HT Nhất Hạnh Nói Với TIME: Hy Vọng Gặp Các Sư Bị Quản Thúc

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

HT Nhất Hạnh Nói Với TIME: Hy Vọng Gặp Các Sư Bị Quản ThúcHANOI -- Dưới đây là bản Việt dịch bài viết của phóng viên Kay Johnson trên tạp chí Time, số báo ghi ngày 24-1-2005, Vol. 165, No.3. Nguyên bản Anh văn nhan đề “A Long Journey Home” (Hành Tŕnh Thăm Quê Dài Lâu). Bản dịch toàn văn do VB thực hiện như sau.

Một vị thầy Phật Giáo nổi tiếng ở Tây Phương được cho phép từ nơi lưu vong về quê tạm thời.

Đó là một chuyến hồi hương thích nghi với hoàng gia hay ngôi sao nhạc rock hơn là một nhà sư. Khoảng 1,000 Phật Tử hay nhiều hơn đứng chờ trong buổi sáng lạnh giá ở Phi Trường Nội Bài, Hà Nội, ôm các bó hoa, hát các bài ca, và chen chúc để nh́n rơ hơn.

Đối với nhiều Phật Tử, họ xô đẩy tới hơn: khi HT Nhất Hạnh bước ra khỏi khu vực hải quan, họ vọt tới với sức mạnh làm dạt ra nhiều người và rớt cả dép, mũ, và găng tay của nhiều người khác. “Tôi chạm tới thầy rồi!” lời 1 phụ nữ hô lên, chị này bật ra nước mắt.

Việc nhà sư Thích Nhất Hạnh trở về VN tuần qua đă gợi lên các quan tâm đặc biệt bởi v́ quá lâu rồi. Nhà sư 78 tuổi, 1 nhà hoạt động ḥa b́nh nổi tiếng thời Cuộc Chiến VN, bị cấm về nước khi đi nói chuyện ở Hoa Kỳ năm 1966 bởi cả chính phủ VNCH Miền Nam và chính phủ CSVN Miền Bắc. Sống lưu vong ở Pháp, thầy thường xuyên đi Hoa Kỳ, giúp thúc đẩy Mục Sư Martin Luther King Jr. phản chiến, và lănh đạo một phái đoàn Phật Giáo tới ḥa đàm Paris 1969.

Sau cuộc chiến, HT Nhất Hạnh trở thành một thiền sư được kính trọng và là tên tuổi Phật Giáo thứ nh́ chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thầy sáng lập 3 tu viện ở Mỹ và 1 ở Pháp, và dạy hàng chục ngàn tín đồ về các khái niệm ông gọi là “Phật giáo nhập thế,” trong đó nhấn mạnh thiền định, ḥa b́nh và công lư xă hội. Số lượng 80 sách đă xuất bản của sư đă bán 1.5 triệu ấn bản. “Ở phương Tây, sư là một biểu tượng,” theo lời James Shaheen, chủ bút và là chủ nhiệm tạp chí Phật Giáo Mỹ Tricycle. “Tôi không thể nghĩ ra 1 Phật Tử Tây Phương nào mà không biết sư Nhất Hạnh.”

Bây giờ, người Việt đang có cơ hội làm quen lại với HT Nhất Hạnh. Sau khi Sài G̣n sụp đổ năm 1975, nhà nước CS gom mọi giáo hội Phật Giáo vào một giáo hội do nhà nước kiểm soát, và các vị sư nào không chịu th́ sẽ bị quản thúc tại chùa. Các tác phẩm của HT Nhất Hạnh bị nhà nước tịch thu, và sư không có thể xin 1 visa về thăm quê nhà trong gần 30 năm. Sau hơn 1 năm thương thuyết, Hà Nội cho sư và 200 đệ tử trở về trong 4 tháng thăm quê và giảng dạy. (Chính phủ cũng cho 4 sách của sư được in.)

Ngồi trên 1 tấm đệm trong ngôi chùa ngụ tạm, HT Nhất Hạnh không lộ vẻ dao động bởi mọi chú ư mà sư đang gặp. “Tôi biết chúng tôi sẽ bị quan sát bởi nhiều người, ngay cả bởi -- đặc biệt bởi -- công an,” sư nói với TIME. “Nhưng chúng tôi không bận tâm bởi v́ chúng tôi tin công an cũng có Phật tánh. Nếu bạn phát ra niềm vui, yêu thương, hiểu biết, ḥa b́nh và b́nh alng, họ sẽ có thể cảm kích và hưởng lợi từ đó.” Sư nói, sư dự định viếng thăm các nhà sư đang bị giam giữ [hay quản thúc] cũng như thăm các lănh đạo giáo hội nhà nước, và hy vọng chuyến đi của sư sẽ làm dịu đi thái độ chính phủ đối với tôn giáo.

Đó sẽ c̣n là 1 bước về trước. Căng thẳng giữa chính phủ và các giáo hội tôn giáo ngoài chính phủ đă lên cao, tới nổi năm ngoái Mỹ đưa VN vào danh sách các nước quan ngại đặc biệt về tự do tôn giáo, cùng với Iran và Bắc Hàn. Các lănh tụ của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, cơ chế mà HT Nhất Hạnh rời bỏ để lập riêng ḍng thiền của sư, đă bị quản thúc tại gia hầu hết trong 20 năm qua.

Hồi tháng 11, chính phủ kết án 1 mục sư Tin Lành Mennonite 3 năm tù. Những người Tin Lành ở Tây Nguyên đă chứng kiến các lănh tụ nhà thờ bị bắt và ít nhất một nhà thờ bị đốt, theo lời Hội Quan Sát Nhân Quyền HRW, nơi phổ biến bản tường tŕnh tuần trước nói là công an lại mới bắt hàng chục nhà truyền giáo. (Hà Nội đă bác bỏ dữ dội các cáo buộc này.)

Nghịch lư chính là chỗ: nhiều triệu tín đồ đă có nhiều tự do hơn để thờ phượng hơn trước giờ -- khi nào họ c̣n bước vào các giáo hội nhà nước chấp thuận. Các phân tích gia nói là việc Hà Nội bố ráp các Phật Tử và Cơ Đốc Nhân ngoài-ṿng không phải là v́ lư thuyết vô thần CS, mà chỉ là lo ngại về chính trị. “Không phải chuyện lo sợ chuyện tôn giáo,” theo lời Tiến Sĩ David Koh, chuyên gia về VN tại Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ở Singapore. “Đó là nỗi lo sợ tôn giáo bị lợi dụng bởi ngoại nhân để lật đổ chính phủ CSVN.”

HT Nhất Hạnh, với thái độ trầm lặng của 1 thiền sư, nói là sư không lo ngại về chuyện bị lợi dụng như 1 công cụ tuyên truyền. “Có thể như thế lắm,” sư nh́n nhận. “Nhưng cách suy nghĩ của tôi không bị ảnh hưởng bởi các chuyện đó.” Sư nói, mục tiêu của sư là để xua tan đi nỗi lo của chính phủ rằng t́nh h́nh Phật Giáo độc lập là một hiểm họa. Sư nói, “Để cho tự do được thành h́nh, chúng ta nên gỡ bỏ sợ hăi, ngộ nhận và kỳ thị [phân biệt].”

Để xua tan nhiều thập niên nghi ngờ, hẳn là một thách thức lớn, ngay cả đối với một thiền sư.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 20, 2005

Answers

Response to HT Nhất Hạnh NĂ³i Với TIME: Hy Vọng Gặp CĂ¡c Sư Bị Quản ThĂºc

 • Đó là một chuyến hồi hương thích nghi với hoàng gia hay ngôi sao nhạc rock hơn là một nhà sư


 • Theo Báo Thanh Niên của CS ngày 12/01/05 : "Như Thanh Niên đă đưa tin, hôm qua 12/1, ḥa thượng Thích Nhất Hạnh cùng đoàn tùy tùng gần 100 người đă có mặt ở Việt Nam, 90 người khác do khác chuyến bay sẽ có mặt trong một hai ngày tới."

  Không biết Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sẽ nghĩ như thế nào khi bị báo chí CS coi ngài như một giáo chủ của một tà giáo đi đâu cũng có kẻ hầu người hạ, có đám tùy tùng theo bợ đít. Ngài có hiểu tại sao CS không gọi những người đi theo ngài là những Phật tử mà gọi là " đoàn tùy tùng,.... 90 người khác" không?????.

  Nếu Thiền Sư là người tu hành chân chính, không khuất phục trước bạo quyền th́ hảy mạnh dạn đính chính là: đệ tử của ngài là những người tu thiền chứ không phải là đầy tớ của ngài.

  Tôi nghĩ CSVN đang dùng ngài, và đang khinh rẽ ngài v́ bản chất của CS là vô thần, họ coi ngài như là một giáo chủ của tà giáo thôi.

 • “Tôi chạm tới thầy rồi!” lời 1 phụ nữ hô lên, chị này bật ra nước mắt.

 • Mẹ bố tiên nhân sư cha Sư Ông và đám bợ đít Việt Cộng. Cái tṛ hề đóng kịch này rẻ tiền quá. Cái đám c̣ mồi do VC dàn dựng làm sư ông cảm động đến rơm rớm nước mắt. Sư ông xách dái rời khỏi VN mang danh nghĩa ăn cơm quốc gia thờ ma thằng VC từ trước 1975, làm đéo ǵ mấy người miền Bắc biết đến tên tuổi thằng sư cha căng chú kiết là Nhất Hạnh với Vô Hạnh để đến nổi "bật ra nước mắt cá sấu : Tôi chạm tay thầy rồi!!". Tôi đây rời VN trên 20 năm, tối ngày v́ nghề nghiệp phải ngôi trước computer, internet mở 24/7, mổi năm ít nhất 1 lần đến chùa nghe "thuyết pháp" vào đêm Giao Thừa. Thế mà chỉ biết đến có 1 thăng cha sư tên là Nhât Hạnh có bài hát nổi tiếng "Bông Hồng Cài Áo". Thật ra tôi chỉ biết đến bài ca đó là do 1 nhà sư nhưng chỉ biêt đó là Nhất Hạnh cho đến khi Paris By Night do MC Nguyễn ngoc Ngạn phỏng vấn Nhất Hạnh và có nhắc đến tên bài ca này. Vậy th́ làm thế đéo nào những người dân Hà Nội biết được thằng cha sư này mà có đến 1000 người đứng đón tại PT Nội Bài, rồi lại xô đẩy chen lấn để mong được nắm tay "ngài". Tôi chỉ có thể tin được nếu bảo rằng 1000 người dân Hà Nội này t́nh nguyện đến xô đẩy chen lấn để được nh́n tận mắt Monica Lewinsky xem cai miệng cũa cô này nó rộng đến cở nào mà thổi kèn Bill Clintont quá đă.

 • Nhưng chúng tôi không bận tâm bởi v́ chúng tôi tin công an cũng có Phật tánh.

 • Địt mẹ sư, mấy thằng CA này chỉ có Phật Tánh bởi v́ sư là thằng Việt Kiều, có danh có tiền. Nếu sư mà trên răng dưới Bác Hồ coi xem nó có ...có...F..ck tánh với sư th́ có chứ ở đó mà Phât tánh. Sư mang danh là Thiền cái con mẹ ǵ mà ăn nói ngu như 1 thằng khùng. Ở Newyork sư nói là Mỹ bỏ bom ở Bến Tre Destroyed 300 ngàn căn nhà. Đéo mẹ sư nói láo Bến Tre nhỏ như cái lổ mũi làm đéo ǵ có đến 300 ngàn căn nhà để mà Destroyed. Rôi bây giờ lại nịnh máy thằng CA VC răng tụi nó có "Phật Tánh". Chắc câu nói này sư trả công cho 1000 đứa CA ch́m , nổi đến đón sư ông "cầm tay nước mắt rưng rưng!!".

  Hơn nữa mục đích cũa sư ông về VN lần này 1 phần là muốn ḿnh trở thành giáo chủ cũa 1 giáo phái mới cho phép thiện nam tín nử được quyền lập gia đ́nh. Sướng nhễ !! Di tu đă được ăn tiền cúng ,c̣n được theo tán tỉnh Tín Nữ nữa th́ thằng đéo nào lại chẳng muốn đi tu.

  Được ăn , được nói, được gói mang về mà lị !!!

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 20, 2005.

  Response to HT Nhất Hạnh NĂ³i Với TIME: Hy Vọng Gặp CĂ¡c Sư Bị Quản ThĂºc

  Má»™t loại sÆ° hổ mang mang phĂ¡p danh Nhất Hạnh nhÆ°ng bản chất vĂ´ hạnh

  -- honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005.

  Response to HT Nhất Hạnh NĂ³i Với TIME: Hy Vọng Gặp CĂ¡c Sư Bị Quản ThĂºc

  Ho^`i ddo' mi`nh cu~ng la` fan cu?a TNH cho dde^'n khi vu. New York khi TNH no'i la'o ve^` 300 nga`n ngu*o*`i bi. gie^'t o*? Be^'n Tre

  Well, cha me. mi`nh la` ngu*o*`i go^'c Be^'n Tre va` tha^n nha^n va^~n co`n so^'ng be^n ddo'

  http://vnnews.net/forums/forumdisplay.php?f=11

  -- honglac (honglac1978@yahoo.com), January 20, 2005.


  Response to HT Nhất Hạnh NĂ³i Với TIME: Hy Vọng Gặp CĂ¡c Sư Bị Quản ThĂºc

  hiihhi ... THIEN SU THICH NHAT HANH ..thich lap ra 1 ddao giao´ moi nhu* KSBH noi nhu* tre^n thi ddung la o^ng ta muo^n ca.nh tranh voi ba THAI THUONG SU THANH HAI .... ba THANH HAI xua la sinh vien VN du hoc tai tay ddu*´c .... bay gio lap ra 1 giao phai ,,,an chay ...ddi.t ddu*o*.c ..va nen mac quan ao ddep tot nhat la nen mac quan ao va ddeo trang su*´c do ba pha´c hoa. ( Thanh hai colection )

  hiihiihi muon vui ve khoe manh khoi can VIAGRA .. cu tu theo THAI THUONG SU THANH HAI .....:-))

  -- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 20, 2005.


  Response to HT Nhất Hạnh NĂ³i Với TIME: Hy Vọng Gặp CĂ¡c Sư Bị Quản ThĂºc

  Thich Nhat Hanh quotes Contemporary Vietnamese Buddhist monk, peace activist and writer

  ---------------------------------------------------------------------- ----------

  If in our daily life we can smile, if we can be peaceful and happy, not only we, but everyone will profit from it. This is the most basic kind of peace work.

  Because of your smile, you make life more beautiful.

  Hope is important because it can make the present moment less difficult to bear. If we believe that tomorrow will be better, we can bear a hardship today.

  We have more possibilities available in each moment than we realize.

  There is no enlightenment outside of daily life.

  Reconciliation is to understand both sides; to go to one side and describe the suffering being endured by the other side, and then go to the other side and describe the suffering being endured by the first side.

  If you look deeply into the palm of your hand, you will see your parents and all generations of your ancestors. All of them are alive in this moment. Each is present in your body. You are the continuation of each of these people.

  Harm no person, animal, plant or mineral.

  And once we have the condition of peace and joy in us, we can afford to be in any situation. Even in the situation of hell, we will be able to contribute our peace and serenity. The most important thing is for each of us to have some freedom in our heart, some stability in our heart, some peace in our heart. Only then will we be able to relieve the suffering around us.

  People deal too much with the negative, with what is wrong...Why not try and see positive things, to just touch those things and make them bloom?

  The most precious gift we can offer others is our presence. When mindfulness embraces those we love, they will bloom like flowers.

  Sometimes your joy is the source of your smile, but sometimes your smile can be the source of your joy.

  If our love is only a will to possess, it is not love.

  When you plant lettuce, if it does not grow well, you don't blame the lettuce. You look into the reasons it is not doing well. It may need fertilizer, or more water, or less sun. You never blame the lettuce. Yet if we have problems with our friends or our family, we blame the other person. But if we know how to take care of them, they will grow well, like lettuce. Blaming has no positive effect at all, nor does trying to persuade using reason and arguments. That is my experience. No blame, no reasoning, no argument, just understanding. If you understand, and you show that you understand, you can love, and the situation will change.

  -- Why TNH talking bad about USA :)))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 20, 2005.  Response to HT Nhất Hạnh NĂ³i Với TIME: Hy Vọng Gặp CĂ¡c Sư Bị Quản ThĂºc

  Chuyện bọn thầy chùa chứa chấp VC ,làm gia nô cho chúng ,chính bọn này đă làm suy yếu tiềm năng chống cộng của QLVNCH .

  Điều đáng buồn là bọn Phật Tử cuồng tín đă v́ sự ngu đần thờ giặc làm cha nên đă bảo vệ bọn này qua lá bài tự do tôn giáo .

  Miền Nam mất về tay cộng sản gần 30 năm rồi mà vẫn chưa thức tỉnh ,âu đây là kiếp nạn cho Phật Giáo .

  Phật đă dạy " Ta không sợ tà ma ngoại đạo đánh phá ta ,mà chỉ sợ những kẻ theo ta mà đánh phá ta " thật đúng như vậy .

  Tại Los Angeles thằng cha Thích Thiện Ân khoảng năm 84 chết để lại một gia tài gồm vài triệu cho vợ người Nhật .Mô Phật tội lỗi ,tội lỗi ,bọn sư chệt trong các phim chưởng chệt luôn luôn nói " Bần tăng kiêng sát sanh ,xin các thí chủ giết giùm " c̣n các bọn sư VN th́" Các đồng chết sợ QLVNCH bắt th́ cứ vô chùa trốn ,chôn dấu vũ khí ,. . ." Chán bỏ mẹ bọn Phật Tử ngu dốt .

  -- thich du thu (toollovers@comcast.net), January 20, 2005.


  Response to HT Nhất Hạnh NĂ³i Với TIME: Hy Vọng Gặp CĂ¡c Sư Bị Quản ThĂºc  -- (tosu_cs@yahoo.com), January 20, 2005.

  Moderation questions? read the FAQ