Giới thiệu Mây Mùa Thu - Jackie Bông Wright:::hoanglanchi

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Giới thiệu Mây Mùa Thu - Jackie Bông Wright:::hoanglanchi:::
Mây mùa thu là hồi kư của bà Jackie Bông Wright xuất bản năm 2002. Đây là một cuốn sách khá hấp dẫn đuợc tŕnh bày rơ ràng, khoa học với giọng văn lưu lóat.

Tiểu sử: Bà Jackie Bông Wright là góa phụ Gs Nguyễn Văn Bông, cựu Viện Trưởng Học Viên Quốc Gia Hành Chánh, người sáng lập và chủ tịch Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến , bị ám sát năm 1971. Tượng của GS Bông đuợc đặt tại Học Viện Quốc Gia Hành Chánh năm 1973.

Sách gồm 8 chương, trải dài từ khi bà chào đời cho đến năm 2001. Bà từng đại diện cộng đồng VN lănh phần thưởng của chính phủ Hoa Kỳ và đuợc bầu là Hoa hậu cao Niên Virginia 2003.Tóm lược nội dung

Chương 1 và 2 đuợc viết về gia phả. Gia đ́nh bà bao gồm người ở cả hai chiến tuyến đối nghịch. Hai phụ nữ theo CS, môt đă ‘giác ngộ’ và một vẫn “ tin tuởng”.

Chương 3 đuợc viết về nền giáo dục tại Việt Nam và Âu châu. Lư do, bà Bông đuợc du học tại Pháp, sau đó là Anh Quốc.

Chương 4 đuợc viềt về cuộc hôn nhân với Gs Bông, ḥan cảnh nào,GS thành lập Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến và việc ông bị ám sát sau khi ông Thiệu mời ông làm Thủ Tướng.

Chương 5 đuợc viết về cuộc sống cùa góa phụ Nguyễn Văn Bông:Chủ Tịch Ủy ban Chấp hành Hội Việt Mỹ, sáng lập Hội Hạnh Phúc Gia Đ́nh, Câu Lạc Bộ “Kinh Doanh và Phụ Nữ Chuyên Nghiệp”

Chương 6 đuợc viềt về cuộc trốn chạy khỏi Việt Nam, trải qua 3 trại tỵ nạn

Chương 7 đuợc viêt về việc đinh cư tại Mỹ, những buồn phiền,gian nan và việc kết hôn với Lacy Wright,một nhân viên ngọai giao mà Bà đă gặp khi ở Saigon, sau này là Đại sứ Mỹ tại Brazil…

Chương 8 đuợc viết về những suy tư của Jackie về cuộc chiến VN xuyên qua những kiến thức đuợc thu nạp từ Đại Học Georgetown ở Washington và những kinh nghiệm bản thân

Những điều lư thú:

Qua cuốn hồi kư, chúng ta sẽ đuợc nh́n cả một chặng dài lịch sử, từ cuối Pháp Thuộc, thời kỳ hỗn lọan 1945-1954, thời Đệ nhất và Đệ nhị Cộng Ḥa.Tất nhiên chỉ có tích cách khái quát nhưng tôi vẫn cho rằng, kết hợp hồi kư của nhiều người , ta sẽ có một cái nh́n khá chính xác về lịch sử!

Một sự thật đuợc viết khá rơ ràng và không e sợ. Đó là, hai chị ruột theo Cộng Sản mà gia đ́nh không ngăn cấm, một bà bị ép lấy một sĩ quan Nhật khi gia đ́nh ở Cao Miên. Một người anh gia nhâp Quân Đội VNCH, cấp bậc Thiếu tá và chết trong trại cải tạo. Bà Bông từng vào rừng thăm nuôi người chị theo CS thuở bà 12 tuổi.

Một sự thật khác, dễ thương: Gs Bông nghèo, không biết tán tỉnh nhưng Bà đă chọn thay v́ chọn Bác Sỹ Để.

Các sự thật khác làm nao ḷng : Gs Bông đă vuơn lên từ cực khổ nghèo nàn. GS đă làm việc cực nhọc để lấy tiền mua vé sang Pháp ( thời đó, các trường học ở Pháp đều miễn phí, SV chỉ cần trả ít tiền khi ghi danh và mướn sách), bị lao phổi ở Pháp v́ học và làm thêm quá cực. Khi cuới chỉ đủ tiền tặng một cái nhẫn vàng. Suốt thời gian làm Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, người ta t́m cách hối lộ cả hai ông bà nhưng không thành công..

Sư gian nan khi thành lập Đảng đối lập QGCT và diễn tiến vụ ám sát Gs Bông. Đưa ra những giả thuyết ai là kẻ sát nhân nhưng bà Bông tin chính là Cộng Sản. Bà có cơ sở để tin v́ chị ruột bà đă nói như thế sau năm 75 với mẹ bà và cả Tướng VC Nguyễn Văn Tây cũng xác nhận vậy.

Những buớc chân phụ nữ vào đời, nuôi ba con dại sau khi chồng bị ám sát đuợc mô tả giản dị, không cuờng điệu, huênh hoang. Việc phải ra đi khỏi ngôi biệt thự do chính quyền cấp cho GS Bông, về nhà mẹ ruột với một chi tiết cảm động đuợc kể : bữa cơm gồm ba phụ nữ góa, năm đứa nhỏ mồ côi cha. Việc bà phải chống trả dư luận khi bị kết án là gây phương hại đến danh dự chồng khi làm việc cho Hội Việt Mỹ.

Bà là người đầu tiên tranh đấu cho Kế họach hóa gia đ́nh và thẳng thắn thú nhận trong hồi kư, động cơ ḥan ṭan cá nhân: Bà không múôn kết thúc cuộc đời với mười đứa con như mẹ và chị ḿnh.

Giai đọan tháng tư 75, t́m cách trốn chạy.Những gian khổ ở ba trại tỵ nạn, những vất vả khi đến Mỹ. Một chi tiết lư thú : mọi người phản đối không xếp hàng chào đón Nguyễn Cao Kỳ theo yêu cầu của một tướng Mỹ phụ trách trại tỵ nạn.

Sự gặp gỡ bất ngờ với Lacy Wright, một nhân viên ngọai giao từng ở Saigon và cuộc hôn nhân đuợc quyết định sau khi hỏi ư các con, nhờ Đại Tá Y, thân phụ ca sỹ Nguyệt Ánh xem tử vi ! Bà đă trải qua những ngày tháng suy sụp tinh thần v́ cú sốc chồng bị ám sát, chạy trốn, nước mất, gia đ́nh c̣n kẹt lại VN. Lacy luôn ở cạnh vợ.

Từ 78, bà khởi sự ban đầu từ một sự vô t́nh và sau thành nghề chính: Dịch Vụ Xă Hội cho người tỵ nạn Đông Dương và đuợc cử đại diện đi lănh phần thưởng quốc gia. Chúng ta sẽ đuợc nghe kể về những họat động có ích này.

Trong chương “Những suy tư về cuộc chiến VN” , chúng ta sẽ đuợc nghe bà kể về những nhận xét của các Cựu Tướng lănh Trần Văn Đôn,Tôn Thất Đính, Ḥang Đức Nhă,Kissinger và những ư kiến cá nhân của bà về chiến tranh. Tuy không phải tất cả ư kiến ấy đều đúng đối với tôi nhưng tôi chú ư đến những câu sau :

Ông Bill Colby, Cựu Trưởng Cục Trung Ương T́nh báo nói "Mục tiêu căn bản của Mỹ ở VN là ḥan thành một miền Nam Việt Nam ḥan ṭan độc lâp không công sản, có khả năng tự vệ với sư trơ giúp của Mỹ nhưng không tham chiến. Nhưng chính vào giờ phút nghiêm trọng, khi Cộng Sản Bắc việt từ bỏ chiến tranh du kích, chuyển sang áp dụng chiến lược quy ước quân sự , đă ngang nhiên vi phạm Hiệp Định đ́nh chiến 1973 mà Quốc Hội Mỹ quyết liệt cắt giảm tài khỏan viện trợ khiến cho Saigon rơi vào tay Công Sản”

Ông Kissinger vốn có ư muốn chấm dứt các mối quan hệ Mỹ-Việt Nam. Ông đă thành công nhưng Hiệp định Paris của ông đă chết non.

Tướng John Muray viết “ Hiệp ước ḥa b́nh với Bắc Việt là một cái hôn của Judas”

Lời cuối khi giới thiệu cuốn sách này đến quư đọc giả,tôi xin trích dẫn câu viết của Jackie Bông :

Thưa mẹ, con mới viết xong hồi kư. Con đă cố gắng t́m cách chỉ cho mọi người biết rằng cuộc đời của chúng con đă do người Trung Hoa, Pháp, Nhật và cuối cùng là Mỹ cùng những cuộc chiến do họ gây nên đă thay đổi chúng con thế nào. Con đă t́m cách mô tả chúng con , không phải như những người Việt trong phim ảnh và sách vở - những người ngọai cuộc trong một vở tuồng mà người Mỹ đóng vai chánh, đứng đầu và giữa – mà là những con người thực đang đóng vai tṛ của ḿnh hoặc tốt hoặc xấu.Con đă t́m cách nói lên lối sống của chúng con, những ǵ người ngọai quốc đă gây nên trong cuôc đời của chúng con và cách chúng con chống trả lại và tranh đấu để bảo tồn phẩm giá của ḿnh.

Ḥang Lan Chi
Viết tại Rừng gió năm 2005


Mua sách tại Capital Books,Inc
22841 Quicksiverdrive
Sterling VA 22016
www.capital-books.com


-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 16, 2005

Answers

Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

Bà Jackie Bông Wright, trước 1975 và sau ngày Ông Bông bị ám sát đă tin là tướng Sáu Lèo Nguyễn Ngọc Loan đă ám sát v́ O6ng Bông thuo6.c nhóm liên trường kỳ thị dân Bắc Kỳ. Bác Sĩ Văn Văn Của đă phải nói với bà với các bằng chỨng là bọn Vẹm TC2 nó ám sát.

Chiến Tranh Việt Nam đă qua đi 30 năm, nếu Miền Nam không có bọn Liên Trường + Bọn Nằm Vùng Nặt Trận Phỏng Giái Miền Nam, th́ con cháu Bác Hồ khó thành công.

Sau 1964, Nam Việt Nam sẽ không đỨng nổi v́ bọn CSBV dùng quy ước chiến với Vũ Khí Cận Đại Do Nga + Tầu + Khối Varsovie cung cấp trong khi PHáp pá thối đ̣i Trung Lập Hóa Toàn Indochina và Lào là template của chánh phủ 3 thành phần đă thất bại.

Ở ThỜi Điểm Này Trung Cộng với 200 chiếc tầu ngầm chạy diesel đà va1 đang tiếp tế CS Nam Dương, Mă Lai, Hơk Phi, THái, Miên Cộng.....Úc, Anh và Tân Tây Lan đang b́nh định Mă Lai và Singapore. TT Sokarno của Nam Dương Năm 1960 đà tàn sát bọn CS Nam DưƠng Gốc chệt để trừ hậu họa 5th coluum.

Vùng Indochina là trái độn chận chệt sua cả 3 triệu quân suống làm liều, Miền Nam Việt Nam c̣n bệnh họan về lănh đạo từ TT Diệm ---- Nguyễn Văn Thiệu [ phản ảnh thời thuộc địa Thưc Dân Pháp dun`g chính sách Ngu dân trị tại Việt Nam và sài người thân Tây, các thuộc địa Anh họ có lănh đạo giỏi v́ tụi Anh nó không kỳ thị ve6` việc đi học như Pháp ]

Hoa Kỳ đă thành công trong viêc đánh bại chủ Thuyết Không TưỞng Cộng Sản. Thế Giới phải cảm ơn ViệT nam đà đem hoà b́nh đến cho toàn thế giới qua cuộc chiến ngăn chận sự bành trướng CS do Mao + Hồ + Liên Sô áp đặt suo6'ng Đông DưƠng [ Việt=Miên - Lào ]

-- (Hồng Hà @ Đê Yên Phụ.Net), January 16, 2005.


Response to Giới thiệu Mây Mùa Thu - Jackie Bông Wright:::hoanglanchi-- (Hồng Hà @ Đê Yên Phụ.Net), January 16, 2005.

Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

Tôi đă đóng bold letter cho bác

-- (Hồng Hà @ Đê Yên Phụ.Net), January 16, 2005.

Response to Giới thiệu Mây Mùa Thu - Jackie Bông Wright:::hoanglanchi

Làm Lại Đóng Bold Letter-- (Hồng Hà @ Đê Yên Phụ.Net), January 16, 2005.

Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

Gia đ́nh BS Bông rất Kỳ thị dân Bắc Kỳ, Bà Bông mắt đà sáng sau 30-4- 1975 cũng như những người MTGPMN mà tôi biết cũng cùng tâm trạng

-- (Hồng Hà @ Đê Yên Phụ.Net), January 16, 2005.


Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

Dong chu bold lai

-- (12341@1234.2), January 16, 2005.

Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

Kinh anh HHa ,co mot chi tiet co le anh nham lan, la nguoi to chuc cuoc dao chinh gia de thit gan 1 trieu dang vien CS Maoist la tuong Suharto.Rieng TT Sukano la ten than cong,hinh nhu han bi Suharto giet chet,giong nhu truong hop TT Allen cua Chi Loi 'Nam My )do tuong Pinoche thit.Trong chien luoc tieu diet bon CSQT doi khi nguoi My phai dung ha sach de tieu diet bon CS nhung doi lot quoc gia.

-- Lucius Nguyen (Lucius@hotmail.com), January 16, 2005.

Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

Bác Lucius Nguyễn nói đúng. TT Sukarno bị Tướng Tư Lệnh QQuân Đội Nam Dương Đảo Chánh khoảng đầu thập niên 60s' v́ Sukarno ngả theo Nga và Nga đă bán cho Nam Dương nhiều Mig-17 có vận tốc siêu thanh, và đă và đang đánh nhau trên đảo Borneo với Liên Quân Anh -Úc-Tân Tây Lan - Mă. Nam Dương coi đảo Borneo hoàn toàn về ND trong khi Mă cũng coi 1 phần đảo Borneo là của Mă.

QL Nam Dương được Nga vơ trang vơ khí hiện đại về hải lục không quân v́ theo Nga nên Sukarno nới lỏng sự kiểm soát đân tầu định cư ở ND, phần lớn dân Tầu ở ND thân và ủng Hộ Bắc Kinh có lẽ đây là lư do Sukarno bị đảo chánh.

Vụ Bà Bo6ng không chào Ông Kỳ v́ bà c̣n thù Ông Kỳ v́ bà cho Ông Kỳ đă sai thủ hạ thịt chồng bà tụi CSVN nó tuyên truyền hay ở đó, Bà Bông Chồng bị Vẹm giết mà đổ cho phe Quốc Gia bà Bo6ng theo MTGPMN ở thớ diểm này nên bà tin bọn VC không giết Ông Chồng. Nếu Chồng Là Viện Trưởng QGHC Việt Nam th́ đương nhiên Vẹm sẽ ám sát để lấy tiếng.

Tụi Vẹm MTGPMN hay mớ bà con về quê ăn đám giỗ Ông Cố ông sơ rồi bắt họ theo ủng Hộ c̣n không theo nửa chừng tụi nó giết để ém nhẹm.

Phong Tục VN có cái giở là nếu con cháu không đi ăn đám giỗ là bất hiếu nên nhiều người phải về quê rồi lâm vào t́nh trạng như dzậy

-- (Hồng Hà @ Đê Yên Phụ.Net), January 16, 2005.


Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

VAS Plese close the bold letter

Thank you

-- (Hồng Hà @ Yên Phụ.Net), January 16, 2005.


Response to Giới thiệu MĂ¢y MĂ¹a Thu - Jackie BĂ´ng Wright:::hoanglanchi

Dong chu bold lai

-- (test@test.test), January 16, 2005.


Moderation questions? read the FAQ