Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'Trích Việtnamese BBC

*Phát ngôn nhân Trung Quốc nói có đủ bằng chứng về vụ việc
Phát ngôn nhân Trung Quốc nói có đủ bằng chứng về vụ việc Bộ ngoại giao Trung Quốc vừa có phản ứng chính thức về vụ các ngư dân Việt Nam bị bắn chết tại Vịnh Bắc bộ hôm 8/1.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Bảy 15/1 tại một cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói lực lượng tuần duyên của Trung Quốc đã bắn chết 'vài kẻ cướp có vũ khí và bắt sống tám kẻ khác' vì những người này định cướp thuyền đánh cá của người Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền nói sáng ngày 8/1, một số tàu của Trung Quốc từ đảo Hải Nam đang đánh cá trong lãnh hải Trung Quốc ở Vịnh Bắc bộ thì bị ba tàu lạ có trang bị vũ khí kéo đến định bắn phá và cướp tàu Trung Quốc.

Ông Khổng Tuyền nói, sau khi nhận tin, tuần duyên TQ “đã đến giải cứu. Ba tàu vũ trang đã nổ súng trước vào tàu biên phòng và làm bị thương nhân viên công lực TQ.”

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cảnh sát tuần duyên TQ buộc phải hành động và đã “bắn chết một số người có vũ trang, bắt một tàu và tám người khác cùng vũ khí, đạn dược và ngư cụ.”

Ông cũng gọi vụ này là trường hợp 'ăn cướp có vũ trang nghiêm trọng trên biển'.

Bản tin của Tân Hoa Xã hôm thứ Bảy thì nói những người này đã “thú nhận mình là người Việt Nam, đã thực hiện bốn vụ cướp có vũ trang đối với tàu Trung Quốc trên vịnh Bắc bộ trước đây.”

Báo cho phía Việt Nam

Ông Khổng Tuyền tuyên bố Trung Quốc đã thông báo cho Việt Nam biết chi tiết vụ việc và nói vụ việc sẽ được xử theo luật pháp TQ.

“Chúng tôi có đầy đủ nhân chứng, vật chứng và sẽ giải quyết vụ việc theo luật pháp Trung Quốc.”

Người phát ngôn Bộ ngoại giao TQ nói kể từ khi hiệp ước Việt – Trung phân định ranh giới và hợp tác đánh cá trên vịnh Bắc bộ có hiệu lực từ tháng Sáu năm ngoái, tình hình nói chung ổn định, nhưng các vụ đánh cướp tàu TQ là “mối đe dọa cho sinh mạng và tài sản của ngư dân Trung Quốc và Việt Nam.”

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng tuyên bố vào hôm 13/1:

"Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

"Việt Nam đă yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lư nghiêm những kẻ bắn chết người".

-------------------------

Một vài ư kiến cũa người đọc. Tôi chỉ lựa ra những bài post cũa người Việt trong nước...

Bov, Huế
Lâu nay thường tới trang BBC tham khảo ý kiến liên quan tình hình VN và nhiều lúc muốn góp ý, nhưng nghĩ tới nghĩ lui thấy không tiện nên thôi. Nhưng hôm nay đọc phải chuyện thế này thì tôi phải lên tiếng vì lòng tự ái dân tộc đã quá mức chịu đựng.

Tôi không trách những gì TQ đã làm mà chỉ thấy tủi nhục và căm tức cho nhà nước VN. Có phải họ coi mạng sống, niềm tự hào và tự trọng của người VN không ra gì. Cũng qua đây ta thấy báo đài ở VN ta như thế nào. Một chuyện cỏn con nào đó xảy ra đâu đâu trên thế giới thì họ ra sức "cập nhật tình hình", trong lúc sự kiện quan trọng liên quan tính mạng và lòng tự trọng dân tộc thì họ lờ đi. Có thông tin thì qua loa chiếu lệ, rồi sau đó báo này copy báo kia.

Nguyễn Quốc Khang, Cần Thơ Nói chung đó là bài học cho cả hai phía bởi v́ chúng ta (CSVN) đă từng là học tṛ của TQ th́ những chuyện bịa đó là b́nh thường.

Trần Vũ, Đà Nẵng Tôi phản đối việc Bộ NGoại giao TQ phát biểu như vậy. Nếu cho là ngư dân của VN là kẻ cướp chuyên nghiệp thì tại sao họ lại chậm chạp tuyên bố trên các kênh thông tin quốc tế mà phải đợi cho đến khi Bộ Ngoại giao VN tuyên bố hai ngày sau thì mới có phản ứng? Thật là uẩn khúc. Nói thật ra là họ vẫn coi thường Việt Nam nên họ coi thường tính mạng của ngư dân ta, đồng thời luôn cả người Việt ta đây. Chúng ta là người dân, chúng ta hãy đứng dậy để bảo vệ tính mạng của nhân dân mình. Tôi mong sao nhà cầm quyền nên có cách giải quyết hợp lý cho người bị hại. Chúng ta hãy thể hiện bản lĩnh của người "Đại Việt". Dân tộc 80 triệu dân luôn sát cánh cùng nhau để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng cha ông để lại.

Thính giả giấu tên

Chờ đợi nhà cầm quyền VN triệu hồi Đạisứ TQ để phản đối chính thức theo đường ngoại giao là không tưởng. Sự việc đă xảy ra mấy ngày nay rồi nhà cầm quyền sẽ cho ch́m xuồng hay phản ứng yếu ớt thuộc loại "bí mật quốc gia" như lâu nay vẫn thế. Nhiều việc tày trời c̣n bị lơ vốn là nghề chính thức của những người có trách nhiệm huống ǵ sự việc này. Tổ quốc và đồng bào đâu phải thuộc về các nhà lănh đạo cao cấp. Đồng bào trong ngoài nước phải thương nhau mà sống thôi không có người đại diện cho đất nước hiện nay.

Và c̣n nhiều nữa , các bạn hảy vào đây Việtnamese BBC đọc cho lẹ. Nếu chậm cái thread cực kỳ phản động và làm mất t́nh đoàn kết giữa Chủ và Tớ (TQ và VC)cũa BBC sẽ bị căt bỏ !!

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 16, 2005

Answers

Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

Just UnBold....

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 16, 2005.

Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

***

Theo COMRADERS như 2 anh China và Vietnam, bất cứ chuyện ǵ cũng có thể xuay chiều :)))

Cái khổ là Hano O thèm đi theo đường lối Mỹ / Ngụy :)))

-- Better eat My/Nguy good foods than eat shit China :))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 16, 2005.


Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'-- (tosu_cs@yahoo.com), January 16, 2005.

Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

Hởi các bạn yêu tổ quốc trong nước.
Nếu các bạn cứ ngữa cổ trông chờ đảng CSVN bênh vực cho mạng sống cũa dân lành Việtnam, th́ có mà chờ đến Tết Công Gô!!!
Bởi v́ quyền lợi cũa đảng CSVN do Trung Quốc ban cho.
Nếu 80 triệu dân Viêtnam nổi lên chống Trung Quốc , có nghĩa là chống Đảng CSVN.

Đừng trông mong ǵ đảng CSVN nghỉ đến quyền lợi đất nước, đến sinh mạng dân lành Viêtnam.
Để cứu sinh mạng dân Việtnam chỉ c̣n cách lật đổ đảng CSVN !!!Hội Nghị Diên Hồng cũa Toàn Thể nhân Dân Việtnam trong và ngoài nước-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 16, 2005.

Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

Để minh chứng cho việc đảng CSVN làm tay sai , bán cả tổ quốc Việtnam cho Trung Quốc. Đây là tài liệu đảng CSVN vẩn c̣n ngoan cố làm tay sai sau việc TQ bắn chết 9 ngư phủ VN ngày 9 tháng 1, 2005

Vụ việc xảy ra vào lúc Trung Quốc và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 55 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao (18-1-2005). Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Cố Tú Liên sang Việt Nam, thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định 'quan hệ Việt Nam-Trung Quốc rất tốt đẹp'. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày phát biểu tại Bắc Kinh cũng nói 'quan hệ hai bên phát triển rất tốt...ngày càng đi vào chiều sâu'.

Các bạn hảy đọc tin từ BBC VN-TQ sắp kỷ niệm 55 năm quan hệ. Từ việc này các bạn nhận ra điều ǵ??? Từ thằng TT Phan văn Khải đến mấy thằng cắc ké trong đảng vẩn ca ngợi thành tích tay sai cho Trung Quốc.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 16, 2005.Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

Sound On Please!!!


Sơ đồ đường phân định vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc năm 2000.


9 ngư phủ Việt Nam bị hải quân Trung Quốc bắn chết (Phần 2)2005.01.16 Gia Minh, phóng viên đài RFA tường tŕnh từ Bangkok

Phần 2: Những khó khăn của ngư dân Việt Nam sau hiệp định vịnh Bắc Bộ

Vào ngày 9-1 vừa qua, 2 tàu đánh cá của ngư dân Thanh Hóa đang hoạt động tại vịnh Bắc Bộ th́ bị phía Trung Quốc tấn công, khiến gần 10 người bị thiệt mạng.

Măi đến ngày 12-1 th́ báo chí quốc tế và trong nước mới loan tải tin đó.

Mới ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới lên tiếng cáo buộc rằng phía tàu Việt Nam là tàu ăn cướp và đă nổ súng trước.

Để t́m hiểu thêm sự việc này, phóng viên Để t́m hiểu thêm sự việc này, phóng viên Gia Minh đă trao đổi với người dân tại đó về t́nh h́nh khó khăn của ngư dân sau khi hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ mà Hà Nội và Bắc Kinh đă kư kết vào năm 2000, và được phê chuẩn có hiệu lực vào tháng 6 năm ngoái.

Mời quư vị theo dơi phần âm thanh cuộc phỏng vấn bên trên.9 ngư phủ Việt Nam bị hải quân Trung Quốc bắn chết (Phần 2)


-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 16, 2005.

Response to Trung Quốc nói người Việt bị bắn là 'kẻ cướp'

Địt mẹ mấy thằng CS ngu quá cứ bám lấy cái chế độ CS nên không có 'bạn' nào ngoài thằng TQ. Cứ cho Hải quân Mỹ vào Cam ranh xem tổ cụ mấy thằng Tàu cũng không dám ho he. Nhục cho cái chế độ hèn nhát dâng đất cha ông cho giặc để được nó bảo vệ khỏi bị đế quốc "nấy mất độc nập của dân tộc ta". Mả mẹ mấy thằng thủ lợn Hà nội. Chúng nó ngu hơn chó hay chúng chính là người của Tàu cài vào.

-- (ex.dggt03@hotmail.com), January 16, 2005.

Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

***

Mr/Mrs KS-BacHa`n had good Info and comments now :))))

-- Chibua is out of game :)))) Chui dong :))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), January 16, 2005.


Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

Giọng nói thum thủm như bọn cướp cạn, lỡ giết người rồi đổ cho nạn nhân là cướp biển.

Lời Phát Ngôn Vô Trách Nhiệm và coi thường công pháp quo6'c tế về hàng hảo, chúng ta có thê loại Trung Hoa là một quốc gia vô luật pháp và tụi dân chệt đang bị cai trị bởi một đảng cưỚp dưới chướng của thằng Hù Cải Tạo và cố vấn bởi Giang Dế Mèn.

Một người b́nh thường có thể phán xét nội vụ như sau :

-Tầu Hải Quân Biên Pḥng chệt có vận tốc 30 knots/h [ 45km/giờ ]

-Tầu Đánh Cá của Dân Thanh Hóa 8 knits/h [ ~ 16 km/h ]

-Có ngu người Ngư Phủ Thanh Hóa cũmg không giám tấn công v́ Tầu HQTC có vận tốc cao và hỏa lực của 4 cây 37 ly đôi, 2 khẩu 12Ly7 Đại Liên. làm sao mà chống chỏi nổi.

-Tụi HQTC có thể là bọn cướp biển ăn kho6ng song nên giết Ngư Phủ Thanh Hóc không có vũ khí

- 8 năm trước tụi HQ TRung Cộng nó giết 1 tê tài phiệt Đài Loan sang buôn bán bên Nam Trung Hoa và đi phà để thưởng lăm phong cảnh tụi líng Trung Cộng nó giết lấy 1000 đôn ( dollars ) rồi nó đốt phà để phi tang.

-Tụi HQ Trung Cộng đóng ở Đảo Hải Nam có thành tích cướp biển tụi này đă bạo gan đánh cắp nhiều tầu buôn chở đường thực phẩm và TV/Tủ Lạnh rồi đổ hàng sơn tầu và bán lại cho tụi PHi, Mă rẻ tiền.

-Ngư Phủ Việt Nam có thể là nhân chứng v́ trông thất Tầu Hải Quân Trung Cộg đang ăn cướp vùng này nên giết họ để phi tang chứng nhân.

-Tụi Đầu S ỏ Trung Cộng Rồi Sè Phải Trả Lời cho thế giới qua UN về vụ ăn cướp này nó đă

-- (Sáu Bi Da France @ Sài G̣n.Net), January 17, 2005.


Response to Trung QuĂ´́c nói người ViĂª̣t bị bắn là 'kẻ cướp'

Tầu Tuần Tiễu Của Hải Quân Trung Cộng Đóng ở Đảo Hải Nam

Tâu Tuần Duyen Của Hải Quân Tầu Đỏ [ Chệt ]

Các bạn nh́n th́ đă thấy hỏa lực như thế nào trên các tầu này, tụi nó đi tuần song đôi 2 chiếc 1 toán. Ngư Phủ Việt Nam không thể là kẻ cướp được, v́ họ có vơ trang cũng vẫn thua. Nên tụi Peking Duck trả lời kho6ng đúng sự thật và rất bố láo, tụi International Press Corps nó sẽ cưo8`i thối mũi bọn tầu ở Cấm Thành Zhong Zhan Nai

-- (Sáu Bi Da France @ SaiGon.Net), January 17, 2005.Moderation questions? read the FAQ