Php danh Nhất Hạnh nhưng bản chất v hạnh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Từ Hoa Sen Trong Biển Lửa, Cho Tới Sự Dối Gian Nhn Thế. Hay Hiện Tượng Trồng Cy Ngược ầu Của Nh Sư Nhất Hạnh

HỒ INH

Từ những trang sử liệu, ta biết được VN l một quốc gia, một dn tộc bao đời, sống trong hnh ảnh Việt iểu SoNam Chi . Nn c thể ni rằng, tn gio của người VN mun đời, khng phải chỉ biết c Phật hay Cha m thi, m l bản chất bất khuất, quật cường. mới chnh l ạo Việt, m tượng trưng l ền Ngọc Sơn, nằm giữa Hồ Hon Kiếm, tại H Nội. Trong đền, vỏn vẹn chỉ c ba bệ thờ :Chnh giữa thờ Hưng ạo ại Vương-Trần Quốc Tuấn, bn tả thờ Phật v bn hữu l Thần Nước v ất. Ni chung trn mọi nẻo đường đất nước, nơi no người Việt cũng thờ knh giống nhau : Cc Vị Anh Hng Liệt Nữ, đ hy sinh cho Dn Nước, trải di trong hai chục thế kỷ lập quốc, chống ngoại xm Tu, Php, Nhật v ệ Tam Cọng Sản Quốc Tế. Bn cạnh l bn thờ Phật, Cha, Trời ất, Thnh Hiền.

Khc với quan niệm của Ty Phương, lun cho rằng uy quyền chnh trị, khng phải tự trn trời rớt xuống, m phải dnh đoạt, kể cả phải lm sao, khiến cho người khc khiếp sợ. Tri lại ở VN, ngoi cc vị thần linh đ c sẵn trn bệ thờ, bất cứ ai muốn trở thnh lnh tụ, kể cả tn gio, trươc hết phải gp phần hy sinh cho đất nước, cũng như đ c cng to cng dn tộc, điển hnh như ức Huỳnh Ph Sổ, ức Phạm Cng Tắc.. Bởi vậy, nn Tể Tướng Lữ Gia , đ giết Triệu Ai Vương v C Thị, cũng v lo cho nước. Hồ qu Ly v Mạc ăng Dung, tuy cướp được ngi nh Trần v Hậu L, nhưng lng người cả nước, vẫn nhớ về cng đức đnh đuổi gic Mng Cổ, cng với giặc Minh, của cc vị Vua Trần v Bnh ịnh ịnh Vương L Lợi.

Tnh trạng trn c khc đu lng người Việt tị nạn cọng sản, khắp nơi trn thế giới, từ sau ngy 30-4-1975, d đang sống lưu lạc khắp qu người, vẫn lun nhớ về qu mẹ v căm th Rợ Hồ cũng như bọn Việt Gian Miền Nam, đ tiếp tay lm cho cả nước phải sống trong vũng bn n lệ của x nghĩa thin đường, từ ấy đến nay. Nn đừng bao giờ vọng tưởng, khi thấy người VN, trước mặt mnh, đ xưng con, knh cha, thưa thầy, m nghĩ rằng muốn lm g th lm

Hai ngn năm lịch sử dựng v giữ nước, Phật gio từ khi du nhập vo VN ngay đầu thế kỷ thứ 1 sau ty lịch, đ đng gp lớn lao cng dn tộc trong cng cuộc chống xm lăng. Chnh cc vị thnh hiền, cao tăng Phật gio bao đời như Vạn Hạnh, Vin Thng, Ph Vn, Thạch Lim, đ tạo nn những minh qun, dũng tướng như L Thnh Tn, L Thường Kiệt, T Hiến Thnh, Trần Thi Tn, Thnh Tn, Nhn Tn, Trần Hưng ạo, Trần Khắc Chung, Nguyễn Trải, Ng Th Sĩ, Nguyễn Phc Chu.. một lng v dn cứu nước, lm cho đạo-đời thuần từ, nhn dn no ấm, hơn bao giờ hết.

Những nhn vật minh triết Phật gio trn, mới đng được xưng tụng l CAO TĂNG, THNH TĂNG v được cc sử gia khi đề cập trong cc trang Việt Sử, bằng sự trang trọng, khi thm vo chữ ỨC , giống như ức Phật Tổ, ức Cha Trời, ức Trần Hưng ạo, ức Huỳnh Ph Sổ. Nh sư Thch Nhất Hạnh, tuy lớn tuổi nhưng khng phải l cao tăng, v tư cch cũng như đức hạnh khng xứng đng.

Về c nhn ngoi đời, Nguyễn Xun Bảo, l thnh phần k sinh trng, cặn bả của x hội Miền Nam, caọ đầu ẩn trong cha trốn qun dịch, ăn hại v ph nt đạo-đời. Tại hải ngoại, dng miệng lưỡi để lường gạt niềm tin của chng sanh kiếm sống v lm giu. Suốt mấy chục năm nay, đương sự lun bưng bợ VC, phản bội quốc dn, gy nn khủng hoảng Phật Gio từ đ đến nay, bằng sự đm thọc, xi bậy, trong nhiệm vụ của một điệp vin nhị trng nằm vng.

Tm lại Phật gio khi hội nhập vo tri tim VN, lun lm sng tỏ triết l của nh Phật Trong ni vốn khng c Phật, m Phật ở chnh ngay trong tm ta" . Ni một cch khc, trong tm của người Phật tử thuần thnh, theo ngũ giới, d knh Phật, trọng Tăng. Nhưng khng phải v thế, m ai cũng m qung u m, ci đầu nghe theo những lời thuyết giảng vu vơ, đi ngược lẽ đạo cũng như lun tuyn truyền dụ dỗ chng sanh, chạy theo kẻ th bn nước Việt Cộng, của một t sư ni bun thần bn Phật, lun cuồng điệu gy chia rẽ giữa cc tn gio. Trong số ny, lừng lẫy nhất vẫn l nh sư Thch Nhất Hạnh, qua tục danh Nguyễn Xun Bảo, từ lc cn ở trong nước cho tới by giờ trở lại nước, vo thng 1-2005,tư tuởng v lp trường lm lợi cho VC, vẫn khng hề thay đổi.

Khng ai c thể tắm hai lần, dưới cng một dng nước. l chn l nhưng thảm trạng của Phật Gio VN, từ mấy chục năm qua, lại đi ngược với chn l trn, khi hai lần cng tắm trong biển lửa, do VC gy ra. ng như Nhất Hạnh đ viết Hoa Sen Trong Biển Lửa , ni về cuộc khủng hoảng của Phật Gio, từ sau binh biến 1-11-1963 cho tới ngy mất nước 30-4-1975. Sau đ cho tới by giờ, khi Nhất Hạnh dẫn hơn 200 tăng chng về H Nội, cũng đ chơi tr treo đầu d ban thịt ch" , dng miệng lưỡi lắc lo, qua chỉ đạo của Ủy Ban Tn Gio Trung Ương trong Nghị Quyết 36, để che đậy chạy tội cho VC trong hnh động hủy diệt mọi tn gio hiện nay tại VN. Tất cả hnh động của nh sư Nhất Hạnh, quả thật khng khc g chuyện trồng cy ngược đầu.

Mặc d vậy cũng chẳng che dấu được ai v được lu, v quốc dn v bia miệng đ c lời phn xt cuối cng rồi. Năm 1965, Nhất Hạnh đổ thừa cho chnh quyền VNCH đn p Phật Gio, để che chở tội lỗi của một số kiu tăng loạn sư v VC. Năm 2005, Nhất Hạnh cng Cao Ngọc Phượng, tức Thch Nữ Chn Khng, qua cuc phỏng vấn của bo Php, đ chụp cho Gio Hội PGVNTN tại Hải Ngoại, v tn trọng L Quốc Kỳ Mu Vng Ba Sọc ỏ" của Quốc Dn VN, chống lại VC, nn mới bị bạo quyền cấm khng cho hoạt động ở trong nước, sau ngy 30-4-1975 tới nay vẫn bị đn p v tr dập th thảm.

-- honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005

Answers

Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

1/ Hoa Sen Trong Biển Lửa, Từ 1964-1975 tại VNCH :

Nói gì thì nói, từ sau ngày binh biến 1-11-1963 cho tới ngày mất nước, mất đạo sau tháng 4-1975, Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Miền Nam VN, đã thăng hoa rực rỡ, nếu đem so sánh với thời kỳ từ năm 1954 trở về trước, hay với Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh của Bắc Việt từ 1945-1975, vì đã thực hiện rất nhiều công trình lợi ích cho xã hội, trong đó quan trọng nhất vẩn là lãnh vực giáo dục. Từ năm 1964, Viện Hóa Ðạo hoạt động rất mạnh, đào tạo được một số tăng ni trẻ tuổi, có kiến thức văn hoá và Phật pháp cao và đã trở thành những cao tăng, học giả, kiến thức cũng như đạo đức vang vong khắp năm châu. Nhiều người trong số này, được gởi sang tu học tại Ấn Ðộ, Tích Lan, Nhật, Pháp kể cả Hoa Kỳ. Khắp nơi chùa chiền được tu bổ cũng như xây dựng, nổi tiếng như các chùa Việt Nam Quốc Tự, Vĩnh Nghiêm... Tại các tỉnh thị, thành phố kể cả các thị trấn lớn, từ bên này cầu Hiền Lương- Quảng Trị, vào tận Cà Mau, Hà Tiên... ở đâu cũng có các Khuông Hội Phật Giáo và các trường tiểu-trung học Bồ Ðề.

Theo thống kê của Tổng Vụ Giáo Dục, thuộc Viện Hóa Ðạo, tính tới ngày 16-6-1967, khắp Miền Nam đã có 80.000 học sinh tiểu trung học, do 400 giáo chức, dạy dỗ tại 112 trường Bồ Ðề. Ngoài ra Ðại Học Vạn Hạnh tại Sài Gòn, cũng đã được khai giảng từ niên khóa 1967, do thương tọa Thích Minh Châu, một nhà sư thân cộng làm viện trưởng. Bên cạnh còn có thượng tọa Thích Thiện Ân, tốt nghiệp tại Mỹ, là khoa trưởng Văn Khoa và Nhân Văn. Vì nhà trường áp dụng theo lối giáo dục Hoa Kỳ, nên cấp chứng chỉ cho sinh viên, hằng ba tháng ... nên sinh viên theo học rất đông, để có chứng chỉ hoãn dịch, khỏi đi lính.

Sau tháng 5-1975, tất cả các cơ sở cũng như chùa chiền, nhà thờ của Phật giáo, đạo Thiên Chúa, Tin Lành, Cao Ðài, Hòa Hảo. đều bị giặc cướp giựt tích thâu, để đảng làm của riêng hay công sở. Nhiều chức sắc tôn giáo, bị giam tù đến chết nơi ngục thất, trong số này có nhiều tuyên uý, khi bị gạt đi học tập cải tạo tận các trại giam ngoài Bắc.

Ngày nay, ngồi đọc lại những bài báo cũ của Lý Chánh Trung, đăng rải rác trên các tờ Ðất Mới, Ðối Diện, Ðiện Tín, Tin Sáng, Lập Trường... công khai nhục mạ, chống đối chính quyền Miền Nam VN, đồng thời hết lòng trung hiếu, ca tụng Hồ Chí Minh và VC, ta mới thấy thấm thía về cái giá tự do, mà người VN từ sau ngày 30-4-1975, đã đổi bằng máu lệ, vàng tiền cùng sinh mạng, khi liều chết vượt biển tìm tự do trên biển Ðông. Tất cả đều là tội lỗi oan nghiệt, qua những tiếng khóc nức nở, của các nạn nhân chiến tranh trong suốt 20 năm qua, mà khởi nguồn từ những con người “ăn chay niệm Phật hay tay lần chuỗi hạt, sau lớp áo chùng" .Có đọc Thế Giới Mới số 220, xuất bản tại thành Hồ ngày 20-1- 1997, mới nghe chính miệng nhà sư Thích Trí Dũng, hiện đang sống ngất ngưởng sang giàu, trong chùa Một Cột tại Thủ Ðức, khoe thành tích. Nhờ đó, ta mới biết được sư hổ mang, đã cậy nắp mồ Ngô Ðình Cẩn, chôn trong chùa Phổ Quang, kế nghĩa trang Bắc Việt, trong vùng Tân Sơn Nhất, để dấu vũ khí và nuôi tướng VC tên Trần Hải Phụng và đặc công Nguyễn Văn Bá.

Trong trận Mậu Thân 1968, sư khoe là đả dùng xe của mình, để chở VC và súng đạn tấn công Sài Gòn, vì không ai lúc đó, dám xét xe hay chùa, nhà thờ của các sư ni cha cố, được coi như các Thái Thượng Hoàng của chế độ đương thời. Có đọc Kiến Thức Phục Vụ Thuyết Minh Du Lịch, phát hành tại thành Hồ năm 1995, mới biết trong suốt cuộc chiến 1955-1975, hai ngôi chùa cổ kính nhất tại Sài Gòn là Giác Lâm Tự, trong vùng Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình và chùa Giác Viên ở Bình Thới, qua các nhà sư Hồng Hưng Thiện Thuận, Minh Nguyệt ... là cơ sở hậu cần, chứa nuôi cán bộ và giữ công tác tình báo nội thành.

Có đọc Hồi Ức của Mặt Trận GPMN, phần của Phan Nhẫn viết, mới biết được hành vi theo VC của sư ông Thích Thiện Châu và sư bà Mạn Ðà La, tự xưng là đại diện cho lực lượng thứ ba tại Pháp. Sư ông đã theo chầu "bác" năm 1998, còn sư bà, sau màn tranh chấp tài sản của sư ông để lại, với VC nằm vùng Phạm Trọng Chánh,trong trường TH.PBC.PT, được báo Tiền Phong đăng tùm lum, cũng đã vơ vét, về tu tiếp tại Hà Nội. Ngoài ra, cũng qua tài liệu trên, ta còn biết thêm cha cố Nguyễn Ðình Thi, trong “ Fraternité Vietnamienne “ , Trương Bá Cẩn ... ở Ba Lê, công khai theo VC. Năm 1969, khi Hồ Chí Minh theo Lê-Mác về cõi A Tỳ, chính các cha cố Nguyễn Ðình Thi (Pháp), Vương Ðình Bích (Tây Ðức) và Trần Tam Tỉnh (Canada)... đã lập đàn cầu nguyện cho quỷ vương, rất là trọng thể.

-- honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

1/ Hoa Sen Trong Biển Lửa, Từ 1964-1975 tại VNCH :

Nói gì thì nói, từ sau ngày binh biến 1-11-1963 cho tới ngày mất nước, mất đạo sau tháng 4-1975, Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Miền Nam VN, đã thăng hoa rực rỡ, nếu đem so sánh với thời kỳ từ năm 1954 trở về trước, hay với Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh của Bắc Việt từ 1945-1975, vì đã thực hiện rất nhiều công trình lợi ích cho xã hội, trong đó quan trọng nhất vẩn là lãnh vực giáo dục. Từ năm 1964, Viện Hóa Ðạo hoạt động rất mạnh, đào tạo được một số tăng ni trẻ tuổi, có kiến thức văn hoá và Phật pháp cao và đã trở thành những cao tăng, học giả, kiến thức cũng như đạo đức vang vong khắp năm châu. Nhiều người trong số này, được gởi sang tu học tại Ấn Ðộ, Tích Lan, Nhật, Pháp kể cả Hoa Kỳ. Khắp nơi chùa chiền được tu bổ cũng như xây dựng, nổi tiếng như các chùa Việt Nam Quốc Tự, Vĩnh Nghiêm... Tại các tỉnh thị, thành phố kể cả các thị trấn lớn, từ bên này cầu Hiền Lương- Quảng Trị, vào tận Cà Mau, Hà Tiên... ở đâu cũng có các Khuông Hội Phật Giáo và các trường tiểu-trung học Bồ Ðề.

Theo thống kê của Tổng Vụ Giáo Dục, thuộc Viện Hóa Ðạo, tính tới ngày 16-6-1967, khắp Miền Nam đã có 80.000 học sinh tiểu trung học, do 400 giáo chức, dạy dỗ tại 112 trường Bồ Ðề. Ngoài ra Ðại Học Vạn Hạnh tại Sài Gòn, cũng đã được khai giảng từ niên khóa 1967, do thương tọa Thích Minh Châu, một nhà sư thân cộng làm viện trưởng. Bên cạnh còn có thượng tọa Thích Thiện Ân, tốt nghiệp tại Mỹ, là khoa trưởng Văn Khoa và Nhân Văn. Vì nhà trường áp dụng theo lối giáo dục Hoa Kỳ, nên cấp chứng chỉ cho sinh viên, hằng ba tháng ... nên sinh viên theo học rất đông, để có chứng chỉ hoãn dịch, khỏi đi lính.

Sau tháng 5-1975, tất cả các cơ sở cũng như chùa chiền, nhà thờ của Phật giáo, đạo Thiên Chúa, Tin Lành, Cao Ðài, Hòa Hảo. đều bị giặc cướp giựt tích thâu, để đảng làm của riêng hay công sở. Nhiều chức sắc tôn giáo, bị giam tù đến chết nơi ngục thất, trong số này có nhiều tuyên uý, khi bị gạt đi học tập cải tạo tận các trại giam ngoài Bắc.

Ngày nay, ngồi đọc lại những bài báo cũ của Lý Chánh Trung, đăng rải rác trên các tờ Ðất Mới, Ðối Diện, Ðiện Tín, Tin Sáng, Lập Trường... công khai nhục mạ, chống đối chính quyền Miền Nam VN, đồng thời hết lòng trung hiếu, ca tụng Hồ Chí Minh và VC, ta mới thấy thấm thía về cái giá tự do, mà người VN từ sau ngày 30-4-1975, đã đổi bằng máu lệ, vàng tiền cùng sinh mạng, khi liều chết vượt biển tìm tự do trên biển Ðông. Tất cả đều là tội lỗi oan nghiệt, qua những tiếng khóc nức nở, của các nạn nhân chiến tranh trong suốt 20 năm qua, mà khởi nguồn từ những con người “ăn chay niệm Phật hay tay lần chuỗi hạt, sau lớp áo chùng" .Có đọc Thế Giới Mới số 220, xuất bản tại thành Hồ ngày 20-1- 1997, mới nghe chính miệng nhà sư Thích Trí Dũng, hiện đang sống ngất ngưởng sang giàu, trong chùa Một Cột tại Thủ Ðức, khoe thành tích. Nhờ đó, ta mới biết được sư hổ mang, đã cậy nắp mồ Ngô Ðình Cẩn, chôn trong chùa Phổ Quang, kế nghĩa trang Bắc Việt, trong vùng Tân Sơn Nhất, để dấu vũ khí và nuôi tướng VC tên Trần Hải Phụng và đặc công Nguyễn Văn Bá.

Trong trận Mậu Thân 1968, sư khoe là đả dùng xe của mình, để chở VC và súng đạn tấn công Sài Gòn, vì không ai lúc đó, dám xét xe hay chùa, nhà thờ của các sư ni cha cố, được coi như các Thái Thượng Hoàng của chế độ đương thời. Có đọc Kiến Thức Phục Vụ Thuyết Minh Du Lịch, phát hành tại thành Hồ năm 1995, mới biết trong suốt cuộc chiến 1955-1975, hai ngôi chùa cổ kính nhất tại Sài Gòn là Giác Lâm Tự, trong vùng Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình và chùa Giác Viên ở Bình Thới, qua các nhà sư Hồng Hưng Thiện Thuận, Minh Nguyệt ... là cơ sở hậu cần, chứa nuôi cán bộ và giữ công tác tình báo nội thành.

Có đọc Hồi Ức của Mặt Trận GPMN, phần của Phan Nhẫn viết, mới biết được hành vi theo VC của sư ông Thích Thiện Châu và sư bà Mạn Ðà La, tự xưng là đại diện cho lực lượng thứ ba tại Pháp. Sư ông đã theo chầu "bác" năm 1998, còn sư bà, sau màn tranh chấp tài sản của sư ông để lại, với VC nằm vùng Phạm Trọng Chánh,trong trường TH.PBC.PT, được báo Tiền Phong đăng tùm lum, cũng đã vơ vét, về tu tiếp tại Hà Nội. Ngoài ra, cũng qua tài liệu trên, ta còn biết thêm cha cố Nguyễn Ðình Thi, trong “ Fraternité Vietnamienne “ , Trương Bá Cẩn ... ở Ba Lê, công khai theo VC. Năm 1969, khi Hồ Chí Minh theo Lê-Mác về cõi A Tỳ, chính các cha cố Nguyễn Ðình Thi (Pháp), Vương Ðình Bích (Tây Ðức) và Trần Tam Tỉnh (Canada)... đã lập đàn cầu nguyện cho quỷ vương, rất là trọng thể.

-- honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Không hiểu sao post mà font cứ đổi hoài

Xin đọc toàn bộ bài viết này ở đây

-- honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

1/ Hoa Sen Trong Biển Lửa, Từ 1964-1975 tại VNCH :

Ni g th ni, từ sau ngy binh biến 1-11-1963 cho tới ngy mất nước, mất đạo sau thng 4-1975, Gio Hội Việt Nam Thống Nhất tại Miền Nam VN, đ thăng hoa rực rỡ, nếu đem so snh với thời kỳ từ năm 1954 trở về trước, hay với Gio Hội Phật Gio Quốc Doanh của Bắc Việt từ 1945-1975, v đ thực hiện rất nhiều cng trnh lợi ch cho x hội, trong đ quan trọng nhất vẩn l lnh vực gio dục. Từ năm 1964, Viện Ha ạo hoạt động rất mạnh, đo tạo được một số tăng ni trẻ tuổi, c kiến thức văn ho v Phật php cao v đ trở thnh những cao tăng, học giả, kiến thức cũng như đạo đức vang vong khắp năm chu. Nhiều người trong số ny, được gởi sang tu học tại Ấn ộ, Tch Lan, Nhật, Php kể cả Hoa Kỳ. Khắp nơi cha chiền được tu bổ cũng như xy dựng, nổi tiếng như cc cha Việt Nam Quốc Tự, Vĩnh Nghim... Tại cc tỉnh thị, thnh phố kể cả cc thị trấn lớn, từ bn ny cầu Hiền Lương- Quảng Trị, vo tận C Mau, H Tin... ở đu cũng c cc Khung Hội Phật Gio v cc trường tiểu-trung học Bồ ề.

Theo thống k của Tổng Vụ Gio Dục, thuộc Viện Ha ạo, tnh tới ngy 16-6-1967, khắp Miền Nam đ c 80.000 học sinh tiểu trung học, do 400 gio chức, dạy dỗ tại 112 trường Bồ ề. Ngoi ra ại Học Vạn Hạnh tại Si Gn, cũng đ được khai giảng từ nin kha 1967, do thương tọa Thch Minh Chu, một nh sư thn cộng lm viện trưởng. Bn cạnh cn c thượng tọa Thch Thiện n, tốt nghiệp tại Mỹ, l khoa trưởng Văn Khoa v Nhn Văn. V nh trường p dụng theo lối gio dục Hoa Kỳ, nn cấp chứng chỉ cho sinh vin, hằng ba thng ... nn sinh vin theo học rất đng, để c chứng chỉ hon dịch, khỏi đi lnh.

Sau thng 5-1975, tất cả cc cơ sở cũng như cha chiền, nh thờ của Phật gio, đạo Thin Cha, Tin Lnh, Cao i, Ha Hảo. đều bị giặc cướp giựt tch thu, để đảng lm của ring hay cng sở. Nhiều chức sắc tn gio, bị giam t đến chết nơi ngục thất, trong số ny c nhiều tuyn u, khi bị gạt đi học tập cải tạo tận cc trại giam ngoi Bắc.

Ngy nay, ngồi đọc lại những bi bo cũ của L Chnh Trung, đăng rải rc trn cc tờ ất Mới, ối Diện, iện Tn, Tin Sng, Lập Trường... cng khai nhục mạ, chống đối chnh quyền Miền Nam VN, đồng thời hết lng trung hiếu, ca tụng Hồ Ch Minh v VC, ta mới thấy thấm tha về ci gi tự do, m người VN từ sau ngy 30-4-1975, đ đổi bằng mu lệ, vng tiền cng sinh mạng, khi liều chết vượt biển tm tự do trn biển ng. Tất cả đều l tội lỗi oan nghiệt, qua những tiếng khc nức nở, của cc nạn nhn chiến tranh trong suốt 20 năm qua, m khởi nguồn từ những con người ăn chay niệm Phật hay tay lần chuỗi hạt, sau lớp o chng" .C đọc Thế Giới Mới số 220, xuất bản tại thnh Hồ ngy 20-1- 1997, mới nghe chnh miệng nh sư Thch Tr Dũng, hiện đang sống ngất ngưởng sang giu, trong cha Một Cột tại Thủ ức, khoe thnh tch. Nhờ đ, ta mới biết được sư hổ mang, đ cậy nắp mồ Ng nh Cẩn, chn trong cha Phổ Quang, kế nghĩa trang Bắc Việt, trong vng Tn Sơn Nhất, để dấu vũ kh v nui tướng VC tn Trần Hải Phụng v đặc cng Nguyễn Văn B.

Trong trận Mậu Thn 1968, sư khoe l đả dng xe của mnh, để chở VC v sng đạn tấn cng Si Gn, v khng ai lc đ, dm xt xe hay cha, nh thờ của cc sư ni cha cố, được coi như cc Thi Thượng Hong của chế độ đương thời. C đọc Kiến Thức Phục Vụ Thuyết Minh Du Lịch, pht hnh tại thnh Hồ năm 1995, mới biết trong suốt cuộc chiến 1955-1975, hai ngi cha cổ knh nhất tại Si Gn l Gic Lm Tự, trong vng Ph Thọ Ha, quận Tn Bnh v cha Gic Vin ở Bnh Thới, qua cc nh sư Hồng Hưng Thiện Thuận, Minh Nguyệt ... l cơ sở hậu cần, chứa nui cn bộ v giữ cng tc tnh bo nội thnh.

C đọc Hồi Ức của Mặt Trận GPMN, phần của Phan Nhẫn viết, mới biết được hnh vi theo VC của sư ng Thch Thiện Chu v sư b Mạn La, tự xưng l đại diện cho lực lượng thứ ba tại Php. Sư ng đ theo chầu "bc" năm 1998, cn sư b, sau mn tranh chấp ti sản của sư ng để lại, với VC nằm vng Phạm Trọng Chnh,trong trường TH.PBC.PT, được bo Tiền Phong đăng tm lum, cũng đ vơ vt, về tu tiếp tại H Nội. Ngoi ra, cũng qua ti liệu trn, ta cn biết thm cha cố Nguyễn nh Thi, trong Fraternit Vietnamienne , Trương B Cẩn ... ở Ba L, cng khai theo VC. Năm 1969, khi Hồ Ch Minh theo L-Mc về ci A Tỳ, chnh cc cha cố Nguyễn nh Thi (Php), Vương nh Bch (Ty ức) v Trần Tam Tỉnh (Canada)... đ lập đn cầu nguyện cho quỷ vương, rất l trọng thể.

-- honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005.
Post lại cho honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005.

-- (postlai@abc.com), January 20, 2005.

Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Tre^n co' tro*`i, duoi' co' da^t', dam' quy? ta(ng na`y truoc' sau gi` cung~ bi. tro*`i ha.i. Ne^u' tu.i no' thoat' thi` chac' chan' con chau' va` gia dinh` tu.i no' se~ lanh~ ha^.u qua? vi` vie^.c la`m ba^t' luong na`y. Mu*o*.n cho^~ tu hanh` de^? gian tra' va` ca^`u vinh. Tu.i bay se~ xuo^ng' dia. ngu.c, nhu* thang` Thich' Nha^t' Han.h va` nhu*ng~ te^n quy? ta(ng ke^? tre^n.

-- saigon (saigon@hcm.vnn.vn), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

***

Egg Head Movie Star :))))

Fri Jan 14, 3:48 AM ET

French-Vietnamese Monk Thich Nhat Hanh prays at the Bo De pagoda in Hanoi in this picture taken January 12, 2005. Monk Thich Nhat Hanh leads an international delegation of 190 Buddhist monks who will arrive in Vietnam between January 12 and April 11 to visit Buddhist temple, join training sessions in Hanoi and Ho Chi Minh city and visit pagodas across the country, the Vietnam News Agency reported. Photo taken on January 12, 2005. REUTERS/Stringer

-- Believe it or not :)))))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

MONKEY SEE.... IS MONKEY DO...

DO EVER MONKEY DO...AS DOGMATIC...

THIS IS A FUCKING MONKEY !

-- DU-CON..Di~ Me Trung Cong ! (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

DIT-ME THANG` CHO' THAY^` CHUA` MA-CO MA-CAO NAY`

TO*' NHIN` THAY^' CAI' MAT LON^` CUA~ NO' LA` TO*' MUON^'

CHUM` MEN^` LAI MA` DAP^ CHO NO' VO*~ SO KHI~ NO' RA ROI^`!

-- HO CHO' DE~. (Dich me Ho chi' Minh@hanoi.vn), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

This chess piece 'monk cannon' is moved by the same hand as last month all Vietnamese in the world saw the female pawn 'Ton nu thi Ninh' corssed the river and made a cheap tackle. Unlike the pawn, the cannon moving is a retreat to strenghten the silk curtain. Yes, iron hand in silk gloves, evil in buddha cloaks. Frankly, this 'monk cannon' is much more higher rank and more expensive than the cheap female pawn, who/what/when will be the next move?

-- (vungtau02@vietnam.vn.vn), January 20, 2005.

Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Thie piece of shit shows his color early than his role is done. He is Commie certified Buddish Monk he has his role and his goal; Unfortunately, there are still many poeple beleive in this kind of Buddish Monk and beileve in what he says and beileve they are true.

When will people becomes smart to separate Religion and Politics

-- (Su Bi Da France @ SaiGon.Net), January 20, 2005.Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Sau 30-4 những thằng thầy cha VC th được thụ hưởng đủ thứ tri lại mấy thằng thầy cha ngu dốt chỉ v m qung th bị bỏ t .

Đm thầy cha theo hầu hạ tn Thch Chăn Tru th hiện giờ vẫn được bổng lộc .

Thằng thầy cha Thch Thiện n th chết toi hồi khỏang 84 để lại 1 vợ Nhật v mấy con cng tiền bn cha v những cơ sở kinh doanh của hắn vi ba triệu ,Phật Gao đo được xu no .

Vậy m by giờ vẫn cn bọn Phật tử đần độn .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 20, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Ci nước kế tiếp l... tụi Hanoi sẽ bị một ci chiếu tướng (thin cơ bất khả lậu). Tụi CSVN thực chất rất kinh ci thế cờ lần ny. Con cờ Tn L thị phẹt v con pho thầy cha ny xem ra chẳng lm được ci cc g ngoi ba ci tr b b lỗ miệng. Tụi Hanoi đi 2 nước cờ lin tục cho thấy chng đang rất lng tng v đang bị dồn cờ, khng biết bị chiếu tướng từ hướng no, c điều l sẽ n sẽ xảy ra trong nay mai.

Nn nhớ by giờ l thế kỷ 21, chơi cờ lưu manh kiểu Vietcong th chỉ bịt mắt được mấy đứa con nt hay mấy thằng ma c cho đậu. Để coi Hanoi k nầy n lm sao chống đỡ đy. Cht nữa qun ci vụ bọn ch trung cng-vietcng toa rập giết hại dn VN, dn cng tăng lng căm phẫn. Nhiều người trong nước bắt đầu nghi ngờ ci mối tnh hữu nghị anh em răng với mi như cứt với đi của chng. R rng l tụi CS Hanoi đang tứ bề thọ nạn, c lẽ ci ngy tụi n bị chiếu b cũng khng cn xa.

-- (taone@hanoi.vn), January 21, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Deo me thang su trong nhu thang sat thu trong phim Tau.

Banng chu cai bang, xin duoc chi giao, chi giao...hoooho

-- chien si (chiensidietcong@yahoo.de), January 21, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

***

Mr Tugan email me this, and I only FWD :)))

Saigon Nhỏ ngy 21.1.2005

T Gn Ni theo đơn đặt hng!

Hm 12.1.2005, vợ chồng Thiền sư Nhất Hạnh với một đon ty tng 190 người đ về thăm Việt Nam trong thời gian ba thng, từ ngy 12-1 đến ngy 11-4-2005. Đy l một chuyến đi đ được chuẩn bị từ lu với những sự tnh ton rất kỹ cng.

CHUẨN BỊ CHO CHUYẾN ĐI

Theo Sư C Thch Đm Lan kể lại với đi BBC hm 15.1.2005, Sư C đ được cử qua Lng Mai ở Php thọ gio với Thiền sư Nhất Hạnh hai lần, một lần năm 1995 v một lần năm 2000, mỗi lần 6 thng. Sư C Thch Đm Lan l ai?

Hiện nay tại H Nội c 12 Ban Đại Diện Gio Hội Phật Gio quốc doanh quận v huyện. Cha Bồ Đề, nơi phi đon Thiền sư Nhất Hạnh được tiếp đn, nằm trong huyện Gia Lm. Thnh phần Ban Đại Diện Phật Gio huyện Gia Lm như sau:

- Chnh Đại Diện: Thượng Tọa Mật Trọng.

- Ph Đại Diện: Ni Sư Thch Đm Đức.

- Thư K: Sư C Thch Đm Lan.

Văn phng của Ban Đại Diện ny được đặt tại cha Bồ Đề ở thn Ph Vin, x i Mộ, huyện Gia Lm, thnh phố H Nội. Số điện thoại: 8.273.529.

Như chng ta đ biết, hầu hết cc cha tại Việt Nam hiện nay đều do cc sư quốc doanh trụ tr. Cc sư ny thường l cng an tr hnh nh nh sư c cấp bậc từ Trung y đến Đại T, cha lớn cấp lớn, cha nhỏ cấp nhỏ. Dĩ nhin, Sư C Thch Đm Lan cũng l một sĩ quan cng an. Sư C đ được H Nội phi qua Php hai lần để lin lạc v thương lượng với vợ chồng Thiền sư Nhất Hạnh thực hiện chuyến đi lịch sử ny.

Việc chuẩn bị để đn tiếp phi đon vợ chồng Thiền sư Nhất Hạnh cũng rất cng phu. Sư C Thch Đm Lan đ cho phng vin bo Thanh Nin ở trong nước biết như sau:

Nh cha đ mua thm 130 bộ chăn mn, xy mới 30 cng trnh phụ, mua 4 my giặt, 20 triệu đồng tiền bn ghế, 17 triệu tiền nồi xoong, huy động 30 người phục vụ. Phản gỗ được k xuống sn nh v trải chăn đệm, thực phẩm được nh cha đặt mua từ siu thị Metro, cc ch tiểu, cc phật tử địa phương vo bếp lm những mn ăn chay theo cch của nh Phật. (bo Thanh Nin online ngy 13.1.2005)...

Nh cha tiền đu m sắm sửa dữ vậy? Dĩ nhin l của Đảng v Nh Nước!

Ngy 10.1.2005, khi trả lời phỏng vấn của Thng Tấn X Việt Nam của H Nội, Thượng tọa Thch Gia Quang, Ph Ban Phật Gio Quốc Tế thuộc Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Gio Hội Phật Gio Việt Nam quốc doanh cho biết: "T.Ư Gio Hội Phật Gio đ phối hợp với cc cơ quan chức năng để bảo đảm an ton tối đa cho đon - an ton về giao thng, về thực phẩm, y tế cũng như về an ninh". Thượng tọa ni thm: "Khng chỉ ở trung ương m những nơi đon đến như H Nội, TP Hồ Ch Minh, Huế, Bnh Định v những tỉnh đon chỉ đến thăm như Quảng Ninh, Ph Thọ, Bắc Ninh, H Ty, chng ti đều phối hợp chặt chẽ với địa phương để thu xếp mọi vấn đề.

Theo tờ VnExpress online ngy 11.1.2005, ng Phạm Thế Doanh, Ph Trưởng Ban Tn Gio Chnh Phủ cũng khẳng định rằng Gio Hội Phật Gio sẽ tạo mọi điều kiện, cũng như đảm bảo an ninh cho đon trong thời gian ở Việt Nam.

MỤC TIU CHUYẾN ĐI?

Như chng ti đ ni nhiều lần, Thiền sư Nhất Hạnh l một người lm chnh trị hay tnh bo nấp dưới chiếc o c sa, thường ni v lm theo đơn đặt hng. Người đặt hng thường l CSVN hay cơ quan tnh bo Hoa Kỳ. Do đ ng thường phải xử dụng vọng ngữ cho ph hợp với sứ mạng được trao cho.

(Theo thuật ngữ của Phật Gio, vọng ngữ l do cố lừa dối người khc m dựng ln những lời ni khng thật. Sch Luận Tr độ, quyển 14 c viết: Vọng ngữ l ci tm khng trong sạch lun muốn ni dối tr, che dấu sự thật, ni sai sự thật v sinh khẩu nghiệp. Vọng ngữ l một trong Thập c)

Chng ti đ đưa nhiều dẫn chứng khng thể chối ci được để chứng minh sự kiện ni trn. Vậy đơn đặt hng trong chuyến đi ny l g?

Trước khi vợ chồng Thiền Sư Nhất Hạnh đến H Nội một ngy, ng Phạm Thế Doanh, Ph Trưởng Ban Tn Gio Chnh Phủ cho biết đy l cơ hội để bạn b quốc tế thấy được sự tự do tn gio tại Việt Nam cũng như sự pht triển của Gio hội Phật gio, đồng thời l dịp để Việt Nam thể hiện tinh thần thiện ch với kiều bo xa qu. (VnExpress.net ngy 11.1.2005)

Thượng tọa Thch Gia Quang, Ph Ban Phật Gio Quốc Tế thuộc Hội Đồng Trị Sự T.Ư Gio Hội Phật Gio Việt Nam khẳng định rằng T.Ư Gio hội Phật gio Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để thiền sư Thch Nhất Hạnh v phi đon Phật gio quốc tế thấy được sự đổi mới của đất nước v sự pht triển của Gio hội Phật gio Việt Nam, cũng như chnh sch đại đon kết dn tộc của Nh nước Việt Nam. (TTXVN ngy 10.1.2005)

Theo nhật bo Nhn Dn ngy 13.1.2005, trong thời gian ở thăm Việt Nam, đon sẽ thăm v đảnh lễ cc vị gio phẩm Gio hội Phật gio Việt Nam; thăm một số di tch lịch sử, danh lam thắng cảnh; thuyết giảng về php mn tu thiền tại một số cơ sở thờ tự ở H Nội, TP Hồ Ch Minh, Thừa Thin - Huế v Bnh Định.

Bản tin TTXVN của nh cầm quyền ngy 13.1.2005 đ tường thuật cuộc phỏng vấn Thiền sư Nhất Hạnh như sau: Trao đổi về cảm nhận của mnh với hoạt động của Phật gio trong nước, Ha thượng Thch Nhất Hạnh ni ng muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong việc truyền giảng đạo php để cng nhau hướng tới một x hội tốt đẹp hơn. ng cho biết ng đ từng đấu tranh với những thi độ căng thẳng của chnh quyền một số nước phương Ty về "vấn đề tn gio ở Việt Nam". ng kể rằng ng đ từng ni với một số quan chức Hoa Kỳ rằng: "Người Việt Nam muốn được giải phng khỏi ci m người Mỹ gọi l sự giải phng cho người Việt Nam", rằng tn gio l tn gio, khng nn lẫn lộn với chnh trị.

Khng ai nghĩ rằng Thiền sư Nhất Hạnh để đi thăm cc danh lam thắng cảnh v thuyết giảng về php mn tu thiền như nhật bo Nhn Dn đ ni. Trước đy, đa số cc tăng sĩ Việt Nam đều theo hai tng phi Thiền quan trọng của Trung Quốc l To Động Tng (mặc chiếu thiền) v Lm Tế tng (khn thoại thiền). Thiền sư Nhất Hạnh được chnh phủ Ng Đnh Diệm cho đi học ngoại quốc nn hấp thụ thm được To Động thiền v Lm Tế thiền cải cch của Nhật Bổn của hai bậc thầy l Shunryu Suzuki v Daisetsu Teitaro Suziki nn sinh động hơn. Nhưng trong khoảng 10 năm trở lại đy, H Nội đ cho nhiều thiền sư cng an c trnh độ văn ha cao đến Nhật Bổn, Hoa Kỳ v Ấn Độ học những g m Thiền sư Nhất Hạnh đ học, nn họ viềt v thực hnh hay hơn Thiền sư Nhất Hạnh nhiều. Khng ni đu xa, chỉ cần so với Ha Thượng Thch Thanh Từ, Thiều sư Nhất Hạnh cũng chỉ l một thứ huyền thoại m thi. Do đ, H Nội khng đặt hng cho Thiền sư Nhất Hạnh dạy thiền. Đơn đặt hng của H Nội l:

(1) Cho thế giới thấy rằng Việt Nam c tự do tn gio v Phật Gio ở Việt Nam đang pht triển mạnh. Đy l dơn đặt hng đ được ng Phạm Thế Doanh, Ph Trưởng Ban Tn Gio Chnh Phủ v sư quốc doanh Thch Gia Quang, Ph Ban Phật Gio Quốc Tế, ni toặc ra. Chnh Thiền sư Nhất Hạnh cũng đ ni rằng sứ mạng của ng l ni với người Mỹ: "Người Việt Nam muốn được giải phng khỏi ci m người Mỹ gọi l sự giải phng cho người Việt Nam".

(2) Phn ha hng ngũ của Gio Hội Phật Gio Việt Nam Thống Nhất, tức Gio Hội Ấn Quang, lm cho Gio Hội ny suy yếu dần v đi đến chỗ tan rả.

Trong 30 năm qua, nh cầm quyền CSVN đ mở hai trận đnh để đập tan Gio Hội Phật Gio Ấn Quang, một gio hội chủ trương dng bạo loạn để cướp chnh quyền, nhưng chưa thnh cng. Nay H Nội đang mượn bn tay của Thiền sư Nhất Hạnh để mở trận đnh thứ ba. Trước khi bn về trận đnh thứ ba ny, chng ti xin lược thuật qua hai trận đnh trước để độc giả c một niệm r rng hơn.

NHN LẠI TRẬN ĐNH THỨ NHẤT

Khi nh cầm quyền H Nội quyết định dẹp bỏ chiu bi Mặt Trận Giải Phng Miền Nam v thống nhất hai miền Nam - Bắc th Gio Hội Phật Gio Ấn Quang cũng muốn thu cả Phật Gio Nam Bắc về một mối v đặt dưới sự lnh đạo của họ. Đoạn sau đy trong Đơn xin cứu xt nhiều việc đề ngy 25.6.1992 của Ha Thượng Thch Huyền Quang cho thấy r điều đ:

Sau ngy thống nhất đất nước, Gio Hội chng ti gởi thơ ra Hội Phật Gio Thống Nhất Việt Nam tại H Nội, ku gọi thống nhất Phật Gio Nam Bắc, nhưng Hội Phật Gio H Nội khng đp ứng. Sau đ Gio Hội chng ti cử Ha Thượng Thch Đn Hậu từ miền Bắc về đại diện cho Gio Hội chng ti, đến xin gặp ng Nguyễn Văn Hiếu. Lc bấy giờ ng Hiếu đang giữ chức Bộ Trưởng Văn Ha. Ha Thượng chng ti xin php cho Gio Hội chng ti vận động thống nhất Phật Gio Việt Nam, sau đ tiến đến thống nhất Phật Gio hai miền. Nhưng bị ng Bộ Trưởng Văn Ha từ chối với l do: Thống nhất Phật Gio th tốt, nhưng thống nhất với Phật Gio cch mạng, chứ thống nhất lm g với Phật Gio phản động! Ha Thượng chng ti hỏi: Phật Gio phản động l ai? ng Bộ Trưởng Hiếu khng trả lời (ng Hiếu m chỉ Gio Hội chng ti l phản động).

Thấy mộng khng thnh, Gio Hội Phật Gio Ấn Quang đ c hnh động chống lại. Trước hết, Gio Hội quyết định triệu tập một Đại Hội Phật Gio Ton Quốc kỳ 7 tại cha Ấn Quang trong ba ngy từ 21 đến 23.1.1977 với đầy đủ đại diện Phật Gio cc tỉnh miền Nam về tham dự. Sau đ, Gio Hội gởi nhiều đơn cho nh cầm quyền tố co cng an bắt giam một số tăng ni ở cc địa phương.

Trước những khiếu nại lin tục như trn, nh cầm quyền CSVN bắt đầu bắn tỉa dần cc thnh phần nồng cốt của Gio Hội, đồng thời cho Thượng Tọa Thch Minh Chu v cc cư sĩ V Đnh Cường, Tống Hồ Cầm, L Cao Phan v Nguyễn Hữu Ba thuyết phục ba Ha Thượng Thch Đn Hậu, Thch Tr Thủ v Thch Tr Tịnh chịu st nhập Gio Hội Ấn Quang vo Gio Hội quốc doanh, sau đ giao cho ba Ha Thượng ny thuyết phục cc tăng sĩ cao cấp khc.

Ngy 12.2.1980, H Nội cho Ha Thượng Thch Đức Nhuận, Quyền Hội Trưởng Hội Phật Gio Thống Nhất (quốc doanh miền Bắc) vo Nam vận động thống nhất Phật Gio. ng họp với 20 đại biểu của cc tổ chức v tng phi Phật Gio miền Nam m Mặt Trận Tổ Quốc đ lựa chọn. Kết quả, theo sự chỉ đạo của Ban Tn Gio Chnh Phủ v Mặt Trận Tổ Quốc, hội nghị đ quyết định thnh lập Ủy Ban Vận Động Thống Nhất Phật Gio v bầu Ha Thượng Thch Tr Thủ, Viện Trưởng Viện Ha Đạo Phật Gio Ấn Quang lm Trưởng Ban, cn Ha Thượng Đn Hậu, Xử L Thường Vụ Viện Tăng Thống, lm Cố Vấn. Thượng Tọa Thch Huyền Quang đ kể lại như sau:

... vo cuối năm 1980, Ha Thượng Tr Thủ với tư cch Viện Trưởng VHĐ triệu tập một cuộc họp Hội Đồng Viện Ha Đạo để thng qua bản Hiến Chế m Ban Vận Động vừa mới sơ thảo để xin kiến Gio Hội gp vo, để bản văn được đầy đủ, nhin hậu lm cơ sở thiết lập GHPGVN tương lai. Sau lời tuyn bố l do, thầy Quảng Độ xin php pht biểu kiến: Thưa Ha Thượng Viện Trưởng, Ha Thượng triệu tập cuộc họp ny l bất hợp php, v ti lm Tổng Thư K VHĐ khng hay biết việc ny. V ai cử Ha Thượng Đại Diện VHĐ đi lm việc đ, nay mang việc đ vo đy hội thảo? Ti phản đối việc lm tự tiện c nhn đ của Ha Thượng Viện Trưởng.

Trước sự chất vấn đ, Ha Thượng Viện Trưởng khng ni g, rồi rời hội trường ra đi! Ha Thượng Tr Tịnh cũng tuyn bố: Để giữ tinh thần đồng đội, ti cũng ra đi theo Ha Thượng Tr Thủ.

Ngy 17.8.1981 Thượng Tọa Thch Minh Chu c lm một bản bo co cho biết tại Ban Chỉ Đạo Viện Ha Đạo Gio Hội Phật Gio Việt Nam Thống Nhất đ diễn ra những sự kiện khc thường, đ l việc Thượng Tọa Thch Quảng Độ, Tổng Thư K Viện Ha Đạo triệt hạ uy tn ton Ban Vận Động Thống Nhất Phật Gio, ngang nhin thch thức Chnh phủ v Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam.

Mặc dầu c sự chống đối của một số tăng sĩ cao cấp của Gio Hội Ấn Quang, Đại Hội Đại Biểu Thống Nhất Phật Gio Việt Nam cũng đ khai mạc ngy 4.11.1981 tại cha Qun Sứ ở H Nội c 164 đại biểu của cc tổ chức. Ha Thượng Thch Tr Thủ đ lấy tư cch Viện Trưởng Viện Ha Đạo Ấn Quang đến dự đại hội ni trn v đ đồng st nhập Gio Hội Ấn Quang vo Gio Hội Phật Gio Việt Nam của Nh Nước, trong đ Ha Thượng Thch Tr Thủ đ đảm nhận chức Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự, Ha Thượng Thch Tr Tịnh lm Ph Chủ Tịch, cn Ha Thượng Thch Minh Chu lm Tổng Thư K.

Sau vụ trn, Hội Đồng Viện Ha Đạo Ấn Quang đ bầu Ha Thượng Thch Huyền Quang Quyền Viện Trưởng Viện Ha Đạo v vẫn tiếp tục sinh hoạt, nn nh cầm quyền CSVN đ bắt giam hay đưa đi an tr cc tăng sĩ chống đối.

Khi cc biến cố xẩy ra ở cha Ấn Quang, Thượng Tọa Thch Nhất Hạnh đ gởi cho cc nh lnh đạo Phật Gio Việt Nam đang ở hải ngoại một l thư thc đẩy phải c thi độ đối với nh cầm quyền CSVN, trong thư ng viết: Ti khng ngủ được, một phần do nghĩ tới cha Ấn Quang, đầu nảo của Gio Hội, hiện giờ l một ngi cha hoang. C lẽ H Nội l luận rằng: Mỹ m họ khng sợ th sợ g cha Ấn Quang? Họ lầm. Mỹ l Mỹ. Ấn Quang l dn. Ấn Quang khng đơn độc trong cuộc đấu tranh. Dn chng cng khổ với Ấn Quang, thất vọng v hy vọng với Ấn Quang, th H Nội khng thể coi thường Ấn Quang. Qu thầy hiện nay trốn trnh ở đu? Trong nước cn chưa biết, nữa l ngoi nước!.

TRN ĐNH THỨ HAI NHẸ NHNG HƠN

Đầu năm 2003, cục u trn m của Ha Thượng Huyễn Quang, xử l thường vụ Tăng Thống Gio Hội Ấn Quang, bổng nhin mỗi ngy một lớn. Ngy 14.2.2003, Cng An đưa Ha Thượng đi khm ở bệnh viện Quảng Ngi, nơi đy cho biết phải vo Si Gn mới chữa được. Nhưng sau khi xin chỉ thị của cấp trn, Cng An quyết định đưa ra H Nội.

Sng 6.3.2003 Ha Thượng được giải phẩu trong 30 pht. Buổi chiều, Phạm Thế Ruyệt, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc, đến thăm v mời Ha Thượng sau khi bnh phục, đến thăm Mặt Trận.

Ngy 2.4.2003, Phủ Thủ Tướng cho xe đến đn Ha Thượng Huyền Quang đến gặp Thủ Tướng Phan Văn Khải. Cuộc họp ko di khoảng 45 pht. Nhật bo Nhn Dn của nh cầm quyền CSVN trong số ra ngy 3.4.2003 đ đăng tin về cuộc gặp gỡ ny, nguyn văn như sau: Chiều 2-4, tại H Nội, Thủ tướng Phan Văn Khải đ tiếp Ha thượng Thch Huyền Quang. Thủ tướng n cần thăm hỏi v vui mừng nhận thấy Ha thượng đ bnh phục sau thời gian điều trị bệnh tại H Nội v mong Ha thượng tch cực đng gp sức mnh cho đạo php v dn tộc...

Thủ tướng thng bo với Ha thượng về chnh sch tự do tn ngưỡng của Đảng, Nh nước ta v những thnh tựu đng phấn khởi trong cng cuộc đổi mới v pht triển kinh tế - x hội đất nước. Đạt được những kết quả to lớn đ, theo Thủ tướng l do c sự nỗ lực vượt bậc, sự đon kết v nhất tr cao của ton Đảng, ton dn, trong đ c đng gp của đng đảo cc tn đồ, chức sắc tn gio, đặc biệt l cc tăng ni v phật tử trong cả nước. Cng cộng đồng dn tộc, giương cao ngọn cờ chống đế quốc xm lược v b lũ tay sai, Phật gio Việt Nam đ từng gp cng sức của mnh vo sự nghiệp giải phng hon ton miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngy 7.4.2003, Ha Thượng Huyền Quang đi xe lửa về Huế. Cc chư tăng v Phật tử ra đn tại ga Huế, dng hoa rồi rước kiệu về cha Từ Đm. Về số người tham dự cuộc tiếp đn, c bản tin ni 2.000, c bản tin ni 3.000.

Sng 2.5.2003, Ha Thượng ln đường bằng xe hơi, c Cng An hộ tống, đi Si Gn. Ngy 7.5.2003, Ha Thượng đ được đưa đến gặp ng L Thanh Hải, Chủ Tịch Ủy Ban Nhn Dn thnh phố Si Gn. Ha Thượng đ ni: Thủ Tướng Phan Văn Khải c hứa với ti rằng mọi việc từ nay chnh phủ sẽ giải quyết bằng lng từ bi. Nếu được như thế, chng ti cũng sẽ giải quyết bằng lng hỷ xả. Tuy nhin, vấn đề hiện nay l Phật Gio chng ti phải được quyền chỉnh đốn nội bộ để tiến đến việc thống nhất Phật Gio. ng L Thanh Hải ni: Việc thống nhất l chuyện nội bộ của qu cụ, chng ti hoan nghnh.-- Read 4 fun :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 21, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

(Tiep the FWD)

Nhật bo Việt Bo số ra ngy 17.5.2003, đ đăng một bản tin về Lễ Phật Đản năm 2003 tại Huế dưới đề mục: 2 Gio hội tm hợp nhất, lần đầu lễ Phật đản tưng bừng, cho biết c hai sự kiện đặc biệt đ xẩy ra: Sự kiện thứ nhất l hm 11.5.2003, Ha thượng Thch Thiện Hạnh (Ấn Quang) chỉ dạy cho Tăng Đon Thừa Thin - Huế gặp gỡ v đề nghị với Thượng tọa Thch Gic Quang, Ph Thư k Thường trực Ban Trị sự Gio hội Phật gio Việt Nam Thừa thin - Huế, hai bn cng nhau đến đặt vng hoa tưởng niệm trước Đi Thnh Tử Đạo Phật gio. Đy l điều đặc biệt chưa từng xẩy ra gần 30 năm qua. Sự kiện thứ hai l đng đảo chư Tăng Ni v đon vin Gia dnh Phật tử Huế cng tham dự chung lễ Phật Đản do Gio Hội quốc doanh tổ chức. Bi bo kết luận:

Phật tử Huế v cng xc cảm trước hai sự kiện mới mẻ ni trn v cng ni với nhau rằng: Thế l cuộc thống nhất của Phật gio m thầm trong tim nay đ thể hiện trước ban ngy!

Trước tnh trạng ny, Văn Phng II Viện Ha Đạo Ấn Quang đ tổ chức Đại hội Bất thường vo ba ngy 10, 11 v 12.10.2003 tại Tu viện Quảng Đức thuộc thnh phố Melbourne, Australia. Đại Hội đ suy tn Ha Thượng Huyễn Quang ln lm Đệ Tứ Tăng Thống v suy cử thnh phần lnh đạo mới của Gio Hội gồm cả trong nước v ngoi nước để đề phng cc chư tăng trong nước bị nh cầm quyền thuyết phục, c thể tự đem phần Gio Hội Ấn Quang cn lại st nhập vo Gio Hội Phật Gio quốc doanh như năm 1981!

TRẬN ĐNH THỨ BA BẮT ĐẦU

Sau gần 10 năm thuyết phục v chuẩn bị, nh cầm quyền H Nội đ mượn được bn tay Thiền sư Nhất Hạnh mở trận đnh trận thứ ba với Gio Hội Ấn Quang. Với đn thm độc ny, nh cầm quyền CSVN đ gy phn ho trong nội bộ Gio Hội Ấn Quang v trong hng ngũ Phật Gio chống cộng ở hải ngoại: Nếu Gio Hội Ấn Quang phản đối việc lm của Thiền sư Nhất Hạnh, những tn đồ đi theo Thiền sư sẽ quay lại tấn cng Gio Hội v tố co Gio Hội g nh bi mặt đ nhau. Nếu Gio Hội khng phản đối, cc Phật tử sẽ nghĩ rằng Thiến sư lm đng, thi khng đi tự do tn gio nữa, quay trở về với Quốc Doanh. Đng no th Gio Hội Phật Ấn Quang cũng bị tổn thương.

Trước đn thm độc ny, Gio Hội Ấn Quang đnh im lặng v cho ng V Văn i, Gim Đốc Phng Thng Tin Phật Gio Quốc Tế, đứng ra đối ph với Thiền sư Nhất Hạnh. Thng co bo ch đề ngy 14.1.2005 của ng V Văn i c những đoạn như sau:

Đy l mn qu hậu hĩ nhn dịp Tết m Sư ng Thch Nhất Hạnh trao tặng cho Nh cầm quyền Việt Nam, nhưng Sư ng chẳng gip đỡ t g cho nhn dn Việt Nam trn phương diện cơm o, nhn quyền, tự do v dn chủ".

Phng Thng tin Phật gio Quốc tế cực lực phản đối sự đnh gi vu khống của Sư c Chn Khng đối với cc Gio hội khng được thừa nhận v đang bị khủng bố tại Việt Nam. Sư c Chn Khng, nhũ danh Cao Ngọc Phượng, l người phụ t đặc biệt của Sư ng Thch Nhất Hạnh từ năm 1960 v l người điều khiển v quản l ton bộ cơ sở Lng Mai... Khi được hỏi v sao một số phong tro tn gio bị cấm đon tại Việt Nam, Sư c Chn Khng trả lời: "V một số cc Gio hội ny tng trữ những l cờ của chế độ cũ (sic). Cn chng ti, th chng ti chẳng c một tham vọng chnh trị no cả". (!!!)

"Vấn đề tn gio ở Việt Nam" m Sư ng bnh vực, l một thực tế đau thương v khốc liệt, khng thể bnh luận khinh suất theo điệu lun l sơ đẳng của sự lắng nghe v cảm thng "chn bỏ lm mười", khi m hng gio phẩm bị thảm st, lưu đy, quản chế v hng nghn Phật tử bị giam cầm, giết chc...

Phng Thng Tin Phật Gio Quốc Tế rất lấy lm tiếc cho chuyến đi của Sư ng Thch Nhất Hạnh, v khng thể khng ni ln sự bất mn, nếu khng l chống đối, sự việc Sư ng Thch Nhất Hạnh cng Sư C Chn Khng Cao Ngọc Phượng đang phụ tay với Đảng v Nh cầm quyền H Nội tuyn truyền cho chế độ, nhằm che giấu những sự thực đn p cc tn gio tại Việt Nam ni chung v Gio hội Phật gio Việt Nam Thống nhất ni ring.

Quả thật khng ai hiểu r Thiền sư Nhất Hạnh bằng V Văn i v cũng khng ai hiễu r V Văn i bằng Thiền sư Nhất Hạnh. Cho nn mới c lời than: Trời sinh Nhất Hạnh sao cn sinh V Văn i!

Trong một cuộc phỏng vấn của đi BBC, Thiền sư Nhất Hạnh đ tuyn bố: Chng ti đ từng viết, từng ni rằng ti chấp nhận tất cả cc thầy, dầu trong Gio Hội Nh Nước, dầu trong Gio Hội Thống Nhất đều l anh em của ti cả. V ti nghĩ rằng hai bn c thể đi con đường của mnh, miễn l đừng c chống nhau. Phi nhớ rằng họ l anh em một nh, th như vậy người ta sẽ khng thể xen vo nội bộ Phật Gio để chia rẻ mnh được. Ti ni với cả hai bn như vậy.

Đy l một lối lập luận hon ton ngụy biện. Thực tế khng dễ dng như vậy:

- Với Gio Hội Phật Gio Ấn Quang: Mặc dầu Phật Gio c đến 84.000 php mn, ai muốn theo php mn no cũng được, Gio Hội Ấn Quang lun chủ trương khng chấp nhận bất cứ tng phi no đứng ngoi Gio Hội ny v chỉ c Gio Hội ny l đại diện duy nhất của Phật Gio Việt Nam. Chnh chủ trương ny đ đưa đến sự tan vở của Gio Hội Phật Gio VN Thống Thất thnh Gio Hội VN Quốc Tự v Gio Hội Ấn Quang khi ở trong nước, v sự tranh chấp giữa Gio Hội Lin Tn v Gio Hội Ấn Quang khi ở hải ngoại. Cứ đọc Tm Thư của Ha Thượng Tm Chu sẽ r ngay. Tại sao những lc đ Thiền sư Nhất Hạnh khng đứng ra ha giải gip?

- Với Gio Hội Phật Gio quốc doanh: Khng thể coi cc thnh phần lnh đạo Gio Hội ny l tăng sĩ được, v đa số l sĩ quan cng an tr hnh. Từ 1981 đến nay, đ c khoảng 5.000 sư cng an được huấn luyện để cử đi trụ tr cc cha ở miền Nam thay thế cc sư thật. Với những tn cng an đội lốt tn gio ny m Thiền sư Nhất Hạnh gọi họ đều l người anh em của ti cả hay họ l anh em một nh? Coi như vậy l đồng lỏa với sự dối tr, đồng lỏa với tội c.

Bo VnExpress online ngy 13.1.2005 cho biết: Ngy 13/1, thiền sư Thch Nhất Hạnh cng tăng ni đến thăm cha Du ở Bắc Ninh. Trong ngy, đon cn đi thăm cc cha Bt Thp, Phật Tch v Đền Đ. Theo lịch trnh ngy 14/1, Thiền sư Thch Nhất Hạnh cng đon viếng thăm cha Trăm Gian, cha Thầy, cha Cựu Qun (Nội An), cha Phụng Thnh, cha Lại Đ v Đền Cổ Loa. Nhưng đy chỉ l diện. Thuyết php cho sư cng an th cũng như nước đổ đầu vịt m thi. Nơi m H Nội muốn Thiền sư Nhất Hạnh đến ha giải l Huế. Huế mới thật sự l trung tấm của Phật Gio Ấn Quang, l điểm. Tại đy bất cứ lc no cũng c thể xẩy ra cc cuộc bạo loạn. Cuối thng 4 năm 1992, khi đm tang Ha Thượng Đn Hậu được cử hnh, khng kh si sng sục, sut xẩy ra một cuộc biểu tnh nổi loạn trong thnh phố. Nhưng v cng an đ đề phng trước, nn đ dẹp được.

Tại Thừa Thin Huế, một tỉnh tương đối nhỏ, hiện c đến 124 ngi cha, 318 Niệm Phật Đường với 152 hội Gia Đinh Phật Tử quốc doanh đang hoạt động dưới sự chỉ đạo của sư quốc doanh. Trung tm điểm l cha Từ Đm hiện do Ha Thượng Thiện Siu trụ tr dưới sự kiểm sot của Thượng Tọa Thch Hải Ấn. Cha Từ Hiếu (ở x Thủy Xun), nơi Thiền sư Nhất Hạnh xuất thn v đ đng gp kh nhiều để khuếch trương, hiện do Thượng Tọa Thch Ch Mậu trụ tr. Cả Thượng Tọa Thch Hải Ấn lẫn Thương Tọa Thch Ch Mậu đều l sư cng an. Đy l hai nơi sẽ tập trung cc tăng ni v Phật tử để Thiều sư Nhất Hạnh ni chuyện với họ rằng sư thật hay sư quốc doanh đều l người anh em của ti v họ l anh em một nh v muốn mọi người cũng lm như vậy.

BỊ ĐIỂM TRNG HUYỆT!

Sứ mạng của Thiền sư Nhất Hạnh trong chuyến đi ny quả thật qu lớn. Nhưng d ha giải hay khng ha giải được Gio Hội Ấn Quang ở trong nước, ở hải ngoại ng cũng đ thnh cng trong việc gy phn ha hng ngũ Phật Gio, nhất l hng ngũ Gio Hội Ấn Quang.

Ngoi ra, nh cầm quyền CSVN cũng đ thnh cng khi xử dụng Thiền sư Nhất Hạnh để lm cm họng hầu hết nhưng tổ chức v những cy chống cộng to mồm nhất ở hải ngoại.

Trước đy, khi Tướng Nguyễn Cao Kỳ v Tướng Nguyễn Khnh tuyn bố trở về thăm qu hương v hợp tc xy dựng đất nước, họ đ to mồm chửi bới hết thng ny qua thng khc. Nhưng nay khi vợ chồng Thiền sư Nhất Hạnh trở về lm dịch vận cho H Nội, từ Khu Hội Cựu T Nhn Chnh Trị, Ủy Ban Bảo Bệ Chnh Nghĩa Quốc Gia đến Đảng Việt Tn, Tập Thể Cựu Chiến Sĩ QLVNCH... đnh nn khe. v sợ đụng đến tn gio. Ring bo Người Việt đ cng khai hoan nghnh sự ha hợp ha giải Quốc Cộng ny! Chống cộng như thế th thua l chuyện đương nhin.

Để chấm dứt bi ny, khng g tốt hơn l xin mời đọc giả nghe Thượng Tọa Thch Tuệ Sĩ, Đệ Nhất Ph Viện Trưởng Viện Ho Đạo Ấn Quang, m tả lại hnh ảnh của Ha Thượng Thch Tr Độ, thầy của Thượng Tọa Thch Thiện Minh v Thch Tr Quang, đ đi theo Việt Minh từ năm 1945, trở lại miền Nam sau ngy Cộng Sản chiến thắng:

Trn lễ đi chiến thắng, gồm cc lnh đạo của Đảng v Nh nước, hng cao nhất. Php sư thay mặt Phật gio miền Bắc, m trn cương vị người chiến thắng, l chnh thức đại diện ton thể Phật gio Việt nam. Đ l vị Php sư, m miền Nam gọi l Đại lo Ha thượng; Ngi bận chiếc o sơ-mi cụt tay như cc cn bộ cao cấp khc của Đảng v Nh Nước. Sự thực như vậy rất r: Phật gio khng tồn tại nữa ở Miền Bắc, m chỉ tồn tại như một bộ phận của Đảng v lnh đạo Phật gio chỉ l cn bộ của Đảng v Nh Nước.

Đ l hnh ảnh của cc nh sư m Thiền sư Nhất Hạnh đang ku gọi cc tăng sĩ Phật Gio coi họ đều l người anh em của ti cả v họ l anh em một nh. Đng l ni theo đơn đặt hng!

T Gn-- Fun to read :))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 21, 2005.Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Ba ci vụ sư với si, b vi th n beyond my grade, so I don't care period. Đi tu th vo chu m học hnh kinh kệ để cứu chng sinh như thượng toạ Tm Chu, Tm Gic, Quảng Độ cn tham san xi như cc sư quốc doanh th tớ coi Ne Pas! Cng bọn trn răng dưới dzế th dạy ai , lũ sư quốc doanh lũ Cộng Sản Đội Lốt Thầy chu như cha Đặng văn nhậm gi chiều no bắt chiều đ 1 lũ ch đin

-- (Su Bi Da @ si Gng.Net), January 22, 2005.

Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Tại sao Phật Gio ngy nay bị php nạn ? Luật nhn quả nh Phật ?

Xin đọc bi của Chu Sa để biết Phật Gio đ để VC xm nhập v biến Phật Gio thnh cộng sản .

http://dominotrungcong.com/mainarticles/sutangdaodoithichanchoi.htm

30 năm rồi đo c một thằng thầy cha no đứng ra nhận lỗi với ton dn v xin tha thứ .Chng ta c cn tn trọng họ khng ? Hiện nay chng chỉ tranh đấu cho chnh bọn chng với chiu bi " Tự do tn gio" trong khi chng ta phải tranh đấu tự do cho VN .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 22, 2005.


Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Phat Giao Quoc Doang, Su Co Quoc Doan, CSVN Dung Phat Giao dde Quay pha Chinh trin phe quoc gia

-- (
Tien Phong @ Red Fox .com), January 23, 2005.

Response to Pháp danh Nhất Hạnh nhưng bản chất vô hạnh

Đọc bi của Link trn ti mới thấy thấm tha. Thầy Tr Dũng l ci g đ rất hai mặt, hồi nhỏ ti co tham gia vo don Phật Tử như Hướng Đạo ở chu Bắc Việt v n gần nh ng B cụ ti ở khc Cng L Hiền Vương v c người quen rủ vo nn ti gia nhập cho vui thay vi gia nhập Si Con ở Sn Vận Động Phan Đnh Phng.

Chu Bắc Việt nằm st nch Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH v trại Lực Lượng Đặc Biệt v Sn vận Động Cộng Ho, Năm 64 tui c cắm trạo ở khun vin chu. Lều th do cơ quan US AID dp nn rất khang trang, thỉnh thoảng c mấy thiếu sinh phật tử nghịch ngợm tro qua Tường Gạch vo khu qun sự của Bộ TTM m khng ain biết d họ c hng ro v ci Skull v Cross Bow Sign cũng khng lm tụi nhi sợ, nếu ln Gc chung th nhn thất hết cả Trại David TSN v Ton trại Trần Hưng Đạo TTM.

Điều ti muốn ni l cc thnh vin đứng đầu nhm họ đều biết nhau v ở khu nh sn cạnh dốc cầu kiệu, tuy mới c 11 tuổi thời đ ti đ sanh nghi c 1 ci g b mật bao chm họ khng thch chnh quyền Si Gn họ click với nhau trong thầm kn. Họ hoạt động b mật, nhiều khi họ cấm ti vo khu họ họp, ti cứ nghĩ l họ họp với cc Phật Tử

Sau đọc bi trn ti mới vỡ lẽ, khi đnh Đi Pht Thanh tụi đặc cng xuất php từ cuối đường Tự Đức Nối di, khu ny kho6ng xa khu cầu kiệu l mấy nếu đi bằng suồng ba l, th ra tổ đặc cng tnh bo n đb nằm ở mấy khu ny từ lu.

Ngy 29-4-1975 O6ng Tn Mỹ Chủ nh may o di Tn Mỹ Ph Nhuận c ni trong trại l ng thấy Vẹm v cảnh sy Tn Bnh đem sng cối Đại lin 12.7 Lyhay 23mm g đ l sn thượng nh may Giang Thanh Ph Nhuận.

Đng l QLVNCH bị tụi sư hổ mang no đm sau lưng

-- (DDTStBọCSVN@ 4H.Com), January 23, 2005.


Moderation questions? read the FAQ