Tự Hào Là Người Việt Nam!!!!!!!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tự Hào Là Người Việt NamNguyễn Sáng (VNN)

Cuối thập niên 70 đầu thập niên 80 của thế kỷ trước cha mẹ tôi phải chạy gần hết của cải trong nhà để cho tôi được Đảng và Nhà nước cử sang nước CHDC Đức anh em để lao động và học tập, trau dồi kiến thức để sau này về Tổ quốc góp phần xây dựng và bảo vệ nước VN XHCN. Hồi đó tôi cũng như những thanh niên VN khác vẫn c̣n bừng bừng khí thế, say sưa trong hào quang chiến thắng, tự hào là người VN v́ đă đánh bại ba đế quốc lớn, sừng sỏ nhất thế giới là thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ. Cứ theo đà này, dưới sự lănh đạo tài t́nh của Đảng sẽ đưa nước ta từ thắng lợi này sang thắng lợi khác th́ theo như Đảng ta nhận đỵnh (thời điểm 75-76) chúng ta trong 10 năm sẽ phát triển vượt Liên xô và sau 20 năm sẽ vượt Nhật.

Khi sang đến nước bạn, những tưởng bạn bè Đức tiếp đón long trọng những người bạn VN anh hùng với tấm ḷng bốn phương vô sản đều là anh em đ̣ng chí v́ chúng ta đă hoàn thành sứ mạng lịch sử bảo vệ oanh liệt nước VN và cả phe XHCN. Nào ngờ mọi cuộc đón tiếp đều ở mức độ xă giao b́nh thường, không ca tụng không tung hứng.

Từ đấy tôi bắt đầu cụt hứng và khi có chút tiếng Đức cơ bản, tôi bắt đầu quan tâm đến những vấn đề xă hội của Thiên đường XHCN này. Qua các tài liệu và bạn bè Đức tôi được biết trong ḷng xă hội Đức c̣n vô số những vấn đề mâu thuẩn, bê bối, người dân có cả kho truyện tiếu lâm nói về chế độ XHCN, nói về chính phủ, về lănh đạo, ông Erich Honnecker, về bầu cử... Dần dần tôi được biết chả thấy ba ḍng thác cách mạng đâu mà chỉ thấy những cuộc nổi dậy của nhân dân Hungary, của mùa Xuân Praha, của nhân dân Đông Đức, của công đoàn Đoàn Kết Ba Lan. Những cuộc nổi dậy này đă bị đàn áp ít nhiều đẫm máu. Bản thân người dân Đông Đức thấy đồng D-mark th́ thèm nhỏ răi, mua được bánh xà pḥng thơm trong Intershop là chỉ có trong giấc mơ. Đến đây tôi bắt đầu ngờ vực tính ưu việt của CNXH mà nếu tôi vẫn ở VN th́ chắc chắn là vẫn c̣n mơ hồ.

Trong thập niên 80, VN đưa ồ ạt người sang CHDC Đức làm lao động thuê, nhiều đến nỗi có người nói vui là bất cứ một làng nào có dân số từ 100 người và 10 con ḅ trở lên là sẽ có mặt người lao động VN tại đó, đông đến nỗi tôi không muốn ra đường để làm đông thêm nữa. Theo chân với những người lao động này là các tệ nạn xă hội, các thói hư tật xấu đi cùng như : buôn lậu, trộm cắp, sát phạt, trấn lột nhau, mua hết những hàng hóa khan hiếm ở các cửa hàng, từ đó người Đức bắt đầu khinh ghét người VN.

Thời gian này tôi được về thăm gia đ́nh ở VN, sau mấy năm xa nhà, xa quê hương, cả chặng đường bay hồi hộp, nao nức sắp được gặp bố mẹ gia đ́nh làng xóm quê hương. Xuống đến sân bay, mấy đồng chí công an, hải quan gầy g̣ đen đủi mặt khó đăm đăm hành cả tiếng đồng hồ, khi mời các anh hút tạm cây thuốc lá th́ mới được cho ra. Gặp bố mẹ rơi nước mắt v́ chỉ mới mấy năm mà bố mẹ già đi nhiều quá, khắc khổ quá, dọc đường về làng quê tiêu điều, trâu ḅ vêu vao trên đường quốc lộ, nước mắt tôi lưng tṛng thương bố mẹ quá, thương quê hương quá.

Về đến nhà gia đ́nh mừng mừng tủi tủi, con chó chắc đói quá, đứng không vững phải tựa hông vào chân cột nhà mới sủa to được mấy tiếng mừng người đi xa về. Thắm thoát đă hết thời gian thăm nhà tôi lại sang Đức làm nốt nhiệm vụ.

Cuối khóa học cũng là lúc Đại Hội Đoàn toàn Cộng Ḥa Dân Chủ Đức. Sau mấy ngày tham luận, báo cáo, kiểm điểm, khen thưởng, học tập nghị quyết và thể thao, buổi cuối người bí thư chi bộ mang về cho mỗi đoàn viên một bản kiểm điểm cá nhân, trong đó mỗi người tự nêu ưu khuyết điểm của ḿnh trong thời gian qua và phương hướng rèn luyện trong thời gian tới. Lần này ngoại lệ có thêm một câu hỏi cuối cùng là : Đồng chí có tự hào là người VN không ? Đồng chí bí thư chi bộ giải thích thêm là cứ nói thẳng nói thật những ư nghĩ của ḿnh, lănh đạo sẽ không truy cứu trách nhiệm, đây chỉ là câu hỏi phụ thôi. Tôi thật thà làm đúng những điều trăn trở bấy lâu của tôi và đă gạch vào ô không rồi đem nộp lại. Tưởng như vậy là xong nào ngờ buổi chiều họp tổ đồng chí bí thư chi bộ răn đe rằng trong mấy trăm đoàn viên th́ chỉ có một đoàn viên trong tổ ta trả lời là không tự hào là người VN, tổ chức sẽ xem xét sau. Tôi lạnh cột sống nghĩ rằng chắc là ḿnh sẽ bị kỷ luật đây. Sợ quá từ đó tôi im thin thít, không dám nói ǵ nữa. Cũng may là mọi việc dừng lại ở đó và tôi không bị kỷ luật. Chắc cũng có nhiều người chửi tôi là ngu, ăn cháo đá bát, là không hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc ta nhưng tôi cũng chấp nhận v́ đó là ư nghĩ của tôi (và chắc c̣n của một số người nữa) trong thời điểm đó, trong hoàn cảnh đó.

Không tự hào tức là xấu hổ là người VN. Đúng tôi đă xấu hổ. Không xấu hổ làm sao được khi trên các phương tiện giao thông công cộng có đến 2/3 hành khách là những người đồng hương tôi, nói năng oang oang, cử chỉ mất lịch sự, trên tầu nằm ngủ dài trên ghế, gác cả giầy dép lên chổ ngồi, mồm há to ra ngáy kḥ kḥ.. không ư tứ, để ư ǵ đến hành khách đi cùng.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 15, 2005

Answers

Response to Tự HĂ o LĂ  Người Việt Nam!!!!!!!

Không xấu hổ làm sao được khi các đồng hương tôi mang chăn len ra ngủ xếp hàng trước cửa hàng xe máy, xe đạp từ hồi tối hôm trước để hy vọng ngày mai cửa hàng có thể có một vài chiếc xe bán ra th́ ḿnh là một trong những người may mắn được mua c̣n những người ngủ sau ḿnh th́ phải về tay không.

Không xấu hổ th́ tại sao khi những người nước ngoài hỏi : anh là người nước nào ? th́ không riêng ǵ tôi mà nhiều người đều trả lời là người Nhật, người Hàn quốc hoặc người Trung quốc.

Không xấu hổ làm sao được khi sau này người VN ta ở Đức lập ra các băng đảng mafia để trấn lột nhau, để chia thị trường buôn thuốc lá lậu? Năm 1996, cảnh sát đă phát hiện ra xác của 5 thanh niên VN bị xử bắn trong một căn hộ ở Berlin. Đây là vụ thanh toán nhau giữa các băng nhóm mafia và chỉ là phần nổi của núi băng. Đài truyên h́nh Đức đưa tin đây là tội ác dă man nhất xảy ra ở Đức từ sau thế chiến thứ 2. Chưa thấy một cộng đồng nước ngoài nào lại xử nhau như cộng đồng người VN ở đây.

Không xấu hổ làm sao được khi nước nhà c̣n biết bao nhức nhối, đau ḷng, khi đạo đức xă hội suy đồi, xuống cấp trầm trọng, tham nhũng lộng hành, ăn chơi trác táng trụy lạc, lăng phí trong khi đại bộ phận dân chúng vẫ đói khổ. Có xă hội nào mà chức to ăn to, chức nhỏ ăn nhỏ, chia bè kéo phái công khai mua bán chức quyền bằng cấp. Tổ trưởng tổ chống buôn lậu lại là trùm buôn lậu (Phùng Long Thất). Đội trưởng đội chống buôn ma túy th́ là trùm buôn ma túy (Vũ Xuân Trường). Ngành công an để trấn áp tội phạm th́ cấu kết với xă hội đen để ăn chia (Vụ Năm Cam). Trong ngành ṭa án th́ nếu có đủ tiền th́ sẽ chạy được tội. Ngành y tế và giáo dục là hai ngành mà VN trước đây tự hào nhất là không mất tiền, được nhà nước bảo trợ hết th́ bây giờ bê bối nhất, nhiều gia đ́nh không đủ tiền cho con đi học hoặc không đủ tiền trả viện phí.

Không xấu hổ làm sao được khi tôi là người Việt Nam 100% mang hộ chiếu của Bộ ngoại giao VN cấp vẫn c̣n hạn mà về nước lại phải lên sứ quán xin (mua) thị thực để được về nước, có khác ǵ trước khi về nhà ta phải qua ông trưởng thôn để xin phép : Bác cho tôi về nhà tôi. Không xấu hổ làm sao được khi xă hội th́ tối tăm tương lai th́ mù mịt mà người VN ta hoặc là cố t́nh hoặc là ngu dốt không biết vẫn làm ngơ, nhất là thanh niên VN, trí thức trẻ; ở đâu, làm ǵ mà không lên tiếng, không trăn trở với vận mệnh của đất nước. Ta có đáng xấu hổ với tổ tiên của ta không? Người thanh niên trẻ Phạm Ngũ Lăo ngồi đan sọt giữa đường v́ trăn trở cách đánh giặc bảo vệ nước mà lính dọn đường cho vua đi lấy giáo đâm thủng đùi vẫn măi mê suy nghĩ vẫn không biết, cảm kích v́ ư chí của người thanh niên, vua đă trọng dụng và ông sau này đă trở thành tướng tài của nhà Trần. Bây giờ th́ chỉ việc công an dẹp đường cho đày tớ của dân đi mà không chạy nhanh cũng đủ để ra ṭa với tội danh 'chống lại người thi hành công vụ ' chưa kể dám trăn trở với việc ta mất đất mất biển cho Tàu.

Không xấu hổ làm sao được khi thanh niên VN ta vẫn c̣n măi đua xe máy, măi ăn chơi sành điệu, du lịch giao lưu, măi làm giàu theo lời Đảng gọi, nhiều người th́ chạy trốn thực tế bằng cách hút hít. Thật xấu hổ khi thanh niên, trí thức trẻ không dám gánh vác trách nhiệm đấu tranh đ̣i dân chủ, cải tổ xă hội hiện nay mà để cho các bậc cha chú thuộc tuổi ' thất thập cổ lai hi ' như các ông Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Trần Dũng Tiến, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hà Sĩ Phu ... đi đ̣i dân chủ cho chúng ta và phải chịu đọa đày, cầm tù. Tuổi của các ông đáng lẽ phải được ngă lưng ở salon đọc báo, vui với cháu chắt nội ngoại, xem con cháu điều hành quản lư đất nước.

Giới trẻ hiện nay cần học lại các bài "Tuyên ngôn độc lập" của Lư Thường Kiệt, "Hịch Tướng Sĩ" của Trần Quốc Tuấn và "B́nh Ngô Đại Cáo" của Nguyễn Trăi.

Trên đây là một số lư do làm tôi mất ḷng tự hào là người Việt Nam trong mấy thập niên qua. Nhưng trong vài năm gần đây, từ ngày các nhà lăo thành cách mạng, những nhà trí thức có tâm huyết với đất nước đă bất chấp những thiệt tḥi cho bản thân, gia đ́nh, không chùn bước trước đàn áp giam tù, anh dũng lên tiếng đ̣i tự do dân chủ cho xă hội.

Nhất là từ ngày những trí thức trẻ tuổi như các anh Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh ... dám lên tiếng đấu tranh cho tự do dân chủ, cho sự vẹn toàn của đất nước, thẳng thắn tŕnh bày những trăn trở của ḿnh với những người lănh đạo đất nước, không hề suy tính thiệt hơn về kinh tế, không sợ bị bôi nhọ danh dự, không sợ bị trù dập và không nghĩ đến cả sinh mạng của ḿnh. Từ đó tôi cảm giác trong tôi có cái ǵ đó đang được ấp ủ, âm ỉ, đang chuẩn bị được h́nh thành và đang sắp cháy thành một ngọn lửa. Ngọn lửa này tôi tin rằng sẽ là ngọn lửa của niềm tự hào dân tộc mà trước đây nó bị tắt rụi trong tôi. Hiện tại trong tôi vẫn c̣n nhen nhóm chưa bùng lên thành ngọn lửa, nên nếu không được che chắn, nâng đỡ, thổi lên th́ rất dễ bị tắt nên tôi hy vọng càng ngày càng nhiều thanh niên, trí thức VN tham gia vào việc gánh vác vận mệnh đất nước, trách nhiệm đấu tranh cho tự do dân chủ để thanh niên ta không phải xấu hổ với tổ tiên, với những người đă khuất, để lịch sử không phỉ nhổ chúng ta là một thế hệ thanh niên bạc nhược, coi việc ăn chơi phè phỡn, trác táng và kiếm tiền hơn cả việc cứu xă hội thoát khỏi lầm than áp bức, và sau cùng là để điều ấp ủ trong tôi cháy bùng thành ngọn lửa, ngọn lửa của ḷng tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống oai hùng của dân tộc ta, tự hào về thế hệ trẻ hiện nay biết noi gương cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 15, 2005.

Response to Tự Hào Là Người Việt Nam!!!!!!!

đmẹ mầy toàn kể chuyện cũ rích

-- hung (HUNGHA1971@YAHOO.COM), February 03, 2005.

Response to Tự HĂ o LĂ  Người Việt Nam!!!!!!!

Trích bài trên. Rất đúng.

Vẹm ngu và nói phét nhất thế giới.

Khi sang đến nước bạn, những tưởng bạn bè Đức tiếp đón long trọng những người bạn VN anh hùng với tấm ḷng bốn phương vô sản đều là anh em đ̣ng chí v́ chúng ta đă hoàn thành sứ mạng lịch sử bảo vệ oanh liệt nước VN và cả phe XHCN. Nào ngờ mọi cuộc đón tiếp đều ở mức độ xă giao b́nh thường, không ca tụng không tung hứng.

Từ đấy tôi bắt đầu cụt hứng và khi có chút tiếng Đức cơ bản, tôi bắt đầu quan tâm đến những vấn đề xă hội của Thiên đường XHCN này. Qua các tài liệu và bạn bè Đức tôi được biết trong ḷng xă hội Đức c̣n vô số những vấn đề mâu thuẩn, bê bối, người dân có cả kho truyện tiếu lâm nói về chế độ XHCN, nói về chính phủ, về lănh đạo, ông Erich Honnecker, về bầu cử... Dần dần tôi được biết chả thấy ba ḍng thác cách mạng đâu mà chỉ thấy những cuộc nổi dậy của nhân dân Hungary, của mùa Xuân Praha, của nhân dân Đông Đức, của công đoàn Đoàn Kết Ba Lan. Những cuộc nổi dậy này đă bị đàn áp ít nhiều đẫm máu. Bản thân người dân Đông Đức thấy đồng D-mark th́ thèm nhỏ răi, mua được bánh xà pḥng thơm trong Intershop là chỉ có trong giấc mơ. Đến đây tôi bắt đầu ngờ vực tính ưu việt của CNXH mà nếu tôi vẫn ở VN th́ chắc chắn là vẫn c̣n mơ hồ.

Trong thập niên 80, VN đưa ồ ạt người sang CHDC Đức làm lao động thuê, nhiều đến nỗi có người nói vui là bất cứ một làng nào có dân số từ 100 người và 10 con ḅ trở lên là sẽ có mặt người lao động VN tại đó, đông đến nỗi tôi không muốn ra đường để làm đông thêm nữa. Theo chân với những người lao động này là các tệ nạn xă hội, các thói hư tật xấu đi cùng như : buôn lậu, trộm cắp, sát phạt, trấn lột nhau, mua hết những hàng hóa khan hiếm ở các cửa hàng, từ đó người Đức bắt đầu khinh ghét người VN.


-- (test@test.test), February 03, 2005.

Moderation questions? read the FAQ