự báo cho thấy đáy biển và ḷng đất dưới đáy của vịnh có tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt. Vịnh là cửa ngơ giao lưu từ lâu đời của VN ra thế giới, có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, thương mại quốc tế cũng như quốc pḥng an ninh của nước ta.

Theo hiệp định, VN được hưởng 53,23% diện tích vịnh và TQ được hưởng 46,77% diện tích vịnh. Đường phân định đi cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lư, tức đảo được hưởng lănh hải rộng 12 hải lư, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 3 hải lư (25% hiệu lực). Đảo Cồn Cỏ cũng là một đảo nhỏ nhưng nằm gần bờ của VN hơn (cách bờ khoảng 13 hải lư) nên được hưởng 50% hiệu lực trong việc phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa tại đường đóng cửa vịnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên trả lời TTXVN ngày 30-6-2004

xem hinh anh xin vao` : http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=64273&ChannelID=206

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 20, 2005

Answers

Response to Cảnh sát biển Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế

Chỉ thương cho dân lao động việtnam thôi, sao bị tai ách CS cho đến bao giờ.

-- (vodanhdc@chetchaCS.com), January 25, 2005.

Moderation questions? read the FAQ