Cựu lănh đạo Trung Quốc Triệu Tử Dương qua đời

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cựu lănh đạo Trung Quốc Triệu Tử Dương qua đời*Triệu Tử Dương trong bức ảnh chụp năm 2002.
Triệu Tử Dương trong bức ảnh chụp năm 2002. Cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Tử Dương từ trần sáng nay tại một bệnh viện Bắc Kinh, thọ 85 tuổi. Trước đó, ông bị hôn mê sâu sau nhiều cú đột quỵ. Thông tin này đă được Trung Quốc xác nhận.

Triệu Tử Dương là người có vai tṛ quan trọng trong công cuộc cải cách kinh tế ở Trung Quốc và từng có nhiều khả năng kế nhiệm chủ tịch Đặng Tiểu B́nh, cho đến khi xảy ra sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Kể từ sau đó, ông không xuất hiện trên chính trường Trung Quốc nữa.

Con trai của Triệu Tử Dương cho biết các nhà lănh đạo nhà nước đă đến thăm cựu tổng bí thư tại bệnh viện trước khi ông qua đời.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đă thắt chặt an ninh tại quảng trường Thiên An Môn.-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 17, 2005

Answers

Response to Cựu lĂ£nh đạo Trung Quốc Triệu Tử Dương qua đời

Cuộc đời thăng trầm của Triệu Tử Dương*Triệu Tử Dương năm 1985.
Từ con một địa chủ trở thành bí thư tỉnh uỷ Quảng Đông, phải lao động cưỡng bức thời Cách mạng Văn hoá rồi vẫn trở thành lănh đạo của tỉnh lớn nhất Trung Quốc, làm tổng bí thư rồi mất tất cả sau sự kiện Thiên An Môn, Triệu Tử Dương trải qua ba ch́m bảy nổi suốt cuộc đời chính trị của ḿnh.

Triệu Tử Dương sinh ra ở tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) năm 1919, con trai một địa chủ giàu có. Ông gia nhập Đảng Cộng sản năm 1932.

Năm 1951, nhờ áp dụng thành công các biện pháp cải cách nông nghiệp ở tỉnh Quảng Đông, ông trở thành bí thư tỉnh uỷ. Tuy nhiên, trong thời kỳ Cách mạng Văn hoá năm 1967, Triệu Tử Dương bị phê phán là phản bội tư tưởng của chủ tịch Mao Trạch Đông, là “tàn dư hôi thối của giai cấp địa chủ” và phải đội mũ lừa trong khi bị diễu trên đường phố Quảng Châu. Sau 4 năm lao động tại một xí nghiệp, ông được cử tới vùng Nội Mông năm 1971 và trở về Quảng Đông năm 1972.

Năm 1973, thủ tướng Chu Ân Lai giao cho ông điều hành tỉnh lớn nhất của Trung Quốc - Tứ Xuyên. Khi đó, tỉnh này đang thiếu hụt lương thực trầm trọng, hậu quả của Bước Đại Nhảy vọt. Trong ṿng 3 năm, Triệu Tử Dương đă xoay chuyển nền kinh tế tại đây, tăng sản lượng công nghiệp 81% và nông nghiệp 25%. Thành tích này khiến ông được Chủ tịch Đặng Tiểu B́nh, người mang sẵn tư tưởng cải cách và lên điều hành Trung Quốc sau khi Mao Chủ tịch qua đời năm 1976, chú ư.

Năm 1980, Triệu Tử Dương về Bắc Kinh đảm trách cương vị phó thủ tướng, và 6 tháng sau là thủ tướng, điều hành toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc. Năm 1987, ông trở thành tổng bí thư Đảng Cộng sản. Dưới sự lănh đạo của Triệu Tử Dương, tuy lĩnh vực công nghiệp nặng vẫn gặp khó khăn, Trung Quốc đă đạt được những thành công lớn trong công nghiệp nhẹ và nông nghiệp. Cựu tổng bí thư cũng mở rộng các mối quan hệ thương mại với phương Tây, nhất là Mỹ. Dưới thời của ông, thương mại Trung- Mỹ tăng gấp 10 lần.

Tuy nhiên, sự quá nóng của nền kinh tế cuối thập kỷ 1980 gây ra lạm phát, và Triệu Tử Dương phải chịu phần lớn trách nhiệm. Năm 1989, ông bị mất chức do có những quan điểm "gây chia rẽ" về vụ Thiên An Môn.

Triệu Tử Dương vẫn là đảng viên Đảng Cộng sản cho đến khi ông mất.

M.C. (theo BBC, AP, New York Times)

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 17, 2005.


Response to Cựu lĂ£nh đạo Trung Quốc Triệu Tử Dương qua đời

***

Hu Ke ??? What is his real Chinese name ????

You STUPID today :))

-- Why U put on VAS ? (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 17, 2005.


Response to Cựu lĂ£nh đạo Trung Quốc Triệu Tử Dương qua đời

People is NOT always SMART or always STUPID!!. By the way, I re- check myself. Mà nè CTHN, anh hay bât kỳ ai biết AI là người ra lịnh xả súng bắn trực diện vào đám biểu t́nh Thiên An Môn??? Có phải Triệu tử Dương?

Nhưng tóm lại tôi chỉ hy vọng cái đám VC ăn hại tại Bắc bộ phủ mà có được tài cán , bản lảnh bằng 1/10 Đặng tiểu B́nh hay Triệu tử Dương th́ chắc chắn VN hiện nay có bộ mặt đổi khác, và có lẽ giờ này tôi đang có mặt tại VN để đem sức ḿnh phục vụ đất nước, cho dù ḿnh chẳng tài cán ǵ, chăn trâu cắt cỏ cũng được. Cắt cỏ nhà ḿnh hơn hẳn cắt cỏ cho thiên hạ. Và tôi nghỉ tât cả các bạn cũng thế.

Tiện đây có ai biết về Nguyễn văn Linh và Trần xuân Bách cũng cùng thời gian Thiên An Môn và sự sụp đổ cũa Cộng Sản Đông Âu. Trần xuân Bách muốn giăi tán đảng CSVN??? Khui luôn hồ sơ cái dzụ này luôn đi anh em.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 17, 2005.


Response to Cựu lĂ£nh đạo Trung Quốc Triệu Tử Dương qua đời

Triệu Tử Dương chỉ khác Đặng Tiểu B́nh là ông ta ôn ḥa và muốn giải quyết nguyện Vọng Giới Trẻ, Công Nhân và hóa giải với Đảng Cộng Sản có nghĩa ông đă đi quá chớn đến Giải Thể Đảng Cộng Sản Trung Hoa sau 1989 và dùng lối bầu cử tự do dân chủ khỏang 5 -10 năm sau.

Nhưng Đảng CS Trung Hoa dưới chướng của Đặng sợ sự Tự Do Dân Chủ Đảng CS Trung Hoa sẽ không c̣n ở vị thế lănh đạo nữa và sau vụ Cải cách Văn hóa do Vệ Binh Đỏ, Đặng sợ vụ sáo trộn sẽ xảy ra và Đặng cùng đảng Viên cao cấp có thể bị thanh toán bởi giới trẻ.

Triệu Tử Dương c̣n thẻ đảng v́ Triệu không phá đảng chỉ nói ra cái ǵ ông nghĩ cho đảng cần phải tiến mạnh lên con đưỜng Dân Chủ mà bị truất quyền thôi

-- (Sáu Bi Dza France @ SaiG̣n.Net), January 17, 2005.


Moderation questions? read the FAQ