"đại náo Tây MU online Đô".... tuoi tre VN ( online )tai CAN THO

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

"đại náo Tây MU online Đô"

Mới 9h sáng mà một dịch vụ trên đường Võ Thị Sáu đã đông nghẹt các game thủ

TTCN - Hiện giờ MUCT, MU Tây Đô, MU Ninh Kiều... đang là sự lựa chọn số một của các tay chơi MU online ở thành phố Cần Thơ. Hầu như ở dịch vụ Internet nào cũng đông nghẹt game thủ (gamer).

Trong số người ngồi nhấp chuột chiếm số đông là các bạn sinh viên, học sinh... Và chuyện đốt tiền bạc hết ngày đến đêm để được đi trên đất MU online đang đến mức báo động...

7g30 sáng, tôi ghé vào một dịch vụ Internet ở đường 30-4 hỏi thuê máy để tham gia tṛ chơi MU đang thịnh hành th́ nhận được cái lắc đầu của ông chủ tiệm: “Cô thông cảm, không c̣n máy trống!”. Liếc nh́n vào, tôi thấy gần chục học sinh đồng phục, cặp sách hẳn hoi (đáng lư ra giờ này phải có mặt ở trường) đang say mê ngồi chơi game. Tôi vọt đến một tiệm trên đường 3-2 nhưng ở đây cũng đă đầy kín người. Đến đường Mậu Thân, tôi mới nhận được một máy. Ngồi cạnh tôi là một học sinh tên K., mới học lớp 6 nhưng đă rất rành về tṛ chơi MU.

Reset lên "thiên đàng"

Theo lời K., trong tṛ chơi này người chơi sẽ có ba nhân vật ảo để chọn, đó là: Phù thủy, Hiệp sĩ và Tiểu Long Nữ. Mỗi nhân vật sẽ sử dụng vũ khí, phép thuật khác nhau. Người thật thích tên ǵ sẽ đặt cho người ảo tên đó. Thôi th́ đủ cả, nào là Người Dơi, Trung Nguyên Nhất Kiếm, Quách Tĩnh, Chó Dại... Người chơi sẽ hóa thân thành nhân vật ảo phiêu lưu chiến đấu với các quái vật để tăng level (đẳng cấp), kiếm tiền mua gậy, kiếm, áo giáp... Lúc mới vào chơi phải đi các cửa Lorencia, Noria. Khi đẳng cấp đă vươn lên tầm tầm sẽ xâm nhập ải Davias, Losttower, Atlans. Rồi khi nội lực cao hơn sẽ t́m đến Tarkan, ép vé đi Devil, Blood...

Cho tới khi đẳng cấp đạt từ 180 trở lên sẽ đủ sức mang cánh và các vũ khí mạnh. Tới cấp 320 sẽ được reset (chơi lại từ đầu nhưng lúc này bạn đă được tăng sức chiến đấu), càng reset nhiều lần th́ số điểm cộng sẽ được hưởng càng nhiều. Và điều mà người chơi rất khát khao là được lên cửa “Thiên đàng” để đánh nhau với những rồng vàng, phượng hoàng... Đó là cửa đỉnh nhất, muốn có mặt ở cửa này phải reset hàng chục lần.

Thường để reset được lần đầu rất khó, gamer phải bỏ ra ít nhất 15-22 tiếng đồng hồ. Sức mạnh sẽ tăng lên theo số lần reset nên càng reset được nhiều lần th́ gamer sẽ giết được đối thủ dễ dàng và qua các cửa rất nhanh. Hầu như các tay chơi kỳ cựu đều có trong tay mấy chục lần reset. Để có được “tay nghề” cứng như thế, gamer phải bỏ ra một tháng trời với số giờ ngồi bên máy mỗi ngày cả chục tiếng đồng hồ. Và số tiền đốt vào tṛ chơi lúc này không phải là bạc trăm nữa mà đă nâng lên thành bạc triệu.

Chuyện S., một sinh viên Trường đại học Cần Thơ, dùng số tiền học phí của ḿnh đổi lấy trên 50 lần reset để có mặt ở ải “Thiên đàng” là chuyện mà dân chơi game thường kháo nhau. Và khi tiền gia đ́nh cho không đủ ném vào những cuộc chơi tới bến này, rất nhiều gamer học sinh đă dùng chiêu nợ. Khi chủ tiệm đ̣i tiền liền vù sang địa điểm khác. Để đối phó với t́nh huống “quất ngựa truy phong”, các dịch vụ vi tính đă treo bảng: “Không cho thiếu chịu”. Khi các chúa chổm này vừa rời máy, chủ tiệm đến thu tiền ngay.

Lần đó, có một nhóm học sinh chơi MU suốt năm giờ nhưng lại không có tiền trả. Họ năn nỉ chủ dịch vụ cho khất lại bằng cách “cầm cố” sách vở. Và những học sinh này thà bỏ sách vở chứ không quay lại trả tiền.

Đặc biệt số tiền sẽ tăng gấp đôi nếu người chơi thuê hai máy một lượt. N., một học sinh lớp 12, đă thuê hai máy để đóng vai hai nhân vật cùng một lúc. Đầu tiên N. chấm nhân vật Hiệp sĩ và chọn cái tên là Lệnh Hồ Xung. Sau khi bỏ ra gần 500.000 đồng để Lệnh Hồ Xung được reset đến lần 20, N. lại nghe nói nhân vật Tiểu Long Nữ rất khó ăn điểm, thế là N. tạo account nhân vật nữ này, đồng thời đặt tên là Nhậm Doanh Doanh (người yêu của Lệnh Hồ Xung, nhân vật chính trong tác phẩm Tiếu ngạo giang hồ của Kim Dung) để thành đôi với nhân vật nam mà ḿnh đă chọn.

Hai tay N. bận suốt, vừa điều khiển Lệnh Hồ Xung đánh nhau với Kim Nhân Ngư chưa dứt lại phải quay sang nhấp chuột để Nhậm Doanh Doanh không bị bà chúa tuyết và đám robot giết chết. Sau đó để Nhậm Doanh Doanh mau được thăng cấp, N. đă cho Lệnh Hồ Xung “đồng hành” với người yêu ḿnh. Không biết N. đủ lộ phí cho đôi uyên ương này nắm tay nhau đi hành hiệp giang hồ thêm được bao lâu, chỉ biết việc học của nhân vật thật th́ tỉ lệ nghịch với số lần được reset của nhân vật ảo, từ một học sinh giỏi với số điểm các môn thi luôn từ 8 trở lên, nay điểm thi ở học kỳ này của N. chỉ sàn sàn ở mức 5.

Hết ngày dài lại đêm thâu

các game thủ đang say sưa "chiến đấu" trên mạng Thấy được thị trường béo bở của MU tại thủ phủ miền Tây nên người ta đua nhau mở tụ điểm ngày càng nhiều, nhất là ở các đường Mậu Thân, Xô Viết Nghệ Tĩnh, 3-2... Và để thu hút khách hàng vào tiệm của ḿnh, các tụ điểm này tung ra đủ chiêu. Một số kư hợp đồng với những cao thủ MU bằng cách cho chơi miễn phí, đổi lại các tay này có nhiệm vụ phải đem vũ khí đă kiếm được tặng những khách hàng. Ai đến chơi, tùy theo tŕnh độ sẽ được tặng áo dỏm, kiếm dỏm, giáp xịn, gậy xịn, hoặc tiền...

Có nơi chủ tiệm cho nhân viên ḿnh luyện công phu rồi đem chiến lợi phẩm thu được cho khách mượn, tất nhiên sau này khi người chơi đă có nội công thâm hậu sẽ trả lại chủ tiệm để chủ tiệm cho khách mới mượn. Nếu nhân vật ảo nào bị kẻ xấu “giết chết”, người chơi cứ đến báo với chủ tiệm, chủ tiệm sẽ cho đàn em theo dơi để xử đẹp tên đó, kèm theo lời hăm dọa: “Mày đụng tới chiến hữu của tao nữa th́ tao đánh cho banh xác, nghỉ chơi MU luôn”.

Các tiệm càng cạnh tranh chừng nào th́ dân MU càng khoái bởi họ được hưởng nhiều cái lợi: được giết quái vật nhiều, được tăng cấp nhiều, nhân vật ảo được bảo kê, được giảm tiền thuê máy nếu như là mối lâu của tiệm... Hầu như dịch vụ nào cũng có nơi vệ sinh, tắm rửa để gamer có thể thoải mái mà ngồi phiêu lưu vào thế giới ảo trong nhiều giờ liền. Nhiều dịch vụ c̣n cung cấp lương thực miễn phí như bánh ḿ patê hoặc nấu ḿ gói cho các gamer chơi suốt đêm!

Một khi đă đến với thế giới MU, nếu người chơi không có bản lĩnh sẽ bị hút chặt vô mê hồn trận này. Lúc đầu đơn thuần chỉ để giải trí nhưng sau đó dần dần “nghiện” lúc nào không hay. Và khi đă trở thành một tín đồ trung thành của MU th́ chuyện ngồi liền tù t́ 7-8 giờ là... chuyện nhỏ. Không ít gamer hết ngày dài lại đêm thâu đi trên đất MU, chỉ dành 3-4 tiếng để ngủ.

Có người gục lên gục xuống trước máy, nhưng khi nghe người ngồi chơi cạnh bên bảo nhặt lông chim phượng hoàng văng ra từ quái vật, hai mắt liền mở sáng rực, vội vàng lia chuột lượm lấy. Để tiết kiệm thời gian tối đa, rất nhiều gamer đă dùng ba ổ bánh ḿ để thay thế ba buổi cơm, cũng có gamer kè kè bên ḿnh 4-5 bịch bánh ngọt. H., quê ở Tiền Giang, đến Cần Thơ học luyện thi. Tháng đầu H. c̣n văn ôn vơ luyện. Đến tháng sau H. sa vào thế giới MU rồi lún vào đó. Những quyển sách toán, lư, sinh... bị quăng ra một bên để thay vào đó là h́nh ảnh quái vật, robot, người tuyết...

Ngày 24 tiếng, H. đă có mặt hết 5/6 thời gian ở tụ điểm chơi game, 1/6 c̣n lại về nhà trọ ngủ để lấy sức mai chơi tiếp. Cứ mỗi tiếng H. bỏ ra 2.500đ, qua suốt hai tháng chơi với mật độ như vậy H. đă quăng ra gần 3 triệu đồng. Trong khi đó số tiền mà gia đ́nh gửi lên mỗi tháng chỉ khoảng 800.000đ. V́ thế để có đủ tiền bấm máy, H. dối ba mẹ là học thêm môn lư khóa đặc biệt để sau này thi hai khối, rồi đốt số tiền này vào cơn nghiện MU của ḿnh.

T. là sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Cần Thơ. Thay v́ t́m kiếm thông tin trên mạng để nâng tầm kiến thức, T. lại chúi mũi vào MU. Mỗi ngày T. bỏ ra 3-4 tiếng đồng hồ đóng đô ở tụ điểm game. Để có tiền chơi MU, T. phải vay mượn bạn bè, thiếu cả tiền nhà trọ... Rồi sau đó viết thư về nhà gạt mẹ của ḿnh là phải mua sách vở, học thêm Anh văn, vi tính... Chỉ tội nghiệp người mẹ, tuy lớn tuổi nhưng vẫn phải c̣ng lưng trên đám ruộng để nuôi sự học của con, cứ tưởng thật nên đă vét sạch lúa trong bồ đem bán gửi tiền cho cậu quí tử tiêu hoang. 1/4 dân MU ở đây khoác trên ḿnh áo lạnh để chơi đêm, v́ vào thời điểm này số người chơi ít, nhất là giấc 1-5 giờ sáng, do đó sẽ có nhiều quái vật để giết cũng như sẽ có nhiều đồ quí, tiền bạc để lượm, đẳng cấp nhờ thế sẽ tăng lên vù vù.

Những tay ngự suốt đêm đó thường là những sinh viên, học sinh luyện thi xa nhà, thoát khỏi tầm kiểm soát của gia đ́nh. C̣n dân đang học phổ thông mê tṛ này, muốn tăng cấp vùn vụt như thế, ngoài việc cúp tiết c̣n phải dùng chiêu khác, đó là ghim cây tăm vào kẽ của chuột rồi cứ thế để cho nhân vật ảo của ḿnh đứng tại chỗ xoay vũ khí ṿng ṿng, quái vật nào đi vào trong phạm vi kiếm khí đều bị giết sạch, c̣n nhân vật thật ung dung ngồi trong lớp, đợi tan học vọt đến xem nhân vật ảo của ḿnh đă thăng được bao nhiêu cấp.

Từ giết ảo đến...đốt cả tương lai

Do chỉ biết nhân vật ảo chứ không rơ mặt nhân vật thật nên người ta vừa đánh vừa mạt sát nhau trên đấu trường. Một gă pháp sư tên Dê Xồm đề nghị party (làm bạn) với một hiệp sĩ tên Trương Vô Kỵ không được nên quăng ra một câu chửi bậy: “Tao rủ thế chứ mày là cái đếch mẹ ǵ mà tao phải làm bạn!”. Có hai học sinh nọ v́ tranh nhau giết thủy quái ở cửa Atlans đă chửi nhau loạn xạ bằng những lời tục tĩu.

Không hiếm những trường hợp chuyển từ vi tính xuống ngoài đời. Một gamer nọ lấy tên là Tần Thủy Hoàng, định vào một ải th́ gặp một tên sát thủ đứng trước cổng quơ đao diễu vơ dương oai, hạch sách: “Mày ở đâu bay tuốt lên cửa này?”. “Từ Cần Thơ tao thăng thiên lên đây, được không!”. “Té ra mày đồng hương với tao”. “Cùng quê với nhau, mày để tao qua cửa này, khó dễ với anh em làm ǵ!”. “Được, nếu mày có bản lĩnh”. Tần Thủy Hoàng tự tin ung dung đi qua cửa, nhưng mới được vài bước đă bị tên sát thủ này chém vài nhát chết tươi.

Đối với dân trong nghề thuộc hàng cao thủ đă reset cả chục lần th́ đây là một điều sỉ nhục. Tần Thủy Hoàng tức tối, sau khi hồi sinh liền bay lên t́m tên sát thủ nọ trả thù nhưng tên này đă ca bài tẩu mă. Vài ngày sau, khi đến một điểm chơi MU, Tần Thủy Hoàng phát hiện người đang kích chuột để điều khiển tên sát thủ trảm ḿnh hôm nọ, đă không ḱm được cơn giận, vung tay đánh đá lung tung. Cũng may chủ tiệm nhanh tay tách được hai kẻ đang nóng máu ra, nếu không sẽ có một trận ẩu đả lớn v́ không bên nào chịu nhường bên nào.

MU online là một tṛ chơi giải trí, nhưng đáng tiếc thay số lớn gamer đă sa đà nghiện ngập. Và ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên t́m đến cuộc chơi trường kỳ này. Không biết rồi các nhân vật thật sẽ c̣n theo chân nhân vật ảo phiêu lưu đến khi nào mới dừng bước giang hồ, chỉ biết rằng khi tṛ chơi này c̣n đang lên ngôi th́ nghe phong thanh có một tṛ chơi mới cũng ly kỳ không kém đang ló dạng. Và rồi những rường cột nước nhà sẽ tiếp tục đốt tiền bạc, thời gian... vào thế giới ảo để rồi sau đó đốt cả tương lai thật của ḿnh!

MINH TÂM-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 15, 2005

Answers

Response to "đại náo TĂ¢y MU online ĐĂ´".... tuoi tre VN ( online )tai CAN THO

VỀ VỤ CSVN BUÔN NGƯỜI

Xuất khẩu lao động là chủ trương đang được Nhà nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt-Nam khai thác triệt để. Bản tin của Thông tấn xă Việt Nam ngày 04-01-02 cho biết trong năm 2001, Nhà nước đă xuất khẩu 36,000 lao động(người mà cứ như hàng hóa!) ra thị trường ngoại quốc chưa đạt chỉ tiêu 45,000. Báo Nhân Dân 28-04-02 hănh diện loan tin Nhà nước đă “mở cửa” thị trường lao động Malaysia với nhóm thợ thuyền đầu tiên gồm 27 ngừơi.Xuất khẩu lao động có lợi cho thợ thuyền hay cho Nha ønước và cán bộ? Câu trả lời tự động hiện lên trong óc mọi ngườị Năm ngoái, Nhà nước thu được khoảng 1.5 tỉ mỹ kim ngoại tệ do người lao động ở nước ngoài gởi về. Chínhphủ cũng giải tỏa bớt t́nh trạng căng thẳng thị trường nhân công quốc nộị Các Công ty xuất khẩu lao động đều trực thuộc Cơ quan nhà nước. HITECO -TRAENCO và TRACIMEXCO(Bộ GTVT), SOVILACOvà SONA (Bộ LĐ-TB và XH),LOD và LASEC (Bộ NN và PTNT), IMS(Bộ TM), TC12 (Tổng cục DL). Nếu xuất khẩu lao động chẳng phải là miếng mồi béo bở th́ Nhà nước đâu cần hạn chế và mỗi bộ phải đích thân quản lư? Mời anh xem Vụ án buôn người tại đảo Samoa mới thấm thía thân phận công dân nói chung và thợ thuyền nói riêng dưới chế độ xă hội chủ nghĩa. Chắc đă đọc bản tin trên báo Nhân Dân 23-04-02 tŕnh bày vụ án theo phong cách báo “Sự Thật” của Liên Xô va ønhà xuất bản “Sự Thật” của Hà Nội. Bởi v́ sự thật của vụ án khác hơn cách mô tả trên báo Nhân Dân. Điểm nổi bật đầu tiên là Nhà nước Cộng Ḥa Xa Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đưa công nhân đi làm thuê ở nước ngoài mà chẳng hề bênh vực quyền lợi của họ.Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng chẳng quan tâm.Ngược lại, chỉ có người Việt hải ngoại mới xót xa cho thân phận hẩm hiu của đồng bào nên dồn nỗ lực bênh vực và cưu mang. Các tổ chức thiện nguyện của người Việt hải ngoại như LAVAS, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển...đă nương theo đạo luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người và Bạo Hành(Victims of Trafficking and Violence Protection Act of 2000) của Hoa Kỳ để bênh vực cho thợ may bị ngược đăi tại Samoa. Nạn nhân cũng t́m đến với người Việt hải ngoại để sống trong môi trường đùm bọc lẫn nhau. Họ được các tổ chức thiện nguyện hướng dẫn để điều trần tạiQuốc Hội Hoa Kỳ và xin chiếu khán T cho các nạn nhân buôn người được phép cư ngụ ở Mỹ. Hoạt động tích cực và hợp pháp của người Việt hải ngoại đă mang lại kết quả cụ thể. Ngày 16 tháng 4 vừa qua, Ṭa Thượng Thẩm của American Samoa, một lănh địa dưới sự bảo hộ của Hoa Kỳ, đa ơtuyên án là Công Ty Daewoosa Samoa, ông Kil-Soo Lee, và hai công ty quốc doanh tuyển chọn công nhân lao động củaViệt Nam phải bồi thường tổng cộng hơn 3.5 triệu My ơkim cho 252 nạn nhân Việt và 18 nạn nhân người Hoa từ Trung Cộng. Các khoản tiền bồi thường được chiếc tính như sau: Tiền lương c̣n thiếu: tính đổ đồng từ 2,500 mỹkim đến 5,500 cho mỗi công nhân tùy theo thời gian đến Samoa. Tiền phạt v́ trả lương thiếu: bằng số tiền lương c̣n thiếu nhưng chỉ áp dụng cho những ai đă ghi danh với ṭa án để đ̣i số tiền phạt nàỵ Một số nạn nhân v́ không hiểu rơ quyền lợi hoặc v́ sợ bị trả thù khi hồi hương nên không kư đơn tập thể. Bồi hoàn lệ phí ghi danh: Lệ phí ghi danh với hăng IMS là 3,000 mỹ kim; với TC 12 là 4,000; kư hợp đồng trực tiếp với công ty Daewoosa là 5,000. Tiền ăn ở:1,500 mỹ kimcho mỗi công nhân mà Daewoosa đă khấu trừ trong tiền lương. Theo hợp đồng, Công ty Daewoosa bảo đảm việc ăn ở miễn phí cho công nhân. Nhưng, công ty Việt Nam tiếp tay vớiDaewoosa buộc công nhân kư giao kèo không có khoản bao ăn, ở khi đă đến Samoạ Ṭa đă ra lệnh hủy bỏ giao kèo mới và truy phạt theo hợp đồng kư từ Việt Nam. Tiền phạt v́ đă giữ giấy thông hành của công nhân một cách trái phép. Luật pháp của American Samoa đ̣i hỏi mọi người ngoại quốc phải mang theo giấy thông hành và tùy thân khi ra đường. Nếu không, th́ họ có thể bị bắt va øtrục xuất. Mỗi công nhân được bồi thường 1,000 mỷ kim. Bị cáo phải trả 100,000 mỹ kim cho luật sư đại diện nạn nhân. Công ty Daewoosa đă khai phá sản và ông Lee hiện đang bị tù v́ các tội buôn người (human trafficking) nên Công ty International Manpower Supply (IMS), và Tourism Company 12 (TC 12)của Nhà nước Việt Nam sẽ phải hoàn toàn chịu tráchnhiệm về tổng số tiền bồi thường. Điểm thứ hai, Nhà nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ NghĩaViệt Nam đă t́m cách lẫn trốn trách nhiệm tại phiên ṭa. Luật sư đại diện Nhà nước lập luận rằng hai công ty IMS và TC12 chỉ là người môi giới nên không chịu trách nhiệm về vấn đề lương bổng trả thiếu như một chủ nhân. Ṭa chỉ ra rằng hai công ty này đă đích thân tuyển mộ công nhân, có quyền sa thải công nhân, cắt cử cán bộ kiểm soát sinh hoạt hàng ngày của công nhân, báo cáo thường xuyên về công ty và chính quyền Hà Nội, tham dự trực tiếp hay gián tiếp vào việc hăm dọa các thân nhân tại Việt Nam nhằm làm áp lực buộc các công nhân không được đ́nh công hay đ̣i hỏi quyền lợi theo giao kèo, và đă đề nghị trục xuất nhiều công nhân về nước. Do đó, Toà phán rằng Việt Nam đă hành sử trong tư cách chủ nhân nên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Các công ty Việt Nam thú nhận đă giao nộp cho Công ty Daewoosa số tiền lên đến 450,000 mỹ kim trong tổng số thâu khoảng 1 triệu mỹ kim từ các công nhân. Trong khi đó Daewoosa chỉ phải đóng vỏn vẹn 10,000 mỹ kim tiền thế chân di trú cho tất cả mọi công nhân có mặt tại American Samoa. Luật sư đại diện công ty Việt Nam đă xin Toà bắt ôngLee phải bồi hoàn số tiền nàỵ Toà xét rằng công ty Việt Nam đă bắt công nhân đóng khoản lệ phí ghi danh quá cao là thiếu lương tâm và dụng ư bức ép công nhân nên không có tư cách để xin Toà án can thiệp trong việc nàỵ Không những vậy, Ṭa c̣n phán quyết rằng Việt Nam vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền lệ phí ghi danh cho các nạn nhân. Bản tin VNA tiên dẫn cho biết từ tháng 7-1999, TC 12 và IMS đă đưa 252 công nhân sang Samoa và hồi hương 90 người.Tuy nhiên, các công ty không nói rơ lư do hồi hương v́ bị sa thải hoặc khi Daewoosa khai phá sản.Trong thập niên 1980, Hà Nội đă gởi sang Liên Xô và Đông Âu 150,000 người lao động hợp tác xă hội chu ûnghĩa. Khi các chế độ cộng sản ở đó bị dân chúnglật đổ th́ hầu hết hợp đồng cũng không c̣n hiệulực. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam vẫn không t́m cách hồi hương công nhân. Nhiều kẻ phải sống chui trên đất khách. Hoặc được người Việt hải ngoại trợ giúp trong việc xin tị nạn ở Châu Âu. Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ sử dụng công dân như một công cụ sản xuất. Chính phủ Cộng sản Việt Nam đă ban hành Quyết định số68/2001/QĐ-TTg ngày 02- 05-01 về một số biện pháp đốiphó với tu nghiệp sinh tại Nhật Bản và Đại Hàn tự y ùbỏ hợp đồng. Quyết định đó nhằm bảo vệ các công ty xuất khẩu lao động mà chẳng đề cập tới các biện pháp bảo vệ quyền lợi của người đi lao động ở nước ngoàịPhán quyết đầu tiên của Ṭa Thượng Thẩm American Samoa có thể gặp sự kháng cáo của bị đơn và thủ tục tranh tụng c̣n kéo dai. Dù cho phán quyết cuối cùng nhưng thu ûtục đ̣i tiền bồi thường sẽ rất khó khăn và gian nan. Ủy ban Cứu người Vượt biển và LAVAS đang nghiên cứu các biện pháp tiến hành việc đ̣i tiền bồi thường: Vận động áp lực ngoại giao và kinh tế buộc Cộng sảnViệt Nam tự giác bồi thường cho công nhân theo lệnhṬạ Xin án lệnh của ṭa án Hoa Kỳ để tịch thu tài sản và cơ sở thương mại của chính quyền Việt Nam tại Mỹ dùng bồi thường cho nạn nhân. Vận động Quốc Hội Hoa Kỳ trích từ ngân khoản viện trợ cho Việt Nam để bồi thường cho nạn nhân buôn ngườị. Anh Dân à,Xuất khẩu lao động đă, đang và tiếp tục theo Chỉ thị số 41- CT/TƯ của Bộ Chính trị ngày 22-09-1998 “Xuất khẩu lao động và chuyên gia là một hoạt động kinh tế-xăhội góp phần phát triển nguồn nhân lực, giải quyếtviệc làm, tạo nguồn thu ngoại tệ cho đất nước và tăng cường hợp tác kinh tế giữa nước ta và các nước”. Nhiều vụ lường gạt đă xảy ra trong lĩnh vực nàỵ Nhà nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chưa hề bày tỏ thiện chí và hành động cụ thể nhằm bảo vệ quyền lợi của thợ thuyền làm việc ở nước ngoài. V́ thế, người đi lao động ở nước ngoài hoặc thân nhân nên t́m cách thông báo cho người Việt hải ngoạinhững hành động sai trái của chủ nhân để tránh rơi vàoṿng tay của bọn buôn người vô lương tâm. Mặt khác, chính người đi lao động nước ngoài phải hiểu tường tận quyền lợi của bản thân hầu bảo vệ.

-- (Dân Chủ Cho Việt Nam @ Dân ChủVN.net), January 15, 2005.

Moderation questions? read the FAQ