Gặp những thuyền viên thoát nạn trở về

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Gặp những thuyền viên thoát nạn trở về

Các vết đạn trên tàu của ngư dân Thanh Hóa. Mấy ngày qua, bao trùm lên hai xóm nhỏ Ḥa Ngư và Ḥa Hải của xă Ḥa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) là một bầu không khí ảm đạm, buồn đau. Các gia đ́nh có người thân trên chiếc tàu bị tàu Trung Quốc tấn công vô cùng hoảng loạn.

Trên các con ngơ nhỏ, từng tốp ngư dân tụm lại bàn tán, "đoán ṃ" về số phận của những người trên chiếc tàu của HTX Hùng Cường. Các gia đ́nh của những ngư dân ở xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, đă vượt sông sang nhà ông Nguyễn Phi Phường, chủ tàu, rồi họ lại chạy ra bến sông đau đáu nh́n ra phía biển với một hy vọng mong manh. Tin của một ngư dân điện thoại từ cảng Bát Sở, đảo Hải Nam, Trung Quốc, về cho gia đ́nh thông báo có 8/16 người trên con tàu của HTX Hùng Cường bị tàu nước ngoài bắn chết đă thực sự gây sóng gió cho hai bên bờ cửa Lạch Trường vốn yên b́nh và nhộn nhịp.

Trên chiếc tàu định mệnh ấy có cả con trai của ông Nguyễn Phi Phường là anh Nguyễn Mạnh Hùng. Với tâm trạng bồn chồn, bất ổn, ông Phường cho biết, đêm 5/1, tàu của ông rời bến với 16 thuyền viên do anh Lê Văn Xuyên, 40 tuổi, ngụ tại xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa làm thuyền trưởng, trên tàu có trang bị 250 cheo lưới làm phương tiện đánh bắt hải sản. Trước khi rời bến ông c̣n cẩn thận dặn con trai buộc chặt lá cờ Tổ quốc lên cột phát đàm rồi mới cho tàu ra khơi.

Đến ngày 9/1, khi tàu của ông Nguyễn Văn Hoàn cập bến với 1 người chết và 5 người bị thương, đồng thời báo cho ông biết về việc tàu của ḿnh bị tàu nước ngoài mang cờ hiệu Trung Quốc tấn công trên biển, có phát đi tín hiệu cấp cứu th́ ông mới biết và cho đến trưa ngày 11/1, khi có thuyền viên của ḿnh điện thoại về thông báo th́ ông đă thực sự bị sốc. Ông cũng cho biết, từ nhiều tháng nay, các chủ tàu đánh cá ở ngoài khơi vịnh Bắc Bộ vẫn thường xuyên bị các tàu đánh cá của Trung Quốc tấn công, bắt giữ, nhưng việc các tàu Trung Quốc ra tay một cách dă man như lần này th́ ông không thể ngờ tới. Tại nhà ông Nguyễn Văn Hoàn, chủ của chiếc tàu bị tấn công nhưng đă chạy được về đất liền, có rất đông bà con ngư dân đến hỏi thăm, an ủi. Ông Hoàn vừa khóc vừa kể, vào khoảng 10 giờ ngày 8/1, khi tàu của ông đang thu mẻ lưới đầu tiên sau một ngày đánh bắt tại 19,16 độ vĩ Bắc, 107,06 độ kinh Đông th́ ông nhận được tín hiệu cấp cứu của tàu bạn qua bộ đàm. Ngay lập tức ông đă cho các thuyền viên thu lưới để đi cứu hộ th́ phát hiện có rất nhiều tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc bao vây. Những cheo lưới mà ông đang thu dở đă bị các tàu này càn lướt làm dạt đi. Lúc này một số thuyền viên vẫn không biết nên đă ra hiệu cho các tàu Trung Quốc chạy ra khỏi chỗ có lưới của ḿnh, nhưng các tàu này vẫn tiếp tục áp sát và bắn xối xả vào tàu của ông Hoàn. Ngay loạt đạn đầu tiên, anh Nguyễn Văn Tâm đă bị bắn trúng tim, chết ngay tại chỗ, 5 thuyền viên khác đang đứng trên mui bị bắn trọng thương. Trước t́nh h́nh đó ông Hoàn đă phải cho tàu quay đầu chạy vào đất liền. Các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục truy sát, vừa đuổi, vừa bắn tàu của ông gần 3 giờ đồng hồ mới chịu quay trở ra. Ông Hoàn khẳng định bất kể ngày đêm, lúc nào tàu của ông cũng treo cờ Tổ quốc và luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật khi hoạt động ngoài khơi.

Thuyền viên Phạm Văn Quân cho biết thêm, khi đang ở xa các tàu Trung Quốc có treo cờ, nhưng khi áp sát, tấn công th́ các tàu này đă nhanh chóng hạ cờ và họ tấn công một cách hết sức dă man với ư đồ bắn chết hết thuyền viên và cướp tàu.

Ngay sau khi ông Hoàn báo cáo với chính quyền về sự vụ trên, các cơ quan điều tra của Thanh Hóa đă xuống tàu kiểm tra phương tiện hành nghề của ông và thu được rất nhiều đầu đạn các loại c̣n vương lại trên tàu.

Ông Đỗ Hồng, Bí thư Đảng ủy xă Ḥa Lộc, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc trên, Đảng bộ, chính quyền địa phương đă nhanh chóng báo cáo với cấp trên, đồng thời chỉ đạo cho lực lượng Công an xă túc trực 24/24, đặc biệt là ở quanh khu vực gia đ́nh ông Nguyễn Phi Phường. Chính quyền cũng đă tổ chức thăm hỏi, động viên những người bị thương trên con tàu của ông Hoàn và các gia đ́nh có người thân trên chiếc tàu của HTX Hùng Cường đang bị phía Trung Quốc bắt giữ, cũng như tổ chức lễ an táng cho anh Nguyễn Văn Tâm một cách chu đáo.

Trước sự vụ nghiêm trọng này, các cơ quan chức năng của Thanh Hóa đă nhanh chóng vào cuộc, điều tra, t́m hiểu số phận các thuyền viên c̣n sống sót, đồng thời đă báo cáo lên Trung ương để xin ư kiến. Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan hữu quan điều tra làm rơ để nhanh chóng liên hệ đ̣i phía Trung Quốc giao trả các thi hài nạn nhân cũng như những người c̣n sống đang bị bắt giữ trái phép về nước.

Danh sách ngư dân bị tàu Trung Quốc bắn chết: 1) Nguyễn Văn Tùng, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. 2) Lê Văn Xuyên, thuyền trưởng, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. 3) Nguyễn Xuân Trọng, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. 4) Nguyễn Hữu Biên, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. 5) Đinh Văn Đông, xă Ḥa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. 6) Trung (chưa xác định được họ) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. 7) Hồng (chưa xác định được họ) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. 8) Dũng (chưa xác định được họ), chưa xác định được xă, huyện, chỉ biết là người Thanh Hóa. 9) Nguyễn Văn Tâm, xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Danh sách ngư dân đang bị phía Trung Quốc bắt giữ trái phép:

1) Nguyễn Văn Đào (sinh năm 1962) xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. 2) Đồng Văn Chinh (1961) xă Ḥa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. 3) Phạm Văn Cảnh (1985) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. 4) Nguyễn Văn Cường (1985) làng Nam Đồng, xă Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. 5) Nguyễn Văn Dũng (1978) xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. 6) Phạm Văn B́nh (1986) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. 7) Nguyễn Mạnh Hồng (1979) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. 8) Trương Đ́nh Thái (1987) xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

(Theo Thanh Niên) Các tin khác:

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 15, 2005

Answers

Response to Gặp những thuyền viĂªn thoĂ¡t nạn trở về

Chẳng lẽ cái chính phủ này chỉ biết đến đ̣i những xác chết về thôi sao?C̣n linh hồn họ đâu sao không mang về cho những người thân của họ.Cái cổ họng của lănh đạo chính phủ VN v́ trời lạnh quá nên viêm hết rồi à,hay sợ són đái ra quần v́ hành động giết người ngang nhiên tại chủ quyền của ḿnh của kẻ mạnh, Xin mọi người khi đọc bài trong topic này dành một phút mặc niệm cho những người đồng bào xấu số của ḿnh bị ngoại bang giết .

-- nguoihanoi (dmcs@yahoo.com), January 15, 2005.

Response to Gặp những thuyền viĂªn thoĂ¡t nạn trở về

Trích lại bài trên.
Trước sự vụ nghiêm trọng này, các cơ quan chức năng của Thanh Hóa đă nhanh chóng vào cuộc, điều tra, t́m hiểu số phận các thuyền viên c̣n sống sót, đồng thời đă báo cáo lên Trung ương để xin ư kiến. Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan hữu quan điều tra làm rơ để nhanh chóng liên hệ đ̣i phía Trung Quốc giao trả các thi hài nạn nhân cũng như những người c̣n sống đang bị bắt giữ trái phép về nước.

Danh sách ngư dân bị tàu Trung Quốc bắn chết:
 1. Nguyễn Văn Tùng, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
 2. Lê Văn Xuyên, thuyền trưởng, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
 3. Nguyễn Xuân Trọng, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
 4. Nguyễn Hữu Biên, xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
 5. Đinh Văn Đông, xă Ḥa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.
 6. Trung (chưa xác định được họ) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.
 7. Hồng (chưa xác định được họ) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.
 8. Dũng (chưa xác định được họ), chưa xác định được xă, huyện, chỉ biết là người Thanh Hóa. 9) Nguyễn Văn Tâm, xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.
Danh sách ngư dân đang bị phía Trung Quốc bắt giữ trái phép:
 1. Nguyễn Văn Đào (sinh năm 1962) xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
 2. Đồng Văn Chinh (1961) xă Ḥa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.
 3. Phạm Văn Cảnh (1985) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.
 4. Nguyễn Văn Cường (1985) làng Nam Đồng, xă Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng inh.
 5. Nguyễn Văn Dũng (1978) xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
 6. Phạm Văn B́nh (1986) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.
 7. Nguyễn Mạnh Hồng (1979) xă Ḥa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa.
 8. Trương Đ́nh Thái (1987) xă Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
(Theo Thanh Niên) Các tin khác: -- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 15, 2005

Chính quyền vẹm hèn mạt, phản ứng rất yếu ớt.
Đúng là chính quyền bán nước hại dân.

Bao giờ dân Việt mới thoát khỏi gông cùm của lũ vẹm sâu dân mọt nước ?

-- (test@test.test), January 15, 2005.

Response to Gặp những thuyền viĂªn thoĂ¡t nạn trở về

HAY QUA'....

NOI' DUNG' QUA'....

CHUI*~ QUA' DUNG'...

HOAN HO^ ANH TEST TEST....!

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 15, 2005.


Response to Gặp những thuyền viĂªn thoĂ¡t nạn trở về

Mặc dù là một con người rất tôn trọng Nhà nước nhưng tôi cũng hết sức bất b́nh trước cách xử lư yếu ớt của Nhà nước việt Nam. Thất vọng .

Không biết những người hải ngoại có giúp ǵ không, chẳng hạn như biểu t́nh trước ĐSQ Trung quốc gây sức ép

-- motsinhvien (tkc83@yaoo.com), January 16, 2005.


Response to Gặp những thuyền viĂªn thoĂ¡t nạn trở về

Keu goi moi nguoi dan trong nuoc hay tap kich danh cho bon Tau 1 tran

Bon Tau cho lon: phai tieu diet chung

Tau Ha Noi: Tim diet chung nhu diet Do Thai ngy xua o Duc

-- Chien si diet cong (Chien si diet cong@yahoo.com), January 16, 2005.Response to Gặp những thuyền viên thoát nạn trở về

Địt mẹ mấy thằng CS ngu quá cứ bám lấy cái chế độ CS nên không có 'bạn' nào ngoài thằng TQ. Cứ cho Hải quân Mỹ vào Cam ranh xem tổ cụ mấy thằng Tàu cũng không dám ho he. Nhục cho cái chế độ hèn nhát dâng đất cha ông cho giặc để được nó bảo vệ khỏi bị đế quốc "nấy mất độc nập của dân tộc ta". Mả mẹ mấy thằng thủ lợn Hànội. Chúng nó ngu hơn chó hay chúng chính làngười của Tàu cài vào.

-- (ex.dggt03@hotmail.com), January 16, 2005.

Moderation questions? read the FAQ