Tàu Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

BBC Vietnamese

17 Tháng 1 2005 - Cập nhật 00h12 GMT

Tàu Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt

Báo chí tại Việt Nam loan tin 9 ngư dân của tỉnh Thanh Hóa bị tàu Trung Quốc bắn chết và bảy người bị thương cùng 8 người khác bị bắt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt nam nói rằng ''Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

"Việt Nam đă yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lư nghiêm những kẻ bắn chết người".

Các nguồn tin ghi khác nhau về số người Việt Nam bị Trung Quốc giết là tám hoặc chín. Nhưng chắc chắn họ là dân thuộc xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc, và xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá.

Tin ban đầu cho hay trong khi các ngư phủ Việt Nam đang đánh bắt cá thì bị các tàu lạ nước ngoài bao vây và tấn công.

Phản ứng của Trung Quốc

Xem bài tường thuật chi tiết tại đây

Vụ việc xảy ra vào lúc Trung Quốc và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao (18-1-2005). Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Cố Tú Liên sang Việt Nam, thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định 'quan hệ Việt Nam-Trung Quốc rất tốt đẹp'. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày phát biểu tại Bắc Kinh cũng nói 'quan hệ hai bên phát triển rất tốt...ngày càng đi vào chiều sâu'.

Quý vị có suy nghĩ gì về quan hệ Việt Trung sau sự kiện ngư phủ Việt Nam bị bắn chết này? Theo quý vị, vì sao những vụ việc như vậy lại diễn ra? Liệu có giải pháp lâu dài nào giúp giải quyết và ngăn ngừa các vụ tương tự?

.............................................................................................................

-- (Sau Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 17, 2005

Answers

Response to Tàu Trung QuĂ´́c bắn chĂª́t ngư dĂ¢n ViĂª̣t

Đài B.B.C Luân Đôn phỏng vấn công dân Việt nam về vụ Tầu Trung Cộng Giết chết 8 ngư phủ tại hải phận Việt Nam tại tỉnh THanh Hóa

--------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------- --------------------------------------------------------------------- -----------------------

Hani, Erlangen, Đức

Mọi người đưa ra ư kiến biểu t́nh trước LSQ / ĐSQ Trung Quốc ở các nước, tôi rất ủng hộ ư kiến này. Tôi hiện ở Đức và rất muốn tham gia cuộc biểu t́nh đó. Làm cách nào để người Việt ở Đức nói riêng và toàn cầu nói chung hẹn nhau tổ chức các cuộc biểu t́nh này?

Vô danh

Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng.

Việt, Canada

Đứng trên phương diện Nhân Quyền th́ Dân tộc Việt Nam & Dân tộc Trung Hoa đều muốn b́nh an sinh sống và giao lưu ḥa hảo với nhau. Nhưng đứng trên phương diện quyền lợi th́ bao giờ Dân tộc VN cũng cảnh giác và lưu tâm đến mộng bá quyền của giới lănh đạo Trung Hoa.

Dân tộc Việt Nam lưu tâm đến mộng bá quyền của giới lănh đạo Bắc Kinh là một lẽ. Cộng Sản Hà Nội có quan tâm đến mối họa Phương Bắc này hay không là chuyện khác. Để chứng minh rằng CSHN có thật sự quan tâm đến quyền lợi của Dân tộc VN đối với Phương Bắc hay không th́ hăy nh́n vào (1) bản công hàm do ông Phạm Văn Đồng kư gửi đến Chu Ân Lai vào 14-9-1958, (2) hiệp định biên giới Việt-Hoa kư vào 30- 12-1999, (3) hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và hiệp định hợp tác đánh cá kư vào 25-12-2000.

Tôi nghĩ rằng để giải quyết mối họa này không phải là chuyện dễ. Nhưng điền căn bản cần phải có trước tiên đó là Niềm tin. Niềm Tin ấy chỉ có được khi Quốc Gia Viện Nam có những nhà lănh đạo do chính Nhân Dân tín nhiệm & bầu chọn. Quyền bầu chọn những nhà lănh đạo tài đức thật sự ấy chỉ có thể xảy ra trong một xă hội Dân Chủ và Pháp Trị. Đất nước Việt Nam của chúng ta đang thiếu yếu tố này. Nhân Dân Việt Nam chúng ta muốn giải quyết mối hiểm họa từ Phương Bắc, muốn tạo một niềm tin cùng xây dựng và bảo vệ bờ cơi của tổ tiên th́ không c̣n con đường nào khác hơn là phải kiến tạo một nền Dân Chủ thật sự tại Quốc Gia thân yêu của chúng ta.

Nguyễn Toàn, Sillicon Valley

Theo tôi hiểu th́ Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ có khu vực đánh cá chung cho cả đôi bên. Nghe qua th́ có thể chấp nhận để mà đặt bút kư. Nhưng bây giờ đến giai đoạn gieo rắc kinh hoàng cho ngư phủ VN, làm cho họ không dám ra đánh cá trong khu vực chung. Thế là của chung trở thành của riêng. Đề nghị Hải quân VN nên làm nhiệm vụ đánh cá trong phần lảnh hải chung của VN và Trung quốc.

Ngoài ra nên kư hợp đồng đánh cá với các công ty Mỹ (hoặc Nhật) rồi giao cho họ khu vực đánh cá nơi lảnh hải chung, thế là ngư dân VN có thể đổi sang nghề làm cá do tàu Mỹ chở về hoặc xin việc làm trên tàu Mỹ cũng được. Chỉ có kẻ thù Mỹ mới trị được ông bạn láng giềng ngàn năm của VN mà thôi. Nếu chúng ta thất thế th́ đành mượn thế mạnh của kẻ khác mà dùng. Công hàm phản đối th́ làm sao thay đổi được chiến lược của một cường quốc?-- (Sau Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 17, 2005.


Response to Tàu Trung QuĂ´́c bắn chĂª́t ngư dĂ¢n ViĂª̣t

Đại Việt

Xin thành thực chia buồn cùng gia đ́nh những ngư phủ xấu số! Năm 1946 Pháp có mạnh không? Ấy vậy mà Hồ Chủ tịch đă dám dựa vào dân mà nói "... ta càng nhân nhượng chúng càng lấn tới, không, quyết không" Ngày nay chúng ta có ǵ? Chắc chắn là nhiều hơn những ǵ ta có vào năm 1946 rồi. Sao không dựa vào dân mà cứng rắn hơn?

Tôi coi sự kiện này là nỗi đau lớn của người Việt năm 2005, phần nào cũng giống nỗi đau của người Mỹ sau vụ 11/9 vậy. Tuy nhiên Mỹ có đủ sức mạnh để làm triệt để. C̣n ta nếu không làm được ǵ lớn, th́ Chính phủ và người dân nên lấy sự kiện này mà khắc sâu. Hăy khuấy động tinh thần dân tộc để t́m cho ra con đường tự cường dân tộc nhanh nhất. Đừng chỉ hẹp ḥi với lợi ích của cá nhân ḿnh, đảng phái ḿnh, mà phải nghĩ đến dân tộc, đến tổ tiên và con cháu sau này.

Anh, Hà Nội

Gửi bạn Chế Trung Hiều tại Hải Pḥng: Thứ nhất bạn đă sai về lịch sử. Con số mà nhân dân Việt Nam hy sinh tại cuộc chiến tranh với đế quốc Mỹ trong đó có cả dân thường và lính chính quy là 2.3 triệu người. (Theo thông kê năm 2001).

Thứ hai, tôi nghĩ thực sự bạn không nên chỉ đoán ṃ về chuyện này chuyện kia, mà nên có một bằng chứng nào đó rơ ràng. Tôi tự hỏi bạn căn cứ vào đâu mà nghĩ là CIA của Mỹ có trong chuyện này. Bạn không nghĩ là Trung Quốc bấy lâu nay bao giờ cũng có ư định thôn tính Việt Nam? Thực sự tôi thấy rất thất vọng về tầm hiểu biết của bạn.

Tôi rất phẫn nộ khi lực lượng biên pḥng Trung Quốc sát hại ngư dân Việt Nam. Tôi tự hỏi tại sao một chế độ cầm quyền của nước ta, tại sao lại không có phản ứng gay gắt về chuyện này. Phải chăng chúng ta sợ rằng "ông anh" Trung Quốc của chúng ta phật ư, mà gây sự với "thằng em bé nhỏ" Việt Nam? Chúng ta đều là người, tại sao lại có thể chịu sự bất công trên chính trường thế giới như vậy.

Lê Minh, Hà Nội

Sau khi nghe những tuyên bố mới nhất của phía Trung Quốc về vụ bắn chết 9 ngư dân Việt Nam, tôi thấy phía Trung Quốc đă thể hiện rất rơ mưu đồ của họ, vấn đề là thái độ của Đảng CS Việt Nam cho thấy sự nhu nhược. Nhân dân vốn đă mất ḷng tin vào Đảng, th́ nay, sau vụ việc, họ càng trở nên thất vọng. Những năm qua, chính họ là nguyên nhân của sự nghèo nàn, tụt hậu, cô lập của đất nước, thua kém cả với những nước. Điều này đă dẫn tới sự hèn kém của người dân Việt Nam, tính mạng của họ bị chính những người lănh đạo của họ rẻ rúng. Vậy th́ chúng ta, những người dân Việt Nam, từ nay, hăy biết tự bảo vệ ḿnh, đừng mong sự bảo vệ từ chính quyền. Họ c̣n đang mải mê giữ ghế vào xây dựng bộ máy cai trị dân sao cho thật vững.

Phan Long, Vũng Tàu

Từ trước đến nay trong dư luận đă nói nhiều đến sự nhu nhược của VN đối với TQ(vd:nhượng bộ đất đai,đối xử tệ với công nhân VN, các......). nhưng báo chí VN đă không công bố nhiều về những việc như vậy, có đi chăng nữa th́ cũng ch́m xuồng một cách nhanh chóng. nhưng đối với thời đại Internet ngày nay th́ không có ǵ có thể che dấu cả, hăy hủy bỏ proxy di, hăy sống đúng với ư nghĩa của một dân tộc anh hùng, ṭan dân VN đă được sống trong ḥa b́nh và đang rất cố gắng xây dựng đất nước, đảng hăy làm những ǵ mà đảng đă hứa với ṭan dân VN. Theo tôi nghĩ đây là lúc mà VN nên chứng tỏ ḿnh là một quốc gia có khả năng thật sự, không khiếp sợ trước một sức mạnh nào của ngọai ban, hăy chứng tỏ cho thế giới thấy rằng VN không phải là cái đuôi của TQ, VN không hề núp bóng TQ, ngày hôm nay quân đội VN luôn sẵn sàng và không sợ bất cứ một thế lực nào và quan trọng hơn hết là đảng hăy thể hiện cho ṭan dân VN thấy rằng nhân dân thật sự có dân chủ trên đất nước này.

Nguyễn Phong, Houston

Tôi rất đồng ư với ư kiến của Net Anh, California. Chúng ta lên án chính phủ VN quá sớm trong vấn đề này. Chúng ta đừng quên TQ rất muốn gây chiến tranh với VN để làm cho kinh tế VN bị tŕ trệ và VN phải luôn bỏ tiền vào quốc pḥng mà không c̣n tiền lo cho kinh tế. Tôi cũng không đồng ư với Long, Los Angeles. Đôi khi muốn kiếm sự ḥa b́nh và tồn tại chúng ta phải trả giá và đánh đổi, lịch sử VN đă chứng minh như thế mong rằng Long phải suy nghĩ theo hướng chín chắn và công bằng hơn. Tôi không đồng ư với cách làm việc của chính phủ VN đến 70% nhưng trong việc này th́ tôi chưa thấy họ làm ǵ sai. Điều mà Long và những người Việt chúng ta tại Mỹ có thể làm được như biểu t́nh trước sứ quán TQ th́ tại sao chúng ta chưa làm mà đ̣i hỏi chính phủ VN làm điều này; điều kia? Rất mong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại đoàn kết trong việc này.

Thính giả giấu tên

Chả nhẽ " cướp" Việt Nam có vũ trang mà để Tàu bắn chết 9 người bắt đi 8 người cùng thuyền đánh cá, c̣n phía Trung Quốc th́ một công lực chỉ bị "thương", thật là luận điệu của kẻ cướp. Nhật Bản c̣n bị xâm phạm hải phận nữa là Việt Nam. Cái anh Tàu này khó nhá lắm. Theo tôi hai chính phủ phải phân ranh giới rơ ràng, không có phần dùng chung- là tốt nhất.

Nguyễn Phong, Houston

Lời đầu xin chia buồn đến các gia đ́nh nạn nhân xấu số. Tôi không lên án chính phủ VN trong việc này, mọi việc đều phải thận trọng trong việc ngoại giao; đặc biệt là với một cường quốc có thù địch lâu đời với VN như TQ. Chúng ta không ngồi ở cương vị lănh đạo nên rất dễ tuyên bố mọi thứ, khi ngồi ở vị thế đó chúng ta mới phải cân phân thiệt hơn mọi thứ. Cái thâm hiểm của TQ trong việc làm này là lợi dụng thế giới đang quan tâm đến vụ việc sóng thần để thực hiện hành vi này, làm cho ít người chú ư đến sự kiện này. Vấn đề chính của chúng ta là phải tự giác tập hợp nhau lại, gác qua một bên vấn đề tranh chấp "Cộng Sản và Tự Do" để chống lại hành động có tính cách ngoại xâm của Trung Quốc. Trước mắt th́ các tổ ch! c người Việt ở nước ngoài có được quyền tự do biểu t́nh th́ hăy sử dụng nó để báo cho nhà cầm quyền TQ thấy rằng người Việt ở khắp nơi trên thế giới sẵn sàng đoàn kết lại để bảo vệ quyền lợi và chủ quyền của Tổ Quốc Việt Nam, không phân biệt Cộng Sản hay không Cộng Sản. Có như thế th́ Trung Quốc mới e dè trong những âm mưu tiếp theo (nếu có). Việc TQ nói là tàu VN vào lănh hải của TQ để ăn cướp th́ cũng là việc khó tin, kế là tại sao phải giết chết khi TQ có thừa khả năng bắt sống? Đây chỉ là một lời biện hộ mang tính chất khiêu khích và ngạo mạn của phía TQ đối với người Việt Nam chúng ta.

Bình Minh, Hà Nội

Tôi thấy nhiều bạn đă đặt ḷng tự hào dân tộc không đúng chỗ, quá sốt sắng phản ứng gay gắt trong chuyện này. Chúng ta không thể khẳng định là công dân Việt nam không bao giờ đi ăn cướp, có thể lắm chứ. Vậy hăy b́nh tĩnh nghe phía Trung quốc đưa ra bằng chứng của họ. Nếu thấy sai, ta yêu cầu đưa ra toà án, hoặc có phản ứng mạnh hơn cũng chưa muộn. Nếu thực sự vụ việc đơn thuần chỉ mang tính h́nh sự th́ cũng nên phản ứng ở mức độ h́nh sự. Nếu vụ việc mang tính khiêu khích chính trị th́ cần phải có phản ứng mạnh mẽ, để phía Trung quốc không thể lặp lại và gây sự chú ư của công luận thế giới. Vậy tôi thấy thái độ b́nh tĩnh xem xét sự việc của chính phủ Việt nam là rất phải chăng và khôn khéo

Thính giả giấu tên

Quan hệ giữa VN và TQ từ mấy ngh́n năm nay là quan hệ của nạn nhân và kẻ cướp. Ngay khi cha ông ta từ xưa tống cổ bọn chúng thiệt hại của ta lúc nào cũng đáng kể.Bọn kẻ cướp hiện nay khá hơn cha ông chúng vừa ăn cướp vừa la làng.Những người có trách nhiệm ở VN phải xử lư sự việc sao cho khỏi tủi hổ với Anh linh của tổ tiên nếu các Ngài c̣n tự nhận ḿnh là người VN.

Lê Công Hoàng, Matxcơva

Tôi là một sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Matxcơva, qau BBC được biết người phát ngôn BNG TQ nói những ngư dân bị giết hại là những kẻ cướp. Vậy thì phía chính phủ VN có phản ứng gì? Lẽ nào chính phủ VN lại im lặng? Theo tôi nghĩ chuyện điều tra thật đơn giản và nếu như không đúng sự thật thì chính phủ VN phải có phản ứng mạnh mẽ bắt buộc chính phủ TQ phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cả về người và của cho ngư dân VN, trong đó phải xin lỗi trước 80 triệu người VN. Bên cạnh đó chính phủ VN phải thông báo mọi tin tức trên phương tiện thông tin đại chúng cho toàn bộ nhân dân VN. Nếu không làm được điều đó thì thật nhục nhã cho toàn dân VN.

Thính giả giấu tên

Chờ đợi nhà cầm quyền VN triệu hồi Đạisứ TQ để phản đối chính thức theo đường ngoại giao là không tưởng. Sự việc đă xảy ra mấy ngày nay rồi nhà cầm quyền sẽ cho ch́m xuồng hay phản ứng yếu ớt thuộc loại "bí mật quốc gia" như lâu nay vẫn thế. Nhiều việc tày trời c̣n bị lơ vốn là nghề chính thức của những người có trách nhiệm huống ǵ sự việc này. Tổ quốc và đồng bào đâu phải thuộc về các nhà lănh đạo cao cấp. Đồng bào trong ngoài nước phải thương nhau mà sống thôi không có người đại diện cho đất nước hiện nay.-- (Sau Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 17, 2005.


Response to Tàu Trung QuĂ´́c bắn chĂª́t ngư dĂ¢n ViĂª̣t

Minh, TP HCM

Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng. Vậy mà lúc nào cũng đại ngôn "Láng giềng hữu nghị-Hợp tác toàn diện -..". Đây là một ví dụ sinh động cho thấy sự hữu nghị của Trung Quốc đối với Việt Nam. Mọi người ơi, những người Việt Nam ơi, con rồng cháu tiên ơi, mọi người có cảm thấy hổ thẹn hay không, có cảm thấy đất nước chúng ta quá yếu thế không, các bạn có tự hào khi giới thiệu ḿnh với bạn bè thế giới ḿnh là người Việt không..Đă đến lúc tất cả người Việt chúng ta phải quên đi quá khứ, hăy cùng đoàn kết nhau lại để xây dựng một nước Việt giàu mạnh để đi đến đâu chúng ta cũng có thể tự hào giới thiệu ḿnh là người Việt Nam.

Hoàng, HCM

Thái độ của nhà cầm quyền Việt Nam tỏ ra không thích đáng trong vụ việc. Họ đã tỏ ra quá thận trọng, tới mức nhu nhược khi bày tỏ thái độ của mình. Ngoài việc phải lên tiếng dứt khoát và rộng rãi để được cộng đồng quốc tế ủng hộ thì họ cũng phải có trách nhiệm kêu gọi sự đồng tình của nhân dân trong nước về cách giải quyết vụ việc trên.

Tạo, Paris, Pháp

Thật là một tuyên bố thiếu logic của Trung Quốc. Mong rằng chúng ta hăy đoàn kết lại và lên án sự việc này.

Trần Vũ, Đà Nẵng

Tôi phản đối việc Bộ NGoại giao TQ phát biểu như vậy. Nếu cho là ngư dân của VN là kẻ cướp chuyên nghiệp thì tại sao họ lại chậm chạp tuyên bố trên các kênh thông tin quốc tế mà phải đợi cho đến khi Bộ Ngoại giao VN tuyên bố hai ngày sau thì mới có phản ứng? Thật là uẩn khúc. Nói thật ra là họ vẫn coi thường Việt Nam nên họ coi thường tính mạng của ngư dân ta, đồng thời luôn cả người Việt ta đây. Chúng ta là người dân, chúng ta hãy đứng dậy để bảo vệ tính mạng của nhân dân mình. Tôi mong sao nhà cầm quyền nên có cách giải quyết hợp lý cho người bị hại. Chúng ta hãy thể hiện bản lĩnh của người "Đại Việt". Dân tộc 80 triệu dân luôn sát cánh cùng nhau để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng cha ông để lại.

Thảo, HCM

Đây đúng là một tuyên bố lố bịch. Làm gì có chuyện ngư dân Việt Nam định cướp tàu đánh cá của TQ. Lại là một sự bịa đặt của chính phủ TQ. Việt Nam phải có ohản ứng mạnh mẽ hơn. Hãy triệu hồi đại sứ TQ và trao công hàm phản kháng. Không thể phản ứng yếu ớt như vậy được.

Nguyễn Quốc Khang, Cần Thơ

Nói chung đó là bài học cho cả hai phía bởi v́ chúng ta (CSVN) đă từng là học tṛ của TQ th́ những chuyện bịa đó là b́nh thường.

Net Anh, California

Như vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền cho rằng đây là một vụ cướp biển của người Việt Nam, hay nói rõ hơn là hải tặc. Vậy yêu cầu phía Trung Quốc đưa hình ảnh và họp báo công bố. Phía CSVN phải tức thời cử phái đoàn chính thức đến gặp những nạn nhân đang bị Trung Quốc giam giữ để tìm hiểu sự thật. Chúng tôi chuộng công bằng và sự thật thế nhưng sự thật đó không phải là ngụy tạo. Chính quyền VN phải nhanh chóng hành động và lên tiếng để nói lên sự quan tâm đối với những người dân và công lý đối với láng giềng.

Là người VN chúng tôi muốn nhìn sự thật, chúng tôi không bênh vực. bao che, nếu như các ngư phủ đó có hành động cướp bóc, vũ trang. Ngược lại nếu là một sự dàn dựng, vu khống thì nhà nước VN vì danh dự, quyền lợi người dân phải lên tiếng. Chúng tôi muốn cơ quan hữu trách sớm ra mắt tuyên bố sự việc trên đài hay báo chí để trong và ngoài nước biết.

Lê Phan, Montreal, Canada

Tôi nghĩ rằng trên đời này ai mạnh thì được gọi là "chánh quyền", ai yếu thì gọi là "kẻ cướp".

Hoàng Long, Việt Nam

Ông Khổng Tuyền nói không đúng, nếu sự việc xẩy ra như ông ta nói thì phía Trung Cộng đă nói trên báo chí và phát thanh, nhưng tôi thường xuyên theo dơi đài BBC mà chẳng thấy nói ǵ về vấn đề này cả ( ăn cướp có vũ trang nghiêm trọng trên biển }. C̣n tang chứng vật chứng do chính họ tạo ra { cộng sản mà }. Nếu Chính Phủ không giải quyết đến nơi đến chốn, th́ đề nghị Quư vị có tiếng nói trong trang này: " Chúng ta phải hành động " như Quư vị đă từng hành động theo luật của Quốc gia mà Quư vị đang sống.

Hoàng Phương, Prague, Czech

Tôi đồng ư với bạn Nguyễn Phong cùng một số bạn khác. Có lẽ đây là lần dầu tiên trên mạng BBC này tôi t́m thấy sự đoàn kết của người VN ta ( dù là CS hay không CS ).

Một số bạn ở hải ngoại nêu ư kiến là biểu t́nh trước sứ quán TQ o các nước mà hiện nay họ đang sinh sống, theo tôi là rất hợp lư. Trước hết là thể hiện cho phía TQ thấy phản ứng của người VN ta. Sau là tạo ra dư luận để chính quyền VN ko thể ( đi đêm) với chính phủ TQ được. Mà phải điều tra và trả lời cho hơn 80 triệu dân VN một cách rơ ràng: Các ngư dân VN hay các vị TQ là ăn cướp?

Đúng là chính phủ VN ở các thế khó nói ( cho dù họ có muốn làm to chuyện cũng không thể kích dộng dân chúng biểu t́nh được).Tôi rất mong người VN ta hăy đoàn kết lại để cùng nhau đưa Vn ta có vị thế trên trường quốc tế.

Bov, Huế

Lâu nay thường tới trang BBC tham khảo ý kiến liên quan tình hình VN và nhiều lúc muốn góp ý, nhưng nghĩ tới nghĩ lui thấy không tiện nên thôi. Nhưng hôm nay đọc phải chuyện thế này thì tôi phải lên tiếng vì lòng tự ái dân tộc đã quá mức chịu đựng.

Tôi không trách những gì TQ đã làm mà chỉ thấy tủi nhục và căm tức cho nhà nước VN. Có phải họ coi mạng sống, niềm tự hào và tự trọng của người VN không ra gì. Cũng qua đây ta thấy báo đài ở VN ta như thế nào. Một chuyện cỏn con nào đó xảy ra đâu đâu trên thế giới thì họ ra sức "cập nhật tình hình", trong lúc sự kiện quan trọng liên quan tính mạng và lòng tự trọng dân tộc thì họ lờ đi. Có thông tin thì qua loa chiếu lệ, rồi sau đó báo này copy báo kia.

Dũng khí, Boston, Hoa Kỳ

Chúng ta (bỏ qua những bất đồng chính kiến) cần đoàn kết kêu gọi: - chính phủ VN phải mạnh mẽ, dũng cảm, và ṣng phẳng hơn trong quan hệ với TQ và giải quyết sự vụ này nói riêng.

Đây là cơ hội để mọi người dân Việt nâng cao ḷng ái quốc, dùng hàng VN, góp phần thúc đẩy kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm cho người VN, con em được học hành, dân trí và bản lĩnh dân tộc nâng cao. Các phương tiện truyền thông của VN cần tiếp tục đưa thêm thông tin, bằng chứng về sự vụ này (chính phủ VN cần hỗ trợ báo chí trong vấn đề này để tạo thêm sức mạnh dư luận, kể cả dư luận quốc tế).

Tất nhiên chúng ta không nên hành động cực đoan, thiếu tính pháp lư quốc tế. Ngược lại, chúng ta cần đồng ḷng hành động hợp pháp, kiên quyết, ngay lúc này v́ nếu chúng ta thụ động, TQ sẽ lấn lướt thêm. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe tất cả các bạn đă thể hiện t́nh đồng bào, ḷng ái quốc lúc này.

Đỗ Quang, Montreal

Ý kiến tôi về việc: Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'. Qua bản tin của BBC này, ta được biết chắc, tầu Trung Quốc bắn vào ngư dân VN là tầu tuần duyên Hải quân Trung Quốc, tức là tàu của chính phủ TQ, nghiă là chính-phủ TQ phải biết ngay sau khi vụ việc xảy ra (ngày 8 Giêng 2005). Phải chăng TQ đă dành thời gian để nghiên-cứu cách "đổ tội" cho những ngướ đánh cá VN?

Những ǵ mới xảy ra với đồng bào đánh cá VN tại Thanh Hoá là một tiếng c̣i báo động với toàn thể nhân dân cả nước: Tổ quốc lâm nguy hơn bao giờ hết. Ngày xưa Ông cha ta chống lại quân đội "thiên- triều" với kỹ thuật vũ khí tương-đương: giáo, gươm, ngựa, voi, súng ống loại nhẹ. Ngày nay TQ đă thành cường quốc nguyên tử, với các hoả tiễn có tầm bắn xa.

Mục tiêu TQ là chiếm lấy Hoàng Sa và Trựng Sa là để khống chế vùng biển Nam Hải thành vùng nội hải TQ, biến các quốc gia quanh đây thành một thứ thuộc điạ quân-sự, chính-trị, kinh-tế cuả TQ. Với mục tiêu ấy VN bị lâm nguy trước nhất, v́ VN gần như bị cô lập với thế giới Tây Phương, v́ là một nước Cộng Sản. Thêm vào đó lại lâm vào cảnh "núi liền núi, sông liền sông" với TQ. Trong t́nh huống âư, đoàn kết toàn dân là điều sinh-tử.

Việc các ngư dân VN bị bắn chết cho thấy TQ đang lấn lướt ra oai để khuất phục VN. Liệu trong t́nh thế mới này, các nhà lănh đạo VN có muốn chọn lựa lại cho đúng: Tức là chọn hậu thuẫn cuả toàn dân (đồng bào VN) thay v́ chọn hậu thuẫn của TQ (đồng đảng CS).-- (Sau Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 17, 2005.


Response to Tàu Trung QuĂ´́c bắn chĂª́t ngư dĂ¢n ViĂª̣t

An Nam

Những động thái vừa qua cho thấy nhà cầm quyền VN hoàn toàn không có những phản ứng thích hợp. Việc phản ứng không nhất thiết phải chiến tranh, nhưng phản ứng tạo cho TQ và thế giới thấy được VN là đất nước có chủ quyền, là toàn vẹn lănh thổ và là một nước thực sự có độc lập thực sự chứ không phải là chư hầu. Ngoài ra, việc phản ứng cũng tạo cho người dân VN hiểu rằng chính phủ thực sự là “v́ nước v́ dân” là của người dân và sẽ bảo vệ được quyền lợi chính đáng và hợp pháp của họ. Nhưng đáng tiếc điều đó đă không xảy ra.

2./ Biện pháp giải quyết và khả năng giải quyết nhà cầm quyền VN: Cũng như các thính giả của BBC đóng góp ư kiến, biện pháp giải quyết trước mắt là triệu tập đại sứ TQ và trao công hàm phản đối về vụ việc trên. Đề nghị LHQ có những biện pháp thích hợp để giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế để tránh đẩy t́nh trạng xung đột trực tiếp bằng vũ lực. Điều đó không làm mất đi vị thế của VN trên trường quốc tế. Ngoài ra, với truyền thống yêu nước sẵn có của người VN, khi nhà cầm quyền có những bước đi đúng, th́ người dân sẽ đứng về phía chính phủ để bảo vệ chủ quyền của đất nước ḿnh.

3./ Thực trạng t́nh thế, tương quan lực lượng: Thực ra, bản thân nhà cầm quyền VN cũng không biết được là người dân có thực sự ủng hộ chính quyền nữa hay. Chính v́ vậy, nhà cầm quyền phải chọn giải pháp là nhắm mắt làm ngơ chờ sự việc lắng dịu và t́m cách cho ch́m xuồng. Điều đó vừa đảm bảo được sự tiếp tục duy tŕ của Đảng vừa không phải đối diện trực tiếp với nước đàn anh để rảnh tay đối phó với các thế lực mà được cho là thù địch tại Hải Ngoại.

4./ Phản ứng người dân VN: Phản ứng của các vị thính giả trên BBC trong mấy ngày gần qua cũng đă cho thấy một dân tộc yêu nước, một ư chí hào hùng, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc (việc này không đồng nghĩa với việc bảo vệ chế độ XHCN).

Thế nhưng, sự phản ứng nêu trên là những phản ứng đơn lẻ và không có sự tập hợp. Ở các nước tự do, việc biểu t́nh để phản đối một sự việc nào đó là một việc làm rất b́nh thường. Thế nhưng, tại VN điều đó là không thể. Việc cho phép biểu t́nh cho sự việc này sẽ tạo một tiền lệ xấu. Chính v́ vậy, chính phủ không phát động bất cứ một phong trào nào cho sự việc này. Trong khi, những sự phản đối có tính chất mănh liệt hơn nhiều khi Mỹ tấn công Iraq, nhà cầm quyền VN đă mít- ting, cực lực phản đối các chính sách của Mỹ.

Sau một loạt các sự kiện xảy rra, từ việc tham nhũng trở thành quốc nạn, việc tự do báo chí, việc tự do tôn giáo, việc đàn áp người Thượng .v.v./v cho đến việc công dân VN bị bắn chết th́ cho thấy nhà cầm quyền không c̣n thực chất là “v́ nước v́ dân” không phải là chính phủ của dân. Người dân cần phải tự lo cho ḿnh, tự định đoạt số phận của ḿnh. Đó là phương thức tốt nhất để dân tộc VN có thể có một chính phủ đủ sức bảo vệ người dân.

Quang Trường, Huế

Thành thật chia buồn cùng gia đ́nh của những nạn nhân. Câu chuyện xảy ra cho thấy rằng Lănh Hải Việt Nam không đuợc bảo vệ bởi người Việt Nam. Những người có trách nhiệm đang ở đâu? Người ta xâm nhập mà không ai hề biết đến? Họ giết dân ḿnh như vậy mà chỉ nghe được vài lời chia sẻ của các bạn tham gia trên diễn đàn này thôi sao? Tôi cảm thấy rất đau ḷng cho dân tộc của ḿnh. Chân thành cảm tạ những tấm ḷng phẫn uất và thông cảm của những người đă tham gia trên diễn đàn này.

Trần Ngô, New Jersey

Nhà cầm quyền VN chỉ tập trung phát triển kinh tế. Hãy nhìn Đài Loan, họ đầu tư rất lớn cho quốc phòng. Về VN ta, hệ thống quốc phòng còn lạc hậu thì làm sao đương đầu với một cường quốc như TQ.

Tom Hà, Dallas, Hoa Kỳ

Tôi không ngạc nhiên về thái độ “mục hạ vô nhân” và tàn bạo của TQ. Tôi không ngạc nhiên về phản ứng có lệ của nhà cầm quyền VN. Nhưng tôi rất ngạc nhiên về phản ứng bất b́nh của những người Việt ḿnh.

Kể từ năm 1945, TQ giúp VN trên danh nghĩa “anh em xă hội chủ nghĩa” chẳng qua là để thao túng VN trên phương diện chính trị. TQ là chủ trại, VN và nhân dân VN là những người được “nuôi” trong trại đó. Không ai đui mù quá độ để không thấy tầm ảnh hưởng chủ và tớ của TQ qua trận ĐBP, hiệp định Geneve, qua chiến tranh Việt Nam vs Hoa Kỳ, qua chiến tranh VN vs TQ. TQ nay bá chủ vùng ĐN Á; bắn chết 9 nguời hay 900 đồng bào vô tội của ta không phải là mối bận tâm của TQ.

Món nợ chiến tranh khổng lồ qua hai cuộc chiến “chống thực dân Pháp” và “chống đế quốc Mỹ” chưa bao giờ được TQ và đảng CSVN công bố. V́ vậy ta không nên ngạc nhiên về phản ứng có lệ của nhà cầm quyền Hà Nội.

Đă đến nước nầy mà nhân dân Việt Nam vẫn c̣n mong chờ những thái độ “hợp lư” của nhà cầm quyền VN về những vấn đề quan trọng cho quê hương và dân tộc hay sao? Tôi rất ngạc nhiên về thái độ bất b́nh “muộn màng” của các bạn xa gần. Nhưng thà muộn c̣n hơn không phải không quí bạn?

Minh Đức, Munich, Đức

Tôi đọc những gịng của quư đồng hương trong diễn đàn này đều thấy sự bức xúc và những suy tư tâm huyết. Bài của bạn "Hà Nội“ cũng thế, nhất là những suy tư về lịch sử và thế nước.

Lịch sử dạy ta những ǵ? Nền văn hóa đông phương do tất cả các dân tộc phương đông tạo dựng. Người Tàu nhờ những dải b́nh nguyên rộng, gom nhau thành nước lớn và tự cho ḿnh là Trung Quốc. Người Trung Quốc thấy ḿnh to nên tự cho ḿnh quyền lớn mà không hiểu rằng bản thân chữ "trung-quốc“ đă hàm cái ư có "ngoại-quốc“ ở bên. Đó là lịch sử. Đó cũng là sự giải thích cái thói "năm năm báo oán, đời đời đánh ghen“ của người Tàu đối với những nước lân bang.

Chống lại được cái bản tính của dân Tàu, người Việt đă dùng cái trí của ḿnh: "Sâu rễ bền gốc“... Bài học trường tồn là như vậy, bài học phát triển cũng phải là như vậy! Mỗi con người chúng ta sinh ra đă ăn vào cái vốn của Dân tộc, của ông cha để lại. Nếu mỗi kẻ đều không biết hoàn vốn, không biết bồi đắp cho Dân tộc, cho Đất nước th́ làm sao Việt Nam trường tồn tiếp được?

Hoàng Chương, Salt Lake, Hoa Kỳ

Theo tôi, đây là hành động thăm dò của Trung Quốc sau khi VN tung ra Bạch thư về quốc phòng. Trước kỳ đại hội đảng 2006, họ muốn gây sức ép lên chính phủ VN. Tôi nghĩ chính phủ VN cũng có cách bảo vệ chủ quyền. Tại sao không có việc triệu hồi đại sứ TQ để trao kháng thư phản đối?

Bush Jr, Austin, Hoa Kỳ

Tại sao người Việt trong và ngoài nước không tổ chức biểu tình trước các đại sứ quán để thế giới thấy được sự kiện và đòi trả lời thích đáng. Ít nhất TQ cũng sẽ gặp khó khăn trước sự đoàn kết của đồng bào VN khắp nơi.

Dạ Thảo, Hà Nội

Tôi xin thành thật chia buồn với những gia đình có thân nhân bị hại trên vùng biển vừa qua. Là người Việt, tôi cảm thấy đây là nỗi nhục lớn cho dân tộc. Phản ứng yếu ớt của chính quyền chứng tỏ tinh thần khiếp nhược trước TQ.

Chúng ta phải kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền VN nhận rõ trách nhiệm trước người dân. Trung Quốc phải lên tiếng xin lỗi, bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần cho người dân vô tội. Nhà cầm quyền VN phải minh bạch hóa những hiệp ước họ đã ký với TQ liên quan vùng biển và biên giới trên đất liền.

Nguyên Vân, Moscow

Tôi là một công dân Việt Nam sống xa tổ quốc. Tôi không hiểu một việc to lớn và ảnh hưởng đến người dân VN như vậy mà thời sự VN không đưa tin cho đồng bào xa tổ quốc biết. Thật buồn cười và buồn cho thân phận người Việt. Tôi nghĩ chính phủ VN phải có biện pháp cứng rắn, không thể ngồi nhìn như vậy, và đừng có những yêu cầu chung chung quá.

Yêu nước, Washington

Dù chúng ta đang ở một nước nào trên thế giới, VN vẫn là đất nước của chúng ta. Tôi mong mọi người hãy lên tiếng trong việc này bằng cách gửi thư cho các cơ quan ngoại giao VN, yêu cầu TQ làm sáng tỏ vụ việc. Nhiều người cùng nói thì tiếng nói sẽ mạnh hơn, sẽ làm chính phủ VN phải lên tiếng trong sự việc này.

Văn Nguyễn, San Jose

Tôi xin có bài thơ nhỏ cho những người ngư phủ VN xấu số:

Dân đen ơi hỡi dân đen

Nghèo xơ cô thế phận hèn ai lo

Chính quyền những bậc tai to

Đêm ngày tính toán sao cho thật giàu

Chức cao quyền trọng bền lâu

Thánh chỉ ban xuống cuối đầu xin vâng

Văn Tâm, Moscow

Tôi là một sinh viên đang học ở Moscow. Lời đầu tiên cho tôi gửi lời chia buồn đến các gia đình có người thân bị hại. Tôi nghĩ nếu quân TQ bắn chết các ngư dân VN, thì Bộ ngoại giao VN phải có công hàm đặc biệt gửi đến TQ đòi xử lý nghiêm. Phía TQ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về người và của.

Tôi thiết nghĩ VN phải có hành động kiên quyết và mạnh mẽ đối với một việc như thế. Tục ngữ nói mua láng giềng gần. Nhưng láng giềng mà có ý xâm lược thì không cần mua nữa. Lúc cần thiết thì 80 triệu dân cũng cầm súng để bảo vệ đất nước mình - mà tôi là một trong những người như vậy.

Thính giả ẩn danh

Tôi nghĩ có lẽ động cơ chính để TQ có hành động như vậy với ngư dân VN là xuất phát từ tranh chấp lãnh hải. Phía TQ muốn khẳng định đây là vùng biển của TQ và hành động trên cũng là thông điệp gửi tới bộ máy cai trị của VN cũng như người dân vô tội sống bằng nghề đánh bắt gần biên giới Trung Cộng. Với riêng tôi, đây không chỉ là đau đớn của chín ngư dân VN, mà còn là nỗi nhục của cả dân tộc.

Mỹ Hiền, Nhật Bản

Chúng tôi những lưu học sinh đang học ở Nhật Bản vô cùng căm phẫn trước hành động của TQ. Chúng ta cần làm gì đây để TQ phải xử lý thích đáng và giải thích cụ thể. Bắn chết gần 10 người không hề là chuyện nhỏ. Chúng tôi mong muốn Bộ ngoại giao VN, các công dân VN trong nước cần có sức ép với sứ quán TQ tại VN cũng như Bộ ngoại giao TQ cần làm rõ vụ việc này. Nếu lưu học sinh chúng tôi có thể làm gì, hãy cho chúng tôi biết.

Nguyễn Bình, Virginia, Hoa Kỳ

Các quan chức VN "nợ" Trung Quốc quá nhiều, có ngài nào dám lên tiếng khi người dân bị TQ bức hiếp? Tuy các "quan" nợ TQ, nhưng nhân dân VN th́ phải trả nợ cho họ. Ai có c̣n nhớ cuộc chiến Việt Trung ở 6 tỉnh phía Bắc năm 1979? Rất nhiều người dân vô tội đă bị tàn sát cũng như nhiều bộ đội đă tử trận ở 6 tỉnh phía Bắc trong cuộc chiến xâm lược này. Trong khi luôn tận dụng mọi dịp để tâng bốc ra rả cuộc chiến "chống Mỹ", chính phủ Việt Nam chưa bao giờ dám kỷ niệm cuộc chiến chống Trung Quốc năm 1979. Những hy sinh và mất mát rất to lớn của đồng bào và người lính cả một miền biên giới phía Bắc, chẳng lẽ không xứng đáng được nhắc nhở? Liệt sĩ, anh hùng "chống Mỹ" th́ nhiều vô kể, sao không thấy liệt sĩ, anh hùng trong cuộc chiến 1979?

Năm 1972, Trung Quốc tấn công chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc đó đang được Hải Quân VNCH (miền Bắc gọi là Ngụy!) trấn giữ, nhiều chiến sĩ VNCH đă phải hy sinh và rốt cuộc Hoàng Sa bị mất vào tay TQ. Lúc đó Hà Nội không dám chọc giận TQ. Hiện tại, có điều ǵ buộc họ phải làm khác hơn khi TQ có những hành vi ngược ngạo lấn chiếm đất biển và sát hại ngư dân Việt Nam?

Nên nhớ là thế lực thân TQ từ hồi giờ vẫn rất mạnh trong giới cầm quyền Hà Nội, mặc dù trong thâm tâm sâu thẳm, cũng có vài nhân vật sẽ chọn con đường đi với Mỹ nếu có thể được. Nói chung, cái xui của người dân Việt là sinh ra ngay bên cạnh một nước Tàu lúc nào cũng ôm mộng bành trướng bá quyền lại thêm một chế độ cầm quyền bảo thủ, tham nhũng nên sống không lúc nào yên. Tiếng Anh người ta gọi là "double jeopardy (khổ hai lần)" là vậy.-- (Sau Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 17, 2005.


Response to Tàu Trung QuĂ´́c bắn chĂª́t ngư dĂ¢n ViĂª̣t

Hồng Minh, Bắc Kinh

Tôi nghĩ VN nên có tuyên bố phản đối mạnh mẽ, phải dùng những từ như 'cực lực phản đối, lên án mạnh mẽ, yêu cầu phía TQ phải giải thích rõ ràng.' Thậm chí phải mời đại sứ TQ ở VN tới để phản đối.

Có như vậy thì mới giải tỏa được bức xúc của ngư dân. Chứ không thể dùng những từ nhẹ nhàng như người phát ngôn vừa tuyên bố với báo giới. Như thế dễ gây hiểu lầm rằng nhà nước không thật sự quan tâm đến an toàn của hàng trăm ngàn ngư dân đang lao động.

Tdvd

Tôi lớn lên khi đất nước không c̣n chiến tranh. Lúc nhỏ tôi học sử Việt Nam và thấy tự hào ḿnh là người Việt Nam, một dân tộc thông minh, anh hùng. Càng lớn tôi càng chứng kiến nhiều bất công trong xă hội, ḷng tin vào một xă hội tốt đẹp dần mất đi, thay vào đó là mục đích kiếm tiền.

Tôi cũng được đi học Đại học, đă đọc sách sử TRung Quốc, Việt Nam. Tôi rất muốn ḿnh được tự hào là người Việt Nam. Nếu tổ quốc cần tôi sẵn sàng v́ đất nước. Nhưng chính bố mẹ tôi, những người đă tham gia chiến tranh lại khuyên tôi nên chịu khó kiếm tiền th́ tốt hơn.

Thỉnh thoảng bất măn tôi thường nói, nếu chiến tranh xảy ra th́ thanh niên sẽ t́m cách bỏ trốn và chính phủ phải chĩa súng vào họ buộc họ đi lính. Bố mẹ tôi bảo, Người Việt mang trong ḿnh ḍng máu yêu nước, khi đó họ sẽ tự nguyện đi lính. Đúng thế, khi nghe tin Tàu Trung Quốc bắn người, ḷng tôi thực sự giận dữ. Tôi tin là có nhiều người như tôi, tất cả người Việt đều như vậy. Nhưng ai mang lại niềm tin cho chúng tôi?

Cường, Los Angeles

Xin chia buồn với gia đ́nh các nạn nhân trong vụ Trung Quốc bắn vào thuyền đánh cá của ngư phủ Việt Nam. Không người dân Việt nào mà không cảm thấy đau ḷng khi thấy dân ḿnh bị hà hiếp. Nhưng điều buồn hơn là nhà cầm quyền Cộng Sản VN quá yếu kém và bất lực đă không bênh vực được quyền lợi cho công dân của ḿnh.

Ryan, Singapore

"Mỗi người sinh ra ai cũng có quyền b́nh đẳng...", câu nói này chỉ đúng một phần. Quyền con người c̣n phụ thuộc nhiều lắm vào vị thế của đất nước mà người đó sinh ra.

Tôi c̣n nhớ bác tôi kể là ở Tây Đức có chuyện một người Nhật Bản bị hành hung, đích thân Thủ tướng Đức lên truyền h́nh xinh lỗi Nhật Bản. Tây Đức là một nước lớn và cũng phải xin lỗi một nước lớn Nhật Bản. Việt Nam là một nước ko nhỏ, nhưng vị thế VN trên trường quốc tế vẫn chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ thế giới. Quan hệ Việt Trung từ ngàn năm nay vẫn là quan hệ đối địch ngấm ngầm tuy gần đây hai bên vẫn ra rả "hệ hai bên phát triển rất tốt...ngày càng đi vào chiều sâu".

Thử nh́n lại xem 55 năm đặt quan hệ ngoại giao hai nước làm được những ǵ? Có thể TQ đă từng giúp VN chống Mỹ đó, nhưng đó cũng chỉ xuất phát từ những tính toán riêng của TQ. Rồi cũng chính TQ đă bật đèn xanh cho Mỹ để đánh bom Bắc Việt. Chính sách ngoại giao của VN luôn luôn mềm dẻo và đàm phán và đôi khi chịu phần thiệt tḥi về phía ḿnh.

Đàm phán Việt-Trung th́ VN luôn nhận phần thiệt về ḿnh, có thế th́ TQ mới chịu đàm phán chứ, nếu ko th́ đă vác súng ra nói chuyện rồi. Lần này cũng thế, 9 công dân VN bị giết hại mà phía VN chỉ dám lí nhí yêu cầu "Trung Quốc có các biện pháp tích cực".

Nghĩ cho cùng th́ VN ko thể phản ứng một cách gay gắt hơn được. VN ko có cơ sở nào để gây áp lực với TQ được, không lẽ trừng phạt kinh tế (!?). Hăy chờ xem phía TQ b́nh luận ǵ.

Hà Nội

Thưa các bạn, trong suốt cả chiều dài lịch sử của mình, Việt nam luôn phải đối mặt với thù trong giặc ngoài. Thế nhưng kẻ thù có bao giờ để Việt nam được yên. Dù thực sự từng người Việt nam luôn ước vọng "làm bạn với tất cả các nước trên thế giới" nhưng có trên thế giới có bao nhiêu kẻ vẫn coi Việt nam là kẻ thù. Thế nên Việt nam không thể có một xã hội mà ở đó mọi con người muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Đó không phải là sự tự do, đó là sự hỗn loạn mà kẻ thù đang mong đợi.

Sự thống nhất của người Việt nam là sức mạnh nước Việt nam. Những ai không nằm trong sự thống nhất đó sẽ cảm thấy bó buộc, gò ép, và đàn áp. Những con người không nghĩ cho toàn dân tộc, chỉ nghĩ cho sự thoải mái của riêng mình không thể là người cất lên tiếng nói thay cho dân tộc được. Những người Việt yêu nước, có ai muốn nước mình lại thành bãi chiến trường.

Người Việt nam không muốn chiến tranh. Người Việt nam mong muốn hòa bình và yên ổn làm ăn. Từ năm 1986 đến nay, Việt nam đã thay đổi rất rất nhiều và đang thay đổi để càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng sau quá nhiều chiến tranh và mất mát, phải chịu quá nhiều thiệt thòi về khoa học, kinh tế, không chỉ ngày một ngày hai Việt nam có thể trở nên hùng cường được. Và còn tệ hơn nữa là không phải ai cũng muốn Việt nam mạnh mẽ và hùng cường. Chúng chẳng mong gì hơn một nước Việt nam chia rẽ, mất ổn định, và suy yếu.

Bạn thấy bất ổn, bạn thấy chia rẽ, bạn thấy thất vọng nghĩa là chúng đã đạt được một phần của mục đích. Đừng nghĩ tất cả những người trong nước là u mê, ngu xuẩn, rất nhiều nhà khoa học thành danh ở nước ngoài đang có thiện cảm với Việt nam tất phải có lý do của nó. Một tấm lòng đối với Tổ quốc cũng là quá đủ để thể hiện mình là người yêu nước, phải không các bạn? Trân trọng.

Thanh Mai, Hà Nội

Tôi không tin đây chỉ là chuyện ngẫu hứng thích giết người của những tên thuỷ thủ sát nhân Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc đang có tranh chấp về biển Đông, biết đâu đây chẳng là chủ trương ngầm của Trung Quốc.

Trong khi các ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng một cách vô cớ, oan ức th́ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lại đưa ra lời đề nghị "yếu ớt". Lẽ ra, Việt Nam phải tỏ thái độ phẫn nộ, yêu cầu phía Trung Quốc giải thích vấn đề trên, đồng thời, cam kết không để tái diễn t́nh trạng trên.

Tâm Thanh, Cộng hòa Czech

Bạn đọc Chế Trung Hiếu (Hải phòng) ơi: tôi đọc ý kiến của bạn và tôi nghĩ bạn là người của Trung cộng thì đúng hơn. Nếu không bạn không có ý kiến thiếu suy nghĩ như vậy.

Thùy Dương, Montreal, Canada

Đọc bản tin thấy tội nghiệp cho gia đình các ngư phủ, người thân, chồng, cha, anh của họ. Các quan chức VN có bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh các gia đình nạn nhân không?

Thiên Lý

Một vụ dằn mặt chăng? Đang chuẩn bị đại hội đảng, các vị lãnh đạo nước ta nên hỏi các vị ở Trung Nam Hải có 'thánh chỉ' gì kèm theo trong vụ này không. Hy vọng các vị lãnh đạo tâm huyết nên bình tĩnh đối phó, không nên quá tức giận kẻo lại mắc mưu. Chào thân ái và quyết thắng.

Đông Quân, Seattle, Hoa Kỳ

Ta phải tìm hiểu vấn đề liệu đây là do chính quyền TQ hay chỉ là tàu dân sự mà thôi? Ta không nên vì vậy mà làm ảnh hưởng quan hệ Trung - Việt vốn đã khăng khít. Trong chiều hướng hiện nay nên tìm biện pháp hòa bình, dựa trên bang giao hữu nghị, đàm phán.

Việc tàu đánh cá VN thường bị nước ngoài tấn công là vì ta chưa có cách thực tế để bảo vệ an ninh cho ngư dân. VN và TQ nên tìm giải pháp hữu hiệu hơn, tức là đàm phán dựa trên hiểu biết của hai bên.

Vũ Hiền

Gửi Trung Hiếu - Hải Phòng: Bạn cho rằng theo TQ tốt hơn theo Mỹ. Thưa bạn, nếu TQ xem mình là anh em thì đâu có hành động như vậy. Tàu ngầm TQ vào hải phận của Nhật thì nước Nhật lên tiếng, TQ phải xin lỗi. Còn đối với VN? Bộ ngoại giao TQ chỉ nói một câu không biết gì hết?

Đảng chỉ biết quan tâm lợi ích của mình, dân thì mặc kệ sao?

Nguyễn Hồng Nhân, Saigon

Trong mối quan hệ ngoại giao với Mỹ Việt Nam thường phóng tin ra rất lớn và rao tải rộng trên báo chí và kích động sừ bài Mỹ như vụ Bộ luật nhân quyền, vụ kiện chất độc màu da cam...Nhưng khi bị Trung Quốc ức hiếp và xử ép trong nhiều vấn đề thì VN thường chỉ dùng chính sách 'dĩ hòa vi quý' để đối phó, thậm chí nhường cả đất đai ở biên giới cho phía TQ để bảo toàn quyền lợi cho chế độ cộng sản ở Việt Nam.

Quốc Huy

Việc đầu tiên phải làm là triệu hồi đại sứ Trung Quốc và trao công hàm phản đối, sau đó đề nghị quốc tế (LHQ) thành lập uỷ ban điều tra hỗn hợp về vụ việc nghiêm trọng này. Các ngư dân VN không được trang bị vũ khí, nếu muốn xua đuổi họ th́ chỉ cần bắn cảnh cáo, chẳng ai muốn chết cả tại sao lại cố tinh giết hại họ? Đây là hành động có chủ đích rơ ràng v́ sau khi giết người xong phía TQ không trao trả xác nạn nhân cho phía VN, rất có thể đă hất xác xuống biển và tịch thu tàu để phi tang. Giết hại ngư dân không được vũ trang là hành động khủng bố đê hèn, hành động của bọn côn đồ cướp biển, tôi căm phẫn lên án việc sát hại ngư dân VN của phía TQ.

Biên pḥng đâu, không quân, hải quân NDVN anh hùng đâu hết rồi, hay các chiến sĩ đă mất hết lư tưởng trước các vị chỉ huy tham nhũng ăn chơi phè phưỡn mà buông tay súng? Có thể lắm, họ đâu c̣n khờ như các thế hệ trước, hy sinh xương máu cho mấy tay tham nhũng th́ đâu ích lợi ǵ cho gia đ́nh và dân tộc, chế độ độc tài CSVN đâu có tốt hơn ǵ độc tài CSTQ! Khi hai kẻ ưa dùng luật rừng th́ kẻ nào mạnh hơn sẽ ăn thịt kẻ yếu, đó là quy luật không tránh khỏi. Hành vi quỵ luỵ, khúm núm của CSVN trước CSTQ thật đáng khinh bỉ, cùng là người TQ đấy nhưng Đài Loan và Singapore đâu có chịu cúi đầu trước CSTQ.

Mỹ đánh Irắc th́ Đảng tổ chức biểu t́nh ầm ĩ, sao bây giờ không tổ chức biểu t́nh trước cổng sứ quán TQ đi, người Việt không yêu thương người Việt sao?

Đoàn Văn Chung, Hà Tây

Quan hệ Việt - Trung từ ngàn xưa tới nay chỉ là quan hệ láng giềng nhưng không hữu hảo. Trung Quốc luôn cậy thế là một nước lớn, dân số đông để có những hành động gây hấn, tạo sức ép, và muốn Việt Nam là một nước phụ thuộc vào họ. Có lẽ qua một ngàn năm Bắc thuộc và các cuộc chiến tranh bảo vệ lănh thổ sau này đă tạo cho dân tộc Việt nam một tinh thần luôn cảnh giác và dè chừng trong quan hệ với Trung Quốc. Và thực tế là như vậy. Mặc dù các nhà lănh đạo Việt Nam và Trung Quốc luôn tỏ ra cố gắng và mềm dẻo trong quan hệ, thể hiện qua tuyên bố 12 chữ vàng của lănh đạo hai nước : " láng giềng thân thiện, ổn định lâu dài hướng tới tương lai", nhưng giường như vần có một bức tường vô h́nh ngăn cách khiến những lời tuyên bố đ! ó khó có thể được thực hiện triệt để. Bức tường ngăn cách đó không có ǵ khác chính là "ḷng tin".

Người Trung Quốc vốn nổi tiếng là xảo quyệt, v́ lợi ích và những tham vọng của ḿnh họ sẵn sàng trở mặt bất cứ lúc nào. Những lời tuyên bố chống lại Liên Xô trước đây; cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 là một minh chứng. C̣n Việt Nam th́ vừa phải cố gắng tạo ra một quan hệ êm ấm, không mất ḷng người láng giềng to lớn, vừa phải cố gắng thoát ra hoặc ít nhất là hạn chế sự phụ thuộc và " sự đô hộ" về kinh tế, văn hoá, chính trị từ phía Trung Quốc. Trong tâm lư người Việt Nam ngày nay, Mỹ hay bất kỳ thế lực nào khác không đáng sợ bằng " người láng giếng không thể tin tưởng" Trung Quốc. Trung Quốc đă, đang và sẽ măi măi là mối đe dọa tiềm ẩn tới độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lănh thổ của Việt Nam. Nói cứng rắn hơn th́ Trung Quốc luôn là kẻ thù tiềm tàng số 1 của Việt Nam. Sự kiện lính biên pḥng Trung Quốc nổ súng giết hại 9 ngư phủ Việt Nam là một hành động không thể chấp nhận được. Đó là hành động bẩn thỉu và hèn nhát. Nó chứng tỏ cái tham vọng lấn chiếm và khống chế vùng Biển Đông của Trung Quốc. Chúng ta, mỗi người Việt Nam không thể ngồi yên trước hành động giết người bẩn thỉu đó.-- (Sau Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 17, 2005.Response to Tàu Trung QuĂ´́c bắn chĂª́t ngư dĂ¢n ViĂª̣t

Thính giả giấu tên

Các ngư dân dù không có những phương tiện định vị vệ tinh hiện đại nhưng cũng ít khả năng đi lạc vào lănh hải của ông khổng lồ phương Bắc?Phải chăng là họ đi vào vùng lănh hải vốn trước đây của VN.Nỏ thần của An Dương Vương đă mất từ lâu lấy ǵ mà ngăn giặc dữ.

Nguyễn Tùng Lê, Thanh Hóa

Tôi là một người con của xứ Thanh hiện đang sống và học tập xa quê hương. Khi nghe bản tin sớm của một số bản tin nước ngoài về hành động của hải quân Trung Quốc giết hại chín ngư dân thuộc xă Hoằng Lộc huyên Hậu Lộc và xă Hoằng Trường huyện Hoằng Hoá tỉnh Thanh Hoá mà tôi cảm thấy nghẹn ḷng! Trung Quốc coi thường dân tộc, tính mạng và chủ quyền của người Việt Nam ḿnh quá. Và tôi cũng thật thất vọng chua xót cho cách xử lư và giải quyết của các lănh đạo nhà nước ḿnh??. tôi yêu nước Việt Nam không chỉ v́ tôi được sinh ra trên mảnh đất mến yêu này mà cũng v́ yêu cái qúa khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam! Nhà nước và chính phủ sẽ trả lời ra sao cho những sự phớt lờ thực tế, phản ứng chậm chạp và vô trách nhiệm với đồng! bào ḿnh như thế. rồi những gia đ́nh có những người thân, những người cha người chú ngựi anh là những trụ cột bị giết hại, họ sẽ sống ra sao, chính phủ sẽ hỗ trợ ǵ và đ̣i công lư ở đâu? Tôi đồng ư với những ư kiến cho rằng ḿnh cần mềm dẻo và khéo léo trong chính sách ngoại giao, nhưng không v́ thế mà nhu nhược để bán rẻ danh dự của cả dân tộc ḿnh được. tôi không biết nhà nước ḿnh đang thực hiện chức năng ǵ khi đă không bảo vệ được sự yên b́nh cho tổ quốc, không bảo vệ được chính người dân của ḿnh ngay trên mảnh đất của chính ḿnh !? tôi không quan tâm đến những chuyện chính trị khác, tôi chỉ quan tâm đến sự đảm bảo quyền của người dân nước tôi trước hành động tội ác trắng trợn và xâm lược của quân bành trướng của n goại bang vào đất nước chúng tôi.

Thính giả giấu tên

Đây là nỗi sỉ nhục của quốc gia. Tôi phải giấu tên v́ tôi đang sống tại đất nước VN tươi đẹp. Cảnh vật th́ đẹp, con người th́ đẹp nhưng một bộ phận không nhỏ những người lănh đạo th́ không đẹp chút nào. Liệu đất nước tươi đẹp này có thể được giàu có, vững mạnh như chủ tịch Hồ Chí Minh đă tâm nguyện không. Chừng nào mà đất nước này c̣n bị những con người nhút nhát, sợ sệt, quen luồn cúi, cổ hủ, bảo thủ, điều hành đất nước bằng phong b́.... th́ măi măi dân tộc Việt Nam là một dân tộc hèn kém bị các nước khác đè nén, bắt nạt. Sự kiện tàu TQ bắn ngư dân Việt Nam không thể được lấp liếm được, tôi rất mong Chính phủ Việt nam cần cương quyết phản ứng mạnh mẽ với sự kiện này. Tôi cũng mong rằng Chính phủ c ác Quốc gia khác lên tiếng ủng hộ chúng tôi. Xin cảm ơn BBC!

An Nam

Tại sao là công dân VN mà chết một cách đơn giản như vậy? Tại sao nhà cầm quyền VN phản ứng một cách yếu ớt như vậy? Nếu là một công dân phương ây hoặc Mỹ mà bị bắn chết như vừa qua th́ sự việc sẽ được phản ứng như thế nào? Bản tin báo Thanh Niên có đoạn như sau: ”Sáng 8/1, khi tàu của HTX Hùng Cường đang đánh cá ở ngoài khơi vịnh Bắc Bộ th́ bị các tàu lạ mang cờ hiệu nước ngoài bao vây, dùng súng bắn xối xả.” Kết quả cuối cùng cũng theo Thanh niên là “9 người vô tội bị bắn chết, 7 người bị bắn trọng thương, 8 người bị bắt giữ trái phép”.

Đất nước VN là của dân tộc VN, thế nhưng, nhà cầm quyền VN xem đất nước như tài sản của riêng ḿnh, sau khi lén lút kư hiệp định Biên Giới và hiệp định Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc th́ không dám công bố trong dân. Dưới áp lực công luận, nhà cầm quyền chỉ nói về hiệp định biên giới một cách mơ hồ mà không công bố cho nhân dân được biết là biên giới VN đến đâu? Vịnh Bắc Bộ chúng ta được phân chia như thế nào? Tại sao giang sơn đất nước của tổ tiên để lại mà người dân không được quyền biết và nhà cầm quyền xem 2 cái hiệp định vừa kư là “Bí mật quốc gia” chính v́ thế bi kịch sẽ xảy ra, và sẽ c̣n xảy ra tiếp tục trong tương lai. Những người ngư dân đánh cá sống bằng nghề đi biển là cái nghề cha truyền con nối, quanh năm đối mặt với biển khơi và đi theo luồng cá chạy, Ông cha đă bao đời đánh cá trên cái vịnh Bắc Bộ này, nhưng không vấn đề ǵ cả v́ lúc đó ranh giới Vịnh Bắv Bộ khác.

Sau năm 2,000 nhà cầm quyền đă kư lại hiệp định, Vịnh Bắc Bộ bây giờ không c̣ là Vịnh Bắc Bộ ngày xưa, nó bị thu hẹp lại. Chính v́ không có thông tin về ranh giới, v́ thông tin đó bây giờ đă trở thành “Bí Mật Quốc Gia”, nên những Ngư Dân vẫn ra khơi, và điều ǵ đến đă đến. Tội ngghiệp, Những ngư Dân đó cứ nghĩ rằng họ vẫn c̣n ở trên vùng biển của Cha Ông ngày xưa, nhưng thực ra họ đă xâm phạm vào hải phận của TQ theo hiệp định mới. Chính v́ vậy, nhà cầm quyền VN không dám phản ! ng một cách mănh liệt theo kiểu bảo vệ công dân của ḿnh mà phản ứng một cách yếu ớt dạng năn nỉ: "Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng. Việt Nam đă yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lư nghiêm những kẻ bắn chết người" mà không dám nói ǵ đến chủ quyền về Hải Phận Việt Nam. Việt Nam là một nước nhỏ, lại không được sự ủng hộ của bất kỳ nước lớn nào. CSVN suốt ngày rêu rao là đánh Pháp đuổi Mỹ do đó không được sự hậu thuẫn của khối Tư Bản. Thế th́ khối cộng sản th́ sao? Cộng sản thế giới hiện teo tóp lại c̣n 4 nước: Trung Quốc, Việt Nam, Cu-Ba, Bắc Triều Tiên. Nhưng chính 4 nước cộng sản này cũng canh không lành cơm không ngọt với nhau. Người hàng xóm kiêm luôn người anh Cả trong khối XHCN Trung Quốc th́ luôn muốn nằm kèo trên. Biết thằng em Việt Nam thân cô thế cô, thấp cổ bé miệng nên cố ép. Để cố gắng tồn tại CSVN hết bán Đất rồi lại bán Biển để nhận sự hậu thuẫn về chính trị. Tuy không lộ liễu như Lê Chiêu Thống nhưng cũng trở thành hậu duệ của Trần Ích Tắc ngày nay. Tội nghiệp là tội nghiệp bọn dân đen, nhà ḿnh có chủ quyền bao nhiêu cũng không biết, v́ đó là “bí mật quốc gia”, con ḿnh người ta bắn chết cũng chỉ ho khan mấy tiếng rồi thôi. Cha chú th́ lo tranh quyền đoạt vị, bê tha tham nhũng. Đó là vài nét chấm phá về bức tranh VN ngày nay.

Tôn Khoa, Saigon

Chính phủ VN đối với anh Trung Quốc anh em luc na`o cũng như gà sợ mặt, im thiêm thiép như gái nhà lành. Vậy mà lúc nào cũng chê vua tôi nhà Nguyễn hèn yếu. Bóp méo lịch sử. Chưa có chế độ nào mà hèn yếu đối với lân bang như chính phủ VN hiện nay. Trong không lo được cho dân no ấm, ngoài th́ bị lân bang chèn ép. Khi trong nước có chuyện nhỏ th́ tên thủ tướng chính phủ đầy dăy trên báo với lệnh này, chỉ thị kia, nhưng khi xăy ra chuyện ngoại bang giết người ḿnh vô cớ sao không thấy ông thủ tuớng có lời nào. Người dân phải tự lo thôi, trong chờ vào chính phủ th́ phải c̣ tiền mới được.

Chế Trung Hiếu, Hải phòng

Vụ này có thể là một Sĩ quan Trung Quốc ăn tiền của C.I.A nhằm gây phương hại đến t́nh đoàn kết giữa hai Nhân dân Trung Quốc và Việt nam đây.... Việt nam cũng có khó xử: Theo Mỹ th́ Trung Quốc phá chết,nhưng theo Mỹ thà đi theo Trung Quốc c̣n hơn, bọn Mỹ là bọn mặt người dạ thú, giết người không gớm tay, trong quá khư' bọn Mỹ đă giết hơn 3 triêu nhân dan Việt nam vô tội rồi... Trung Quốc th́ dù sao cũng vạn lần tốt hơn Mỹ, họ đă giúp Việt nam đánh thă'ng hai đế quốc Pháp và Mỹ rồi..Việc tồi tệ này cả hai bên nên b́nh tĩnh giải quyết cho êm thấm các bạn đừng quá sốt ruột mà có những quan điểm cực đoan có lợi cho bọn Mỹ..

Nam, TP Hồ Chí Minh

Tuy không được chứng kiến tận mắt vụ 9 ngư dân Việt Nam bị bắn chết ở biển Đông, v́ vậy ta không thể kết luận nguyên nhân. Tuy nhiên Trung Quốc luôn luôn là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc ta. Mộng đại Hán của họ luôn luôn tồn tại. Thật là ảo tưởng rằng Trung Quốc luôn "vừa là đồng chí, vừa là anh em" của người Việt Nam. Trung Quốc chỉ muốn Việt Nam làm nước đệm chư hầu của họ như Bắc Triều Tiên đói khổ độc tài. Hăy nh́n bài học Campuchia th́ ai cũng biết, tư tưởng của đồng chí Mao đă được áp dụng một cách triệt để nhất để rồi gần 2 triệu người phải bỏ mạng và đất nước Campuchia th́ tàn tạ. Nhiều người Việt nam bị tuyên truyền trước đây cứ cho Mĩ là kẻ thù, nhưng thực ra chính ông láng giềng lớn Trung Quốc mới là kẻ thù của dân tộc ta mà chúng ta phải luôn cảnh giác. Mong rằng nước ta hăy học tập Nam Hàn, Đài Loan, Tháiland, Mălai, Singapo... Chúng ta phải tự chất vấn lại ḿnh xem tại sao chất lượng cuộc sống của họ ngày càng cao như vậy, c̣n nước ta mặc dù tăng trưởng cao, nhưng vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Tôi là người Việt Nam cho nên tôi mong muốn tất cả người Việt Nam ta hăy đoàn kết lại, chúng ta đừng để bị mặc cảm hành hạ chúng ta. Con của cùng một mẹ Việt Nam sinh ra th́ đừng có phân biệt thành phần hay lí lịch. Ngày 30 thang 4 hàng năm phải là ngày hoà giải dân tộc, chứ đừng khư khư cho rằng là ngày chiến thắng, giải phóng, bởi v́ không hay ho ǵ người Việt giết người Việt mà lại cho là vinh quang, chiến thắng. Chúng ta hăy học tập ngay chính nươc Mĩ, họ cũng đă từng có nội chiến Nam-Bắc, hăy hỏi họ xem họ làm thế nào khi họ thống nhất Nam-Bắc. Người Việt Nam hăy đoàn kết lại!

Thính giả Tdvd

Tôi tin rằng: Nếu Hải quân Việt Nam nổ súng bắn vào ngư dân Trung Quốc th́ chiến tranh xảy ra ngay lập tức. Biển rộng mênh mông, việc đi lạc vào hải phận của Trung quốc là điều dễ xảy ra, Hải quân Trung Quốc chỉ cần nhắc nhở th́ ngư dân Viêt Nam sẽ rời khỏi địa phận của họ, không lẽ ngư dân dám chống lại tàu chiến Trung Quốc. Tôi cho rằng đây là hành động khiêu khích. Khiêu khích để làm ǵ th́ chỉ có các nhà chính trị, quân sự mới đoán được. Tôi cũng cho rằng nếu ngày hôm nay Việt Nam không có hành động cứng rắn để cảnh cáo Trung Quốc th́ những hành động giết người của Trung QUốc sẽ không dừng lại ở con số 9 nguời. Có nhiều người Việt Nam, nhất là người lớn tuổi, th́ cho rằng Việt Nam sẽ dùng phương pháp đấu tranh chính trị để giải quyết, họ cho rằng biện pháp này trong chiến tranh với Mỹ đă rất thành công. Tôi không phải là người trải qua chiến tranh lên không biết có đúng không Nhưng tôi suy luận từ kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày thế này: kẻ giàu có bao giờ cũng có nhiều quyền lực và dễ lộng hành hơn kẻ nghèo. Trung Quốc ngày càng giàu có, họ sẽ mua nhièu vũ khí hơn nữa, nếu họ đánh Việt Nam chúng ta cũng chẳng làm ǵ được họ. Cả thế giới cũng chẳng làm ǵ được họ. CHỉ có nước Mỹ là không sợ Trung Quốc, nhưng Trung Quốc cũng đâu có ngán ǵ Mỹ v́ Trung QUốc cũng đang giàu có và có cả Vũ khí hạt nhân.

Trịnh Tâm An, Los Angeles, Hao Kỳ

Hành động bắn giết các ngư phủ Việt Nam của Trung Quốc có thể nằm trong kế hoạch khống chế biển Đông của Trung Quốc vì vùng biển này là huyết mạch phải chiếm giữ trong ý đồ trở thành siêu cường Á Châu của họ. Bắn giết 9 ngư phủ Việt Nam chỉ là một hành động dò đường để xem phản ứng của chính quyền Cộng Sản Việt Nam phản ứng như thế nào? Nếu phía VN chỉ lên tiếng đòi Trung Quốc điều tra cho có lệ mà không có phản ứng mạnh thì trong tương lai chắc chắn Trung Quốc sẽ có những hành động ngang ngược hơn. Hiện giờ tại vùng Đông Nam Á chỉ có Việt Nam có quân đội hùng hậu nhất và có khả năng chống trả Trung Quốc, dù có chiến thắng Vn Trung Quốc cũng phải trả một cái giá không phải nhỏ. Nếu trấn áp được Việt Nam câm miệng thì các nước khác chắc chắn sẽ không dám phản ứng và biển Đông với các quyền lợi về dầu hỏa sẽ thuộc Trung Quốc trong tương lai. Chúng tôi sống ở nước ngoài, mặc dù không chấp nhận chế độ cộng sản vì bản chất độc tài và tàn độc của nó, nhưng chúng tôi không muốn một tấc đất của cha ông phải về tay bọn xâm lược. Mong rằng đảng cộng sản VN và chính quyền phải yêu cầu phía Trung Quốc chính thức lên tiếng xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân VN và tránh các hành động gây hấn như thế trong tương lai. Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quý vị nếu quý vị thật sự tranh đấu cho độc lập và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà cha ông đã hy sinh xương máu bao nghìn năm để gìn giữ và truyền lại cho chúng ta, còn nếu quý vị dù nhân danh bất cứ điều gì mà cắt đất dâng biển cho ngoại bang thì lịch sử hàng ngàn năm sau sẽ không tha thứ cho quý vị.

Việt Nam, Houston, Hoa Kỳ Hải quân Trung quốc có đầy đủ phương tiện liên lạc về cấp trên trước khi họ nổ súng giết người, nếu nói họ thù và căm ghét người Việt nam th́ không biết đúng hay không? Cũng không biết lúc đó họ có sợ hăi người Việt nam quá không? Chúng ta phải hỏi họ mới biết được hoặc chỉ đoán thôi. Tuy nhiên phải công nhận là các công ước không có một ư nghĩa ǵ cả, bởi v́ họ phải nổ súng giết người để gọi là giải quyết vấn đề. Cũng giống như họ đàn áp tại Thiên an môn thuở nào, không cần luật lệ ǵ cả. Chính quyền Việt nam không thể bảo vệ được tính mạng cho người dân sao?

Lê Lai, Toronto, Canada Trung Quốc giết một lần chín ngư phủ VN thì chính phủ VN chỉ cần TQ xin lỗi là đủ sao. Nếu giả dụ ngược lại hải quân VN bắn người TQ thì điều gì sẽ xảy ra? Các bạn thử đoán xem.

Bush Jr, Austin, Hoa Kỳ Sao bạn Tom Liu biết rõ là ngư phủ Việt Nam vi phạm lãnh hải TQ? Chả lẽ bạn có mặt lúc sự việc xảy ra?

Nguyễn Cường, Montreal, Canada Việt Nam và Trung Quốc là "núi liền núi, sông liền sông". Qua câu nói này, chúng ta nghĩ rằng tình nghĩa hai nước môi hở răng lạnh. Nay chín ngư phủ VN bị TQ bắn chết. Trước đây ta nói đến tinh thần quốc tế vô sản giữa các nước anh em. Bây giờ chính quyền VN sẽ làm gì?

TQ xem nhẹ tính mạng người VN như thế. Đâu là tinh thần quốc tế vô sản mà ta thường nghe mấy chục năm nay? Sự ca ngợi tình cảm gắn bó hai nước chỉ là mị dân.

Tom Liu, Paris Việc tàu hải quân TQ bắn ngư dân VN ở biển nam Trung Quốc là do lỗi của ngư dân VN. Theo biên giới mới trên biển TQ-VN được kư vào năm 2000, th́ ngư dân VN đã xâm phạm hải phận TQ. Và khi hải quân TQ ra lệnh cho những ngư dân này phải rời khỏi vùng biển của TQ, những ngư dân này không tuân lệnh mà c̣n có thái độ chống đối. V́ vậy hải quân TQ mới nổ súng để bảo vệ chủ quyền. Chánh phủ VN không có quyền phản đối hải quân TQ bảo vệ lãnh thổ của ḿnh.

Việt Hoàng, Hà Nội Thật đau xót cho nhân dân VN. Việc Trung Quốc muốn bành trướng biển Đông là rõ ràng. Một mặt họ ký các thỏa ước với VN, mặt khác thì tự ý khoan dầu, bắt ngư dân VN cũng chỉ là chuyện tất yếu.

Trong khi đó, chính phủ VN ngày càng tỏ ra bế tắc. Thay vì mở rộng quan hệ quốc tế, thì tự nép sát vào Trung Quốc để bảo vệ cái gọi là chính thể cộng sản. VN vẫn còn rất tự hào vì chiến thắng Pháp, Mỹ. Trung Quốc biết điểm yếu này để thực hiện kế hoạch cô lập VN. Trong khi chủ quyền bị đe dọa, thì chính phủ VN lại chỉ dồn lực lượng chống các đối tượng có ý kiến không giống đường lối của Đảng. Tôi nghĩ đã tới lúc người VN nên thức tỉnh, nên nhìn thẳn vào sự yếu kém để vươn lên. Không thể tiến lên mạnh mẽ nếu còn bị ru ngủ.

Mai Phong, Paris 1/. Tại sao Bộ Ngoại Giao Việt Nam chỉ yêu cầu Trung Quốc trừng phạt những thuỷ thủ đă giết 'chín ngư phủ Việt Nam', mà không đ̣i Trung Quốc bồi thường các thiệt hại về danh dự, chủ quyền lănh hải của Việt Nam?

2/. Tại sao Bộ Ngoại Giao Việt Nam không đ̣i Trung Quốc bồi thường thiệt hại nhân mạng và tài sản cho nạn nhân, đồng thời cũng là công dân mà Nhà nước có trách nhiệm phải bảo vệ. Vừa có bổn phận bảo vệ an ninh, sinh mạng của đồng bào, vừa có bổn phận bảo vệ an ninh quốc gia và sự toàn vẹn lănh thổ?

Trong trường hợp này Trung Quốc đă ngang nhiên vi phạm chủ quyền lănh hải của Việt Nam, và giết ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển của Việt Nam. Toàn dân Việt đang nh́n về Phủ Chủ Tịch nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, xem thái độ và phương cách ứng xử của Nhà nước đối với sự kiện cực kỳ nghiêm trọng này.

Lê Đức, Houston, Hoa Kỳ Có lẽ không người Việt Nam nào mà đều không biết Trung quốc luôn muốn chiếm nước ta. Từ ngàn năm nay những cuộc xâm lăng của họ qua bao triều đại là những chứng cớ không thể phủ nhận được. Năm nay dân số Trung quốc lên đến 1.3 tỷ người. Đất th́ không thể nở ra, người th́ ngày càng đông. Nếu lấn lên phía Bắc chỉ có t́m được…tuyết mà cạp, qua Đông th́ biển sâu, Tây lại núi đá, chỉ có Nam chinh là mầu mỡ tha hồ mà húp.

Đảng cộng sản Việt Nam muốn tránh được cái họa Bắc phương phải biết đoàn kết dân tộc. Hăy để dành tiền hiện đại hóa quân đội hơn là đổ tiền vào xây dựng hệ thống công an, mật vụ để trấn áp người dân. Thương dân th́ dân mới đổ máu hy sinh cho đảng. Năm xưa bao nhiêu người đă nghe đảng hy sinh cả đời chống Mỹ cứu nước. Ngày nay con cháu họ khôn ra rồi. Con đường dân chủ hoá đất nước, đa đảng, trả tự do báo chí, ngôn luận cho người dân là con đường duy nhất mà đảng cộng sản Việt Nam phải chọn.

Anh Tâm, Montreal, Canada Đây là sự đau lòng. Dẫu sao VN đã bị thiệt thòi. Trung Quốc dùng vũ khí tấn công là không thể chấp nhận được. VN đã ký kết gì với TQ về hải phận. Điều quan trọng nhất là bất kì tranh chấp nào trên mặt biển thì cũng phải nghiêm cấm việc dùng vũ lực. Chính quyền VN đã và sẽ làm gì trong vấn đề này? Bản thân tôi chia buồn với gia đình nạn nhân và lên án TQ về việc làm của họ.

Minh Quốc, Đức

Tôi thiết nghĩ đây là hậu quả của sự ký kết biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sự việc sẽ còn tiếp diễn trong tương lai mà thiệt thòi sẽ thuộc về Việt Nam.

-- (Sau Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 17, 2005.


Moderation questions? read the FAQ