Bệnh nhân bị 'tung hứng' ở các bệnh viện.....Ban Giám đốc bệnh viện xử lư... nội bộ!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bệnh nhân bị 'tung hứng' ở các bệnh viện

Anh Lê Trung Dẫn đưa người thân của ḿnh là chị Thủy vào một bệnh viện chuyên khoa ở quận 5, TP HCM, để điều trị chứng mệt mỏi và ngất nhiều lần. Nằm viện được một ngày, hôm sau bác sĩ "gợi ư" đưa chị Thủy về pḥng mạch của ông điều trị.

Anh Dẫn và gia đ́nh bối rối không biết phải tính thế nào, cuối cùng xin cho chị Thủy nằm lại bệnh viện. Được mấy ngày, gia đ́nh nhận thấy bác sĩ ít quan tâm nên đưa chị Thủy về. Tuần sau, chị Thủy trở bệnh như cũ, gia đ́nh phải t́m một bác sĩ tư khác v́ ngại vào bệnh viện.

Một trường hợp tương tự mà Sở Y tế TP HCM đă ra quyết định xử lư kỷ luật (hạ bậc lương). Đó là bác sĩ Tuấn, đang công tác tại một bệnh viện chuyên khoa lớn, đă có hành vi "lôi kéo" bệnh nhân từ bệnh viện công sang bệnh viện tư để mổ. Người bệnh bị "lôi" là chị Bùi Thị Kim Dung, 31 tuổi từ Nha Trang (Khánh Ḥa) vào TP HCM để chữa bệnh sỏi gây tắc ống dẫn mật. Mặc dù chị Dung đang trong t́nh trạng đau đớn do sỏi chèn ép, nhưng bác sĩ Tuấn không nhanh chóng chữa trị mà c̣n "c̣" chị Dung sang phẫu thuật tại một bệnh viện tư nhân với lời mời chào "sang bệnh viện tư sẽ được mổ nhanh, ở bệnh viện công th́ phải chờ hơn một tuần".

Chị Dung và người nhà thấy khó xử trước lời đề nghị của bác sĩ Tuấn, đành chạy sang một bệnh viện công khác. Tại đây chị được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu ngay v́ bệnh đă chuyển sang giai đoạn nguy kịch. Toàn bộ chi phí (tiền phẫu thuật, thuốc men) tại đây chưa đầy 4 triệu, rẻ gần một nửa so với giá mà bác sĩ Tuấn đă ghi trong danh thiếp.

Sự việc đến tai lănh đạo bệnh viện, Sở Y tế, và bác sĩ Tuấn đă bị kỷ luật. Tuy nhiên h́nh thức xử lư hạ bậc lương, theo nhiều người, là quá nhẹ!

Một h́nh thức khác là "kéo" bệnh nhân (các bệnh phải phẫu thuật) từ lịch mổ của bệnh viện sang lịch mổ theo yêu cầu của "đường dây" làm ăn riêng thuộc một nhóm người hay của cả khoa. Việc này từng gây ra một scandal hy hữu tại một bệnh viện lớn ở TP HCM. Đó là trường hợp bệnh nhân nhập viện, nhân viên của Khoa Tiếp bệnh hỏi: "Muốn mổ CT hay mổ YC ?" (CT là theo chương tŕnh xếp lịch mổ ở khoa, c̣n YC là theo yêu cầu, tức được xếp mổ sớm, tất nhiên phải chung tiền).

Bệnh nhân không hiểu CT, YC là cái ǵ, "may" mà có người nhà làm việc trong ban lănh đạo của bệnh viện, nên chạy về hỏi ư kiến. Thế là đường dây "mổ YC" tại khoa này bại lộ. Sợ tai tiếng, cuối cùng sự việc chỉ được Ban Giám đốc bệnh viện xử lư... nội bộ! Việc "lôi kéo" bệnh nhân đă có lần gây ra hậu quả thảm thương. Thai phụ Phạm Thị Mai, 26 tuổi (ngụ tại quận Tân B́nh) mang thai đứa con đầu ḷng được 4 tháng, do nhiều lần bị đau bụng dữ dội nên vào bệnh viện công để khám. Bác sĩ Trung, người khám cho chị Mai lần sau cùng, chỉ khám qua loa, rồi đưa cho chị tấm danh thiếp, mặt trước giới thiệu một loạt các "chuyên mục", kể cả giải phẫu thẩm mỹ, c̣n mặt sau th́ vẽ tường tận đường đến pḥng mạch của ḿnh và dặn: "Cứ về nhà, có ǵ th́ đến pḥng mạch".

Chị Mai về nhà và ngay hôm sau bị đau bụng nặng hơn. Gia đ́nh chị muốn t́m lại bác sĩ Trung, nhưng lúc lấy danh thiếp ra xem mới biết pḥng mạch của bác sĩ này quá xa (măi quận 12). Gia đ́nh đành đưa chị đến một bác sĩ khác ở quận 3. Tại đây, sau khi khám, bác sĩ đề nghị chị nhập viện ngay v́ t́nh trạng thai nhi rất nguy kịch. Đêm hôm đó, đứa con đầu ḷng của chị Mai chết. "Phải chi khi ấy, bác sĩ Trung khám thai một cách có trách nhiệm, có thể vợ chồng tôi không mất đứa con", anh Tùng, chồng chị Mai, uất ức.

Hiện c̣n có cả t́nh trạng "kéo" bệnh nhân từ bệnh viện tư này sang bệnh viện tư khác để điều trị, mà nhiều nhất là để phẫu thuật. Tại TP HCM, một vài bệnh viện tư nhân đă đưa ra tỷ lệ ăn chia rất cao dành cho các bác sĩ công tác tại các bệnh viện khác (kể cả bệnh viện tư) nếu "kéo" được bệnh nhân về phẫu thuật tại bệnh viện ḿnh, thậm chí có bệnh viện chỉ lấy tiền pḥng mổ, khoản c̣n lại thuộc về bác sĩ (giá phẫu thuật do bác sĩ thỏa thuận với bệnh nhân trước đó). H́nh thức này thực chất là cho thuê nơi để mổ, chẳng khác ǵ thuê pḥng khách sạn.

(Theo Thanh Niên) Các tin khác

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 15, 2005


Moderation questions? read the FAQ